Top 8 # Xem Nhiều Nhất Rau Chùm Ngây Và Cách Chế Biến Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây

(Cách chế biến Rau chùm ngây l Bán Rau cây Chùm ngây) – Rau chùm ngây có chứa tới 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp, trong đó có cả chất khác sinh, kháng viêm, vitamin… Đó là lý do nhiều mẹ chọn chùm ngây cho bé ăn để bổ sung dinh dưỡng.

Cây Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera. Trước đây hàng ngàn năm, chùm ngây đã được biết đến và sử dụng tại Hy Lạp, Ấn Độ, Ý. Người dân Ấn Độ thường dùng loại cây này để điều trị bệnh thiếu máu, viêm khớp, tiểu đường, trúng phong…

Trong khi đó, thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục đưa thông tin cho rằng, rau chùm ngây có thể tiêu diệt được tối thiểu 5 loại bệnh ung thư.

Thông tin trên bắt nguồn từ một báo cáo của Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia (Chính phủ Mỹ). Theo đó, chiết xuất từ lá chùm ngây có thể tiêu diệt 93% tế bào ung thư phổi ở người trong vòng 48 giờ. Ngoài ra, báo cáo này còn cho biết, chiết xuất từ lá chùm ngây còn có tác dụng mạnh mẽ ức chế sự lây lan của tế bào ác tính, khiến chúng không thể di căn. Còn sau 7 ngày, chiết xuất từ lá chùm ngây có thể xóa sổ hoàn toàn tế bào ung thư phổi.

Không chỉ có tác dụng “thần kỳ” với loại ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới này, chiết xuất từ lá chùm ngây còn có thể giết chết tế bào ung thư vú, ung thư da, ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết, ung thư gan…

Cây chùm ngây và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe Cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…

Cây chùm ngây đang được rất nhiều người tìm mua để làm món rau cho bữa cơm gia đình. Loại thực vật này đang trở thành một món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích vì nó được coi là rất có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng Rau chùm ngây với sức khỏe:

Rau chùm ngây phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Rau chùm ngây tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu như isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo”.

Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone.

Rau chùm ngây phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi và magiê phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà. Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.

Rau chùm ngây tốt cho da: Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

Zeatin, một trong những hợp chất trong Moringa YSP cũng là một chất chống oxy hóa cao với các đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ. Zeatin làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giúp cơ thể thay thế các tế bào với tốc độ nhanh hơn so với tuổi, nhờ đó bạn sẽ có làn da trẻ trung hơn.

Thường xuyên tiêu thụ cũng có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện tiêu hóa và tâm trạng, tăng cường miễn dịch và nhờ mức độ chất xơ cao, nồng độ chất béo và hàm lượng calo thấp mà loại cây này còn có lợi ích giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, cây chùm ngây còn đặc biệt được coi là rất tốt cho những bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

Để nâng cao sức khỏe, chống mỏi mệt, giúp ăn ngon, ngủ ngon… mùa hè này nhiều người dân sống ở các đô thị, thành phố coi rau chùm ngây là một loại rau mới, sạch, bổ dưỡng sẽ tìm mua, gieo trồng để đưa vào bữa ăn hàng ngày của gia đình vừa mát, bổ vừa giải nhiệt.

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, rau chùm ngây là món ăn của một số địa phương miền Trung, nhưng gần đây các nhà khoa học phát hiện ra nhiều dược tính trong rau chùm ngây, đặc biệt là kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng (vitamin A, C), tốt cho tim và tuần hoàn), đẹp da, tốt cho sức khỏe… Lượng khoáng chất trong rau chùm ngây khá cao: Vitamin C gấp 7 lần cam, Vitamin A gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, Sắt gấp 0.75 lần so cải bó xôi, đạm gấp 2 lần protein của sữa chua, Potassium nhiều hơn 3 lần so với chuối.

Trừ phụ nữ có thai không nên ăn rau chùm ngây. Còn với người bình thường chùm ngây là rau sạch, bổ dưỡng, có thể ăn thường xuyên và chế biến thành nhiều món ngon như ăn sống, làm gỏi rau, đặc biệt là nấu canh tôm rất thơm mát.

Cách chế biến Rau chùm ngây bằng những món đơn giản: Lẩu, Cháo,Canh … Nếu làm rau sống, lựa lá rau chùm ngây tươi, trộn ăn sống như rau xà lách. Nếu nấu canh, nhà 4 người chỉ cần 100g lá rau chùm ngây tươi là đủ một nồi canh. Nấu Chay với 100gr nấm, hoặc nấu suông đều rất thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt bùi và thanh.

Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Chi Tiết Nhất

Sau khi mua Rau Chùm ngây bạn có bao giờ tự hỏi nên sử dụng Rau chùm ngây như thế nào? Ăn bao nhiêu là hợp lý nhất? Làm thế nào để tận dụng tốt những Vintamin trong cây chùm ngây như vintamin A hay vintamin C… cho gia đình bạn.

Lưu ý cơ bản nhất ít người quan tâm đó là:  - Người lớn trong 1 ngày chỉ sử dụng nhiều nhất là 100gram !!! Rau Chùm ngây hàm lượng dinh dưỡng nhất trong các loại Thực vật hiện nay! Vì vậy, không nên làm chín sẽ mất chất dinh dưỡng nhất là Vitamin C có trong Rau chùm ngây!

– Ví dụ Nấu canh: Sau khi nêm nếm gia vị trong nồi canh, còn lá chùm ngây sau khi là sạch cho vào Tô (Tộ) đổ nước đã nêm nếp vào là được, sẽ có lợi ăn không hết buổi sáng thì buổi chiều ta đun sôi nồi gia vị ( nước lèo) đổ vào Tô ăn sẽ ngon hơn.  ( không sử dụng cách truyền thống là nêm nếm gia vị bỏ rau vào và trộn sẽ mất chất dinh dưỡng ) – Ví dụ Xào Nấm …..: Sau khi gia vị Nấm chín ta mới bỏ Rau chùm ngây đảo sơ nhấc xuống là dùng được. Về cơ bản chỉ có vậy!!!

Sau đây xin tham khảo Một số món ăn về Rau Chùm ngây mà Công ty Lê Hoàng thấy các Mẹ làm ok nhất !! ( Vì mình Ăn Chay trường nên không giới thiệu các Món mặn, xin thông cảm)

1/ Rau Chùm ngây Nấu nấm rơm: Món này thì ngon ngọt có Đậu hủ non càng ngon!

2/ Rau Chùm ngây + Bí đỏ: Món này thì vừa bổ sung Dinh dưỡng vừa tăng trí nhớ cho Não bộ giúp trẻ em học hành thông minh hơn.

 

3/ Rau Chùm ngây nấu Cháo + Bắp thì ngon ngọt vô cùng:  Dùng cho trẻ em, bé biếng ăn, người già mới khỏi bệnh ….

4/ Rau Chùm ngây + Bầu non: Xào chung thì ngon ngọt mùi vị khác mà bổ dưỡng, ông xã sẽ khen ngay !!

VIDEO HƯỚNG DẪN NẤU RAU CHÙM NGÂY

Tác Dụng Chữa Bệnh Thần Kỳ Và Cách Chế Biến Từ Rau Chùm Ngây

Rau chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera hay M.pterygosperma thuộc họ Moringaceae. Một số người còn gọi nó là thần dược. Đơn giản vì theo các nhà khoa học, thực vật học nghiên cứu cho biết rau chùm ngây ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao còn có nhiều tác dụng dược lý hiếm có thể chữa được khá nhiều bệnh. Rau chùm ngây có xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm ,nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Rau chùm ngây rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh.

Rau chùm ngây mọc hoang nhiều và cũng được trồng để khai thác do có giá trị kinh tế cao.

– Điều trị ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang – Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, xương, da và máu – Phòng ngừa loãng xương – Chữa bệnh huyết áp cao …Tác dụng của rau chùm ngây với trẻ nhỏ Khoa học đã chứng minh trong cây chùm ngây có chứa hơn 18 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp trẻ mau lớn và đề kháng cao.

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ một loại rau chùm ngây có khả năng thay thế cho vài loại rau thịt mà mẹ cố cho bé ăn hàng ngày.

Chính sự đa dạng dinh dưỡng nổi bật này khiến nó trở thành loại thực phẩm mẹ nên ưu tiên dùng cho trẻ hàng ngày.

Ngoài sự giàu có về chất dinh dưỡng, chùm ngây còn có ưu điểm về khả năng phòng bệnh và nâng cao đề kháng cho trẻ. Đây là ưu điểm không nhiều loại thực phẩm có thể có được. Do vậy, chùm ngây trở thành loại thực phẩm lý tưởng trong thực đơn ăn dặm của bé.

Đặc biệt hơn nữa, rau chùm ngây dễ trồng, không có sâu mọt phá hoại nên hoàn toan không dùng hóa chất độc hại để chăm cây nên an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Chất alpha-sitosterol (có cấu trúc giống estrogen) gây co cơ trơn có thể gây sảy thai. Vì thế, rau chùm ngây không tố cho bà bầu, phụ nữ có thai không nên dùng chùm ngây. Những phụ nữ có ý định sinh con cũng không nên dùng, vì không thể thụ thai trong thời gian sử dụng.

