Top 7 # Xem Nhiều Nhất Huong Dan Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: (phần dành cho 4 người)

Mắm cá linh: 150gr

Mắm cá sặc: 150gr

Tôm tươi: 200gr

Thịt heo quay: 200gr

Cá lóc: 1 con

Mực ống: 1 con to

Sả: 4 cây

Cà tím: 1 trái

Ớt sừng: 1 trái

Me vắt: 50gr

Rau muống bào: 100gr

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Giá: 100gr

Bông súng: 100gr

Rau đắng: 100gr

Kèo nèo: 100gr

Hẹ: 100gr

Bún tươi: 1kg

Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mắm miền Tây tuy khá nhiều nhưng sẽ đem lại cho bạn 1 món ăn đậm hương vị khó quên!

Mách nhỏ dành cho bạn: Mắm cá sặc, mắm cá linh bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ khô ngoài chợ. Các loại rau sống như: bông súng, kèo nèo, rau đắng, … bạn có thể mua tại chợ hoặc siêu thị.

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Các loại rau sống rửa sạch, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

Hẹ làm sạch, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc bằng đốt ngón tay, để riêng.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ, để riêng.

Me vắt cho vào chén, cho thêm 150 – 200ml nước vào cùng, dùng muỗng tán đều me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me, để riêng.

Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen.

Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.

Tôm cắt bỏ đầu, bỏ râu, bỏ chân, bóc vỏ và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.

Cá lóc làm sạch, rửa sạch và đem cắt thành khoanh vừa ăn, để riêng.

Mực làm sạch, cắt thành khoanh vừa ăn rồi để riêng.

Thịt heo quay cắt thành miếng dày khoảng 1cm, sao cho vừa ăn và để riêng.

Cách nấu bún mắm miền Tây gồm các bước như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho nước cốt me vào, cho thêm 1 chút xíu muối và 1 hoặc 2 muỗng đường (tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít), khuấy đều tay và đun cho đến khi mắm me sánh sệt lại thì lấy xuống, để cho nguội.

Tiếp nữa, bạn cho một cái nồi nhỏ lên bếp, cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi, khuấy đều. Nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ xác mắm, giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

Sau khi lọc lấy nước xong, bật lại bếp cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo, bạn cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 1 lít nước vào, cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào và nêm thêm hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo.

Khi nước lèo sôi, bạn dùng rây cho tôm, mực và cá lóc lần lượt vào để chần cho chín tới rồi vớt ra, để riêng. Tiếp nữa, bạn cho cà tím xắt lát và hẹ cắt khúc vào nấu với nước lèo. Bạn canh cho đến khi nước lèo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại và tắt bếp.

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Điệu

Nguyên liệu chính (cho 5 phần ăn)

Mắm cá linh 300g Dừa xiêm 1 trái

Tôm tươi 300g Thịt heo quay 300g

Nguyên liệu phụ

Tỏi 1 muỗng canh Hành tím băm 2 muỗng canh

Hẹ 100g Sả băm 100g

Ớt 10g Thêm 1 ít: Rau sống gồm: Rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, bông điên điển, mỗi loại một ít.

Lấy nước 1 trái dừa xiêm nấu cùng 3 lạng mắm cá linh và 3 lạng mắm cá sặc. Nấu riu riu trong gần 1 tiếng để mắm rục rã. Sau đó lọc qua ray để bỏ cặn, lấy nước mắm.

Có thể dùng xương ống hoặc sườn già (khoảng 500gr). Rửa sạch, sau đó cho nước ngập xương kèm theo chút muối, đun sôi lên, để xương ra chất dơ, đổ nước dơ đó đi và bỏ xương lại vào nồi to, cho ngập nước lần nữa, thêm muối. Bắt đầu hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 1h30p. Đặc biệt, nấu bún mắm nếu mọi người mua được đầu cá lóc, xương cá để hầm thì càng ngọt nước và đúng vị (mua khoảng 500gr xương cá).

