Top 9 # Xem Nhiều Nhất Nha Đam Và Cách Chế Biến Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Công Dụng Và Cách Chế Biến Nha Đam (Lô Hội)

Ngày đăng: 05/07/2014, 14:20

Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 1 Công dụng và cách chế biến NHA ðAM (lô hội) Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt như khổ qua (mướp ñắng), củ ñậu, bí xanh, ñậu xanh, ñậu ñen thì nha ñam (lô hội) vừa giúp thanh nhiệt lại có khả năng chữa bệnh và làm ñẹp da. Thuốc từ cây lô hội Thực phẩm cho mùa hè Theo sách ñông y, nha ñam có vị ñắng, tính hàn nên có tác dụng thông ñại tiện, mát huyết, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 2 Phần thịt nha ñam có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: nhúng bột chiên giòn, làm gỏi, nấu chè ñậu xanh, nấu với củ sen và nhãn nhục, trộn salad, hấp với cá nhưng ñơn giản và hiệu quả nhất là trộn với ñườg cát, ướp lạnh rồi ăn tươi hoặc làm nước mát. Tuy nhiên, những người có vấn ñề về ñường ruột thì không nên ăn nha ñam dễ dẫn ñến tiêu chảy. Do nha ñam có vị ñắng rất khó ăn, khó uống vì thế, sau khi gọt vỏ ngoài nên rửa qua nước muối loãng trước khi chế biến. Vì chứa nhiều sinh tố: A, C, E, B1 cùng nhiều khoáng chất khác như: canxi, kali, kẽm, crôm nên nha ñam có rất nhiều công dụng. Nha ñam giúp giảm ñau, trị viêm da, ngăn ngừa tối ña sự xâm nhập của các vi khuẩn và ñộc tố. Ngoài ra, nha ñam còn có khả năng kích thích chất insulin tiết ra từ tùy tạng, làm giảm lượng ñường trong máu nên góp phần ñiều trị bệnh tiểu ñường. Làm ñẹp với nha ñam Nha ñam là loại dược phẩm làm ñẹp và có ích cho làn da ñược nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, do nha ñam có chất tẩy khá mạnh nên các chuyên gia ñã khuyên rằng không nên dùng nếu da mẫn cảm, dễ kích ứng. Cắt phần thịt nha ñam thành những lát mỏng rồi ñắp lên mặt hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, pha thêm ít nước lọc rồi bôi ñều lên mặt giúp da mềm mại, mịn màng và làm mờ những vết tàn nhang. Tuy nhiên, cũng không nên làm thường xuyên, mỗt tuần chỉ làm từ 2 ñến 3 lần, mỗi lần khoảng 15 ñến 20 phút. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 3 Mặt khác, nha ñam còn có thể làm dịu những vết bỏng nhẹ trên da do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự phát triển của những mụn rộp, làm mát và giữ ẩm cho da. Không chỉ vậy, những lát nha ñam cắt mỏng ñắp trên mắt cũng làm cho mắt mát hơn, chú ý phải nhắm kín mắt và chỉ ñắp khoảng 15 phút. Những người da khô và da nhờn nếu thường xuyên sử dụng nha ñam, thì da sẽ trở về trạng thái trung tính, cách dùng như sau: lấy lá nha ñam tươi gọt bỏ gai, rửa sạch, giã vắt lấy nước. Mỗi lần sử dụng, dùng một ít nước này hòa thêm nước cho loãng ra rồi thoa ñều lên da. Nước nha ñam dùng còn dư cất vào tủ lạnh ñể dùng những lần sau. Khi dùng ñem ra ñể cho nó tự tan ra rồi dùng, nước nha ñam ñã tan ra không nên cất vào tủ lạnh lần nữa. Do vậy, dùng bao nhiêu, chế biến bấy nhiêu là tốt nhất. Những người da dễ dị ứng, khi thoa nước nha ñam có thể sẽ xuất hiện phản ứng ñỏ ngứa da. Vì vậy, trước khi sử dụng nha ñam nên thử xem da có bị dị ứng không. Cách thử như sau: dùng một ít nước nha ñam bôi ở mặt trong cánh tay, sau ñó quan sát xem da có bị dị ứng không, nếu không có triệu chứng ñỏ ngứa thì cứ yên tâm sử dụng. Chế biến nước nha ñam: Dùng 200g nha ñam tươi, rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, giã nát, cho thêm 200ml nước lọc, ép (hoặc vắt) lấy nước cốt uống ngay. Nếu không, có thể xay thành sinh tố, ñể tủ lạnh uống trong ngày. Nên cho thêm ít ñường cát ñể dễ uống hơn. Lưu ý, phụ nữ mang thai hoặc các trường hợp xuất huyết không nên uống nước nha ñam. Sơ chế nha ñam ñể dùng dần: Nha ñam có rất nhiều nhớt, rất khó cắt nhỏ. Vì thế, sau khi gọt bỏ vỏ xanh và gai bên ngoài, lấy phần thịt bên trong cắt từng khúc khoảng 5cm. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 4 Ngâm trong nước vôi loãng khoảng 1 giờ (vôi ăn trầu), thấy hơi cứng thì vớt ráo và xả sạch bằng nước lạnh. Cắt thành từng khối vuông nhỏ khoảng 1 cm, xóc ñều với ñường cát trắng mịn, cứ 500g nha ñam thì với 150g ñường, sau ñó cho vào hộp ñể tủ lạnh dùng dần. Nha ñam “hột” có thể cho vào cocktail trái cây, nước cam, chè ñậu xanh . Cách dùng nha ñam làm ñẹp tóc Trong nha ñam có ch ứa thành ph ần Mucin, có tác dụng ñi ều tiết chất dịch ở tổ chức da, duy trì thành ph ần nước và chất nhờn, giúp l àm mượt tóc . Làm mượt tóc Còn với cách làm mư ợt tóc, thì lấy lá nha ñam tươi g ọt bỏ gai, rửa sạch, giã v ắt lấy nước. Khi sử dụng, trư ớc hết phải lấy nước ấm ñổ cho ư ớt ñều tóc, rồi dùng 2 mu ỗng nhỏ nước nha ñam hòa thêm nước lạnh cho loãng rồi tẩm ñều l ên tóc, phần chân tóc cũng phải ñược tẩm ướt, sau ñó dùng khăn b ịt kín ñầu ñể cho tóc và da ñầu hấp thu tối ña thành ph ần hữu hiệu của nha ñam. Khoảng 5 – 10 phút sau mở khăn ra, gội ñầu lại bằng nư ớc ấm. Những người hay bị rụng tóc, khi dùng nước nha ñam gội tóc n ên dùng tay xoa bóp da ñầu, ñồng thời kéo dài thời gian d ùng khăn trùm tóc ñể cho tóc và da ñầu hấp thu tối ña thành ph ần hữu hiệu của nha ñam. ðang có thai không nên dùng! Theo lương y Hoài Vũ, nha ñam có vị ñắng, tính mát, v ào 4 kinh can, Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 5 tỳ, vị, ñại trư ờng. Có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, giải ñộc, mát huyết, chỉ huyết (cầm máu) nhuận tràng, thông ñại tiện, thường ñư ợc dùng chữa một số bệnh: ñau ñầu, chóng mặt, phiền táo, ñ ại tiện bí, viêm dạ dày, tiêu hóa kém, viêm tá tràng, viêm m ũi, kinh bế, cam tích, kinh giản (co giật) Người tỳ vị hư như ợc, phụ nữ ñang có thai không nên dùng. Không chỉ dùng trong chế biến mỹ phẩm, một phần rất ñặc biệt va hấp dẫn dành cho chị em phị nữ dó là :nha ñam còn có thể lăn bột chiên giòn, nấu súp hoặc làm gỏi rất hấp dẫn. wow! Thật la hấp dẫn va bắt mắt !!!! Gỏi nha ñam Nguyên liệu 200gr nha ñam, 100gr sò ñiệp, 100gr dưa leo, 100gr hành tây, 100gr ớt sừng, 100gr hành tím, 100gr cà-rốt 1 ít rau húng cầy, 2 thìa súp ñường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà- phê tỏi, ớt xay. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 6 Thực hiện Hấp chín sò ñiệp. Thái sợi dưa leo, gọt vỏ cà-rốt, bào sợi mỏng, ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ. Lột vỏ hành tây, hành tím, thái khoanh mỏng. Gọt lớp vỏ ngoài nha ñam, cắt khúc vừa ăn. Nhặt rửa sạch rau húng, thái nhuyễn vừa. Cho dưa leo, cà-rốt, nha ñam, củ hành, hành tây, ớt, sò ñiệp vào thố, sau ñó cho ñường, nước mắm, tỏi, ớt xay vào, trộn ñều. Thưởng thức: Cho gỏi nha ñam ra ñĩa, rắc rau húng lên. Dùng ngay, chấm kèm với nước mắm chua ngọt. Nha ñam trộn salad Nguyên liệu Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 7 200gr rau xà lách các loại, 200gr nha ñam, 150gr mực ống, 100gr hành tím, 100gr ớt xanh, 100gr cà chua bi. Gia vị trộn: 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp ñường, 2 thìa cà-phê bột nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 2 thìa cà-phê tương ớt. Thực hiện Gọt vỏ nha ñam, ngâm nước muối, trần sơ. Cắt khoanh mực ống, trần chín. Thái lát hành tím, thái sợi ớt xanh, bổ ñôi cà chua bi. ðánh tan gia vị. Thưởng thức: Dọn salad ra ñĩa, trình bày các nguyên liệu sao cho ñẹp mắt, rưới gia vị, dùng ngay. Cá hấp nha ñam Nguyên liệu 1 ít tóc tiên, 200gr phi-lê cá lóc, 200gr nha ñam, 1 trứng gà, bột nêm, ñường, dầu ăn, tương ớt, hành tiêu, 1 bát nước dùng. Thực hiện: Các cắt miếng, ướp dầu ăn, bột nêm. Gọt vỏ nha ñam, cắt miếng, ngâm nước muối. Xếp xen kẽ cá, nha ñam ra ñĩa, cho vào nồi hấp. ðun sôi nước dùng, nêm gia vị, cho bột năng vào tạo ñộ sánh vừa. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 8 Cho trứng gà ñánh tan vào nước dùng rồi cho tóc tiên vào. Rưới nước sốt lên ñĩa cá hấp, ñun thêm 5 phút rồi lấy ra, cho hành băm, tiêu vào. Thưởng thức: Dùng với tương ớt rất ngon. Súp nha ñam Nguyên liệu 200gr nha ñam, 100gr tôm, 100gr bông cải xanh, 100gr cà-rốt, 1 ít rau mùi (ngò), bột nêm, tiêu, 1 bát nước dùng, 1 thìa súp bột năng. Thực hiện Gọt vỏ ngoài nha ñam, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối. Bóc vỏ tôm, bỏ ñầu, giữ lại ñuôi. Cắt bông cải miếng vừa ăn. Gọt vỏ cà-rốt, thái lát. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 9 Thái nhuyễn rau mùi. ðun sôi nước dùng, cho tôm, bông cải, cà-rốt vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho bột năng pha loãng vào tạo ñộ sánh vừa. Thưởng thức: Múc súp ra bát, rắc riêu, rau mùi, dùng nóng. Bò xào nha ñam Nguyên liệu 150gr phi-lê bò, 200gr nha ñam, vài lát gừng, 100gr bông cải trắng, 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua, 2 cọng hành lá, bột nêm, dầu hào, tỏi xay, 1 thìa cà-phê bột năng. Thực hiện Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@yahoo.com trang 10 Thái thịt bò, ướp với bột nêm, tỏi. Gọt vỏ nha ñam, thái lát dày, ngâm nước muối. Cắt miếng bông cải, trụng sơ. Cắt múi cà chua, hành tây. Thái khúc hành lá. ðun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, cho bông cải, hành tây, cà chua, gừng, nha ñam, nêm gia vị, bột năng pha loãng. Thưởng thức: Rắc hành lá lên, dùng nóng. Nha ñam rán giòn Nguyên liệu 4 thìa súp bột chiên giòn, 2 quả trứng gà, 300gr nha ñam, một ít rau xà lách, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, tương ớt, dầu ăn. Thực hiện Gọt vỏ nha ñam, cắt miếng to, dày khoảng 2 ngón tay, ngâm nước muối, vớt ráo, ñánh tan bột chiên giòn, trứng, gia vị với 50ml nước. […].. .Ks Phanquangthoai Nhúng nha ñam qua h n h p b t ðun nóng th t nhi u d u, th nha ñam vào ch o rán vàng, v t ra ñ ráo d u Thư ng th c: X p rau xà lách ra ñĩa, cho nha ñam rán vàng lên trên Dùng kèm v i tương t Chè nha ñam Nguyên li u 200gr nha ñam, 100gr c sen, 50gr bo bo, 50gr táo ñ , 50gr nhãn nh c, 50gr ph tai, 100gr h t sen, 300gr ñư ng Th c hi n G t v nha ñam, thái h t l u,… sen, thái h t l u v a ăn Cho c sen, h t sen, bo bo vào n i nư c, n u m m Ti p t c cho ñư ng vào n u tan Cho nhãn nh c, táo ñ , ph tai vào Cu i cùng, cho nha ñam vào phanquangthoai@ yahoo.com trang 11 Ks Phanquangthoai Thư ng th c: Múc chè ra bát, cho vào t gi l nh ho c dùng kèm v i ñá r t mát Canh gà nha ñam Nguyên li u 1 ñùi gà kho ng 300gr, 300gr nha ñam, 100gr n m ñông cô tươi, 100gr cà-r t, 1 ít… gia v làm nư c s t vào, cho b t năng pha loãng vào t o ñ sánh G t v nha ñam, c t mi ng, ngâm nư c mu i, v t ráo, tr ng sơ Nh t c i ng ng, tr ng chín, t a hoa cà-r t Cho nha ñam vào nư c s t, cho th t cua, cà-r t, c i ng ng vào Thư ng th c: Cho nha ñam s t d u hào ra ñĩa, dùng nóng v i cơm phanquangthoai@ yahoo.com trang 13 Ks Phanquangthoai Theo Ti p Th Gia ðình) (Theo_24h Vi t Báo phanquangthoai@ yahoo.com… ngoài nha ñam, c t mi ng v a ăn, ngâm v i nư c mu i, v t ráo nư c G t v cà-r t, thái khoanh, t a hoa ðun sôi nư c dùng, cho gà vào Gà g n chín, cho cà-r t, nha ñam, n m, nêm b t nêm, ñư ng v a ăn phanquangthoai@ yahoo.com trang 12 Ks Phanquangthoai Thư ng th c: D n canh gà ra bát, r c hành lá, tiêu, dùng nóng v i cơm Nha ñam s t d u hào Nguyên li u 200gr c i ng ng, 50gr th t cua, 100gr cà-r t, 200gr nha . Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@ yahoo.com trang 1 Công dụng và cách chế biến NHA ðAM (lô hội) Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt như khổ qua. cho ñường vào nấu tan. Cho nhãn nhục, táo ñỏ, phổ tai vào. Cuối cùng, cho nha ñam vào. Ks. Phanquangthoai phanquangthoai@ yahoo.com trang 12 Thưởng thức: Múc chè ra bát, cho vào tủ giữ lạnh. nha ñam. Sơ chế nha ñam ñể dùng dần: Nha ñam có rất nhiều nhớt, rất khó cắt nhỏ. Vì thế, sau khi gọt bỏ vỏ xanh và gai bên ngoài, lấy phần thịt bên trong cắt từng khúc khoảng 5cm. Ks. Phanquangthoai

