Top 9 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Liệu Và Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Cá Chép Măng Chua Ngọt Tại Nhà

Có rất nhiều loại lẩu cá ngon và hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến món lẩu cá chép giòn. Lẩu cá chép giòn được rất nhiều người yêu thích thường được nấu trong các dịp liên hoan hay các bữa tiệc của gia đình.

Cách chế biến cá chép giòn

Khi mua về, chúng ta cần đánh sạch vẩy cá sau đó mổ bụng làm sạch ruột bên trong, làm sạch phần mang cá ở đầu, cắt hết vây cá và bóc màng đen trong thành của bụng cá giúp cho món lẩu cá chép giòn ngon không còn mùi tanh.

Sau khi làm sạch, bạn rửa qua nước lạnh cho hết chất bẩn của cá. Muốn cá giảm bớt mùi tanh lấy muối i ốt cùng gừng tươi băm nhỏ sát quanh thân cá và bụng cá rồi rửa lại lần nữa. Gừng, muối có tác dụng khử mùi tanh rất tốt nhất là rửa sạch chất nhờn ở mình cá.

Cuối cùng bạn cắt cá chép ra thành 3 phần là phần khúc đầu, mình và khúc đuôi.

Lưu ý: Để nấu lẩu ngon ta nên chọn cá chép đồng, thân dài, không nên chọn con có trứng.

Cá chép giòn làm món gì ngon

Đầu tiên ta ướp cá chép giòn với một ít nước mắm sau đó cho vào chảo dầu chiên giòn rồi cho ra đĩa cho ráo mỡ. Sau đó nhúng cá qua trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù sao cho bột dính đều vào mình cá. Cuối cùng cho cá chép giòn vào chảo dầu nóng chiên cho chín vàng đều.

Thế là món cá chép giòn chiên xù đã hoàn thành.

Cá chép giòn nướng muối ớt

Đầu tiên ta giã nhuyễn muối, tỏi, ớt sau đó dùng gang tay sát đều lên cá rồi ướp khoảng 20 đến 30 phút.

Sau thời gian ướp các bạn xiên cá vào xiên rồi đem nướng trên than hồng. Lật đều tay để cá chín vàng đều, có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong lên để con cá thêm vàng.

Hoặc bạn có thể dùng giấy bạc để nướng cá, món ăn sẽ không bị dính bụi, và vẫn giữ được vị ngon của cá. Nhược điểm của cách này là cá không được vàng, khô bằng nướng trực tiếp.

Nguyên liệu nấu lẩu cá chép giòn

Cá chép: 1 con (khoảng 0,8kg – 1kg).

Cà chua: 300 gam.

Rau cần, rau muống, rau bắp chuối.

Hành tím, gừng, tỏi, mẻ.

Thì là, hành lá.

Dứa 1 quả

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu lẩu cá chép giòn

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Rau cần, rau thì là, hành lá, nhặt lá sẵn, rửa sạch ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại với nước, rồi cắt khúc ra vừa vặn đủ ăn.

Bắp chuối và rau muống sống rửa sạch sẽ, ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập ra rồi băm nhỏ.

Mẻ nghiền thật nhỏ, lọc lấy 1 tô nước mẻ và lưu ý phải loại bỏ bã.

Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bắc một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đó cho cá chép và một nửa số cà chua vào xào sơ sơ để cá đỡ mùi tanh và thơm.

Đổ thêm một chút nước mắm cùng với gừng, hạt tiêu, đường, hạt nêm, ớt bột vào chiên cùng. Khoảng 5 phút sau cho thêm mẻ và một bát nước lọc vào đun sôi

Khi nước trong nồi sôi kỹ thì giảm lửa để lửa nhỏ vừa đủ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi đun thêm chừng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Nguyên liệu lẩu cá chép giòn măng chua

Cá chép: 1 con khoảng 0,8kg – 1kg.

Nước dùng (nước xương ninh): 2 lít.

Măng chua: 300 gram.