Lấy 1 trái cà tím to, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho cà không bị đen. Bằm nhuyễn tỏi + ớt + hành tím + sả. Sau đó đun nóng dầu ăn và cho các gia vị này vào xào cho dậy mùi thơm, cuối cùng là cho cà tím vào xào khoảng 5 phút.

Nước luộc tôm mực, mọi người nên tận dụng đổ luôn vào nồi nước dùng, bao ngọt hen.

Xong phần nước dùng là thấy mọi việc nhẹ nhõm. Còn lại chỉ là sơ chế sạch hải sản và luộc chín tôm lột vỏ, mực cắt khoanh bỏ da luộc. Heo quay cắt miếng vừa ăn.

Rau ăn kèm thì thôi rồi nhiều vô kể, gồm: rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, có chỗ còn thêm bông bí, bông điên điển (nói chung ai muốn ăn gì thì mua đó).

Ăn ở nhà, ai siêng thì làm mắm me, ko siêng thì chế chút nước mắm mặn, bỏ tí bột ngọt cho bớt cái mặn, xắt miếng ớt vào cho cay, vắt miếng tắc vào cho chua chua. Rồi thì chấm hải sản mà làm tới thôi. Không nhiều thịt thà như ngoài quán vì e chỉ thích tôm, mực, heo quay nên làm mỗi 3 món này. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần.

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Chuẩn Vị

Bún mắm là món ăn đặc trưng của người Miền Tây và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, cách nấu bún mắm không quá khó, chỉ với một vài nguyên liệu dễ kiếm tìm kết hợp với một vài bước làm đơn giản là sẽ có ngay món bún mắm Miền Tây ngon tuyệt để thưởng thức rồi.

Nguyên liệu nấu bún mắm Miền Tây cần chuẩn bị

Bún tươi: 500 gram (dùng bún sợi to).

Mắm cá linh: 150 gram.

Tôm tươi: 200 gram.

Thịt heo quay: 300 gram.

Mực ống: 100 gram.

Phi lê cá lóc: 100 gram.

Xương ống: 500 gram.

Sả: 4 cây (1 nửa băm nhuyễn và 1 nửa để nguyên).

Cà tím: 1 quả.

Ớt sừng: 1 quả cỡ vừa.

Hành khô: 2 củ.

Gia vị gồm: Muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

Một số lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Bún: Bún mắm thường sử dụng bún sợi to để ăn cùng nên khi mua bún bạn cần chú ý.

Mắm cá: Loại mắm nào cũng đều dùng để nấu bún mắm được, tuy nhiên ngon nhất vẫn là mắm cá linh. Mắm cá linh là đặc sản của Miền Tây được làm vào mùa nước nổi. Bạn có thể tìm mua loại mắm này ở các tiệm bánh hoặc trong siêu thị, chợ lớn đều có sẵn.

Tôm: Khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con vừa phải, không cần phải chọn tôm quá to. Tôm phải tươi, khi cầm phải chắc tay thì thịt tôm mới ngon.

Thịt heo quay: Nguyên liệu này sẽ giúp món bún mắm của bạn trở lên ngon và hấp dẫn hơn.

Cách nấu bún mắm Miền Tây ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mắm cá linh: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, gắp mắm cá linh cùng với 1/2 bát nước lọc vào, khuấy thật đều lên. Tiếp đó, đặt nồi lên trên bếp, đun cho nồi mắm sôi lên rồi cho 1 thìa đường + 1 thìa mì chính vào, sau đó khuấy thật đều và tắt bếp đi. Cuối cùng đổ mắm qua rây lọc để lọc lấy phần nước trong.

Xương ống: Đem rửa thật sạch rồi chần sơ qua nước sôi. Tiếp đó rửa lại lần nữa với nước cho sạch rồi cho vào nồi hầm trong nhiều giờ để lấy nước dùng.

