Top 5 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Nước Cốt Dừa

Có lẽ món chè khoai lang đã không còn quá xa lạ đối bạn. Thế nhưng, bạn đã biết cách nấu chè khoai lang dẻo chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết này.

Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa

Chỉ cần có những nguyên liệu tốt cùng với vài bước đơn giản sẽ đem lại một món ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn. Để làm món ngon này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

200g khoai lang ruột tím/200g khoai lang ruột vàng340g bột năng200g muối150g đường170ml nước cốt dừaVừng rang Cách nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Bước 1 : Sơ chế khoai lang

Rửa sạch khoai lang tím hoặc vàng rồi đem loại bỏ vỏ. Sau đó, bạn tiến hành thái khoai thành từng miếng có độ dày khoảng 1,5 – 2 cm. Tiếp đó, ngâm khoai vào nước muối khoảng 15-20 phút để loại bỏ nhựa và giúp khoai giữ được màu sắc đẹp mắt.

Chọn và sơ chế khoai lang như hình.(Ảnh Internet)

Bước 2 : Nghiền khoai

Cho khoai lang ruột vàng ra một cái tô, rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Đổ 160g bột năng vào và trộn đều. Làm tương tự với khoai lang ruột tím cùng với phần bột năng còn lại. Không nên làm chung một lượt nhằm tránh sự lẫn lộn màu sắc.

Bước 3 : Chia bột khoai thành từng phần nhỏ

Nhào nặn bột khoai thành từng viên tròn nhỏ. Sau khi đã được trộn bột năng, bạn sẽ rất dễ dàng tạo nên những viên bột khoai đáng yêu . Không nên nặn quá to hoặc quá nhỏ, hãy nặn vừa phải nhằm giúp dễ ăn và tránh tình trạng khi ăn bị lem ra ngoài.

Chia bột khoai lang thành từng viên tròn.(Ảnh Internet)

Bước 4 : Luộc bột khoai

Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, thả nhẹ nhàng lần lượt từng viên khoai vào rồi luộc cho đến khi chín. Quan trọng hơn là bạn cần chuẩn bị trước một tô nước lọc, để khi khoai chín thì dùng muôi thủng vớt ra rồi thả vào bát nước cho khoai không bị dính.

Đun sôi nước, sau đó thả khoai lang đã nặn vào để luộc (Ảnh: Internet)

Bước 5 : Làm nước cốt dừa

Chuẩn bị một cái nồi sạch sẽ, cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước vào nồi, cộng với một ít đường và khuấy đều rồi đun cho đến khi sôi. Tiếp đến, hòa 20g bột năng còn lại với một ít nước. Khi nước cốt dừa sôi thì từ từ cho hỗn hợp nước bột năng vào rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại.

Bước 6 : Cho khoai lang đã chuẩn bị vào nồi nước cốt dừa

Bước 7 : Hoàn thành

Sau khi đã sôi trở lại, cho chè khoai nước cốt dừa ra bát và rắc lên trên ít vừng rang là đã hoàn thành.

Lưu ý: Để món chè nhìn hấp dẫn hơn, bạn có thể nấu chè bằng cả khoai lang vàng và khoai lang tím.

Món chè khoai lang dẻo sau khi đã thành phẩm.(Ảnh Internet)

Các mẹo để có được món chè khoai lang dẻo ngon khó cưỡng

Nếu bạn đã vào bếp với một niềm yêu thích và say mê thì chắc hẳn bạn sẽ món chè khoai lang vô cùng thơm ngon này. Ngoài ra, để có được món chè ngon như tiệm làm, bạn cần phải lưu ý những việc sau:

Chọn củ khoai tươi và to, không nên chọn khoai quá nhỏ và sượng, không nên chọn khoai có quá nhiều rễ.Trong quá trình luộc khoai nên luộc từng loại khoai một đề không bị lẫn màu. Khi thấy những viên khoai dẻo nổi lên là cách nhận biết khoai đã chín hay chưa. Hãy để ý và vớt khoai ngay khi chín nha, để tránh tình trạng khoai bị lạt đi khi nấu lâu.Thay vì nấu khoai lang đơn giản thành chè như bao món chè khác thì việc kết hợp khoai lang với bột năng sẽ giúp gia tăng hương vị cho món ngọt này. Bột năng sẽ tạo nên miếng khoai lang vừa bùi bùi vừa dai dai kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy vô cùng thơm ngon.

Ngoài ra, nếu bạn muốn vị chè của mình ngon hơn, không bị ngọt quá bởi đường thì trong quá trình nấu, bạn có thể thêm một ít sữa đặc vào và giảm lượng đường tương ứng lại. Như thế món chè khoai lang của bạn sẽ tăng thêm vị hấp dẫn bất ngờ.

