Top 8 # Xem Nhiều Nhất Quả Gấc Và Cách Chế Biến Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Quả Gấc

Nước ta có rất nhiều món ăn đa dạng từ mọi vùng miền. Trong đó, các món ngon từ gấc quen thuộc ở mọi miền. Cùng Thực Thảo tìm hiểu một số loại bánh được làm từ gấc. Giúp tạo màu cho món bánh thêm phần màu sắc và dinh dưỡng.

1. Xôi Gấc

Nhắc đến món bánh ngon từ gấc không thể bỏ qua món xôi gấc. Thịt trái gấc được sử dụng để nấu các loại xôi, gọi là xôi gấc. Vì sắc đỏ rất đẹp nên xôi gấc.

Được dùng nhiều trong các lễ hội, đình đám, các dịp lễ tết hay cưới hỏi. Người ta dùng cơm trái gấc và màng hạt gấc, chế thêm một ít rượu trắng để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem nấu thành xôi.

Cách làm xôi gấc

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo;

Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm;

Trái gấc bổ đôi, lấy thịt gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng;

Sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường;

Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp và chan đều nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.

Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo và muối mè.

2. Bánh trưng gấc

Bánh chưng gấc cũng được làm tương tự:

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt nếp để ráo rồi trộn với thịt gấc đánh nhuyễn với một chút xíu rượu trắng;

Sau đó gói và luộc bánh chưng như bình thường. 

Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp, rất hấp dẫn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại bánh làm từ gấc như bánh gai gấc, bánh ít gấc, bánh tét gấc, bánh in gấc…

3. Món ngon từ gấc: Bò kho gấc

Thịt bò kho gấc cũng là món dễ làm và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc.

Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gân ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, trộn đều với ít rượu trắng.

Ướp thịt bò với thịt gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng tươi đập giập.

Bắc nồi lên, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại .Sau đó thêm nước vào rồi nấu tiếp đến khi thịt bò thấm và mềm là được.

Có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh mềm. Món bò kho này dùng với cơm trắng hoặc bánh mì ăn vào buổi sáng rất ngon.

BỘT GẤC SẤY THĂNG HOA

140,000

990,000

Mua ngay!

4. Các món xốt gấc

Gấc cũng có thể dùng nấu trong các món hải sản như món cá xốt gấc. Giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Đồng thời, món ăn cũng sẽ bổ dưỡng hơn nhờ sự góp mặt của gấc, giúp bổ mắt.

Cá điêu hồng hoặc các loại hải sản đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

Cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn.

5. Các món ngon từ gấc khác

Biến tấu một ít với nguyên liệu, bạn sẽ có ngay món chả cua xốt gấc khá lạ và thích hợp cho trẻ nhỏ. Không cho cà chua băm nhuyễn vào mà thay bằng hành tây cắt sợi.

Cua nguyên con hấp chín, gỡ lấy thịt, trộn với giò sống và một ít xốt gấc cho đều rồi vo viên, đem hấp chín. Khi ăn, rưới xốt gấc lên trên mặt chả cua, dùng món khi còn nóng càng ngon.

Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon từ gấc mà bạn nên thử làm cho gia đình cùng thưởng thức:

Sườn xào gấc;

Mực nướng gấc;

Cá xốt gấc;

Salad gấc;

Giò sống nấu gấc;

Tôm xào gấc;

Súp gấc;

Cơm rang gấc;

Gà quay xôi gấc hạt sen;

Bạn đang tìm mua bột gấc nguyên chất chế biến các món ăn vui lòng liên hệ qua:– Link sản phẩm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-gac/– Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien– Hotline: 0934 037 438– Zalo: 0888 552 562– Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8, TP.HCM

Đặc biệt, Thực Thảo nhận gia công thương hiệu và cung cấp số lượng bột với số lượng tạ, tấn.

[Total:

0

Average:

0

]

Dầu Gấc? Cách Làm Dầu Gấc Và Cách Sử Dụng Dầu Gấc Hiệu Quả

Hướng dẫn cách làm dầu gấc tại nhà

1 trái gấc chín (nặng khoảng 1kg)

300ml dầu dừa

Dụng cụ: Nồi đáy dày, rây lọc

Công thức làm dầu gấc nguyên chất đơn giản

Bước 1: Sơ chế gấc

– Dùng dao bổ đôi trái gấc, dùng muỗng lấy toàn bộ phần ruột bên trong ra ngoài.

– Dàn hạt gấc lên khay lớn, phơi dưới nắng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi hạt gấc không còn dính tay nữa.

– Đeo găng tay để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bóc bỏ lớp vỏ màng bên ngoài hạt gấc cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu dầu gấc

– Cho hỗn hợp gấc vừa xay nhuyễn vào trong nồi, đổ thêm 300ml dầu dừa vào cùng, bắc lên bếp đun sôi.

– Khi hỗn hợp trong nồi đạt nhiệt độ khoảng 70 độ C, dung đũa đảo đều một cách nhẹ nhàng.

