Top 10 # Xem Nhiều Nhất Những Cách Chế Biến Mực Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Mực Nang

Mực nang tươi nhiều dưỡng chất cho sức khỏe

Cách sơ chế mực nang trước khi nấu

Trước khi chế biến thành món ăn thì bạn cần sơ chế mực nang thật sạch, khử mùi tanh của mực để món ăn khi chế biến xong sẽ thơm ngon hơn. Nếu bạn chọn mua mực cấp đông thì đã được làm sạch sẵn trước nên bạn chỉ cần rã đông và chế biến, còn chọn mua mực nang tươi bạn chọn những con nang nhìn tươi, đầu dính chặt vào thân, thịt săn chắc không mềm. Bóc bỏ phần nang cứng trên lưng mực, bỏ túi mực và ruột mực, rửa sạch với nước muối pha loãng, gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch lại với nước tầm 2 lần nữa.

Món mực nang xào sả ớt

Mực nang xào sả ớt với vị cay cay của ớt hòa quyện mùi thơm dịu nhẹ của sả tạo nên món ăn ngon cơm mà cũng là “mồi nhắm” hảo hạng cho các ông chồng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

500gr mực nang

1 ớt trái

2 củ sả, 1 củ gừng

3 tép hành, tỏi

3 nhánh hành lá

1 thìa sa tế

1 thìa bột nghệ

Phần gia vị: nước mắm (nên chọn loại nước mắm truyền thống), hạt nêm, dầu ăn,muối..

Sơ chế nguyên liệu:

Mực nang sau khi được sơ chế sạch sẽ, dùng dao khứa thành hình caro và cắt mực thành miếng mỏng vừa ăn.

Ớt trái thái sợi ngâm với nước cho bớt mùi hăng, gừng cạo sạch vỏ và thái sợi, hành lá nhặt sạch rễ cắt khúc vừa ăn, sả bóc lớp vỏ ngoài và sắt lát mỏng.

Mực xào xả ớt

Mực nang hấp gừng

Mực nang hấp gừng khi ăn giòn giòn ngọt ngọt được chấm với mắm gừng hòa quyện với nhau rất ngon, các loại rau thơm, húng quế, dưa leo càng làm tăng thêm hương vị của món ăn, vì là món hấp nên ăn không bị ngáy.

Nguyên liệu chuẩn bị

500gr mực nang ( mua tại siêu thị hoặc cửa hàng hải sản tươi sống- Hiện tại Hải sản Định Kỳ đã có dịch vụ order Mực nang và các loại hải sản tươi sống khác ngay tại các cảng ở Vũng Tàu, Long Hải, Lagi, Phú Quý và giao đến tận tủ lạnh của nhà bạn)

1 củ gừng

1 trái chanh

Ớt trái, hành lá

Rau thơm, húng quế, diếp cá, dưa leo,…( tùy vào sở thích các bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau khác)

Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt

Thực hành:

Mực làm sạch, rửa.

Nấu sôi nước chung với tí gừng, cho mực nang cắt vừa ăn vào luộc 3 phút, cho ra rổ xả nước ấm, ngâm trong nước đá 10 phút, cho ra rổ xóc ráo.

Phi vàng sả trong dầu, cho mực + hạt nêm vào rang trên lửa lớn 2 phút, cho gừng và ớt vào trộn thật đều nhấc xuống.

Lót ngò vào lòng đĩa, cho mực lên trên ngò, dọn dùng nóng với nước tương và ớt cắt thành khoanh.

Mực nang hấp gừng

Mực rim mặn ngọt

Chuẩn bị:

500g mực nang tươi để nước kho ngọt hơn: rửa thật sạch với nước muối pha loãng và để cắt thành từng khúc vừa ăn

chuẩn bị sẵn 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm.

1 muỗng canh nước mắm ngon.

Gia vị: hạt nêm, đường, nước màu , muối và ít tiêu.

Cách làm:

Ướp mực nang với các gia vị nước mắm truyền thống, bột nêm, đường và ít giọt nước màu trong khoảng tầm 15 phút.

Phi thơm hành, tỏi vào dầu và cho mực nang vào chiên. Khi thấy mực chuyển màu thì cho nước ướp vào cùng với chút nước và kho nhỏ lửa.

Sau khoảng 15 phút, nước kho gần cạn, bạn cho thêm một tí nước mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút cho mực săn lại, bạn tắt bếp.

Món mực nang kho mặn này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất bắt vị.

Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”

Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu

500g mực ống

Hành lá, hành tây, gừng

Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, tiêu, đường, bột nêm, muối tiêu chanh

Cách chế biến mực ống hấp gừng

Mực làm sạch và để ra rổ cho ráo nước. Mực ướp dầu hào, dầu ăn, bột nêm, tiêu, đường cho thấm. Để mực vào lòng đĩa sâu rồi hấp.

