Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Mực Nang

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ốc Bươu Nhồi Thịt Nấm Mèo Siêu Ngon
  • Cách Nấu Ốc Bươu Om Chuối Ngon Không Dừng Đũa
  • Cách Làm Ốc Bươu Nấu Chuối
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Làm Món Ốc Nấu Chuối Đậu Ngon
  • Mực nang tươi nhiều dưỡng chất cho sức khỏe

    Cách sơ chế mực nang trước khi nấu

    Trước khi chế biến thành món ăn thì bạn cần sơ chế mực nang thật sạch, khử mùi tanh của mực để món ăn khi chế biến xong sẽ thơm ngon hơn. Nếu bạn chọn mua mực cấp đông thì đã được làm sạch sẵn trước nên bạn chỉ cần rã đông và chế biến, còn chọn mua mực nang tươi bạn chọn những con nang nhìn tươi, đầu dính chặt vào thân, thịt săn chắc không mềm. Bóc bỏ phần nang cứng trên lưng mực, bỏ túi mực và ruột mực, rửa sạch với nước muối pha loãng, gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch lại với nước tầm 2 lần nữa.

    Món mực nang xào sả ớt

    Mực nang xào sả ớt với vị cay cay của ớt hòa quyện mùi thơm dịu nhẹ của sả tạo nên món ăn ngon cơm mà cũng là “mồi nhắm” hảo hạng cho các ông chồng.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • 500gr mực nang
    • 1 ớt trái
    • 2 củ sả, 1 củ gừng
    • 3 tép hành, tỏi
    • 3 nhánh hành lá
    • 1 thìa sa tế
    • 1 thìa bột nghệ
    • Phần gia vị: nước mắm (nên chọn loại nước mắm truyền thống), hạt nêm, dầu ăn,muối..

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Mực nang sau khi được sơ chế sạch sẽ, dùng dao khứa thành hình caro và cắt mực thành miếng mỏng vừa ăn.
    • Ớt trái thái sợi ngâm với nước cho bớt mùi hăng, gừng cạo sạch vỏ và thái sợi, hành lá nhặt sạch rễ cắt khúc vừa ăn, sả bóc lớp vỏ ngoài và sắt lát mỏng.

    Mực xào xả ớt

    Mực nang hấp gừng

    Mực nang hấp gừng khi ăn giòn giòn ngọt ngọt được chấm với mắm gừng hòa quyện với nhau rất ngon, các loại rau thơm, húng quế, dưa leo càng làm tăng thêm hương vị của món ăn, vì là món hấp nên ăn không bị ngáy.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 500gr mực nang ( mua tại siêu thị hoặc cửa hàng hải sản tươi sống- Hiện tại Hải sản Định Kỳ đã có dịch vụ order Mực nang và các loại hải sản tươi sống khác ngay tại các cảng ở Vũng Tàu, Long Hải, Lagi, Phú Quý và giao đến tận tủ lạnh của nhà bạn)
    • 1 củ gừng
    • 1 trái chanh
    • Ớt trái, hành lá
    • Rau thơm, húng quế, diếp cá, dưa leo,…( tùy vào sở thích các bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau khác)
    • Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt

    Thực hành:

    • Mực làm sạch, rửa.
    • Nấu sôi nước chung với tí gừng, cho mực nang cắt vừa ăn vào luộc 3 phút, cho ra rổ xả nước ấm, ngâm trong nước đá 10 phút, cho ra rổ xóc ráo.
    • Phi vàng sả trong dầu, cho mực + hạt nêm vào rang trên lửa lớn 2 phút, cho gừng và ớt vào trộn thật đều nhấc xuống.
    • Lót ngò vào lòng đĩa, cho mực lên trên ngò, dọn dùng nóng với nước tương và ớt cắt thành khoanh.

    Mực nang hấp gừng

    Mực rim mặn ngọt

    Chuẩn bị:

    • 500g mực nang tươi để nước kho ngọt hơn: rửa thật sạch với nước muối pha loãng và để cắt thành từng khúc vừa ăn
    • chuẩn bị sẵn 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm.
    • 1 muỗng canh nước mắm ngon.
    • Gia vị: hạt nêm, đường, nước màu , muối và ít tiêu.

    Cách làm:

    • Ướp mực nang với các gia vị nước mắm truyền thống, bột nêm, đường và ít giọt nước màu trong khoảng tầm 15 phút.
    • Phi thơm hành, tỏi vào dầu và cho mực nang vào chiên. Khi thấy mực chuyển màu thì cho nước ướp vào cùng với chút nước và kho nhỏ lửa.
    • Sau khoảng 15 phút, nước kho gần cạn, bạn cho thêm một tí nước mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút cho mực săn lại, bạn tắt bếp.
    • Món mực nang kho mặn này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất bắt vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Mực Nang Thơm Ngon
  • Tổng Hợp Món Ăn Ngon Từ Vịt, Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Vịt Đơn Giản
  • Học Cách Chế Biến Món Vịt Sốt Cam Độc Lạ Cho Bữa Cơm Tối Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Vịt Sốt Cam Đậm Đà Hương Vị Việt Nam
  • Cách Làm Món Cà Ri Vịt Ngọt Ngon
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Mực Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ngon Dễ Chế Biến Với Mực Lá Tươi Côn Đảo
  • Mách Bạn Cách Luộc Mực Ngon Giòn Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mực Cay Ngon Đã Miệng
  • Mực Mai Là Gì? Mực Mai Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Món Mực Nhồi Trứng Sốt Nấm Hấp Dẫn
  • Gỏi bưởi mực khô

    Nguyên liệu

    – Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi),

    – 100g khô mực tẩm gia vị,

    – 50g cơm dừa non,

    – 5g lá húng lủi,

    – 5g mè trắng,

    – ớt sừng,

    – bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

    Nước sốt:

    – 1 thìa nước mắm,

    – 1 thìa đường,

    – 1 thìa nước cốt chanh,

    – 1 thìa dầu phi tỏi,

    – 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

    Cách làm:

    – Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Xé mực thành sợi vừa ăn.

    – Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

    – dùng kèm bánh phồng tôm Poca Selectz ăn liền thơm giòn, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu thấy nhạt, có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt.

    Mực Khô xào dứa

    Nguyên liệu:

    – một con mực khô

    – nửa quả dứa

    – hai quả cà chua, một bịch xa tế

    – Các loại gia vị cơ bản

    Cách làm:

    – Bóc bỏ phần mai cứng của mực , ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi sau đó đem đi rửa sạch ( chúng ta nên ngâm mực trong nước vo gạo sẽ khử được mùi tanh của mực )

    – Sắt đôi mực theo chiều ngang , tiếp đó thái sợi theo chiều dọc thì mực sau khi xào sẽ mềm (nếu thái ngược lại sẽ làm mực bị dai )

    – Dứa thái lát, cà chua thái múi cau

    – Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho sa tế vào đảo đều, cho mực vào xào đến khi sợi mực xoắn lại , nêm chút nước mắm và đường , đảo đều cho mực thấm

    – Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng.

    Miến xào mực khô

    Nguyên liệu:

    Cách làm:

    – Cho miến khô vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để cho thật ráo nước.

