Cách Nấu Lẩu Dê Miền Nam Đúng Điệu

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Dê Hấp Dẫn Ai Cũng Thích Mê
  • Cách Nấu Lẩu Dê Tiềm Thuốc Bắc Ninh Bình
  • Lạ Miệng Với Món Lẩu Dê Hầm Thuốc Bắc Ngon Đúng Chuẩn
  • Nắm Trọn Cách Nấu Lẩu Dê Hầm Thuốc Bắc
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Trong Ngày Cuối Tuần
  • Khi chọn mua thịt dê tốt nhất là mua cả con và chia nhau với bạn bè chung thịt thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ bạn nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu. Bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.

    Khi mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó. Thường trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài. Mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Bạn nên bảo người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.

    Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.

    Bạn cũng có cách phân biệt thịt dê thật – giả bằng mắt. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/an-ngon/cach-nhan-biet-thit-de-nam-de-xin-447546.html

    Những cách khử mùi hôi thịt dê

    Sau khi thịt dê đã rửa sạch, thái thành miếng, cho vào nồi nước sôi sau đó cho thêm một lượng giấm, thông thường nửa cân thịt dùng nửa lít nước và 25 gam giấm. Sau khi nước sôi trở lại, lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt, lúc này hãy vớt thịt ra, mùi hôi trong thịt sẽ không còn nữa.

    Một cách nữa để khử mùi thịt dê là khi chế biến thịt dê, hãy cho thêm một củ cải đã được chọc thủng nhiều lỗ rồi đun cùng với thịt. Làm như vậy có thể khử được mùi hôi của thịt, 1kg thịt ít nhất cũng phải cho vào một củ cải to. Ngoài ra có thể cho hỗn hợp rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh vào xào cùng để mùi hôi trong thịt cũng không còn nữa.

    Nguồn: http://vietq.vn/cach-chon-thit-de-ngon-an-toan-d73930.html

    Hướng dẫn cách làm lẩu dê ngon nhất

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – 100 gr xương ống

    – 500gr thịt dê nạc

    – 5 bìa đậu phụ

    – 1kg bắp cải

    – 200gr cà rốt

    – 200gr cần tây

    – 500gr mì bánh đa

    – Gia vị, sa tế

    Cách làm lẩu dê ngon đúng điệu

    – Xương ống rửa sạch, đập giập, rồi cho vào hầm kỹ để lấy nước ngọt làm nước dùng.

    – Ninh xương cần vớt bỏ những bọt nổi phía trên mặt nước để thật trong.

    – Thịt dê thái thành những miếng mỏng, rộng bản, ướp với một chút sả đã đập giập, ướp gia vị.

    – Khi thịt ngấm thì cuộn thành những phần nhỏ, bày gọn lên đĩa.

    – Bắp cải xắt thành những miếng vuông, nhỏ vừa phải, rửa thật sạch, để ráo nước.

    – Cà rốt gọt vỏ, thái sợi, cần tây nhặt bỏ rễ, xắt khúc.

    – Mì bánh đa ngâm nước 15 phút cho mềm.

    – Đậu phụ xắt miếng lớn, bày ra đĩa.

    – Khi dùng, nêm gia vị vào nồi nước cho thật vừa, bỏ sa tế vào nồi nếu thích ăn cày rồi trút nước ra nồi lẩu đặt giữa bàn.

    – Khi ăn, lần lượt nhúng từng thứ một vào nồi nước dùng thật sôi để đồ ăn chín mềm, thấm đẫm vị ngọt của nước dùng là được.

    – Nồi nước dùng sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào vài củ khoai môn.

