Top 5 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Nấu Dầu Dừa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Dầu Dừa Đúng Chuẩn

Dầu dừa là một nguyên liệu rất tốt và nổi tiếng trong công nghệ làm đẹp. Với thành phần chiết xuất 100% tự nhiên và vô cùng lành tính. Đây thật sự là món quà vô giá để gìn giữ sắc vóc chị em. Ở miền nam Việt Nam, từ xa xưa, người dân đã biết chiết xuất từ dầu dừa để dưỡng tóc. Ngày nay, có thể dưỡng mi, bôi vào vùng rạn da cho bà bầu… Bên cạnh đó nó còn nhiều công dụng làm đẹp còn đang chờ chị em khám phá thêm nữa.

Ở Việt Nam, việc mua một quả dừa hay cả 10 quả dừa không quá khó khăn. Và hôm nay, JEMART xin giới thiệu quý khách hàng JEMART cách nấu dầu dừa đúng cách tại nhà.

Các bạn xem video cho dễ hình dung

1.Chuẩn bị nguyên liệu làm tinh dầu dừa

1kg dừa khô ( bạn có thể mua dừa khô nạo sẵn ở chợ hoặc tự làm ).

Cái ray (cái vợt, dùng để lọc nước cốt dừa).

2 ly nước (đựng khoảng 400ml nước)

Chảo, thau, bếp (ga, điện đều được)

Nếu nhà bạn không có sẵn máy xay. Bạn bổ đôi quả dừa sau đó lấy phần cùi dừa và nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ vụn (cơm dừa như hình). Sau đó cho vào cối giã với ít nước nóng.

Cho 1kg dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước rồi nhào trộn cho đều khoảng 3 phút. Nếu các chị không có thời gian thì cứ để ngâm khoảng 15 phút (không cần nhào trộn gì cả).

Bắc chảo chứa nước cốt dừa lên bếp đun lửa lớn cho sôi.

Nói thêm: Để tiết kiệm thời gian nấu, các chị có thể thực hiện thêm bước 3 (sau khi thực hiện bước 3), đó là cất tô hoặc chậu nước cốt dừa vừa vắt vào tủ lạnh, sau khoảng 2-3 tiếng mang ra vớt phần váng ở trên để cho phần váng vào chảo thực hiện theo bước 4). Nếu chị nào cảm thấy khó hiểu, thì có thể bỏ bước 2 bước này cũng được (đừng bận tâm ạ).

Khi chảo sôi, giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Thỉnh thoảng các chị nên dùng xẻng hoặc đũa đảo đều để tránh bị cháy ở đáy.Trong quá trình nấu bạn sẽ thấy phần cơm dừa dần dần tách khỏi dầu dừa và đứng xuống đáy nồi..

Tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.

Tag:

cách nấu dầu dừa nấu dầu dừa cách nấu dầu dừa tại nhà cách nấu dầu dừa nguyên chất cách nấu dầu dừa nguyên chất tại nhà cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện cách nấu dầu dừa nhanh nhất cách nấu dầu dừa nhanh nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện nấu dầu dừa tại nhà hướng dẫn nấu dầu dừa hướng dẫn cách nấu dầu dừa cách nấu dầu dừa đơn giản

Dầu Dừa Có Nấu Ăn Được Không?

***

Dầu nấu ăn giúp chuyển hóa nhiệt từ các nguồn nhiệt dùng để nấu ăn (bếp ga, bếp điện, than…) vào thức ăn, giúp quá trình chế biến thức ăn diễn ra nhanh hơn. Dầu ăn cũng tác động đến mùi và vị thức ăn được chế biến. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn loại dầu dùng để nấu ăn, đặc biệt là khi dùng dầu để chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao (chiên, xào, nướng) vì không phải loại dầu nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại còn mang lại nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là dầu thực vật đã hydro hóa (hydrogenated vegetable oils).

Tại sao cần tránh dùng dầu thực vật đã hydro hóa?

Hiện nay rất nhiều loại dầu thực vật được sản xuất với công nghệ hydro hóa để kéo dài hạn sử dụng. Quá trình hydro hóa dầu thực vật (cho thêm hydro (kí hiệu hóa học: H) vào thành phần của dầu) khiến cho các phân tử chất béo của dầu bị chuyển đổi về hướng ngược lại so với các phân tử chất béo tự nhiên. Chất béo có cấu trúc phân tử bị thay đổi hướng này gọi là chất béo chuyển hóa (trans fat).

