Top 4 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Hết Ý

Công thức nấu canh chua cá lóc “ngon đúng vị” đã và đang được nhiều người săn lùng. Nhằm giúp chị em có thêm món ăn ngon trong ngày hè oi nóng, CELEB Wedding sẽ bật mí cho bạn cách nấu canh chua cá lóc ở ngay bài viết dưới.

Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị nấu canh chua cá lóc

Cá lóc: 1 con khoảng 1kg (lưu ý muốn nấu nồi canh chua cá lóc ngon cần chọn cá lóc tươi, còn sống, thân hình săn chắc)

Đậu bắp: 8 quả

Dọc mùng: 3 nhánh nhỏ hoặc 2 nhanh lớn

Giá đậu: 150g

Me chua chín: 1 trái

Hành lá, rau ngổ

Cà chua: 3 quả

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

**Lưu ý các bà nội trợ cách chọn cá tươi ngon

Khi chọn cá, chị em lưu ý chọn những con cá có mắt trong và sáng không chọn cá có mắt mờ, đục.

Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng chứ không bị thâm đen.

Tay ấn vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

Hướng dẫn nấu món canh chua cá lóc ngon

Cá lóc mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3-4cm là chuẩn. Khi làm sạch xong đem tẩm ướp với chút hành tím, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm trong khoảng 15 phút trước khi mang đi chế biến.

Tiếp theo của cách nấu canh chua cá lóc, bạn rửa sạch giá đỗ, cắt đôi, cà chua rửa sạch bỏ núm bổ múi cau cùng với đó là hành cắt nhỏ. Nếu dùng me chín thìn ngâm vào nước ấm cho tan ra còn không dùng me tươi thì lột vỏ, bỏ hạt.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng chút dầu ăn cho cá và chiên sơ để hai mặt săn lại rồi để riêng.

Đun một nồi nước lớn đủ ăn cho cả nhà nếu có xương ống ninh kèm thì bạn nhớ vớt hết bọt trong quá trình đun để nước được trong. Nhớ nêm cùng mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa ăn. Đun cà chua cho nát nhừ bỏ vào cốt me nên nếm gia vị rồi cho hết cả vào nồi nước dùng đun tới sôi thì tắt bếp.

Khi nước dùng sôi bỏ cá, giá đỗ đun thêm chừng 10 phút rồi bỏ hành lá, rồi tắt bếp là xong.

Yêu cầu thành phẩm món canh chua cá lóc

Món canh chua cá lóc có màu vàng vàng đỏ đỏ của cà chua, dứa bắt mắt

Cá ăn vừa chín tới có vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, vừa ăn

Nước canh trong, thanh mát không có bọt hay quá nhiều váng mỡ

Dùng canh với cơm nóng hổi hoặc với bún thì đều rất ngon

Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngọt Thịt

– Trước tiên các bạn làm sạch, sơ chế các loại rau: bạc hà (dọc mùng) các bạn tước vỏ, cắt khúc ròi đem rửa sạch với nước. Đậu bắp các bạn rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.

– Cà chua các bạn gọt bỏ chỗ cuống và những phần hỏng rồi đem rửa sạch, thái múi cau.

– Tiếp theo, các bạn cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục.

Bước 3:

– Sau đó, các bạn đợi khoảng 10 phút hoặc đến khi dọc mùng gần chín thì các bạn thả cà chua, dứa và nêm 40g muối, 30g đường, 40g bột nêm.

– Các bạn cũng có thể cho thêm một ít ớt để tạo vị cay nồng.

Cuối cùng, các bạn múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng

Những lưu ý để có món canh chua cá lóc thơm ngon:

– Các bạn chú ý không nên nấu canh quá lâu, sẽ khiến thịt cá bị rã nát và mất đi vị ngọt tự nhiên.

– Nếu muốn hương vị thêm đậm đà, các bạn có thể thay muối bằng nước mắm nhưng nước canh sẽ không được trong đẹp.

– Nếu muốn dọc mùng thơm ngon hơn thì các bạn có thể xào qua dọc mùng trước khi cho vào nồi canh để dọc mùng ngấm đều gia vị.

– Cách chọn cá ngon:

Các bạn nên chọn những con cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở.