    Những lưu ý khi ăn thịt dê

    1. Không ăn quá nhiều thịt dê

    2. Không ăn thịt dê với dấm chua

    3. Không ăn thịt dê cùng dưa hấu

    4. Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ

    5. Không uống trà khi ăn thịt dê

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Dê Tươi Ngon Hấp Dẫn Theo Công Thức Gia Truyền
  • Bật Mí Cách Làm Lẩu Dê Đơn Giản Tại Nhà Thơm Lừng Không Bị Hôi
  • Cách Làm Lẩu Dê Không Hôi
  • Cách Nấu Lẩu Dê Ninh Bình Đơn Giản Trong 15 Phút
  • Cách Làm Lẩu Dê Nấu Chao Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Mắm Vị Tây Nam Bộ Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Đơn Giản, Ngon “bá Cháy” Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc
  • Cách Nấu Lẩu Bò Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Bò Thập Cẩm Siêu Ngon, Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Bò Thập Cẩm Đơn Giản Tại Nhà
  • Lẩu mắm chính là một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng của người miền Tây. Với mùi vị thơm ngon mang hương vị riêng tưởng chừng cách nấu lẩu mắm sẽ khá khó khăn và phức tạp nhưng nó lại vô cùng đơn giản.

    Miền Tây không chỉ nổi tiếng với sông nước như một bức tranh nên thơ trữ tình. Đến nơi này bạn sẽ được thưởng thức những món ăn vô cùng thơm ngon, đặc trưng chế biến từ các loại hải sản. Với hương vị vô cùng mộc mạc nhưng lại khiến mọi người phải xao xuyến khi nghĩ về nó. Với những ai đã đến với vùng đất sông nước miền Tây thì sẽ không bất ngờ khi nhắc tới món lẩu mắm đậm đà nhưng cách nấu lẩu mắm miền Tây thì không phải ai cũng biết.

      Xương heo: 500gam

      Mắm cá linh: 200gam

      Mắm cá sặc: 100gam

      Tôm tươi: 200gam

      Mực ống: 200gam

      Cá lóc: 500gam

      Thịt heo: 400gam

      Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, muối

      1 cây sả và 50gam sả băm sẵn

      Bún rối: 1kg

    Món lẩu ngon là sự kết hợp giữa các loại thịt, hải sản hòa cùng các loại rau củ để tăng sự thanh mát cho món ăn. Do đó, để nấu lẩu mắm ngon thì không thể thiếu các loại rau đi kèm.

      Cà tím : 1-2 quả

      Rau nhút: 300g

      Rau muống: 300g

      Bông súng: 1 bó

      Rau đắng: 100g

      Giá đỗ: 300g

      Nấm rơm: 500g

      Chuối xanh: 5 quả

      Dưa leo: 6-7 quả

      Khế: 4-5 quả. Bạn có thể sử dụng hay khế chua tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

      Rau thơm: Húng quế, tía tô, húng tây,…

    Cách nấu lẩu mắm ngon vô cùng đơn giản cho thấy sự khéo léo của bạn qua từng bước từ sơ chế nguyên liệu tới cách nấu và trang trí món ăn.

    Sơ chế thịt và các loại hải sản

    Xương heo bạn rửa sạch rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để đảm bảo vị ngọt, ngon của xương heo bạn nên luộc sơ qua nước nóng để loại bỏ được chất bẩn đồng thời khử được mùi hôi của xương. Đặc biệt, trong khi luộc bạn nên vớt hết bọt bởi đó là các loại chất bẩn có trong xương. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước rồi hầm xương trong khoảng 2-3 tiếng.

    Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn.

    Cá lóc bạn đem đánh vẩy, làm sạch sau đó lọc lấy phần thịt và thái nhỏ thành miếng vừa ăn.

    Tôm bạn cắt bỏ phần râu và bỏ phần đen ở đầu rồi rửa sạch, để nguyên phần vỏ tôm.

    Mực ống bạn đem bỏ phần xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt. Bởi đó chính là phần không thể ăn được trên mực ống. Sau khi mực ống đã được làm sạch bạn đem cắt mực ống thành những khoanh tròn khoảng 3-4 cm vừa ăn. Cuối cùng bạn xếp mực tất cả vào đĩa.

