Top 5 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Ngon

* Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).

– Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

– Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.

– Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.

– Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.

– Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).

– Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.

– Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.

– Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).

Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.

– Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.

– Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.

Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.

Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…

Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.

* Cách chế biến:

– Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.

– Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.

* Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).

– Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).

– Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.

Nếm lại nước trước khi ăn.

– Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.

– Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.

– Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.

* Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.

* Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.

* Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.

– Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.

– Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.

Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.

CÙ HÒA

Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 cân ốc nhồi (hoặc ốc vặn, hoặc chúng mình có thể làm bún ốc lẫn, tức là 1 cân ốc nhồi và 1 cân ốc vặn)

400 gram xương ống

2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô

Nước mắm ngon, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ

Phần thực hiện:

Bước 1:Ốc mua về các nàng ngâm rửa sạch sẽ, ngâm ít nhất chừng 3 tiếng (cho thêm 1 vài trái ớt thái lát vào, mục đích là để ốc nhả hết bùn đất ra và đỡ nhớt), sau khi ngâm xong các nàng rửa ốc thật sạch, sau đó cho vào luộc cùng 1/2 thìa muối, ốc luộc chín các nàng vớt ra ngoài, riêng phần nước luộc ốc, chúng mình giữ lại, để khoảng 5 phút cho phần cặn lặn xuống dưới đáy, rùi gạn nhẹ nhàng phần nước ốc trong vào 1 cái bát tô

Bước 2: Dùng kim băng khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch hết phần nhớt, các nàng cho ốc vào rửa với nước lọc có pha thêm 1/2 nước cốt chanh. Ướp vào đó 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa mỳ chính, gừng băm, bột nghệ (mục đích là để món bún ốc lên màu đẹp, 1 thìa dầu ăn

Bước 3: Nước dùng các nàng sẽ ninh từ xương ống: xương ống rửa sạch, luộc sơ qua 1 lần để xương hết vụn đen, sau đó cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước vào nồi , khi nước sôi các nàng vặn nhỏ lửa, ninh liu riu chừng khoảng 1h đồng hồ là nước dùng đã đủ độ ngọt rùi (nếu có nồi áp suất thì sẽ tiện hơn ​)

Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo nhiều dầu mỡ, chiên đến khi đậu phụ xém vàng 2 mặt thì các nàng vớt ra, để ráo, có thể đặt lên giấy thấm dầu để đậu phụ ra bớt dầu mỡ Tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Bước 4: Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi, thì cho hành khô vào phi thơm, nhanh tay cho ốc vào xào cùng trên lửa lớn khoảng 2 phút, trong quá trình xào cho vào đó 2 thìa mắm tôm rùi tắt bếp, trút ra bát (không nên xào kỹ quá ốc sẽ bị dai, ăn mất ngon)

Bước 5: Một số nguyên liệu cho nồi nước dùng chúng mình sẽ làm như sau: cà chua đem bổ múi cau, sau đó bắc chảo lên bếp, trút cà chua vào xào cho cà chua chín mềm (mục đích là để cà chua tạo màu cho nước dùng), chuối xanh đem gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút cho hết chát, rùi vớt ra, để ráo, sau đó ướp chuối xanh cùng với bột nghệ, cho chút dầu ăn vào nồi, đến khi dầu sôi thì trút phần chuối xanh đã ướp vào, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp

Bước 6: Trút phần nước ốc + nước ninh từ xương ống hòa chung, cho lên bếp, đợi khi nước sôi thì trút phần cà chua và chuối đã xào vào, thêm gừng đã nướng qua, đập dập (không băm nhỏ) thì mùi vị sẽ thơm hơn, nêm vào đó thêm 1 bát dấm bỗng, khi thấy chuối chín nhừ, các nàng nếm thử lại nước dùng để nêm nếm cho vừa miệng

Bước 7: Các nguyên liệu đã sẵn sàng rùi, giờ chỉ việc trình bày thui: các nàng trần qua bún, xếp vào bát, xếp ốc đã xào, rau thơm, có thể thêm thịt bò tái trần sơ (nếu thích), đậu rán, rùi chan phần nước dùng đã chuẩn bị lên trên. Khi ăn, ăn cùng các loại rau sống để món bún ốc chuối đậu được tròn vị hơn

Một số điều cần chú ý:

Trong bài viết này, mình dùng nguyên liệu là ốc nhỏ, nếu thay thế bằng ốc nhồi ăn cũng rất tuyệt đấy hoặc bát bún ốc lẫn (1/2 là ốc vặn, 1/2 là ốc nhồi)

Sử dụng bột nghệ khi ướp sẽ làm cho màu sắc của bát bún ốc bắt mắt, chuẩn vị hơn

Khi xào ốc, các nàng cho thêm mắm tôm để nước dùng có vị đậm đà, đặc biệt, dậy mùi ốc thơm ngon

Nếu không có dấm bỗng thì thay bằng me hay quả chua gì cũng được, tuy nhiên sẽ ko ngon và thơm bằng vì dấm bỗng có vị chua rất thanh.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Ốc Chuối Đậu Cực Ngon Miệng,

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 cân ốc nhồi (hoặc ốc vặn ốc vặn, hoặc chúng mình có thể làm bún ốc lẫn, tức là 1 cân ốc nhồi và 1 cân ốc vặn)

400 gram xương ống

2 bìa đậu phụ

Dấm bỗng: 1 bát con

2 quả cà chua cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô, 1 quả chanh

Nước mắm ngon, mỳ chính, gia vị,mắm tôm,ớt chưng, bột nghệ

Rau sống ăn kèm: tía tô, bắp chuối thái rối

Phần thực hiện:

Bước 1: Ốc mua về các mẹ ngâm rửa sạch sẽ, ngâm ít nhất chừng 3 tiếng (cho thêm 1 vài trái ớt thái lát vào, mục đích là để ốc nhả hết bùn đất ra và đỡ nhớt), sau khi ngâm xong các mẹ rửa ốc thật sạch, sau đó cho vào luộc cùng 1/2 thìa muối, ốc luộc chín các mẹ vớt ra ngoài, riêng phần nước luộc ốc, chúng mình giữ lại, để khoảng 5 phút cho phần cặn lặn xuống dưới đáy, rùi gạn nhẹ nhàng phần nước ốc trong vào 1 cái bát tô.

Bước 2: Dùng kim băng khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch hết phần nhớt, các mẹ cho ốc vào rửa với nước lọc có pha thêm 1/2 thìa nước cốt chanh. Ướp vào đó 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa mỳ chính, gừng băm, bột nghệ (mục đích là để món bún ốc lên màu đẹp, 1 thìa dầu ăn

Bước 3: Nước dùng các mẹ sẽ ninh từ xương ống: xương ống rửa sạch, luộc sơ qua 1 lần để xương hết vụn đen, sau đó cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước vào nồi , khi nước sôi các mẹ vặn nhỏ lửa, ninh liu riu chừng khoảng 1h đồng hồ là nước dùng đã đủ độ ngọt rùi (nếu có nồi áp suất thì sẽ tiện hơn ​)

Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo nhiều dầu mỡ, chiên đến khi đậu phụ xém vàng 2 mặt thì các mẹ vớt ra, để ráo, có thể đặt lên giấy thấm dầu để đậu phụ ra bớt dầu mỡ

Hành khô bằm nhỏ

Tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Bước 4: Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi, thì cho hành khô vào phi thơm, nhanh tay cho ốc vào xào cùng trên lửa lớn khoảng 2 phút, trong quá trình xào cho vào đó 2 thìa mắm tôm rùi tắt bếp, trút ra bát (không nên xào kỹ quá ốc sẽ bị dai, ăn mất ngon)

Bước 5: Một số nguyên liệu cho nồi nước dùng chúng mình sẽ làm như sau: cà chua đem bổ múi cau, sau đó bắc chảo lên bếp, trút cà chua vào xào cho cà chua chín mềm (mục đích là để cà chua tạo màu cho nước dùng), chuối xanh đem gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút cho hết chát, rùi vớt ra, để ráo, sau đó ướp chuối xanh cùng với bột nghệ, cho chút dầu ăn vào nồi, đến khi dầu sôi thì trút phần chuối xanh đã ướp vào, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp

Bước 6: Trút phần nước ốc + nước ninh từ xương ống hòa chung, cho lên bếp, đợi khi nước sôi thì trút phần cà chua và chuối đã xào vào, thêm gừng đã nướng qua, đập dập (không băm nhỏ) thì mùi vị sẽ thơm hơn, nêm vào đó thêm 1 bát dấm bỗng, khi thấy chuối chín nhừ, các mẹ nếm thử lại nước dùng để nêm nếm cho vừa miệng

Bước 7: Các nguyên liệu đã sẵn sàng rùi, giờ chỉ việc trình bày thui: các mẹ trần qua bún, xếp vào bát, xếp ốc đã xào, rau thơm, có thể thêm thịt bò tái trần sơ (nếu thích), đậu rán, rùi chan phần nước dùng đã chuẩn bị lên trên. Khi ăn, ăn cùng các loại rau sống để món bún ốc chuối đậu được tròn vị hơn

Một số điều cần lưu ý:

Trong bài viết này, mình dùng nguyên liệu là ốc nhỏ, nếu thay thế bằng ốc nhồi ăn cũng rất tuyệt đấy hoặc bát bún ốc lẫn (1/2 là ốc vặn, 1/2 là ốc nhồi)

Sử dụng bột nghệ khi ướp sẽ làm cho màu sắc của bát bún ốc bắt mắt, chuẩn vị hơn

Khi xào ốc, các mẹ cho thêm mắm tôm để nước dùng có vị đậm đà, đặc biệt, dậy mùi ốc thơm ngon

Nếu không có dấm bỗng thì thay bằng me hay quả chua gì cũng được, tuy nhiên sẽ ko ngon và thơm bằng vì dấm bỗng có vị chua rất thanh.

Hướng Dẫn Cách Nấu Ốc Hút Ngon Đậm Đà

Cuối tuần cả gia đình cùng nhau ăn món ốc hút, hàn huyên nhâm nhi thì thật thú vị. Cách nấu ốc hút vô cùng đơn giản, chỉ cần vài bước chuẩn bị với những nguyên liệu dễ mua bạn đã có thể thưởng thức món ăn này ngay.

Cách nấu ốc hút với nước dừa đơn giản thơm ngon

Nguyên liệu nấu ốc hút cho 4 người ăn:

Ốc hút sau khi mua về được rửa sạch, đem ngâm với nước vo gạo trong 2 giờ đồng hồ để ốc thải hết bùn đất, tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước và chà vỏ ngoài cho thật sạch.

Bước 2: Cắt bỏ đuôi ốc

Sử dụng kìm, kéo lớn hoặc dao cắt đuôi ốc. Hãy cắt cẩn thận khi cắt đuôi ốc mà không bị đứt tay vì vỏ ốc rất cứng.

Bước 3: Sơ chế gia vị

Sả cây được rửa sạch sau đó cắt khúc và đập dập

Ớt cay rửa sạch, bỏ cuống, bổ dọc sau đó loại bỏ hạt bên trong và thái nhỏ

Lá chanh rửa sạch và thái mỏng thành sợi

Bước 4: Cho ốc vào nồi, sau đó cho sả, ớt, lá chanh vào cùng. Chặt quả dừa cho nước dừa, gia vị đã chuẩn bị : muối, bột ngọt và đường vào nồi ốc trộn đều.

Bước 5: Đun ốc

Nồi ốc đặt lên bếp, lửa bật ở chế độ vừa cho ốc chín và ngấm gia vị, sau 30 phút có thể tắt bếp.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách nấu ốc hút đơn giản, khi ăn có thể múc ra bát và đừng quên ăn kèm với bát nước chấm ốc nếu thấy nhạt.

Để có bát nước chấm ốc thơm ngon đủ vị hãy thực hiện theo công thức pha nước chấm: ½ quả chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước nguội đun sôi, 1 muỗng canh tỏi ớt gừng băm nhuyễn, ½ thìa đường. Khuấy đều để đường tan

Cách nấu ốc hút không hề khó chút nào. Thưởng thức món ốc hút bằng miệng thật thú vị phải không? Từ bây giờ cả nhà không cần tốn nhiều tiền ra đường mà vẫn có thể thưởng thức món ốc hút lai dai thơm ngon tại nhà. Chúc cả gia đình ngon miệng với món ốc hút.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip cách làm há cảo chiên giòn