Dứa: 1 quả

Nấm rơm: 100gram.

Cà chua: 3 quả

Hành khô, gừng, nghệ tươi.

Me chua: 1 vắt.

Rau thì là, rau cần, tỏi tây, nấm hương,.

Một số loại rau ăn kèm: Cải thảo, cải cúc, bạc hà, rau muống…

Gia vị: Muối ăn, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, sả băm, hạt nêm…

Cách nấu lẩu các chép giòn măng chua

Các bạn cùng chúng tôi thực hiện món lẩu hấp dẫn này nhé!

Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.

Trong khi chờ đợi cá thấm gia vị ta mang rau cải cúc, cải thảo, rau muống ra nhặt rửa thật sạch, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút cho sạch rồi rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước.

Măng chua cắt nhỏ thành miếng vuông.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Nghệ tươi cạo vỏ rửa sạch, rồi giã nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ.

Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng.

Bắc một cái chảo lên bếp cho dầu đến khi nóng rồi cho hành vào phi thơm sau đó cho nấm hương, nấm rơm, cà chua, măng chua vào xào sơ cùng với tiêu bột, nước mắm, 1 ít rượu trắng, xào cho dậy mùi thơm thì dừng.

Đổ nước hầm xương và cá chép vào nồi bắc lên bếp bật lửa vừa để mau sôi, sau đó ta cho hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nấu cùng, cho thêm dứa, me quả, cần tỏi tây cắt khúc ngắn, rau thì là, ớt tươi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng đợi đến khi cá chín thì tắt bếp.

Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Và Hấp Dẫn

“Sườn xào chua ngọt” luôn đứng top trong bảng xếp hạng món ăn ngon ưa chuộng nhất ở Việt Nam rồi.

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon là bí quyết không phải ai cũng biết. Cách làm sườn xào chua ngọt không hề khó chút nào,mọi người có thể tự làm món này ngay tại nhà mình mà vẫn có được vị thơm ngon như ăn ở nhà hàng vậy.

Cách làm món sườn xào chua ngọt Cách sơ chế sườn lợn non

Bước 1: Sườn nên chọn loại sườn thăn, dẻ có nhiều sụn, nhiều nạc, có thêm ít mỡ để sườn không bị khô trong quá trình chế biến. Lấy sườn ra rửa sạch lại với nước sạch.

Các bước làm món sườn xào chua ngọt

Sau đó đem sườn chặt miếng vừa ăn khoảng 3-4cm tùy theo sỏ thích có người chặt miếng to, có người chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi và thêm một ít muối luộc qua để loại bỏ các chất bẩn có trong sườn và để khử hết mùi hôi trong sườn. Bước 2: Luộc sơ qua chứ không nên luộc kĩ vì còn phải rán sườn thêm một lần nữa. Nếu luộc kĩ quá sườn sẽ bị khô và mất đi vị ngọt và mềm tự nhiên của sườn trong quá trình chế biến về sau.

Luộc xong đổ sườn ra rổ rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước cho lúc rán sườn sẽ không bị bắn dầu ăn lên người. Bước 3 : Tiếp theo lấy hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào bát sạch.Sau khi sườn ráo nước thì ướp hành khô băm nhỏ thêm một thìa cà phê nước mắm, một chút muối, đường và hạt tiêu vào cho sườn đậm đà hơn.

Ưóp sườn khoảng 30 phút để sườn ngấm gia vị thì khi nấu sườn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào, sau khi cho dầu ăn vào lấy đũa thử nếu dầu ăn nổi lên bong bóng nhỏ dưới đáy chảo thì lúc đó là dầu ăn đã nóng thì cho sườn vào rán ở nhiệt độ vừa.

Rán sườn cho đến độ vàng có màu nâu đậm

Không nên rán sườn ở nhiệt độ quá to sẽ làm cho sườn bị cháy ảnh hưởng đến độ mềm và thơm của thịt. Rán đến khi miếng sườn vàng đều có màu nâu đậm, như thế món sườn trông sẽ hấp dẫn hơn rồi gắp sườn ra đĩa.

