Top 2 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Liệu Và Cách Nấu Bún Măng Vịt Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Cá Chép Măng Chua Ngọt Tại Nhà

Có rất nhiều loại lẩu cá ngon và hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến món lẩu cá chép giòn. Lẩu cá chép giòn được rất nhiều người yêu thích thường được nấu trong các dịp liên hoan hay các bữa tiệc của gia đình.

Cách chế biến cá chép giòn

Khi mua về, chúng ta cần đánh sạch vẩy cá sau đó mổ bụng làm sạch ruột bên trong, làm sạch phần mang cá ở đầu, cắt hết vây cá và bóc màng đen trong thành của bụng cá giúp cho món lẩu cá chép giòn ngon không còn mùi tanh.

Sau khi làm sạch, bạn rửa qua nước lạnh cho hết chất bẩn của cá. Muốn cá giảm bớt mùi tanh lấy muối i ốt cùng gừng tươi băm nhỏ sát quanh thân cá và bụng cá rồi rửa lại lần nữa. Gừng, muối có tác dụng khử mùi tanh rất tốt nhất là rửa sạch chất nhờn ở mình cá.

Cuối cùng bạn cắt cá chép ra thành 3 phần là phần khúc đầu, mình và khúc đuôi.

Lưu ý: Để nấu lẩu ngon ta nên chọn cá chép đồng, thân dài, không nên chọn con có trứng.

Cá chép giòn làm món gì ngon

Đầu tiên ta ướp cá chép giòn với một ít nước mắm sau đó cho vào chảo dầu chiên giòn rồi cho ra đĩa cho ráo mỡ. Sau đó nhúng cá qua trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù sao cho bột dính đều vào mình cá. Cuối cùng cho cá chép giòn vào chảo dầu nóng chiên cho chín vàng đều.

Thế là món cá chép giòn chiên xù đã hoàn thành.

Cá chép giòn nướng muối ớt

Đầu tiên ta giã nhuyễn muối, tỏi, ớt sau đó dùng gang tay sát đều lên cá rồi ướp khoảng 20 đến 30 phút.

Sau thời gian ướp các bạn xiên cá vào xiên rồi đem nướng trên than hồng. Lật đều tay để cá chín vàng đều, có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong lên để con cá thêm vàng.

Hoặc bạn có thể dùng giấy bạc để nướng cá, món ăn sẽ không bị dính bụi, và vẫn giữ được vị ngon của cá. Nhược điểm của cách này là cá không được vàng, khô bằng nướng trực tiếp.

Nguyên liệu nấu lẩu cá chép giòn

Cá chép: 1 con (khoảng 0,8kg – 1kg).

Cà chua: 300 gam.

Rau cần, rau muống, rau bắp chuối.

Hành tím, gừng, tỏi, mẻ.

Thì là, hành lá.

Dứa 1 quả

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu lẩu cá chép giòn

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Rau cần, rau thì là, hành lá, nhặt lá sẵn, rửa sạch ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại với nước, rồi cắt khúc ra vừa vặn đủ ăn.

Bắp chuối và rau muống sống rửa sạch sẽ, ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập ra rồi băm nhỏ.

Mẻ nghiền thật nhỏ, lọc lấy 1 tô nước mẻ và lưu ý phải loại bỏ bã.

Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bắc một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đó cho cá chép và một nửa số cà chua vào xào sơ sơ để cá đỡ mùi tanh và thơm.

Đổ thêm một chút nước mắm cùng với gừng, hạt tiêu, đường, hạt nêm, ớt bột vào chiên cùng. Khoảng 5 phút sau cho thêm mẻ và một bát nước lọc vào đun sôi

Khi nước trong nồi sôi kỹ thì giảm lửa để lửa nhỏ vừa đủ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi đun thêm chừng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Nguyên liệu lẩu cá chép giòn măng chua

Cá chép: 1 con khoảng 0,8kg – 1kg.

Nước dùng (nước xương ninh): 2 lít.

