Top 7 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Nấu Lẩu Hải Sản Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

【1/2021】Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hải Sản Ngon Hết Sẩy【Xem 90,486】

Lẩu cua đồng hải sản ngon hết sẩy ăn ngày lạnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cua đồng hải sản

Để tiến hành chế biến món ngon với cua đồng, trước tiên các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ 1 kg Cua đồng xay sẵn + 200g Cá thác lác + 200 tôm sú + 200g Mực nang + 300g Nghêu + Rau mồng tơi, 2 quả cà chua chín + 1kg Bún sợi nhỏ + Ớt sừng, hành tím + Gia vị: Muối, mắm, đường, hạt nêm

Tất cả các nguyên liệu bạn cần chọn những loại ngon nhất để đảm bảo món ăn của bạn sẽ đúng với hương vị đậm đà.

Lọc lấy nước cua

Hướng dẫn nấu món lẩu cua đồng hải sản ngon

Đầu tiên, trước khi bắt tay vào thực hiện món ăn lẩu cua đồng hải sản, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu trước như sau:

– Cà chua bạn đem rửa sạch, sau đó bổ theo hình múi cau

– Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn

– Sơ chế cá thác lác: Cho cá thác lác vào tô và nêm với công thức ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê muối, và ½ thìa cà phê tiêu xay (bạn nên dùng tiêu hột và cối xay xay ra liền thì tiêu sẽ thơm hơn rất nhiều). Dùng tay bao bao tay và bóp nhuyễn cho đều cá thác lác để thấm gia vị. Mách nhỏ: Nếu bạn muốn cá thác lác dai, bạn phải bóp đều thịt cá thác lác và dần mạnh xuống, cứ vo tròn rồi đập mạnh, như vậy cá sẽ rất dai, dẻo và ngon và còn thấm đều gia vị.

– Tôm bạn cắt bỏ râu đi rồi đem rửa sạch

– Mực bạn làm sạch, nhớ là bỏ phần túi mực đi vì nếu không, vô tình sẽ làm vỡ túi mực trong lúc chế biến sẽ làm đen hết cả nồi lẩu đấy. Khứa vài đường trên thân mực hình chéo để khi chín mực trông đẹp mắt hơn và cắt thành miếng vuông vừa ăn.

– Nghêu bạn rửa sạch phần vỏ đang khép để rớt hết những hạt cát ra, sau đó ngâm với nước vo gạo và cắt thêm vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát trong thân.

– Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo

Các bước thực hiện lẩu cua đồng:

– Cho dầu ăn vào chảo nóng và tiến hành phi thơm hành tím, tỏi băm. Sau đó, bạn cho phần cà chua đã thái miếng hình cau vào xào cho mềm nhuyễn sơ để tạo màu thật đẹp.

Xào cà chua với hành tím, tỏi phi thơm

– Sau khi bạn lọc cua sẽ có nước lọc cua, bạn cho phần nước này vào một nồi nhỏ và đun sôi. Nêm thêm chút muối và bột nêm cũng ít nước mắm cho vừa ăn. Khi nước sôi lên, phần gạch cua sẽ nổi lên trên, cho phần cà chua đã xào trước đó vào nồi nước lẩu và đun sôi thêm khoảng 20 phút nữa. Sau cùng, bạn nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lẩu cua đồng ngon thơm nóng hổi

– Cho nồi lẩu lên bếp lẩu, sau đó cho các phần hải sản vào và thưởng thức.

Lẩu cua đồng hải sản là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, với phần cua đồng đã tạo nên một hương vị đặc trưng cơ bản, sau đó kết hợp với các nguyên liệu hải sản như nghêu, mực, tôm,.. sẽ vô cùng bổ dưỡng giúp bạn giải tỏa căng thẳng ngày mệt mỏi.

Cách Nấu Lẩu Ngọt Hải Sản

Hướng dẫn nấu lẩu ngọt hải sản

Cách nấu lẩu ngọt hải sản hiện nay thường phổ biến ở các khu vực miền Trung và miền Nam bởi người dân khu vực này thích ăn ngọt đồng thời nguồn hải sản ở đây cũng rất phong phú, thích hợp với nhiều món lẩu hải sản khác nhau. Ở miền Bắc, lẩu ngọt hải sản thường không phổ biến, thay vào đó là các món lẩu hải sản chua cay như lẩu thái hải sản, lẩu hải sản sa tế,…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu ngọt hải sản

Cách chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu hải sản có thể chia thành 2 bước cơ bản là nguyên liệu dùng để nấu nước dùng hải sản và các loại hải sản dùng để nhúng lẩu. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu nấu nước dùng