Các chuyên gia cũng khuyên, trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.

Lưu ý là rau chùm ngây rất mau chín nên chỉ cho rau vào khi nước sôi, đun khoảng 2 – 3 phút là đủ độ và mới giữ được dinh dưỡng.

– Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

– Thịt gà: 150 gr

– Rau chùm ngây: 50 gr

– Dầu ăn ô liu

– Mắm ngon

– Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

– Bước 2. Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà rửa sạch, xắt hạt lựu, băm nhỏ rồi viên thành từng viên. Mình thường băm nhiều loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn rồi viên tròn lại theo bữa và cấp đông. Một ngày bé có thể ăn nhiều loại thịt cũng như nhiều loại rau củ khác mà không bị chán miệng.

– Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi cho thịt gà vào xào, nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho nước vào đun cho thịt chín mềm.

Bình rượu chùm ngây ngon nhất khi bạn chọn được những loại rễ trên 6 năm tuổi. Hơn nữa, nếu bạn đã có ý định dùng rễ để ngâm rượu thì tốt nhất bạn không nên hái lá chùm ngây bởi nếu thu hoạch lá, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng nuôi lá và trồi, phần rễ sẽ bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng khá lớn.

Khi sơ chế rễ chùm ngây để ngâm rượu, bạn cần rửa sạch rễ, để ráo nước sau đó dùng loại rượu định ngâm để rửa qua rễ chùm ngây. Cuối cùng cho rễ chùm ngây vào bình ngâm, đổ rượu lắp xắp thuốc và ngâm trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên không quá lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 100ml rượu rễ cây chùm ngây.

Cùng Danh Mục :

Cách Chế Biến Món Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm

Chùm ngây vốn được biết đến là một loại thực phẩm có chữa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, biết được những tác dụng tuyết vời đó nhiều bà mẹ đã chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm để có được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé phát triển.

Tác dụng của rau chùm ngây đối với bé

Theo các chuyên gia công bố gần đây thì trong mỗi 100 gram rau chùm ngây tươi có thể cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt đọng của bé bằng việc cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B, vitamin C, vitamin A, sắt, đồng, chất đạm cần thiết. Không những vậy chất xơ có chứa trong rau chùm ngây sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bé được phát triển một cách khỏe mạnh, tránh được các căn bệnh như táo bón và tiêu chảy đồng thời giúp làm tăng sức đề kháng và giúp phát triển trí thông minh ở trẻ nên việc sử dụng rau chùm ngây cho bé ăn dặm là vô cùng cần thiết.

Có nhiều cách để chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm ta có thể tham khảo ngay sau đây.

Rau chùm ngây nấu cháo

Trong các cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm thì dùng rau chùm ngây để nấu cháo được rất nhiều bà mẹ sử dụng. cách nấu cháo từ rau chùm ngây cho bé ăn dặm cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị khỏng từ 2 – 3 nắm gạo tẻ trộn cùng một nắm gạo nếp rửa sạch rồi cho vào nồi , đổ nhiều nước và ninh với lửa nhỏ. Ta dùng khoảng 200gr thịt gà xắt băm nhỏ, một nắm rau chùm ngây rửa sạch, tuốt sach hết cành chỉ lấy lá để dùng. Ta cho thịt gà vào chảo và xào cho chín, nêm thêm muối mắm khi xào, sau khi cháo chín ta cho cháo vào máy xay sinh tố cùng với thịt gà và lá chùm ngây rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong ta đổ chéo vào nồi và đun sôi lại lần này thì nêm thêm mắm muối cho vừa vị rồi nhắc xuống. Cháo chùm ngây cung cấp nhiều vitamin và đưỡng chất cho bé nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên cho con ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới ỉa chảy vì rau chùm ngây có chứa nhiều đạm.

Bột chùm ngây

Bột chùm ngây cũng là một cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm vô cùng hiệu quả vì không phải lúc nào các mẹ cũng có thể tìm mua được rau chùm ngây nên việc sử dụng bột chùm ngây cho bé ăn dặm cũng là một cách hay. Để làm bột chùm ngây ta chỉ cần dùng lá chùm ngây tươi rửa sạch sau đó phơi thật khô rồi nghiền thật nhỏ và dùng lọ thủy tinh sạch để bảo quản bột chùm ngây dùng dần.