Top 2 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon

Rượu có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, từ thanh thiếu niên, người già, trẻ em hay phụ nữ…đều biết đến rượu. Đã bao giờ bạn tự hỏi : Rượu có từ bao giờ ? Nguồn gốc của rượu bắt nguồn từ đâu ? Quy trình sản xuất rượu sẽ trải qua những bước và giai đoạn ra sao, nguyên liệu để sản xuất rượu, các loại men, nguyên phụ liệu dùng để nấu rượu thủ công gồm những gì ? Tất cả sẽ có trong bài viết này. 1. Chọn gạo để làm rượu

– Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

– Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Chuẩn bị men. Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm. – Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được. – Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa. – Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

Rắc men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

Hiện nay để cải thiện quy trình nấu rượu gạo, máy lọc rượu được chế tạo để phục vụ quy trình nấu rượu gạo nếp vẫn giữ được độ thơm ngon, không mất mùi vị mà lọc được các chất như andehit, metanol trong rượu.

Thành phẩm Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng, Hướng Dẫn Nấu Rượu Hạ Thổ

Khi nói đến vùng đồng bằng Bắc bộ người ta thường liên tưởng tới những cánh đồng bát ngát, với những hạt gạo nếp thơm nồng. Thứ gạo ấy không chỉ dùng để làm nên những món ăn đặc trưng mà còn là nguyên liệu để tạo nên thứ đồ uống không nơi nào có được, đó là Rượu nếp cái hoa vàng mang hương vị đặc trưng của miền bắc bộ.

Trưng cất rượu Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu. Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, trưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống. Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

Để cho ra được những giọt rượu nếp thơm ngon quả thực không hề đơn giản chút nào, nó đòi hòi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được nấu chín, làm nguội thì rắc bột men và đem đi ủ. Trong quá trính ủ nấm mốc phát triển trên cơm gạo nếp và tự tạo cho khối gạo ủ mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Đặc biệt để có được rượu nếp ngon và vẫn giữ được hương thơm, khi chưng cất không sử dụng tháp cao cất cồn mà dùng thiết bị chưng cất rượu để thu hoạch, lúc này rượu nếp đạt khoảng 40-45 độ rượu. Chất lượng rượu ngon hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, đòi hòi người làm rượu phải biết đánh giá tình hình thời tiết trong suốt quá trình chế biến rượu nếp.

Hạ thổ rượu

Khâu cuối cùng cũng là khâu khá quan trọng trong quá trình nấu rượu nếp hạ thổ đó là hạ thổ rượu, mục đích của việc hạ thổ là giúp làm giảm lượng Methanon và bóc tách Andehit có trong rượu, như vậy khi uống vào sẽ không cảm thấy mệt hay đau nhức đầu, an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngày nay trên thị trường có bán máy khử Methanon nhưng cách tốt nhất vẫn là hạ thổ rượu theo thời gian. Để hạ thổ rượu chúng ta chôn chum sành xuống đất còn để miệng chum nhô lên, sau đó đổ rượu vào chum, rượu khi hạ thổ phải có nồng độ từ 40-45 độ rượu, để khoảng 1-2 năm sẽ hạ xuống khoảng 4-5 độ khi đó uống sẽ dịu và rất ngon. Nếu chúng ta sử dụng rượu quá nhẹ một thời gian sau khi hạ thổ rượu sẽ bị chua vậy cho nên rượu dưới 35 độ thì không thể hạ thổ.

Theo chúng tôi

Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Sữa Chua Chuẩn Nhất

Cách làm rượu nếp cẩm sữa chua về cơ bản không quá khó khăn nếu như bạn nắm được các bước chính của nó. Điều này sẽ giúp bạn tự tay chế biến được rượu nếp cẩm sữa chua vừa đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh lại giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đấy!

Rượu nếp cẩm sữa chua – món khoái khẩu của nhiều người

Cơm rượu nếp cẩm sữa chua từ lâu đã được khá nhiều người ưa chuộng. Đây là món ăn vặt cũng khá nổi tiếng hiện nay đấy! Nếp cẩm sữa chua có sự hòa quyện giữa các hương vị tạo nên một sự tổng hòa. Không quá ngọt, vừa ăn, có độ mềm của nếp cẩm, vị thanh ngọt của men rượu… Tất cả làm nên một món ăn vô cùng đặc sắc.

Bởi thế, hễ ai đã có lần nếm thử qua món rượu nếp cẩm sữa chua lần đầu cũng phải trầm trồ khen ngợi. Rồi chắc chắn sẽ có những lần thứ 2, thứ 3 và nhiều lần khác nữa. Vì một thực tế rằng, không ai có thể cưỡng lại sự lôi cuốn của rượu nếp cẩm sữa chua.

Cách làm rượu nếp cẩm sữa chua

Rượu nếp cẩm sữa chua không hề khó làm. Chỉ cần bạn để tâm, tỉ mỉ một tí là bạn có thể làm được món rượu nếp cẩm sữa chua thơm ngon cho cả nhà rồi đấy.

Để làm rượu nếp cẩm sữa chua , bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới:

Nguyên liệu

Cách làm

Nếp ngâm 8-10 tiếng sau đó vo sạch.

Cho nếp vào nồi, đổ nước vừa sấp mặt gạo sau đó nấu chín.

Sau khi xôi chín, đổ xôi ra một mâm to, trải mỏng để xôi nguội đều.

Nghiền mịn men; pha một bát nhỏ nước muối (nước muối góp phần làm cho rượu nếp cẩm có vị ngọt đậm).

Rắc đều men lên phần xôi đã được trải mỏng. Sau đó rảy nước muối vừa pha xong lên phần xôi này. Đảo đều để nếp cẩm thấm men và nước muối pha loãng.

Cho xôi vào một nồi thủy tinh hoặc một nồi sứ thật sạch. Sau đó, dùng lá chuối đậy lên trên. Bạn nhớ là nên đục thủng ở giữa lá chuối, đậy kín nồi.

Đợi khoảng từ 3-4 ngày là bạn đã có được món rượu nếp cẩm rồi đấy.

Khi ăn, bạn cho phần đá mài xuống đáy cốc, sau đó cho sữa chua vào rồi cho nếp cẩm đã được lên men vào. Tất cả khuấy đều và việc của bạn giờ đây chỉ là ngồi thưởng thức mà thôi.

Công dụng của rượu nếp cẩm sữa chua

Rượu nếp cẩm sữa chua có nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Nếu biết cách dùng đều đặn, đúng liều lượng, đảm bảo rằng món rượu này sẽ mang đến cho bạn những lợi ích bất ngờ đấy:

Cải thiện hệ tiêu hóa: Rượu nếp cẩm sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa cực kì hiệu quả. Men rượu cùng men vi sinh có trong sữa chua giúp kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó giúp bạn có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Lợi ích này của rượu nếp cẩm sữa chua rất phù hợp với những ai đang gầy yếu, co nhu cầu tăng cân, cải thiện cân nặng.

Tốt cho tim mạch: Rượu nếp cẩm sữa chua cực kì tốt cho tim mạch. Bởi lẽ, sử dụng rượu nếp cẩm sữa chua sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol có hại của cơ thể. Mang đến cho bạn một sức khỏe tốt và một hệ tim mạch khỏe mạnh.

Góp phần Phòng chống ung thư: Rượu nếp cẩm sữa chua còn hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu, loại rượu này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời của rượu nếp cẩm mà chắc rằng nhiều người sẽ phải ngạc nhiên đấy! Với một loại rượu được làm từ nếp cẩm, men rượu giúp cải thiện ung thư thì ngại gì mà không dùng ngay từ bây giờ nhỉ.

Chống thiếu sắt: Rượu nếp cẩm sữa chua còn bổ sung nhiều chất bổ cho máu. Từ đó chống thiếu sắt trong máu. Đảm bảo lượng máu, nồng độ máu trong cơ thể một cách tốt nhất.

Vân Anh tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lứt “Ngon Khỏi Chê”

Hướng dẫn cách làm cơm rượu gạo lứt đơn giản

Cách làm cơm rượu nếp lức này có sử dụng thêm rượu trắng để bảo quản món ăn dùng được lâu hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 lít rượu nếp trắng loại ngon với nồng độ rượu khoảng 40 độ.

– 100 g men ngọt, loại men làm cơm rượu ngon, mới, tương ứng 2 bánh men lớn, cũng làm sạch và giã cho nát ra thành lớp mịn màng.

– 1 bình thủy tinh được rửa sạch và phơi khô, có nắp đậy kín miệng.

Cách làm cơm rượu nếp lứt như sau

Bỏ gạo nếp lức vào nồi cơm điện nấu thành cơm. Cách làm cơm rượu gạo lức yêu cầu nấu lâu hơn các loại nếp thông thường. Bởi, hạt gạo lức có tính chất cứng, thời gian chín lâu hơn. Mẹo dân gian truyền lại theo cách làm cơm rượu nếp lức này là, nếu cơm nếp lức đã chín nhưng chưa mềm, có thể rải thêm ít nước sôi vào nồi cơm điện, nấu thêm chút nữa thì cơm nếp lức sẽ mềm.