Cách làm sốt cà chua

Cà chua thái miếng cau để riêng.

Lấy chảo khác bắc lên bếp cho dầu ăn và hành khô đã băm nhỏ phi lên đến khi có mùi thơm và hành có màu vàng ươm là được, sau đó cho cà chua vào xào với một chút muối. Đậy vung khoảng 1 phút để cho cà chua chín rồi dùng thìa hoặc muỗng gỗ dằm cà chua nát ra tạo thành nước sốt.

Tiếp đến đổ sườn đã rán vào cùng cà chua đun ở lửa nhỏ khoảng 20 phút đảo đều cho sườn ngấm với nước sốt cà chua, đặc biệt không nên đảo quá mạnh tay sẽ làm cho nước cà chua bắn ra ngoài.

Cà chua đã có sẵn vị chua rồi nếu muốn chua hơn thì có thể cho dấm hoặc chanh vào để làm cho sườn chua hơn. Trong quá trình đun nấu hãy nêm nếm gia vị cho vừa phải để món ăn được ngon đặm đà hơn và không nên rán lửa quá to sẽ làm cho nước sốt cháy khét, làm mùi vị món sườn trở nên không ngon

Cà chua đun một lúc là sền sệt lại, tắt bếp thế là món sườn sào đã hoàn thành.

Xếp sườn ra đĩa trang trí thêm rau mùi lên trên. Có thể chấm với tương ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Món ườn xào chua ngọt đã đạt yêu cầu khi sườn chín mềm nhưng không nát,nước sốt sánh vàng cánh gián, thơm mùi của đường và giấm, gia vị hài hòa phù hợp với khẩu vị gia đình.

Sườn xào chua ngọt với vị chua chua của cà chua, vị ngọt của sườn cùng với bát cơm trắng nóng hổi, dẻo thơm sẽ là bữa cơm tuyệt vời cho cả gia đình.

Ngoài món sườn xào chua ngọt thì sườn còn được chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi món ăn trong gia đình như sườn rim ngũ vị, sườn nướng bia, sườn ram kiểu tàu, sườn nấu đậu,… chắc chắn những người than trong gia đình sẽ rất thích.

Bí quyết chọn sườn ngon để làm món sườn xào chua ngọt:

Khi chọn mua sườn, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.

Một miếng sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt sườn ta thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sươn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên không nên chọn miễng sườn quá nhỏ.

Dẻ sườn nhỏ được xẻ ra từ các con lợn nhỏ, vừa ăn không ngon mà nhiều khi cũng không mấy đảm bảo vì nhiều khi những con lợn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm hay bệnh nên người ta mang đi xẻ thịt bán luôn đến khi mình mua về rất mất vệ sinh và không đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

Nguồn: http://www.tinmoi.vn/cach-lam-mon-suon-xao-chua-ngot-hap-dan-tai-nha-011360454.html

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt (Sườn Sụn) Và Cách Biến Tấu Gia Vị

Sườn xào chua ngọt là món quá đỗi quen thuộc với các bữa cơm gia đình rồi. Bản thân nếu tìm kiếm trên google thì mọi người chắc hẳn cũng đã bị chìm ngập trong quá nhiều cách làm sườn xào chua ngọt của các website, các bloger khác nhau. Thành thử ra bài viết lần này của mình sẽ chủ yếu để lưu lại kinh nghiệm cá nhân, các tips nhỏ khi thực hiện món ăn, và các lỗi thường mắc phải.

Hy vọng sẽ giúp cho mọi người có một cái nhìn tổng quan nhất về món ăn này và dễ dàng tùy biến dựa vào các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm mà mọi gia đình đều có.

