Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Nấu Chè Hạt Sen Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô

Cách nấu chè hạt sen khô khá đơn giản, bạn chỉ cần hiểu về tính chất của từng nguyên liệu và khéo léo kết hợp chúng với nhau là đã có thể sở hữu những ly chè thơm ngon, mát lạnh rồi đấy

Từ lâu, chè hạt sen đã là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, thường được sử dụng để làm mát cơ thể vào mùa hè.

Hạt sen khô có thể được nấu đơn độc hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như long nhãn khô, táo đỏ, kỷ tử, đậu xanh, nha đam,… Với mỗi cách nấu, chè hạt sen lại mang một hương vị khác nhau, cung cấp thêm sự đa dạng cho các món chè mùa hè của gia đình Việt Nam

Ở miền Bắc Việt Nam, mùa hè là mùa nắng nóng nhất trong năm, nó khiến hầu hết mọi người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Vào những ngày này, tôi thường nấu chè hạt sen đậu xanh để cả gia đình thưởng thức

Nguyên liệu Cách nấu

Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 3h cho nở đều

Hạt sen ngâm nước ấm 2h, rửa sạch, để ráo

Cho hạt sen, đậu xanh vào nồi, đổ nước, cho vào nồi để ninh nhừ. (Tốt nhất hãy dùng nồi áp suất để ninh, nếu không có thì ninh bằng nồi thường. Nếu ninh bằng nồi thường thì nên ninh với lửa nhỏ để cho hạt sen và đậu chín mềm). Trong lúc ninh, thường xuyên kiểm tra lượng nước trong nồi để thêm vào cho vừa

Hòa tan bột sắn dây với một bát nước. Kiểm tra nếu thấy hạt sen + đậu xanh đã nhừ thì từ từ đổ bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều rồi lại cho đường vào nồi, khuấy đều để đường tan hết thì tắt bếp

Để chè nguội, múc ra bát và thưởng thức

Nếu muốn món chè thơm hơn, bạn có thể thêm vào nồi chè một ít dầu dừa hoặc dầu hoa nhài. Ngoài ra, nếu muốn gia tăng vị béo ngậy của món chè, trong khi múc chè ra bát, bạn có thể rưới lên trên bát chè một ít nước cốt dừa

Bí quyết nấu chè hạt sen đậu xanh ngon nằm ở cách lựa chọn nguyên liệu và cách thức nấu. Hạt sen lựa chọn nên là loại hạt sen khô bóc tay, khi nấu ăn bở và có mùi hương tự nhiên. Ngoài ra, để món chè có vị ngọt thanh, bạn cũng nên sử dụng đường phèn thay vì đường trắng thông thường

Cách nấu chè hạt sen bột sắn mát lành

Nguyên liệu

200g hạt sen khô

200g đường phèn

100g cốm non

3 muỗng bột sắn dây

Cách làm

Rửa sạch hạt sen khô, ngâm trong nước ấm 3h

Đun sôi 1,5 lít nước, cho hạt sen vào nồi, ninh khoảng 30 phút để hạt sen chín mềm

Cho cốm non vào bát, thêm vào một ít nước ấm, trộn đều để hạt cốm dẻo mềm

Cho bột sắn dây vào bát, đổ ngập nước, khuấy đều

Khi hạt sen đã chín mềm, từ từ cho đường phèn vào nồi, khuấy đều để đường tan hết

Tiếp đó, thêm bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để nồi chè sánh lại

Từ từ thêm cốm non vào nồi, khuấy đều, chờ nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp

Chờ chè nguội rồi múc ra bát, có thể thêm nước cốt dừa và thưởng thức

Chè hạt sen bột sắn dây với vị bùi của hạt sen và vị thơm ngon của cốm non có thể sử dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Sau một ngày dài học tập, lao động mệt mỏi, được trở về nhà và thưởng thức món chè hạt sen bột sắn dây thì thật tuyệt vời phải không nào

Chè hạt sen long nhãn được xem là món tráng miệng thanh lịch của bậc vua chúa ở cố đô Huế, Việt Nam. Món ăn này không khó nấu nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế của người làm nó

Hạt sen và long nhãn là 2 nguyên liệu chính để nấu món chè này. Sau khi trải qua những bước sơ chế đơn giản, từng viên hạt sen sẽ khéo léo được lồng vào bên trong cùi nhãn rồi đem nấu với nước đường phèn và tinh dầu hoa nhài. Trong một vài trường hợp, người ta còn sử dụng thêm một ít gạo nghiền để tạo độ sánh và sự mát mẻ cho món ăn

