Top 7 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Dầu Dừa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà

Cách làm dầu dừa hiện nay không còn gói gọn theo phương pháp truyền thống, mà đã được cải tiến uyển chuyển để tối ưu về mặt thời gian và công sức người làm.

Trong bài viết này mình sẽ trình bày cho bạn cách làm dầu dừa theo hai phương pháp nhiệt (nấu bằng nồi trên bếp, nấu bằng nồi cơm điện) và không dùng nhiệt. Không dám nói những chia sẻ này là đầy đủ, nhưng mong là giúp bạn một phần nào đó trong quá trình làm dầu dừa.

Bắt đầu nào!

Lấy nước cốt dừa

Giai đoạn đầu tiên mà bất kỳ cách nào cũng phải có đó là lấy nước cốt dừa

Nguyên liệu: nửa ký dừa nạo

B1: Đổ nửa lít nước nóng vào. Công thức ở đây là nên đổ lượng nước <= khối lượng dừa nạo.

Nguyên tắc là càng nhiều dừa thì càng thu được nhiều dầu, mặc dù nước được xem là chất dẫn giúp lấy dầu từ dừa nạo, nhưng bước cuối cùng của tất cả mọi phương pháp đều phải tách nước ra khỏi dầu.

Vì thế không phải cứ trộn dừa nạo và vắt qua nhiều lần nước thì càng tốt, mà ngay lần đầu tiên vắt, cố gắng nhào trộn thật kỹ và ép thật mạnh để vắt, giúp bạn tối ưu được thời gian xử lý về sau.

B2: Để yên khoảng 10 phút.

B3: Dùng tay nhào nặn kỹ khoảng 15 phút rồi vắt lấy nước cốt dừa. Bóp từng nắm nhỏ, bên dưới đặt một cái rây/lược hoặc một miếng vải sạch (vải trắng càng tốt) để lọc.

Như vậy ta đã có nước cốt dừa.

Tiếp theo bỏ vào tủ lạnh trong nhiều giờ cho đến khi phần váng (cream) phía trên đặc lại, mình sẽ vớt ra để nấu.

Bởi vì vắt bằng tay sẽ không ra được nhiều nước cốt so với dùng máy, nên bạn có thể đổ thêm nước vào vắt lần 2. Lượng nước cho vào chỉ nên bằng 1/3 cho đến 1/2 lượng nước dùng lần 1.

Hiện tại có 2 phương pháp chủ yếu để làm dầu dừa:

A. Phương pháp dùng nhiệt

1. Nấu dầu dừa bằng nồi

Chọn nồi

Không nên dùng nồi mau nóng, nhanh khét như nồi inox, hay nồi nóng lâu như nồi thủy tinh. Kinh nghiệm của mình với nồi thủy tinh là đã tắt bếp nhưng nồi vẫn tiếp tục sôi sùng sục bắn cả nước ra ngoài.

Có thể nấu trong chảo, chảo không dính hay nồi nhôm.

Chọn bếp

Bếp ga hay bếp điện đều được.

Về chủ quan, mình thích dùng bếp hồng ngoại vì nó có nhiều mức độ nhiệt so với bếp ga nhà mình thiết kế chỉ có vài nấc lửa, khi vặn lửa nhỏ, tim lửa chỉ tập trung lại một điểm ở giữa, nếu dùng nồi phẳng thì phải trộn đảo nhiều

Cách thực hiện: sẽ có 4 lần chỉnh lửa như sau

Lần 1: Cho nước cốt dừa vào nồi và bật lửa lớn.

2. Nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện

B1: Bật chế độ “Rice cooking” và mở nắp để nước bóc hơi lên.

B3: Khi nước bốc hơi sắp hết, lúc này bạn phải tập trung canh vì sắp hoàn thành rồi, khuấy thường xuyên hơn để không bị khét đáy. Trong nồi sẽ tách thành hai phần là dầu và lớp váng.

– Đến khi váng bên dưới chuyển thành màu vàng nâu thì là sắp được rồi. Bạn chờ cho nồi cơm điện nhảy thành “Keep warm” là dầu dừa đã ok rồi đó. Lúc này mình đừng vội rút dây điện ra, để dầu sôi thêm tí nữa.

Phần váng, bạn có thể dùng để nấu ăn.

Nếu lượng dầu nấu không nhiều, không nên dùng nồi cơm điện có thể tích lớn (ví dụ lượng dừa nạo < nửa ký, không nên dùng nồi 1,8 lít). Phần giữa nồi sẽ bị khét nhưng vòng ngoài váng còn trắng.