Về phần men làm cơm rượu đã giã nhuyễn thì đem chia làm 2 phần. Một phần rắc lên trộn đều với cơm nếp lức còn ấm. Sau đó cho hỗn hợp này vào hũ thủy tinh, tiếp tục lấy phần men còn lại rắc đều lên hỗn hợp. Cuối cùng, đậy nắp bình thủy tinh kín.

Đặt bình cơm rượu này ở nơi không tiếp xúc với bất kì ánh sáng mặt trời, lấy mền hoặc một cái khăn lớn, bao tải lớn trùm kín lại bên ngoài. Tầm 2 đến 4 ngày, tùy sở thích ăn ngọt hay cay nồng hơn, thì bạn canh thời gian mở bình cơm rượu ra.

Đến đây, đổ thêm rượu trắng vào, khoảng 2 tuần sau là lấy ra thưởng thức được rồi. Cách làm cơm rượu nếp lức này giúp bạn bảo quản được sản phẩm để lâu hơn, dùng ăn dần ở nhà mỗi khi “lên cơn thèm” bất chợt. Thành phẩm cuối cùng bạn sẽ thu được là những hạt cơm rượu mọng, trông rất hấp dẫn, dậy hương thơm đặc trưng và có vị ngọt, cay cay nồng nồng, dễ gây nghiện.

Một số lưu ý khi áp dụng cách làm cơm rượu nếp lức tại nhà

Trong khâu làm sạch gạo nếp lức, không nên vo vì như vậy sẽ làm mất đi lớp cám bao quanh hạt nếp. Chính lớp cám này bao hàm nhiều giá trị dinh dưỡng cho món cơm rượu thành phẩm. Bạn ngâm và chỉ cần đảo qua lại ít lần để cho gạo sạch là được.

Khi rải men làm cơm rượu lên phần cơm nếp lức vừa nấu xong, bạn nên đợi nhiệt độ cơm hạ xuống ấm ấm còn khoảng 35 – 40 độ C. Nếu cơm còn quá nóng sẽ chết men cái và làm vô hiệu hóa men này. Còn nếu nguội, men sẽ làm hư hỏng nồi cơm, quá trình ủ lên men cơm rượu thất bại.

Cách làm cơm rượu gạo lức này thành công hay không còn tùy nhiều yếu tố. Ví dụ, loại gạo nếp lức chúng ta chọn có chất lượng không, thời tiết đang nóng hanh hay lạnh. Vì khi nhiệt độ môi trường cao, men làm cơm rượu sẽ ủ nhanh hơn. Cố gắng ủ cơm rượu ở nơi thoáng mát, với nhiệt độ dao động khoảng 20 – 25C (65 – 75F) là hoàn hảo.

Thêm nữa, khi chọn men cơm rượu, không nên cho tỷ lệ men quá nhiều – cách làm cơm rượu nếp lức này sẽ khiến thành phẩm có vị nồng gắt cổ, lại kém ngọt, có khi còn đăng đắng khó ăn.

Ăn cơm rượu nếp lứt có tác dụng gì?

Gạo lứt là thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc, đặc biệt với những người sử dụng để giảm cân, ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…Trong Đông y, thì đây được xem như một vị thuốc có khả năng ngừa và trị bệnh kiết lỵ, dịch tả, đồng thời cầm mồ hôi rất tốt. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, cơm rượu nếp lức rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh. Vì món ăn này giúp các mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về đường ruột, ung thư, giảm nồng độ cholesterol có hại.

Cách làm cơm rượu nếp lức sẽ giúp giữ được toàn vẹn thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt. Bao gồm các chất tinh bột có lợi, đạm, chất xơ, cùng nhiều loại vitamin nhóm B, axit pantothenic, cùng một số khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie,…dồi dào. Nghiên cứu cũng cho thấy, khi dùng 1 lon gạo nếp lức, tương ứng bạn hấp thụ vào cơ thể 84mg Magie, gấp gần 6 lần hàm lượng khoáng chất này chứa trong gạo trắng.

Cơm rượu nếp lức – Lời kết

Khi nấu cơm gạo lứt, không như gạo thường, cần ngâm trong nước ít nhất 15 – 30 phút cho hạt nếp mềm ra. Với những người lần đầu ăn, có thể khó quen với vị thô ráp của gạo lứt, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được hương vị vô cùng thơm ngon, cùng tác dụng tuyệt vời mà loại thực phẩm này đem đến.

Trúc Nguyễn tổng hợp