    Cà tím bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể cắt thành miếng dài tùy vào sở thích ăn của mỗi người.

    Chuối xanh bạn đem bỏ vỏ ngoài thái miếng vừa ăn. Bạn nên nhớ sau khi thái nên ngâm chuối vào nước để chuối không bị thâm.

    Rau muống, rau nhút và các loại rau khác bạn đem nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch để ráo.

    Dưa leo và khế bạn đem rửa sạch rồi thái lát vừa ăn.

    Nấm rơm bạn tách ra rồi rửa sạch để ráo.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Có lẽ rằng để có công thức lẩu mắm ngon và chuẩn vị thì không thể thiếu sự kết hợp của các loại rau thơm. Chúng vừa tăng vị thơm ngon cho món ăn vừa tạo cho món ăn thêm phần bắt mắt hơn.

    Rau húng, lá tía tô bạn đem bỏ gốc, phần lá sâu, bị úng rồi đem rửa sạch để ráo nước.

    Hành tím, tỏi khô bạn đem bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.

    Phần giá đỗ bạn đem rửa sạch để ráo.

    Cuối cùng bạn đem tất cả phần rau củ đã được sơ chế bày ra một cái nia nhỏ hoặc mâm sao cho đẹp mắt.

    Bước 2: Xào nấu các loại nguyên liệu

    Trước tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo để phi thơm sả băm. Khi thấy phần sả chuyển sang màu vàng và mùi thơm bắt đầu phảng phất thì bạn cho phần cà tím vào đảo đều tay trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

    Tiếp theo bạn chuẩn bị thêm một cái chảo khác cho thêm dầu ăn vào phi thơm hành tỏi. Sau đó, bạn cho phần thịt ba chỉ vào xào cùng cho chín rồi trút ra đĩa.

    Bước 3: Chế biến phần mắm cá

    Cách nấu lẩu mắm thơm ngon và chuẩn vị miền Tây thì không thể bỏ qua bước chế biến phần mắm cá sao cho đậm đà nhất. Đồng thời kích thích được vị giác của bất cứ một ai ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của mắm cá.

    Trước tiên, bạn lấy mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi cùng 400ml nước. Bạn khuấy đều tay rồi đặt lên bếp đun lửa nhỏ liu riu. Đun khoảng 10-15 phút để phần cá được mềm dẻo rồi tắt bếp. Sau đó bạn lọc phần hỗn hợp đó giữ lại phần nước và loại bỏ phần cá.

    Cuối cùng bạn phi hành tỏi cho thơm rồi đem phần mắm cá vừa lọc vào đun sôi rồi tắt bếp.

    Để cách làm lẩu mắm ngon chuẩn vị quan trọng ở cách bạn chọn mắm cá linh và mắm cá sặc. Bạn nên mua mắm cá ở những nơi sản xuất uy tín, có chất lượng và mang được hương vị đặc trưng miền Tây.

    Để món lẩu mắm ngon thì phần nước dùng phải thật sự hoàn hảo và đậm đà.

    Trước tiên, bạn đem đập dập củ sả rồi cho phần nước dùng đã được hầm. Tiếp đó, bạn cho phần nước mắm cá, cà tím, sả băm, thịt ba chỉ đun sôi. Bạn nêm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường đun sôi khoảng 10-15 phút là được.

    Miền Tây là nơi nổi tiếng với các loại mắm thì việc bạn tìm kiếm các món lẩu từ các loại mắm cá khác nhau thì không hề khó. Mỗi món lẩu có những công thức lẩu mắm khác nhau. Bên cạnh đó nó không làm giảm vị ngon hấp dẫn đặc trưng của mỗi món ăn.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Cách nấu lẩu mắm

    Trước tiên bạn sơ chế tất cả các nguyên như trên rồi bày tất cả ra mâm cho đẹp mắt.

    Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp phi hành tỏi và sả cho thơm. Tiếp tục bạn cho mắm cá linh vào đun sôi và phần thịt cá dẻo ra thì lọc qua rây giữ lại phần nước.

    Cuối cùng bạn cho hỗn hợp phần mắm linh vào nồi nước heo đã được hầm nhừ và đun sôi. Kèm theo đó bạn nên cho thêm một củ sả đập dập vào để tăng vị thơm ngon cho nước lẩu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thưởng thức.

    Lẩu mắm cá lóc cũng là một món ăn quen thuộc với người miền Tây. Bất kì ai khi đã thưởng thức nó một lần sẽ không thể quên được mùi vị đặc trưng của nó. Về cơ bản cách làm mắm cá lóc này giống với cách làm mắm cá miền Tây. Từ phần nguyên liệu tới phần sơ chế và nấu là giống nhau.

    Tuy nhiên, lẩu mắm cá lóc có hương vị khác là do sử dụng mắm cá lóc. Đặc biệt phần cách nấu, bạn phi hành, tỏi, sả cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn lại. Tiếp đến, bạn cho mắm cá lóc vào thêm 1 muỗng canh đường xào cùng khoảng 5-6 phút cho tới khi phần mỡ ở thịt ba chỉ chảy ra. Như vậy món ăn sẽ thêm béo ngậy và hấp dẫn hơn.

    Tiếp theo, mắm cá sôi thì bạn cho thêm khoảng 1,5-2 lít nước, sườn non vào cuối cùng là cà tím đun sôi rồi tắt bếp.

    Cách làm lẩu mắm đều giống nhau chỉ khác là ở nguyên liệu mắm cá. Các bạn sơ chế nguyên liệu như phần nấu mắm cá. Phần cá tra bạn đem làm sạch rồi lọc lấy phần thịt. Tuy nhiên phần xương bạn có thể cho vào hầm cùng với phần xương cho nước dùng thêm ngọt đậm đà hơn. Phần mắm cá bạn đun sôi rồi lọc lấy phần nước cho vào nước xương ở trên.

    Cuối cùng bạn đem thưởng thức cùng với các nguyên liệu trên. Khi ăn bạn cho lần lượt cá, tôm, các loại rau vào đợi chín rồi thưởng thức. Nồi lẩu ăn kèm với bún tươi thì vô cùng tuyệt vời. Bạn đừng quên cho thêm các loại rau thơm cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

    Cách nấu lẩu mắm miền Tây vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Lẩu mắm với mùi vị đặc trưng của mắm cá, nước dùng ngọt thanh thêm các loại rau củ, rau thơm đi kèm thì không còn gì tuyệt vời hơn. Cuối tuần cả gia đình quây quần bên nồi lẩu mắm nghi ngút khói sẽ khiến mọi người vô cùng thích thú.

    Hy vọng món ăn dân dã này sẽ là món ăn yêu thích của gia đình. Chúc cả nhà ngon miệng.

      Xương heo: 500g

      Mắm cá linh: 200g

      Mắm cá sặc: 200g

      Tôm tươi: 300g

      Mực ống: 500g

      Cá tra: 500g

      Thịt ba chỉ: 300g

      Các loại rau ăn lẩu: Rau nhút, rau muống, chuối xanh,…

      Các loại gia vị khác: Rau húng, tía tô, tỏi, sả, hành tím,…

      Bún rối: 1kg

    Cách nấu lẩu gà ớt hiểm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây
  • Bí Quyết Nấu Món Lẩu Cá Ba Sa Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Đơn Giản Mà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Nhất Đơn Giản Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Đơn Giản Mà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Bí Quyết Nấu Món Lẩu Cá Ba Sa Ngon Chuẩn Vị
  • Thịt dê không chỉ phổ biến trong nền ẩm thực châu Á mà còn được yêu thích ở cả phương Tây. Loài động thuần hóa này thuộc phân họ Caprids, chi Capra, được chăn nuôi phổ biến ở các vùng cao nguyên, đồi núi, đặc biệt là núi đá vôi, không chỉ cung cấp thịt mà còn cung cấp cả sữa, lông.