Nếu phần nước cốt dừa không đặc (do lượng nước đổ vào dừa nạo để vắt lấy nước quá nhiều hoặc là nước vắt lần 2) khả năng phải bấm Cook thêm là khá cao. Do đó sau khi nồi cơm nhảy, bạn không nên vội vàng bấm Cook, mà để cho nồi Warm một thời gian (để dầu sôi liu riu một lúc) rồi mới bấm tiếp.

Vì không canh chỉnh được lửa, bạn nên chọn loại nồi có công suất phù hợp. Mình đã test thử nồi cơm 600 W và 350 W, sau khi sử dụng, mình rút ra được một số kết luận như sau. Không nên dùng nồi công suất quá thấp, nồi 350W tuy nấu chậm, dầu trắng, nhưng lại không thể nấu cho phần váng chuyển sang màu vàng, phải bật cook nhiều lần, đến khi không bấm được nữa thì phải bắc lên bếp nấu . Do đó theo mình nghĩ nồi nên khoảng từ 400W trở lên đến tầm 600W. Nếu nồi có công suất lớn quá dầu nấu ra bị vàng.

Đối với phương pháp dùng nhiệt làm dầu dừa, tùy vào sự khéo léo và kinh nghiệm của người nấu nước dừa sẽ có màu từ trắng cho tới vàng nhạt.

Dầu dừa có lượng acid béo bão hòa cao (hơn 90%), khi chiên đi chiên lại nhiều lần cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe so với những loại dầu khác, vì thế lần đầu tiên bạn nấu dầu dừa ra bị vàng, bạn cũng đừng nên lo lắng quá.

B. Phương pháp không dùng nhiệt

B1: Cho nước cốt dừa vào một hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa trong. Đậy nắp.

So với phương pháp dùng nhiệt, phương pháp này không tốn nhiều nguyên liệu nấu. Tuy nhiên với những nơi có khí hậu lạnh, khó áp dụng được, cần phải ủ ở một nơi ấm.

Mặc dù vẫn còn nhiều so sánh về chất lượng dầu dừa giữa hai phương pháp nhiệt và ép lạnh, tuy nhiên dầu dừa khi được làm theo phương pháp ép lạnh vẫn được đánh giá cao hơn về mùi vị, vì nó trải qua ít công đoạn xử lý hơn.

Đối với mình quan trọng nhất vẫn là chúng ta thường xuyên áp dụng dầu dừa vào cuộc sống hàng ngày để hưởng thụ các lợi ích mà nó mang lại.

Làm sao để dầu dừa được trắng và trong?

Dầu dừa làm chuẩn, màu trong rất đẹp mắt

Dầu dừa bị đục, vàng

Dầu dừa bị đục

Với phương pháp dùng nhiệt:

Trước hết vẫn là xử lý tốt ở phần lọc nước cốt dừa. Khi bỏ vào tủ lạnh, phần cặn dừa sẽ chìm xuống bên dưới một phần giúp cho dầu trong.

Không nên tiếc phần nước dừa bên dưới lớp váng, vì thực chất, mình đã thử cố gắng tận dụng phần nước bên dưới và nước vắt lần 2, tuy nhiên dầu dừa thu được không nhiều, đôi khi rất tệ chỉ bằng một muỗng cơm, mà lại tốn nhiều gas/điện nấu.

Thay vào đó, bạn hãy cố gắng nhào trộn và vắt kỹ ngay trong lần đầu tiên để ra được nhiều dầu nhất. Nấu sẽ ít tốn công sức nhất, không sốt ruột mà vặn lửa to khiến dầu bị vàng.

Tùy vào nơi trồng và những điều kiện khác mà mỗi trái dừa khô cho ra lượng dầu chênh lệch, nếu không thể chủ động về phần này, nên bạn có thể so sánh lượng dầu thành phẩm sau khi mua dừa nạo ở những hàng bán khác nhau và chọn nơi bán phù hợp.

Xử lý khi dầu dừa bị đục, có cặn

Lúc lấy nước cốt dừa lọc không kỹ

Khi nấu váng chưa chuyển hết toàn bộ sang màu vàng đậm.

Dầu vẫn còn bụi nước li ti

Dầu dừa này để lâu sẽ không đảm bảo chất lượng.

Không nên nấu lại thêm nữa, vì dầu sẽ không hết đục mà còn vàng thêm

Lọc qua một mảnh vải sạch, lấy đi cặn dầu.

Dùng foodwrap bọc lại và chừa một khoảng nhỏ để bụi nước bốc hơi, dầu sẽ bớt đục.

Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà

Bạn có thể tự làm tinh dầu dừa ngay tại nhà theo cách sau – Vừa nguyên chất tinh khiết, vừa bảo đảm đầy đủ dưỡng chất vốn có. Chỉ cần bạn chịu khó tí thôi.

Tuy chưa được khoa học tìm hiểu phân tích sâu để đưa ra một đáp án cụ thể về giá trị dầu dừa. Nhưng đã có rất nhiều kinh nghiệm và kết quả lành bệnh bất ngờ khi sử dụng tinh dầu dừa – đã được đăng tải trên các Website và Youtube.

Nhưng để vừa có được loại dầu dừa vừa nguyên chất tinh khiết, vừa bảo đảm được đầy đủ dưỡng chất vốn có của dầu dừa thì thật là khó. Từ khâu chọn dừa đến khâu lấy nước cốt dừa và tinh chế phải bảo đảm sao cho đúng chuẩn – Để cho ra tinh dầu dừa tinh khiết nhất?

B1: Cách chọn mua dừa để làm dầu tốt nhất

Bạn có thể mua dừa khô (dừa già) về nạo. Hoặc mua loại dừa khô đã được nạo sẵn bằng máy có bán ở chợ cũng được. Nhưng nên nhớ phải chọn cơm dừa khô, cứng, trắng và sạch. Vì loại cơm dừa này mới cho ra được nhiều dầu và bảo đảm làm dầu tốt. Nếu mua loại nạo sẵn ở chợ thì về nhà nên xay kỹ lại bằng máy xay sinh tố – Để cho dừa được mịn và vắt được nhiều nước cốt hơn.

Nhồi bóp cơm dừa với đôi bàn tay sạch sẽ. Phải nhào trộn nhồi bóp thật mạnh với nước ấm để nước cốt dừa được chiết ra. Sau đó, bạn vắt lấy nước cốt vào một chậu khác. Bạn phải chuẩn bị sẵn một miếng vải the màu trắng sạch sẽ. Để đựng cơm dừa mà vắt cho dễ và để lấy được hết nước cốt có trong dừa – Mà không cho xác dừa rơi vào chậu nước cốt.

Cho nước cốt dừa này vào một cái nồi hoặc cái chảo và đặt nó lên bếp. Để lửa vừa cho nước cốt dừa nhanh sôi, khi nước cốt sôi bùng lên một lúc bạn phải giảm nhỏ lửa để cho độ sôi vừa phải. Liên tục khuấy đều và cà sát vào dưới đáy nồi để nước cốt không bị cháy bên dưới.

Khi vừa mới tắt bếp, bạn phải dùng mui để gạn bỏ phần xác dừa đã bị cháy vàng ra khỏi nồi. Để sau này dầu dừa của bạn không có mùi khét.

Tác dụng của tinh dầu dừa trong làm đẹp

Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Đơn Giản Tại Nhà

Những công dụng và cách sử dụng của dầu dừa nguyên chất trong việc làm đẹp

Dầu dừa nguyên chất không chứa aflatoxin, rất giàu acid lauric, đây là thành phần acid béo được hiện diện trong sữa mẹ, giúp phát triển và làm tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, chứa MCT (Medium Chain Triglyceride) là chất dễ tiêu hóa và chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể con người.

Để có được một mái tóc cực kỳ khỏe mạnh , bạn hãy thực hiện với các bước sau Nhúng chiếc lược chải tóc sạch sẽ vào tin dầu dừa nguyên chất sau đó chải thật đầu từ đàu đến chân tóc để chắc chắn rằng óc của bạn phủ hết được dầu dừa. Tiếp theo là, búi hoặc quấn tóc gọn gàng nhưng đừng siết chặt quá sẽ làm tóc tổn thương. Bạn có thể dùng một chiếc khăn trùm lên đầu để tin dầu có thể hấp thu một cách nhanh và sâu nhất, sau một tiếng đồng hồ thì bạn đã có thể gội đầu như bình thường.

Để có được một hỗn hợp dưỡng ẩm cho da mặt bằng dầu dừa nguyên chất, ta làm teo các bước sau: Trộn hỗn hợp dầu dừa và bột nổi với tỷ lệ bằng nhau rồi thoa đều lên mặt và cổ.

Để khô khoảng 2 phút bạn bắt đầu chà nhẹ nhàng da mặt theo vòng tròn kim đồng hồ, rồi dùng một chiếc khăn khô la đi những phần bộ thừa dính lên da. Bột nổi có chất làm sạch, da của bạn sẽ trở nên sạch, sáng đồng thời cũng đánh tan đi những vi khuẩn và có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt cho da.