Phần sườn để làm sườn xào chua ngọt, thông thường sẽ là phần sườn non. Vì đây là phần có nhiều thịt, béo mềm và dễ róc khi nấu chín. Tuy vậy, sườn non lại là phần không hề dễ nấu, vì sườn cần phải được nấu với lửa nhỏ, và để làm việc này đương nhiên là sẽ tốn thời gian. Sườn được đun ở lửa nhỏ sẽ khiến phần mỡ dắt trong miếng sườn chảy ra và bao bọc đều phần thịt, khiến vị thịt không bị mất đi mà lại thêm mềm ẩm. Hơn nữa, khi nấu trong thời gian đủ lâu thì phần thịt sẽ được róc khỏi xương, hay còn gọi là mềm rục.

Để chế biến sườn ngon, thường mình sẽ bóc cả lớp màng dai phía bên trong miếng sườn trước khi chặt thành miếng. Lớp màng này không hề thấm nước, và đương nhiên sẽ khiến cho việc tẩm ướp gia vị vào phần trong của miếng sườn không được ngấm. Bóc lớp màng này đi sẽ giúp cho miếng sườn dễ thấm gia vị hơn và mềm hơn nhiều.

Mình thì thường thích sử dụng sườn sụn trong các món nấu chua ngọt, vì sẽ ăn được tất cả mà không cần phải bỏ xương. Phần sụn sau khi nấu nhừ ăn cũng sần sật ngon ngon nữa. Về giá cả thì hai phần này không quá chênh lệch đâu, chỉ có điều sụn thường sẽ khó mua hơn một chút nên nếu đi chợ thì mình sẽ phải dậy thật sớm, hoặc nếu đi siêu thị thì phải canh lúc nào bếp đang pha thịt thì mới có. Và mình thường thích mua phần sụn cứng, để khi ninh nhừ ăn sẽ đã miệng hơn.

Đối với sườn sụn, mình cũng sẽ cần phải nấu với lửa nhỏ và ninh nhừ chứ không vội vàng được. Nếu nấu đúng, phần sụn sẽ giòn sần sật, nhưng phần thịt sẽ mềm chứ không hề nát.

2) Sốt Chua Ngọt

Đây có lẽ là phần khó khăn nhất cho nhiều chị em vì không căn chuẩn được vị chua ngọt trong món ăn ấy nhỉ. Vậy thì đầu tiên mình nghĩ cần phải tìm hiểu từ cơ bản nhất, đó là sơ lược về cách kết hợp các loại vị, và vị sốt chua ngọt thường được lấy từ đâu?

Khi nấu ăn, theo mình, cách tốt nhất để bắt đầu là từ những nguyên tắc cơ bản nhất. Một khi đã có cái nhìn tổng quan về hương vị, mình có thể dễ dàng hiểu làm thế nào để kết hợp chúng để cân bằng vị cho món ăn. Cân bằng vị giúp giảm bớt hương vị mà mình không thích, hoặc tăng thêm hương vị mà mình muốn. Ví dụ như là, một chút xíu vị ngọt thôi cũng có thể thực sự đưa đẩy vị mặn đầm hơn nhiều.

Trong hình sau đây là mối tương quan giữa các loại vị, còn được gọi là The Flavour Star. Mũi tên màu xanh dương để chỉ mối quan hệ Tương Hỗ. Hiểu đơn giản là vị chua sẽ giúp cho vị mặn rõ lên, hoặc vị ngọt có thể giúp cho vị mặn rõ lên và ngược lại. Những nguyên tắc cơ bản này xuất hiện trong cuộc sống của mình rất nhiều, ví dụ như khi nấu chè đỗ đen thường các cụ sẽ cho 1 nhúm muối rất nhỏ vào để tăng vị ngọt ấy mà.

Các mũi tên màu đen là để chỉ mối quan hệ Cân Bằng, tức là nếu món ăn của mình bị quá cay vì cho quá tay ớt mất rồi, thì có thể cho thêm một xíu đường để cân bằng lại khẩu vị. Vị ngọt có thể làm cân bằng vị cay, và ngược lại, nghe cũng đơn giản đó nhỉ.