Nước dùng là cái hồn của một món lẩu, vì vậy, việc chuẩn bị một loại nước dùng ngon, đậm đà là tiêu chí quan trọng nhất để có một nồi lẩu hải sản ngon. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để có thể nấu ra được một nồi lẩu hải sản thơm ngon, đúng vị như sau:

Xương heo

Xương cá trắm (Có thể mua ở các hàng bán đồ thủy sản)

Hành tím

Hành boa rô

Hành lá

Hành tây

Dầu ăn

Gia vị hạt nêm, mỳ chính, đường, mắm

Súp lơ trắng, cà rốt, mùi tây, hành lá

Hải sản ăn lẩu

Lẩu ngọt hải sản có thể dùng để nhúng ăn với nhiều loại hải sản khác nhau như:

Tôm: Tôm chọn tôm tươi, sống, có phần đầu tôm chắc

Mực: Mực chọn mừng tươi, thịt dày, trong, đàn hồi

Ngao: Nên mua ngao đã được làm sạch đóng thành túi trong siêu thị để tránh bị cát

Bề bề: Bề bề chọn con còn sống, bơi khỏe trong nước

Bạch tuộc: Bạch tuộc tươi có phần chân mút còn bám chắc vào thịt

Chả cá

Trong đó, nếu bạn dự định dùng tôm ăn lẩu thì có thể làm sạch tôm trước, cắt đầu để nấu nước dùng cho thêm phần đậm đà.

Cách nấu lẩu ngọt hải sản

Công thức nấu lẩu ngọt hải sản chi tiết như sau:

Xương heo rửa sạch, trần sơ để loại bỏ bọt, sau đó cho vào nồi hầm cùng 2l nước khoảng 2 tiếng để xương tiết hết chất ngọt. (Nên chọn các loại xương chuyên dụng để ninh, ít thịt như xương sống, xương củng)

Tiếp tục cho xương cá trắm vào nước hầm xương, hầm tiếp từ 45 phút đến 1 tiếng để xương cá tiết hết chất ngọt. (Nếu có đầu tôm hoặc đầu bề bề có thể cho thêm vào để ninh cho ngọt nước)

Đổ toàn bộ nước dùng qua rây lọc bỏ xương, chỉ lấy phần nước dùng trong

Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho hành boa rô thái khúc, hành tím thái lát và đầu hành đập dập vào phi đến khi vàng thơm

Trút hết phần nước dùng vừa lọc vào đun ở lửa to đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ

Nêm 1.5 thìa canh hạt nêm, 0.5 thìa mỳ chính, 0.5 thìa đường, 1 thìa mắm vào nước dùng.

Chờ đến khi nước dùng sôi lại khoảng 5 phút thì khuấy đều, nếm nước dùng và nêm lại cho vừa miệng, đun tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Chuẩn bị nồi lẩu: súp lơ trắng, đầu hành lá, rau mùi tây, cà rốt thái hoa, hành tây bổ múi cau mỗi thứ một ít

Trút hết phần nước dùng vừa nấu vào nồi, bắc lên bếp đun sôi là ta đã có một nồi lẩu ngọt hải sản thơm ngon rồi đấy.

Lẩu ngọt hải sản có thể ăn cùng nhiều loại hải sản khác nhau. Thông thường, khi nêm gia vị ăn lẩu hải sản, ta nên nêm gia vị đậm đà một chút để gia vị có thể thấm vào đồ nhúng. Bên cạnh đó, nếu muốn đồ hải sản có hương vị đậm đà hơn khi nhúng lẩu, ta cũng có thể ướp qua hải sản với một số gia vị cơ bản như sau:

Mực: Mực làm sạch, thái khúc nếu là mực to, ướp cùng một chút muối, mỳ chính, tiêu

Bạch thuộc làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ướp cùng gừng, muối, mỳ chính, tiêu.

Tôm, bề bề để nguyên con không cần ướp để giữ được vị ngọt tự nhiên

Ngoài ra, ta có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu nhúng lẩu như chả cá, váng đậu, đậu trắng,…

Các loại rau ăn lẩu ngọt hải sản

Rau muống

Rau cần

Các loại nấm tươi: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm hương tươi,..

