Top 7 # Xem Nhiều Nhất Sứa Và Cách Chế Biến Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Sốc Với Cách Chọn Sứa Và 14 Cách Chế Biến Nộm Sứa

» Cách làm chả mực hạ long

» Cách làm chả mực quảng ninh

» Nộm sứa Hoa Chuối

Cách chọn và sơ chế sứa trước khi sử dụng

Sứa là loài động vật mát và ăn rất ngon nhưng nếu không lựa chọn kỹ và chế biến cẩn thận thì sẽ bị ngộ độc và gây nguy hiểm đến tính mạng khi ăn.

Kinh nghiệm chọn sứa

Sứa có rất nhiều loại và không phải tất cả đều có thể ăn được. Đối với những loại sứa hộp, sứa bờm sư tử, sứa mặt trăng, sứa tầm ma biển nếu ăn vào sẽ khiến chúng ta bị mất mạng như chơi bởi chúng chứa nhiều độc tố mạnh. Để ăn thì chúng ta nên chọn sứa sen bởi nó ngon, mát và lành tính.

Khi chọn sứa tươi, chúng ta nên ưu tiên những con có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính. Hơn nữa, khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra. Sứa có nguồn gốc đảm bảo nhất là ở các siêu thị, quầy thực phẩm hoặc chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đánh bắt về thì bạn nên đảm bảo loại bỏ được độc tố của sứa trước khi chế biến.

Một số địa chỉ mua sứa uy tín như: Chợ Hạ Long, Chợ Cái Dăm

Cách sơ chế sứa

Thường thì ở siêu thị hay bán những gói sứa ăn liền đã được loại bỏ độc tố và chế biến với miếng vừa ăn. Bạn chỉ cần mua những gói sứa này về, đổ ra để ráo nước là có thể làm nộm.

Tuy nhiên, nếu bạn mua hoặc bắt sứa biển tươi thì mang về mổ và loại bỏ hết những chất bẩn bên trong. Sau đó, bạn rửa sạch nó nhiều lần và ngâm với nước muối phèn chua trong vòng 4 – 6 tiếng để loại bỏ độc tố và giúp sứa giòn ngon hơn. Trước khi tiến hành làm nộm thì bạn nên trần qua nước sôi và để ráo sứa.

Bạn nên rửa sạch nhiều lần và trần sứa qua nước sôi trước khi tiến hành làm nộm.

1. Cách làm nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu

Sứa: 200g.

Thịt bò khô: 50g.

Xoài xanh: 1/2 quả.

Cà rốt: 1 củ.

Hành tây: nửa củ.

Rau răm, lạc rang, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

Sơ chế nguyên liệu

Sứa để ráo nước và chần qua nước sôi.

Xoài, cà rốt gọt vỏ và thái sợi cùng với hành tây rồi ngâm qua với nước muối loãng.

Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Lạc rang chín, giã nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Cách làm

Bạn cho 2 muỗng dấm, 2 thìa đường, nửa thìa muối và cho phần tỏi, ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều để làm nước gỏi trộn nộm sứa (nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình). Sau đó, ta cho sứa, bò khô, xoài, cà rốt vào tô, rưới và trộn đều nước gỏi lên và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Khi chuẩn bị ăn, bạn cho rau thơm vào và rắc lạc lên và trang trí ra đĩa.

Nộm sứa xoài xanh mát lành, chua chua, dai giòn, ngon khó cưỡng.

2. Làm nộm sứa hoa chuối thơm lừng, ngon giòn tan

Đây là một trong những món nộm sứa vừa ngon vừa bổ dưỡng mà chúng ta không nên bỏ qua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sứa 400g, hoa chuối 1 cái.

Xoài xanh 1 quả, cà rốt 1 củ nhỏ.

Lạc rang giã nhỏ.

Gia vị: bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm, rau thơm.

Cách làm

Hoa chuối bạn bóc bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, thái sợi mỏng theo chiều ngang rồi ngâm với nước vo gạo có hòa thêm chút muối trong vòng 15 phút, vớt ra để ráo. Xoài và cà rốt chúng ta thái sợi chỉ nhỏ. Tỏi sẽ được bóc vỏ, băm nhuyễn với 1 vài quả ớt. Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, dấm, hạt nêm, tỏi, ớt sao cho vừa khẩu vị vào một cái bát con rồi khuấy đều.