Theo bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN), những dầu thực vật đã hydro hóa gây ra béo phì nhanh chóng và gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường. Bên cạnh đó, các loại dầu thực vật đã hydro hóa còn gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, giảm lưu thông máu nuôi tim dẫn đến các cơn đau thắt ngực, đột quị, nhồi máu cơ tim, ung thư và nhiều bệnh nan y khác. Chất béo chuyển hóa có hầu hết trong các loại bánh qui, bánh nướng, bánh ngọt, khoai tây chiên, các loại thức ăn nhanh, dầu thương phẩm và đặc biệt trong shortening, margarine đặc (bơ thực vật). Chất béo chuyển hóa làm mất cảm giác no và cứ ăn mãi không biết chán gây ra béo phì nhanh chóng và hàng loạt bệnh nguy hiểm sẽ phát triển theo.

Bình thường, ở Việt Nam chúng ta không thể biết được loại dầu nào có sử dụng công nghệ hydro hóa hay thực phẩm nào có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao để đề phòng vì chưa có qui định ghi lên nhãn sản phẩm thành phần này. Do vậy cách tốt nhất là chúng ta tránh ăn những loại thực phẩm phải sử dụng nhiều dầu ăn hay không chiên quá kỹ thực phẩm bằng dầu, không sử dụng dầu đã khét, đã dùng rồi.

Theo Dr. Mercola, các loại dầu đã hydro hóa đặc biệt cần tránh là dầu đậu nành, dầu bắp (ngô), dầu hạt cotton, dầu hạt cải canola.

Ads by Adpia

Tại sao nên dùng dầu dừa nguyên chất để nấu ăn?

Dầu dừa nguyên chất là loại dầu tốt nhất mà bạn có thể dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao (chiên, xào, nướng). Dầu dừa nguyên chất có điểm khói cao và chất béo trong dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa (saturated fats) – chiếm khoảng 90% – nên bạn có thể yên tâm dùng để nấu ăn. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm để xác định và so sánh lượng chất độc aldehyde sinh ra khi đun nóng các loại dầu khác nhau ở nhiệt độ cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy dầu dừa sinh ra lượng aldehyde ít nhất trong số các loại dầu đã thí nghiệm. Do đó nếu muốn nấu các món chiên, xào thì dầu tốt nhất để sử dụng là dầu dừa nguyên chất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chiên xào quá lâu.

Nồng độ của chất độc aldehyde / lít dầu khi đun ở nhiệt độ 180oC (Nguồn: mercola.com)

Ghi chú: Aldehyde là chất độc đối với cơ thể con người, có thể gây ra một số loại ung thư, bệnh tim mạch, những bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh mất trí nhớ, Parkinson và Alzheimer.

Các loại dầu ăn khác cần được đựng trong chai tối màu (tránh ánh sáng) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi mở nắp. Tuy nhiên, dầu dừa có thể đựng trong chai màu sáng, bảo quản ở ngoài tủ lạnh mà không sợ bị ô-xy hóa. Lưu ý: Ở nhiệt độ dưới 25oC, dầu dừa nguyên chất sẽ bị đông đặc lại. Bạn có thể dùng thìa múc dầu dừa đông đặc cho vào chảo nấu ăn như thường.

Ngoài việc dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao, dầu dừa còn là sản phẩm rất tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng, giúp tiêu hóa tốt (giúp diệt các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa), giúp nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch (tăng mức cholesterol tốt, giảm mức cholesterol xấu).

Có phải tất cả các loại dầu dừa đều tốt?

Thang điểm chất lượng các loại dầu dừa (Nguồn: coconutoil.com)

Ở Việt Nam, đa số các loại dầu dừa bán trên thị trường có thang điểm từ 4 đến 9. Theo tôi biết thì ở Việt Nam có một cơ sở sản xuất dầu dừa từ cơm dừa lên men là cơ sở Phương Huỳnh ở thành phố Trà Vinh. Các loại dầu 8 và 9 điểm có vị ngọt đặc trưng của cơm dừa. Còn loại 10 điểm thì có vị chua hơn loại 8 và 9 điểm do đã lên men.

Để nấu ăn, bạn nên dùng loại từ 8 điểm trở lên để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Ads by Adpia

Thương hiệu dầu dừa nguyên chất nào tốt?