– Tiếp tục nấu dầu gấc cho đến khi lớp màng đỏ teo lại, khô cứng, dầu chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

Bước 3: Lọc dầu gấc

– Đợi khoảng 10-15 phút để dầu gấc nguội bớt đi, cho vào rây tiến hành lọc và loại bỏ phần bã là đã hoàn thành cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản ngay tại nhà.

Làm dầu gấc tại nhà đòi hỏi thành phẩm cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

– Dầu gấc có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm đẹp mắt, cuốn hút.

– Thành phẩm có hương thơm đặc trưng của gấc.

Dầu gấc tự chế biến tại nhà có thể bảo quản trong vòng khoảng 12 tháng. Thế nhưng, các bác sĩ khuyến cáo rằng để đem lại hiệu quả cao nhất cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị các bạn chỉ nên dùng dầu gấc trong vòng 3 tháng đầu tiên.

Khi lọc xong dầu gấc, bạn đợi thành phẩm nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó (đã rửa sạch và lau khô). Cách bảo quản dầu gấc đơn giản là bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng dầu gấc hiệu quả

Tinh dầu gấc có tác dụng gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo nhiều nghiên cứu, dầu gấc có nhiều công dụng như cải thiện chứng rụng tóc, nâng cao hệ miễn dịch, trị nám da, mụn trứng cá.

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao, khi sử dụng bạn cần chú ý không nên dùng kèm dầu gấc với các thực phẩm giàu beta – carotene như bí đỏ, cà rốt, đu đủ… Đồng thời, khi dùng dầu gấc bạn cần chú ý đến liều lượng, người lớn không được dùng quá 2ml/ngày; trẻ con không được dùng quá 1ml/ngày.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng dầu gấc liên tục trong một thời gian dài vì rất dễ gây ra trường hợp ngộ độc gan. Đây cũng là câu trả lời dành cho thắc mắc chung của rất nhiều người là ” có nên uống dầu gấc thường xuyên “.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm dầu gấc đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Dầu gấc tự làm tại nhà không chỉ có màu sắc bắt mắt cuốn hút, đảm bảo dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon mà còn đảm bảo 100% an toàn cho sức khỏe. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng dành thời gian để chế biến dầu gấc sử dụng tại nhà hoặc mạnh dạn nghĩ đến việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Cách Nhận Biết Và Chế Biến Quả Oliu

Độ chín là yếu tố quyết định sự khác biệt của Oliu xanh và Oliu đen, oliu chưa chín thì có màu xanh và khi chín tới thì chuyển màu tím nục.

Trước khi đưa ra thị trường, người ta thường khía bỏ hạt hoặc sơ chế quả Oliu bằng nhiều cách khác nhau như ngâm dầu, ngâm và xối nước, thau trong hỗn hợp nước, muối và dấm, sấy khô hoặc tẩy bằng dung dịch dành cho thực phẩm

Quả Oliu có được giới thiệu rộng rãi trong các món ăn địa Trung Hải giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong chế độ ăn Low carb đang thịnh hành hiện nay. Một trong những món ăn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và ít chất bột được giới thiệu sau đây:

– 2 lạng ức gà lọc bỏ xương

– ½ bát mì orzo ( mì hình hạt gạo) hoặc thay bằng mì ý nhỏ

– 1 thìa canh dầu Oliu

– Quả oliu Kalamata

– Nươc dùng gà: 1 bát

– Nửa trái chanh bổ múi ngang

– 1 thìa canh cốt chanh

– 1 thìa cà phê gia vị Hy Lạp, có thể thay bằng rau mùi tươi.

– ¼ thìa cà phê muối

– ¼ thìa cà phê tiêu xay

Chế biến

Chuẩn bị 1 đĩa sứ dùng để nướng ở nhiệt độ cao, nướng miếng thịt gà trong dầu oliu ở nhiệt độ trung bình trong năm phút, trở mặt 1 lần để miếng gà chín vàng đều. cho mì hạt gạo, quả oliu, chanh bổ múi, nước chanh, gia vị Hy lạp, muối và tiêu xay đảo đều trong vài phút.

Sau đó đậy nắp và nướng trong lò ở nhiệt độ 400độ F trong 35 phút, hoặc đến khi mì chín dền và gà chín mềm.