Chính nhờ mối tương quan giữa các vị như trên, mình nghĩ tìm hiểu thêm một chút về từng vị một cũng sẽ giúp ích rất nhiều mỗi lần vào bếp. Có thể tự tin biến tấu nguyên liệu trong tầm tay chẳng phải là quá tuyệt vời sao?

Thế đối với vị Ngọt thì sao nhỉ. Vị ngọt có thể được tận dụng từ đường, mật, mạch nha, cỏ ngọt, mứt, các loại sốt ngọt, các loại hoa quả ngọt.

Còn vị Mặn nữa, đối với người Việt mình thì các vị mặn dễ kiếm nhất sẽ là muối, mắm, xì dầu rồi. Nhưng đối với các món Tây, người ta có thể thêm vị mặn từ cá anchovies, vỏ phomai. Còn các món Nhật có thể nêm vị mặn bằng tương Miso hoặc rong biển đó.

Vị Chua Ngọt Thường Được Lấy Từ Đâu

Vị chua ngọt thường được lấy từ rau củ quả tự nhiên, hoặc là các loại gia vị và sốt đóng chai theo như danh sách ở ngay phía trên kìa.

Thường thì rau củ quả tự nhiên sẽ cho một vị dịu hơn là các loại gia vị khác, tuy nhiên độ chín của rau củ quả lại chính là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến vị của món ăn, trong khi cùng một lượng đong đếm trong công thức thì gia vị thường sẽ cho một vị đồng đều và chính xác. Đơn cử như một trái dứa chua sẽ cho vị khác với một trái dứa chín ngọt, nhưng 1 tbsp xì dầu (mà cùng một loại) thì về cơ bản không chênh lệch về vị cho lắm.

Các kết hợp sốt chua ngọt mình thường gặp đó là:

Đường (hoặc Mật Ong), Dấm

Ketchup, Dấm

Các loại quả ngọt (Dứa, Cam) và Dấm

Các loại quả chua (Chanh Leo, Me, Cam) và Đường

Các loại sốt ngọt (Sweet Chilli, Sweet Onion) và Dấm

Còn đối với đường trong các công thức sốt chua ngọt, nếu có điều kiện sử dụng đường phèn, mình thấy món ăn thường có vị thanh mát hơn khá nhiều đó. Còn gì nữa nhỉ? À và trong các loại sốt chua ngọt người ta thường cho thêm một lượng bột ngô nhỏ để giúp cho sốt trông sền sệt ngon mắt hơn. Đây là nguyên liệu nên cho vào ở bước cuối cùng thôi để tránh cho món sườn không dễ bị cháy. Do bột ngô khiến cho nước sốt của sườn đặc lại, và dễ gây khét ở đáy nồi.

Mình thường thích món sườn sụn xào chua ngọt với phần thịt mềm, phần sụn già sật sật chứ không bị cứng; lại còn phần nước sốt xệt và bóng, đủ vừa để bao bọc lấy từng miếng sườn trông lấp lánh ngon mắt. Hy vọng sẽ có nhiều bạn có sở thích giống mình!

Nguyên Liệu

Sườn sụn

Mắm

Dấm

Đường

Hạt tiêu và ớt tùy khẩu vị

Nửa củ hành tây, thái thành miếng dày cỡ 0.5cm

1tbsp bột ngô (có thể dùng bột năng thay thế cũng được)

1 tbsp dầu ăn

Nước (nhiệt độ phòng)

3 tép tỏi, băm nhỏ

Một ít hành lá để rắc lên trên trang trí

Chặt sườn sụn thành từng miếng to khoảng 5x5cm. Dùng kéo cắt bớt phần mỡ của sườn nếu có nhiều. Rửa sườn sạch qua nước muối và để ráo.

Chưng đường thành màu caramel (giống chưng nước đường làm caramel). Khi nấu thành màu caramel thế này, giống như khi kho thịt thôi, phần sườn chua ngọt của mình sẽ có màu nâu cánh gián rất chi là đẹp mắt khi mà nước đã cô lại bớt.

