Top 5 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Nấu Xôi Dừa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa

Nguyên liệu nấu xôi gấc

2 kg gạo nếp

½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)

200 gr đường (nếu thích)

½ muỗng canh muối

2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)

1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.

Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.

Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.

Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.

Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó

Cách nấu xôi dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

400g gạo nếp (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn làm nhiều)

1 quả dừa.

Vừng rang.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi dừa thơm ngon.

Bước 1: Để xôi dừa dẻo nên ngâm gạo nếp với nước lạnh để qua đêm. Trong trường hợp cần nấu gấp ngâm với nước ấm trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo sau khi ngâm xả qua nước lạnh và để ráo nước. Gần chế biến thêm chút muối và xóc đều.

Bước 2: Lấy cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ. Thông thường 400g gạo nếp nửa quả dừa nạo là đủ.

Bước 3: Có thể sử dụng trõ đất hoặc nồi hấp đều được. Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn trộn lẫn cho đều. Khi nước đã sủi có hơi đổ hỗn hợp gạo và dừa lên chốc và dàn đều.

Bước 4: Khi đồ xôi chú ý nước phía dưới tránh cạn hết nước không biết. Xôi được nấu chín bằng hơi, đun chừng 15 đến 20 phút thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn lên chốc và đảo đều. Đây cũng là 1 trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục đồ khoảng 20 phút là xôi chín.

Lưu ý, trước khi ngừng đồ xôi nên tự kiểm tra xem hạt xôi đã dẻo và thơm ngon không. Trong trường hợp vẫn chưa chín hoặc dẻo có thể đồ thêm chút nữa.

Công đoạn cuối: Cho xôi vào khuân và rắc vừng lên chốc như vậy món xôi dừa đã hoàn thành.

Để nấu được xôi dừa ngon không hề khó. Với 4 bước đơn giản, hướng dẫn cụ thể như trên ngay cả một người không khéo nấu ăn cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để nấu được món xôi dừa ngon nên chọn loại gạo nếp dẻo, trắng hạt (không nấu loại gạo có màu đục). Trong quá trình chế biến món xôi dừa để lửa vừa không đun to. Trong trường hợp bạn thích ăn ngọt có thể thêm chút đường trộn lẫn ở bước 4, sau khi cho chút dầu ăn vào xôi dừa.

Xôi dừa ăn với thịt nạc xiên nướng nóng là tuyệt nhất. Có thể chế biến và thưởng thức xôi dừa, xôi dừa hạt sen đều ngon. Chúng tôi xin giới thiệu những cách nấu xôi khác như:

Cách nấu xôi đậu đen

Cách làm xôi mặn thập cẩm cực ngon

Cách làm xôi khúc dẻo ngon cho gia đình rất chi tiết

Như vậy, cách nấu xôi dừa ngon không hề khó. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần cả nhà được quây quần ăn món xôi dừa bùi bùi và bổ dưỡng này.

Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Ngon

Cùng nhau chia sẽ cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon , ngọt và đậm đà bản sắc ẩm thực Việt Nam với bài viết hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon sau đây.

Nguyên liệu làm xôi gấc truyền thống

– Gạo nếp: 2kg;

– Xửng hấp xôi;

– Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng;

Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp: Vo thật sạch, rồi cho vào một cái chậu nhôm, tiếp tục cho nước ngập mặt gạo ngâm từ 5-6 tiếng, bạn có thể ngâm qua đêm tới. Sau đó, đem xả lại sạch với nước lạnh, để ráo.

– Gấc: Bổ làm 2, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Lọc lấy hạt gấc để riêng. Trộn phần thịt gấc với 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối ướp khoảng 5-6 tiếng như ngâm gạo nếp.

– Dừa xiêm: Bổ lấy nước để riêng, phần cùi dừa chia làm 2:

+ 1 phần: Nạo thành từng sợi dài để ăn kèm với xôi;

+ 1 phần cho vào máy xay nhuyễn, trộn với nước dừa tươi, cho lên bếp đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy 100ml nước cốt dừa, trộn nước cốt dừa với 3 thìa dầu ăn.

Thực hiện nấu món xôi gấc truyền thống

– Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối + hành băm nhuyễn cho thật đều;

– Cho hỗn hợp vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút, mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

– Rưới ½ hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa;

– Sau đó, tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, xới đều;

– Trường hợp nếu xôi quá khô, bạn có thể rưới thêm một chút nước cốt dừa và dầu ăn rồi hấp thêm 10-15 phút nữa là được.

– Khi xôi đã chín mềm, dẻo, dậy mùi thơm, bạn nhấc xửng ra khỏi bếp:

Yêu cầu món xôi gấc truyền thống

– Món xôi gấc có mùi thơm hấp dẫn, khô vừa, không bị nhão.

– Hạt xôi không bị nở bung, dẻo ngon.