    Trong đó, Cashmere Goat được biết đến là loài dê cho chất lông mềm mịn nhất (thường dùng để làm khăn choàng) còn Monhair là loài dê cung cấp len vô cùng chất lượng. Lông, len từ dê cũng được đánh giá cao như lông của cừu nên những sản phẩm thời trang được làm từ chất liệu này luôn có giá thành rất cao.

    Trở lại với câu chuyện ẩm thực, loài động vật có vú này chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ở Việt Nam hiện nay, dê được xếp vào một trong các gia súc được chăn nuôi có quy mô. Dê Ninh Bình, Ninh Thuận nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, cho thịt rất ngon, ngọt.

    Các bà nội trợ mê nấu nướng chắc chắn có rất nhiều lựa chọn để chế biến thịt dê thành các món ngon. Trong đó, món lẩu dê dành cho những ngày mưa hoặc khi trời trở lạnh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách nấu lẩu dê như thế nào để không có mùi hôi, nước ngọt, thịt ướp đậm vị,… lại là điều nhiều chị em băn khoăn.

    # Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu dê

    • Thịt dê tươi (Dùng phần thịt đùi hoặc thịt sườn): 1,5kg
    • Nấm Đông Cô: 300 gram
    • Khoai môn: 1 củ
    • Hủ ky cây/ hủ ky miếng chiên vàng (Bạn nên cho hủ ky vào túi nilon bọc kín lại để chúng không bị mềm).
    • Hủ chao: Khoảng 50 – 100gram.
    • Động phộng rang rồi xay nhuyễn: 1 bát con
    • Các gia vị để nấu lẩu dê:
    • + 1 củ tỏi, 2 củ hành tím (Bóc vỏ, bằm nhỏ).
    • + Bột ớt khô: ½ muỗng
    • + Ngũ vị hương: ½ muỗng
    • + Muối: ½ muỗng, đường: ½ muỗng, hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê
    • + Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ
    • Rau ăn lẩu gồm: Rau cải, rau muống, các loại rau thơm, nấm, mì.

    # Hướng dẫn nấu nước lẩu dê ngon hơn ngoài hàng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Ướp thịt dê cùng gừng giã nhỏ hòa với rượu trắng khoảng 20 phút. Đây là cách tốt nhất để khử mùi hôi của thịt dê.

    Sau đó, bạn thái thịt dê thành những miếng vuôn quân cờ khoảng 2 đốt ngón tay rồi để ráo nước. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng khăn thấm khô thịt. Tiếp tục ướp thịt dê với rượu vang chừng 4-5 tiếng hoặc lâu hơn cho thật ngấm.

    Nấm ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

    Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo nước.

    Bước 2: Cách nấu lẩu dê ngon nhất

    Phi hành tỏi cho thơm rồi cho dê vào chảo xào cho săn lại.

    Mẹo nhỏ: Muốn có cách nấu lẩu dê hoàn hảo nhất, bạn hãy cho thêm vào nồi nước hầm thịt củ sen, khoai môn. Khi thịt mềm, bạn cho tiếp nấm Đông Cô vào, nêm nếm gia vị cho vừa vặn. Hầm khoảng 1 tiếng là được.

    Khi nước hầm chín, bạn bỏ ra nồi lẩu và thưởng thức cùng với các loại rau, đậu, kỳ hũ ăn kèm.

    Bước 3: Cách làm nước chấm lẩu dê

    Cho vào bát các hỗn hợp: Tương, đậu phộng xay nhuyễn, đường, ớt, sa tế cho vừa ăn rồi khuấy đều lên. Bạn có thể cho thêm chút chanh, giấm cho hợp với khẩu vị.

    Phần nước chấm rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị kĩ càng để thường thức lẩu dê ngon nhất.

