Top 1 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Mềm Ngon

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi lạc: – Gạo nếp thơm : 500g

– Lạc sống (đậu phộng): 200g

– Dừa tươi: 1 trái.

– Mỡ gà, muối ăn.

– Một cái nồi dùng để nấu xôi.

Các bước thực hiện cách nấu xôi lạc  Bước 1: Xử lý gạo nếp – Tuy rằng cách nấu xôi lạc là đơn giản nhất trong các loại xôi nhưng chúng ta cần phải tuân thủ theo các bước cơ bản của nó mà đầu tiên là vo gạo nếp sau đó cho gạo vào một cái thau hay một cái nồi nước ngâm với khoảng thời gian chừng 1-2 giờ đồng hồ.

– Thời gian tuy có ít ỏi nhưng cũng phải ngâm để món xôi lạc khi thành phẩm mới thơm và dẻo được. Ngâm xong ta đổ gạo vào một cái ra và cho một ít muối ăn vào xóc thật đều nha. – Gạo nếp để nấu xôi ngon nhất chính là gạo hoa vàng hay còn gọi với tên khác là nếp ả, loại nếp này rất nổi tiếng ở vùng đồng bằng bắc bộ, hạt tròn dẻo rất thơm ngon.

Bước 2: Ngâm – Sau khi chọn được số lạc ưng ý ta đổ chúng vào một chậu nhỏ có chứa nước nóng ngâm khoảng 30 để cho lạc nở đều.

Ngâm lạc hay đậu phộng – Sau khi chọn được số lạc ưng ý ta đổ chúng vào một chậu nhỏ có chứa nước nóng ngâm khoảng 30 để cho lạc nở đều.

– Chú ý: Để có cách nấu xôi lạc ngon thì trước khi ngâm lạc ta phải lọc bỏ những hạt kẹ, mốc và sạn có lẫn trong lạc. Phải chọn được những hạt lạc to, đều nhau đặc biệt không bị mọt hay vỡ nát.

– Sau khi lạc đã nở thì ta lấy tay bóp nhẹ vào hạt lạc sao cho vỏ của chúng bong ra hết là được.

Bước 3: Thực hiện cách – Lấy cái nồi đã chuẩn bị sẵn từ trước ta đổ nước dừa tươi vào bắc lên bếp, đồng thời cho gạo, lạc vào một cái xửng rồi đặt lên trên nồi nước, bật lửa hấp với thời gian khoảng 20 đến 30 phút.

Thực hiện cách nấu xôi lạc – Lấy cái nồi đã chuẩn bị sẵn từ trước ta đổ nước dừa tươi vào bắc lên bếp, đồng thời cho gạo, lạc vào một cái xửng rồi đặt lên trên nồi nước, bật lửa hấp với thời gian khoảng 20 đến 30 phút.

– Nếu nhà chúng ta có nồi cơm điện thì khi mua nồi có sẵn cái vĩ nhựa dùng để hấp, dùng nồi cơm điện để hấp xôi cũng được.

– Trong khi nấu chúng ta chú ý không để nước ở nắp nồi chảy xuống xôi lạc để tránh bị nhão nha.

– Khi thấy xôi lạc đã chín thì mở nắp vung cho phần mỡ gà vào dùng đũa đảo đều tay sao cho mỡ gà ngấm đều phần xôi là được. Cuối cùng đậy nắp nồi lại rồi tắt bếp, kết thúc tốt đẹp cách nấu xôi lạc.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi lạc – Món xôi lạc cực kỳ ngon bổ sung năng lượng cho buổi sáng làm việc mệt mỏi.

– Xôi mềm dẻo không cứng quá cũng không nhão quá rất vừa ăn kể cả người khó tính nhất cũng khen ngon.

Lưu ý khi làm món xôi lạc – Để giúp cho món xôi ngon hơn chúng ta nên cho lạc vào nấu trước khi nào nước xôi ta mới cho gạo vào nấu cùng một lần nữa như thế thì lạc mới bùi và ngon. Vì gạo và đậu chúng ta đã ngâm nước sẽ rất nhanh chín nên các bạn phải chú ý thật kỹ nha.

– Khi hấp xôi lạc các bạn nên lót một miếng vải bên trên nắp nồi để nước không rớt xuống xôi làm xôi bị nhão ướt không ngon.

Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn

Xôi lạc – món ăn quen thuộc với bất cứ ai, từ người thành thị đến nông thôn, từ người giàu có đến người nghèo khó, đều ít nhất từng thử ăn xôi lạc một lần trong đời. Thế mà bao lâu nay, xôi lạc vẫn “ngự trị” và chiếm lĩnh đứng ở vị trí thứ nhất trong các loại xôi. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi lạc ngon hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức.

Xôi có đủ loại, đủ vị, từ xôi đỗ đen, xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi ngô đến sau này biến tấu hơn với xôi xéo, xôi dừa, xôi cốm…Nhưng để nói về món xôi quen thuộc, dễ ăn, đơn giản và dân dã nhất, thì chắc chắn phải là xôi lạc. Xôi lạc không có gì cầu kì, xôi lạc không có màu sắc bắt mắt, chỉ là gạo nếp và lạc.

– Gạo nếp: 500 gram

– Lạc nhân (đậu phộng): 200 gram

– Nước cốt dừa: 50 ml

– Dừa tươi nạo sợi: 20 gram

– Muối ăn: 5 gram

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn và những hạt có đầu đen hoặc sâu để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món xôi. Vo xong, bạn đem gạo ngâm với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho hạt gạo nở, để khi nấu xôi được mềm dẻo.

Lạc nhân: Vo sạch lạc, bỏ những hạt nổi trên mặt nước là hạt bị hỏng. Vo xong, bạn cũng đem lạc đi ngâm từ 3 – 4 tiếng để hạt lạc được mềm. Nếu không bạn có thể ngâm lạc, sau đó đem lạc luộc khoảng 10 phút trước khi nấu xôi.

3. Thực hiện nấu xôi lạc

Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra và để thật ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc với muối ăn thật kỹ.

Cho hỗn hợp gạo lạc đã trộn đều vào nồi cơm điện. Xong xuôi, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị bết dính. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu xôi được thực hiện.

Sau khi nút nấu chuyển sang nút giữ ấm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi vào cùng với xôi. Trộn xong, bạn bật lại nút nấu một lần nữa và để cho xôi chín hẳn. Khi nồi cơm điện nẩy lại nút giữ ấm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện.

Sau khi ngâm gạo và lạc, bạn trộn đều hai nguyên liệu này cùng với muối đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Trộn xong, cho hỗn hợp gạo lạc vào giá hấp xôi ở trong chõ đồ xôi.

Đối với nồi nước hấp xôi, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với ½ lượng nước cốt dừa. Tiếp tục đặt chõ xôi lên trên nồi hấp rồi đặt lên bếp. 3 phút đầu tiên, bạn đun chõ xôi với mức lửa lớn để nhanh lên hơi. Sau khi nồi nước đã sôi, bạn cho nhỏ lửa lại để hạt xôi và lạc được chín đều.

Đồ xôi khoảng 20 phút, bạn mở vung và đảo đều xôi. Kiểm tra độ chín của hạt gạo và lạc. Nếu thấy hạt gạo và lạc đã mềm, bạn cho phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi còn lại vào đảo đều. Ngược lại, nếu hạt gạo chưa chín kỹ thì bạn căn chỉnh thời gian và tiếp tục đồ xôi.

Sau khi xôi lạc chín, bạn để nguyên chõ xôi trong nồi hấp để giữ xôi được nóng và mềm. Lưu ý là bạn cần phải tắt bếp để hơi nước không bốc lên quá nhiều, tránh trường hợp xôi lạc bị nát.

Cách Nấu Xôi Lạc: Bật Mí 2 Công Thức Nấu Xôi Ngon Nhất

Cách nấu xôi lạc có thể thực hiện đơn giản, nhanh chóng với chiếc nồi cơm điện quen thuộc hay cầu kỳ hơn trong những chõ đồ xôi truyền thống. Dù là theo phương pháp nào, bạn cũng sẽ có được món xôi lạc tuyệt ngon cho cả nhà.

Nguyên liệu cần có để nấu xôi lạc

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo, lạc

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ những hạt có đầu đen hoặc sâu để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món xôi. Vo xong, bạn đem gạo ngâm với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho hạt gạo nở.

Lạc nhân: Vo sạch lạc, vứt bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Vo xong, bạn cũng đem lạc đi ngâm từ 3 – 4 tiếng để hạt lạc được mềm. Nếu không chọn cách ngâm lạc, bạn có thể đem lạc luộc khoảng 10 phút trước khi nấu xôi.

Bước 2: Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điện

Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra và vẩy thật kỹ nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo + lạc + muối ăn thật kỹ.