Cà tím: Bạn đem rửa sạch, cắt bỏ cuống lá rồi đôi làm đôi và cắt tiếp thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Phi lê cá lóc: Đem rửa qua với nước, để ráo rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Mực ống: Tiến hành sơ chế bằng cách bỏ túi mực + phần xương sống đi, tiếp đó rửa lại với nước muối pha loãng cho sạch rồi thái thành từng miếng tròn vừa ăn.

Tôm tươi: Bóc vỏ, cắt đầu, rút chỉ sống lưng rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

Thịt quay: Đem thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng bún mắm

Đầu tiên bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 muỗng hành tím + sả băm nhỏ + dầu ăn vào, phi thật thơm lên rồi cho cà tím + thịt heo quay vào xào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho đậm vị rồi đảo thật đều lên. Tiếp tục nấu khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp đi.

Tiếp theo, trút thịt heo quay + cà tím vừa xào vào nồi nước ninh xương (đập dập 2 nhánh sả, bỏ vào nồi luôn để tăng mùi thơm cho nồi nước lèo).

Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp đi là xong. Lúc này bạn đã hoàn thành xong nồi nước lèo cho món bún mắm rồi đó.

Bước 3: Hoàn thành món bún mắm

Khi bắt đầu thưởng thức bún mắm, các bạn đem bún chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Sau đó chần tiếp mực + tôm qua nồi nước dùng đang sôi và cho vào bát

Cuối cùng rắc lên trên 1 chút hành ngò thái nhỏ và chan nước dùng đậm đà lên trên rồi trộn đều là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi đó.

Món bún mắm Miền Tây ngon đúng điệu phải được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, bông súng, rau muống trẻ, bông điên điển,…

Thành phẩm món bún mắm ngon và đạt chuẩn cần đạt được một vài yêu cầu cơ bản như sau:

Hương vị của nước lèo phải đậm đà, có mùi mắm thơm nồng và khi ăn rất kích thích vị giác của người ăn.

Màu nước nước lèo thường có có màu nâu nhạt, không có nổi bọt phía trên bề mặt.

Thành phẩm tô bún mắm phải được trình bày đẹp mắt. Có thể chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm sao cho thích hợp để làm nổi bật hương vị của món bún mắm này.

Món bún mắm Miền Tây này chắc chắn sẽ là món ăn có hương vị thơm ngon mùi mắm, nước dùng đậm đà và cũng sẽ được rất nhiều người yêu thích.

Nấu Bún Mắm Chay Miền Tây Đậm Đà, Thơm Ngon

Nấu bún mắm chay vốn dĩ không hề khó như nhiều người vẫn tưởng. Với những nguyên liệu thuần chay quen thuộc cùng công đoạn chế biến đơn giản, gần như bất kỳ ai cũng nấu thành công món ăn thơm ngon này.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

20

phút

Thực hiện

1

hr

Tổng Thời Gian

1

hr

20

phút

Ham chay và các thực phẩm chay đóng gói bạn có thể mua tại siêu thị chuyên bán thực phẩm như Bách Hóa Xanh, Coopmart, Big C.

Hành Baro là tên gọi khác của tỏi tây. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các khu chợ chuyên bán thực phẩm.

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

ăn chay, bún mắm chay

Sườn Non Chay Chiên Giòn

Cách làm sườn non chay chiên giòn khá đơn giản. Chỉ mất khoảng 10 – 15 phút để thực hiện.

Xem cách làm

Gỏi cuốn là món ăn được chị em cực kỳ yêu thích. Món ăn với những nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ. Đây cũng là 1 trong 2 món Việt được CNN bình chọn một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.

Xem cách làm

Đậu hủ khìa nước dừa được đầu tư công phu. Món ăn có vị béo thơm, vị đậm đà đưa cơm. Đặc biệt đây lại là món có thể ăn chay, thích hợp với tất cả mọi người.

Xem cách làm