Gần chín, cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

Mực ống chiên bơ

Nguyên liệu

500g Mực ống

1 hộp bơ nhỏ

Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô

2 quả trứng gà Xà lách và ớt chuông, tỏi

Dầu ăn, gia vị

Mực ống sau khi làm sạch xắt thành miếng 3×3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, bột ngọt và hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột chiên giòn và bột ngô nữa.

Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác.

Bắc chảo lên bếp, chờ nóng dầu. Cho mực vào chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa.

Mực ống nhồi thịt chiên

Nguyên liệu

500g mực ống

200g bột mì

2 quả trứng

350g bột chiên xù

100g vụn bánh mì

30ml nước tương

50ml sốt mayonaise

50ml tương cà

Gia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn

Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, muối và tiêu trong khoảng 15 phút. Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột mì, bột xù, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

Lăn mực qua bột mì, tiếp theo là nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù. Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài.

Bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu để mực chiên xù không thấm nhiều dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm với sốt mayonaise trộn đều cùng tương ớt.

Mực ống xào chua

Nguyên liệu

200g Mực ống

Hành tây, dứa, cà chua, hành tím, hành lá, rau cần, gừng

Bột năng

Gia vị: dầu hào, nước mắm, muối, hạt nêm, tương cà

Làm sạch mực tươi, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng.

Cà chua và hành tây rửa sạch thái múi cau. Hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Bắc chảo lên bếp, cho nóng dầu ăn và cho đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Rồi trút mực vào xào chín, nêm chút muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm hành tây, cà chua đã chuẩn bị vào xào. Thêm 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên.

Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

Mực ống hấp sả

Nguyên liệu

300g Mực ống

2 cây sả

1 quả Ớt sừng

Hành lá, Gừng

Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt bột

Mực làm sạch, để ráo nước. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Sả cây bào mỏng.  Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm. Cho mực ống vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút. Tiếp theo, trộn mực đều với sả băm, ớt sừng, hành lá.

Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút. Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay. Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng.

Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”

Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu

500g mực ống

Hành lá, hành tây, gừng

Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, tiêu, đường, bột nêm, muối tiêu chanh

Cách chế biến mực ống hấp gừng

Mực làm sạch và để ra rổ cho ráo nước. Mực ướp dầu hào, dầu ăn, bột nêm, tiêu, đường cho thấm. Để mực vào lòng đĩa sâu rồi hấp.

Gần chín, cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

Mực ống chiên bơ

Nguyên liệu

500g Mực ống

1 hộp bơ nhỏ

Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô

2 quả trứng gà Xà lách và ớt chuông, tỏi

Dầu ăn, gia vị

Mực ống sau khi làm sạch xắt thành miếng 3×3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, bột ngọt và hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột chiên giòn và bột ngô nữa.

Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác.

Bắc chảo lên bếp, chờ nóng dầu. Cho mực vào chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa.

Mực ống nhồi thịt chiên

Nguyên liệu

500g mực ống

200g bột mì

2 quả trứng

350g bột chiên xù

100g vụn bánh mì

30ml nước tương

50ml sốt mayonaise

50ml tương cà

Gia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn

Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, muối và tiêu trong khoảng 15 phút. Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột mì, bột xù, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

Lăn mực qua bột mì, tiếp theo là nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù. Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài.

Bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu để mực chiên xù không thấm nhiều dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm với sốt mayonaise trộn đều cùng tương ớt.

Mực ống xào chua

Nguyên liệu

200g Mực ống

Hành tây, dứa, cà chua, hành tím, hành lá, rau cần, gừng

Bột năng

Gia vị: dầu hào, nước mắm, muối, hạt nêm, tương cà

Làm sạch mực tươi, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng.

Cà chua và hành tây rửa sạch thái múi cau. Hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Bắc chảo lên bếp, cho nóng dầu ăn và cho đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Rồi trút mực vào xào chín, nêm chút muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm hành tây, cà chua đã chuẩn bị vào xào. Thêm 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên.

Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

Mực ống hấp sả

Nguyên liệu

300g Mực ống

2 cây sả

1 quả Ớt sừng

Hành lá, Gừng

Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt bột

Mực làm sạch, để ráo nước. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Sả cây bào mỏng. Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm. Cho mực ống vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút. Tiếp theo, trộn mực đều với sả băm, ớt sừng, hành lá.

Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút. Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay. Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng.