    – Cho một chút xíu bột nêm và chút dầu ăn vào trộn đều cho miến ngấm gia vị.

    – Thịt lợn rửa sạch rồi thái sợi

    – Mực khô cho vào ngâm nước có pha gừng khoảng 1 tiếng cho mềm và cho bớt mùi mực , vớt ra rửa sach, sau đó dùng dao thái sợi theo chiều ngang con mực.

    – Tôm tươi bóc vỏ rồi thái dọc con tôm

    – Thịt cua thái xợi lớn

    – Giá, ớt chuông xanh đỏ thái sợi,

    – Bắp cải thái sợi

    – Măng khô xé sợi nhỏ

    – Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho mực vào xào, cho một chút xíu gia vị, sau đó cho thịt, tôm, cua vào, xong cho các thứ ra đĩa.

    – Bắp cải cho vào xào qua và nêm chút gia vị.

    – Cho tất cả các nguyên liệu xào xong cho ra đĩa

    – Cho miến vào chảo và đảo xới miến bằng đũa cho tơi ra , khi miến vừa chín thì bắc ra.

    – Cho miến ra đĩa rồi cho thịt cua,mực… lên trên rồi tiếp đển cho rau cải vào. Trộn đều lên là xong.

    Mực khô xào chua ngọt

    Nguyên liệu:

    – 200gr mực

    – 1/2 trái ớt chuông xanh, vàng, đỏ, 1/4 củ hành, 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa leo, 1 cọng cần tây, vài cọng cần tàu, cắt khúc

    – 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng bột năng hoà với nước, 2 muỗng canh dầu ăn.

    Cách làm:

    – Mực làm sạch, tỉa bông, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.

    – Phi thơm dầu, cho mực, củ hành, ớt, dưa, cần tây vào xào chín. Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn.

    – Cho bột năng hoà nước tạo độ sánh. Tắt bếp.

    – Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm. Nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

    Mực khô rim chua cay

    Nguyên liệu:

    – khô mực 300g

    – Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả

    – 2muỗng súp nước me + 1 củ gừng

    – 2 muỗng tương ớt +đường

    – 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

    Cách làm:

    – Khô mực nướng sơ xé miếng vừa ăn

    – Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn

    – Phi tói+ gừng +sả cho thơm

    – Bỏ mực vào đảo qua

    – Trộn hỗn hợp nước cốt me+tương ớt +tương xí muội +nước mắm + đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn (món này cho hơi ngọt ) cho vào rim

    – Cho vào chảo đảo chung với mưc rim cho đến khi mưc kẹo lại

    -Trút ra đĩa. Ăn kèm với rau răm

    Mực khô xào bắp cải

    Nguyên liệu:

    – Mực khô: 4 con to vừa phải

    – Giò lụa: 0,5g

    – Trứng gà: 1 quả

    – Bắp cải: nửa cái

    – Hành khô: 100g

    – Hành tươi, mùi, gia vị, mắm, muối, mì chính

    Cách làm:

    – Cho mực vào ngâm nước ấm độ 30 phút cho mềm. Sau đó rửa thật sạch, thái chỉ. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu thật sôi cho mực vào đảo đều, nên nhớ khi đảo mực thì vặn nhỏ lửa lại. Trước khi bắc ra cho chút đường và nêm thêm mắm.

    – Trứng đập vào bát đánh đều. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, để chảo thật khô, tráng qua một lớp dầu ăn thật mỏng. Sau đó đổ trứng từ từ đồng thời nhấc chảo lên khỏi bếp láng theo lớp trứng sao cho trứng thật mỏng. Trứng chín vừa có mầu vàng thì bắc ra thái chỉ (kiểu tráng này giống với tráng trứng làm bún thang)

    – Giò lụa cũng thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng cho phi dầu thật giòn và thơm.

    – Bắp cải rửa sạch, thái chỉ, vẩy thật khô. Bắc chảo lên bếp (nên dùng chảo to), chờ chảo khô cho dầu ăn vào, dầu sôi thái hành tươi cho vào phi thơm sau đó cho rau bắp cải vào, vặn lửa thật to, đảo đều tay và nhanh. Rau chín nêm mắm, mì chính rồi bắc ra (khi rau chín phải còn tươi xanh và có độ giòn). Chuẩn bị cho rau ra đĩa, tiếp tục rải mực, trứng, giò và hành khô lên trên, khi ăn thì trộn đều.

    Mực khô xào phở

    Nguyên liệu

    – Một con mực khô

    – Cải thảo

    – Bánh phở

    – Gừng, tỏi

    – Xì dầu, hạt tiêu, đường.

    Cách làm

    – Mực khô ngâm qua nước ấm 5 phút giúp bớt vị mặn, để bớt nước rồi xé nhỏ.

    – Cải thảo thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.

    – Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và gừng, cho mực khô vào đảo qua, tiếp đó cho cải thảo vào đảo đều, thêm chút hạt nêm.

    – Rau cải thảo gần được thì cho phở vào đảo nhanh tay, thêm chút xì dầu, đường, hạt tiêu là được. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành hoa vào cho đẹp mắt.

    Ngoài ra còn có 1 số món từ mực khô như mực khô xào bí xanh, mực khô xào giá, mực khô rang muối ớt…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cách Làm Món Mực Khô Xào Chua Ngọt Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Cháo Mực Khô? Ngọt Nước, Mềm Nhừ?
  • Tổng Hợp Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Khô
  • 02 Cách Làm Khô Mực Chiên Nước Mắm Ngon Nhất Mọi Thời Đại
  • Cách Làm Khô Mực Chiên Nước Mắm Với Bí Quyết Gia Truyền
  • Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Chế Biến Mực Khô Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Đặc Sản Miền Trung – Mít Non Trộn
  • Nấm Hương 5 Bí Quyết Chế Biến Ngon Nhất 2022
  • Nấm Tuyết: Cách Phân Biệt Và Cách Sử Dụng Ăn Ngon Nhất
  • Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Nấm Tuyết Thơm Ngon
  • Mực ống hấp gừng

    Nguyên liệu

    • 500g mực ống
    • Hành lá, hành tây, gừng
    • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, tiêu, đường, bột nêm, muối tiêu chanh

    Cách chế biến mực ống hấp gừng

    Mực làm sạch và để ra rổ cho ráo nước. Mực ướp dầu hào, dầu ăn, bột nêm, tiêu, đường cho thấm. Để mực vào lòng đĩa sâu rồi hấp.

    Gần chín, cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

    Mực ống chiên bơ

    Nguyên liệu

    • 500g Mực ống
    • 1 hộp bơ nhỏ
    • Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô
    • 2 quả trứng gà Xà lách và ớt chuông, tỏi
    • Dầu ăn, gia vị

    Mực ống sau khi làm sạch xắt thành miếng 3×3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, bột ngọt và hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột chiên giòn và bột ngô nữa.

    Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác.

    Bắc chảo lên bếp, chờ nóng dầu. Cho mực vào chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa.