Bước cuối cùng là cho hoa chuối, sứa, cà rốt, xoài vào tô rồi đổ bát nước gỏi vừa pha sẵn vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Bày chúng ra đĩa và rắc lạc rang, rau thơm lên và thưởng thức. 

Nguyên liệu chính của món nộm sứa này không thể thiếu xoài xanh và hoa chuối.

3. Cách làm nộm sứa đu đủ

Để làm ra một món nộm sứa đu đủ thơm ngon, giòn, mát và không tanh thì nguyên liệu cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu cần có

Bạn chuẩn bị 400gr sứa, 1 quả đu đủ xanh, 400g tai heo, 2 củ cà rốt, 1 bát con lạc rang giã nhỏ. Kèm theo vào đó là ít cọng rau kinh giới và các gia vị như muối, đường, nước cốt chanh, hạt nêm.

Cách làm

Tai heo chúng ta đem làm sạch và luộc chín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tiếng cho giòn sau đó thái lát mỏng nhất có thể. Đu đủ xanh thì nên được cứa cho hết nhựa trắng, gọt vỏ và bào sợi chỉ dài. Cà rốt bạn cũng cạo vỏ, thái chỉ giống như đu đủ. Nước trộn gỏi bạn pha giống như cách làm nộm sứa xoài xanh.

Sau khi hoàn thành những bước trên, chúng ta trộn sứa, cà rốt, đu đủ, tai heo và nước gỏi vào và đảo đều cho ngấm gia vị rồi để khoảng 15 – 20 phút. Khi gần ăn thì ta cho nốt lạc rang và rau kinh giới đã thái nhỏ vào, đảo đều và bày ra đĩa.

Cách làm nộm sứa đu đủ khá đơn giản.

4. Cách làm nộm sứa dưa chuột

Món nộm sứa với dưa chuột là một trong những món ăn rất được người dân miền trung ưa chuộng. Nguyên liệu và cách làm nộm sứa dưa chuột như sau:

Nguyên liệu

Sứa: 300g.

Dưa chuột: 2 quả.

Rau mùi, kinh giới.

Gia vị: nước mắm, giấm hoặc chanh tươi, đường, muối.

Lạc rang giã nhỏ, tỏi, ớt tươi.

Cách làm

Dưa chuột rửa sạch, bổ dọc, bỏ phần ruột và thái chỉ.

Rau mùi, kinh giới đem rửa sạch, thái nhỏ.

Sứa trần nước sôi, để ráo và ướp với 1 muỗng giấm, 1 thìa đường trong 15 phút cho ngấm đều.

Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, chút muối và nêm nếm cho vừa miệng làm nước sốt.

Trộn đều sứa cùng với dưa chuột, nước sốt, rau thơm và lạc rang.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bày nộm sứa ra đĩa. 

Dưa chuột bạn nên bỏ phần ruột và thái chỉ.

5. Cách làm nộm sứa tôm thịt

Để làm món nộm sứa đầy đủ dinh dưỡng này thì bạn cần chuẩn bị 150g sứa, 200g tôm tươi, 200g thịt ba chỉ, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 quả dưa chuột. Thêm vào đó là ít rau mùi, chanh, tỏi, ớt và các gia vị như mắm, đường, giấm.

Dưa chuột và cà rốt bạn cũng rửa sạch và thái chỉ. Tôm thì chúng ta bỏ đầu rồi hấp chín, bóc sạch vỏ. Thịt lợn thì đem rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng vừa ăn. Hành tây bạn thái lát mỏng, ngâm với nước chanh đường pha loãng để loại bỏ mùi hăng. Đối với tỏi thì ta băm nhuyễn, còn ớt bỏ hạt rồi thái lát mỏng.

Ta cho sứa, thịt, tôm, hành tây, cà rốt, ớt, tỏi và 2 thìa dấm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt canh và trộn đều. Để hợp với khẩu vị thì bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn bày nộm sứa ra đĩa và thưởng thức. 

Chỉ cần vài bước đơn giản là chúng ta có ngay đĩa nộm sứa tôm thịt ngon lành.

6. Cách làm nộm sứa chả lụa thơm ngon hấp dẫn

Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: 200g sứa, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 50g mè vàng, 200g bắp cải, 100g giò lụa, rau răm, muối, đường, chanh, nước mắm. Đối với hành tây, bạn cũng thái lát mỏng và ngâm với nước chanh đường cho đỡ hăng rồi vớt ra để ráo. Cà rốt, bắp cải ta rửa sạch, bào sợi mỏng còn rau răm thì thái nhỏ. Chả lụa ta cắt miếng mỏng và to khoảng 2 đốt ngón tay, ớt và tỏi thì băm nhỏ.