Ở Việt Nam bây giờ có nhiều nhà sản xuất dầu dừa nguyên chất có chất lượng tốt. Gia đình tôi dùng dầu dừa thương hiệu Vietcoco của công ty Lương Qưới từ năm 2016 đến nay và hoàn toàn hài lòng về chất lượng. Theo thang điểm ở trên thì dầu dừa nguyên chất Vietcoco ở nấc điểm 9. Một điều quan trọng khiến chúng tôi an tâm về dầu dừa nguyên chất Vietcoco là dầu này đạt được chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA ORGANIC).

Dầu dừa nguyên chất Vietcoco đạt chuẩn hữu cơ USDA Organic

Ở thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể mua dầu dừa nguyên chất Vietcoco tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Citimart AEON hoặc Lotte Mart. Lưu ý: Vietcoco có cả dầu dừa tinh luyện (màu vàng). Bạn cần mua loại dầu dừa nguyên chất (màu trắng hay không màu). Không nên dùng dầu tinh luyện.

Nếu nơi bạn sống không có Co.op mart, Citimart AEON hoặc Lotte Mart thì bạn có thể đặt mua online. Giá mua online và giá mua tại Co.opmart chênh lệch nhau không đáng kể.

*****

Lưu ý: Để đảm bảo cung cấp đủ số lượng và chất lượng các chất béo tốt cho cơ thể, bạn cần dùng các loại dầu ăn tốt khác, ví dụ như dầu ô-liu, dầu trái bơ, dầu hạnh nhân, dầu hạt gai dầu … Tuy nhiên các loại dầu này chỉ phù hợp với các món nguội (trộn salad, …) hoặc các món không cần chế biến ở nhiệt độ cao. Nếu cần dầu để chiên, nướng thì bạn cần dùng dầu dừa nguyên chất.

Tinh Dầu Dừa Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Tinh Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà

Tinh dầu dừa không chỉ có lợi ích về dinh dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho làn da, mái tóc cũng như nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư,…

Tinh dầu dừa

Dừa là loại cây hết sức thân thuộc với con người Việt Nam ta, không chỉ thế mà lá, thân, rễ, quả của cây dừa còn có thể tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị cho con người.

Tinh dầu dừa có nguồn gốc từ cơm dừa, có màu vàng nhẹ, mùi thơm. Bên cạnh đó, sản phẩm có rất nhiều tác dụng nhưng đặc biệt phải kể đến tác dụng làm đẹp da, chăm sóc mái tóc, ngăn ngừa các bệnh ung thư và giảm cân hiệu quả.

Qua nhiều nghiên cứu và quá trình sử dụng, các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều các thành phần hóa học tốt cho sức khỏe con người có trong tinh dầu dừa.

MCFAs hay còn được gọi là chuỗi axit béo trung bình là thành phần quan trọng giúp tạo nên các công dụng tuyệt vời của loại tinh dầy này. Trong MCFAs có chứa axit lauric, axit caprylic, axit capric, trong đó axit lauric chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 50%.

Ngoài ra trong tinh dầu còn chứa các dẫn xuất betain, stearic, vitamin E, vitamin K, ethoxylat, các khoáng chất,…

MCFAs có những tính chất:

Kháng khuẩn, ngăn ngừa nấm, virus

Dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhờ kích thước nhỏ do đó có thể cung cấp năng lượng tức thời.

Thường không lưu trữ dưới dạng mỡ

Được tiêu hóa dễ dàng

Cân bằng độ pH

Giảm quá trình lão hóa

Tinh dầu dừa có tác dụng gì?

Khi nhắc tới công dụng của tinh dầu dừa, ta không thể không nhắc đến công dụng mà luôn được chị em ưa thích đó là chăm sóc da và tóc. Làn da và mái tóc có vai trò quan trọng mang tới vẻ đẹp của chị em phụ nữ nên loại tinh dầu này luôn là sự lựa chọn an toàn mà hiệu quả.

Tinh dầu dừa dưỡng trắng, chăm sóc da

Loại tinh dầu này cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết cho da. Bạn có thể dùng nó để dưỡng da, tẩy trang, tẩy tế bào da chết. Ngoài ra, tinh dầu còn giúp trị mụn, ngăn ngừa mụn rất tốt.

Không chỉ dùng cho da mặt, bạn có thể sử dụng dầu dừa cho các vùng da trên cơ thể ví dụ như bụng, chân, bàn tay,…Dưỡng chất từ sản phẩm giúp những vùng da nứt nẻ, thô ráp hay thậm chí cháy nắng trở lên mịn màng.