Trong một cái chảo sâu lòng, cho 1 tbsp dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng già thì thả 3 tép tỏi đã băm nhỏ vào phi vàng. Sau đó cho hành tây vào đảo đến khi cháy cạnh.

Vớt hành tây và tỏi ra một bát riêng

Cho sườn sụn vào chảo vừa phi tỏi đó (nhớ thấm bớt dầu trong chảo nếu cần). Sau đó cho lần lượt nước và hỗn hợp mắm chua ngọt, hạt tiêu, và ớt vào.

Đậy vung và đun sườn ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau đó mở nắp ra đun thêm khoảng 15 phút đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 1 đốt ngón tay thì đổ chỗ hành tỏi lúc nãy để riêng vào.

Hòa bột ngô với 1tbsp nước lạnh (hoặc nước ở nhiệt độ phòng). Sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi sườn, quậy đều tay đến khi tan đều.

Tắt bếp, múc sườn ra bát, rắc thêm hành mùi hoặc vừng trang trí nếu thích

Sườn Xào Chua Ngọt Sốt Cà Chua

Món sườn xào chua ngọt sốt cà chua với hương vị đậm đà, thanh tao, nước sốt sánh đặc và sắc màu hấp dẫn luôn là công thức nằm lòng của nhiều chị em phụ nữ.

Chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu hoặc đơn giản hơn là đọc qua bài viết hôm nay. Chắc chắn bạn sẽ chế biến được một món rim siêu đậm đà, ngon tuyệt cú mèo và kích thích vị giác của những thực khách sành ăn, khó tính nhất!

Hướng dẫn cách nấu sườn xào chua ngọt cà chua

Nguyên liệu

Với cách làm sườn xào chua ngọt sốt cà chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

800 gram sườn non

2 quả cà chua chín

1 củ hành khô

3 – 4 nhánh hành lá

Gia vị gồm: Nước mắm, muối, đường và tiêu

Nên chọn thịt tươi, có màu hồng nhạt.

Chọn loại thịt sườn không có mùi và có sự đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Nên chọn sườn non có sụn, ít mỡ, nhiều nạc để khi chế biến sẽ ngon hơn.

Mẹo chọn sườn ngon cho món sườn xào chua ngọt thơm mềm:

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua chi tiết nhất

Chỉ với 4 bước đơn giản sau đây chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được món sườn ngon như mong muốn.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua ngon nhứt nách!

Bước 1: Rửa và luộc sườn

Sườn sau khi được rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bạn đem chặt thành miếng vừa ăn (tầm 3 – 5 cm là được). Tiếp đó, cho sườn vào chần sơ qua nước sôi từ 3 – 5 phút để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn còn lại.

Để món sườn xào chua ngọt ngon, bạn không nên chần sườn trong nước sôi quá lâu. Bởi sau đó, bạn cần thực hiện thêm một bước chiên sườn tiếp nữa. Nên cho một xíu muối vào nồi nước.

Vớt sườn ra rồi rửa với nước lạnh, sau đó để cho ráo nước. Bước này giúp miếng sườn sạch không bị dính bọt khi chần và lúc chiên dầu sẽ không bị bắn lên do nước còn thấm bên ngoài sườn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và ướp sườn

Cà chua đem đi rửa sạch trong nước muối pha loãng với mục đích làm sạch, khử thuốc sâu. Sau đó, thái cà chua thành hình múi cau. Hành lá rửa sạch và thái khúc; hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Cho toàn bộ sườn vào một tô sạch để ướp cùng với hành băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường và thêm chút tiêu rồi đảo đều (dùng thìa cà phê). Với công thức này bạn nên ướp 1 – 2 tiếng cho sườn thấm vị, khi nấu xong sẽ đậm đà, thơm ngon.