Theo VOH

Mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà cho 5 người ăn

Bạn yêu thích món sữa chua nếp cẩm và muốn tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Bài viết sẽ giới thiệu cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản tại nhà.

Món ăn hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Giới thiệu món sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm được nấu bằng nguyên liệu vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình: nếp cẩm và sữa chua. Nếp cẩm thường được chế biến thành các món ăn mặn như xôi hay chè mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên khi loại nếp này kết hợp với sữa chua tạo ra một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngon

Để làm sữa chua nếp cẩm cho khoảng 3-5 người ăn bạn cần có những nguyên liệu sau:

Gạo nếp cẩm: 200gr

Sữa chua: 5 hộp

Nước lạnh: 600ml

Muối: một thìa cà phê

Đường: 100gr

Lá nếp (lá dứa): 2 lá

Nước cốt dừa: 50ml

Nguyên liệu chính để làm sữa chua nếp cẩm (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Làm sữa chua nếp cẩm đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đặc biệt nhất là nấu gạo nếp. Để có một bát sữa chua nếp cẩm ngon lành thì bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Làm sạch nếp cẩm

Ngâm nếp cẩm là công đoạn cực kì quan trọng giúp gạo mềm và ngon hơn (Nguồn: Internet)

Đem gạo vo thật sạch trấu hay cát sỏi còn lẫn trong gạo. Ngâm với nước ấm cùng một thìa cà phê muối trong 2-3 tiếng cho gạo thật mềm. Gạo được ngâm nước khi đun sẽ nhanh chín và tơi xốp hơn.

Bước 2: Chế biến nếp cẩm

Khuấy đều nếp cẩm trong lúc nấu (Nguồn: Internet)

Cho nếp cẩm, nửa thìa cà phê muối cùng lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Lưu ý phải cho một lượng nước vừa đủ ngập nếp cẩm. Khi nồi nếp cẩm sôi bạn nên vặn nhỏ lửa, dùng thìa khuấy đều và nhẹ tay. Trong lúc nước sôi dùng thìa hớt hết bọt nước và trấu của gạo nếp nếu có.

Bước 3: Thêm nước cốt dừa

Nước cốt dừa có công dụng giúp hạt nếp thơm và béo ngậy hơn. Khi nồi nếp bắt đầu cạn nước, bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

Sau đó cho thêm lượng đường vừa ăn và tiếp tục nấu cho đến thấy bên ngoài hạt nếp bóng mẩy hơi bở ra là được. Khoảng 10 phút sau thì nếp đã ngấm đường và hoàn toàn chín.

Khi nếp cẩm gần chín cho một lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Khi nước bắt đầu cạn thì phải đun lửa nhỏ để món nếp cẩm không bén lửa.

Bước 4: Chế biến sữa chua nếp cẩm

Bước cuối cùng trong cách làm sữa chua nếp cẩm chính là trộn nếp với sữa chua Tuy nhiên trước lúc đó bạn phải cho nếp cẩm ra bát để nguội sau đó thêm sữa chua, đá xay nhỏ đã chuẩn bị vào chung. Trước khi thưởng thức bạn có thể cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng.

Sữa chua nếp cẩm có thể kết hợp với quả việt quất cùng nhiều loại hoa quả khác (Nguồn: Internet)

Lợi ích khi ăn sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ… Nhiều người lo lắng sữa chua nếp cẩm có làm tăng cân? Sự thật thì gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin B cực kì tốt cho da. Không những thế đây còn là thực phẩm tốt cho tim mạch, người cao huyết áp. Vì vậy nếu ăn một lương nếp cẩm phù hợp sẽ cực kì tốt cho sức khỏe và không hề lo lắng bị béo phì. Người bị bệnh dạ dày ăn nếp cẩm rất tốt, trong y học gạo nếp cẩm là một vị thuốc chữa dạ dày vô cùng hiệu quả.

Thêm vào đó sữa chua là loại thực phẩm giúp con người tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi có con người. Tổng kết lại rằng một ly sữa chua nếp cẩm nhỏ bé dễ chế biến nhưng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Theo VOH

Canh kiểm – Món chay đặc trưng của người Nam Bộ Ở miền Nam, cứ đến ngày rằm lớn hay giỗ chạp các bậc sư thầy, bá tánh có thói quen vào chùa dùng một bữa chay. Nhà chùa luôn dọn thức ăn sẵn, và đặc biệt trên bàn không thể thiếu món canh kiểm sóng sánh lớp nước…

Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon

Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

Cách nấu chè khoai sọ như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang

Cách nấu chè bí đỏ khoai lang

Hương vị thơm ngon của chè khoai lang bí đỏ sẽ khiến ai thưởng thức cũng hài lòng. Chè khoai lang bí đỏ rất tốt cho sức khỏe vì cả khoai lang và bí có tác dụng nhuận tràng. Bạn cần những nguyên liệu sau để nấu chè ngon với bí đỏ và khoai lang:

– 100g bí đỏ

– 1 củ khoai lang tím

– ½ bát con yến mạch

– ½ bát con gạo nếp

– 1 nhánh gừng nhỏ

Bước 1:

Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.

