Top 3 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Liệu Và Cách Làm Món Khổ Qua Nhồi Thịt Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

Canh khổ qua nhồi thịt rất thường thấy trong bữa cơm của người miền Nam. Món ăn tuy dân dã nhưng rất ngon miệng. Canh khổ qua nhồi thịt là món canh rất ngon, có tính mát rất thích hợp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng oi bức. Thưởng thức món canh khổ qua nhồi thịt bạn vừa được cảm nhận vị ngọt của thịt lại vừa thưởng thức vị đắng khó quên của khổ qua.

Ngoài ra, canh khổ qua còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc đặc trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.

Công dụng của canh khổ qua nhồi thịt với sức khỏe

Ngoài là món ăn ngon, món ăn truyền thống của mỗi dịp xuân về, canh khổ qua cũng có tác dụng tốt với sức khỏe như:

Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Các trường hợp chảy máu cam, đau mắt đỏ, bốc hỏa, trị nóng gan.

Vị đắng trong khổ qua có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim…

Chữa ho, trị rôm sẩy, mụn nhọt, ở trẻ em rất hiệu quả.

Để làm món canh khổ qua chúng ta cần những thành phần nguyên liệu sau:

Nguyên liệu gồm có:

Khổ qua: 500 gram (hay còn gọi là mướp đắng)

Thịt nạc vai : 500 gram

Nấm mèo: 50 gram

Miến: 50 gram

Hành tím: 5 củ

Tỏi: 1 củ

Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Hành lá: 50 gram

Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường.

Trứng gà: 2 quả

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để mua được khổ qua tươi, cần lựa quả có màu xanh vừa, không bị vàng úa.

Nếu muốn nấu canh khổ qua không bị đắng, trước tiên phải lựa quả có gai nở đều, hơi to.

Hành lá nên mua sợi đủ dài để buộc quả khổ qua.

Sơ chế nguyên liệu:

Cắt hai đầu khổ qua hoặc cắt khoanh (tùy theo ý thích) rạch một đường dài trên thân, tách nhẹ thân trái ngay đường rạch, dùng muỗng cà phê nạo lấy hết phần hạt ra. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng rửa sạch để đến khi ráo nước.

Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) với nước ấm khoảng 5 -10 phút. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, xắt nhuyễn.

Rửa sạch thịt nạc vai, để ráo, xắt mỏng và băm nhuyễn

Lột vỏ hành tím, tỏi băm nhuyễn

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Bắc xoong lên bếp, thêm 500ml nước, nấu sôi lên rồi cho khổ qua vào luộc sơ cho bớt đắng. Khi nước vừa sôi trở lại thì vớt khổ qua ra rổ, để nguội.

Để khổ qua không bị đắng thì đừng nên bỏ qua giai đoạn luộc này. Không những vậy, bước luộc sơ qua còn giúp nấu khổ qua nhanh chín, đỡ tốn thời gian.

Bước 2: Cho thịt nạc vai, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt, ít muối vào cối xay thịt, xay nhuyễn.

Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra tô, thêm trứng gà, nấm mèo vào, trộn đều.

Bước 3: Khi khổ qua đã nguội nhồi hỗn hợp nhân vào bên trong. Dùng lá hành đã trụng cột lại (chú ý phải có thêm chén nước mắm, thoa một chút nước mắm bên ngoài đường nhồi thịt của trái khổ qua)

Bước 4: Nấu canh khổ qua nhồi thịt

Bắc xoong lên bếp, thêm vào 700ml nước, nấu sôi lên rồi cho khổ qua nhồi thịt vào. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường.( nêm nếm cho vừa ăn)

Khi canh sôi sùng sục thì vớt sạch bọt để nước được trong. Vặn lửa nhỏ, nấu trong vòng 20 phút là món ăn đã hoàn thành.

Bước 5: Trình bày món ăn

Múc canh ra tô, rắc vào một ít tiêu, hành, ngò rí để dậy hương thơm.

Canh khổ qua nhồi thịt có vị thơm ngon là món ăn ngon miệng, vừa thanh mát vừa đưa cơm. Ăn miếng khổ qua mềm, ít đắng, nước canh ngọt lừ giúp bạn và gia đình thêm thích thú, ngon miệng.

Các lưu ý để nấu món canh này như sau:

Phải mua khổ qua còn tươi xanh, khi nấu ta nên trần khổ qua trước để giảm vị đắng của khổ qua, cho trẻ nhỏ có thể ăn được

Nên nấu chín kĩ cũng sẽ giảm bớt vị đắng, giúp cho món ăn mềm và ngon hơn

Món này ăn kèm với cơm trắng, quan trọng thêm phải có chén mắm ớt, giúp tăng vị ngon của món ăn

Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

Trời nóng bức quá rồi, ngại gì mà không thử trải nghiệm món canh khổ qua nhồi thịt đi nào mọi người? để xua tan đi cái nắng oi ả như thiêu như đốt này

349 views

Cách Nấu Món Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Cho Một Năm Mới ‘Cái Khổ Qua Đi’

Người miền Nam quan niệm rằng vào những ngày Tết đến xuân về, ăn món khổ qua sẽ xua tan hết phiền muộn, khó khăn của năm cũ, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc.

Với người Miền Nam, trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được món canh khổ qua nhồi thịt.

PHẤN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– Khổ qua: 5-6 trái – 200g thịt xay – 2-3 miếng nấm mèo – Hành lá, hành củ, ngò rí – Tiêu, muối, bột nêm – Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

PHẦN 2: CÁCH NẤU CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT

Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch.

Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cho nhân không khô. Bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác. Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Trong khi ướp thịt thì bạn chuẩn bị khổ qua. Khổ qua phải lựa trái mới hái, thuôn đều. Để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. Nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. Tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.

