Top 7 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi

Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

Nguyên liệu:

400g gạo nếp ngon

200g đỗ xanh đã bỏ vỏ

1 thìa cà phê muối.

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

Cách làm:

Bước 1:

– Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

Bước 2:

– Đặt chõ lên bếp đun.

– Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

– Trộn muối đều với gạo.

Bước 3:

– Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

– Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

– Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

– Khi hạt đỗ nứt ra… bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

Bước 4:

– Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết… rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Bước 5:

– Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo… rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

– Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

Bước 6:

– Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Nhiều người thích đánh xôi vò với mỡ gà cho béo thơm rồi ăn mặn; mình thì chỉ thích để nguyên rắc ăn với chè. Trước đây khi chưa biết làm xôi vò mình cứ nghĩ cách làm sẽ rất khó; bởi các loại xôi vốn dĩ thường dẻo và dính vào nhau; vậy mà xôi vò thì lại tơi ra từng hạt. Đến khi biết cách làm rồi thì mình thấy rất thích thú bởi cách làm không khó như mình nghĩ lúc đầu; chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Tơi, Ngon Và Dẻo

Hướng dẫn cách nấu xôi vò tơi, ngon và dẻo

Xôi vò được rất nhiều người yêu thích bởi dễ ăn và có thể ăn mặn hay ngọt tùy thích. Với những bước đơn giản cachlam9 sẽ dạy bạn cách nấu xôi vò tơi mà ngon dẻo.

Cách nấu xôi vò

Nguyên liệu nấu xôi vò

Tùy theo chúng ta muốn nấu bao nhiêu xôi vò thì cho lượng nguyên liệu phù hợp.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò Bước 1: Ngâm gạo nếp và đỗ xanh

Vo thật sạch cả gạo nếp và đỗ xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Tốt nhất chúng ta nên ngâm qua đêm, để sáng nấu xôi.

Bước 2: Nấu chín đỗ

Đỗ sau khi ngâm chúng rửa lại một lần nữa, xóc cho ráo nước. Sau đó mang đồ cho chín. Trong lúc đồ chúng ta thỉnh thoảng đảo nhẹ, để đỗ chín đều.

Khi đỗ chín mềm hạt đỗ nứt ra, chúng ta bóp nhẹ. Nếu thấy đỗ tơi ra thành bột thì đã đạt.

Chúng ta lấy đỗ ra cho vào cối, dùng chày giã nát mịn. Sau đó dùng muôi dẹt đánh cho tơi ra.

Bước 3: Đồ xôi, hoàn thành nấu xôi vò

Gạo khi ngâm xong, chúng ta rửa lại với nước sau đó xóc cho ráo nước, cho thêm 1 thìa canh muối đảo đều.

Sau đó trộn với đậu xanh đã giã nát. Chúng ta chú ý trộn cho thật đều. Sau đó đổ vào chõ đồ chín.

Khi hạt xôi dẻo mịn là có thể bắc ra. Lúc này chúng đổ ra mâm dàn đều để hơi nước bốc hết đi, xôi tơi ra là các bạn đã hoàn thành cách nấu xôi vò.

Cách nấu xôi vò không khó, nhưng để xôi vò ngon chúng ta phải cẩn thận tỉ mỉ, để xôi không bị quá dẻo hoặc quá khô. Hạt xôi vò vừa giữ được nguyên hạt, phần ngoài bám được đầy đủ phần bột đỗ xanh. Sau khi nấu xôi vò ngon, dẻo, chúng ta có thể cho thêm mỡ gà ăn mặn hoặc cho vào chè ăn đều rất ngon.

Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Đơn Giản Tiện Lợi

Xôi vò là một trong những món ăn đơn giản và quen thuộc nhưng lại rất hấp dẫn. Món này được yêu thích bởi tính ngọt thanh và dễ ăn, đặc biệt rất tiện lợi cho những bữa ăn sáng vội vàng, nhưng đồi hỏi phải no bụng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm xôi vò này

Công đoạn thực hiện cách làm xôi vò như sau

Ngâm đậu và gạo nếp sau khi đã vo và đãi sạch trong nước khoảng 8 tiếng. Nếu bạn nấu xôi để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình thì các bạn nên ngâm từ tối hôm trước. Nếu vội hoặc quên không kịp ngâm thì bạn cũng có thể ngâm khoảng 2 tiếng với nước ấm nóng khoảng 50°C. Gạo nếp và đậu sẽ nở nhanh hơn.

Sau khi ngâm xong gạo nếp và đậu (lưu ý gạo nếp và đỗ cần ngâm riêng). Vớt từng thứ ra rổ vẩy cho ráo nước rồi cho thêm nước vào nổi hấp rồi đặt nồi hấp lên bếp đun ở lửa lớn. Trong thời gian chờ nước sôi thì bạn cho thêm ít muối vào gạo nếp và đậu rồi xóc lên cho ngấm. Nước sôi già thì cho đậu vào

Đậu bạn cần san phẳng khi đồ, không nên đắp thành ngọn vì sẽ làm đậu không chín đều lại vừa dễ bị nát đậu sẽ làm mất ngon của cách làm xôi vò

Sau khi đã giã bết được đậu. Bạn trộn đậu với gạo nếp đã ngâm ở bước trên. Nhớ là bạn cần trộn đều rồi mới tiếp tục cho vào nồi hấp và đồ thêm 20 đến 25 phút nữa. Đến khi thấy gạo nếp chín, trong lúc đồ bạn kiểm tra xôi bằng cách dùng tay bóp hạt gạo nếp xem còn nhân gạo sống bên trong không. Nếu không còn nhân thì gạo nếp đã chín thành xôi rồi đấy