Ta cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, ớt, tỏi vào chén khuấy đều. Cuối cùng, ta trộn sứa, chả lụa, cà rốt, bắp cải, hành tây cùng với nước gỏi cho thấm đều. Cuối cùng ta bày ra đĩa là đã có ngay một đĩa nộm sứa chả lụa vô cùng ấn tượng, ngon miệng cho cả nhà.

Những nguyên liệu chính để làm nộm sứa chả lụa.

Làm nộm sứa với 8 cách lạ miệng khác

Nhìn chung thì cách làm nộm sứa khá đơn giản. Qua 6 cách làm mà chúng tôi chia sẻ trên thì cách chế biến, quy trình thực hiện và các gia vị thường giống nhau phải không nào. Có chăng là ở sự phá cách về các nguyên liệu chính khi kết hợp với sứa và đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong những món nộm sứa khác nhau.

Nộm sứa ngũ sắc với nguyên liệu chính là đu đủ xanh, bắp cải tím, cà rốt, lạc rang, rau răm, hành phi, nước mắm tỏi ớt.

Nộm sứa thập cẩm với nguyên liệu bao gồm hành tây, đu đủ, cà rốt, lạc rang, dưa chuột, rau thơm, gia vị.

Nộm sứa giá đỗ với các nguyên liệu đính kèm là cà rốt, dưa chuột, rau kinh giới và gia vị.

Nộm sứa với bí đao, cà rốt, rau mùi, nước gỏi.

Nộm sứa với nguyên liệu gồm thêm bánh đa kế giã nhỏ, xoài xanh, cà rốt, gia vị.

Nộm sứa với tai heo luộc, lạc rang, rau thơm đất, dưa chuột và gia vị.

Nộm sứa chả cá thu, cà rốt, xoài xanh cùng gia vị.

Nộm sứa tai heo, cà rốt, rau mùi, lạc rang và khế chua.

Món nộm sứa cũng rất hấp dẫn khi có thêm một vài lát khế chua.

Từ khóa:

Từ khóa:

Các Món Ngon Chế Biến Từ Sứa : Nộm Sứa , Gỏi Sứa, Bún Sứa…

 Cần tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm sứa biển đã chế biến sẵn (đóng gói), sứa muối, sứa khô…

Liên hệ: Mrs Hải  – 092 886 0003 / 09839 58865  . Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp Quốc tế. Đ/C: 20 Ngõ 260 Tân Mai – Hoàng Mai – TP. Hà Nội.

 

GỎI SỨA

Vật liệu: 200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.

Cách Làm: Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm

GỎI SỨA CHAY

Vật Liệu:      2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt

3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang

100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên

Đường, ớt, chanh,

Nước tương, muối, ngò

 

Cách Làm: Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

 

GỎI SỨA DƯA LEO

Vật liệu        200g sứa muối

                     1 trái dưa leo

1 cây tỏi tây

1 thìa nước mắm

2 thìa đường

1 thìa dấm

Cách Làm: Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.

Lưu ý: Sứa muốn giòn phải trần qua nước sôi, miếng sứa sẽ nở to và rất giòn.

NỘM SỨA

Vật liệu:       100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ

100g ngó sen, 100g củ sen

Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

Cách làm:

Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.

Dọn ra đĩa, dùng ngay.

 

SỨA CUỐN TÔM THỊT

Vật Liệu:     

Sứa khô: 300g.           Tôm tươi: 300g

Thịt vai nạc: 200 g.     Dưa chuột: 2 quả

Gừng: 1 nhánh to.      Hành tươi: 100 g.

Rau mùi: 1 bó.

Nước mắm, dấm, đường,

chanh, ớt, cà cuống.

Cách Làm: Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3×6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.

Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.

Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.

Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.

GỎI SỨA DẦU MÈ

Vật liệu:       50g sứa

Dầu mè, tương, bột ngọt, đường trắng (mỗi thứ 5g)

Cách làm: Cắt sứa thành từng miếng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào đĩa; cho dầu mè, tương, bột ngọt, đường vào đĩa sứa trộn đều thành gỏi sứa.