Các bạn cũng nên vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Các bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp cùng các nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có bát canh chua cá lóc thơm ngon, hương vị đậm đà với thịt cá mềm tươi, ngọt thịt cùng dọc mùng giòn sần sật. Chút chua chua ngọt ngọt của nước dung ăn kèm cơm nóng sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon tuyệt khi thưởng thức.

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Hấp Dẫn Ngon Cơm

Canh chua cá lóc từ lâu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam nhất là ở vùng Tây Nam bộ. Vào những buổi trưa mùa hè mà được thưởng thức một bát canh chua cá lóc, ăn kèm với món cá lóc khô tộ thì sẽ rất là tuyệt vời.

– Rau thơm để nấu canh chua gồm: rau ngổ và hành lá

– Gia vị: muối, bột ngọthạt nêm, đường, hạt tiêu, ớt bột, nước mắm, dầu ăn.

Nguyên liệu làm canh chua cá lóc

– Hành khô và tỏi: các bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Cá lóc: bạn làm sạch sau đó thái lát vừa ăn, rồi cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Tiếp đó uớp cá với 1/2 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng hạt tiêu đảo đều và để khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

– Thơm và đậu bắp: các bạn làm rồi sạch, sau đó cắt lát xéo dài.

– Cà chua: bỏ núm và rửa sạch rồi bổ cau.

– Giá đậu bạn nhạt rồi rửa sạch, sau đó để riêng.

– Rau thơm: nhặt và rửa sạch, thái mịn.

– Me chua chín: Các bạn ngâm với nước ấm, rồi bỏ hạt và dầm cho nát, bỏ vỏ rồi cho qua dụng cụ lọc lấy phần nước trong.

Sơ chế các loại nguyên liệu

– Cho nồi lên bếp, cho chút dầu vào rồi phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn và cho thêm 1/2 thìa ớt bột để tạo màu.

– Cho đến khi nước sôi,thì bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.

– Khi nước sôi được khoảng 3 phút và cá sắp chín tới, các bạn cho tiếp cà chua, dọc mùng,đậu bắp, giá đậu vào cùng.

– Khi món canh đã chín tới,thì các bạn tắt bếp, rồi cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành món canh chua cá lóc thơm ngon mà cực kỳ đơn giản này rồi đấy.

Cách làm canh chua cá lóc tuyệt ngon

Canh chua cá lóc phải có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà và vừa ăn, c á lóc vừa chín tới, có độ ngọt dai, khi ăn không bị bở và không có mùi tanh, nước canh phải có màu trong và ngọt thanh.

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt

Canh chua cá lóc là một món ăn dân dã, ngọt mát được nhiều người yêu thích. Đây không chỉ là món ăn vào những ngày hè nóng bức, mà gia đình bạn có thể thưởng thức quanh năm.

Để tạo nên một nồi canh chua cá lóc ngon chuẩn vị, không bị tanh thật không đơn giản. Cùng tìm hiểu cách nấu canh cá lóc ngon như mẹ nấu nào!

Cách nấu canh chua cá lóc (cá quả)

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá lóc (cá quả) : 1 con (khoảng 800g – hoặc tùy số lượng người ăn)

Dứa (quả thơm) : 1/2 quả

Cà chua : 4 quả

Me chua chín : 70g

Dọc mùng : 3 nhánh

Đậu bắp : 5 quả

Hành, răm, thì là, rau ngổ, ớt tươi.

Cùng các gia vị khác: nước mắm, bột canh, bột ngọt, …

Lưu ý khi chọn cá lóc nấu canh chua

– Nếu có thể hãy chọn những con cá còn sống. Nếu cá không còn sống, thì chọn những con cá mắt còn trong, sáng (cá vừa bị ngã nước). Không chọn cá có mắt đã đục hoặc mờ mắt (cá đã chết từ lâu hoặc cá để đông lạnh).

– Nếu cá còn tươi thì mang vẫn còn màu đỏ tươi. Cá bị chết lâu rồi thì mang có màu đỏ thẫm, chuyển sang ngả ngả màu đen.

– Cá lóc tươi khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt chắc. Cá bị ươn thì thịt mềm, tổng thể con cá bị nhão khi cầm lên tay.

Thực hiện sơ chế nguyên liệu

Để có một món chua cá lóc miền Nam chuẩn vị, không bị tanh thì bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng.

Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua về, bạn làm sạch rồi xát muối toàn bộ. Để như vậy khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch qua nước sẽ khử tanh cho cá. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể rửa tiếp cá qua rượu. Mùi tanh sẽ được khử hoàn toàn.