Tinh dầu dừa dưỡng tóc

Làn da khỏe mạnh và mái tóc suôn mượt sẽ giúp bạn trở lên tự tin hơn rất nhiều. Ủ tóc thường xuyên bằng dầu dừa giúp bạn có mái tóc suôn mượt, chắc khỏe, giảm tình trạng hư tổn, xơ rối.

Ngoài ra, nó có khả năng cung cấp các dưỡng chất, vitamin cần thiết đi sâu vào chân tóc, nuôi dưỡng tóc óng ả, mềm mượt.

Chăm sóc răng miệng

Trong dầu dừa có loại chất béo được tạo thành từ MCT (Medium-chain Triglycerides). MCT giúp ngăn ngừa sâu răng, đồng thời làm sạch răng, tẩy trắng giúp ta sở hữu hàm răng chắc khỏe, trắng sáng.

Tinh dầu dừa làm dài mi, dưỡng môi

Thời tiết hanh khô rất dễ làm đôi môi bạn trở nên thô ráp, ngoài việc bổ sung đủ nước, bạn có thể thoa một lớp tinh dầu lên môi. Dầu dừa sẽ giúp dưỡng ẩm cho đôi môi và khiến môi trở lên mềm mại hơn.

Với những bạn có hàng mi thưa, ngắn hay mi yếu dễ gãy rụng, hãy chuốt mi với loại tinh dầu này trước khi đi ngủ để dưỡng mi dày và dài hơn.

Tác dụng giúp giảm cân

Các thành phàn trong dầu dừa có tác dụng làm tăng trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể, giải phóng năng lượng, giúp giảm cân một cách an toàn mà hiệu quả. Các thành phần chất béo có trong tinh dầu dừa nguyên chất làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn giảm lượng calo một cách tự nhiên.

Tác dụng với phụ nữ có thai

Nghiên cứu đã cho thấy tinh dầu dừa vô cùng lành tính với phụ nữ mang thai. Đồng thời nó có công dụng làm cải thiện và ngăn ngừa các vết rạn da, thoa tinh dầu lên các vùng da ngực, bụng, đùi sẽ giúp ngăn ngừa và cải thiện vết rạn đáng kể.

Tác dụng với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh được xếp vào danh sách những đối tượng được quan tâm sức khỏe hàng đầu. Làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm vì vậy việc lựa chọn sản phẩm làm sạch da cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. Tinh dầu dừa rất lành tính với làn da mỏng và nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Công dụng của dầu dừa trong làm đẹp

Đây là loại tinh dầu có khả năng đẩy lùi quá trình lão hóa, ngăn ngừa các tác dụng làm tổn thương của các gốc tự do trong cơ thể, cải thiện quá trình mất cân bằng oxy và mức độ chống lại oxy hóa

Trong dầu dừa tinh khiết có các chất béo bão hòa và tỷ lệ lớn axit lauric giúp cân bằng hoocmon tự nhiên cho cơ thể.

Bạn nên sử dụng tinh dầu dừa, hay bơ và giảm lượng đường tiêu thụ để cân bằng hoocmon trong cơ thể. Và có tác động tích cực đến nồng độ estrogen và là một nguồn chất béo an toàn để chị em sử dụng trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Dầu dừa trị giãn tĩnh mạch

Trị giãn tĩnh mạch là một trong những công dụng mà dầu dừa mang lại con người. Chỉ dùng lượng nhỏ tinh dầu để massage thì lượng hoạt chất thẩm thấu qua da làm tăng độ bền tĩnh mạch. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng trường hợp triệu chứng nhẹ, nếu năng hơn thì cần sự hỗ trợ của thuốc.

Công dụng của dầu dừa với sức khỏe

Điều trị bệnh Alzheimer: một số nghiên cứu gần đây cho thấy dầu dừa có tác dụng tích cực trong việc phòng chống, làm chậm quá trình phát triển và điều trị bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Ngăn ngừa huyết áp cao, các bệnh tim mạch: dầu dừa giúp giảm xơ vữa động mạch, giảm nồng độ triglyceride trong máu.

Giảm viêm: tinh dầu dừa có tác dụng ngăn chặn các tế bào viêm. Bạn có thể dùng sản phẩm tinh dầu thay cho các loại thuốc giảm đau, giảm viêm khác nếu tình trạng không quá trầm trọng vì các loại thuốc giảm đau thường đi kèm các tác dụng phụ.