    Cách nấu lẩu dê không khó, chỉ cần bạn chú tâm vào khâu ướp thịt dê và hầm thịt thì sẽ có được món ăn đậm vị và bổ dưỡng nhất. Nào, hãy mời gia đình mình thường thức ngay thôi!

    # Lưu ý khi sử dụng thịt dê trong chế biến, nấu nướng

    Theo Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang (Thọ Xuân Đường) trên báo Sức khỏe và Đời sống, thịt dê kị đồng nên không được nấu trong đồ đồng để tránh tình trạng bại thận nếu ăn phải.

    Ngoài ra, người nóng trong, thấp nhiệt cũng không nên dùng thịt dê. Tương tự, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế thực phẩm này vì có thể gây ra động thai, sảy thai vô cùng nguy hiểm.

    # Một số lưu ý về tác dụng của thịt dê cùng các món ăn kèm

    Theo hướng dẫn ở phần chuẩn bị nguyên liệu nêu trên, bạn đã có câu trả lời sơ bộ cho việc lẩu dê ăn với rau gì là phù hợp nhất. Không giống như các món lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu nấm, lẩu cua đồng, lẩu cá, lẩu bò…, rau ăn kèm với lẩu dê “kén” hơn bình thường.

    Bà nội trợ nên chuẩn bị:

    + Rau cải xanh.

    + Rau muống.

    + Rau chuối thái nhỏ.

    + Nấm kim châm.

    + Rau thơm.

    Đây là những loại rau phù hợp nhất để bạn nhung vào nồi lẩu dê đang sôi sùng sục vô cùng thơm ngon. Một số loại rau thường dành cho ăn lẩu như rau cải thảo, rau bắp cải… lại không phù hợp trong trường hợp này.

    Để không làm rối loạn hệ tiêu hóa thậm chí gây ngộ độc cho người ăn, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm sau đây:

    + Trà xanh rất kị với thịt dê. Nếu uống trà trước, trong và sau khi ăn bạn sẽ gây hại cho đường ruột, thậm chí gây ngộ độc.

    + Dưa hấu: Không dùng để tráng miệng sau khi ăn thịt dê vì sẽ gây hại cho dạ dày.

    + Bí đỏ, đinh hương, hồi hương không nên nấu, ăn kèm lẩu dê và các món thịt dê khác vì sẽ gây tình trạng nóng, nhiệt cho cơ thể. Tương tự, ớt, hạt tiêu bạn cũng chỉ nên dùng với tư cách gia vị để khiến món ăn thơm ngon hơn, bạn không nên dùng quá nhiều.

    + Thịt dê kị với dấm, nếu kết hợp với nhau sẽ khiến chức năng tỏa nhiệt của cơ thể giảm xuống đáng kể.

    Giá bán thịt dê tương đối đắt so với các loại thịt đỏ, thịt trắng thông thường từ gà hay lợn. Theo tham khảo giá cả thị trường hiện nay, giá thịt dê khoảng:

    Thịt dê đực tơ nguyên con móc hàm: 195.000đ/kg

    Thịt dê cái tơ móc hàm: 175.000đ/kg

    Dê cái lẫu móc hàm nguyên con: 65.000đ/kg

    Dê xồm lẫu móc hàm nguyên con: 70.000đ/kg

    Lưu ý: Mức giá này có thể thay đổi theo lượng cung – cầu và theo từng địa phương vì dê chỉ được nuôi tập trung ở 1 vài tỉnh trên cả nước.

    Ngoài ra, thịt dê mua lẻ theo từng lợi như thịt đùi, thịt sườn, thịt nách,… sẽ có mức giá khác nhau và đắt hơn so với việc mua nguyên con móc hàm.