Măng chua: 300 gram.

Dứa: 1 quả

Nấm rơm: 100gram.

Cà chua: 3 quả

Hành khô, gừng, nghệ tươi.

Me chua: 1 vắt.

Rau thì là, rau cần, tỏi tây, nấm hương,.

Một số loại rau ăn kèm: Cải thảo, cải cúc, bạc hà, rau muống…

Gia vị: Muối ăn, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, sả băm, hạt nêm…

Cách nấu lẩu các chép giòn măng chua

Các bạn cùng chúng tôi thực hiện món lẩu hấp dẫn này nhé!

Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.

Trong khi chờ đợi cá thấm gia vị ta mang rau cải cúc, cải thảo, rau muống ra nhặt rửa thật sạch, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút cho sạch rồi rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước.

Măng chua cắt nhỏ thành miếng vuông.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Nghệ tươi cạo vỏ rửa sạch, rồi giã nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ.

Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng.

Bắc một cái chảo lên bếp cho dầu đến khi nóng rồi cho hành vào phi thơm sau đó cho nấm hương, nấm rơm, cà chua, măng chua vào xào sơ cùng với tiêu bột, nước mắm, 1 ít rượu trắng, xào cho dậy mùi thơm thì dừng.

Đổ nước hầm xương và cá chép vào nồi bắc lên bếp bật lửa vừa để mau sôi, sau đó ta cho hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nấu cùng, cho thêm dứa, me quả, cần tỏi tây cắt khúc ngắn, rau thì là, ớt tươi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng đợi đến khi cá chín thì tắt bếp.

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Bắp Tại Nhà Ngon

Công thức nấu chè bắp (chè ngô) ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bóc bỏ lớp vỏ ngoài, đem rửa sạch rồi mang luộc chín, ngô chín chúng ta vớt ngô ra để cho nguội và ráo nước, sau đó đem thái mỏng các hạt ngô ra, tách chúng khỏi phần lõi.

Cho bắp đã bào cùng với nước luộc bắp đã lọc vào nồi, đậy nắp lại và hầm trên bếp, (chú ý không nên để lửa to, chỉ để lửa ở mức liu riu.) tầm khoảng 20 đến 25 phút. khi mà bắp mềm chúng ta cho đường cùng một chút muối vào nồi chè bắp làm như vậy chè ăn sẽ ngon và đậm đà hơn.

Tiêu chuẩn của một nồi chè bắp ngon

Chè bắp khi ăn, hạt bắp mềm, dẻo, có vị ngọt dịu, thơm mùi của bắp một cách tự nhiên.

nước chè trong, đặc sánh, có thể thấy được rõ hạt bắp.

chè bắp không được vón cục.

Cách thức thưởng thức chè bắp

chúng ta có thể thưởng thức chè bắp bằng 2 cách đó là dùng khi còn nóng và khi để lạnh. Thường thì vào mùa đông chúng ta sẽ thưởng thức chè bắp khi còn nóng để cảm nhận rõ vị thơm, ngọt và ấm của chè. Vào mùa hè, được thưởng thức vị ngon của một chén chè bắp lạnh là điều tuyệt vời khó có thể nào tả bằng lời được.

Một vài điều thú vị về bắp (ngô) mà ít ai biết

Bắp là một trong những loại ngũ cốc quen thuộc của người Việt, nhưng ít ai trong chúng ta biết được trái bắp quen thuộc ấy lại đem lại cho chúng ta những lợi ích vô cùng tuyệt vời có thể kể đến như: trong bắp có chứa một lượng vitamin b1 khá cao vì vậy khi ăn bắp chúng ta có bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin b1 nhất định cho cơ thể, giúp cho não bộ giảm thiểu mệt mỏi và tăng cường trí nhớ. Tiếp đến là trong ngô có chứa lượng chất sơ cao rất tốt cho tiêu hóa.