    Mực ống nhồi thịt chiên

    Nguyên liệu

    • 500g mực ống
    • 200g bột mì
    • 2 quả trứng
    • 350g bột chiên xù
    • 100g vụn bánh mì
    • 30ml nước tương
    • 50ml sốt mayonaise
    • 50ml tương cà
    • Gia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn

    Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, muối và tiêu trong khoảng 15 phút. Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột mì, bột xù, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

    Lăn mực qua bột mì, tiếp theo là nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù. Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài.

    Bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu để mực chiên xù không thấm nhiều dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm với sốt mayonaise trộn đều cùng tương ớt.

    Mực ống xào chua

    Nguyên liệu

    • 200g Mực ống
    • Hành tây, dứa, cà chua, hành tím, hành lá, rau cần, gừng
    • Bột năng
    • Gia vị: dầu hào, nước mắm, muối, hạt nêm, tương cà

    Làm sạch mực tươi, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng.

    Cà chua và hành tây rửa sạch thái múi cau. Hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

    Bắc chảo lên bếp, cho nóng dầu ăn và cho đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Rồi trút mực vào xào chín, nêm chút muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

    Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm hành tây, cà chua đã chuẩn bị vào xào. Thêm 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên.

    Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

    Mực ống hấp sả

    Nguyên liệu

    • 300g Mực ống
    • 2 cây sả
    • 1 quả Ớt sừng
    • Hành lá, Gừng
    • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt bột

    Mực làm sạch, để ráo nước. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Sả cây bào mỏng.  Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm. Cho mực ống vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút. Tiếp theo, trộn mực đều với sả băm, ớt sừng, hành lá.

    Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút. Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay. Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Được Làm Từ Chân Bò Không Thể Bỏ Lỡ
  • 8 Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Măng Tươi
  • Lạp Xưởng Và Những Cách Chế Biến Món Ngon Cực Kỳ Hấp Dẫn
  • Chế Biến Lạp Xưởng Tươi Ngon Thế Nào?
  • Cách Vặt Lông Mèo Nhanh Mà Không Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Thịt
  • Những “tuyệt Chiêu” Chế Biến Món Ngon Từ Trứng Mực

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Cho Bữa Ăn Ngày Đông
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn Nạc Của Mẹ Đảm
  • Ăn Mực Ống Có Tốt Không? Cách Chế Biến Các Món Mực Ngon
  • Món Ăn Từ Mực Ống
  • Cách Làm Món Mực Ống Xào Hành Tây Hấp Dẫn Cho Bữa Tối
  • Trứng mực là đặc sản của người dân đất Mũi Cà Mau, Phan Thiết. Chả vậy mà ở đây có câu: “Câu mực tuy cực mà vui. Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài”.

    Những món ăn từ trứng mực không phổ biến phần lớn là bởi sự hạn chế về nguyên liệu bởi thường cứ phải 10-12 kg mực tươi mới có thể cho được 1kg trứng.

    Mực nhỏ cỡ ngón chân cái cũng đã cho những túi trứng căng phồng. Người Cà Mau chuộng nhất là món trứng mực làm chả.

    Để làm món trứng mực chiên rất kỳ công, thường phải chọn những con mực có trứng, xẻ dọc theo thân mực rồi lấy bọc trứng nằm bên trong. Người chế biến cũng phải khéo léo làm sao cho trứng mực không bị vỡ, nát và tránh túi mật vỡ sẽ khiến trứng mực bị mất màu, có vị đắng.

    Để có món chả trứng mực thơm ngon béo bùi, cách chế biến món chả trứng mực này cũng vô cùng cầu kì. Trước tiên ngay khi mực vào bờ, còn tươi và đỏ sẽ được xẻ lấy trứng để đảm bảo độ tươi ngon và béo của trứng mực.

    Trứng mực có một vị ngon rất lạ. Lúc còn tươi trứng mực có màu trắng, khi được nấu chín có vị béo rất đậm, ăn rất ngán. Cho nên người ta thường trộn trứng mực chung với rau thì là, thịt, hành lá, để chiên, có vị ngon bùi.

    Bên cạnh đó, trứng mực được trộn lẫn cùng với một chút thịt lợn xay nhỏ, trứng gà hoặc trứng vịt và gan lợn để tăng độ kết dính, sánh và mịn, thêm gia vị cho đậm đà rồi vo thành từng viên nhỏ. Thả từng viên chả trứng mực vào trong chảo dầu đang sôi, chiên cho đến khi vàng ruộm, tỏa mùi thơm nức.

    Sau khi chiên xong, chả trứng mực ăn kèm với các loại rau thơm và bánh tráng, chấm với nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận vị béo bùi của trứng mực, mềm và dẻo quyện lẫn trong các thứ rau thơm khiến ăn mãi không chán.

    Ngoài ra, chả trứng mực được nướng cũng rất ngon. Trứng mực nướng chín trắng ngà, óng ánh như đường phèn, cho vào miệng cảm giác hơi sừn sựt, vị béo thơm của trứng ngon khó tả hết.

    Trứng mực nướng mộc kiểu này phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giải bớt cái vị béo ngậy của trứng, nếu ăn trứng mực không thì người ưa béo cũng khó ăn nổi một lúc hai cặp trứng vì ngán.

    Chả trứng mực cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Miếng chả béo ngậy, vàng nâu thơm nức kèm vị cay the của rau sống làm dịu độ ngậy. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

    Ngoài món chiên và nướng trên, trứng mực còn được chiến biến với bún riêu có hương vị đặc trưng riêng.

    Để nấu món bún riêu trứng mực thì trứng mực phải được làm sạch và trộn cùng với thịt ba rọi xay nhuyễn, trứng, tỏi, ớt và một chút tiêu. Phi hành tỏi và cho hỗn hợp trứng mực này vào nồi xào sơ cho săn lại và chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt.

    Thêm một ít nước mắm để dậy lên mùi thơm. Sau đó cho tôm khô, cà chua và nước vào hỗn hợp trứng mực vừa xào, đun sôi và bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình. Cuối cùng cho thêm hành ngò cắt khúc. Vậy là đã thành một nồi nước lèo cho món bún riêu trứng mực thơm ngon dân dã.

    Khi ăn, chỉ cần cho bún ra tô và múc nước dùng. Mùi thơm của nước lèo, vị béo của trứng mực, vị ngọt của thịt, tôm khô cộng thêm một đĩa rau sống tươi rói bao gồm rau muống bào sợi, giá, hẹ và vài khoanh ớt thật cay, đảm bảo kể cả những người khó tính nhất cũng phải mềm lòng.

    Châu Anh (th)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Về Trứng Mực Ống Và Cách Chế Biến
  • Tôm Rang Thịt: 5 Cách Chế Biến Đơn Giản Cho Bữa Cơm Thêm Ngon
  • Bật Mí Cách Nấu Mủ Trôm Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất
  • Mủ Trôm Có Tác Dụng Là Gì? Cách Nấu Và Pha Chế Mũ Trôm Để Uống.
  • Cách Làm Sữa Rửa Mặt Và Sữa Tắm Chăm Sóc Da Từ Mủ Trôm Thô.
  • Những Cách Chế Biến Món Ngon Cùng Khô Mực Ngon Đỉnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Mực Trứng Và 3 Món Ăn Ngon Dễ Dàng Chế Biến Tại Nhà
  • Cách Làm Mực Khô Tẩm Gia Vị Nha Trang Như Thế Nào
  • Cách Làm Mực Tẩm Gia Vị Như Thế Nào?
  • Khoe Tài Nấu Nướng Với 8 Món Ngon Từ Mực Tươi
  • Hướng Dẫn Làm 4 Món Ngon Từ Mực Ống Đơn Giản Nhanh Chóng
  • 1. Cách nướng Mực khô sao cho ngon nhất ?