Cách Chế Biến Nha Đam Vừa Nhanh Vừa Giòn Và Không Đắng

Vì nha đam chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng rất tốt cho da, sức khỏe thế nên nha đam luôn là nguyên liệu để chị em thi nhau chế biến những món ăn, thức uống, thậm chí là mỹ phẩm để chăm sóc bản thân của mình.

Nhưng chế biến nha đam chưa hề dễ bởi đặc tính nhiều nhớt, trơn nên mỗi khi cắt vỏ nha đam bạn cực kỳ vất vả. Chưa kể đến nhiều bạn không biết cách sơ chế làm nha đam chẳng giòn mà còn đắng, khó dùng nữa chứ.

Giờ đây bạn sẽ chẳng còn lâm vào tình cảnh đó nữa đâu vì mình sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến nha đam cực nhanh mà còn giòn ngon nữa đó.

Cách chế biến nha đam như sau:

Bước 1: Sau khi rửa sạch và lau khô lá nha đam, bạn đặt xuống và dùng dao cắt bỏ phần riềm gai và tạo rãnh để tách lá nha đam.

Bước 2: Dùng sạn nấu ăn ép chặt ở phần vỏ dưới rồi đẩy nhẹ lên là bạn đã tách một mặt vỏ của lá nha đam rồi đó. Rất nhanh và đơn giản đúng không nào.

Bước 3: Thay vì bạn tách luôn phần mặt vỏ còn lại như cách truyền thống thì bạn sử dụng dao cắt lên phần thịt nha đam thành rãnh như hình.

Bước 4: Sử dụng sạn nấu ăn và thực hiện như bước 2 là bạn đã tách hoàn toàn nha đam ra khỏi vỏ mà còn tạo hình hạt lựu cho nha đam luôn rồi đấy.