Rau cải chíp

Rau cải thảo

Ngoài ra có thể bổ sung thêm một số loại củ như: ngô, khoai lang, khoai môn,…

Cách Nấu Lẩu Mắm Hải Sản Miền Tây

Món lẩu mắm hải sản không mất nhiều thời gian chế biến. Với nguyên liệu chuẩn bị sẵn, chỉ vài thao tác là bạn đã có thành phẩm, đổi vị cho cả nhà vào ngày cuối tuần.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

– Nước dừa tươi: một lít (nếu có thời gian mua xương heo về hầm lấy nước ngọt) – Mắm cá linh: 200 gram – Mắm cá sặc: 200 gram – Tôm tươi: 300 gram – Mực ống: 300 gram – Ốc giác: 2 con – Sò lụa: 1 kg – Thịt ba chỉ: 200 gram – Gia vị: 3 củ hành tím, một cây sả, 100 gram sả băm, 50 gram bột nêm, 50 gram đường, dầu ăn. – Các loại rau sống: hai trái cà tím, rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng, bông bí, bắp chuối, điên điển, rau má, bồn bồn, kèo nèo… – 1 kg bún, mì, hoặc phở tùy thích

Thực hiện:

Bước 1: Khuấy đều hai loại mắm vào 500 ml nước dùng, nấu sôi một lúc cho tiết hết chất mắm, để lắng, lọc qua rây. Ốc giác luộc khoảng 30 phút cho mềm, lấy thịt ra, thái lát vừa ăn.

Bước 2: Rửa sạch mực, ốc, tôm, thịt heo. Sau đó thái lát mỏng thịt ba chỉ. Cà tím cắt khúc vừa ăn, ngâm sơ vào nước muối. Các loại rau sống nhặt lại cho sạch và rửa sạch lại nhiều lần với nước. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị thực phẩm, đặt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu, để hành tỏi băm vào, phi vàng, cho tiếp sả băm để tạo thêm hương thơm. Cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi săn lại. Tiếp tục cho nước mắm đã lọc, một lít nước dừa tươi, cà tím cắt khúc, thịt ốc giác cắt lát vào. Nấu nước lẩu sôi, hạ lửa vớt bọt.

Nêm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 4: Cho nước lẩu vào một chiếc nồi lẩu điện. Cho tôm, mực, sò lụa vào nồi lẩu. Chờ khi thức ăn trong nồi lẩu chín là bạn có thể dùng được. Vặn lửa vừa, ăn tới đâu nhúng rau tới đó để rau có độ giòn, ngọt.

Bạn có thể ăn kèm lẩu mắm hải sản với mì tôm, phở, hoặc bún tươi. Chấm các nguyên liệu với nước mắm ớt cay.

Lưu ý: Để chế biến món lẩu mắm đậm vị, bạn cần chọn nguyên liệu tươi, sơ chế đúng cách để giữ trọn chất lượng thực phẩm. Chọn loại mắm cá linh và cá sặc sẽ cho hương thơm dìu dịu, có độ ngọt, béo.

Thư Kỳ

Cách Nấu Món Lẩu Hải Sản Chua Cay

Ngày nay, món lẩu được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Vì nó là một món rất dễ ăn, dễ chế biến mà cũng không làm mất nhiều thời gian của chúng ta. Nó cũng góp phần tạo cho các bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi được đổi vị.

Và chỉ riêng món lẩu thôi thì chúng ta có thể chế biến được từ những nguyên liệu khác nhau với cách thức thực hiện cũng khác nhau. Có rất là nhiều món lẩu, chẳng hạn như: Lẩu nấm, lẩu gà lá giang, lẩu bò, lẩu cua, lẩu dê, lẩu cá bớp,… Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món lẩu hải sản chua cay thơm ngon này nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Cà chua: 3 quả.

– Rau gồm có: Cải ngọt, cải thảo, rau muống.

– Nấm hương: 20 gam.

– Rau mùi tàu, ngổ, thì là.

– Xương ống: 1kg.

– Đậu phụ: 10 bìa.

– Gia vị: Sa tế, tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn.

– Tôm, mực, ngao sơ chế sạch, mực thái miếng vừa ăn.

– Các loại rau: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi xếp riêng từng loại vào đĩa, rau cắt khúc dài khoảng 6 cm khi ăn lẩu sẽ dễ dàng hơn.

– Me có thể dùng loại me tươi hoặc me chín đã tách vỏ, đóng túi sẵn, lọc bỏ hạt.

– Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phụ thái miếng vừa ăn là được.

Cách chế biến:

– Đầu tiên, các bạn cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun cho nóng già rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào để tạo màu hấp dẫn cho món ăn.

– Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn ở trên vào cùng với cà chua đã xào, thả thêm nấm hương, cho me vào nước lẩu hải sản.

– Nêm nếm gia vị vừa miệng, dứa thái lát cho vào nước lẩu cùng rau gia vị đun lấy mùi thơm. Sau đó, bạn tắt bếp, cho hành lá thái mịn, hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành nổi nước để ăn lẩu hải sản rồi đấy.