    Món này nghe dễ nhưng rất nhiều khách hàng lại không biết cách nướng, để mực cháy, làm đắng mực. Thường thì người ta chỉ là nướng mực bằng cồn, nướng mực bằng than, nướng mực bằng lò điện, nướng mực bằng gas ..v..v nhưng nướng bằng phương pháp nào thì bạn hãy chú ý các điểm sau.

    • Xé đầu mực ra khỏi thân mực để nướng riêng
    • Chế độ lửa thì phải nhỏ, không cao quá, nóng quá độ.
    • Nhìn màu mực nổi trắng ngà là chín, không nướng kỹ cháy gây đắng mực
    • Chín thì ta cuộn thân mực lại, dùng chày đập cho các phần cháy rơi ra và tạo độ mềm dẻo ngọt, ngon hơn khi ăn

    Nướng bảng cồn :

    Do cồn nhiệt độ thấp, cháy nhanh nên dễ trong khi nướng nhưng phải cực kỳ cẩn thận, không để cồn chảy ra bên ngoài gây phỏng, cháy quần áo. Để an toàn hơn, bạn nên dùng cồn 70 độ. Để mực trong dĩa inox hoặc dĩa sứ, đổ cồn ướt toàn thân mực và đầu mực, sau đó châm lửa. Dùng đũa đảo đều hai mặt thân đến khi thấy thân mực trắng ngà lên là có thể dùng được vì bản thân mực khô đã gần như chính khi phơi ngoài biển khơi, nên không cần phải nướng quá kỹ.

    Nướng bằng gas :

    Cái này trong nhà bạn có vĩ nướng kẹp thì rất dễ nướng. Để chế độ lửa thật nhỏ, cứ 10 giây là lật mặt cho tới khi thân mực nổi màu trắng ngà là xem như đã chín.

    Xem video hướng dẫn nướng khô mực ngon 2. Cách làm Mực khô rang muối

    Nhâm nhi những sợi mực nướng cay thơm sẽ rất thú vị trong ngày gió lạnh tăng cường

    • 300g mực khô nướng qua rồi xé sợi
    • 2 tép tỏi băm
    • 1 trái ớt sừng băm
    • 1 muỗng canh đường
    • 1 củ hành băm nhỏ
    • 2 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng canh nước

    Bước 1: Mực khô xé sợi

    Bước 2: Nước mắm, nước, đường và tỏi ớt băm trộn sẵn trong một bát.

    Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần quá nhiều dầu). Chờ dầu hơi nóng là cho từng ít mực xé sợi vào chiên nhanh với lửa vừa.

    Khi thấy mực có màu hơi sậm là nhanh tay vớt mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cách này giúp khi mực xào dai, thơm và không bị nhão.

    Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho chén nước mắm ớt tỏi ở bước 2 vào nấu sôi. Cuối cùng cho mực chiên xào đảo đều cho gia vị thấm vào mực khô ráo là tắt bếp.

    Cho mực khô xé sợi chiên cay ra đĩa có xà lách và hoa tải từ dưa chuột. Món này ăn với cơm hay xôi hoặc nhâm nhi đều rất ngon.

    Mực Khô Xào Bơ Tỏi làm món nhâm nhi hay mồi nhậu đều cực hấp dẫn. Cách làm mực khô chiên bơ tỏi thơm lừng, lại đơn giản, có thể làm ngay chữa cháy nếu có khách đến nhà ngày Tết. Mực khô chiên bơ không chỉ được người lớn yêu thích, mà đảm bảo trẻ em cũng sẽ phát ghiền đấy. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay cách làm khô mực chiên bơ mời cả nhà nào.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Khô mực 1 con
    • Bơ 20 gr (Tường An)
    • Tỏi 1/2 củ
    • Đường trắng 1 muỗng canh
    • Nước mắm 1/2 muỗng canh
    • Dầu ăn 50 ml
    • Ớt 4 trái (Khô)

    Cách làm khô mực chiên bơ tỏi

    Bước 1: Khô mực đem nướng chín. Mực chín bỏ bỏ vô giấy nướng bánh hay giấy báo đập cho mực bớt cứng. Sau đó xé sợi mực, càng nhỏ càng tốt.

    Bước 2: Bắt chảo dầu đợi dầu sôi cho mực vô chiên sơ khoảng 1-2 phút. Vớt mực ra rổ lót giấy thấm bớt dầu.

    Bước 3: Tỏi bóc vỏ khô, cắt lát nhỏ hoặc băm nhỏ tùy thích. Cho vào chảo dầu phi vàng thơm rồi vớt ra để riêng.

    4. Mực khô xào ớt cay

    Quý ông thích “lai rai” thì đây quả là món mồi ngon, Quý bà thích “ăn vặt” thì đây là món không thể chê vào đâu được.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Khô mực 1kg (Chọn con cở 2 – 3 ngón tay)
    • Đường 3 lạn
    • Ớt xay (không nên dùng tương ớt vì không thể bảo quản được lâu và có vị chua)
    • Tỏi
    • Xì dầu (nước tương)
    • Dầu ăn

    Cách thực hiện món ăn:

    Bước 1: Mực khô nướng sơ (không cần nướng chín kỹ)

    Bước 2: Chuẩn bị thau hay chảo đun nóng đổ đầu vào khi dầu tới cho tỏi (vừa ăn) vào phi cho thơm

    Bước 3: Cho ớt xay, đường, xì dầu (nước tương) vào đảo đều cho đến khi tan hết đường sau đó vặn nhỏ lửa.

    Bước 4: Cho mực vào trộn đều tay cho đến khi tất cả gia vị thấm đều con mực và keo lại.

    Cách bảo quản

    Sau khi làm mực ngào xong nên để cho nguội, sau đó cho vào hủ nhựa, thủy tinh, sành sứ đậy chặt nắp khi muốn ăn dùng đũa sạch gắp ra dĩa sau đó đậy nắp lại có thể để tủ lạnh hoặc ở ngoài, sử dụng 6 tháng

    5.Cách làm món Mực khô sốt thái Nguyên liệu gồm có:

    • 200g khô mực(chọn loại vừa, đừng to quá)
    • 1-1/2 muỗng súp tương ớt Hàn Quốc
    • 2 tép tỏi băm nhuyễn
    • 50 gram riềng
    • 50 gram gừng
    • 5 lá chanh tươi
    • 2 muỗng súp dầu ăn
    • 1 muỗng súp mạch nha
    • 2 muỗng cà phê dầu mè và một ít mè rang

    Cách thực hiện:

    • Mạch nha quậy với 2 muỗng súp nước sôi cho tan. Sau đó cho tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, gừng, riềng, lá chanh và dầu mè phi thơm vào trộn đều thành nước sốt trộn mực.
    • Mực nướng chín, dùng chày giã cho sơ cho mực được tơi, rồi xé thành sợi nhỏ.
    • Sau khi mực đã xé nhỏ thì cho vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn mực cho thấm đều nước sốt
    • Gắp mực ra đĩa, rắc mè rang lên là dùng được ngay, có thể vắt vài giọt chanh vào để tăng vị ngon. Món ăn đậm chất dân tộc này mang vị mặn mòi của biển cả hoà lẫn vị cay của ớt và vị ngọt của đường

    Nguyên liệu:

    – 2-3 con mực khô to hơn bàn ta

    – 1/2 bát con gạo tẻ

    – 1/4 bát con gạo nếp

    – Tiết lợn

    – 1 củ gừng

    – Hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

    – Hành khô, rượu trắng

    – Ăn kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo

    – Giá đỗ.