Công dụng của dầu dừa trong việc dưỡng ẩm

Theo các chuyên gia làm đẹp và nghiên cứu đã cho thấy rằng khi thoa dầu dừa nguyên chất có thể làm lành các vệt thương nhanh chóng, ngoài ra trong nghiên cứu khác thì dầu dừa còn có hiệu quả tăng hydrat hóa và làm giảm sự mất nước đối với những trường hợp da khô nghiêm trọng. Vì vậy bạn có thể sửa dụng dầu dừa và thoa lên làn da như một sản phẩm dưỡng da thông thường, cơ thể của bạn trở nên mịn màng và tươi trẻ.

Dưỡng môi bằng dầu dừa nguyên chất

Có thể bạn chưa biết, tác dụng của dầu dừa còn dùng để dưỡng môi, chữa môi thâm, môi khô nứt nẻ nữa đấy. Đôi môi của bạn có thể bị tác động bởi ánh nắng mặt trời, hay thời tiết hanh khô, hay son dưỡng môi không phù hợp… Để lấy lại vẻ quyến rũ tự nhiên của làn môi, có thể dùng dầu dừa nguyên chất thoa lên môi như kem dưỡng hàng ngày để đôi môi được mềm mịn, hồng hào đầy sức hấp dẫn.

Để biết dầu dừa nguyên chất có tinh khiết hay không, bạn chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát tủ lạnh.

Để nhận phân biệt một chai dầu dừa nguyên chất có độ tinh khiết hay không thì bạn chỉ việc cho cho chai dầu dừa bạn mua vào ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn. Sau đó bạn để tầm 30 – 1 tiếng đồng hồ dầu dừa sẽ bắt đầu đông lịa với nhiệt độ dưới 25 độ C (nếu dung tích nhỏ thì sẽ mau đông lại hơn).

Nếu chai dầu dừa của bạn mua về không có hiện tượng đông đặc hoặc chỉ đông đăc một phần nào thì bạn có cơ sở để nghi ngờ rằng dầu dừa đó không thật sự nguyên chất. Vì dù bạn có để ơ ngăn mát bao lâu đi nữa thì dung dịch dầu dừa đó cũng không đông lại bởi vì đó có thể đã bị lẫn tạp chất và không còn tinh khiết.

* Chú ý: Bạn không nên dùng ngăn đá để thử vì với nhiệt độ rất lạnh của ngăn đá thì dầu nào cũng đông lại!

Cách khác nếu bạn thấy dầu dừa có màu trắng thì nên kiểm tra lại kĩ xem có chất tẩy không, vì dầu dừa nguyên chất nấu lên sẽ không có màu trắng tinh vậy được. Các bạn có thể tự làm tại nhà để kiểm chứng dầu dừa nguyên chất.

Cách phân biệt dùng mùi: mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn là hương liệu đã được pha trộn và chắc chắn sẽ có thêm chất bảo quản, nếu vậy thì không tốt cho sức khỏe của bạn, có thể gây ung thư.

Hướng dẫn cách làm dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà

Muốn chiết biến được dầu dừa tinh khiết thì trước tiên chúng ta cần là chọ mua một trái dừa. Dừa ở đây các bạn nên chọn loại dừa khô, có nơi người ta còn gọi là dừa già sau đó nạp dừa. Ngày nay thì chúng ta không cần nạo dừa vì ngoài chơ đã có bán sẵn, tuy nhiên bạn nên chọn dừa và yêu cầu người bán nạo trước mặt bạn để tránh việc lẫn với các tạp chất khác.

Và khi mua về thì để dừa được mịn và vắt được nhiều nước cốt hơn thì bạn nên cho vào máy sinh tốt và xay nhuyễn lại.Các bạn cũng nên chọ những trái dừa khô có độ cứng, bên trong dừa trắng sạch thì mới có thể ra được nhiều dầu và đảm bảo dầu dừa cho ra sẽ là nguyên chất và tinh khiết nhất.

( Trong khâu này bạn cần cẩn thận vì nó sẽ phản ánh rằng dầu dừa của bạn có thật sự nguyên chất hay không đó). Sau khi bạn đã nạo và xay nhuyễn phần dừa nạo đã được mua từ ngoài chợ thì chúng ta tiếng hành ngâm dừa trong nước sôi và lấy ra nước cốt dừa nguyên chất.

: Thực hiện nấu dầu dừa nguyên chất

(Bước này cung là một bước khá quan trọng vì nó sẽ quyết định rằng dầu dừa của bạn có ra được thành phẩm hay không).

