Top 9 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế

Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế [Đơn Giản Lắm Ai Cũng Làm Được]

Nguyên liệu chính nấu cho 6 người ăn

Rửa sạch xương heo, móng heo, thịt bò sau đó cho vào luộc sơ. Khi sôi nổi hết bọt bẩn thì đổ nước đó đi và rửa sạch. Cho thịt bò và xướng ống vào nồi áp suất ninh nhừ.

Làm sạch gân bò sau đó cho vào nồi nước 6 lít nước, cho móng heo đã luộc sơ vào. Đập xả cho vào nồi nước bật lửa to. Mắm ruốc hòa với 1 chút nước lọc bỏ cặn, khuấy tan xong đổ từ từ vào nồi nước khi nước còn lạnh. Sau đó đun sôi thì đổ nồi nước ninh xương và bò vào thành 1 nồi. Đun lửa vừa khoảng 1 tiếng.

Rửa sạch các loại rau sống, hành lá, hành tây…

Huyết bò thái miếng hình bao diêm.

Trong khi chờ nước dùng được thì làm ớt bột chưng. Xắt 1 củ hành khô và nửa củ tỏi vào chảo bắc lên bếp, khi chảo nóng hành và tỏi có mùi thơm thì cho dầu ăn vào phi đến khi vàng thì đổ ớt bột vào đảo qua lại và tắt bếp. Lưu ý: Không để lửa to quá sẽ khiến ớt bị cháy ăn sẽ bị đắng.

Thái nhỏ hành lá, ngò (rau mùi), hành tây thái mỏng để riêng .

Sau khi nước dùng đã thơm và hòa quyện với nhau khoảng hơn 1 tiếng thì vớt thịt bò ra cho nguội sau đó thái lát mỏng. Cho hạt nêm, đường phèn (hoặc đường cát), bột canh vào. Dùng muôi quậy đều, vê chả cua thả vào, khi nào chả nổi là được. Thả huyết bò vào. Lúc này kiểm tra xem móng heo đã mềm vừa chưa thì vớt ra, và vó bò tránh bị nát.

Đập củ hành khô cho nát quậy với 1 thìa canh nước mắm đổ vào nồi nước dùng. Vặn nhỏ lửa liu riu.

Bún trụng sơ cho ra tô, sắp thịt bò, móng heo, chả cua, huyết heo và gân bò vô tô thả chút hành hoa thái nhỏ và hành tây thái mỏng lên. Chan nước dùng.

Bún Huế có 2 gia vị không thể thiếu đó là mắm ruốc và xả.

Không nhất thiết là cần đủ các nguyên liệu ở trên, đôi khi bạn thèm ăn hương vị món Huế thì chỉ cần dùng xương heo để nấu bún cũng được. Sau đó mua thêm thịt bò mềm về trần với nước dùng là đã có tô bún Huế chuẩn vị rồi.

Nếu mắm ruốc ngon khi quậy vào nước sẽ ít cặn, thơm, nên nấu bún rất ngon.

Sợi bún không cần phải to, mà cần phải mềm.

Nếu nấu bằng đường phèn nước dùng sẽ ngon ngọt và o bị lợ và chát như đường cát, và cũng chỉ cần dùng 1 ít thôi vì khi ninh xương nước ngọt từ xương cũng rất ngon rồi.

Tuy nhiên để được thưởng thức được 1 tô bún Huế chuẩn vị, nước thơm xả đậm đà thì mua đủ nguyên liệu cũng sẽ ngon hơn.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đúng Cách

50g ớt bột Huế

1 muỗng hành tím băm nhuyễn

150g dầu phộng

100g ớt sừng đỏ băm nhỏ

1 muỗng tỏi băm nhỏ

5 củ sả băm nhỏ

1 quả dứa băm nhỏ

2 muỗng đường trắng

3 muỗng muối xay, 1 muỗng muối hạt

nước mắm nhỉ

Một chân giò heo khoảng 1kí ( giò trước )

700g thịt bò bắp

1 cây mía lau

5 củ sả

1 củ gừng già

50g củ hành tím

Tiêu xay 1 chén nước mắm ngon

4kg bún tươi

Huyết bò, hoặc heo ( xắt ra khoảng 10 miếng như đầu ngón chân cái )

10 chả lá Huế, hoặc 250g chả lụa

Cách nấu bún bò Huế cho 10 người ăn:

Chuẩn bị gia vị và rau để nấu bún bò Huế

Đun nóng dầu trên bếp xong bắt xuống bỏ hành băm vào , hành vừa hơi ngả màu kem thì bỏ ớt bột vào. Để nguội, lược bỏ xác ớt ( để làm ớt xào )

Chú ý: Hành và ớt không bị cháy. Dầu có màu đỏ tươi của ớt.