    Cách làm: Bước 1:

    – Mực khô rửa sạch, ngâm vào âu nước lọc có pha một ít rượu trắng khoảng 30 phút để mực mềm. Bạn có thể dùng râu mực để hầm với xương.

    Bước 2 :

    – Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo sạch, để ráo.

    – Cho một ít dầu ăn vào nồi nhỏ, phi hành thơm, cho hỗn hợp gạo vào rang sơ khoảng 5-7 phút.

    Bước 3 :

    Đổ nước lọc hay nước hầm từ xương vào nồi gạo rang, đun lửa nhỏ để hạt gạo chín mềm và nở.

    – Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    – Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

    Bước 4 :

    – Mực khô sau khi đã ngâm mềm, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt sợi vừa ăn.

    – Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, gừng thơm, cho mực khô vào xào, rưới vào một ít nước mắm, đường.

    – Tiết lợn luộc sơ, cắt quân cờ vừa ăn.

    Bước 5 :

    – Nồi gạo ở bước 3 sau khi ăn thử hạt gạo đã nở và mềm, bạn nêm vào nồi một ít muối và lần lượt cho mực khô đã xào ở bước 6 vào nồi.

    Bước 6 :

    – Đun lửa thật nhỏ và dùng muôi khuấy nhẹ để hỗn hợp gạo không bị dính ở đáy nồi.

    – Cho tiếp tiết lợn vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ.

    Bước 7 :

    – Đun đến khi nồi cháo vừa ý theo sở thích của bạn, tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào.

    – Múc cháo ra bát dùng kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo, giá đỗ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Tươi Rim Me Ngon Như Ngoài Hàng
  • 2 Cách Làm Mực Trứng Chiên Nước Mắm? Ngon Ít Người Biết
  • Chia Sẻ 5 Cách Làm Mực Nướng Ngon Chưa Từng Có!
  • Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng
  • Răng Mực Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “ngon Quên Sầu”

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bạch Tuột Xào Đậm Vị Cho Bữa Cơm Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bạch Tuột Xào Chua Ngọt
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Sườn Non Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Thịt Ba Rọi Dân Dã, Cực Ngon
  • Cách Nấu Bò Kho: Món Ngon Chất Lượng Cho Cả Gia Đình
  • Mực ống hấp gừng

    Nguyên liệu

    • 500g mực ống
    • Hành lá, hành tây, gừng
    • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, tiêu, đường, bột nêm, muối tiêu chanh

    Cách chế biến mực ống hấp gừng

    Mực làm sạch và để ra rổ cho ráo nước. Mực ướp dầu hào, dầu ăn, bột nêm, tiêu, đường cho thấm. Để mực vào lòng đĩa sâu rồi hấp.

    Gần chín, cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

    Mực ống chiên bơ

    Nguyên liệu

    • 500g Mực ống
    • 1 hộp bơ nhỏ
    • Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô
    • 2 quả trứng gà Xà lách và ớt chuông, tỏi
    • Dầu ăn, gia vị

    Mực ống sau khi làm sạch xắt thành miếng 3×3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, bột ngọt và hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột chiên giòn và bột ngô nữa.

    Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác.

    Bắc chảo lên bếp, chờ nóng dầu. Cho mực vào chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa.

    Mực ống nhồi thịt chiên

    Nguyên liệu

    • 500g mực ống
    • 200g bột mì
    • 2 quả trứng
    • 350g bột chiên xù
    • 100g vụn bánh mì
    • 30ml nước tương
    • 50ml sốt mayonaise
    • 50ml tương cà
    • Gia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn

    Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, muối và tiêu trong khoảng 15 phút. Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột mì, bột xù, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

    Lăn mực qua bột mì, tiếp theo là nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù. Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài.

    Bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu để mực chiên xù không thấm nhiều dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm với sốt mayonaise trộn đều cùng tương ớt.

    Mực ống xào chua

    Nguyên liệu

    • 200g Mực ống
    • Hành tây, dứa, cà chua, hành tím, hành lá, rau cần, gừng
    • Bột năng
    • Gia vị: dầu hào, nước mắm, muối, hạt nêm, tương cà

    Làm sạch mực tươi, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng.

    Cà chua và hành tây rửa sạch thái múi cau. Hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

    Bắc chảo lên bếp, cho nóng dầu ăn và cho đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Rồi trút mực vào xào chín, nêm chút muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

    Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm hành tây, cà chua đã chuẩn bị vào xào. Thêm 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên.

    Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

    Mực ống hấp sả

    Nguyên liệu

    • 300g Mực ống
    • 2 cây sả
    • 1 quả Ớt sừng
    • Hành lá, Gừng
    • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt bột

    Mực làm sạch, để ráo nước. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Sả cây bào mỏng. Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm. Cho mực ống vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút. Tiếp theo, trộn mực đều với sả băm, ớt sừng, hành lá.

    Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút. Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay. Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Mực Một Nắng, Đơn Giản, Đậm Đà
  • Bí Quyết Làm Món Gỏi Dưa Leo Mực Tươi Chua Cay Thơm Ngon, Chọn Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Nấu Món Bún Mực Ngon Lạ Miệng
  • Cách Nấu Bún Mực Đặc Sản Vạn Ninh Gợi Hương Vị Quê Nhà
  • Tiết Lộ Cách Làm Mực Xào Dưa Chua Ngon Khiến Cả Nhà Mê Mẩn
  • Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Mực Ống Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Thử Làm Các Món Ăn Từ Mực Ống Thơm Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu 35 Món Ngon Ngày Tết 2022 Được Yêu Thích Nhất
  • Bật Mí Cách Chế Biến Món Ăn Ngày Tết Không Ngán
  • Cách Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe.
  • Những món ăn ngon được làm từ mực ống

    Mực ống Hấp

    Mực ống tươi vốn rất ngọt, do vậy bạn không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ hấp là đủ ngon rồi. Món này ăn kèm với muối tiêu chanh bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của mực ống

    Nguyên liệu:

    • Mực tươi: 300g , bạn cũng có thể sử dụng mực lá
    • Gừng, hành lá, ớt, chanh
    • Nước mắm, tí đường, tỏi, ớt băm, bột nêm

    Cách làm:

    • Mực ống cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dùng dao khứa đều lên thân mực. Nhúng hành lá sơ qua với nước nóng rồi cuộn tròn mực cho chắc.
    • Gừng và ớt cắt thành sợi. Hành tây cắt thật mỏng. Sau đó bạn xếp mực vào tô và hấp chín.
    • Khuấy đều nước mắm, đường và nước chanh với chúng tôi đó bạn băm tỏi, ớt và phần gừng còn lại giã thật nhỏ và cho vào nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
    • Dọn mực ra dĩa sau khi chín. Mực hấp ăn với nước mắm gừng hay muối tiêu chanh đều ngon tuyệt. Ngoài ra, Mực hấp phải chín tới thì con mực mới ngon và ngọt. Bạn nên hấp tầm 10 phút. Nếu hấp quá lâu thì mực rất dai.