NỘM SỨA

Cách Làm: Bóc gói nộm sứa ra, chắt nước dấm thơm ra bát để trộn với rau thơm

300g nộm sứa: sản phẩm đã bao gồm gia vị (dấm thơm, tỏi, ớt, đường,…)

Sau đó chỉ cần thêm rau kinh giới, tía tô, húng thơm đã ngâm với nước dấm và lạc giã là bạn đã có thể thưởng thức ngay món nộm sứa ngon lành.

Sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm: xoài xanh, dưa chuột, hoa chuối, hành tây, cà rốt, thịt gà xé, tôm bóc nõn và thịt bò khô. Đây là phần dành cho các mẹ có nhìu thời gian ngâm cứu.

Món ngon mùa hè:

CANH SỨA CÁ RÔ

Từ sứa biển đến cá đồng, mỗi nguyên liệu đều có vị đặc trưng, khi kết hợp với nhau tạo nên khúc biến tấu ngày hè thật hấp dẫn.

Vật liệu: 200g sứa, 4 con cá rô lớn, 4 trái cà chua, 400g bánh đa sợi nhỏ khô, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hành tím thái lát, 4 thìa súp dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.

Cách làm:

Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.

 

VỀ MIỀN TRUNG ĂN GỎI SỨA  

Khi những cơn gió mùa hạ bắt đầu thổi về thì cũng là lúc những con sứa biển bắt đầu vào bờ. Và đó cũng chính là mùa dân chài dọc bờ biển miền Trung sửa soạn  vào mùa khai thác sứa.

Ai có dịp về miền Trung vào ngày hè mới cảm nhận hết cái không khí oi nồng của thời tiết, sự khó chịu khi những đợt gió Lào thổi bay cát trắng… Và chẳng hiểu vì sao nữa, như một quy luật bù đắp của biển cả vậy, cư dân đi biển vào những ngày nhiều sứa cũng chẳng phải vất vả lắm, chỉ việc dong thuyền ra khơi, dùng lưới thả, vây bắt sứa mang về. Sứa hay đi theo đàn, vì thế nếu hôm nào giăng lưới khéo và gặp may, người đi biển có thể bắt hết cả đàn, con lớn bằng cả cái thuyền thúng, nặng tới 100kg.

Sứa khi vừa bắt lên từ biển được rửa sạch sau đó cho vào những ngăn chứa nước muối pha phèn nhẹ, ngâm ngập khoảng 15 đến 30 ngày, tùy theo trọng lượng của sứa, sau đó mới vớt ra phơi nắng, bao giờ thấy sứa tóp khô lại thì được.

Sứa khô thường được xuất ra nước ngoài hay đưa lên thành phố, còn những người đi biển ít ăn sứa khô, phần vì giá thành cao, phần vì sứa tươi ngọt hơn.

Sứa để làm gỏi,  phải dùng loại có đầy đủ cả chân, thịt, mình màu trong xanh mới dòn, giai khi chế biến.

Cần tìm các đối tác tiêu thụ các sản phẩm : sứa biển đã chế biến sẵn, đóng gói để cung cấp cho các nhà hàng ăn uống. ”sứa biển đóng gói, ngon nhất, rẻ nhất, uy tín chất lượng, đáp ứng số lượng lớn.

 

Sứa Biển: Tác Dụng, Sơ Chế Và Cách Làm Nộm Sứa (Gỏi Sứa) Ngon Tại Nhà

Nộm là một loại món ăn rất đặc trưng, được mệnh danh là “Salad” của người Việt. Để tạo nên các món nộm này, ngoài sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu khác nhau và cũng có nhiều cách làm khác nhau. Một trong những món nộm được nhiều người ưa ích và chọn lựa đó là món Nộm sứa. Món ăn này có thể làm khai vị hay ăn kèm cơm cũng đều rất ngon, từng miếng sứa trong vắt, giòn sần sật hòa thấm vị chua ngọt của chanh đường hấp dẫn người thưởng thức. Trong bài viết này, mình sẽ nói chi tiết hơn về sứa biển, tác dụng và hướng dẫn cách làm nộm sứa ngon (gỏi sứa) tại nhà.

Sứa biển là loại hải sản quen thuộc có mặt ở rất nhiều vùng miền của tổ quốc, nhất là các vùng biển. Đây là loại động vật thân mềm, là lớp nhuyễn thể, sống ở môi trường nước (môi trường nước mặn), có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại. Bản thân sứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

– Lượng chất đạm: 12.3 gram. – Chất béo: 0.1 gram. – Đường: 3.9 gram. – Canxi (182 mg), sắt (9.5 mg), I-ốt (132 mg), nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (phốt – pho, selen, magie,…).

Tác dụng của sứa biển khi sử dụng

Cũng có nhiều thắc mắc Ăn sứa biển có tốt không? Câu trả lời là Có. Bản thân sứa biển không chỉ được chế biến món ăn món mà chúng còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc để điều trị bệnh hiệu quả. Những công dụng từ sứa biển mang lại phải kể đến.

Cách lựa chọn và sơ chế sứa biển

Để chế biến món nộm sứa (gỏi sứa) thì khâu lựa chọn mua sứa biển và sơ chế sứa không tanh, sạch, an toàn là điều hết sức cần thiết. Đây là điều kiện cần thiết để có món ăn ngon hấp dẫn hơn.

Cách lựa sứa biển

– Nếu bạn chọn mua sứa tươi còn sống thì hãy chọn thịt sứa dày, có màu hơi phớt hồng, có phấn như lớp muối, không bị nát nhũn, không chảy nước và không bị dính bết. – Nếu mua sứa đông lạnh hoặc sứa khô thì bạn cũng cần quan tâm đến nguồn gốc, hạn sử dụng và thông tin nhà sản xuất. – Tuyệt đối không nên tự đánh bắt sứa rồi tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa. – Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hãy nhờ thợ bán, thường họ sẽ biết cách chế biến sứa biển.

Cách sơ chế sứa biển tươi

– Sau khi lựa chọn và mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong sứa.

– Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

– Khi mua sứa biển khô các bạn cũng quan tâm đến công đoạn sơ chế này. Cần xả rửa qua nước sạch nhiều lần, để loại bỏ bớt các hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.

Cách làm nộm sứa (gỏi sứa) ngon

Bạn có thể thấy vô số cách làm nộm sứa (gỏi sứa) như: nộm sứa thập cẩm, hoa chuối, dưa chuột, kèm tai heo… trong phần công thức chế biến này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách mà nhiều người lựa chọn nhất.

Cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo

Đầu tiên có lẽ là công thức làm gỏi sứa hoa chuối kèm tai lợn, đây cũng được coi là món nộm sứa thập cẩm luôn rồi. Bởi những nguyên liệu này đều có tác dụng làm tăng thêm kích thích vị giác cho món ăn. Tăng thêm hương vị cho nộm sứa biển.

Nguyên liệu cần mua

– Sứa biển: 300-400 gram (chọn mua sứa đã được sơ chế và đóng túi sẵn). – Hoa chuối: 1/2 cái. – Tai lợn: 1/2 cái – Xoài xanh chua: 1 quả – Cà rốt: 1 củ. – Các loại rau thơm: Mùi tàu, kinh giới, húng thơm… – Chanh tươi, ớt, riềng…. – Vừng, lạc. – Gia vị: Muối, đường, mì chính…

Công đoạn thực hiện

Bước 1: Sơ chế sứa và tai lợn

– Sứa biển làm sẵn đóng gói rất tiện, các bạn chỉ cần mua về bỏ túi sứa và trút ra một cai rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn phải rửa qua một hai lần với nước sạch, cuối cùng trần với nước sôi tầm 5 -10 phút để sứa hết mùi tanh. Sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước.

– Về phần tai heo, bạn đem rửa sạch (nhớ cạo kỹ phần trong tai vì phần này rất hôi). Sau đó, cho vào nồi luộc chín sau đó đem ngâm ngay vào nước sôi để nguội cho giòn, sau đó thái lát thật mỏng.

Bước 2: Sơ chế rau gia vị kèm theo

– Hoa chuối bạn thái sợi nhỏ và mỏng sau đó đem ngâm vào một chậu nước có chứa nước gạo, hoặc giấm ăn và muối để hoa chuối được giòn và trắng. Tiếp theo bạn vớt hoa chuối ra và rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vắt khô.

– Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và đem bào thành sợi nhỏ vừa để tăng thêm gia vị vừa giúp món ăn hấp dẫn hơn.

– Riềng cạo vỏ rửa sạch sau đó đem giã thật nhỏ cho thơm. Giã riềng sẽ làm món ăn của bạn thơm. Lưu ý: Riềng giã sẽ mềm hơn so với việc cho vào máy xay sinh tố để xay.

