Top 3 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon

Cách nấu chè đỗ đen thơm ngon, ngọt mát cùng những hạt đậu mềm bùi, không nát với các bước làm đơn giản tạo ra món quà vặt vừa giải nhiệt mùa hè lại vừa bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đỗ đen (đậu đen) :

– 450gr đỗ đen (Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều…)

– 150gr đường cát trắng

– 1 thìa nhỏ muối

– 100gr bột năng

– 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

– Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch, đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đỗ đen hỏng) bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.

– Tiếp theo cho đỗ đen đã ngâm vào nồi để to lửa và RANG ĐỖ ĐEN 10 PHÚT cho đến khi mặt vỏ ngoài của đỗ đen hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp đỗ đen nhanh nhừ và nước chè đen sánh hơn.

– Đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không có hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng.

– Trộn đỗ đen với đường. Thông thường, với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường. Đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc nồi cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

– Sau đó, tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng rồi cho vào chè đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè đỗ đen với những hạt đậu mềm bùi đi kèm cùng nước chè thấm cái ngọt của vị đường. Chè đỗ đen ăn cùng với đá bào, thạch và dừa khô, sợi dừa tươi, nước cốt dừa không chỉ là món quà vặt được yêu thích khi hè về mà còn rất bổ dưỡng.

Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

Theo Viet Q / chúng tôi

Mời các bạn xem clip cách làm xôi bắp ngon như ngoài tiệm

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Dẻo Ngon

3 bát con nếp

2 thìa nhỏ muối

2 thìa canh đường

2 thìa nhỏ dầu ăn

Vừng, lạc rang vàng

1 thìa nhỏ muối,

1 thìa nhỏ đường.

Cách làm xôi đỗ đen:

– Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

– Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

– Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Nguyên liệu:

300gam: gạo nếp.

150gam: đỗ đen.

Nước cốt dừa.

Bước 1: Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

Bước 2: Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Bước 1: Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

Bước 2: Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

Bước 3: Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Như vậy để nấu được nồi xôi đậu đen không hề khó và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì để cả nhà mua xôi ngoài quán cách lựa chọn an toàn, hợp vệ sinh hơn là nấu xôi đậu đen cho cả nhà ăn vào bữa sáng.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip cách làm sữa chua nếp cẩm

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Hạt Sen Ngon Thơm Hết Ý

Chè đỗ đen hạt sen được biết đến là một trong những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng món ăn này thường xuyên bạn sẽ có được những giấc ngủ ngon và một làn da căng mịn. Để giúp bạn dễ dàng nấu được món ăn hấp dẫn này, ngay bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu chè đỗ đen với hạt sen chuẩn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đỗ đen: 250 gram

Hạt sen: 200 gram

Đường cát: 200 gram

Bột sắn dây: 100 gram

Hương vani

Cách nấu chè đỗ đen với hạt sen đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần hạt sen để nấu chè mọi người nên chọn mua hạt sen tươi, sau khi mua về thì đem tách vỏ sau đó loại bỏ phần tâm sen. Nếu mọi người thích nấu cả phần tâm sen cũng được, nhưng khi nấu nên chè sẽ có vị hơi đắng một chút.

Cách nấu chè đỗ đen cùng hạt sen thì phần bột sắn dây mọi người hãy hoà tan với một bát nước, nhớ dùng thìa khuấy thật kỹ để bột sắn tan hết.

Bước 2: Hầm đỗ thật nhừ

Cho phần hạt sen và đỗ đen đã được sơ chế vào nồi, cho thêm 1.5 lít nước và tiến hành hầm. Để đỗ và hạt sen mềm và nhừ thì bạn cần hầm trong thời gian dài, trong quá trình hầm nên hầm nhỏ lửa.

Sau khoảng 2 giờ là đỗ và hạt sen đã chín, việc của bạn là cho đường vào, sau đó hầm khoảng 20 phút nữa để đường tan hết.

Để tạo độ dẻo và thanh cho chè người ta thường cho bột sắn dây, khi cho nước bột sắn dây vào nồi chè bạn cần khuấy thật đều tay. Khuấy và đun thêm khoảng 5 phút là phần bột sẽ chín đều, bạn sẽ có ngay một nồi chè thơm ngon và bổ dưỡng.