Một điều ít ai biết đó là ăn bắp có thể ngăn ngừa ung thư, vì trong bắp có chứa nhiều beta-cryptoxanthin có tác dụng chống oxi hóa ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả. Ngoài ra ăn bắp còn tốt cho tim mạch .

Tuy nhiên những người mắc một số bệnh như đại tràng, các bệnh về tiêu hóa….không nên ăn quá nhiêu bắp.

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Ngon Đúng Điệu

Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng điệu với nước lẩu ngọt từ xương, kết hợp với vị cay nồng của sả ớt cùng với sự hấp dẫn tươi ngon của hải sản và rau xanh sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào những ngày chớm đông với tiết trời se lạnh như thế này.

+ Nguyên liệu và cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng điệu

Chỉ cần bạn chịu khó đi chợ hay tìm đến các cửa hàng tạp hóa thì các nguyên liệu này cũng đều sẵn có. Càng đầy đủ mọi thứ thì nồi lẩu Thái của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn. Còn chần chừ gì nữa, cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu Thái chua chua cay cay tuyệt vời này ngày thôi nào!

Nguyên liệu nấu lẩu Thái

Với suất ăn 4 người để làm món lẩu Thái chua cay thì chúng ta cần chuẩn bị như sau:

200 gram mực tươi

200 gram ngao

200 g tôm

20 lá chanh

20 gram riềng

4 củ sả tươi

5 quả ớt

20g hành tím

Ngò rí (miền bắc gọi là rau mùi): 20 gram

3 quả cà chua

1 hộp sữa tươi

500g xương ống (xương thịt lợn) để làm nước dùng

500 gr thịt bò

Tương ớt, sa tế, dầu điều

Các loại rau ăn lẩu: Rau muống, rau cần, rau cải, bắp chuối, nấm rơm.

Ngũ vị hương và một số gia vị thông thường khác: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm.

Hải sản chuẩn bị cho món lẩu Thái

+ Cách nấu nước dùng Lẩu Thái chua cay

Xương ống mua về bạn đem rửa sạch rồi đặt vào nồi đổ ngập nước sau đó bắc lên bếp đun sôi. Sau khi sôi đều, bạn nhấc nồi xuống, vớt xương ra, đổ phần nước hầm lần đầu đi vì nước này còn mùi hôi của xương, nếu sử dụng tiếp thì nồi nước dùng sẽ không được trong và thơm.

Tiếp theo, bạn đổ nước vào và tiếp tục ninh xương trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Hầm xương

Lấy lá chanh, đem vò nhàu. Sả bóc bỏ lớp vỏ già ở ngoài cùng đi, cắt phần cuống, đập dập, cắt khúc dài 5 cm.

Khi nồi nước hầm xương sôi sủn bọt, lấy muôi gạt bớt phần sủi bọt đen đi, rồi đem lá chanh, sả đã chuẩn bị ở trên thả vào nồi nước dùng cho dậy mùi thơm và khử hết mùi hôi còn sót lại của xương.

Cuối cùng, bạn thêm gói gia vị lẩu Thái, sa tế cùng các gia vị khác cho vừa miệng. Nếu thấy nồi nước lẩu còn nhạt màu, bạn có thể xào thêm cà chua rồi đổ vào nước dùng để tạo màu sắc hấp dẫn hơn.

Đến đây bạn đã hoàn thành xong công đoạn làm nước lẩu cho món lẩu thái chua cay gia vị hoàn hảo rồi đấy! Giờ thì hãy tiến hành đầy đủ các bước nấu món lẩu thái hấp dẫn này ngay thôi nào!

Cách nấu lẩu thái chua cay

Để làm món lẩu thái chua cay ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần, bạn hãy chú ý thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

Rau muống nhặt bỏ hết lá già, lá sâu, lá úa rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại bằng nước sạch.

Rau cần cắt rễ, nhặt sạch phần lông, bỏ bớt lá, thái khúc 5 cm rồi rửa sạch.

Nấm rơm rửa sạch rồi đem bổ đôi ra.