– Gấc trộn đều với xôi cho màu sắc hấp dẫn, không bị lẫn cùi gấc.

Cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

Gạo nếp: 3 cup gạo ( mình đong bằng cái cup nhựa ở trong nồi cơm điện có sẵn ý)

1 hộp thịt gấc đông lạnh (170gram) (Baby jackfruit paste)

Đường, muối, dầu ăn

Rượu trắng

Cách làm:

Ngâm gạo nếp qua đêm (12 tiếng) để gạo nở thì nấu xôi sẽ nhanh và mềm. Trước khi nấu thì vo gạo sạch rồi vẩy một chút muối vào trộn đều lên rồi để ráo nước.

Bước tiếp theo là trộn gạo với gấc thật đều lên rồi chuẩn bị cho vào lò vi sóng nấu thôi :

Trộn đường và dầu ăn vào xôi đã được nấu chín. Thế là xong rồi đó cả nhà ơi, cách đổ khuôn xôi thì có nhiều. Nhưng mà thông thường nhất là lấy một cái bát nhỏ hoặc nhỡ, múc xôi, nén chặt rồi đổ ngược ra đĩa là đã có một đĩa xôi đẹp và ngon mắt rồi.

Đậu xanh cà còn vỏ: 200g

Nước cốt dừa

Muối

Muối mè gồm: đậu phộng rang giã nát, mè trắng rang vàng, muối, đường.

Thực hiện:

Đậu xanh ngâm nước để qua đêm, sau đó đem đi đãi sạch vỏ. Thật ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ nhưng mình thấy đậu nở không đều và không bùi như đậu xanh còn vỏ. Để ráo đậu xanh.

Nếp cũng ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo.

Cho nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào sao cho nước cốt dừa sâm sấp với phần nếp và đậu xanh, không cho quá nhiều vì như thế xôi sẽ bị nhão, ít quá thì nếp sẽ không chín.

Bật nút nấu như nấu cơm. Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

Yêu cầu món ăn:

Xôi chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo.

Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

Cách Nấu Xôi Gà Nước Dừa Hấp Dẫn Thơm Ngon

Chuẩn bị những thực phẩm sau:

Phườnghần xôi: and#8211; 500g gạo nếp and#8211; 50g nghệ and#8211; 2g tiêu sọ and#8211; 5g muối and#8211; 50ml nước cốt dừa Phườnghần gà nướng: and#8211; 1 con gà and#8211; 250g bột cà-ri and#8211; 5 củ hành khô and#8211; 500ml nước cốt dừa, 250ml nước and#8211; 5g muối and#8211; 50g ớt tươi, 10g ớt bột, 40g củ riềng and#8211; 3 nhánh củ tỏi, 3g gừng tươi, 5g bột me

Phườnghần thực phẩm này đủ cho khoảng tầm 4 and#8211; 5 fan ăn

Các bước làm :

Bước 1:

and#8211; Đầu tiên, fan ngâm gạo nếp qua đêm với trên dưới nước cùng nghệ thái mỏng mảnh mảnh and tiêu nguyên hạt.

Bước 2:

and#8211; Đổ gạo ra, khiến cho khổ ráo rồi trộn đều với cùng 1 ít muối.

Bước 3:

and#8211; Cho gạo ando chõ đồ cho chín thành xôi.

Mách tí hon dại: lót một chút ít lá dứa (lá nếp) xuống đáy chõ thì xôi sẽ thơm hơn đấy!

Bước 4:

and#8211; Khi xôi đã chín, những fan rắc thêm nước cốt dừa ando, đảo cho đều tay để tạo vị tí hon nhắno and hương thơm.

Bước 5:

and#8211; Đập dập hành khô, riềng, củ tỏi, gừng.

and#8211; Trộn bột cà-ri, hành khô, muối, ớt tươi, ớt bột, riềng, củ tỏi, gừng and bột me với nhau thành những bộ phận hỗn hợp đặc sánh.

Bước 6:

and#8211; Đun sôi dầu ăn and sẽ cho những bộ phận hỗn hợp ở bước 5 ando đảo cho đều tay trong 2-3 phút ở lửa lớn.

Bước 7:

and#8211; Khi sốt sệt lại and dầu ăn chuyển hẳn qua red color, thả gà ando trong nồi, giữ lửa tí hon dạitrong 5 phút cho sốt ngấm dần dần ando gà.

Bước 8:

and#8211; Lật gà, đậy nắp lại lại and đun trong một5 phút.

Bước 9:

and#8211; Thêm nước cốt dừa ando phần gà nữa đó!

Bước 10:

and#8211; Lật gà lại and thường xuyên đun trong 25 phút.

Bước 11:

and#8211; Đun phần nước sốt cho tới khi sệt lại.

Bước 12:

and#8211; Cuối cùng, fan vớt gà rồi mang nướng tại một80 độ C trong một5 phút để da gà giòn nghen!