Đun nóng dầu với lửa vừa phải, bỏ tỏi và sả vào xào cho thơm. Xào khoảng vài phút thì bỏ thơm vào đảo đều luôn tay khoảng 5 phút thì bỏ đường muối vào, sau đó bỏ ớt vào(cộng thêm phần xác ớt bột sau khi đã lấy màu ở Phần Thắng Dầu Màu ) tiếp tục xào khoảng 15 phút thì được.

Chú ý: hỗn hợp ớt có độ keo dẻo.

giá sống ( chọn loại giá dài và gầy)

bắp chuối trắng xắt nhuyễn

rau muống chẻ phần cuống

rau xà lách xắt nhỏ

rau thơm ngắt phần lá

Tất cả được rửa sạch và để riêng từng loại hoặc trộn lẫn tùy ý.

Hành lá : phần củ hành chẻ mỏng, phần lá xắt nhuyễn.

Ngò rí : xắt nhuyễn cùng với hành lá.

Hành tây : lột vỏ xắt mỏng ngâm với nước đá lạnh cho dòn và bớt hăng mùi hành. Sau đó vớt ra trộn chung với củ hành chẻ và hành ngò đã xắt nhuyễn.

Ớt xanh ( ớt kim) để nguyên trái, hoặc ớt sừng xanh xắt mỏng,

Chanh xắt khoảng làm tư bỏ lõi giữa.

Sơ chế nguyên liệu nấu bún bò Huế:

Rửa và cạo thật sạch lông heo và gỡ phần móng heo. Để nguyên chân giò, thịt bò rửa sạch cũng để nguyên tảng ngâm chung với chén muối hột cùng với xăm xắp nước, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

Róc sạch vỏ cây mía lau, chặt từng lóng khoảng 3 đốt tay, chẻ làm tư bỏ vào nồi cùng với khoảng 3 lít nước hầm trong nửa tiếng. Vớt mía ra.

Mắm ruốc huế quậy đều với 1 lít nước lạnh ( bỏ vào một nồi khác ) nấu với lửa vừa, nhớ vớt bọt. Khoảng nửa tiếng, khi nước ruốc tới, có thơm mùi ruốc, nhắc xuống để nguội, lóng nước trong.

Củ sả rửa sạch đập dập, chặt làm hai, bó lại bằng dây lạt ( Không được bó bằng dây thun ). Hành, gừng rửa sạch để nguyên vỏ, nướng cháy sem sém, lột vỏ, đập dập. Huyết cắt ra thành từng khoảng 20 miếng cỡ bằng đầu ngón chưn cái cở lớn. Chả luạ ( nếu không có 20 cây chả lá ) cắt ra thành khoảng 10 lát rồi xắn mỗi lát thành hai.

Lấy chân giò và thịt bò ra khỏi nước muối, rửa lại thật sạch với nhiều lần nước lạnh cho khỏi hôi mùi thịt. Chặt móng heo, chẻ ra làm hai. Chặt chân giò ra thành từng khoanh có độ dày khoảng 1,5 phân. Đến phần xương không thể chặt khoanh thì lóc xương ra và dùng dây lạt ( không dùng dây thun ) bó phần thịt và da lại.

Trước khi chặt giò heo, bỏ tảng thịt bò vào nồi nước hầm mía và bắc lên bếp, có thể đổ thêm nước nếu thấy nước không đủ ngập thịt. Khi nước sôi, vớt bọt.

Sau khi chặt giò heo xong thì bỏ phần xương ( đã lóc ), móng và bó thịt dây lạt vào cùng với 1 muỗng muối xay, gừng, hành, sả và nước ruốc trong ( phần nước ruốc đục không lấy ). Sau khoảng 5 phút bỏ hết phần giò khoanh vào. Nhớ luôn luôn canh vớt bọt.