Bắp chuối thái mỏng rồi đổ vào chậu ngâm với nước muối pha loãng kèm theo một chút dấm.

Củ riềng đem thái lát mỏng.

Sả bóc lớp vỏ bên ngoài đi, đập dập rồi đem cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp.

Rau cải nhặt bỏ phần lá già bên ngoài đi rồi đem thái thành khúc ngắn và rửa sạch.

Rau nhúng lẩu

Sơ chế hải sản

Ngao: Rửa qua nước rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng kèm theo vài lát ớt, hoặc cách khác bạn có thể ngâm vào nước vo gạo và để trong khoảng 1 tiếng thì vớt ra và xả lại bằng nước sạch. Ngâm lâu trong môi trường có nước muối hoặc nước vo gạo như vậy thì ngao mới nhả hết bùn đất bẩn ở bên trong ra, đảm bảo khi ăn mới hoàn toàn sạch sẽ.

Tôm: Cắt bỏ chân, đầu, bóc sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, chỉ giữ lại phần thịt. Sau đó đem tôm rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen đi cho bớt mùi tanh.

Mực: Sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Tùy vào sở thích của bạn mà bạn có thể chọn mua các loại mực khác nhau khi ăn lẩu như: Mực ống, mực trứng, mực lá, mực sim,…

Thịt bò: Rửa sạch với nước cho đi hết bụi bẩn bên ngoài rồi dùng dao sắc để thái lát thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp thịt bò với một chút gừng và tỏi đã băm nhuyễn, cho thêm một chút hạt nêm, bột ngọt vào cho thịt ngấm gia vị đậm đà hơn. Lưu ý rằng, khi thái thịt bò để nhúng lẩu, bạn thái càng mỏng thì miếng thịt bò sẽ càng ngấm gia vị đầy đủ hơn và ngon hơn.

Cách nấu lẩu Thái chua chua cay

Để tiến hành cách nấu lẩu Thái chua cay, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp đun nóng già dầu ăn. Rồi bắt đầu cho cà chua thái lát, riềng đập dập, hành tím băm vào đảo cho dậy mùi thơm rồi cho tiếp sả đập dập, mè rang, tương ớt, ngũ vị hương, dầu điều vào.

Bước 2: Đến bước này với các nguyên liệu tạo màu như cà chua, tương ớt, riềng, dầu điều sẽ làm nồi lẩu có màu khá sặc sỡ. Vừa cho nguyên liệu các bạn vừa để lửa ở mức vừa và đảo đều tay.

Bước 3: Sau khi đã cho hết các nguyên liệu vào và đun được khoảng 3- 4 phút, các bạn đổ nước dùng đã chuẩn bị trước từ nước xương hầm vào và tiếp tục đun đến khi sôi.

Bước 4: Khi nồi lẩu đã sôi các bạn bắt đầu cho muối, knorr, nước mắm sao cho vừa đủ không mặn cũng không nhạt. Cho tiếp rau mùi, lá chanh vào khoảng 30 giây để cho nồi nước lẩu càng được thơm hơn.

Bước 5: Tiếp theo bạn vớt phần cái ra ngoài như là gừng, sả, riềng… để chúng ta chỉ sử dụng phần nước thôi. Hoặc bạn có thể chắt phần nước sang 1 nồi khác để chúng ta thực hiện bước tiếp theo.

Bước 6: Đun sôi nồi nước lẩu trở lại rồi cho sữa tươi và vài lá chanh vào là bạn đã có nồi nước lẩu Thái vừa chua, vừa cay, lại vừa sực nức mùi thơm háp dẫn rồi đấy !