Phòng ngừa và điều trị ung thư: MCFAs trong dầu dừa có khả năng phá vỡ và tiêu hóa lớp vỏ lipid của vi khuẩn, ức chế quá trình phát triển của mầm bệnh, ngăn ngừa ung thư phát triển

Nâng cao miễn dịch cơ thể: axit lauric là một thành phần chiếm tỷ lệ phần trăm lớn trong dầu dừa. Nó có tác dụng ngăn chặn nấm, chống lại vi khuẩn và tạo điều kiện, môi trường bất lợi cho virus

Cải thiện tiêu hóa: dầu dừa giúp chúng ta hấp thu các khoáng chất như canxi, magie và các vitamin. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại, góp phần giảm lượng axit dạ dày.

Điều trị nhiễm trùng tiết niệu: sản phẩm giúp phòng và chữa trị UTI hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu nhờ khả năng phá vỡ lớp vỏ của vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Cách sử dụng tinh dầu dừa

Cách dùng chăm sóc da

Thoa một lượng tinh dầu vừa đủ lên da, massage nhẹ nhàng cho dưỡng chất ngấm vào làn da, giúp dưỡng ẩm da, cung cấp khoáng chất và các vitamin cần thiết. Massage khoảng 10 phút, rửa sạch lại mặt bằng nước ấm, trong dầu dừa chứa vitamin E giúp chống oxy hóa, giữ ẩm, giúp da luôn mịn màng.

Bạn cũng có thể dùng sản phẩm tinh dầu cho da bàn tay khi da tay bị khô, nó sẽ giúp đôi bàn tay trở lại mềm mại.

Dùng tinh dầu trị mụn (thường ít dùng cho da nhờn): Sau khi rửa mặt sạch, lau khô mặt, thoa tinh dầu lên da, massage nhẹ nhàng 5 phút, sau khoảng 10 phút thì rửa mặt lại thật sạch bằng sữa rửa mặt

Ngoài ra, bạn có thể dùng dầu dừa để tẩy tế bào da chết bằng cách dùng hỗn hợp tinh dầu, muối và chanh. Hỗn hợp không chỉ giúp tẩy tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông mà còn giúp sáng da, ngăn ngừa mụn.

Đối với vùng da bị cháy nắng: kết hợp tinh dầu với tinh chất nha đam, vitamin E hoặc nước ép dưa leo để thoa lên vùng da bị cháy nắng giúp làm dịu da.

Chăm sóc răng

Cách dùng dầu dừa để chăm sóc răng miệng vô cùng đơn giản. Sau khi đánh răng, ngậm một chút tinh dầu, hoặc bạn có thể thêm vào đó vài giọt tinh dầu bạc hà rồi súc miệng lại với nước ấm. Làm như vậy sẽ giúp răng chắc khỏe và hơi thở thơm mát.

Cách dùng với trẻ sơ sinh

Thoa một chút tinh dầu lên da đầu của trẻ sơ sinh, ủ khoảng 10 phút và xả lại bằng nước ấm để làm sạch da đầu.

Khi trẻ bị khô da, bôi một chút tinh dầu lên vùng da bị khô sẽ giúp da bé mịn màng. Ngoài ra, nó còn làm dịu vết côn trùng cắn, giảm đau, và giảm mụn nhọt trên da.

Cách dùng với phụ nữ có thai

Thoa tinh dầu lên vùng da bị rạn như bụng, đùi, bắp chân kết hợp xoa bóp và massage nhẹ nhàng. Điều đó sẽ giúp làm mờ rạn, mịn màng làn da.

Dùng tinh dầu massage vùng mỡ bụng sẽ giúp giảm mỡ bụng, giúp da bụng mịn màng và săn chắc. Ngoài ra các bạn có thể thêm một chút giọt tinh dầu vào nước ép hay sinh tố hoa quả để hỗ trợ giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Tinh dầu dừa có tốt không?

Tinh dầu dừa có nguồn gốc từ cơm dừa, vì nó rất lành tính, và an toàn. Thành phần bao gồm các vitamin mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng ngay như vitamin K, vitamin E, vitamin A,… và các khoáng chất như canxi và magie. Hầu như các chất trên rất dễ hấp thu và có lợi cho cơ thể chúng ta.