Thông tin dinh dưỡng:

Cho từng khẩu phần: Năng lượng (kcal) 309, Chất béo(g) 11, Cholesteron(mg) 91, chất béo bão hòa(g) 2, Carbohydrate(g) 24, Chất béo bão hòa đơn(g) 4, Chát béo bão hòa đa(g) 2, Chất xơ(g) 2, đường (g) 1, Protein (g) 27, vitamin A (IU) 49, vit. C (mg) 8, Thiamin (mg) 0, Riboflavin (mg) 0, Niacin (mg) 8, Pyridoxine (Vit. B6) (mg) 0, Folate (µg) 65, Cobalamin (Vit. B12) (µg) 0, sodium (mg) 837, chất bột (mg) 263, calcium (mg) 20, iron (mg) 2, Starch () 2, Lean Meat () 3, Fat () 1, Percent Daily Values are based on a 2,000 calorie diet

Chuẩn bị: ( khẩu phần 6 người lớn)

– 2 thìa canh dầu oliu

– 2 thìa canh vang trắng

– 6 miếng ức gà lọc xương

– 3 tép tỏi băm nhỏ

– Nửa chén hành tây thái hạt lựu

– 3 trái cà chua thái nhỏ( nên bỏ hạt cho bớt chua)

– 2 thìa canh cỏ thơm băm nhỏ

– 1 thìa canh lá húng băm nhỏ

– Nửa chén quả Kalamata

– ¼ thìa canh lá bạc hà băm nhỏ

– Muối và tiêu để nêm nếm

Chế biến:

Làm nóng dầu trong chảo lớn rồi cho rượu vang vào để chiên gà trở đều hai mặt cho chín vàng, bỏ riêng ra đĩa.

Phi thơm tỏi trong chảo khác rồi cho hành vào xào chín trong 3 phút, thêm cà chua và canh bếp đến khi sôi, giảm lửa rồi thêm nửa chén van trắng dun tiếp 10 phút. Sau đó đun thêm 5 phút cùng cỏ thơm, húng.

Cho chỗ gà vừa xào vào chảo sốt và đun nhỏ lửa đến khi gà chín mềm, thêm oliu và lá bạc hà, giữ lửa thêm 1 phút , gia giảm muối tiêu cho hợp khẩu vị.

Bày ra đĩa sâu long, trang trí vài nhánh mùi hoặc bạc hà, dùng nóng với cơm hoặc mỳ hạt gạo tùy thích.

Nguyên liệu:

– Hai lạng cà chua tươi xắt hạt lựu

– Nửa chén Kalamata bỏ hạt

– ¼ chén phô mai Feta bào

– Hạt bạch hoa

– Lá bạc hà băm nhỏ

– ¼ thìa muối

– ¼ thìa tiêu đen xay

– 3 lạng spaghetti

– 6 thìa canh dầu oliu

– 3 tép tỏi băm nhỏ

Chế biến

Trộn đều các nguyên liệu sau trong thau lớn không gỉ: Cà chua, oliu, Feta, hạt bạch hoa, lá bạc hà, muối và tiêu.

Đun nước nóng, thêm muối và luộc mì trong 12 phút. Vớt mì để ráo. Có thể trộn chút dầu oliu cho mì không dính cục,

Khi chờ mì chín, làm nóng chảo ở nhiệt độ trung bình, phi tỏi thơm, bỏ tất cả nguyên liệu trên vào chảo xào qua cho phomai mềm, múc lên đĩa mỳ. Dùng nóng.

Hãy thưởng thức Phô mai Feta hòa quyện hoàn hảo với oliu và cà chua, độ nóng của mỳ cùng tỏi phi làm phô mai tan chảy sánh quyện.

Cách Lựa Chọn, Bảo Quản Và Chế Biến Quả Sấu

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường thích những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng. Thực chất, những quả sấu này còn non, chỉ nên mua một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày.

Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt, nên chọn kỹ từng quả một.

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, cho tiện sử dụng.

Cách chế biến đối với sấu ngâm, sau khi chọn được những quả tốt nhất, người ta lấy dao bổ quả sấu tách cùi và hạt ra rồi cho vào ngâm với nước vôi trong hoặc nước pha phèn chua.

Thời gian ngâm cũng phải hết sức chú ý, nếu ngâm không đủ thời gian thì quả sấu bị thâm và khi ngâm dễ bị ủng hoặc bị chát.

Còn nếu ngâm quá lâu thì cùi sấu lại bị mềm. Ngâm vừa đủ tới thì cùi sấu trắng, dòn khi đem ngâm xong vẫn giữ được hương vị thơm và chua. Vớt ra rửa qua nước sạch, để khô ráo rồi đổ vào lọ.

Cứ mỗi một lớp sấu lại rắc lên một lớp muối hoặc lớp đường mỏng nhưng đủ che lấp các chỗ khuyết. Đổ đầy bình thì đậy kín nắp và đem cất. Sau khoảng nửa tháng là có thể đem ra dùng.

2. Những lưu ý khi ăn quả sấu

Quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan nên tránh dùng.

Bạn cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến bạn cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.

Ngoài ra các đối tượng khác như trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Mùa hè chúng ta thường ngâm sấu để lấy nước uống. Tuy nhiên sấu được ngâm với nhiều đường vượt mức cho phép nên nếu uống nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều đồ ngọt làm đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết.

Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

Bạn cũng không nên uống nước sấu vào lúc đói vì sấu có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Theo Afamily/TTVN