Top 10 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Nấu Món Bún Riêu Cua?

Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu:

* 1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)

* 3 lít nước

* 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn

Thực hiện:

Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nước mắm, muối, đường.

Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

2. Bún riêu tôm

Nguyên liệu:

200g tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)

1kg cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.

Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.

Đánh trứng với tôm, nêm chút nước mắm, muối.

Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.

Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.

Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.

Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.

Theo Dzoãn Cẩm Vân

Phụ nữ

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Tây Thơm Ngon Hấp Dẫn

Bún riêu cua là món ăn đặc sản thơm ngon của miền Tây sông nước

1. Giới thiệu món ăn đặc sản miền Tây – bún riêu cua

Bún riêu cua là một món ăn dân dã rất phổ biến ở các tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ nước ta. Khi đến du lịch tại những địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Tây như Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, TP.Mỹ Tho, Cồn Phụng… du khách sẽ thấy nhiều gian hàng bán bún riêu cua lúc nào cũng đông đúc khách du lịch và người dân địa phương đến ăn.

Bún riêu cua miền Tây nổi tiếng với phần váng cua thơm ngon, béo ngậy

Với những người dân sinh sống quanh năm ở miền Tây sông nước thì món bún riêu cua đã trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu trong những bữa ăn sáng và ăn chiều. Còn đối với khách du lịch, món bún riêu cua miền Tây quả thực là một món ăn đặc sản miền Tây thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, hương vị tuyệt vời của món ăn này còn lưu lại trên miệng kể cả khi du khách đã ăn xong.

VF10:

Một số du khách hay hỏi rằng tại sao món bún riêu cua miền Tây lại có phần váng cua ngon, mềm và dai khó cưỡng lại, ăn vào không thấy ngấy? Thật ra, váng và gạch cua trong tô bún riêu cua miền Tây hấp dẫn người ăn bởi vì chúng được làm hoàn toàn từ cua đồng tự nhiên, không phải loại cua nuôi như những địa phương khác.

Những chú cua này sống trong những cánh đồng lúa màu mỡ hay những con kênh, rạch giàu thức ăn nên thịt chúng rất dày lại nhiều gạch. Đây cũng là nguyên nhân vì sao món bún riêu cua miền Tây có vị ngon rất riêng, hơn hẳn bún riêu cua miền Bắc và miền Trung.

Cua đồng miền Tây to và dày thịt sống nhiều trên những cánh đồng lúa

Tại một vùng đất nổi tiếng nhiều sông ngòi, kênh rạch và cánh đồng lúa mênh mông như miền Tây thì không khó để tìm bắt cua đồng nấu món bún riêu cua miền Tây.

2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Tây

Để nấu được 1 phần bún riêu cua miền Tây thơm ngon đúng chuẩn thì du khách phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như cua đồng, cà chua, bún sợi, đậu hũ chiên, thịt nạc, huyết heo, một vài loại rau sống như rau muống bào sợi, giá đỗ và các loại gia vị. Cua đồng phải là cua tự nhiên thì váng cua mới ngon, béo ngậy và hấp dẫn người ăn được.

Một số nguyên liệu cần để nấu bún riêu cua miền Tây

– Sau khi mua những nguyên liệu này về, đầu tiên du khách hãy rửa sạch cua đồng, lột bỏ mai cua.

– Thân cua được rửa lại với muối, để ráo và đem đi giã nhuyễn, còn gạch cua được lấy từ mai cua sẽ được để riêng trong 1 chén khác.

– Phần cua giã nhuyễn sau đó sẽ được đem nấu trong nồi nước lớn (lượng nước trong nồi chỉ cần cao hơn mặt cua xay 1 – 2 đốt tay là được).

– Cho thêm vào nồi nước 1 muỗng canh mắm tôm rồi nấu hỗn hợp nước, cua đồng xay, mắm tôm đến khi váng cua nổi lên thì vớt váng cua ra, lược lại hỗn hợp nước đã nấu, chỉ lấy phần nước và bỏ phần xác cua.

Thân cua đồng được giã nhuyễn trước khi đem nấu với nước

VF12:

– Nấu bún riêu cua miền Tây cần chú ý gì? Khi vớt váng cua ra khỏi nồi thì du khách lưu ý nên vớt váng cua thật nhẹ, tránh váng bị bể, ảnh hưởng đến vị ngon của váng cua.

– Váng cua sau khi vớt ra sẽ được trộn với trứng gà và đem chưng trong nồi cách thủy đến khi chín mềm. Còn lại phần nước cua thì được nấu cùng với nước dùng giò heo đã nấu sôi từ trước.

Váng cua nổi lên trong khi nấu thịt cua giã nhuyễn

– Cuối cùng, đem phần gạch cua xào chung với cà chua, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đang nấu sôi. Thế là món bún riêu cua miền Tây của chúng ta đã hoàn thành rồi.

3. Thưởng thức bún riêu cua miền Tây “đúng điệu”

Bún riêu cua “đúng điệu” miền Tây ngoài bún và váng cua thì còn có một số nguyên liệu khác được thêm vào tô bún như: thịt nạc, huyết heo, đậu hũ chiên… Đặc biệt, trong tô bún riêu cua miền Tây luôn có vài cọng ngò gai, hành phi và hạt tiêu thơm phức. Khi nhìn thấy chúng thì du khách sẽ chắc chắn đây là món bún riêu cua miền Tây.