Bước 4: Tạo hương vị cho nồi chè

Để nồi chè có hương vị hấp dẫn hơn mọi người có thể cho thêm một ống vani. Chú ý là bạn không nên cho quá nhiều vani, bởi khi cho quá nhiều nồi chè của bạn sẽ dễ bị đắng.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Chỉ với vài bước làm đơn giản là bạn đã có thể tạo ra một nồi chè đỗ đen hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Việc của bạn là múc chè ra bát và thưởng thức những bát chè thơm ngon thôi nào.

– Trẻ em tiêu chảy kéo dài, gầy yếu kém ăn. – Phụ nữ hay bị sẩy thai. – Trẻ con nóng khát. – Chữa di tinh, đái đục. – Chữa lòi dom. – Chữa thiếu máu, ít ngủ, kém ăn. – Bồi dưỡng cho phụ nữ mới sinh hoặc mới điều hòa kinh nguyệt. – Chống lão hóa. – Và một số công dụng khác nữa.

Vào những ngày hè nóng bức bạn có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh để mọi người có thể thưởng thức được những cốc chè tươi mát. Cách nấu chè đỗ đen với hạt sen vừa được chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp các bạn nấu ra những nồi hạt sen thơm ngon và hấp dẫn nhất.

Ba Cách Nấu Chè Đỗ Đen Giải Nhiệt

Chào cả nhà,

Hôm nay tớ bắt đầu ra vườn làm cỏ để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Trời ơi, nghe câu mở đầu đích thị là của một “người nông dân chân chính” rồi hehe … Nói thế chứ tớ biết cuộc sống “sang chảnh” thế chẳng phải lúc nào cũng có, trong thời điểm này của cuộc đời thì hãy yêu thương nó như một cứu cánh của mình thôi nhỉ 😉

Ngồi ngoài vườn trời nắng nhưng không khí trên núi vẫn mát và trong lành, thích thật ý. Tớ ngồi một mình cứ cặm cụi làm, không nói với ai (làm gì có ai mà nói :P), không nghĩ gì cả hơn tiếng đồng hồ cho tới khi tự dưng gió nổi lên, mưa lộp độp nặng hạt. Cơn mưa kéo tới vù vù làm tớ phải chạy vội vào xe trú. Thế mà mới dọn được khoảng 2/3 cái vườn. Mà trong lúc làm việc, tớ thấy thật kì diệu là tớ không nghĩ gì nhiều cả, cứ tập trung xem cỏ ở chỗ nào; rồi lấy xúc nhỏ đào cỏ lên, cho vào xô để đổ đi. Khi đào đất lên thì lấy tay bóp vụn đất, nhìn những chú giun đất quậy cọ và cảm nhận thấy đất năm nay mềm hơn đất năm ngoái vì mưa nhiều hơn hẳn so với bình thường. Năm ngoái, lúc sau tuyết ập xuống rồi nên tớ không dọn vườn sạch sẽ như mọi năm, nên năm nay một số cây tự mọc lại, lá khô của mùa thu mắc lại thành đống. Cứ tập trung làm như vậy thật hay, đầu óc thông thoáng, tập trung và cảm nhận những gì đang ở ngay gần mình. Bình yên thật!

Ở Hà Nội mấy hôm nay nắng nóng lắm rồi, tớ ở đây thì mới chỉ chớm hè nhưng với vùng đất 9 tháng tuyết kéo dài này hè là cái gì đó đáng được trân trọng lắm. Mới vào hè, hôm nay mời cả nhà thưởng thức một món chè rất dân dã và đơn giản, tớ tin ở nhà ai cũng nấu: Chè đỗ đen. Mùa hè trời nóng, mẹ tớ thỉnh thoảng giải khát bằng nồi chè đỗ đen. Mẹ nói: “Nấu ở nhà thì mình cho đường ít ngọt thì mới có tác dụng giải nhiệt của đỗ đen, chứ ăn ngọt lừ như ngoài hàng thì đâu lại vào đó cả thôi”.

Cốc chè của mẹ tớ thì đơn giản lắm, đúng nghĩa chè đỗ đen nhưng hạt đỗ lúc nào cũng được ninh nhừ nhưng còn nguyên hạt. Mẹ xào hạt đậu đã được ninh nhừ với đường cho thật thấm, rồi mới đổ nước ninh đậu đen và có thể chế thêm nước một chút vào. Nấu như vậy, khi ăn miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt và nước thì thanh thanh vừa vừa. Như vậy là đảm bảo được tiêu chuẩn vừa ít đường để đảm bảo tác dụng vốn của đỗ đen vẫn được phát huy đầy đủ.

Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường: Cách này cứ ninh mãi thì đỗ cũng nhừ thôi, tuy là có hơi mất thời gian một chút. Có cách làm cho đỗ đen nhanh mềm hơn là cho một chút muối nở – baking soda vào.

Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hay slow cooker: Sử dụng nồi áp suất thì thời gian nấu chè chỉ còn là 15 – 20 phút. Nếu dùng slow cooker thì thời gian nấu chè là vài tiếng nhưng khi đã cắm vào rồi thì bạn chẳng phải trông nom gì, cũng không lo xì hơi như nồi áp suất. Đặc biệt, hạt đỗ đen nấu bằng nồi slow cooker vừa mềm và vẫn giữ nguyên hạt đẹp mắt.

Cách 3 – Nấu chè đỗ đen ngay từ Đỗ đen đã ninh nhừ đóng hộp: Nhiều khi muốn nhanh tiện gọn và nấu với số lượng ít thì tớ dùng ngay đỗ đen đã được ninh nhừ đóng hộp rất tiện dụng, mùi vị của chè cũng vẫn thơm ngon đảm bảo.

½ cup đậu đen (black beans)

½ cup đường

5 lít nước lọc

Thạch đen (sương sa) (tùy chọn)

Vài giọt dầu chuối

Một ít dừa tươi (hoặc như tớ sử dụng là dừa khô)

Dù là ninh đỗ đen bằng cách nào thì trước hết đều phải: ngâm đỗ đen với nước lạnh qua đêm (khoảng 8 – 12 tiếng) để cho đỗ đen nở thì ninh sẽ nhanh hơn.

Sau đó, nhặt những hạt đỗ xấu bỏ đi và đổ toàn bộ chỗ đỗ đen đã ngâm vào rổ rồi rửa qua nước lạnh.

Cách 1 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi thường:

Cho đậu đen đã ngâm rửa sạch vào nồi và đổ nước lọc vào. Đun sôi, vớt bọt (nếu có) và để ninh liu riu như vậy cho tới khi đậu mềm.

Nếu dùng nồi thường thì sẽ mất ít nhất 1 tiếng để đậu đen mềm. Để đẩy nhanh quá trình đậu mềm thì cả nhà có thể cho 1/8 teaspoon muối nở (baking soda) vào. Muối nở (baking soda) có tác dụng làm rút ngắn thời gian ninh đậu xuống còn khoảng 15 – 20 phút.

Cách 2 – Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất (pressure cooker) hay slow cooker:

Nếu dùng nồi slow cooker thì cả nhà nên dùng nồi thường đun sôi nước với đậu đen trước rồi đổ qua nồi slow cooker. Sau đó để chế độ high và cứ để đấy ninh vài tiếng cho tới khi đậu nhừ là được.

Sau khi đậu đen đã được ninh nhừ thì đều để nguội rồi đổ nước ra một cái bát lớn. Phần hạt đậu đen còn lại thì đem xào với đường. Đậy vung đun khoản 10 phút để cho hạt đậu đen thật ngấm đường. Lúc đấy mới đổ phần nước ninh hạt lúc nãy vào. Nếu thấy ít nước có thể cho thêm nước lọc theo sở thích. Đun sôi, nêm nếm lại nước cho có vị ngọt vừa phải.

Để chè nguội, cho đá vào cốc rồi múc chè, múc thêm thạch đen và giỏ vài giọt dầu chuối là hoàn thành công chè đỗ đen giải nhiệt mùa hè rồi đấy cả nhà ơi :X

Giản dị như chính cái tên của món chè này nhưng với tớ khi ăn cốc chè lại thấy đầy đủ hương vị và sự phức tạp của nhiều màu sắc, đâu đấy bùi bùi của hạt đậu đen mềm ngọt, rồi cắn vào miếng thạch đen mát lạnh mềm mượt, mùi dầu chuối chỉ điểm xuyết rất nhẹ; chút dừa khô thơm thơm giòn giòn. Đấy, giản dị nhưng hấp dẫn thì lời nào khó tả hết.