Bước 5: Đến đây là bước chế biến nha đam sao cho giòn ngon và không đắng đây. Cho 1/2 trái chanh và 1/2 muỗng cà phê muối vào.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Bước 6: Dùng tay trộn đều nhẹ nhàng rồi cho nước vào ngâm khoảng 15 phút xong rồi rửa sạch.

Xong rồi đấy, dùng nha đam để ăn với sữa chua hay làm nha đam đường phèn uống giải nhiệt mỗi ngày là tuyệt vời ông mặt trời luôn.

– Cách nấu nha đam đường phèn giải nhiệt

– Cách làm sữa chua nha đam ngon mịn, thanh mát

Nha đam là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe và da nhưng làm nha đam chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt với những bạn mới tập làm quen với loại cây này. 7 bước trong cách chế biến nha đam trên sẽ giúp bạn cắt nha đam hạt lựu nhanh chóng và giúp nha đam giòn ngon không bị đắng.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Những Món Ngon Chế Biến Từ Cây Nha Đam

Ngoài ra, nha đam còn điều hòa và phòng chống các bệnh của hệ thống tiêu hóa, kích thích hệ miễn dịch, kháng viêm và chống nhiễm trùng. Đối với chị em phụ nữ, nha đam giúp làm đẹp làn da, tăng thêm tuổi thanh xuân. Đối với phái nam, nha đam có công dụng hiệu quả trong việc giải khát hạ nhiệt sau mỗi lần uống bia rượu, hoặc sau khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Ngoài những tính năng trên cây nha đam còn có thể chế biến được nhiều món ngon và bổ dưỡng như canh, súp, gỏi, chè,…Tuy nhiên để chế biến những món ăn ngon từ cây nha đam đòi hỏi người chế biến phải kỳ công trong khâu chế biến để loại bỏ nhớt và chất đắng của vỏ.

Canh gà nấu với nha đam.

Với món canh, nha đam đem gọt vỏ, xắt thành miếng dài chừng 3 cm rồi xả sạch nhớt bằng nước lạnh. Đun nước sôi, thêm ít muối rồi cho nha đam vào trụng vớt lên ngay rồi thả vào nước đá, nha đam sẽ hết đắng và không còn mùi hôi của nhựa.

Xương thịt heo hay thịt gà chặt khúc thành miếng rồi ướp gia vị cho ngấm. Đậu xanh ngâm nước ấm chừng nửa tiếng vớt lên xả sạch. Bắt nước lên nấu sôi, cho xương, thịt vào, hầm lửa riu riu, vớt bọt. Xương, thịt mềm thì cho đậu xanh vào hầm nêm gia vị để vừa ăn.

Cuối cùng, cho nha đam vào, nhấc xuống ngay. Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, ngò rí để tạo trang trí và tạo mùi thơm. Món ăn này dùng nóng với cơm thì ngon không gì bằng.

Ngon miệng với món súp nha đam.

Để nấu món súp thì nha đam đem gọt vỏ, cắt sợi ướp muối, cho ra rổ xả nước thật kỹ, xóc ráo. Nấm kim châm cắt gốc, tách rời, rửa để ráo, cắt ngắn. Khuấy đều lòng đỏ trứng gà với một ít tiêu, khuấy tan bột bắp trong nước nguội. Nấu sôi nước dùng, cho nạc cua, nấm kim châm vào, nấu sôi hai phút, cho nha đam và hạt nêm vào, sôi, lại cho bột bắp vào khuấy nhẹ tay đến khi sôi lần nữa thì cho lòng đỏ trứng gà vào súp.

Khi súp sôi lần nữa thì nhấc xuống, cho tiêu vào khuấy đều. Múc súp vào tô, trang trí ngò tây, dọn ra dùng nóng mới ngon.

Hấp dẫn món gỏi nha đam.

Để làm món gỏi nha đam gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, trụng chín. Hành tây cắt khoang, ớt đỏ cát sợ, tôm cắt hạt lựu xào chín với gia vị. Nghêu luộc chín pha muối, đường, nước chanh hay giấm sao cho vừa ăn. Trộn đều với nguyên liệu dọn ra đĩa ăn. Món này ăn tuy nhẹ nhàng nhưng là món khai vị rất hiệu quả để kích thích thực khách ngon miệng khi ăn tiếp những món ăn khác.