Một phần bún riêu cua miền Tây đầy đủ bún, mắm tôm và rau sống

Món bún riêu cua miền Tây sẽ ngon nhất khi dùng nóng. Du khách khi vào quán và gọi món bún riêu cua thì chủ quán mới bắt đầu bỏ bún sợi, váng cua, thịt, huyết heo… vào tô và bắt đầu chan nước dùng có vài miếng cà chua, đậu hũ vào tô. Ăn kèm với bún riêu cua miền Tây sẽ là một chén mắm me, chanh ớt và vài loại rau sống miền Tây.

Bên cạnh món bún riêu cua miền Tây, du khách đến tham quan các tỉnh thuộc miền Tây sông nước không nên bỏ qua những món ăn nổi tiếng như bánh xèo miền Tây, bún mắm miền Tây hay hủ tiếu miền Tây…

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Tây thơm ngon hấp dẫn của Viet Fun Travel thật chi tiết phải không ạ? Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, du khách sẽ nấu được những phần bún riêu cua miền Tây thật ngon để thiết đãi gia đình trong những bữa ăn vào cuối tuần.

Hướng Dẫn Cách Làm Bún Riêu Cua Ốc Cực Ngon Tại Nhà

các bước khiến cho món ăn

Nấu nước dùng

– Chần giò heo qua nước sôi, đổ ra rửa lại bằng nước lã, để ráo. Nấu nồi nước khác cho sôi rồi mới cho giò heo vào. Bước này sẽ làm giò heo tốt trắng và không còn mùi hôi của giết mổ. Lưu ý trong quá trình hầm nước lèo đừng cho muối vô sớm vì xương sẽ ko ra tốt chất khiến ngọt nước. lúc giò heo sắp mềm vớt ra thau nước đá lạnh, sẽ giết mổ không bị thâm và quan trọng là giò heo sẽ mềm mà giòn sần sật.

làm cho riêu

-Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch, giã cho tơi ra như chà bông. Sau Đó trộn có giết thịt heo xay, 10 trái trứng vịt hoặc gà, 1 củ hành tây băm nhuyễn. Nêm 1 muỗng canh các con phố, một muỗng cà phê muối, hai muỗng canh nước mắm, hai muỗng cà phê tiêu. Trộn đều lên, bỏ vào khuôn chống dính sau đấy đem hấp hoặc cho vô lò vi sóng khiến cho chín, sau đấy để nguội lấy ra cắt miếng vuông vừa ăn.

-Ốc bươu khiến sạch, rửa qua nước giấm loãng cho sạch nhớt rồi xả lại nhiều. Bắt chảo lên, cho ít dầu khử bằng hành tím rồi cho ốc vô xào, nêm nếm sơ cho thấm. Để riêng hoặc cho vô nồi nước lèo.

​ Nước lè

-Băm nhuyễn 3 trái cà chua, cho ít dầu vô xào cho ra màu ( mình ko sử dụng màu điều, nếu thích thì mọi người sở hữu thể cho thêm vô để đẹp) rồi cho nước hầm xương vào nấu. Nếu như ít thì mình cho thêm nước vô cho vừa đủ ăn. lúc nồi nước chưa hot mình hoà một muỗng mắm tôm sở hữu nước lạnh, quậy cho tan rồi để lắng lại, đổ phần nước bên trên vào nồi nước dùng, bỏ đi phần cặn.

-Chờ sôi, nêm gia vị cho vừa ăn gồm con đường, muối, nước mắm ( mình ko dùng hạt nêm và mì chính nhưng người nào muốn dùng thì cứ nêm thêm cho đặm đà.

-Cho phần riêu đã hấp cắt miếng, ốc bươu đã xào, giò heo nồi nước lèo để sôi 5 phút cho các gia vị đều nhau. giả dụ sở hữu da heo, tào phớ và huyết thì càng ngon nữa nha. -Cắt thêm cà chua vào, bún riêu mà thiếu cà chua là mất ngon. -Khi sử dụng, trụng bún, cho giá phía dưới, múc nước vào cho hành lá, hành phi, chanh, ớt, mắm tôm.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng

Đây là món ăn dân giã, thuộc loại món nước được nấu từ cua đồng tạo váng nổi trên mặt nước dùng. Món này có thể dùng để ăn điểm tâm hoặc ăn vào các bữa ăn phụ trong ngày rất thích hợp.

Bún riêu là món ăn tự cân bằng dinh dưỡng, là nguồn thức ăn bổ dưỡng và rẻ tiền, rất được ưa chuộng. Chính hương vị đặc trưng của bún riêu đã tạo cho món ăn có nét độc đáo riêng, khó trùng lặp với khẩu vị của món ăn các nước khác.

– 1Kg cua đồng nhỏ

– ½ Kg cà chua

– 2 Miếng đậu phụ rán

– 1,5Kg bún

– Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)

– Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế

– Hành lá, ớt, chanh

– Vài củ hành khô

– Muối, bột ngọt

1. Chuẩn bị:

– Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.

– Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.

– Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.

– Cà chua: cắt miếng nhỏ.

– Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.

– Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.

– Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.

– Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.

– Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.

– Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.

2. Chế biến:

– Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).

– Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.

Lưu ý:

– Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.

– Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.

3. Trình bày:

– Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.

– Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.

Cùng Danh Mục :

Comments