Ngoài ra, đây còn là tinh dầu rất được các chị em phụ nữ tin tưởng để sử dụng như một loại mỹ phẩm làm đẹp từ mái tóc đến làn da. Vì đây là một sản phẩm từ thiên nhiên, nên bạn cần sử dụng một cách kiên trì để thấy rõ được hiệu quả của sản phẩm.

Uống tinh dầu dừa có tốt không?

Tinh dầu dừa hoàn toàn uống được vì nguồn gốc tự nhiên và an toàn. Uống dầu dừa rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết tình trạng táo bón, khó tiêu. Sử dụng một thìa cà phê tinh dầu mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, sử dụng dầu dừa còn giúp giảm cân, ngăn ngừa nhiễm trùng, diệt nấm, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Cho nên, bạn có thể dùng dầu dừa để chế biến thức ăn hằng ngày thay vì uống trực tiếp.

Mặt nạ tinh bột nghệ và dầu dừa

Sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh bột nghệ và dầu dừa sẽ giúp đẩy lùi các vấn đề về da mặt như mụn, thâm sau mụn, nám, tàn nhang, giúp da trắng sáng và đều màu.

Trong bột nghệ có chứa thành phần quan trọng là curcumin – chất có khả năng chống lại và đẩy lùi quá trình lão hóa, làm mờ nám, sẹo giúp da mịn màng. Với tinh dầu dừa thì thành phần chiếm tỷ lệ lớn là axit lauric, nó giúp kháng khuẩn cho da, dưỡng da, ngăn lão hóa cũng như chảy xệ da.

Vì vậy sử dụng mặt nạ bột nghệ và dầu dừa rất an toàn và tốt cho làn da. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ giúp trị mụn cho da, mờ sẹo, mờ nám, tàn nhang, cải thiện vết thâm, nếp nhăn, giúp da đều màu và trắng sáng tự nhiên.

Cách làm tinh dầu dừa tại nhà

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi hãy thử làm tinh dầu dừa ở nhà vì cách làm khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo các bài viết trên internet hay những video hướng dẫn trên youtube. Các phương pháp chiết tinh dầu từ dừa gồm có phương pháp nóng và phương pháp lạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dừa (lưu ý chọn quả già, vỏ màu nâu)

Máy xay sinh tố

Dao

Lọ đựng tinh dầu

Đồ nạo cơm dừa và lọc nước cốt dừa

Các bước tiến hành:

Bước 1: Nạo cơm dừa

Dùng dao bổ dừa, lấy nạo dừa nạo phần cơm dừa sau đó cắt thành miếng nhỏ

Bước 2: Xay và lọc nước cốt dừa

Cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước sau đó xay đến khi thu được hỗn hợp mịn, sệt. Sau đó, dùng dụng cụ lọc lấy phần nước cốt dừa cho vào tô lớn đựng

Bước 3: Thu dầu dừa nguyên chất

Để tô nước cốt dừa ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 1 ngày. Sau khi hỗn hợp lắng lại, tách lấy phần dầu dừa nguyên chất lắng ở phía dưới tô. Bạn có thể để tô đựng nước cốt dừa vào tủ lạnh để tiết kiệm thời gian.

Nên đựng tinh dầu vào chai/lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh, tránh để ngăn đá vì sẽ làm giảm chất lượng của tinh dầu.

Dụng cụ lấy hay chiết dầu dừa phải được vệ sinh sạch sẽ để dầu dừa không bị dính tạp chất, giảm độ tinh khiết.

Lưu ý khi sử dụng

Không sử dụng quá nhiều, lạm dụng sản phẩm tinh dầu.

Chỉ sử dụng 2 lần/tuần để ủ tóc vì nếu sử dụng nhiều tóc sẽ dễ bết.

Ngưng sử dụng khi bị kích ứng, xuất hiện triệu chứng lạ

Review tinh dầu dừa

Chị Thu Trang đến từ Hà Nội:

“Cứ đến mùa hanh khô thì tinh dầu dừa là thứ không thể thiếu đối với tôi. Tôi sử dụng loại tinh dầu này để dưỡng ẩm da, dưỡng môi, xả tóc để ngăn ngừa tình trạng bong tróc da đầu. Đặc biệt sau khi tôi sinh em bé, phần da bụng và da đùi tôi bị rạn rất nhiều, nhờ sử dụng sản phẩm thường xuyên mà những vết rạn mờ đi hẳn, da bụng tôi mịn màng trở lại. Thật sự tinh dầu dừa rất tốt và đáng để sử dụng.”