Bước 7: Nồi nước lẩu nấu xong, giờ bạn chỉ việc bày đồ ăn đặt lên bàn và thưởng thức. Bày rau, hải sản, bún, nước chấm, mỳ tôm hoặc mỳ chũ xếp xung quanh, ở giữa trung tâm đặt nồi lẩu. Khi ăn thì đổ thêm một ít sa tế và bắt đầu thả các đồ hải sản: Tôm, ngao, mực,… lần lượt từ từ vào nồi lẩu đang sôi cho chín dần dần. Rồi thả các lại rau sống vào nhúng kèm và thưởng thức. Không còn gì tuyệt vời hơn là vào những ngày trời se lạnh, gia đình bạn cùng quây quần, vui vẻ bên nhau và thưởng thức món lẩu thái chua cay đặc biệt hấp dẫn này.

Những điểm cần lưu ý khi làm món lẩu Thái

Khi thực hiện cách làm món lẩu Thái chua cay, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Lẩu thái thưởng thức ngon nhất là khi dùng nóng, khi nấu xong, bạn bày đồ ăn ra và thưởng thức ngay. Trong quá trình ăn, luôn nhớ để nồi lẩu ở trạng thái sôi đều và thêm nước vào nếu thấy cạn.

Các lại rau sống dùng để nhúng lẩu có thể thay thế linh hoạt tùy vào khẩu vị và sở thích của bạn.

Nếu không ăn được cay thì bạn có thể cho ít sa tế hoặc bỏ đi. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho nhiều tùy ý.

Khi ninh xương để làm nước dùng, muốn cho nồi lẩu của bạn ngon từ thịt, ngọt từ xương, đậm đà tròn vị thì bạn cần chú ý thời gian hầm xương ít nhất là phải đảm bảo đủ 2 tiếng trở lên. Thời gian hầm càng lâu thì xương càng nhừ và nước xương càng ngọt bấy nhiêu.

Nước hầm xương trong và ngọt

Nếu bạn dùng thêm ngao cho món lẩu Thái thì lưu ý khi nấu nước dùng bạn cần nêm gia vị nhạt hơn bình thường để đến lúc khi cho ngao cùng các loại hải sản khác vào ăn kèm sẽ vừa ăn.

Mặc dù cách làm lẩu Thái chua cay có nhiều nguyên liệu nhưng không hề phức tạp đến mức khó làm và chúng ta cũng không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị đồ nhúng lại rất phong phú, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của mỗi người mà có thể lựa chọn những loại đồ nhúng khác nhau cho nồi lẩu.

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm Tại Nhà

Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người và đặc biệt tốt khi dùng cho phụ nữ và phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do đậu đen có chứa sắt và folate. Đây là 2 loại vi chất rất tốt cho phụ nữ. Sắt giúp tạo máu và folate (hay còn gọi là vitamin B9) rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tất tần tật về cách nấu chè đậu đen ngon mềm mà thanh mát lại bổ dưỡng dành cho cả nhà, đặc biệt là cho các chị em đang mang thai.

Đậu đen giúp phòng chống nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và giúp làm giảm cholesterol có trong máu. Đậu đen có chứa các hợp chất polyphenols, sắc tố anthocyanins, chất xơ và chất chống oxi hóa. Với tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể xem đậu đen giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxi hóa cực cao của đậu đen cũng giúp trung hòa gốc tự do, giúp chống thoái hóa tế bào , giúp hạn chế tổn thương DNA và giúp cơ thể hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, đậu đen còn giúp giải độc cho cơ thể, nhất là giải độc sulfites. Sulfites là một loại hóa chất, dùng để bảo quản thường được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Sulfites có thể làm tăng nhịp tim, giảm sự tập trung và nhức đầu đối với một số người có cơ địa mẫn cảm bị kích ứng với sulfites. Một chén đậu đen chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum – Molypdenum là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites.

Một tác dụng nữa của đậu đen là giúp tăng nhu động ruột, chống táo bón, giúp loại thải nhiều độc tố ra ngoài và giúp giảm nguy cơ rối loại ở ruột già (kể cả bệnh ung thư). Tất cả đều nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen.