Thử tảng thịt bò và các miếng thịt, nếu dùng đũa có thể đâm vào được tức là đã chín thì vớt tất cả ra rổ. Cho thêm 1 muỗng muối và nước mắm vào. Nhưng nhớ nêm nếm nhạt thôi vì khi ăn, người ăn phải nêm thêm nước mắm sống mới đậm đà. Với cách nấu bún bò Huế này ta bỏ huyết vào và sau cùng là chế dầu màu ớt lên trên (nếu có người không thể ăn cay có thể múc riêng ra một nồi nhỏ trước khi cho dầu ớt vào). Tắt bếp hoặc để lửa thật nhò chỉ đủ giữ nước luôn luôn nóng mà thôi.

Thịt vớt ra đã nguội. Mở dây lạt của bó thịt heo và xắt lát (dày mỏng tùy ý) xong xắn làm hai thành nửa vầng trăng. Thịt bò bắp xắt ra thành từng lát với những đường gân sẽ có hình như những cụm mây.

Cuối cùng là múc bún ra tô và ăn.

Những lưu ý khi nấu bún bò Huế:

Nhớ kiểm tra lại từng miếng thịt, không nên để lông heo còn sót lại.

Khi hầm luôn luôn canh vớt bọt để nước luôn trong.

Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo nên hầm thịt bò trước. Không để thịt quá nhừ, muốn ăn nóng thì khi ăn mới nhúng vào. Phần sả, hành, gừng để luôn trong nồi không múc ra tô.

Bún bò ăn nóng và cay mới ngon. Phần đông dân Huế ăn bún với ớt xanh nguyên trái. Ăn với rau ghém sống, có người muốn ăn rau trụng thì trụng với nước thật sôi trước khi ăn chứ không trụng để sẵn

Ăn với gia đình hoặc bạn bè đông vui mới ngon. Dùng vợt trụng bún cho từng tô, trụng tới đâu múc tới đó, không trụng hết trước một lần. Múc tới đâu thì ăn luôn tới đó, để lâu bún sẽ bị nở quá.

Mỗi tô bún gồm có : 1 giò khoanh hoặc 1 thịt heo lát, 1 chả lụa hoặc 1 cây chả lá, 2 thịt bò bắp xắt lát, 1 miếng huyết, hành ngò và tiêu, chanh, ớt, nước mắm.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chính Hiệu

Bún bò Huế nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí là cả trên thế giới, nhưng không phải ai cũng có cơ hội vào tận Huế để thưởng thức đặc sản này. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu bún bò Huế tại nhà cực ngon.

– Giá sống, hành lá, ngò gai

Nguyên liệu nấu bún bò Huế tại nhà

– Xương bò và chân giò dem rửa sạch rồi chặt thành từng khúc. Thịt bò rửa sạch và để ráo nước. Xả rửa sạch đồng thời chia làm 2 phần, 1 phần cắt khúc đập dập, 1 phần băm nhỏ.

– Nồi rửa sạch cho vào đó khoảng 3 lít nước, 1/2 thìa cà phê muối và phần xả được cắt khúc, rồi để lửa to đun sôi.

Ninh xương bò và thịt bò

– Sau khi vớt hết thịt ra thì đổ nước mắm ruốc vào, nêm gia vị cho vừa ăn, đổ thêm nước mắm cho nước dùng dậy mùi, có mùi thơm.

– Thịt bò để nguội rồi thái thành miếng mỏng, to bản.

Thịt bò thái miếng to bản

– Chân giò lọc xương ra rồi cũng thái thành miếng to bản như thịt bò.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng.

– Ngò gai rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Củ hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Bật bếp rồi bắc chảo lên, đổ dầu ăn vào đợi cho nóng thì cho hành củ vào xào. Khi bắt đầu có mùi thơm thì cho xả băm, ớt bột, bột điều dầu và 1 quả ớt băm nhỏ vào xào.

– Giá sống rửa sạch, để ráo nước.

– Hoa chuối thái mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút cho hết nhựa rồi vớt lên rổ cho ráo nước.

Hoa chuối thái mỏng để ăn kèm với bún bò Huế

– Vậy là công đoạn chuẩn bị món bún bò Huế đã hoàn tất. Tiếp theo, bạn chỉ cần cho bún vào bát, cho thịt nạm bò, thịt chân iò, hành, ngò gai lên trên bún rồi tưới nước dùng lên trên.

– Bún bò Huế ăn kèm với giá sống, hoa chuối, chanh và ớt. Bạn có thể cho thêm vào nước dùng 1 ít nước màu để món bún bò thêm hấp dẫn.