Chị Ngọc Anh đến từ Hưng Yên chia sẻ:

“Tôi rất an tâm về nguồn gốc của tinh dầu dừa và tin tưởng sử dụng thường xuyên, công dụng của nó thật sự làm tôi bất ngờ. Tôi dùng tinh dầu để dưỡng tóc vì tóc của tôi hay gặp tình trạng gãy rụng, xơ rối vào mùa đông. Sau hai tháng sử dụng, tóc tôi suôn mượt, dài và dày hơn trông thấy.”

Giá tinh dầu dừa nguyên chất

Tuy có rất nhiều công dụng trong cuộc sống song tinh dầu dừa lại có một mức giá hết sức phải chăng. Giá bán tinh dầu dừa trên thị trường dao động từ 50.000-60.000 (đồng)/lọ 10ml.

Tinh dầu dừa mua ở đâu?

Trên thị trường ngoài các sản phẩm chính hãng thì còn rất nhiều sản phẩm là hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bạn hãy tìm địa chỉ uy tín để mua tinh dầu dừa chính hãng với mức giá phù hợp nhất.

Dược sĩ Trần Thị Hoài – Dược sĩ chính quy tại trường đại học Dược Hà Nội – Ngôi trường đứng đầu trong đào tạo dược sĩ tại Việt Nam

Cách Làm Dầu Dừa Và Dầu Gấc Để Dưỡng Da Tại Nhà

– Cách 1 làm dầu dừa bằng phương pháp nóng:

Nguyên liệu và dụng cụ cần có:

+ Cơm dừa khô nạo sẵn được bán ngoài chợ hoặc bạn có thể mua dừa già về tách cơm (hay còn gọi là cùi) và xay nhỏ. Hãy chọn dừa thật già, có cơm dừa cứng, màu trắng tinh thì sẽ cho nhiều dầu hơn.

+ 1 rây lọc nhỏ dùng để vắt lấy nước cốt. Bạn có thể thay bằng khăn xô.

+ Chảo/xoong để chưng cất, dùng chảo sẽ tiện lợi hơn.

+ Lọ để đựng dầu dừa thành phẩm.

+ Xay nhuyễn cơm dừa khô đã nạo, xay thật kỹ sẽ có hiệu quả tốt hơn. Sau đó bạn ngâm toàn bộ số dừa đã xay này vào trong nước sôi để ngâm với tỷ lệ: Cứ 1kg dừa khô thì khoảng 400ml nước. Ngâm trong thời gian 15 – 20 phút là được.

+ Sử dụng rây lọc/lưới lọc hoặc khăn xô để vắt lấy nước cốt.

+ Đổ nước cốt dừa vào chảo và bắt đầu đun sôi. Lúc này bạn nên bật lửa to để nhanh sôi hơn. Đến khi nước cốt chuẩn bị sôi, bạn phải vặn nhỏ lửa và đảo/khuấy đều liên tục để hỗn hợp không bị cháy. Khi sắp hình thành hoàn toàn dầu dừa, nước sẽ bị cạn, lúc này bạn vẫn phải khuấy đều liên tục. Tùy vào mức độ lửa bạn bật, thời gian đun này có thể từ 45 phút tới 90 phút.

Công đoạn hoàn thành là khi dầu dừa trở nên trong suốt và lớp cặn phía dưới chảo chuyển sang màu vàng nâu nhẹ, bạn có thể tắt bếp và lấy ra phần dầu dừa.

– Cách 2 làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh:

Nguyên liệu: Tương tự như phương pháp nóng, tuy nhiên bạn sẽ không cần đến chảo vì phương pháp này không yêu cầu chưng cất.

+ Bạn cũng cần xay thật nhuyễn dừa với máy xay. Đặt miếng khăn xô lên miệng lọ, múc khoảng 2 thìa dừa vừa xay và đổ lên khăn xô. Sau đó bạn túm khăn lại và vắt thật mạnh để hứng nước chảy xuống lọ. Cứ làm như thế cho đến khi hết dừa đã xay.

+ Đậy nắp lọ và để cố định trong khoảng một ngày. Sau thời gian này bạn sẽ thấy trong lọ được chia làm hai phần với lớp váng cặn nổi lên trên.

+ Cho lọ vào tủ lạnh để đông cứng lớp váng, sau đó dùng thìa để nạo lớp váng đi, ta sẽ được dầu dừa đã chứa trong lọ.

