Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Nấu Bún Mắm Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Món Bún Mắm Chay

Cách nấu món bún mắm chay sau hi vọng sẽ bổ sung vào thực đơn chay phong phú cho bữa cơm gia đình.

* Phần nhân:

– 1 bịch tôm chay – 1 bịch cá chay – 3 trái cà tím – 2 cây nấm đùi gà – 2 bìa đậu trắng chiên vàng – 10 trái ớt – 1 ít đậu sống + nấm mèo + rong biển + bộp năng. – Bún – Rau: rau đắng, rau muống chẻ, giá, bắp chuối bào …. ( những loại rau mà mình dễ dàng tìm thấy mua ở chợ nơi mình ở) – Ngò gai

Chỉ chế biến từ các loại rau củ nhưng bún mắm chay là món ăn thơm ngon mà bạn khó có thể bỏ qua.

– Hầm tất cả các loại củ: bắp cải, củ cải trắng, củ sắn, củ cải muối, táo cùng với một ít muối và 3 tép sả và một cục đường phèn. Cho nước ngập phần rau củ 3 đốt ngón tay hầm khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng, lọc bỏ xác .

– Bún xay nhuyễn cho vào ít nước vắt lấy nước trong, bỏ xác.

– Xay tương đậu nành và chao cho nhuyễn

– Phi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vào xào cho sả thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao xào cùng, đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối.

– Cho hỗn hợp tương và chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường.

– Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm.

– Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt.

– Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ và bột năng, nêm một ít hạt nêm nấm hoặc thêm nấm mèo tuỳ thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín, chiên vàng 2 mặt.

– Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng một ít màu điều để thêm hấp dẫn.

– Cho bún vào tô, xếp nấm, tôm, cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên.

Theo Bếp Nhà Béo

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Trước đây, bún mắm miền Tây là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún.

Nguyên liệu nấu bún mắm cho 6 phần ăn

200gr mắm cá linh. 200gr mắm cá sặc

200gr tôm tươi. 200gr mực ống. 200rg cá thác lác

200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn

03 quả ớt sừng to. 50gr sả bằm. 50gr ngải bún. 01 quả cà tím

1 thìa canh hành tím băm nhuyễn

1 thìa canh tỏi băm nhuyễn

2 thìa canh ớt bằm. 50gr hành lá, ngò gai

Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ

01 kg bún. 02 trái dừa khô để lấy nước

Các loại gia vị thông thường khác

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon và đơn giản

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

– Bước 2: Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn. Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào. Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập. Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

– Bước 3: Nấu nước dùng. Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

– Bước 4: Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào.

– Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

– Bước 5: Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

– Bước 6: Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô).

Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon.

Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đúng Điệu Miền Tây

Bún mắm – vị ngon nơi quê nhà

Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam bộ. Món ăn này đầu tiên được chế biến rất giản dị gọi là món mắm nấu. Những bữa phải nấu ăn vội vã, sẵn hũ mắm trong nhà, người ta lấy một hai con mắm nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, dằn chút đường, thêm sả, hành, chan với bún là xem như xong được một bữa. Khi có khách tô bún có thêm miếng cá, con tôm của ruộng đồng cho có chất đạm, vậy là thành bún mắm. Dần dà người dân còn cho thêm thịt ba rọi, heo quay, mực làm tô bún mắm trở nên phong phú và ngon miệng hơn.

Điểm đặc trưng làm nên cốt cách của bún mắm hẳn nhiên là nước dùng, được nấu từ mắm linh, mắm sặc, mắm lóc hay mắm trèn, nhưng quen thuộc nhất vẫn là mắm linh và mắm sặc. Tùy theo bí quyết riêng của từng quán mà món bún có mùi thơm đậm đà. Khi món bún mắm miền sông nước được nâng cấp vào các quán xá ở TP. Hồ Chí Minh, trong nước dùng còn có thêm xương heo hầm cho ngọt, mắm thì được bớt lại để đỡ gắt. Theo nhiều đầu bếp, khẩu vị người Sài Gòn khá trung hòa, không quá ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không hề nhạt nhẽo. Chính vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm cũng kén khách hơn các loại bún khác, nhưng ai đã nghiền món dân dã này thì tất nhiên cũng rất ưng vị béo và mặn mòi ấy.

Ngày nay tô bún mắm đầy đủ không được thiếu thịt ba rọi, mực, tôm, cá bông lau hay cá hú, heo quay và cả thịt bò, tim cật để phù hợp hơn với chốn thị thành. Nhưng dù sao, số phận bún mắm đến bây giờ vẫn còn truân chuyên. So với các món ăn khác đã được nâng tầm thành đặc sản ở nhà hàng như cơm tấm, bún bò, phở…, bún mắm vẫn ít khi được xuất hiện ở những nơi sang trọng hay có mặt trong thực đơn tại các khách sạn, nhà hàng. Bún mắm vẫn chỉ tồn tại ở những quán xá bình dân bên đường, phục vụ đủ mọi đối tượng thực khách, không phân biệt sang giàu, dân quê hay thành thị.

Cách nấu bún mắm ngon đúng điệu miền Tây

Chuẩn bị nguyên liệu

Mắm cá linh (150g)

Tôm tươi (200g)

Thịt heo quay (200g)

Mực ống (1 con)

Phi lê cá lóc (300g)

Sườn già (300g)

Sả băm (50g)

2 cây sả, 1 quả cà tím, 1 trái ớt sừng, me, cà tím,

Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5 ml dầu ăn.