Đậu đen là loại hạt cứng và khô nên phải ngâm nước cho mềm trước khi dùng để chế biến món ăn. Những cách chế biến đậu đen thường được áp dụng như: nấu với xôi, nấu chè, làm bánh hay làm tương đều có thể tận dụng tốt các hoạt chất trong đậu đen, miễn sao dùng hết nguyên hạt đậu đen để chế biến.

Cách chọn đậu đen và cách nấu chè đậu đen ngon như thế nào?

Bí quyết đầu tiên để có một nồi chè đậu đen ngon là bạn phải dùng nguyên liệu tốt. Đậu đen ngon là đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều.

Bí quyết thứ hai phải kể đến chính là quá trình sơ chế đậu đen, gồm những công đoạn: rửa, ngâm và rang đậu đen. Bạn phải rửa đậu đen thật kỹ, ít nhất là 2 lần rồi đem ngâm đậu với nước cho hạt nở to, mềm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước khi ngâm. Sau đó, cho lửa to và cho đậu đen lên rang khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu đen hơi nhăn lại mới tiếp tục cho nước và nấu khoảng 15 -20 phút cho đậu đen chín. Cách này sẽ giúp chè đậu đen sánh và đậu nhanh nhừ mềm.

Bí kíp thứ ba chính là cách xào đậu đen với đường sẽ giúp cách nấu chè đậu đen thêm ngon. Bạn dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để nấu đậu đen cho mau nhừ. Khi hạt đậu chín mềm, bạn chắt đậu để riêng và nước để riêng. Tiếp theo, cho đường vào đậu, thường thì 1kg đậu đen sẽ cần 600gr đường hoa mai. Ướp đường với đậu đen 30 phút rồi đem đun trên bếp có lửa nhỏ. Khuấy đều để đậu đen ngấm đường, đun thêm 15 phút nữa mới cho tiếp phần nước đậu đen đã tách riêng vào. Nêm thêm đường hay nước tùy ý. Cách này sẽ giúp đậu đen ngấm đường mà vẫn thơm mềm, tránh tình trạng hạt đậu bị cứng lại khi nấu với đường do cho đường vào không đúng thời điểm và không đúng cách.

Bí kíp thứ tư của cách nấu chè đậu đen ngon mà bạn có thể áp dụng chính là khi nấu chè cho thêm một chút muối ăn vào. Muối sẽ giúp đậu đen mau chín nhừ và làm chè đậu đen đậm đà, thanh mát hơn.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu đen gồm có

Đậu đen: 400gr

Đường cát: 300gr

Dừa sợi bào: 50gr

Bột sắn dây: 1 muỗng

Cách nấu chè đậu đen như sau

Đậu đen rửa sạch và đem ngâm nước khoảng 5 tiếng. Loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước. Sau khi ngâm đủ thời gian, cho đậu đen ra rổ, rửa sơ lại với nước sạch, để ráo.

Tiếp theo, cho đậu đen vào nồi cơm điện, cho thêm nước vào, chú ý đổ nước ngập vừa 2 đốt ngón tay và bật nút “cook”. Khi chè đậu đen sôi được khoảng 15 phút thì chuyển sang chế độ “warm”.

Để “warm” 15 phút thì tiếp tục chuyển sang chế độ “cook”. Khoảng 15 phút sau kiểm tra xem hạt đậu đen đã chín mềm chưa.

Nếu đậu đen đã chín mềm, bạn vớt đậu ra cho vào một cái nồi khác, vẫn để nước chè trong nồi cơm điện. Trộn đều đậu đen với 300gr đường trắng và cho lên bếp đun nóng cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Tiếp nữa, cho đậu đen vào lại trong nồi cơm điện, pha 1 chén nước với bột sắn dây cho tan rồi cũng đổ vào nồi chè, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi nồi chè sôi trở lại thì có thể rút điện.

Chè đậu đen sẽ rất ngon mềm, nước chè sánh đen và thanh mát. Chờ cho chè nguội bạn cho chè vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi hoàn thành cách nấu chè đậu đen, bạn cho thêm dừa bào ăn cùng rất ngon.