Top 7 # Xem Nhiều Nhất Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

Published on

1. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 1 – Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi:

2. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 2 – Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi:

3. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 3 – Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-8 tháng tuổi:

4. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 4 – Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9-11 tháng tuổi:

5. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 5 – 5. Dành cho trẻ từ 11 đến 18 tháng tuổi – 7.30am: ăn dặm (ăn sáng) – 10am : sữa + snack – 12am : ăn dặm (ăn trưa) – 3pm : sữa + snack – 6pm : ăn dặm (ăn tối) Ở độ tuổi này tăng 3 lần 1 ngày: Giờ ăn hoàn toàn giống người lớn, nếu bé có đói thì giữa các bữa ăn cho bé uống thêm sữa và an snack. 1 ngày uống tối đa 300 – 400ml sữa. Nếu cho bé uống nhiều quá bé sẽ bỏ ăn dặm hoặc ăn dặm ít đi. Về mặt thức ăn, bạn có thể cho bé ăn những gì mà người lớn ăn trong bữa, nhưng của bé thì thái nhỏ, nêm nhạt và làm mềm hơn của người lớn 1 chút.

6. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 6 – Các món ăn cho bé 5-6 tháng: 1. Súp cà rốt và củ cải ( bổ sung vitamin ) Nguyên liệu: – Cà rốt 10gr – Củ cải 10gr Cách làm: Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó ninh kĩ cho đến khi mềm. Vớt ra, dầm nát sau đó đổ nước rau đã ninh vào quấy đều (lượng nước rau tuỳ ý) 2. Khoai tây nghiền nước sốt cà chua ( bổ xung năng lượng và vitamin ) Nguyên liệu: – Khoai tây 15gr – Cà chua 10gr – Sữa bột pha rồi 50cc Cách làm: a. Ninh kĩ khoai tây,xong sau đó cho vào lưới nghiền nát. b. Trộn lẫn sữa bột đã pha. c. Cà chua gọt vỏ bỏ hạt ninh kĩ, xong sau đó nghiền nát. Rưới lên trên 3. Cà chua nghiền (bổ sung Vitamin và chất khoáng) Nguyên liệu: Cà chua 15gr Cách làm: Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, băm thật nhỏ, cho vào ninh kĩ.

7. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 7 – 4. Súp rau chân vịt và khoai tây ( bổ sung chất sắt ) Nguyên liệu: – Khoai tây 15gr – Rau chân vịt ( lấy phần lá) 5gr Cách làm: – Rau chân vịt luộc cho mềm rồi cho vào lưới nghiền và lọc qua. – Khoai tây cắt nhỏ cho vào ninh cho đến khi mềm, nghiền nát và trộn chung với rau chân vịt 5. Súp sữa rau cải Đà Lạt (bổ sung Vitamin mà khoáng chất) Nguyên liệu: – Rau cải Đà Lạt 15gr (lấy chỗ mềm) – Sữa bột 1 thìa to Cách làm: – Rau cải luộc mềm xong thái nhỏ. Cho vào nồi 100cc nước, sau đó cho rải cải đã luộc và băm nhỏ vào ninh(ninh nhỏ lửa). – Ninh khoảng 5-7 phút, sau đó cho sữa bột vào quấy đề 6. Rau cải trộn sữa chua (bổ sung can xi, trong rau cải cũng chứa rất nhiều canxi) Nguyên liệu: – Rau cải (lấy phần lá) 15gr – Sữa chua không đường 1 thìa to Cách làm: – Luộc rau cải lên và nghiền nát lọc qua lưới.Sau đó trộn với sữa chua

8. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 8 – 7. Táo ninh (bổ sung năng lượng, đường, dễ ăn, phòng các bệnh về tiêu chảy và cảm cúm) Cách làm: Táo 1/4 quả gọt vỏ xong cho vào mài. Sau đó cho nước ấm vào làm loãng ra. Rồi cho lên bếp đun cho đến khi sôi thì bắc ra 8. Chuối trộn với đậu phụ (món này ngon lắm ạ, em cũng rất thích ăn) ( bổ sung năng lượng, đường): Nguyên liệu – Chuối 5gr – Đậu phụ 15gr Cách làm: – Cho đậu phụ vào luộc.Sau đó nghiền nhuyễn đậu phụ và chuối. Xong sau đó trộn đều lên. 9. 70ml cháo gạo vỡ, chà thêm chút cho nhuyễn 20ml đậu phụ, bằm nhuyễn, cho vào đun cùng nước và rong biển (konbu), cho chút bột năng cho con dễ nuốt và giọt dầu ôliu, 20ml rau muống, bằm nhuyễn, đun sôi, và chút bột năng 10. Bánh mỳ nấu với cà rốt (Dành cho trẻ 5 đến 8 tháng tuổi) Nguyên liệu: – Ruột bánh mì 20gr – Cà rốt 10gr – Sữa 100cc Cách làm: Làm vụn bánh mì. Ngâm vào nước, sau đó vắt hết nước. Mài nát cà rốt lấy 10 gr. Cho cà rốt vào ninh với sữa, sau đó cho bánh mì vào ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút. 11. Đậu phụ sốt cà chua Đậu phụ 1 miếng mỗi cạnh 3cm. Luộc lên và để nguội. Xong sau đó dầm nát. Cà chua nhỏ dùng làm salad 2 quả. Cà chua bỏ hột, bỏ vỏ. Dầm nát, và cho vào đun qua. Xong sau đó trộn với đậu phụ

10. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 10 – Nguyên liệu: 1 lít sữa tươi, 50-75ml yaourt để làm men Cách làm: – Sữa đun sôi, làm nguội 35-400 C, cho men vào khuấy, lên men chua (làm sữa chua), khi đã đạt độ chua (5-6 giờ), dùng dao gỗ cắt thành những miếng nhỏ, để yên 15-20 phút, đun nhẹ 36-380 C để tăng nhanh quá trình tách nước*. – Lọc bằng vải, treo sản phẩm lên để cho nước được tẻ ra hết. Sản phẩm cho vào keo cất trong tủ lạnh** (nhiệt độ bảo quản 2-40 C). *Có thể tìm một nồi lớn cho nước sôi rồi đặt nồi sữa đã lên men vào, cách này giúp nước tách nhanh hơn và không cần đun. (Các mẹ không có sữa tươi dùng sữa tươi tiệt trùng, mua men cái không đường của Nestlé – thơm, ngon. Mẹ cháu làm 1 lít sữa được 200-250g phô mai tươi, có khi ít hơn nếu hôm nào vội lọc nhanh (không cho vải), mẹ cháu lọc trong lưới mịn inox. Nếu làm bánh mẹ cháu ăn 1 tuần, sản phẩm pha trộn mẹ cháu cho các bé ăn trong vòng 3 ngày, tủ lạnh mẹ cháu cài đặt 5-60 C) 20. Pha trộn: 1- Phô mai tươi ngọt: Nguyên liệu: 250g phô mai, 50g đường, ½ gói vani, vỏ chanh cắt nhỏ, sữa (~250ml). *** ở đây chính là phô mai tươi đấy Cách làm: Phô mai + đường + sữa khuấy = Krem nhão***. (lược qua một cái rây để được sản phẩm mịn, nếu máy khuấy tốt (mẹ cháu thường dùng máy xay cháo cầm tay để xay mịn thì thôi). ***trộn vani (tạo mùi), vỏ chanh (mùi). *** có thể cho thêm ít nước quả ép. *** có thể cho ít bột cacao. ***ngon hơn nếu cho thêm lòng đỏ trứng gà, váng sữa. 2 – Phô mai tươi cùng với sữa và nho: *** + ít nho khô không hạt (nho đã rửa sạch)

11. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 11 – Các món cho bé từ 7 tháng trở lên: 1. Cháo cá: Nguyên liệu: – Cá 10gr – Cháo 100ml Cách làm: Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ xong cho vào luộc. Đun nóng cháo đổ cá vào. 2. Súp cá rau cải trắng Đà Lạt Nguyên liệu: – Cá 10gr – Rau (cà rốt, cải trắng Đà Lạt, hành tây) các loại 15gr Cách làm: – Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ xong cho vào luộc. – Rau cắt nhỏ cho vào ninh đến khi mềm ra. Xào qua rau và cá rồi đổ 50ml nước súp vào đun khoảng 1-2 phút (thật nhỏ lửa). 3. Cá xào đậu bắp: Nguyên liệu: – Cá 10gr – Đậu bắp 1 quả Cách làm: – Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ cho vào luộc – Đậu bắp: Xát qua muối cho hết lông. Luộc qua cho mềm. Bỏ hạt thái nhỏ. Xào qua cá với đậu bắp. Ninh Konbu (1 loại rong biển) chắt 1 thìa to cho vào, đun khoảng 1-2 phút (thật nhỏ lửa)

12. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 12 – 4. Cá ninh với cà rốt kiểu Trung Hoa: Nguyên liệu: – Cá 10gr – Cà rốt 5gr – Dưa chuột 5gr – Bột năng 1 ít – 1 gói súp rau Cách làm: – Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ cho vào luộc. – Cà rốt, dưa chuột mài ra lấymỗi thứ 5gr. Cho vào nồi 100cc nước súp rau, ninh cá, cà rốt,d ưa chuột xong sau đó cho bột năng vào, quấy đều đến khi thức ă n sánh thì thôi (nhỏ lửa). (Tất cả các món ăn trên đều sử dụng cá ruột trắng, bỏ da) 5. Súp gà kiểu Trung Hoa Nguyên liệu: – Thịt gà 10gr – Bột năng 1 ít Cách làm: Làm tan đá thịt gà. Bỏ da. Băm nhỏ. Cho vào nồi 50ml nước, đổ thịt gà vào đun lên 1 phút (nhỏ lửa). Xong cho 1 ít bột năng vào quấy đều tay đến khi nào sánh thì thôi. 6. Cháo thịt gà (đặc hơn cháo, vì em không biết dịch ra tiếng Việt thế nào nên em dịch tạm là cháo) Nguyên liệu: – Thịt gà 10gr – Bắp cải 1/4 lá – Hành tây 5gr – Bột năng 1 ít Cách làm: – Để thịt nguyên đông đá cho vào mài lấy 10gr. Cho vào luộc chắt nước.

13. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 13 – – Bắp cải và hành tây thái nhỏ. Cho vào luộc đến khi mềm. Cháo vỡ hạt 100cc. Đổ thịt gà, bắp cả và hành tây vào cháo đun lên đến khi hơi đặc cháo lại là vừa. 7. Mỳ Ý ninh với rau (Dành cho trẻ 7 – 8 tháng tuổi) Nguyên liệu: – Mỳ Ý 10gr – Hành tây 8gr – Đậu Hà Lan 1 quả – Soup rau 100 cc Cách làm: – Luộc mềm mỳ và cắt nhỏ. Cắt nhỏ hành tây và đậu Hà Lan. – Đổ vào soup rau ninh thật mềm,trước khi ăn thì nghiền nát. 8. Bánh mỳ nấu với Cà chua Nguyên liệu: – Ruột bánh mì 20gr – Cà chua 15gr Cách làm: – Làm vụn bánh mì. Ngâm vào nước cho mềm, sau đó vắt hết nước. – Cà chua bỏ vỏ, bỏ hột, băm nhỏ. Đổ vào nồi 50cc nước, cho cà chua đã được băm nhỏ vào ninh nhỏ lửa, xong sau đó cho bánh mì vào ninh khoảng 5 phút. 9. Bánh mì ninh với rau chân vịt Nguyên liệu: – Lá rau chân vịt 3 lá nhỏ – Ruột bánh m ì 20gr – Soup rau 100cc Cách làm: – Rửa sạch rau chân vịt, luộc kĩ và dầm nát lọc qua lưới – Bánh mì bẻ vụn. Cho vào soup rau ninh nhỏ lửa. Đến khi gần cạn nước đổ vào đảo đều. 10. Đậu phụ rán nước sốt cà rốt Nguyên liệu: 1. Đậu phụ 50gr 2. Cà rốt 10gr 3. Nước cháo 20gr Cách làm: Đun chảo nóng đổ ít dầu rồi cho đậu phụ vào rán qua. Cà rốt xay nhỏ. Đun nóng nước cháo rồi cho cà rốt vào đun (cho 1 ít xì dầu), khi sôi thì dưới lên đậu phụ.

14. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 14 – 11. Ruốc cá hồi (cá thịt đỏ lúc này bé ăn được rồi) – Cá hồi rửa sạch, ướp với muối trong 1 tiếng – Rửa sạch muối, lau khô cá – Cho vào đĩa, đập gừng, rưới rượu (1 tẹo thôi) lên; hoặc ướp cá hồi với sữa tươi 15-20′ là đảm bảo ko bị tanh và mắt mùi cá, lại làm cá thơm ngon – Hấp chín – Thịt cá chín, lấy ra, để nguội bớt. – Bóc lấy thịt cá – Dằm nhỏ thịt cá. (Nếu dằm rất nhỏ thì lúc cho ăn trộn luôn vào cháo ko cần xay, nếu dằm hơi to thì xay qua cùng cháo, cho vào lúc cháo gần xay xong) – Cho lên chảo chống dính đảo ở mức lửa nhỏ nhất. – Đảo đến khi cá tơi, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp – Để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần. Mỗi bữa mẹ rắc một nhúm ruốc lên trên bát cháo

15. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 15 – Các món cho bé từ 9 tháng trở lên: 1. Grantan bí đỏ: Nguyên liệu: 1. Bí đỏ 100gr 2. White sauce: 60ml 3. Cheese loại dùng nướng Pizza: 1 ít(lượng tuỳ thích) Cách làm: Bí đỏ cắt nhỏ, cho vào lò vi sóng quay đến khi nào mềm thì thôi (khoảng 1 phút). Duới white sauce lên sau đó rắc cheese lên trên cùng và nướng 5-7 phút.

16. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 16 – Các món cho bé 11 tháng trở lên: 1. Meat of Spaghetti (chú thích: mẹ cháu cho hơi bị nhiều sauce nên chẳng thấy mì mấy) Nguyên liệu: + Spaghetti 30gr + Thịt lợn băm: 20gr + Cà rốt: 10gr + Ớt xanh: 10gr + Tỏi, hành tây mỗi thứ 1 ít + Tomato Sauce Cách làm: – Bẻ Spaghetti trước khi cho vào luộc (3cm-5cm). – Thái nhỏ cà rốt, ớt xanh và hành tây. – Cho 1 ít dầu Olive xào với tỏi xau đó đổ thịt, cà rốt, ớt xanh và hành tây đã thái sẵn cho vào xào. – Sau đó cho Tomato sauce (lượng tuỳ mình thích), cho 1 ít gia vị. – Cho Spaghetti vào đảo đều lên,cho ra đĩa. (Chú ý: Cà rốt và Ớt xanh nếu muốn mềm phải luộc qua cho mềm rồi hẵng cho vào xào) 2. Cơm cá tráp biển Nếu không có cá tráp biển các mẹ có thể thay bằng cá nào cũng đưọc (miễn là cá ruột trắng) Nguyên liệu: – Cá tráp biển: 20gr – Cà rốt: 15gr – Konbu (một loại rong biển): 1 ít – Rau chân vịt: 15gr – Cơm: 80gr Cách làm: – Cá cắt nhỏ (mỗi miếng khoảng 1cm). – Cắt nhỏ Konbu, cà rốt và Rau chân vịt.

17. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 17 – – Cho tất cả vào xào cho chín tới rồi cho 30ml nước đun kĩ, sau đó trộn với cơm và cho 1 tẹo xì dầu đảo đều lên. 3. Gratin trứng Cách làm: 1 quả trứng luộc lòng đào, cắt nhỏ mỗi miếng khoảng 1cm. Sau đó chan White sauce lên, rồi dải đều cheese lên trên (loại cheese dùng để làm Pizza). Sau đó cho vào Oven Toast nướng 15-20 phút. Rất đơn giản mà lại ngon. 4. Cơm rang xào cua bể Nguyên liệu: + Cua bể: 30gr + Rau đay: 10 lá (nói chung là mẹ cháu thích rau nào thì mẹ cháu cho rau đấy ạ) + Cà chua: 1/2 quả nhỏ + Tỏi: một ít + Dầu Olive + Xì dầu: 1 ít +Cơm 80gr Cách làm: + Cà chua bỏ vỏ và hạt,thái nhỏ. + Đun chảo thật nóng cho dầu Olive + tỏi vào. Sau đó cho cà chua vào xào kĩ, rồi cho rau và cua vào. Cuối cùng là cho cơm, rồi đến xì dầu đảo đều tay.

18. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 18 – 5. Súp lơ xanh trộn cheese (kiểu Ý) Nguyên liệu: + Súp lơ xanh 2 tách + Pho mát loại bột 5gr + White sauce dạng nước 10gr + Bột mì 1 thìa to + Lòng đỏ trứng gà ½ Cách làm: – Cho súp lơ xanh vào luộc. – Luộc chín xong rồi thái nhỏ (vừa cho bé ăn). – Sau đó súp lơ trộn với lòng đỏ trứng gà, bột mì và pho mát. – Trộn đều xong chắt hết nước. – Lấy 30ml nước luộc súp lơ cho vào 1 cái nồi nhỏ khác. – Cho súp lơ đã được chắt nước cho vào nồi, đun sôi cho ra đĩa đổ White sauce vào 6. Cơm nấu với Jako (1 loại cá biển nhỏ xíu chứa rất nhiều canxi) và Cà rốt Cách làm: Thái nhỏ cà rốt rồi cho Jako vào nấu chung với gạo

20. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 20 – 8. Cơm trộn sữa nướng với Cheese Nguyên liệu: 1. Cơm 100gr 2. Súp lơ xanh: 2 tách 3. Sữa tươi 60ml 4. Cheese loại dùng cho Pizza 1 ít ( tuỳ thích) Cách làm: – Luộc súp lơ. Sau đó cắt nhỏ. – Lấy 20ml nước luộc súp lơ trộn với sữa, đổ cơm vào đun sôi, đun hơi cạn. – Sau đó cho súp lơ xanh vào trộn đều lên. – Rắc cheese lên trên và nướng khoảng 7 phút. 9. Bắp cải xào Tuna Nguyên liệu: 1. Bắp cải 30gr 2. Tuna đóng hộp 20gr Cách làm: Thái nhỏ bắp cải rồi luộc lên. Sau đó cho vào xào chung với Tuna.

21. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 21 – 10. Cá hồi rán bơ Nguyên liệu: – Cá hồi 30gr – Bơ 1 ít Cách làm: Cho bơ vào chảo đun nóng rồi cho cá hồi vào rán 11. Củ cải xào thịt gà (dành cho trẻ trên 11 tháng tuổi) Nguyên liệu: + Củ cải 1 lát + Thịt gà: 15gr + Bơ 1 ít Cách làm: 1. Thái chỉ củ cải (2 cm*5mm), sau đó luộc củ cải 2. Cho thịt gà vào xào với bơ xong đổ củ cải đã luộc và đảo đều.

24. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 24 – Cách làm: 1. Băm nhỏ thị gà xong cho vào xào 2. Rau cải cho vào luộc xong cắt nhỏ 3. Cà rốt thái nhỏ 4. Tráng trứng Cho cơm vào bát đổ 1-2-3-4 lên rồi cho thêm 1 tẹo xì dầu 8. Khoai tây nướng Cheese (Potato Pizza) Nguyên liệu: + Khoai tây 1/2 củ (củ to) + Cà chua: 1quả bé xíu loại dùng trong salat + Cheese loại dùng nướng Pizza Cách làm: 1. Thái chỉ khoai tây 2. Thái nhỏ cà chua 3. Rán qua khoai tây,cho cà chua lên trên và rắc đều cheese, sau đó cho vào ovevtoast nướng cho đến khi cheese chảy ra và hơi ngả màu vàng thì OK.

25. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 25 – Một số bữa ăn hợp lý 1. Chim cút hầm hạt sen,kì tử, táo tàu. Hầm kỹ mềm. Canh rau cải cúc thịt nạc Cơm cá răm, vừng đen Tráng miệng chery 2. Canh cá quả, rau cải ngọt (tận dụng nước luộc cá và cho ít thịt cá vào canh, rau thái nhỏ hơn bình thường chút vì lợi bé đang sưng đau vì mọc răng hàm. Cho thì là vào cho thơm) Cơm vừng đen và chút cá răm Tráng miệng chuối, roi và chery 3. Món thịt nhồi đậu và cà chua hấp Băm thịt lợn với nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở kỹ, trộn với bột rau hỗn hợp Wakodo cho mềm thơm, ít dầu oliu, xong viên và nhồi vào đậu phụ, và cà chua bi rồi đem hấp. Trong thành phần của bột này có Gạo, lúa mạch, rau (cà rốt, rau chân vịt, rau cải ngọt, hành), khoai tây, nước rau quả, bột lúa mì, bột nở, bột gạo, muối, dextrin, dầu thực vật, vitamin E, lexithin (từ đậu nành). Rau củ hỗn hợp Cơm trộn vừng đen và cá răm (Jerry rất thích trộn ntnày nên bữa cơm nào mẹ cũng trộn thêm ít cá răm, e cũng nối gót cả nhà với truyển thồng nghiền vừng đen: Laughing Tráng miệng đu đủ Đây là hình gói bột gạo và rau củ hỗn hợp wakodo (dùng để trộn vào món nhồi thịt cho thơm, mềm vì nếu để thịt lợn ko thì nó sẽ bị khô và bã) 4. Thịt bò viên sốt vang: Băm thịt bò trộn với bột rau hỗn hợp wakodo cho mềm, cho thêm 1 thìa dầu gấc rồi viên tròn, rồi chiên xơ xong cho thêm chút rượu vang để ướp cho ngấm. Phi hành tây và tỏi, xào xơ qua thịt bò viên, cà rốt, khoai tây, cà chua, ớt ngọt, nước sốt cà chua. Rồi đổ ngập nước, cho chút hồi, quế, gừng, xong ninh trong 1h Xong cho thêm 1 chút bột ngô hòa với nước cho sánh mượt và sệt. Bắc ra cho hành và mùi.

28. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 28 – Cách trồng: – Rải đều tro trấu hoặc hai lớp giấy thấm lên mặt khay nhựa (30cm x 50cm); có thể sử dụng hộp xốp dày 1cm hay vật chứa phù hợp làm nền gieo hạt. – Ngâm 50 gram hạt cải củ từ 2-3 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Phun dung dịch dinh dưỡng trồng cây trên mặt nền gieo. Rải đều hạt cải củ đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ. 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước – rất nhẹ – để giữ ẩm cho mầm phát triển đều. – Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ tư và thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm. – Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10 cm như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất… là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ good luckc 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước. – Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên. – Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40 cm vuông cần 10 g hạt giống và khoảng 350 g đất sạch. Trồng cây (rau) mầm dễ không? – Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất), cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ. – Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1 cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp. – Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây

29. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 29 – lớn thêm (khoảng 20-25 cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng. Chi phí : * Khay đựng đất, lần đầu 10.000 – 15.000 đồng/trọn gói/40 cm vuông * Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lầntrồng/40 cm vuông * Đất sạch: 3.000 đồng/bịch * Hạt giống: 3.000 – 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.

30. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 30 – Bảng tra nhanh tên thực phẩm và lượng ăn Người biên tập: Nakano Akiko Tháng tuổi 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Giai đoạn đầu Giai đoạn giữa Giai đoạn cuối Giai đoạn hoàn thành Ăn dặm 1→2 2 3 3 Sữa mẹ Sữa tươi ngày 1 lần Số lần Sữa bột 4→3 3 2 300ml – 400ml Tên TP Độ thô nhuyễn nhuyễn, sánh dùng lưỡi làm mềm đc dùng lợi làm mềm được dùng lợi cắn được Lượng (G) Cháo rây 1:10 30→40 Cháo hạt vỡ 1:7 50→80 Cháo nguyên hạt 1:5 (90→100) →Cơm nát 80 Cơm nát 90→Cơm thường 80 Gạo ○ ○ ○ ○ Bánh mỳ ○ ○ ○ ○ Udon ○ ○ ○ ○ Pasta ○ ○ ○ Bánh mỳ gối các loại × × ○ ○ Miến × × × Gạo lứt × × × × Bún ○ ○ ○ ○ Mỳ trứng × × ○ Bánh dày × × × × Khoai lang, khoai môn ○ ○ ○ ○ Khoai sọ ○ ○ ○ ○ Tinh bột Ngô × ○ ○ Nhóm năng lượng Dầu ăn, Lượng (G) 0→1 2→2.5 3 4

31. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 31 – Bơ, dầu TV ○ ○ ○ ○ chất béo Muối ăn ○ ○ Lượng (g) 0→1 2→2.5 3 4 Đường Đường ○ ○ ○ Lượng (cái/g) dưới 2/3 lòng đỏ trứng hoặc Đậu 25 hoặc sp từ sữa 55 hoặc cá 5→10 lòng đỏ 1→ 1/2 quả trứng hoặc Đậu 40→50 hoặc sp từ sữa 85→100 hoặc cá 13→15 hoặc thịt10→15 trứng1/2 quả hoặc Đậu 50 hoặc sp từ sữa 100 hoặc cá 15 hoặc thịt 18 trứng 1/2 →2/3 quả hoặc Đậu 50→55 hoặc sp từ sữa 100→120 hoặc cá 15→18 hoặc thịt 18→20 Trứng ○(chỉ lòng đỏ) ○ ○ ○ Thịt gà × ○(chỉ thịt ức) ○ ○ Thịt bò × × ○ ○ Thịt lợn × × ○ ○ Cá thịt trắng ○ ○ ○ ○ Cá thịt đỏ × ○ ○ ○ Cá thân xanh × × ○ ○ Gan gà × ○ ○ ○ Giò, xúc xích × × × ○ Cá dăm khô shirasu ○ ○ ○ ○ Tôm khô × × ○ Nhóm đạm Tôm, × × ○

32. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 32 – cua Trai, hến × × ○ Lươn × × × Mực × × × × Cá tuna hộp × ○ ○ ○ Sữa bò tươi × × × ○ Phomai tươi ○ ○ ○ ○ Sữa chua nguyên chất ○ ○ ○ ○ Cream cheese × ○ ○ ○ Sữa hộp có đường × × × Kem tươi × × × × Nước uống tiêu hóa × × × × Đậu phụ ○ ○ ○ ○ Sữa đậu nành ○ ○ ○ ○ Đậu phụ khô × ○ ○ ○ Đậu rán × × ○ Đậu Hà Lan ○ ○ ○ ○

33. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 33 – lượng (g) 15→20 25 30→40 40→50 Củ cải ○ ○ ○ ○ Bí ngô ○ ○ ○ ○ Cà chua ○ ○ ○ ○ Cà rốt ○ ○ ○ ○ Rau bina, rau cải xanh ○ ○ ○ ○ Bắp cải ○ ○ ○ ○ Hành tây ○ ○ ○ ○ Súp lơ xanh, trắng ○ ○ ○ ○ Xà lách ○ ○ ○ Ớt Đà Lạt ○ ○ ○ Rau dền × ○ ○ ○ Dưa chuột × ○ ○ ○ Măng tây tươi × ○ ○ ○ Cải cúc × ○ ○ ○ Hẹ × ○ ○ ○ Hành lá × ○ ○ ○ Cà tím × ○ ○ ○ Giá đỗ × × ○ ○ Củ sen × ○ Đậu bắp × × ○ ○ Cần tây × × × ○ Bơ × × × ○ Nhóm VITAMIN& khoángchất Vitami n Rau × × × ×

34. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 34 – thơm Táo ○ ○ ○ ○ Dưa xanh ○ ○ ○ ○ Dâu ○ ○ ○ ○ Chuối ○ ○ ○ ○ Quýt ○ ○ ○ ○ Kiwi × ○ ○ ○ Cherry × × ○ ○ Tropic al fruit (dứa… ) × × × × Củ cải khô × × ○ ○ Mộc nhĩ × × × ○ Nấm khô × × × × Rong biển xanh × ○ ○ ○ Rong biển lá × ○ ○ Rong biển tươi wakam e × ○ ○ Rong biển Hijiki × × ○ ○ Nấm tươi × ○ ○ ○ Nấm eringi × × × ○ Vừng × ○ ○ Khoán g Bột làm thạch × × ○ ○

35. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 35 – Chú thích: tài liệu đc tổng hợp dựa trên các tài liệu về dinh dưỡng cho bà mẹ & trẻ em của Bộ Lao động Nhật Bản Tài liệu chỉ mang tính tham khảo, lượng ăn tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ theo từng độ tuổi Cần lưu ý với nhóm đạm, lượng ăn nên tuân thủ để tránh gây dị ứng ○ ăn được; cho ăn lượng ít, phải chú ý; × không tốt

36. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 36 – Hướng dẫn làm đông lạnh (cho các mẹ quá bận) chú thích : × không ăn được, lượng ít, ○ ăn được (lượng ăn bao nhiêu tùy thuộc từng giai đoạn) Tên rau quả Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Măng tây ○ ○ ○ ○ Luộc mềm phần nụ măng tây. Cắt nhỏ măng tây với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu xanh Nhật ○ ○ ○ ○ Luộc chín mềm hạt đậu, bóc vỏ, bỏ phần vỏ trắng. Cho đậu vào túi có khoá kéo trắng sau khi cắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu bắp × ○ ○ ○ Rửa kỹ và luộc mềm đậu bắp. Tách bỏ phần cuống, cắt nhỏ đậu bắp với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Củ cải tây ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm củ cải và cắt nhỏ củ cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Bí đỏ ○ ○ ○ ○ Cắt thành miếng và luộc chín mềm, bóc bỏ vỏ. Chia nhỏ bí đỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn, cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Súp lơ trắng ○ ○ ○ ○ Chia thành các bông nhỏ, luộc chín với nước sôi, cắt súp lơ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Bắp cải ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá bắp cải, cắt bắp cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản trong khay nước đá Dưa chuột ○ ○ ○ ○ Cạo vỏ, luộc chín. Cắt dưa chuột với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu Hà Lan ○ ○ ○ ○ Tách hạt khỏi vỏ và luộc chín với nước sôi, tách vỏ mỏng bảo quanh hạt. Cắt nhỏ bí đỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn, cho vào túi có khoá

37. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 37 – kéo và bảo quản Rau cải ngọt ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt bắp cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản trong khay nước đá Củ gobo × × ○ ○ Bóc vỏ, cắt thành từng khúc dài 3~4cm và luộc chín. Chia nhỏ hợp lý theo từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Khoai lang ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho vào túi có khoá kéo và chia thành từng ô và bảo quản Khoai môn × ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm, dùng dĩa chia nhỏ khoai thành độ lớn vừa phải. Cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Đậu đũa ○ ○ ○ Bỏ cuống, bóc xơ và luộc chín mềm. Cắt đậu theo với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn của bé và bảo quản. Khoai tây ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm và nghiền nhỏ. Cho vào túi có khoá kéo và chia thành từng ô và bảo quản Củ cải ○ ○ ○ ○ Cạo vỏ, luộc mềm và cắt nhỏ củ cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Hành tây ○ ○ ○ ○ Thái mỏng, luộc chín. Cắt hành với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn và bảo quản bằng khay nước đá. Cải chíp ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, chia nhỏ với độ lớn phù hợp và bảo quản bằng khay nước đá. Bí xanh ○ ○ ○ ○ Bỏ hạt và nụ hoa, gọt vỏ dày và luộc mềm. Cắt nhỏ bí phù hợp với từng giai đoạn của bé và bảo quản trong khay đựng nước đá. Cà chua ○ ○ ○ ○ Chần sơ để bóc vỏ, cắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Khoai nagaimo × ○ ○ ○ Bóc vỏ luộc nhừ vàcắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản

38. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 38 – Cà tím ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ và thái nhỏ, ngâm vào nước lạnh để không bị thâm. Luộc chín và cắt nhỏ với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn để bảo quản Hẹ × ○ ○ ○ Chần chín hẹ bằng nước sôi, thái nhỏ và bảo quản bằng khay nước đá. Cà rốt ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ, luộc chín mềm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và bảo quản. Cải thảo ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và bảo quản bằng khay nước đá. Ớt xanh ○ ○ ○ Bỏ cuống và hạt, chần chín bằng nước sôi. Bỏ vỏ, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản. Súp lơ xanh ○ ○ ○ ○ Cắt thành từng nhánh nhỏ, chần chín, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản. Cải bó xôi ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông bằng khay đá có nắp hoặc hộp trữ đông Rau mizuna × ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Giá × ○ ○ ○ Nhặt bỏ rễ và mầm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, luộc chín và làm đông Rau xà lách ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Ngó sen ○ ○ ○ Bóc vỏ, ngâm vào nước cho khỏi thâm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo để làm đông Các loại nấm × ○ ○ ○ Bỏ cuống, luộc chín, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo để làm đông Dâu tây ○ ○ ○ ○ Rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Chuối ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông. Táo ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ và lõi táo, cắt mỏng, hấp chín. Cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông.

39. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 39 – Cá Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Cá trích phơi khô ○ ○ ○ ○ Cho cá vào rây, lọc qua nước sôi để loại bỏ muối. Cắt nhỏ cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Cá thịt trắng ○ ○ ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Cá thịt đỏ × ○ ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Các loại cá thân xanh × × ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn vàlàm đông Cá ngừ × ○ ○ ○ Cho cá vào rây, lọc qua nước sôi để loại bỏ muối. Cắt nhỏ cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Thịt Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Ức gà ○ ○ Tách thịt ức gà và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn. Gan × ○ ○ Rửa bỏ tiết và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn và làm đông Thịt lợn × × ○ ○ Lọc bỏ mỡ và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn. Thịt bò × × ○ ○ Lọc bỏ mỡ và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn.

40. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 40 – Thịt hun khói – Thịt ba chỉ Xúc xích × × × ○ Cắt nhỏ, bọc nilon hoặc cho vào túi có khóa kéo để bảo quản. Sau khi rã đông, chần qua nước sôi và sử dụng.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm

Vo gạo và cho nước vào nồi, lượng nước thường gấp 3 – 4 lần gạo (kinh nghiệm là các mẹ nấu đặc một chút, khi cần loãng có thể chế thêm nước nóng, nếu nấu loãng quá sẽ rất khó chế đặc).

Bật nút Cook và chờ 15 phút cháo sôi thì các mẹ chủ động chuyển sang nút Warm, cứ thế cắm điện cả đêm, sáng hôm sau các mẹ sẽ có một nồi cháo trắng ngon lành.

Chuẩn bị thức ăn vào ngày cuối tuần

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, các mẹ hãy đi chợ và mua các loại thức ăn cho bé (thịt gà, bò, lợn, chim, lươn, tôm, cá…) và tiến hành sơ chế như sau:

Đối với các loại thịt (bò, gà, lợn, chim), lọc bỏ da, gân xơ, băm nhỏ.

Cá và lươn làm sạch, lọc bỏ xương, tôm bóc vỏ.

Sau đó chia từng loại thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ (bán nhiều trong các cửa hàng mẹ và bé) theo khẩu phần ăn của bé, cho các hộp vào ngăn đá tủ lạnh, dự trữ ăn dần trong cả tuần.

Riêng rau củ quả, để đảm bảo tươi ngon, các mẹ nên cho bé ăn theo thức ăn trong ngày cùng gia đình.

Tiến hành nấu cháo cho bé

Mỗi sáng sớm, trước khi đi làm, các mẹ chỉ mất từ 15 – 20 phút chuẩn bị và chế biến cháo cho bé.

Bước 1: Lấy viên thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh, cho vào xoong, cho nước xăm xắp. Đun chín thức ăn.

Bước 2: Trong lúc chờ thức ăn chín, mẹ tranh thủ thái chuẩn bị rau củ quả

Riêng với các loại củ, để đảm bảo chín mềm, khi nấu cháo trắng vào đêm hôm trước, mẹ nên gọt vỏ, thái mỏng và cho vào nấu cùng với cháo.

Bước 3: Khi thức ăn chín, mẹ vớt ra, dầm nhỏ (vì thức ăn trong ngăn đá khi đun sôi thường vón cục lại). Giữ lại nước dùng để nấu cháo.

Bước 4: Cho lẫn cháo trắng, rau, thịt băm vào xoong nước dùng và đun sôi, quấy đều. Mẹ nhớ chế thêm nước nóng vào cho phù hợp với độ đặc loãng của cháo.

Bước 5: Nêm dầu ăn, nước mắm (loại dành cho trẻ ăn dặm), quấy đều, đổ ra bát, chờ nguội cho bé ăn.

Lưu ý:

Đây là cách nấu cháo dành cho bé ăn cháo thịt băm, nếu bé ăn cháo xay thì tại bước 2 các mẹ chỉ cần cho tất cả cháo trắng, thịt, rau củ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho vào xoong và đun sôi, nêm dầu ăn, nước mắm là được.

Các mẹ chỉ nên nấu lượng cháo đủ cho một bữa ăn của bé, giữ lại phần cháo trắng để nấu các bữa tiếp theo. Với cách nấu cháo này, các mẹ có thể nấu 3 món cháo khác nhau trong ngày cho bé, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

Thực đơn chi tiết ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày cho bé 5 tháng, 2 bữa/ ngày cho bé 6 tháng

Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Chú ý:

Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

Cháo bắp / cháo ngô ngọt

Nguyên liệu:

Cháo trắng: 2 thìa cà phê, Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý:

Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô. [5p]

Súp bánh mỳ sữa

Nguyên liệu:

Sữa: 1/2 cup (60ml); Bánh mỳ gối: 1/4 lát

Cách làm:

Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp

Chú ý:

Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được. [5p]

Cháo trắng: 2 thìa cà phê, Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

(1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng. [10p]

Cháo rau chân vịt

Nguyên liệu:

Cháo trắng: 2 thìa cà phê; Rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

Chú ý:

Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. [2p]

1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm:

Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.

Chú ý:

Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình. [10p]

Mỳ (Udon) nấu nước rau củ – Món ngon cho bé 6 tháng

Nguyên liệu:

20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), Bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.

Cách làm:

(1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p (2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.

Chú ý:

Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm. [10p]

20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm:

(1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Chú ý:

Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi. [10p]

Thạch táo tươi

Nguyên liệu:

1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.

Cách làm:

(1) Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. (2) Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào LVS trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc.

Chú ý:

Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon. [5p]

Nước đào với chanh

Nguyên liệu:

1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ.

Cách làm:

Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.

Chú ý:

Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết. [3p]

Thạch cà chua

Nguyên liệu:

1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh

Cách làm:

(1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn (2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông.

Chú ý:

Nếu cà chua ko chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường. [30p]

Sữa chua dưa lưới – Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu:

1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng.

Cách làm:

Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

Chú ý:

Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua. [3p]

Tào phớ vị cam

Nguyên liệu:

1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.

Cách làm:

Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được.

Chú ý:

Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn. [3p]

1/4 quả táo

Cách làm:

Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

Chú ý:

Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền. [3p]

1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành

Cách làm:

Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.

Chú ý:

Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát. [2p]

Súp sữa chua dâu tây – Món ngon cho bé 6 tháng ăn dặm

Nguyên liệu:

2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.

Cách làm:

Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

Chú ý:

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.

1 củ khoai tây vừa 1 quả trứng gà 1 thìa to cà rốt thái nhỏ 1 chút hành hoa và mùi thái nhỏ 1 bát nước dùng nêm vừa

Cách nấu:

Khoai tây hấp chín tán nhỏ Trứng gà đánh tan Cà rốt luộc mềm Đun sôi nước dùng cho khoai tây và cà rốt vào quậy sánh Đổ từ từ trứng vào, vừa đổ vừa quấy đều tay theo một chiều Trứng chín cho hành hoa và rau mùi vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp

Một vài lưu ý khi cho bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật:

Cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 ( 1 gạo, 10 nước). Cháo nấu chín kỹ, sau đó rây qua lưới thật nhuyễn cho bé ăn. Nhớ là rây chứ không cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Với thịt cá, nên chọn loại thịt nạc, cá trắng ( ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn, dễ rây mịn). Luộc thịt cá lên, giữ nước dùng lại. Rây cá qua lưới, sau đó hoà loãng bằng nước luộc. Thêm một ít bột năng đã hoà tan vào một chúc nước, rồi hoà vào chén cá. Đun hỗn hợp lên làm sánh lại. Với thịt, bạn có thể giã thịt nhuyễn bằng cối rồi rây, sau đó thực hiện tương tự như cá.