Khoai lang tím, gọt vỏ, thái hạt lựu.

Yến mạch ngâm với nước, khi nở mềm thì gạn bỏ nước.

Bước 5: Bước 4: Bước 3: Bước 2:

Cho khoai lang tím vào một nồi nhỏ, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là được. Vớt khoai ra để riêng.

Trộn bí ngô, yến mạch và bột gạo nếp thành hỗn hợp bột nhuyễn.

Viên hỗn hợp vừa trộn thành những quả bóng nhỏ.

Đun sôi nồi nước, thả từng quả bóng nhỏ vào và nấu cho đến khi chúng nổi lên. Vớt bóng ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội. Khi đã vớt hết những quả bóng bí đỏ, cho khoai lang vào nấu chín, thêm một ít gừng thái lát và đường vừa ăn, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Khi ăn bạn múc khoai lang cùng nước đường ra bát, thêm các quả bóng bí đỏ vào ăn cùng.

Lưu ý: Khoai lang tím phải luộc riêng để tránh làm thay đổi màu sắc của những quả bóng bí. Thêm một ít gừng sẽ giúp món chè ngọt và có vị ngon hơn, nhưng nếu không thích gừng bạn có thể bỏ qua.

Nấu chè ngon với bí đỏ và khoai lang tím không quá cầu kỳ, chỉ tỉ mẩn đôi chút trong bước chuẩn bị, đun chừng vài chục phút là bạn đã có một nồi chè ngon để cả nhà quây quần thưởng thức trong ngày hè nóng bức.

Chè bí đỏ là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin giúp sáng mắt, giải độc, thanh lọc cơ thể, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Mùi thơm của bí, của khoai và của yến mạch tạo nên hương vị rất riêng cho món tráng miệng này.

Bát chè quyến rũ và bắt mắt với khoai lang tím và bí vàng. Nếu như những quả bóng màu vàng cho bạn vị ngọt của bí, vị thơm của yến mạch thì những miếng khoai tím lại cho bạn cái deo dẻo, bùi bùi. Húp thêm một miếng nước mát lạnh thì thấy cái nóng bay biến ra khỏi cơ thể.

Chè bí đỏ vốn là món ăn dân dã, quen thuộc. Chút biến tấu nhỏ trong nguyên liệu khiến cho món chè lạ miệng và bổ dưỡng hơn. Món này không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là làn da phụ nữ. Nấu chè ngon không khó, chỉ cần bạn có chút sáng tạo là sẽ có được những hương vị chè mới lạ và hấp dẫn rồi!

Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím

Cùng nấu chè trôi nước khoai lang tím để thưởng thức nào! Với cách nấu chè trôi nước khác lạ này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn mê tít.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước khoai lang tím

Cách làm chè trôi nước khoai lang tím thơm ngon

– Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ hấp chín rồi đem tán nhuyễn.

– Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, cho thêm 2 thìa đường và một chút muối. Đổ nước ấm vào nhồi khoai thành khối bột mịn. Để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

– Đỗ xanh đem ngâm khoảng 3 tiếng cho hạt đỗ mềm rồi đem hấp chín. Đỗ chín thì cho vào đó 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa đường rồi dùng thìa tán hoặc máy xay xay nhuyễn.

– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho đỗ xanh và sên khô lại.

– Sau đó tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

– Lấy bột khoai lang ra nhào lại cho mịn. Cắt thành những miếng bột nhỏ, tán mỏng cho nhân đỗ xanh vào gói tròn lại. Làm tới khi hết bột và nhân.

Dùng bột khoai và đậu xanh nặn thành những viên tròn nhỏ

– Lấy khoảng 1 lít nước cho vào đó 3 muỗng canh đường. khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi.

– Nước sôi thì thả những viên bột vào, khuấy nhẹ. Khi thấy viên bột nổi lơ lửng có nghĩa là bột đã chín.

– Gừng cắt lát. Cho vào nồi chè. Đun thêm 5 phút nữa thì bắc ra

– Múc chè ra bát, cho vào đó 1 thìa nước cốt dừa, rắc thêm chút vừng hoặc dừa nạo lên trên. Vậy là chúng ta đã có bát chè trôi nước khoai lang tím thật hấp dẫn.

Món chè trôi nước khoai lang tím lạ miệng bạn có thể làm vào ngày tết Hàn thực hoặc vào những ngày thời tiết chuyển mùa hơi se lạnh rất tuyệt đó.