    Mực ống hấp gừng cay hấp dẫn

    Mực ống chiên xù.

    Món ăn này là một trong những món khoái khẩu của nhiều chị em. Chỉ cần mực với một vài nguyên liệu hàng ngày là bạn có thể làm thành công món mực chiên xù để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Đừng chần chứ, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

    Nguyên liệu:

    • 650g mực ống
    • 2 quả trứng gà ta.
    • 150g bột mì.
    • 400g bột chiên xù
    • Gia vị : Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột nêm và tương ớt ăn kèm.

    Cách làm món Mực chiên xù thơm giòn:

    • Đầu tiên các bạn mua mực ống về sau đó luộc sơ bằng nước sôi và rửa thật sạch lại với nước. Tiếp đó để mực thật ráo nước tầm 20 phút hoặc bạn có thể dùng khăn giấy sạch để thấm khô. ​
    • Cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn sau đó nêm gia vị gồm một tí muối, tiêu, hạt nêm
    • Bạn ướp mực từ 15 cho đến 10 phút ​
    • Trước khi cho mực ống vào chảo dầu nóng, bạn nên lăn mực qua bột mì rồi nhúng vào trứng sao đó đều mực với bột chiên giòn
    • Sau đó cho khoanh mực vào chiên với lửa vừa, khoảng 3 phút khi mực vàng thì vớt ra ngay ​vì mực rất nhanh chín
    • Vớt hết mực đã chín cho vào dĩa rồi trang trí xung quanh.​

    Đây là món khoái khẩu đối với nhiều gia đình

    Mực ống tươi nướng muối ớt.

    Nguyên liệu :

    • Mực tươi: 700g đến 1kg
    • Gia vị : Hành, bột nêm, tỏi khô, ớt tươi, muối, hoặc ớt bột, đường,

    Cách làm :

    • Mực ống tươi làm sạch, ngâm trong nước muối tầm 10 phút rồi rửa lại thật sạch. Sau đó bạn hãy đ3ể ráo, trải mực ống tươi ra thớt, dùng dao khía một số đường nhỏ trên thân mực để mực ngấm gia vị hơn sau khi ướp.
    • Hành tím, tỏi băm thật nhuyễn.
    • Ớt xay nhuyễn sau đó trộn đều với gia vị.
    • Xoa gia vị lên 2 mặt của mực, ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
    • Bạn làm nóng than rồi nướng đều, vì mực rất nhanh chín nên bạn sẽ không phải đợi quá lâu đâu
    • Mực chín thì cắt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh (hoặc muối ớt).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tham Khảo 4 Món Ăn Ngon Từ Mực Ống
  • Cách Chế Biến 3 Món Ăn Từ Cáy Biển Ngon Mát Nổi Tiếng Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Heo
  • Hot: Các Món Ăn Với Sốt Mayonnaise Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Mì Gói Cho Tối Trời Mưa
  • Cực Hao Mồi Với Những Cách Chế Biến Món Mực Hấp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Mực Khô Ngon
  • Bí Quyết Chế Biến Mực Khô Ngon Không Phải Ai Cũng Biết?
  • Công Thức Làm Mực Khô Tẩm Gia Vị Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Mực Khô Tẩm Tương Ớt Ăn Trong Những Ngày Lạnh
  • Cách Làm Mực Khô Tẩm Gia Vị Đậm Thơm Ngon Đậm Đà, Rất Khó Quên.
  • Mực Hấp Nghệ

    Xếp chả mực ra đĩa, trang trí hành lá, ớt, dùng với cơm trắng.

    Nguyên liệu:

    – 200gr mực.

    – 50gr giò sống.

    – 50gr nghệ tươi.

    – 2 quả ớt sừng.

    – Vài cọng hành lá.

    – 20gr hành tím.

    – 30gr bông cải.

    – 30gr cà rốt.

    – Hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

    Thực hiện:

    – Thái nhỏ mực, xay vừa nhuyễn, quết với giò sống, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

    – Gọt vỏ nghệ, băm nhuyễn.

    – Tỉa hoa 1 quả ớt sừng, quả còn lại bỏ hạt, băm nhuyễn.

    – Tước sợi hành lá, ngâm nước.

    – Thái nhỏ bông cải, cà rốt, hành tím.

    – Cho nghệ, bông cải, cà rốt, hành, ớt vào mực, trộn đều, cho vào khuôn, hấp 10 phút.

    Tôm, mực hấp bơ, chanh

    Dùng nóng, dọn kèm với muối tiêu.

    Nguyên liệu:

    – 200g tôm sú.

    – 200g mực.

    – 1 quả chanh vàng.

    – Tỏi băm, mùi tây, muối tiêu.

    – 50g bơ.

    Thực hiện:

    – Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ ở sống lưng, rút chỉ đen. Mực rửa sạch, khía hoa.

    – Bọc mỗi lát mực quanh con tôm, xếp ra đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút.

    – Phi thơm bơ và tỏi, cho 1 thìa súp nước cốt chanh vào đun sôi, tắt lửa, rưới lên đĩa tôm mực.

    – Rắc mùi tây thái nhuyễn lên món ăn. Trang trí thêm vài lát chanh thái mỏng.

    Mực Hấp Rượu Hoa Hồi

    Lấy mực hấp ra đĩa. Món này có thể dùng nóng với khoai tây rán rất ngon.

    Nguyên liệu:

    – 250gr mực tươi.

    – 60ml rượu thơm.

    – 3 đại hoa hồi.

    – 30gr hành lá.

    – 50gr cải bó xôi.

    – 5gr gừng tươi.

    – 5gr ớt sừng.

    – Muối, tiêu.

    Thực hiện:

    – Rửa sạch mực, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn, khứa vảy rồng cho đẹp.

    – Rửa hành lá, thái khúc.

    – Rửa cải bó xôi, nhặt lấy phần lá.

    – Gọt vỏ gừng, thái sợi nhỏ.

    – Thái mỏng ớt sừng.

    – Xếp rau bó xôi vào đĩa, cho mực, gừng, ớt, hành lá, đại hồi lên trên, nêm muối, tiêu, cho rượu vào, hấp khoảng 8 phút.

    Mực Hấp Sả

    Khi chọn mực ống, bạn chon con thịt có màu hơi hồng, đầu bám chặt vào thân, túi mực chưa vỡ. Mực kém tươi có màu hơi xanh ngà, thịt nhão, dầu và thân rời.