Bún bò Huế thơm ngon hấp dẫn

Hướng Dẫn Nấu Món Bún Bò Huế Chay Cực Chuẩn

Bún bò Huế chay là một trong những hấp dẫn đối với những người đang áp dụng phương pháp ăn chay. Bún bò Huế chay tùy chế biến từ những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng mang lại hương vị hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng không thua kém so với món bún bò mặn. Nếu như món bún bò Huế mặn kết hợp hương vị hấp dẫn từ nước lèo hầm thịt bò dai ngọt ăn kèm với chả, các loại rau sống thì với món bún bò Huế chay, bạn sẽ được thưởng thức hương vị ngọt thanh của các loại rau củ thuần chay, nấm kết hợp với vị béo ngậy của chả và đậu hũ, tàu hũ ky chiên vàng giòn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món bún bò Huế chay:

500g bún tươi cọng to

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 trái thơm ( dứa, khóm)

1 nhánh sả

1 ít sa tế

Chả lụa chay

Thịt bò chay

1 miếng tàu hủ ky tươi

1 miếng đậu hũ chiên

3 tai nấm đông cô

1 gói gia vị nấu bún bò Huế

1 ít rau răm

Các loại rau sống ăn kèm bún bò Huế chay: rau muống bào, rau chuối bào, húng quế, giá đỗ.

Các gia vị nêm nếm món bún bò Huế chay: Đường, nước mắm chay, muối, hạt nêm, bột ngọt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà:

Cà rốt, củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.

Thơm cắt làm tư.

Sả cây đập dập.

Tàu hũ ky tươi cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Nấm đồng cô ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, vắt ráo nước.

Đậu hũ chiên thái lát rồi cho vào chảo dầu nóng chiên lại cho vàng giòn hoặc cắt miếng hình vuông nhỏ, chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

Chả lụa chay thái lát vừa ăn.

Thịt bò chay cho vào chậu nước lạnh ngâm nở mềm, rửa sạch rồi vắt ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Rau răm rửa sạch, thái lát nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lèo bún bò Huế chay

Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, thơm và sả đập dập vào ninh khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy cà rốt, củ cải chín mềm thì vớt ra. Các nguyên liệu còn lại thì vớt bỏ xác.

Tiếp tục cho nấm đông cô vào nồi nước lèo hầm.

Sau đó, cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào khuấy đều tay để gia vị tan hoàn toàn, tạo màu hấp dẫn cho nước lèo. Để món bún bò Huế ngon miệng hơn thì bạn nêm nếm gia vị cho nước lèo đậm đà với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng hạt nêm.

Bước 3: Chế biến món ăn kèm bún bò Huế chay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi cho ít hành và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm. Cho thịt bò chay vào xào, thêm ít sa tế và nêm nếm thịt bò chay sao cho vừa ăn.

Chả lụa chay hoặc các loại chả chay tùy thích, sau khi thái lát thì bạn cho vào chảo dầu nóng chiên sơ để chả có mùi thơm, giòn và dai ăn ngon miệng hơn.

Cho 1 nắm bún tươi rồi đổ ra tô, múc nước lèo bún bò Huế chay ngập đầy bún rồi gắp cà rốt, củ cải trắng cắt lát. Thêm nấm đông cô, tàu hũ ky và đậu hũ chiên vàng giòn dàn đều lên xung quanh tô bún cho bắt mắt.

Rắc rau răm thái lát, vài lát ớt hiểm lên trên tô bún bò Huế chay.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún bò Huế chay:

Nước lèo nấu món bún bò Huế chay để có màu sắc hấp dẫn thì bạn nên cho thêm gói gia vị nấu bún bò Huế dùng cho cả chay và mặn, nêm nếm thêm gia vi cho nước lèo đậm đà nhưng không lấn át đi vị ngọt thanh của nước hầm các loại rau củ tươi sạch.

Thịt bò chay nên xào sơ với sa tế để có vị dai, ngọt và cay nồng giúp người ăn cảm thấy ngon miệng như chính miếng thịt bò thật.

Chắc chắn áp dụng công thức chế biến món bún bò Huế chay đúng cách tại nhà sẽ giúp các chị em nội trợ đãi các thành viên trong gia đình thêm món chay ngon, hấp dẫn và giúp mọi người hướng tới phương pháp ăn chay lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng mà tốt cho sức khỏe.