Đến công đoạn này, bạn nên cho xôi ra 1 măm hoặc dĩa có bề mặt rộng nào đó. Có thể dùng mâm inox, rải lên 1 lớp lá hoặc nilon cho xôi đỡ dính. Dàn đều xôi ra, cho xôi bốc hơi bớt đi hơi nước, lưu ý này giúp xôi được ráo và không bị bết dính lại với nhau

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Ướt

Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Hiện nay, món xôi này được bán ở nhiều quán ăn trên địa bàn. Song, việc bạn trổ tài nấu tại nhà vừa tiết kiệm vừa an toàn. Cách nấu vô cùng đơn giản tạo nên vị đậm đà kích thích vị giác.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế sen và ninh sen

Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm trong nước ấm 1 tiếng giúp mềm và chín nhanh. Tiếp theo, bạn vớt hạt sen cho vào nồi ninh 5 -10 phút đủ độ bở nhưng không nát quá.

Đậu xanh vừa ngâm cho vào nồi đồ đủ độ chín nguyên hạt nhưng phải bở tơi và khô. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vào cối rồi giã thật nhuyễn.

Bước 4: Sơ chế gạo nếp và nấu

Gạo nếp đãi sạch chờ ráo nước trộn với 1 thìa cafe muối tạo vị mặn dễ ăn. Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho vào nồi cơm điện nấu khoảng 25 phút.

Xôi chín, bạn tưới ít dầu mè hoặc mỡ gà rồi đánh đều dưới lên và đồ thêm khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn đổ xôi ra khay rộng rồi dùng đũa đánh tơi đều lên tơi từng hạt. Bạn ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bí quyết nấu xôi vò không bị ướt cần nguyên liệu đậu xanh. Bạn nắm được công thức sẽ tự tin trổ tài tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ngâm nếp và đậu xanh

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện ngon khi bạn ngâm gạo nếp trước ít nhất 7 giờ. Sau đó, bạn đổ nếp ra mâm lớn và nhặt hết hạt mọt mốc rồi đãi với nước cho sạch cát sạn. Bạn cho đậu xanh cà vào mâm lớn nhặt sạch vỏ và hạt lép rồi ngâm nước hẩm hẩm.

Đậu xanh ngâm được 3 tiếng thì đổ đậu xanh ra rổ cho vào nồi cơm điện cùng tý nước nấu chín. Khi đậu chín mềm, bạn mở nắp và dùng đôi đũa xới đều và để vậy khoảng 15 phút. Lúc này, bạn trộn thêm 3 thìa đường trắng và chút muối cho vào cối giã nát.

Nếp ngâm đạt tiêu chuẩn thì đổ ra rổ chờ khô ráo nước. Bạn đổ gạo nếp vào xửng hấp chung ½ đậu xanh vừa mới giã mịn trộn đều 3 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu và muối. Sau đó, bạn mang bao tay ni lông xóc đều lên cho vào xửng hấp chín. Lâu lâu, bạn phải mở nắp vung sau đó dùng khăn khô chùi sạch hết hơi nước khiến xôi ướt.

Bạn muốn biết xôi chín hay chưa thì dùng tay miết thử một hạt nếp. Xôi đã chín khi hạt nếp nát ra và không cứng. Bạn muốn xôi không ướt phải mở nắp và dùng đôi đũa đảo đều khắp nồi. Sau đó, bạn cho hết phần đậu xanh còn lại vào đảo rồi hấp thêm 10 phút.

Bước 5: Thành phẩm thưởng thức

Khi xôi đã chín, bạn đổ vào thau rộng thêm chút đường trắng cùng muối iot đảo đều lên. Xôi đã bớt nóng và khô khô lại thì chúng ta bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Xôi vò nước dừa là món ăn thơm ngon tuyệt vời nhưng mới lạ với nhiều người. Khi chúng ta thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó cưỡng lại. Đây là món xôi với thành phần dinh dưỡng rất cao và cách nấu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa

Lưu ý, lượng nguyên liệu tuỳ theo nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện sử dụng.

Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh

Với gạo và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch và loại bỏ sạn hoặc hạt hỏng. Sau đó, bạn vo sạch đem ngâm ngập trong nước khoảng 2-3 tiếng chung với nhau hoặc riêng. Khâu ngâm gạo và đỗ trước rất quan trọng giúp xôi vò chín nhanh mềm dẻo ngon.

Gạo và đậu ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chút đường và muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Gạo và đậu đã xóc ngấm gia vị thì cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ 1 ít nước sôi đảm bảo chỉ xâm xấp mặt gạo rồi đóng nắp lại và bật nút nấu.

Nồi cơm điện sôi thì bạn mở nắp và dùng đũa đảo đều giúp gạo đậu chín ngon dẻo. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại rồi bật nút nấu đến khi nồi cơm điện tự ngắt.

Mẹo nấu xôi vò nước dừa ngon là bạn để nồi cơm ngắt 15-20 phút mới mở vung và dùng đũa đảo. Nếu bạn để lâu quá khiến xôi bị nhão do hơi nước chảy xuống làm xôi không ngon chuẩn vị.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn xới đều xôi ra đĩa để thưởng thức. Đối với món này thì bạn ăn nóng hay nguội đều rất ngon.