Tổng Hợp Các Cách Chế Biến Những Món Ăn Ngon Từ Mực Khô

Cháo mực khô – món lạ giàu dinh dưỡng cho những ngày mát trời

I. Gỏi bưởi mực khô

1.Nguyên liệu

– Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi) – 100g khô mực tẩm gia vị – 50g cơm dừa non – 5g lá húng lủi – 5g mè trắng – ớt sừng – bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống. Nước sốt: – 1 thìa nước mắm – 1 thìa đường – 1 thìa nước cốt chanh – 1 thìa dầu phi tỏi – 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

2. Cách làm

Bước 1: Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Xé mực thành sợi vừa ăn. Bước 2: Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

II. Mực khô rim chua cay

1.Nguyên liệu:

– khô mực 300g – Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả – 2 muỗng súp nước me + 1 củ gừng – 2 muỗng tương ớt +đường – 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

2. Cách làm

Bước 1: mực khô nướng sơ xé miếng vừa ăn. Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn Bước 2: Phi tói+ gừng +sả cho thơm và bỏ mực vào đảo qua

III. Mực khô chiên bơ tỏi

1. Nguyên liệu

– Mực khô: 1 con, cỡ lớn – Bơ: 10 gr – gia vị nấu: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính… – tỏi băm, ớt khô

2. Cách làm

IV. Mực khô xào mắm me

1.Nguyên liệu

– Mực khô: 1 con lớn – Me: vài quả – gia vị nấu: đường, nước mắm, hạt nêm… – tỏi khô băm, dầu điều, ớt…

2. Cách làm

Bước 1: Mực khô sau khi mua về bạn loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực. Sau đó cuộn thành hình tròn rồi dùng chày đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra. Khi mực khô đã mềm bạn dùng tay hoặc dao thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Bước 2: Me rửa sạch cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào chần cho đến khi me tan, bỏ hột me ra lấy phần nước cốt me. Bước 3: Cho tỏi ớt đường vào giã nhỏ sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào, rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô đun lửa cho cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay với món mực khô xào mắm me.

V. Mực khô rang muối

1. Nguyên liệu

– Mực khô xé sợi: 400 gr – Tỏi băm: 2 tép – Gia vị nấu: đường, nước mắm, muối, ớt cay, tỏi khô, hành khô…

2. Cách làm

VI. Mực khô sốt thái

1 Nguyên liệu

– Mực khô: 300 gr. chọn con nhỏ không cần quá to – Mạch nha, tương ớt, riềng, gừng, dầu ăn, dầu mè, mè rang, lá chanh tươi…

2. Cách làm

Bước 1: Mực khô bạn đem đi lấy hết nang cứng sau đó nướng sơ qua cho thơm rồi lấy chày đập cho đến khi mực khô mềm ra rồi xé thành từng sợi nhỏ. Bước 2: Làm nước sốt mực, cho 1 muỗng canh mạch nha với 2 muỗng canh nước sôi cho tan vào nhau, sau đó cho ½ thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, riềng, và dầu mè phi thơm trộn đều vào với nhau tạo thành nước sốt trộn mực. Bước 3: Cho mực khô đã xé nhỏ vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn đều mực và nước sốt để mực ngấm gia vị.

VII. Mực khô chiên nước mắm

1.Nguyên liệu

– Mực khô: 300 g – Hành tây: 1 quả – Bơ: 25 g – Hành, tỏi – Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường…..

2. Cách làm

Bước 1: Rửa mực khô sạch với nước lạnh, sau đó đem mực đi ngâm với nước nóng trong 15 – 20 phút cho mực nở và mềm ra. Xé mực hoặc cắt mực thành từng miếng nhỏ Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra 1 bát. ớt cắt cuống rửa sạch, băm nhỏ để 1 bát riêng. Cho 5 muỗng canh nước mắm vào tô nhỏ + ½ muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng canh đường + 3 muỗng nước lọc + ớt và tỏi đã chuẩn bị trước khuấy thành hỗn hợp nước mắm ngon, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị gia đình bạn. Bước 3: Bật bếp lên chờ chảo nóng, Bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào sau đó đổ mực khô đã sơ chế sẵn ở trên vào xào cho đến khi mực vàng. Sau khi mực đã vàng cho hỗn hợp nước mắm đã nêm nếm trước đó vào chảo, nấu lửa nhỏ để cho mực khô thấm hết gia vị.

VIII. Mực khô chiên giòn sốt tiêu

1. Nguyên liệu

– Mực khô: 1 con to – Hạt tiêu – Tỏi, ớt, nước mắm, đường…

2. Cách làm

Bước 1: Mực khô đem đi nướng chín, dùng chày đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ. Bước 2: Hạt tiêu xanh rang lên với lửa cho đến khi tiêu khô và dậy mùi thơm thì bạn cho vào cối giã nhỏ ra là được. Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, khi dầu sôi cho mực vào chiên. chiên cho đến khi mực vàng và giòn thì vớt ra cho vào rổ có giấy thấm dầu cho bớt mỡ. Bước 4: Cho một cái chảo khác lên cho dầu ăn vào phi thơm cùng với tỏi hành sau đo cho tiêu vào rang 1 phút rồi cho mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút. Lửa phải để thật nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếp sao cho vừa ăn là tắt bếp. Bước 5: Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời. Vị ngọt của mực, thơm của tiêu là món nhậu vô cùng hấp dẫn cho cánh mày râu.

Ăn mực khô có tốt không? Những lợi ích không ngờ từ việc ăn mực khô