Sau khi dầu dừa đã được lọc và có được nước cốt dừa nguyên chất thì bạn chuyển sang bước tiến hành tinh chế dầu dừa. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn cho hết nước cốt dừa đã lọc khi nãy vào nồi và đun đến khi thấy dầu dừa sôi lớn thì vặn lửa nhỏ lại.

Các bạn nên dùng nước nóng trộn vào phần dừa nạo trước khi vắt sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Dầu dừa nguyên chất khi thu được hơi sền sệt như dầu ăn, mùi rất thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc hơi ngà vàng tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun.

Dầu dừa làm chuẩn thì không cần bảo quản lạnh mà vẫn dùng được rất lâu (1-2 năm). Nhiều bạn cho Tiên biết dầu dừa làm ra để khoảng 1 tuần là bị mốc đen, như vậy là do các bạn làm chưa “chuẩn” đấy ạ.

Nếu để tủ lạnh hoặc nhiệt độ dưới 23 độ C dầu sẽ đông đặc lại. Tuy nhiên chất lượng dầu dừa nguyên chất sẽ không bị ảnh hưởng mà còn giữ được mùi thơm lâu hơn. Mỗi lần dùng chỉ cần dùng muỗng xúc một ít xoa lên tay, dầu sẽ tự tan ra.

Đựng dầu dừa trong lọ bằng thủy tinh hoặc chai nhựa, để nơi ít ánh sáng (ánh sáng mạnh trong thời gian dài có thể làm mất dưỡng chất trong dầu).

Cách Nấu Dầu Dừa Đúng Chuẩn

Dầu dừa là một nguyên liệu rất tốt và nổi tiếng trong công nghệ làm đẹp. Với thành phần chiết xuất 100% tự nhiên và vô cùng lành tính. Đây thật sự là món quà vô giá để gìn giữ sắc vóc chị em. Ở miền nam Việt Nam, từ xa xưa, người dân đã biết chiết xuất từ dầu dừa để dưỡng tóc. Ngày nay, có thể dưỡng mi, bôi vào vùng rạn da cho bà bầu… Bên cạnh đó nó còn nhiều công dụng làm đẹp còn đang chờ chị em khám phá thêm nữa.

Ở Việt Nam, việc mua một quả dừa hay cả 10 quả dừa không quá khó khăn. Và hôm nay, JEMART xin giới thiệu quý khách hàng JEMART cách nấu dầu dừa đúng cách tại nhà.

Các bạn xem video cho dễ hình dung

1.Chuẩn bị nguyên liệu làm tinh dầu dừa

1kg dừa khô ( bạn có thể mua dừa khô nạo sẵn ở chợ hoặc tự làm ).

Cái ray (cái vợt, dùng để lọc nước cốt dừa).

2 ly nước (đựng khoảng 400ml nước)

Chảo, thau, bếp (ga, điện đều được)

Nếu nhà bạn không có sẵn máy xay. Bạn bổ đôi quả dừa sau đó lấy phần cùi dừa và nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ vụn (cơm dừa như hình). Sau đó cho vào cối giã với ít nước nóng.

Cho 1kg dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước rồi nhào trộn cho đều khoảng 3 phút. Nếu các chị không có thời gian thì cứ để ngâm khoảng 15 phút (không cần nhào trộn gì cả).

Bắc chảo chứa nước cốt dừa lên bếp đun lửa lớn cho sôi.

Nói thêm: Để tiết kiệm thời gian nấu, các chị có thể thực hiện thêm bước 3 (sau khi thực hiện bước 3), đó là cất tô hoặc chậu nước cốt dừa vừa vắt vào tủ lạnh, sau khoảng 2-3 tiếng mang ra vớt phần váng ở trên để cho phần váng vào chảo thực hiện theo bước 4). Nếu chị nào cảm thấy khó hiểu, thì có thể bỏ bước 2 bước này cũng được (đừng bận tâm ạ).

Khi chảo sôi, giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Thỉnh thoảng các chị nên dùng xẻng hoặc đũa đảo đều để tránh bị cháy ở đáy.Trong quá trình nấu bạn sẽ thấy phần cơm dừa dần dần tách khỏi dầu dừa và đứng xuống đáy nồi..

Tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.

Tag:

cách nấu dầu dừa nấu dầu dừa cách nấu dầu dừa tại nhà cách nấu dầu dừa nguyên chất cách nấu dầu dừa nguyên chất tại nhà cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện cách nấu dầu dừa nhanh nhất cách nấu dầu dừa nhanh nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện nấu dầu dừa tại nhà hướng dẫn nấu dầu dừa hướng dẫn cách nấu dầu dừa cách nấu dầu dừa đơn giản