Nguyên liệu

Hạt sen khô: 200g

Đậu đỏ hữu cơ: 200g

Vỏ quýt: 1 quả

Đường phèn: 100g

Cách làm

Cho đậu đỏ vào nồi, thêm 500ml nước rồi đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp đó, đậy nắp nồi lại, để đậu trong nồi nước sôi khoảng 1 giờ rồi đổ ra rây, rửa lại với nước sạch

Hạt sen ngâm nước 2 giờ, rửa sạch, để ráo nước

Cho hạt sen, đậu đỏ, vỏ quýt vào nồi, thêm 1,5 lít nước, đậy nắp rồi đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 45 phút để các nguyên liệu chín mềm

Thêm đường phèn vào nồi, khuấy đều để đường tan hết rồi tắt bếp

Để chè nguội, múc chè ra bát, ăn nóng hoặc lạnh kèm với dầu chuối hoặc nước cốt dừa

Không chỉ là một món ăn ngon, chè hạt sen nấm tuyết còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhiều người tin rằng, chè hạt sen nấm tuyết là món ăn dưỡng nhan, chuyên sử dụng để làm đẹp cho các bậc vua chúa trước đây

Hạt sen là thực phẩm phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các gia đình Việt Nam với tác dụng chữa mất ngủ, chống lão hóa, làm đẹp da, chữa đau đầu, thiếu máu. Chè hạt sen khi kết hợp cùng các nguyên liệu như táo đỏ, hạt chia, long nhãn, nha đam, đậu xanh,…, cũng mang đến những món ăn có hương vị đa dạng mà lại rất tốt cho sức khỏe

Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen

Nguyên liệu:

Sen tươi 300 gr

Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô

Đường 500 g

Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu.

Cách làm:

Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.

Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.

Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.

Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh.

Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn

Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn

Trình bày cầu kỳ để đãi khách, vị chè thanh ngọt quyện với hương sen thơm ngát

Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng

Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe

Chè Tổ Yến Hạt Sen

Công dụng chè tổ yến hạt sen là gì?

Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao, lên đến 45 – 55% cùng với 18 loại axit amin và 31 loại vitamin khoáng chất. Các axit amin này có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da, tăng cường trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, giúp cơ thể phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Những nguyên tố vi lượng trong yến sào như canxi và sắt, mangan, brôm, đồng, kẽm có lợi cho thần kinh và trí nhớ; crôm, selen có tác dụng chống lão hóa, chống tia phóng xạ; Threonine có trong yến sào giúp tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống; Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…

Theo đông y, hạt sen có tên gọi là liên nhục, có vị ngọt, thanh, sáp, tính bình, là vị thuốc quý trong dân gian, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh rất hiệu quả như bệnh mất ngủ, di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, đầy bụng, mất nước…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100g hạt sen lại chứa 350g calo, 65g carbohydrate, 18g protein, nhưng chỉ có 1.9 đến 2.5 g mỡ, còn lại là các thành phần khác như: 13% là nước, khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho).

Tổ yến nấu hạt sen là một trong những thực đơn bồi bổ sức khỏe dinh dưỡng nhất đối với phụ nữ mang thai, người già, những người bị suy nhược cơ thể, người lao động quá sức hoặc mới ốm dậy. Một chén chè tổ yến hạt sen sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.

Tổ yến: 20 gam, yến lớn thì 1 tai, yến nhỏ thì 2 tai.

Hạt sen: 10 hạt.

Đường phèn: 20 gam hoặc có thể không dùng đường.

Nguyên liệu chế biến chè tổ yến hạt sen

Bước 1: Sơ chế tổ yến

Làm sạch tổ yến

Ngâm tổ yến khoảng 20 – 30 phút trong nước ấm cho nở mềm

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Đối với hạt sen tươi: lột vỏ, dùng tăm xuyên qua hạt sen để loại bỏ tim hạt sen và đem hạt sen rửa sạch lại.

Đối với hạt sen khô: ngâm trong nước nóng khoảng tầm 1 đến 2 tiếng, khi hạt sen mềm thì vớt ra.

Gừng non đem gọt vỏ, và cắt lát mỏng.

Công thức nấu chè tổ yến hạt sen cho mùa hè nóng bức

Bước 3: Chưng yến sào cách thủy

Để nấu chè tổ yến hạt sen, bạn cho tổ yến đã được ngâm nở mềm vào một chiếc tô, rồi thêm vào đó hạt sen, một ít gừng và một chén nước.

Đem hấp cách thủy tầm khoảng 20 phút cho đến khi thấy hạt sen chín mềm, sau đó cho đường phèn vào và nêm nếm vừa ăn.

Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Đối với người bị cao huyết áp nên dùng món này vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Một số người mất ngủ có thể tăng số lượng hạt sen thêm khi chưng yến và dùng trước lúc đi ngủ khoảng 30p để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ tổ yến sào.

Bạn nên ăn thường xuyên khoảng một tuần ba lần bạn sẽ thấy giấc ngủ ngon và sâu hơn, giúp tinh thần bạn tỉnh táo, minh mẫn để đón chào ngày mới.

Yến chưng hạt sen Thượng Yến

Vừa tiện lợi lại an toàn! Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0929123678 hoặc truy cập website Yến chưng tươi , lựa chọn hương vị bạn yêu thích để nhận ngay những chai yến chưng tươi nóng hổi, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe!

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp da dẻ hồng hào, thanh nhiệt, trị mụn cám do thiếu nước. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon,trị đau đầu,thiếu máu. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm trong cách nấu chè đậu xanh này đã giúp cho món chè có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt…

Nguyên liệu để nấu chè đậu xanh hạt sen

200g đậu xanh

80g đường phèn (hoặc 200g đường cát trắng)

1 ống vani

Cách làm món chè đậu xanh hạt sen

Ngâm đậu xanh vào trong nước lạnh, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu khoảng 2 giờ rồi vớt ra vo sạch.

Hạt sen chọn mua loại hạt đã thông tâm thì bạn sẽ không phải lấy tâm sen ra nữa. Giờ chỉ việc ngâm nước trong rồi rửa sạch thôi.

Cho cả đậu xanh và hạt sen vào nồi áp suất, thêm nước vào nấu chín mềm trong khoảng 20 phút.

Dùng thìa xúc riêng hạt sen đã nấu chín.

Đậu xanh cho vào máy xay nhuyễn.

Đổ đậu xanh xay nhuyễn vào một chiếc nồi khác, thêm đường phèn hoặc đường trắng vào, chờ đường hoàn toàn tan chảy, nếm vừa ăn.

Cuối cùng, trút hạt sen vào, đun sôi lại. Đun thêm khoảng 5 phút cho vani vào.

Cách nấu chè đỗ xanh thơm ngon và hấp dẫn hơn ngoài hàng

Cách nấu chè đỗ xanh thơm ngon và hấp dẫn hơn ngoài hàng – hãy nhanh tay chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức!

Hãy học cách nấu chè đỗ xanh cho cả gia đình cùng thưởng thức

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

– 400 g đậu xanh đã chà vỏ.

– 150 g dừa nạo.

– 200 g đường cát trắng (hoặc đường phèn).

– 1 ống vani, bột sắn dây (hoặc bột năng/ bột bắp), muối.

Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1:

– Đậu xanh cà vỏ bạn ngâm với nước lạnh, nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên bề mặt nước (những hạt này khi nấu sẽ có vị đắng làm chè không ngon). Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt đậu nở to rồi bạn vớt ra rổ/rá, rửa sạch lại với nước và để cho ráo.

– Dừa nạo bạn ngâm với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút sau đó vắt lấy phần nước cốt.

Bước 2:

– Trút đậu xanh vào nồi và đổ nước cho ngập hạt đậu khoảng 1 cm, cho vào 1 chút muối và 100 g đường nấu 20 phút cho sôi (để đường ngấm vào hạt đậu trong quá trình đậu nở mềm).

Bước 3:

Bột sắn dây hay bột năng/bột bắp bạn pha với chút xíu nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy cho tới khi nồi đậu đạt độ sánh như ý.

Nấu chè đậu xanh nước cốt dừa bạn dùng bột sắn dây là ngon nhất, vì pha vào nước sẽ không bị vón cục, nấu lên lại thơm và vị chè rất ngon, thêm tính mát.

Bước 4:

Nước cốt dừa bạn pha cùng một chút bột sắn dây và đường, đun sôi trên bếp cho hơi sánh lại, thêm vào 1 ống vani và tắt bếp.

Bước 5:

Ngày hè nắng nóng ăn một chén chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát, cho cơ thể được giải nhiệt, cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho ngày sống tươi vui hơn.

Với cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt ngay tại nhà này thì tất cả các bạn ai cũng có thể làm được món chè đậu xanh đơn giản mà ngon tuyệt cho cả gia đình cùng thưởng thức để giải nhiệt trong mùa hè này.

Chè đậu xanh nấu theo cách này đảm bảo “mát từ trong ra ngoài” Một bát chè đậu xanh ngọt ngon mát lạnh thế này chắc chắn sẽ giúp cơ thể bạn được sảng khoái và tràn đầy năng lượng trong ngày hè nóng nực. Nguyên liệu cần chuẩn bị – 80g đậu xanh – 5g tảo bẹ khô (hoặc phổ tai)…