Tất nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn thấy thịt cá lợn cợn chứ không “mịn đông” như kiểu truyền thống cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nhưng bạn nên kiên nhẫn thực hiện chứ đừng dùng máy xay. Vì đây chính là bước quan trọng để bé quen với độ thô của thức ăn. Những tuần đầu tiên, nếu lo lắng, bạn có thể cho tỷ lệ nước dùng nhiều, cá thịt ít để giúp bé dễ nuốt. Nhưng sau đó, nên làm đặc dần.

Bạn lưu ý, bé ở độ tuổi 5 – 6 tháng tuổi chưa nên ăn cho ăn trứng vì bé rất dễ bị dị ứng. Trong trường hợp muốn cho bé thử, bạn phải hết sức thận trọng, luộc trứng chín thật kỹ, tách lấy lòng đỏ ( chỉ một chút xíu), pha loãng, nghiền mịn với nước rau cho bé ăn thăm dò. Bé không bị dị ứng mới tăng lên thêm chút ít và không được qua một muỗng cà phê trứng / bữa.

Bé ở giai đoạn này đã ăn được đậu hũ mịn. Bạn có thể mua loại đậu hũ non mịn của Nhật, sau đó luộc kỹ rồi rây qua lưới. Có thể tăng dần độ thô của đậu hũ lên. Bé ở giai đoạn 5 -6 tháng cũng đã có thể ăn bánh ăn dặm loại tan trong miệng. Nên cho bé tự bốc, tự cầm trên tay để ăn. Tuy nhiên, cần cẩn thận không để bé cho vào miệng quá nhiều sẽ dễ gây nghẹn cho bé.

Những món nên cho bé làm quen giai đoạn này:

Khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt bí đỏ, chuối, táo… Những món này đều cần nghiền nhuyễn qua rây. Không trộn lẫn để bé có thể quen với từng vị riêng biệt. Có thể tăng dần độ đặc từ rất loãng đến loãng và sánh dần lại để cho bé phản xạ nhai tốt.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 7

28/10/2019 10:10

Tổng hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2 cho bé (7-8 tháng tuổi), trọn bộ thực đơn giúp bé ăn ngoan hơn, lớn nhanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé.

Ở giai đoạn này bé đã bắt đầu ăn được thịt nạc hoặc cá thịt đỏ, vì vậy mẹ nên đa dạng mỗi thứ 1 ít để các bữa ăn của bé được thay đổi, bé không bị ngán hoặc chán bất cứ loại thực phẩm nào. Mẹ cũng nên cho bé ăn kết hợp nhiều loại rau xanh như rau bina, rau ngót,,.. để cơ thể bé được nhận đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Giai đoạn bé được 7-8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn dặm 2 bữa 1 ngày. Ở giai đoạn này mẹ sẽ thấy khả năng ăn của bé rất tốt bé có thể nghiền nát thức ăn dạng hạt mềm bằng lưỡi rất chuyên nghiệp.

1. Cháo đậu Hà Lan, mè đen

Nguyên liệu:

4 muỗng cháo lớn 1:5 (khoảng 60ml)

1 muỗng đậu hà lan (15ml)

1 muỗng mè đen (15ml)

1 muỗng nước dashi

Cách làm :

Đậu Hà Lan luộc chín, nghiền nhuyễn

Mè đen rang chín, xay mịn

Cho mè đen, đậu Hà Lan, cháo vào nồi nhỏ bắp lên bếp đun sôi.

Tắt bếp cho thêm 5ml dầu oliu vào cháo tăng hương vị, chất dinh dưỡng cho món ăn.

2. Khoai tây nghiền nấu cùng thịt trắng

Nguyên liệu:

Khoai tây 70g

Thịt gà băm nhỏ 30g

Hành thái nhỏ

Nước tương

Bột gạo

Nước dashi 170ml

Cách làm:

Khoai tây để nguyên vỏ, cắt đôi bọc nilong rồi quay lò vi sóng cho chín, rồi gọt vỏ nghiền nhuyễn.

Thịt gà trộn đều cùng nước tương, nước dashi rồi cho vào nấu. Sau đó cho hành thái nhỏ cùng khoai tây nghiền vào nấu cùng, khi sôi lại bạn cho bột gạo vào tạo độ sánh cho món ăn.

3. Cháo cá dăm rong biển

Nguyên liệu:

4 muỗng cháo lớn 60ml

1 muỗng cá dặm

Một chút rong biển

Cách làm:

Cá dăm rửa qua cho bớt mặn, luộc sơ qua rồi rồi băm nhỏ

Lấy một nồi nhỏ cho cháo, rong biển và cá dăm vào đun sôi.

Tắt bếp đổ cháo ra bát cho thêm chút dầu oliu vào cháo cho bé.

4. Cháo bánh mì, phô mai

Nguyên liệu:

½ miếng bánh mì

Nước dùng 170ml

10g phô mai (nên chọn phô mai ít muối)

Cách làm:

Bánh mì cắt bỏ phần vỏ cứng, xé nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu sôi

Phô mai cắt nhỏ, khi nước dùng và bánh mì có độ sệt thì cho phô mai vào rắc rồi tắt bếp.

5. Súp đậu hũ, sữa trứng

Nguyên liệu:

Đậu hũ non 30 ml

Lòng đỏ trứng gà ½ lòng đỏ

Sữa 50ml

Một chút bột gạo và đường

Cách làm:

Sốt sữa trứng: cho trứng và sữa vào nồi đun sôi nấu trên lửa vừa sau đó cho thêm bột gạo vào tạo độ sánh

Cho sốt sữa trứng ra chén rồi cho đậu hũ non nghiền nhuyễn lên trên. Với món ăn này bạn có thể cho bé ăn kèm cùng bánh mì..

6. Cháo bánh mì và sữa 

Nguyên liệu:

1/2 lát bánh mì 

1/8 quả táo 

Nước dùng: 170ml

Cách làm:

Bánh mì cắt bỏ phần cứng bên ngoài, xé nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu sệt lại 

Táo gọt vỏ, bỏ hạt rồi mài nhuyễn cho táo vào nấu cùng phần bánh mì. Khi táo và bánh mì chín bạn tắt bếp bỏ ra ngoài ra cho bé. 