– Vừng, lạc bạn rang riêng từng loại sau đó vò cho hết vỏ rồi đập dập để tăng hương vị cho món nộm sứa.

– Các loại mùi tàu, kinh giới, húng cũng đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Trộn nộm sứa hoa chuối tai heo

– Cho sứa và tai lợn vào một âu lớn sau đó nêm gia vị cho đậm đà, tiếp theo bạn cho hoa chuối vào và đảo đều lên.

– Tiếp thục cho thêm xoài xanh chua và cà rốt bào sợi vào đảo đều. Thêm chanh, ớt, đường, muối sao cho vừa khẩu vị của bạn.

– Bước cuối cùng bạn cho thêm các loại rau thơm vào đảo đều và bày ra đĩa. Trước khi ăn bạn cho thêm lạc và vừng rang lên trên và thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Nộm sứa hoa chuối giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm. Đây chắc chắn là món hấp dẫn trên bàn ăn được nhiều người ưu ái bởi độ thanh mát mà không có dầu mỡ.

Nguyên liệu cần

Các bước thực hiện

Bước 1: Trước tiên, bạn cần sơ chế sẵn các nguyên liệu trước khi tiến hành làm nước chấm nộm. Với chanh, bạn dùng tay nắn đều xung quanh cho tép vỡ ra rồi bổ đôi và vắt lấy nước cốt vào một chiếc bát tô, bỏ hạt đi. Với tỏi và ớt tươi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, bỏ hạt rồi tiến hành băm nhuyễn chung với nhau luôn.

Bước 3: Tiếp nữa, bạn thêm hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp nước chấm đã pha ở trên, khuấy đều lên. Cuối cùng, bạn từ từ đổ nước mắm vào, vừa đổ vừa nếm cho tới khi thấy vị mặn hài hòa là được. Thế là xong!

– Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị trong bát nước chấm nộm để đảm bảo phù hợp với khẩu vị gia đình, không để quá mặn. – Bạn có thể sử dụng món nộm này làm món khai vị trong bữa tiệc hoặc ăn kèm cơm. – Khi thưởng thức, bạn nên dùng kèm nộm sứa kèm với bánh tráng nướng chấm cùng nước chấm này để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.

Cách Chế Biến Sứa Tươi Đơn Giản An Toàn Tại Nhà

1. Cách chế biến sứa tươi đúng chuẩn chuyên gia

Sứa biển là một món ăn ngon và được nhiều người ưa thích bởi vị giòn giòn, hơi dai và tính mát. Sứa được sử dụng để làm ra nhiều món ăn ngon như gỏi sứa, canh sứa, bún sứa, nộm sứa,… Tuy nhiên, loại hải sản này lại chứa đựng khá nhiều độc tố nên nếu không biết cách sơ chế có thể sẽ khiến người ăn bị nhiễm độc gây dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, cách sơ chế sứa làm nộm là vô cùng quan trọng.

Đối với sứa tươi vừa bắt

Không cầm vào xúc tua của sứa khi sứa còn sống (Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tua có tác dụng để bắt con mồi và tự vệ nên việc cầm vào xúc tua của sứa có thể khiến bạn bị nhiễm độc, nhẹ thì dị ứng, nặng thì có thể bị đau đầu, tưc ngực,…), có thể đeo găng tay và cầm vào phần mai của sứa để bắt.

Sứa sau khi bắt về có thể sơ chế qua ngay tại bãi biển (sử dụng cát để sơ chế sứa giúp chống trơn đồng thời cũng loại bỏ phần độc tố của sứa có thể gây dị ứng cho cơ thể)

Cắt rời phần mai ra khỏi xúc tua, sau đó cho phần mai ra cát, lật mặt trong hướng lên, lấy một ít cát để rải lên trên bề mặt sao cho phần cát bao lại hoàn toàn phần nhờn bên trong thân của sứa.

Dùng tay để loại bỏ phần chất nhờn đã bị bám dính vào cát, làm lần lượt đến khi bề mặt sạch hoàn toàn

Rửa lại với nước

Đây chỉ là bước sơ chế cơ bản, để sử dụng để ăn nộm được thì cần sơ chế sứa làm nộm qua 1 bước làm sạch nữa sau đây.