    Nguyên liệu:

    – 300g mực

    – 2 cây sả

    – 1 quả ớt sừng

    – 5 nhánh hàng lá

    – 1 thìa cà phê hạt nêm

    – 1,5 thìa cà phê đường

    – 1 thìa cà phê nước mắm

    – 1,2 củ gừng

    – 1 thìa cà phê ớt say.

    Thực hiện:

    – Mực làm sạch, để ráo, thái khoanh 3cm, khứa xuống 1cm để tạo hình hoa.

    – Sả cây bào mỏng

    – Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.

    – Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm.

    – Cho mực vào thố, ướp với 1 thìa cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm.

    – Kế tiếp, trộn mực đều với ớt sừng, sả băm, hành lá.

    Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút.

    – Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 thìa cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay.

    – Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng.

    Mực Ống Hấp Nước Tương và Mật Ong

    Mật ong giúp cho cơ thể không bị lão hóa, mực có rất nhiều vitamin.

    Nguyên liệu:

    – 500g mục ống

    – 50g mật ong và nước sốt sẫm màu

    – 2 muỗng nước tưong loại thượng hạng

    – 1 muỗng tỏi băm

    Cách làm:

    – Mực ống rửa sạch, cho vào trong tô cùng với tất cả nguyên liệu ướp 5 phút rồi cho vào lò vi-ba hấp 10 phút là có thể dùng được.

    Nguồn: vnnavi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mực Khô Xào Su Hào Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Cách Khử Mùi Tanh Của Mực, Tôm Tươi Chỉ Trong Tích Tắc
  • Dân Biển Mách Mẹo Khử Mùi Tanh Của Mực Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả
  • Mách Bạn Cách Làm Lẩu Mực Nhúng Dấm Vừa Thơm Vừa Giòn Cực Hấp Dẫn
  • Menu Món Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè Nóng Và Mùa Đông Lạnh
  • Tổng Hợp Các Cách Chế Biến Những Món Ăn Ngon Từ Mực Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cho Bạn Cách Chế Biến Món Ăn Từ Mực Khô Xé Cay Ngon Tuyệt Hấp Dẫn
  • Tổng Hợp Cách Chế Biến Món Ăn Từ Mực Mai Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Làm Chả Mực Giã Tay Quảng Ninh Ngon Giòn Sần Sật
  • Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Ăn Là Mê
  • Mực Xà Đại Dương Khổng Lồ Có Giá 85 Ngàn Đồng/kg Đang Được Nhiều Người Đặt Mua Trên Chợ Mạng
  • Cháo mực khô – món lạ giàu dinh dưỡng cho những ngày mát trời

    I. Gỏi bưởi mực khô

    1.Nguyên liệu

    – Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi)

    – 100g khô mực tẩm gia vị

    – 50g cơm dừa non

    – 5g lá húng lủi

    – 5g mè trắng

    – ớt sừng

    – bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

    Nước sốt:

    – 1 thìa nước mắm

    – 1 thìa đường

    – 1 thìa nước cốt chanh

    – 1 thìa dầu phi tỏi

    – 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

    2. Cách làm

    Bước 1: Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Xé mực thành sợi vừa ăn.

    Bước 2: Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

    II. Mực khô rim chua cay

    1.Nguyên liệu:

    – khô mực 300g

    – Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả

    – 2 muỗng súp nước me + 1 củ gừng

    – 2 muỗng tương ớt +đường

    – 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

    2. Cách làm

    Bước 1: mực khô nướng sơ xé miếng vừa ăn. Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn

    Bước 2: Phi tói+ gừng +sả cho thơm và bỏ mực vào đảo qua

    III. Mực khô chiên bơ tỏi

    1. Nguyên liệu

    Mực khô: 1 con, cỡ lớn

    – Bơ: 10 gr

    – gia vị nấu: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…

    – tỏi băm, ớt khô

    2. Cách làm

    IV. Mực khô xào mắm me

    1.Nguyên liệu

    Mực khô: 1 con lớn

    – Me: vài quả

    – gia vị nấu: đường, nước mắm, hạt nêm…

    – tỏi khô băm, dầu điều, ớt…

    2. Cách làm

    Bước 1: Mực khô sau khi mua về bạn loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực. Sau đó cuộn thành hình tròn rồi dùng chày đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra. Khi mực khô đã mềm bạn dùng tay hoặc dao thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Me rửa sạch cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào chần cho đến khi me tan, bỏ hột me ra lấy phần nước cốt me.

    Bước 3: Cho tỏi ớt đường vào giã nhỏ sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào, rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô đun lửa cho cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

    Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay với món mực khô xào mắm me.

    V. Mực khô rang muối

    1. Nguyên liệu

    – Mực khô xé sợi: 400 gr

    – Tỏi băm: 2 tép

    – Gia vị nấu: đường, nước mắm, muối, ớt cay, tỏi khô, hành khô…

    2. Cách làm

    VI. Mực khô sốt thái

    1 Nguyên liệu

    Mực khô: 300 gr. chọn con nhỏ không cần quá to

    – Mạch nha, tương ớt, riềng, gừng, dầu ăn, dầu mè, mè rang, lá chanh tươi…

    2. Cách làm

    Bước 1: Mực khô bạn đem đi lấy hết nang cứng sau đó nướng sơ qua cho thơm rồi lấy chày đập cho đến khi mực khô mềm ra rồi xé thành từng sợi nhỏ.

    Bước 2: Làm nước sốt mực, cho 1 muỗng canh mạch nha với 2 muỗng canh nước sôi cho tan vào nhau, sau đó cho ½ thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, riềng, và dầu mè phi thơm trộn đều vào với nhau tạo thành nước sốt trộn mực.

    Bước 3: Cho mực khô đã xé nhỏ vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn đều mực và nước sốt để mực ngấm gia vị.

    VII. Mực khô chiên nước mắm

    1.Nguyên liệu

    Mực khô: 300 g

    – Hành tây: 1 quả

    – Bơ: 25 g

    – Hành, tỏi

    – Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường…..

    2. Cách làm

    Bước 1: Rửa mực khô sạch với nước lạnh, sau đó đem mực đi ngâm với nước nóng trong 15 – 20 phút cho mực nở và mềm ra. Xé mực hoặc cắt mực thành từng miếng nhỏ

    Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra 1 bát. ớt cắt cuống rửa sạch, băm nhỏ để 1 bát riêng. Cho 5 muỗng canh nước mắm vào tô nhỏ + ½ muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng canh đường + 3 muỗng nước lọc + ớt và tỏi đã chuẩn bị trước khuấy thành hỗn hợp nước mắm ngon, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.

    Bước 3: Bật bếp lên chờ chảo nóng, Bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào sau đó đổ mực khô đã sơ chế sẵn ở trên vào xào cho đến khi mực vàng. Sau khi mực đã vàng cho hỗn hợp nước mắm đã nêm nếm trước đó vào chảo, nấu lửa nhỏ để cho mực khô thấm hết gia vị.

    VIII. Mực khô chiên giòn sốt tiêu

    1. Nguyên liệu

    Mực khô: 1 con to

    – Hạt tiêu

    – Tỏi, ớt, nước mắm, đường…

    2. Cách làm

    Bước 1: Mực khô đem đi nướng chín, dùng chày đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ.