Thanh Ly – Laodong online

Nha Đam Và Những Cách Làm Đẹp Cực Hiệu Quả Từ Nha Đam

Cây lô hội là một loại cây có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Cây lô hội tên gọi dân dã là cây nha đam, thân mọng nước có chất nhờn là một trong những tinh chất quý hiếm trong làm đẹp.

Trong món ăn cây nha đam thường dùng làm các món chè, nước mát, nha đam dường phèn, ăn sống, trong làm đẹp nha đam thường được dùng làm mặt nạ dưỡng da, người Nhật dùng tinh chất nha đam dùng làm kem dưỡng trắng da Aloins , có thể nói nha đam là một dạng thảo dược quý hiếm, dân dã dễ tìm dễ mua.

Cây lô hội thường được sử dụng trong việc dưỡng ẩm. Nó được coi là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên có nguồn gốc từ thiên nhiên. Cây lô hội được nhiều chị em phụ nữ sử dụng trong việc giữ ẩm vì nó phù hợp với mọi loại da và hầu như không có tác dụng phụ.

Sử dụng cây lô hội cũng giúp làn da tránh mụn và thu nhỏ lỗ chân lông. Bên cạnh tác dụng đó cây lô hội còn giúp chống lại nếp nhăn giúp da mịn màng, không bị khô nẻ.

Ngoài tác dụng dưỡng da cây lô hội còn dùng để dưỡng tóc hoặc dùng để thay thế các loại dầu xả.

Nha đam có nguồn gốc từ bắc phi và được du nhập vào châu á từ cuối thế kỷ 13.

Chất nhựa trong suốt trong lá nha đam còn được gọi là “lô hội”. Chất nhựa của nha đam khi cô đặc lại sẽ có màu đen (còn gọi là Aloès. Phân tích thành phần nhựa lấy từ lá nha đam, các nhà nghiên cứu tìm thấy các chất sau:

Axít amin (gồm tối thiểu 23 loại), vitamin (B1, B2, B5, B6, B12, axít folic, C, A, E), khoáng tố vi lượng (Na, K, Ca, P, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn, Cr).

Cellulose, glucose, rhamnose, aldopentose, galactose, xylose, mannose, arabinose và acemannan, chính chất này có tác dụng kháng virút và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhóm chất này có tác dụng tiêu sưng, giải dị ứng và làm lành vết thương, mau lên da non.

Có khả năng chống oxy hoá tế bào, nhuận trường, giải độc, chống táo bón.

Những công dụng hữu ích mà nha đam mang lại

Một công dụng phổ biến của cây lô hội đó là dùng để điều trị vết bỏng. Khi bạn bị cháy nắng hoặc có một tai nạn trong nhà bếp, cắt lát lá lô hội rồi chà xát phần chứa gel trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng để giảm đau và giảm ngứa rát.

Lô hội cũng là lựa chọn hàng đầu cho bỏng do cháy nắng và các loại da bị kích thích. Nó có tác dụng chống viêm và bổ sung độ ẩm cho da.

Nha đam có rất nhiều chất nhờn khi những chất nhờn này bám vào da giúp làm mềm các lỗ chân lông giúp bạn cạo lông mặt hay lông chân mà không sợ bị viêm.

Nha đam kết hợp với nhiều sản phẩm thiên nhiên khác có thể dùng làm những loại mặt nạ chăm sóc da khác nhau từ trị nám đến trị mụn dưỡng ẩm, ….

Sử dụng lô hội để thúc đẩy quá trình mọc tóc. Chỉ cần bóp gel lô hội vào da đầu và để khoảng 30 phút trước khi gội sạch.

Lô hội giúp cho nang lông được thông thoáng, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cân bằng độ pH và giúp tóc bạn giữ được độ ẩm.

Làm kem dưỡng da

Hiện nay nha đam được các nhà sản xuất mỹ phẩm chiết xuất tinh chất có trong nha đam dùng làm các sản phẩm rất tốt.

Làm thức ăn

Nha đam là một trong những món ăn ưa thích với phụ nữ, vị nhạt dễ pha chế đặt biệt vào những ngày hè nha đam được dùng làm sản phẩm: nha đam đường phèn rất tốt cho cơ thể, thanh lọc giải nhiệt trị táo bón, giải độc nhuận trường, …

Với tính chất tốt nên nha đam được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

Ban có thể trồng nha đam ở bất kỳ nơi đau bạn muốn, nha đam rất dễ sống và đễ trồng chỉ cần 1 chậu đất nhỏ là bạn có thể trồng nha đam một cách dễ dàng.