Bún (1 kg)

Rau sống: rau muống bào, bông bí, ngó súng, bắp chuối, bông so đũa, lục bình, rau càng cua, rau đắng, rau nhút, giá, hẹ, rau má, húng lũi, húng quế, cần tây.

Cách chế biến món bún mắm đúng kiểu miền Tây

Bước 1 làm nước sốt me

Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng, bạn cho nước cốt me vào. Tiếp đến bạn cho thêm 1 chút xíu muối và 1 muỗng đường. Sau đó bạn tiến hành khuấy cho đều tay. Đồng thời đun cho đến khi sốt me sánh sệt lại thì lấy xuống và để cho nguội.

Bước 2 nấu nước mắm sặc và mắm linh

Cho một cái nồi nhỏ lên bếp, đồng thời cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thêm phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi và khuấy đều lên. Bạn nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm là được. Dùng rây lọc bỏ phần xác mắm, đồng thời giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

Bước 3 nấu nước lèo

Bắc chảo lên bếp và phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo bạn bắc một cái nồi to lên bếp đồng thời cho phần nước cốt mắm cá vào. Cho thêm khoảng 1 lít nước và cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào. Bạn nêm thêm các loại gia vị như hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo. Khi nước lèo sôi bạn cho tôm, mực, cá lóc lần lượt vào. Chờ cho các nguyên liệu này chín, bạn vớt ra và để riêng. Cuối cùng bạn cho cà tím cắt lát và hẹ đã cắt khúc vào nấu chung với nước lèo. Khi nước lèo đã sôi lại lần nữa bạn có thể nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4 thưởng thức

Bạn cho bún vào tô, đồng thời cho thêm tôm, mực, cá lóc, thịt heo quay lên trên. Sau đó bạn chan thêm nước lèo là có thể thưởng thức được. Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị sống. Tôm, mực, cá lóc, thịt heo quay, bạn có thể chấm cùng nước mắm chinsu cá hồi pha me nữa thì quả thật rất tuyệt vời.

Cách Làm Bún Mắm Nêm Huế

Bún mắm nêm thịt luộc là một trong những đặc sản của Huế – Đà Nẵng mang phong cách đậm chất miềm trung. Một món bún ngon với nước dùng rất tuyệt vời, độ đậm ngọt của thịt quện với vị chua thanh cùng hương thơm của dứa đã tạo nên một hương vị khó quên cho mỗi thực khách khi một lần được thưởng thức. Không biết của người Huế-Đà Nẵng như thế nào mà có thể tạo ra được một món ăn ngon hoàn hảo đến vậy. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản với những gia vị có sẵn ngay trong gian bếp nhà bạn mà bạn đã có thể nấu được một tô bún mắm ngon theo đúng điệu theo cách làm bún mắm nêm đà nẵng rồi. Nhiều thực khách đã phải bỏ công kiếm tìm phương thức nấu được một tô bún mắm ngon theo đúng chất miền trung. Họ tưởng trừng nấu món bún mắm này phải khó như thê nào thì mới có thể tạo được hương vị thơm ngon đến như vậy. Nhưng họ lại không biết rằng cách làm bún mắm nêm Huế lại vô cùng đơn giản và dễ làm. Chúng ta cùng bắt tay vào nấu món ăn ngon này đi thôi.

Bước tiếp đến là bạn làm nước mắm nêm cho bún. Đây là một khâu khá quan trọng quyết định độ thơm ngon của món ăn này. Đầu tiên bạn làm sạch dứa rồi băm nhuyễn, sau đó ướp với 3 muỗng đường chừng 15 phút để có độ sánh và sền sệt. Tỏi và ớt thì bạn làm sạch rồi giã nhuyễn. Sau đó bạn cho thêm 200ml mắm nêm vào một bát nhỏ có chứa tỏi, cùng với ớt và thơm, bạn cần cho thêm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc, cùng với một chút nước cốt chanh sau đó trộn đều để cho nguyên liệu tan đều vào nhau. Sau khi bạn đã làm được một bát mắm nêm ngon rồi thì bạn chuyển sang nhặt và làm sạch các loại rau củ ăn kèm. Rau sống bạn có thể nhặt rồi rửa sạch với nước sao cho hết cát bẩn. Dưa leo bạn gọt sạch rồi rửa sạch, sau đó bạn lấy một chút muối chà lên thân quả dưa leo cho hết mủ, sau đó bạn cắt dưa thành những lát dài rồi để riêng. Dưa giá thì bạn rửa sạch, rồi để ráo nước. Đậu phộng bạn cho vào chảo rang chín đều rồi chà hết vỏ bên ngoài rồi sau đó mới giã nhỏ. Bạn lấy một quả chanh cắt thành những miếng nhỏ đểu ăn kèm cùng với bún và nước chấm.

Tiếp đến bạn cần làm sa tế để ăn kèm với bún, bạn có thể băm nhỏ hành khô rồi phi thơm cùng với dầu ăn sau đó cho thêm 3 muỗng ớt bột vào là được rồi. Cuối cùng là bạn chỉ việc bày biện tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn ở các bước bên trên.

Cách làm món bún mắm nêm ngon được kết hợp từ nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau để tạo nên độ thơm ngon đặc trưng cho món ăn ngon đúng kiểu miền trung. Khi trình bày món ăn bạn cần bày biện các thành phần vào một bát riêng. Khi thưởng thức thì bạn cần cho mỗi thứ một ít rồi trộn chung tất cả lại với nhau.