Bước 3: Xào sườn với cà chua

Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng lên bắt đầu cho phần sườn đã ướp vào và chiên đều hai mặt cho chín vàng. Trong lúc chiên, bạn cũng có thể cho thêm xíu gia vị để món sườn thêm đậm đà, hấp dẫn và đưa cơm hơn.

Đợi đến khi thấy sườn đã chín vàng cả hai mặt, bạn cho sườn ra đĩa. Tiếp đến cho hành băm nhỏ vào chảo trên bếp và phi thơm. Cho cà chua lên chảo và xào đến khi cà chua chín nhuyễn.

Cuối cùng cho phần sườn vào rồi đảo đều, thêm chút đường để chỉnh vị chua thanh của cà chua. Cho 1/3 chén nước sôi, đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa nhỏ tầm 15 – 20 phút đợi nước sốt sệt lại là tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua và hành tây

Với cách làm này bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và sườn; cuối cùng là thực hiện món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm

800g sườn non

1 củ hành tây

2 trái cà chua chín

2 củ hành khô

2 củ tỏi khô

Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt tươi, hạt tiêu

Cách làm sườn xào chua ngọt từ cà chua và hành tây đơn giản

Chỉ với 2 bước cực kỳ đơn giản sau đây để có ngay món xào chua ngọt siêu ngon cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm ngày cuối tuần.

Cách làm sườn xào chua ngọt cay thơm ngon, bất bại!

Sơ chế nguyên liệu và sườn

Sườn bạn sơ chế theo đúng như công thức vừa gửi đến ở trên. Cách chọn sườn ở món ăn này cũng tương tự không có sự thay đổi.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và đem đi thái hình múi cau. Hành củ bạn bóc vỏ và băm nhỏ. Tiếp đến, cho sườn vào tô, thêm hành + tỏi băm nhỏ, 3 thìa xì dầu rồi trộn đều và ướp trong khoảng 45 phút.

Cách này hơi đặc biệt, đó là bạn sẽ phải cho sườn vào nồi nước lần 2 (nước phải ngập sườn). Bạn đun sườn cho đến khi nước bên trong chỉ còn tầm 1 bát thì tắt bếp.

Cho sườn ra và để ráo nước, phần nước còn lại đổ ra trong bát và để riêng.

Xào sườn với hành tây

Với cách xào sườn kiểu này bạn sẽ sử dụng phần nước luộc sườn lúc nãy để pha nước sốt chua chua ngọt ngọt.

Công thức cụ thể như sau: 1 bát nước luộc sườn, 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 1/5 thìa bột màu điều, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa ớt tươi băm nhuyễn và một ít tiêu. Khuấy đều tất cả hỗn hợp trên cho tan.

Tiếp đến, bạn cho chảo dầu lên bếp và đun cho đến khi dầu nóng, cho tiếp sườn vào chiên cho đến khi chín vàng rồi đổ cà chua thái múi cau vào xào.

Đợi cà chua chín đều, bạn tiếp tục cho hành tỏi băm còn sót lại vào chảo rồi đảo đều.

Đợi đến khi nghe được mùi thơm của hành tỏi, bạn đổ bát nước hỗn hợp vừa pha vào nồi, đảo đều và đun với lửa liu riu. Đợi đến khi nước sốt cạn dần, cho hành tây, ớt chuông vào nồi và đảo thêm vài lần, rồi tắt bếp.

Lời kết

Không quá cầu kỳ hay phức tạp, chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành hai công thức nấu sườn xào chua ngọt với cà chua siêu ngon tại nhà.

Để tăng hương vị món ăn, bạn nên ăn nóng món ngon cùng với cơm trắng, có thể ăn chung với rau sống hoặc bún tùy sở thích mỗi người.

Tin rằng, với những hương vị đậm đà, chua ngọt từ cà chua thấm đẫm vào từng miếng sườn béo mềm giòn dai sẽ khiến tất cả thành viên trong gia đình bạn yêu thích và mê mẩn với món ăn này.