Đối với sứa tươi đã được người bán làm sạch 1 lần

Những loại sứa dạng này được bán nhiều ở các chợ hải sản, đã được ngư dân sơ chế làm sạch qua 1 lần. Tuy nhiên, việc sơ chế này vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ được độc tố và đảm bảo an toàn để sử dụng làm nộm nên ta cần qua một bước sơ chế kỹ hơn.

Pha muối và phèn vào nước đến khi hòa tan hoàn toàn

Ngâm sứa vừa mua qua 3 lần hỗn hợp nước với muối và phép trên đến khi nào thịt sứa chuyến sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới mang ra sử dụng.

Đối với sứa tươi đã qua xử lý

Với loại sứa này, độc tố trong sứa gần như đã được loại bỏ hoàn toàn qua quy trình chế biến. Tuy nhiên, thứ ta cần làm sạch ở đây lại là các chất được sử dụng để làm sạch sứa này.

Để chế biến sứa đóng túi, ta sử dụng chanh, dấm và muối để ngâm và rửa sứa nhiều lần để làm giảm đi lượng hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa.

Chú ý:

Không nên mua sứa tươi chưa qua chế biến về nhà tự chế biến nếu không biết cách sơ chế và loại bỏ độc tố từ sứa

Không cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn sứa dù bất kỳ loại nào

Những người có tiền sử dị ứng với đồ hải sản không nên ăn sứa

Những ai vừa ốm dậy hoặc sức đề kháng yếu cũng hạn chế ăn loài hải sản này.

2. Cách làm gỏi sứa đơn giản

2.1 Nguyên liệu làm gỏi sứa

350g sứa tươi

100g lạc (đậu phộng)

25g vừng (mè) trắng

2-3 trái dưa chuột

150g giá đỗ

1 củ hành tây

1 củ cà rốt

1 trái dưa leo

2 nhánh sả

1 quả chanh

1 nắm lá chanh

1 nắm húng quế

Vài lát gừng

Gia vị: Đường, bột canh, ớt, dầu vừng, giấm, muối, phèn.

2.2 Cách làm gỏi sứa đơn giản

Đầu tiên, bạn rửa sạch với nước, mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp đó, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn pha loãng, rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện khoảng 4-5 lần. Đây là cách sơ chế sứa đơn giản làm giảm thủy ngân, giúp sứa ngon hơn và không bị teo tóp.

Tiếp theo, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước ấm. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bạn cho sứa vào trong âu nước, cho thêm vài lát gừng.

Bước 1: Cách sơ chế sứa làm gỏi

Sau đó, bạn rang lạc, vừng trắng chín, xát sạch vỏ rồi tiến hành giã lạc nhỏ.

Bào vỏ củ cà rốt, bạn rửa sạch, cắt sợi chỉ.

Với dưa leo, bạn nạo vỏ, bổ đôi, loại bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.

Kế đến, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, ngâm trong bát nước có pha thêm ít giấm trong vòng khoảng 15 phút, vớt ra ngoài cho ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp theo, bạn rửa sạch lá chanh, húng quế, ớt, cắt lá chanh sợi chỉ, cắt ớt thành lát mỏng. Bóc vỏ nhánh sả, rửa sạch đập dập là hoàn thành bước sơ chế trong cách chế biến món nộm sứa.

Sau đó, bạn pha gia vị gồm đường, bột canh, dầu mè với tỉ lệ 1:1:1 trong âu lớn, trộn đều.

Bạn cho sứa, giá đỗ, hành tây, dưa leo, cà rốt, lá chanh, sả, húng quế, ớt vào âu gia vị, trộn đều. Cách trộn gỏi sứa ngon đơn giản là để yên hỗn hợp gỏi trong vòng 10 – 15 phút để thấm vị.

Cuối cùng, bạn bày gỏi lên đĩa, rắc thêm lên trên ít lạc giã nhỏ, vừng rang là đã có thể thưởng thức.

Bước 3: Cách trộn gỏi sứa

3. Một số lưu ý khi thực hiện làm gỏi sứa tại nhà

Khi chế biến sứa làm gỏi, bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát, xoài… để tăng hương vị cho món ăn.

Chỉ dùng sứa để trộn gỏi khi thấy thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt.

Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị, đặc biệt là ớt để phù hợp với khẩu vị người ăn hơn.

Gỏi sứa có thể dùng kèm với cơm hay là món khai vị trong bữa tiệc, món nhậu cho cánh mày râu.

Món ăn này đặc biệt thích hợp dùng vào những ngày hè có tiết trời oi bức.