7. Cháo bánh mì, cam, sữa

Nguyên liệu:

1/2 lát bánh mì 

Nước cam ép đã pha loãng 30ml

Sữa công thức hoặc sữa mẹ 50ml

Cách làm: 

Bánh mì cắt bỏ phần cứng rồi xé nhỏ 

Cho bánh mì, nước cam và sữa vào nồi, nấu cho tới khi được hỗn hợp sệt phù hợp cho bé 

8. Súp cá hồi, cà rốt, đậu 

Nguyên liệu:

Cá hồi: 8g

Cà rốt: 8g

1 quả đậu sora

Nước dùng 80 ml 

Một chút bột gạo

Cách làm:

Cá hồi hấp sơ, gỡ xương rồi tán nhỏ. Đậu sora luộc chín nghiền nhuyễn 

Lấy một nồi nhỏ bạn cho cá hồi, đậu và nước dùng vào nấu sôi. Sau đó cho thêm một chút bột gạo vào để tạo độ sánh cho món ăn

9. Mì ống nấu cà chua

Nguyên liệu:

2 muỗng lớn mì ống

Nước dùng 170ml

Cà chua 15ml

Một chút bột gạo

Cách làm:

Mì ống luộc chín, đem xả với nước lạnh để mì đỡ dính nhau sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ mì

Lấy một nồi nhỏ cho mì ống nước dùng vào nồi đun, khi sôi thì bạn cho cà chua và bột gạo vào. Nấu sôi thêm 2 phút thì tắt bếp 

10. Cá hồi luộc xé nhỏ

Nguyên liệu:

Cá hồi tươi 15g

Củ cải nạo 20g

Cách làm:

Cá hồi sau khi làm sạch cắt nhỏ rồi trộn đều cùng với củ cải nạo

Cho hỗn hợp vào hộp đựng chịu nhiệt, bọc giấy chịu nhiệt xung quanh rồi cho vào lo vi sóng quay khoảng 30s, hoặc tới khi hỗn hợp chín là được.

11. Cháo rau cải bó xôi

Nguyên liệu:

Cháo nguyên liệu 1:6: 2 thìa lớn

Rau cải bó xôi

Cách làm:

Phần đầu lá rau cải bó xôi luộc chín thái nhỏ lấy khoảng 2 thìa nhỏ

Lấy một nồi nhỏ cho cháo và rau vào trộn đều, đun với lửa nhỏ cháo sôi bạn tắt bếp thêm một chút dầu oliu tăng dinh dưỡng cho món cháo.

12. Somen bắp cải

Nguyên liệu:

Mì somen

Bắp cải

Cách làm:

Mì somen luộc chín rồi cắt nhỏ

Bắp cải cắt nhỏ rồi luộc chín

Trộn đều bắp cải cùng với mi somen rồi cho bé sử dụng.

13. Cà rốt nấu sữa

Nguyên liệu:

Cà rốt

Sữa bột

Cách làm:

Cà rốt luộc chín mềm rồi nghiền mịn

Sữa bột pha

Trộn đều cà rốt với sữa rồi bọc kín cho vào lò vi sóng quay lại khoảng 30s.

Tỷ lệ: 1:1 (1 sữa, 1 cà rốt)

14. Rau cải bó xôi cá ngừ

Nguyên liệu:

Rau cải bó xôi (luộc chín mềm thái nhỏ): 1 thìa lớn

Cá ngừ: 1 thìa lớn

Cách làm:

Cá ngừ làm chín rồi xé nhỏ

Cho rau cải bó xôi và cá ngừ vào bát, bọc kín rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30s

15. Súp lơ trộn cà rốt

Nguyên liệu:

Súp lơ (luộc mềm cắt nhỏ): 1 thìa lớn

Cà rốt (luộc mềm, cắt nhỏ): ½ thìa lớn

Cách làm: Trộn súp lơ cùng với cà rốt

Trọn bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi) hy vọng giúp ích cho bố mẹ các công thức món ăn hấp dẫn cho bữa ăn của bé yêu.

Chúc bố mẹ vui vẻ, hạnh phúc trong suốt quãng thời gian ăn dặm của con. Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim luôn đồng hành, hỗ trợ bố mẹ, giải đáp bất cứ thắc mắc về ăn dặm của con.

Mẹ mong muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về ăn dặm kiểu Nhật, cùng với đó là trọn bộ thực đơn chi tiết từ 5,5 -18 tháng tuổi, hãy tham gia khóa học Ăn dặm kiểu Nhật từ FamiEdu  khóa học bao gồm:

Kiến thức tổng quan về ăn dặm kiểu Nhật

Hướng dẫn chế biến chi tiết các món cho trẻ 5-6 tháng, 7-8 tháng tuổi, 9-11 tháng và 12-18 tháng. 

Toàn bộ các vấn đề cách giải quyết các trường hợp gặp phải khi trẻ ăn dặm

Trọn bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5,5 tới 18 tháng

Toàn bộ những kiến thức hay về ăn dặm kiểu Nhật sẽ được Hoàng Cường chia sẻ hết tới các mẹ. Thông tin chi tiết đăng ký khóa học tại ĐÂY.

Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Trẻ 8

1. Cháo thịt heo, nấm rơm

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh

Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến:

Cho thịt heo vào nấu với nước hoặc cháo.

Cho nấm rơm vào nấu chín, nhắc xuống, để nguội bớt.

Thêm dầu ăn vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

2. Súp gà ngô ngọt

Nguyên liệu:

Lườn gà cả da: 50g

Ngô ngọt: 30g

Nước: 200ml

Nấm hương: 1 cái

Mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ

Trứng cút: 1 quả

Bột sắn: 1 thìa cà phê.

Cách chế biến:

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ.

Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào.

Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào.

Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi.

Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.

3. Bột thịt bò, khoai tây, cà rốt

250 gr thịt thăn bò , cắt thành viên nhỏ

2 muỗng cà phê dầu ô liu

1 củ hành thái nhỏ

1 củ cà rốt gọt vỏ và cắt khúc

2 củ khoai tây gọt vỏ và cắt khúc

230 ml nước

Thực hiện:

Đun nóng dầu trong chảo rồi bỏ thêm thịt bò vào xào trong 2-3 phút tới khi thịt chuyển sang màu nâu.

Cho rau, khoai tây và nước vào, trộn lên và đun sôi.

Tiếp đến, ta giảm nhiệt độ, đậy nắp và ninh trong khoảng 1 tiếng hoặc cho tới khi thịt bò và rau mềm.

Dùng máy xay cầm tay Braun Multiquick để xay nhuyễn hỗn hợp tới khi đạt được độ đậm đặc bạn muốn.

4. Súp bông cải xanh cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước.

Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng.

Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.

5. Cháo thịt heo cải ngọt

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh

Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước mắm: một ít

Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến:

Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.

Cho cải ngọt vào nấu chín mềm, bắc xuống để bớt nóng.

Trộn vào cháo hoặc bột, thêm dầu ăn và nước mắm rồi cho bé thưởng thức.

6. Súp gà nấm cho bé ăn dặm

Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (Độ một thìa canh)

Nấm hương xay nhuyễn: 1-2 cái

Mộc nhĩ xay nhuyễn: 1 cánh nhỏ

Trứng cút: 1 quả

Bột sắn: 1 thìa cà phê

Nước: 200ml.

Cách chế biến:

Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên.

Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi.

Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

Dayconkieunhat.vn tổng hợp