    # Ăn thịt dê có tốt không? Ăn thịt dê có tác dụng gì?

    Bạn sẽ không khó để trả lời được câu hỏi ăn thịt dê có tốt không nếu biết rằng: Thịt dê là một loại thuốc quý được y học cổ truyền ca ngợi hàng nghìn năm nay. Rất nhiều bộ phận của dê mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

    Cụ thể, ăn thịt dê sẽ mang lại cho bạn những tác dụng như sau:

    Cải thiện sức khỏe của tim mạch

    Ăn thịt dê không những ổn định nhịp tim mà còn chống viêm, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành. Đặc biệt, nó rất tốt cho cơ thể những ai đang tích tụ nhiều chất cholesterol không bão hòa.

    Phòng chống ung thư trực tràng

    Trong thịt dê tồn tại chất CLA (axit béo linoleic) có tác dụng giảm viêm nhiễm, làm ức chế sự phát triển của khối u gây ung thư trực tràng.

    Hạn chế tình trạng thiếu máu

    Thịt dê chứa nhiều sắt, một nguồn nuôi dưỡng các tế bào máu vô cùng quan trọng. Vì thế, thịt dê được xem là vị thuốc quý trong việc điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ và những bà mẹ đang mang thai.

    Nguồn itamin B12 trong thịt dê còn góp phần giảm thiểu sự hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giúp làn da của bạn mịn màng, khỏe khoắn hơn.

    Phòng chống dị tật bẩm sinh

    Nguồn dinh dưỡng dồi dào với vitamin E, K, B, protein, các acid amin trong thịt dê giúp bồi bổ cho phụ nữ mang thai rất tốt. Đây chính là cơ sở để mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

    “Khắc tinh” của bệnh tiểu đường

    Thịt dê giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiểu quả. Đặc biệt, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện bệnh nếu ăn thịt dê đều đặn.

    Tăng cường hệ thống miễn dịch

    Giàu chất khoáng, vitamin, omega 3, thịt dê là một trong những món ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả. Ăn thịt dê 3 lần/ tuần hoặc ăn liên tục 40 ngày (mỗi ngày 1 ít) sẽ giúp bạn hồi phục thể lực hiệu quả.

    Đánh bay stress, mệt mỏi do áp lực cuộc sống gây ra

    Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy những chất có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng có trong thịt dê. Vì thế, nếu sau 1 ngày làm việc “cân não”, bạn có thể thưởng thức 1 đĩa thịt dê để cảm thấy dễ chịu hơn.

    Ăn một lượng thịt dê vừa đủ giúp bạn ức chế các cơn đói, thèm ăn hiệu quả. Thịt dê cũng giàu protein nạc và không gây ra những chất béo dư thừa cho cơ thể bạn. Nếu đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, bạn không nên bỏ qua thịt dê vì một mặt nó không chứa chất béo no, một mặt lại bổ sung cho cơ thể nhiều chất có lợi, đủ để ổn định các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

    Tăng cường sức khỏe phái mạnh

    Ăn thịt dê để tăng cường sinh lực chon nam giới và chữa bênh vô sinh là một trong những biện pháp được khuyên dùng từ xa xưa. Đặc biệt, tinh hoàn dê (còn được gọi là ngọc dương) còn giúp bồi bổ thận, chữa liệt dương và lãnh cảm hiệu quả.

    Bên cạnh các tác dụng chính nêu trên, các bộ phận khác của dê như sữa, xương dê, dạ dạy, sừng, gan, mật dê… còn mang lại nhiều lợi ích cho mắt, tạng phủ, xương cốt,… của con người.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Dê Đơn Giản Tại Nhà Cho Ngày Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Cách Nấu Lẩu Dê Miền Nam Hấp Dẫn Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Đuối Vũng Tàu Và Top #3 Quán Lẩu Cá Đuối Ngon Ở Vũng Tàu
  • Cách Nấu Lẩu Cá Ngon, Thịt Ngọt Mềm, Dễ Làm, Không Bị Tanh Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lóc Măng Chua, Lẩu Mắm Các Lóc Ngon Tuyệt!
  • Tin tức online tv