Tiếp đó bạn thái cá thành những lát vừa ăn. Lưu ý không nên thái lát quá mỏng, cá sẽ bị nát khi xào. Ướp cá với hỗn hợp gia vị. Hỗn hợp bao gồm :

1 củ tỏi băm nhuyễn

hạt nêm 1 thìa

1/2 thìa nước mắm

1/2 thìa dầu ăn

1/2 thìa bột ngọt

1/2 thìa hạt tiêu

Bạn ướp cá trong hỗn hợp trên khoảng 15 – 20 phút, cho gia vị ngấm đều vào từng miếng cá.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu bắp, dứa: Rửa sạch, cắt thành những lát mỏng

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi.

Dọc mùng: Bạn tước vỏ, cắt thành lát móng. Vẩy qua một chút muối để khử ngứa và chần qua nước sôi. Vớt ra để ráo nước.

Lá hành tươi, răm, thì là: Làm sạch, thái nhỏ mịn.

Me chua: chần qua nước sôi, loại bỏ hạt và phần vỏ. Chỉ lấy phần thịt bên trong để dầm tan lấy nước.

Các bước nấu canh chua cá lóc

Bước 1: Xào cá

– Bạn cho 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn vào chảo nóng cùng với dầu ăn. Khi có mùi thơm thì cho tiếp cà chua vào đảo. Ở bước này bạn có thể cho thêm một chút bột ớt vào để tạo màu. Khoảng 1 phút sau, bạn cho cá đã tẩm ướp vào trong chảo để đảo cùng.

Bước 2: Cho thêm nước

– Khi thấy cá trong chảo vừa chín tới, bạn cho khoảng 1.5 bát nước lọc vào. Lưu ý là cho nước vào nhẹ nhàng, ko làm dập cá. Cho luôn dứa và nước me chua vào cùng. Đun cho tới khi sôi.

– Khi nước đã sôi, bạn dùng muôi hoặc vợt để vớt hết phần bọt phía trên giúp nước canh thêm trong. Đun khoảng 3 phút, cá lúc này đã chín hẳn bạn cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ (nếu thích ăn thêm) vào.

– Và một phần không thể thiếu là cho gia vị nào. Bao gồm bột ngọt, bột canh, hạt nêm : tùy theo cảm giác và khẩu vị của gia đình bạn lựa cho hợp lý.

Bước 3: Hoàn thành

Khi nước canh đã sôi lại, bạn để khoảng 2 phút rồi cho hành, răm, thì là vào. Sau đó tắt bếp và dọn mâm bát ra thưởng thức thành quả.

Yêu cầu thành phẩm của món canh chua cá lóc ngon

Cá lóc thịt chắc, giữ nguyên miếng. Ăn có vị ngọt, săn chắc của cá đồng thời không còn mùi tanh.

Nước canh có mùi hành, răm, thì là.

Màu nước canh vàng trong, vị thanh ngọt hấp dẫn.

Canh giữ được vị chua của me, cà chua. Hòa quyện với mùi vị hấp dẫn của gia vị thêm vào.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá lóc ngọt mát rồi. À mà quên, bạn có biết những tác dụng to lớn của cá lóc đối với sức khỏe chưa? Cá chuối nấu canh chua sẽ khiến bạn bất ngờ đó!

Cá lóc và những tác dụng tuyệt vời trong dinh dưỡng và trị bệnh

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả, cá sộp, cá chuối, …) có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Theo đông y, cá lóc có vị ngọt, không độc và có tính bình.

Có rất nhiều tác dụng

Bổ khí huyết, gân xương (tốt cho các cơ thể bị bệnh ở phổi)

Tăng sữa cho phụ nữ sau sinh

Bồi bổ dinh dưỡng, tăng sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Tính hàn, giúp làm mát cơ thể cho những người bị nóng trong.

Bổ não, tăng cường trí nhớ. Chứa các bệnh đau đầu, vai cổ.

Có tác dụng trong chữa viêm mũi dị ứng.

Tổng kết

Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu cách làm canh chua cá lóc. Một món ăn rất phù hợp với bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Đặc biệt vào những này nắng nóng, thì canh chua cá lóc là một gợi ý đáng cân nhắc cho bạn lựa chọn.

Cập nhật 21/06/2020