    Bước 2: Hạt tiêu xanh rang lên với lửa cho đến khi tiêu khô và dậy mùi thơm thì bạn cho vào cối giã nhỏ ra là được.

    Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, khi dầu sôi cho mực vào chiên. chiên cho đến khi mực vàng và giòn thì vớt ra cho vào rổ có giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

    Bước 4: Cho một cái chảo khác lên cho dầu ăn vào phi thơm cùng với tỏi hành sau đo cho tiêu vào rang 1 phút rồi cho mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút. Lửa phải để thật nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếp sao cho vừa ăn là tắt bếp.

    Bước 5: Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời. Vị ngọt của mực, thơm của tiêu là món nhậu vô cùng hấp dẫn cho cánh mày râu.

    Ăn mực khô có tốt không? Những lợi ích không ngờ từ việc ăn mực khô

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Mực Trứng Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Chế Biến Mực Tươi Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Nhất
  • Cách Chế Biến Món Mực Xào Sả Ớt Giòn Cay Cực Ngon Đãi Cả Nhà
  • Cách Nấu Mực Sim Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng Nổi Tiếng
  • Làm Mới Bữa Ăn Gia Đình Với Cách Làm Mực Xào Sa Tế Ngon Đừng Hỏi
  • Cách Chế Biến Mực Khô Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Chế Biến Mực Khô Ngon Không Phải Ai Cũng Biết?
  • Công Thức Làm Mực Khô Tẩm Gia Vị Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Mực Khô Tẩm Tương Ớt Ăn Trong Những Ngày Lạnh
  • Cách Làm Mực Khô Tẩm Gia Vị Đậm Thơm Ngon Đậm Đà, Rất Khó Quên.
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mực Một Nắng
  • Mực khô xào rau củ

    Món mực khô xào rau củ sẽ là món mở đầu cho danh sách các món trong cách chế biến mực khô. Nguyên liệu bạn cần phải có gồm 3 con mực khô, nửa củ hành tây, su hào, cà chua, nấm hương mộc nhĩ, bột canh, dầu hào và hạt tiêu.

    Mực khô khi mua về bạn rửa sạch, ngâm với nước đun sôi cho thật mềm thịt, để mức lửa vừa trong khoảng 20 phút. Con mực nên thái chỉ ngang và có độ dày tầm 0,5 cm cho vừa ăn và khi nấu gia vị sẽ dễ dàng thấm hơn.

    Nấm hương, mộc nhĩ cho ngâm vào nước ấm để nở to, rồi đem mộc nhĩ thái sợi cho vừa ăn, nấm hương thái lát mỏng hoặc cắt làm đôi. Su hào thái sợi nhỏ, mỏng. Cà chua và hành tây thái kiểu múi cau, đem xào sơ với dầu ăn, khoảng 5 phút cho nêm một ít bột canh vào.

    Sau đó cho liên tục mực đã thái sợi xào sơ cùng, cho thêm dầu hào, đến khi mực gần chín thì cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu đảo đều tay. Món mực khô xào rau củ này khá dễ ăn, có thể dùng trong các bữa cơm hằng ngày, dùng kèm cơm trắng.

    Mực khô xào mắm tỏi

    Nghe cái tên thôi đã có thể mường tượng được món ăn này rất đậm đà rồi. Ở phần nguyên liệu, cũng khá đơn giản và tiết kiệm, bạn cần có 2, 3 con mực khô loại ngon, đường, nước mắm, hạt tiêu xay và tỏi khô.

    Tiến hành vào phần sơ chế và chế biến, mực khô sau khi mua về bạn cho vào nước ngâm cho thật mềm rồi tiến hành thái sợi, thái chỉ nhỏ mỏng rồi đem ướp với nước mắm nhĩ trong khoảng 10 phút. Phần tỏi bóc vỏ, giã đập cho nát rồi đem lên phi cho thơm, có màu vàng ươm.

    Cuối cùng chỉ cần bỏ phần mực đã ướp lúc nãy vào xào sơ cùng với tỏi đến khi mực gần chín thì cho ít hạt tiêu xay vào, món ăn sẽ dậy lên mùi thơm nhẹ, nhưng vô cùng hấp dẫn.

    Mực khô rim sa tế

    Thường đây là món ăn đặc sản và lúc trước có thể sẽ rất khó khăn để tìm mua đúng loại mực tim sa tế. Lần này trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến mực khô rim sa tế, với cách làm khá đơn giản mà có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn cần chuẩn bị tìm mua tầm 10 đến 15 con khô mực loại ngon nhỏ, 1 vắt me, các gia vị như đường, nước mắm nhĩ loại ngon, tỏi, ớt, sả, ớt bột, tương ớt, sa tế.

    Đầu tiên với mực, bạn mua về thì cho lên vĩ nướng sơ rồi cắt làm đôi dạng miếng. Sả, tỏi rửa sạch bóc vỏ, băm nhuyễn. Phần vắt me, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi và đun sôi lên, cho me vào dầm, lưu ý nhớ lọc bỏ hạt me, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị ăn với nước mắm nhĩ, đường, ớt và sa tế.

    Lấy một chiếc chảo khác, phi tỏi, ớt và sả lên cho thật thơm rồi lần lượt cho nước sốt mẹ vào đảo đều tay cho sôi. Cuối cùng cho số mực đã chuẩn bị vào đảo đều tay lần nữa, sao cho mực thấm nước rim và đạt đến độ ráo, có vẻ sệt, đặc quánh và có màu nâu cánh gián là đạt chuẩn.

    Mực khô rang mặn

    Món ăn này có thể dùng trong các bữa cơm gia đình hằng ngày. Ở phần chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần có 300 gram mực khô, tỏi, nước mắm nhĩ loại ngon, đường, ớt và mỡ (có thể tìm mua ở các cửa hàng thịt loại cắt sẵn và sau mua về phi lên).

    Bước đầu tiên, tỏi bóc vỏ, xắt nhuyễn và đem lên chảo phi cho thật thơm. Mực khô rửa sơ qua rồi ngâm nếu muốn giã bớt độ mặn trong mực và thái miếng vừa ăn. Tiếp tục cho phần mực vào chảo xào cùng với tỏi, sau đó nêm nếm gia vị đường, ớt, nước mắm vào cho vừa ăn, đảo đều tay và giữ mức lửa riu.

    Món này có thể dùng ăn kèm với cơm trắng, ăn cùng rau sống hay dưa leo, chuối quả thực sẽ rất tuyệt vời.

    Để mua mực khô ngon tại Hà Nội: https://haisanxanh.com/mua-muc-kho-ngon-o-ha-noi.html

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cực Hao Mồi Với Những Cách Chế Biến Món Mực Hấp
  • Cách Làm Mực Khô Xào Su Hào Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Cách Khử Mùi Tanh Của Mực, Tôm Tươi Chỉ Trong Tích Tắc
  • Dân Biển Mách Mẹo Khử Mùi Tanh Của Mực Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả
  • Mách Bạn Cách Làm Lẩu Mực Nhúng Dấm Vừa Thơm Vừa Giòn Cực Hấp Dẫn
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100