Cho hỗn hợp gạo lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Xong xuôi, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.

Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi vào cùng với xôi. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn. Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện.

Cách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôi

Bước 1: Chuẩn bị gạo và lạc nấu xôi

Ở bước 1 này, bạn thực hiện tương tự như phương pháp nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện. Đầu tiên, bạn cũng đem vo sạch gạo và lạc. Sau công đoạn vo, bạn ngâm gạo và ngâm lạc trước để quá trình nấu xôi được dẻo và ngon hơn.

Bước 2: Đồ xôi lạc bằng chõ

Hết thời gian ngâm gạo và lạc, bạn trộn đều hai nguyên liệu này cùng với 5 gram muối đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Trộn xong, cho hỗn hợp gạo lạc vào giá hấp xôi ở trong chõ.

Đối với nồi nước hấp xôi, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với ½ lượng nước cốt dừa. Đặt chõ xôi lên trên nồi hấp rồi đặt lên bếp. Trong vòng 3 phút đầu, bạn đun chõ xôi với mức lửa lớn để nhanh lên hơi. Sau khi nồi nước đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa để hạt xôi và lạc được chín đều.

Đồ xôi khoảng 20 phút, bạn mở vung và đảo đều xôi. Kiểm tra độ chín của hạt gạo và lạc. Nếu thấy hạt gạo và lạc đã mềm, bạn cho phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi còn lại vào đảo đều. Ngược lại, nếu hạt gạo chưa chín kỹ thì bạn căn chỉnh thời gian và tiếp tục đồ xôi.

Sau khi xôi lạc chín, ban để nguyên chõ xôi để giữ xôi được nóng và mềm. Tuy nhiên, bạn lưu ý là cần phải tắt bếp để hơi nước không bốc lên quá nhiều, tránh trường hợp xôi lạcbị nát.

Thưởng thức xôi lạc, bạn xới xôi ra đĩa hoặc bát. Sau khi thực hiện cách nấu xôi lạc xong, bạn có thể thưởng thức xôi lạc cùng với muối vừng lạc hoặc ruốc (chà bông). Xôi lạc nên được ăn nóng, có thể dùng cho bữa sáng hoặc các bữa lửng trong ngày.

Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện

Một đặc điểm nữa mà xôi lạc được nhiều người lựa chọn là dễ chế biến mà lại cực ngon và chắc bụng cho khẩu phần ăn sáng. Một chút xôi lạc, thêm chút muối vừng hoặc thịt kho, trứng rán là nó đã trở thành món ăn hơn đứt mấy quán ngoài hàng.

Lạc (đậu phộng) để nấu xôi

– 500 gram: gạo nếp.

– 200 gram: đậu phộng (Mình thường chọn đậu phộng đã phơi khô vì nó sẽ làm món xôi của bạn bùi béo hơn đậu phộng non rất nhiều).

– 1/2 muỗng cafe muối.

– 1 muỗng mỡ ăn(dùng mỡ gà là tốt nhất- vì nó sẽ làm tăng hương vị cho món ăn của bạn).

– Một nồi cơm điện để nấu xôi.

– Với gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là tốt nhất sau đó đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng cho gạo ngậm đủ nước rồi vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn để món xôi có hương vị đậm đà hơn.

– Với lạc (đậu phộng) bạn rửa sạch và cho vào nồi cơm điện cùng một chút nước rồi luộc chín. Đun sôi tầm 10 phút là được sau đó bạn vớt ra rửa sạch, nếu thích thì có thể bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Với mình thì vẫn để nguyên vì nó sẽ tạo màu sắc đẹp mắt cho món xôi.

– Bước tiếp theo bạn cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi cơm điện, cho thêm nước dừa, dừa nạo và nước sôi sao cho săm sắp mặt gạo. Tuyệt đối không cho nhiều nước vì sẽ làm xôi bị nát.

– Bạn bật nút cook trên nồi cơm điện để xôi chín. Tuy nhiên chỉ sau 10 phút là nồi xôi chín và tự bật lên nút warm. Bạn chờ một lúc sau đó cho thêm mỡ gà và đảo đều xôi lên và bật nút cook nấu thêm một lần nữa. Khi nồi cơm bật nút lần tiếp theo là xôi đã chín hẳn.

Xôi lạc mềm thơm cho buổi sáng

Khi xôi chín thì bạn cho xôi ra đĩa và có thể ăn kèm với trứng chiên hoặc muối vừng, ruốc hay thịt chả kho đều ngon.