Gấc là loại quả thường được dùng để đồ xôi, vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, công dụng của gấc không chỉ dừng lại ở đó. Theo các nhà khoa học, tinh dầu gấc có khả năng làm đẹp cho da hiệu quả. Cách trị mụn tại nhà bằng dầu gấc không khó khăn ngay cả khi chị em quyết định tự tay chế biến dầu gấc.

Nguyên liệu: Gấc 1 quả (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào việc bạn muốn). Bạn nên mua những trái gấc tươi và chín mọng, đỏ ửng thay vì mua những trái gấc vàng hoặc chưa đủ chín (với trái chín mọng sẽ mang lại lượng dầu gấc cao hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

– Cách 1 làm dầu gấc từ gấc khô:

+ Chế biến gấc trước khi nấu dầu: Bổ đôi quả gấc và sử dụng thìa bóc lấy toàn bộ hạt gấc và thịt gấc bên trong ra bát hoặc đâu đó, sau đó nạo lấy phần cùi mỡ vàng của quả gấc và để riêng ra một chiếc đĩa khác.

+ Làm khô hạt gấc: Bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô Hoặc có thể sử dụng chảo để xao lên (đảo nhiều lần – bí lắm mới dùng). Hoặc phơi ở ngoài trời nắng tầm 3-4 tiếng. Kết quả của việc khô hạt gấc OK là khi bạn sờ vào chúng và không bị dính tay.

Sau đó bạn bóc phần màng khô này ra khỏi hạt gấc. Bạn mang chỗ này cùng với phần thịt gấc xay cho thật nhuyễn. Việc xay nhuyễn sẽ giúp việc thực hiện cách nấu dầu gấc này được dễ dàng hơn và đảm bảo tận dụng được hết chất dinh dưỡng trong quả gấc.

Lưu ý: Bạn đừng đun sôi hỗn hợp trên vì điều này có thể làm cho dầu bị biến đổi và mất đi các thành phần dinh dưỡng tốt. Cách tốt nhất là vừa đun vừa để nguội và thực hiện khoảng thời gian 30-40 phút.

Sau khi thực hiện xong bạn có thể sử dụng khăn xô hoặc màng lọc để chắt lấy dầu gấc. Việc thực hiện nấu dầu gấc ở bước trên càng thực hiện kỹ càng tốt. Và cuối cùng bạn có được sản phẩm là một bát dầu gấc với chất lượng đảm bảo không lo bị pha chế với các thành phần không mong muốn khác. Mang sản phẩm này đóng vào lọ thủy tinh sạch để sử dụng dần.

Với cách nấu dầu gấc từ gấc tươi bạn sẽ tiết kiệm được khá khá thời gian cho mình. Một số điểm khác biệt ở cách làm dầu gấc từ gấc tươi và từ gấc khô như sau: Ở bước xấy khô hạt gấc bạn không cần thực hiện thay vào đó bạn bóc hoàn toàn hạt gấc khỏi màng kể cả khi còn ướt, sử dụng chút rượu trắng trộn với thịt gấc và bóp đều sau đó mang đi xay. Các công đoạn khác tương tự không khác mấy. Việc dử dụng gấc tươi sẽ đòi hỏi bạn đun kỹ hơn ở bước nấu dầu gấc vì lượng nước còn lại trong gấc tươi sẽ nhiều hơn trong gấc khô.

Dầu gấc còn có thể đánh bay những vết nám và sạm da một cách hiệu quả. Dầu gấc rất nhiều Vitamin A có thể tái tạo làn da khỏe mạnh, mềm mại, mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da của bạn nhiều hơn. Hơn nữa, dầu gấc cũng chứa nhiều Lycopen hơn hẳn so với cà chua, nên có tác dụng chống lão hóa rất mạnh. Để sử dụng dầu gấc làm đẹp, bạn cần thoa dầu gấc này lên khắp mặt và đôi môi. Sau đó mát xa cho làn da khoảng 15-30 phút. Điều này sẽ giúp tăng sự hấp thụ dưỡng chất cho làn da được tốt hơn. Áp dụng liên tục biện pháp này khiến làn da tươi sáng, chúng giúp chống sạm da, khô da, rụng tóc, mụn trứng cá… cực kỳ hiệu qủa. Chúng cũng giúp da luôn hồng hào, khỏe mạnh. Hơn nữa, dầu gấc lại không có tác dụng phụ.