Bước 4: Dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.

Bước 5: Nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. Nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.

Bước 6: Đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi lần lượt thả khổ qua từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, hớt hết bọt cho nước dùng được trong, sau đó hầm đến khi chín mềm.

Phải canh thời gian nấu thật khéo, vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. Còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, mất ngon.

Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm.

Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.

Cùng Danh Mục :

Comments

Cách Làm Món Khổ Qua Nhồi Thịt Thanh Nhẹ, Mát Lành !

Hướng dẫn cách làm món canh khổ qua nhồi thịt thanh nhẹ, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe:

Vì những lợi ích tuyệt vời mà trái khổ qua mang lại cho sức khỏe, mình đã luyện được cho cả nhà măm món canh này, cả 1 quá trình ý. Đầu tiên, làm những món ăn từ khổ qua mà vị đắng được giảm nhìu như khổ qua xào trứng, khổ qua ướp lạnh, dần dần mới đến “level” cao hơn như hiện giờ, đó là khổ qua nhồi thịt. Với những bạn chưa măm quen món ăn này, sẽ thấy khá là đắng, nhưng khi măm quen rùi thì cảm nhận về hương vị lại khác hẳn, dễ chịu, thanh nhẹ hơn rất nhìu. Trái khổ qua giúp ngăn ngừa ung thư, thanh nhiệt giải độc và còn có tác dụng giảm cân khá tích cực với chị em phụ nữ chúng mình ấy ạ. Món canh khổ qua nhồi thịt còn được nấu trong những dịp đầu năm mới, với ý nghĩa là mọi đau khổ của năm cũ sẽ qua đi để đón chào những điều may mắn, tốt lành sắp đến

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại: thịt các bạn nên chọn thịt nạc dăm, lý do là vì phần thịt này có cả nạc lẫn mỡ, khi măm phần nhân sẽ không bị khô mà có vị béo ngậy dễ ăn, phần nhân mình sẽ trộn thêm với mọc nhĩ nấm hương để tạo độ giòn và hương thơm đặc biệt. Thịt băm (hoặc xay nhuyễn). Nấm hương, mọc nhĩ rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở, hành khô bằm nhỏ. Trộn các nguyên liệu gồm thịt xay, nấm hương, mọc nhĩ, hành khô, trộn đều. Ướp với 1 thìa bột nêm (hoặc bột canh), mình không ướp mắm ở bước này vì phần nhân sẽ bị ướt và chảy nước.

Bước 3: Đem hỗn hợp thịt nhồi từ từ vào 3 trái khổ qua như hình dưới

Bước 4: Với món canh khổ qua nhồi thịt, các bạn có thể dùng xương ống ninh khoảng 1 giờ lấy nước dùng, như thế món canh sẽ ngọt hơn, tất nhiên nếu không có thời gian các bạn vẫn có thể nấu trực tiếp vì vốn dĩ phần nhân thịt bên trong cũng có độ ngọt nhất định. Cho vào nồi lượng nước dùng vừa ăn, nêm gia vị vừa miệng rùi thả khổ qua vào đun đến khi nước sôi thì om lửa nhỏ khoảng 5 phút là được. Thêm hành, rau mùi, hạt tiêu thái nhỏ rùi tắt bếp.

Cách Làm Khổ Qua Nhồi Thịt Hầm Cho Mâm Cơm Ngày Tết

Canh khổ qua (hay còn gọi là canh mướp đắng) là món ăn thơm ngon, thanh mát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da. Theo quan niệm của người miền nam, khi ăn món canh này thì mọi cái “khổ” của năm cũ sẽ đều “qua” đi, cũng vì thế món này hay được xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết.

Nguyên liệu

Cách thực hiện

1Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua để nguyên trái sau đó rạch một đường giữa trái theo chiều dài, lấy hết phần ruột ra và rửa sạch để ráo nước.

Nấm mèo: Rửa sạch và băm nhuyễn.

Hành lá: Dùng phần củ hành băm nhuyễn, phần lá để nguyên.

Ngò rí và ớt: Rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 1:

Cho nấm mèo cùng gốc hành lá vào phần thịt heo xay, nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều lên, nên trộn thật đều tay. Trộn đến khi cảm thấy phần thịt ba rọi thật mịn là được.

Mách nhỏ: Càng trộn đều, nhồi đều tay thì phần thịt sẽ ngon hơn.

Bước 2:

Nhồi thịt vào khổ qua. Nên nhồi thật khéo léo và đầy vừa phải sao cho phần miệng trái khổ qua không bị hở quá nhiều. Sau đó đùng hành lá còn nguyên cọng, nhúng nhẹ qua nước ấm cho lá hành được mềm hơn, buộc ngang trái khổ qua cho đẹp mắt và giữ được phần thịt nhồi bên trong.

Bước 3:

Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.

Sau khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, dùng đũa nhỏ xuyên qua trái khổ qua và thấy chúng mềm là được. Cho thêm gia vị, ngò rí, tiêu vào tắt bếp.

Lưu ý: Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi. Vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng.

Thành phẩm

Khi bày biện ra mâm cơm, nên dùng kéo hoặc dao để cắt khoanh tròn sao cho vừa ăn là được. Nên ăn kèm nước tương, nước mắm ớt là ngon nhất.

Mẹo nhỏ khi nấu món canh khổ qua nhồi thịt

– Không dùng đường để nêm canh khổ qua, vì sẽ khiến nước và phần khổ qua bị đắng hơn.

– Nên chọn khổ qua thật non, vì nếu chọn trái già sẽ bị đắng.

Chọn mua nguyên liệu làm món canh khổ qua nhồi thịt chất lượng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH