Top 11 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Làm Món Kim Chi Hàn Quốc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Làm Món Kim Chi Chuẩn Hàn Quốc

4 lý do bạn nên làm kim chi cho bữa ăn gia đình:

Món kim chi sẽ mang lại cho bạn cảm giác lạ miệng, thơm ngon giúp bạn có một bữa ăn bổ dưỡng.

Kim chi là một món ăn giàu vitamin, là một trong những món ăn mang lại cho bạn nhiều năng lượng nhất.

Như chúng ta đã biết, tỏi là một thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp, mà tỏi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong khi làm kim chi chính vì vậy việc ăn kim chi hàng ngày sẽ giúp bạn giảm huyết áp.

Rau cải thảo chứa rất nhiều chất làm khả năng ngăn ngừa ung thư dẫn đến việc ăn kim chi giúp bạn giảm khả năng bị ung thư.

Nguyên liệu làm kim chi:

1 cây cải thảo, 1 củ cải, 1 củ cà rốt

Hành lá, 1 ít hẹ, gừng băm, tỏi băm

Nửa tô cháo gạo nếp.

Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc.

Cách làm kim chi:

Để có thể làm kim chi ngon và hấp dẫn bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

Cách sơ chế nguyên liệu làm kim chi cải thảo:

Muốn có được món kim chi ngon thì bạn phải chọn cải thảo thật tươi, không bị dập héo.

Cải thảo bổ làm đôi, sau đó chích mũi dao ở đầu cuống cải thảo. Tiếp thao,dùng ta bửa cải thảo làm hai phần. Tương tự như vậy với nửa còn lại sẽ có 4 phần cải thảo.

Rửa qua cải thảo rồi ướp muối hạt vào cuống từng lá cải thảo cho đến hết. Lưu ý, rắc muối vào cuống lá mà không rắc vào lá. Rắc xong gập lại như cũ và để trong 2 tiếng.

Khoảng 30p các bạn lật cải thảo để muối ngấm vào trong cải thảo làm mềm cải thảo. Sau đó, đem cải thảo rửa sạch với nước.

Hành lá, hẹ, đem thái vừa phải. Nếu không thích ăn hành hay hẹ thì có thể không cần cho. Thái xong, cho hành vừa thái vào tô cháo.

Cà rốt củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang thái sợi và cũng cho vào trong tô cháo sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi cho vào một chiếc nồi lớn.

Tiếp theo, cho tỏi băm, gừng băm vào.

Trộn kim chi:

Sau khi đã có một hỗn hợp từ các nguyên liệu rồi thì đến công đoạn cuối cùng là trộn kim chi.

Nói là trộn nhưng thực ra phải gọi là ướp mới đúng. Lấy 4 phần kim chi đã ướp muối và rửa sạch để ra đĩa. Sau đó tiếp tục lấy hỗn hợp gia vị đặt vào cuống từng cái lá cho đến hết. Giống như ban đầu ướp muối. Tiếp đến, cuốn tròn kim chi lại và cho vào bình hoặc nồi để lên men. Quá trình lên men khoảng 1 ngày, nếu bạn nào thích ăn chua hơn có thể để đến 2 ngày.

Lưu ý: lên men bằng vật dụng gì cũng được miễn là phải đậy kín hoặc bọc kín.

Kinh nghiệm làm kim chi:

Cách làm kim chi để lâu:

Bạn có thể bảo quản kim chi trong tủ lạnh, như thế sẽ làm giảm quá trình lên men của kim chi giúp bạn có thể để kim chi lâu hơn.

Cách làm kim chi chay:

Quan điểm của chúng ta, nếu ăn chay sẽ không ăn tỏi, nước mắm chính vì vậy đối với cách làm kim chi chay các bước làm giống như cách làm kim chi bình thường nhưng bạn sẽ không sử dụng tỏi, nước mắm làm nguyên liệu mà thay vào đó ta dùng nấm khô.

Một số lưu ý khi làm kim chi:

Bạn nên bảo quản kim chi vừa làm trong lọ thủy tinh, vì lọ thủy tinh sẽ ngăn chặn rất tốt sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài và dễ dàng tẩy rửa.

Khi bỏ cải thảo vào trong lọ thủy tinh nên cho phẩn trắng xuống dưới vì phần đó dầy dẫn đến lâu chua hơn so với phần lá.

Các món ngon ăn cùng với kim chi:

Người Hàn Quốc thường không ăn kim chi không mà họ ăn với cơm, mỳ, Tokbokki và đặc biệt biệt là lẩu kim chi.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày đông giá rét, bạn cùng gia đình ngồi quây quần bên cạnh nồi lẩu kim chi để tận hưởng vị cay cay đầu lưỡi mà món ăn mang lại cho bạn.

Còn có rất nhiều món bạn có thể kết hợp cùng kim chi như thịt nướng, thịt bò băm, thịt gà quay,…. Mỗi món ăn đều mang lại cho bạn những hương vị riêng biệt giàu dinh dưỡng.

Hi vọng rằng với cách làm kim chi trên bạn có thể áp dụng làm được món kim chi ngon như ngoài hàng.

Hướng Dẫn Làm Món Canh Kim Chi Theo Kiểu Hàn Quốc

Cách nấu canh kim chi đậu hũ, thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

Kim chi: 200 gam, có kèm nước kim chi

Thịt ba chỉ: 200 gam

Đậu hũ non: 2 bìa

Hành tím, hành lá, gia vị, đường

Thực hiện:

– Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với một ít bột nêm.

– Kim chi nếu còn cả cây bạn cắt khúc nhỏ vừa ăn

– Đậu hũ non thái miếng quân cờ

– Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

– Phi thơm hành tím băm với một ít dầu rồi cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho kim chi vào đảo đều cho ngấm dầu. Sau đó đổ nước sâm sấp vào đun sôi.

Kim chi đã mặn và cay sẵn nên bạn không cần tra gia vị gì nhiều, chỉ thêm vào một thìa canh đường cho vị dịu lại. Đun đến khi sôi được khoảng 3 phút thì cho đậu non vào đảo nhẹ. Cuối cùng cho hành lá vào là hoàn thành món canh.

Cách nấu canh kim chi hải sản

Nguyên liệu:

– 100g bạch tuộc, 100g tôm, 200g ngao

– 200g kim chi, kèm nước kim chi

– 1/2 củ cải nhỏ

– 200g giá đỗ

– Hành lá, muối, hành khô, đường, bột mỳ.

Thực hiện:

– Bạch tuộc rửa sạch, lôi bỏ ruột bên trong, trộn vào bạch tuộc một ít bột mỳ, dùng tay thoa đều để bạch tuộc ra bớt hết chất nhờn và khử mùi tanh, sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch.

– Bạch tuộc để ráo, cắt khúc ngắn vừa ăn.

– Tôm, ngao rửa sạch.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

– Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Kim chi cho ra bát, nếu bẹ kim chi to thì bạn dùng kéo cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

– Đun nóng dầu ăn, phi hành thơm, cho bạch tuộc vào xào chín, đổ bạch tuộc ra bát để riêng.

– Dùng lại nồi đó, đổ vào khoảng 2-3 bát con nước lọc, thêm củ cải trắng vào, tiếp tục đun sôi đến khi củ cải mềm thì cho kim cho vào đun cùng, đun sôi thêm khoảng 3-5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vì nước kim cho đã có sẵn phần gia vị mặn và chua, nên bạn chỉ cần nêm nhạt.

– Tiếp tục cho giá đỗ, bạch tuộc, tôm, ngao vào đun cùng, để sôi lại một lần nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn.

Nguyên liệu:

– 200g kim chi

– 200g thịt bò

– 1 quả bí ngồi

– 200g nấm

– Muối, hạt nêm, hành

Thực hiện:

– Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.

– Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt nhỏ.

– Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo.

– Bí ngồi rửa sạch, để ráo, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi, cắt lát vừa ăn.

– Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.

– Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút.

– Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành.

Cách nấu canh kim chi chay

Nguyên liệu:

– 250g kimchi cắt miếng vừa ăn

– 2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ

– Nấm cắt nhỏ (nấm đông cô, nấm mỡ….)

– Nước dùng rau củ ngọt (cà rốt, củ cải, củ đậu…)

– 2 thìa dầu oliu

– Vừng (mè)

– Hành lá cắt nhỏ

– 2 tép tỏi giã nhỏ

– 1 thìa cà phê đường nâu

– Muối hầm

– 1 quả trứng

– 1 thìa bột ớt Hàn Quốc

Thực hiện:

Làm nóng dầu oliu trong nồi rồi cho vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào đảo khoảng 4 phút.

Cho nấm, bột ớt, hành lá, tỏi vào rồi đảo đều.

Thêm khoảng 750ml nước dùng, đun sôi.

Khi nước sôi thì tra đường và muối vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt bếp được rồi

Thêm trứng vào canh nếu thích.

Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc

Cách làm Kim Chi Hàn Quốc: Chia sẻ các bước tự làm Kim Chi cải thảo theo phong cách Hàn Quốc cực ngon và cách bảo quản Kimchi đúng cách để không bị chua trong vòng 30 ngày. Kim chi Hàn Quốc thường được chế biến với lượng muối, ớt ít hơn, không hay dùng nước tương từ hải sản làm gia vị. Trong khi đó, một số vùng ở phía Nam Hàn Quốc, như Jeollado và Gyeongsang-do, lại cho rất nhiều muối, ớt…

Cách làm Kim Chi Hàn Quốc: Chia sẻ các bước tự làm Kim Chi cải thảo theo phong cách Hàn Quốc cực ngon và cách bảo quản Kimchi đúng cách để không bị chua trong vòng 30 ngày. Kim chi Hàn Quốc thường được chế biến với lượng muối, ớt ít hơn, không hay dùng nước tương từ hải sản làm gia vị. Trong khi đó, một số vùng ở phía Nam Hàn Quốc, như Jeollado và Gyeongsang-do, lại cho rất nhiều muối, ớt tiêu đỏ và myeolchijeot hay mắm tôm. Thực tế thì có hàng trặm loại Kim chi, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm các món Kim Chi Hàn Quốc cơ bản như: Kim chi cải thảo, Kim chi Củ Cải và dưa chuột (kimchi yeolmu)

Cách làm Kim Chi Cải thảo ( Kim chi Hàn Quốc)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm Kimchi

Như chúng tôi đã giới thiệu, Kimchi còn có tên khác là gimchi, kimchee hay kim chee, Đây là món ăn truyền thống phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, nhưng sử dụng rau là nguyên liệu làm Kim Chi chủ yếu như rau cải thảo, củ cải, hành và dưa chuột. Ngoài ra, người Hàn Quốc còn chế biến nhiều món ăn truyền thống từ kimchi như canh kimchi, cơm chiên kimchi. Để làm Kim Chi cải thảo đúng chất Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau đây:

Cải thảo: 3-4 cây cải thảo cỡ trung bình, 120g muối tinh

Nước sốt: 500ml nước; 30g bột gạo (bột gạo nếp); 30g đường trắng hoặc nâu

Rau củ muối kèm: 400g củ cải bào sợi; 200g cà rốt bào sợi; 7-8 cây hành lá, cắt khúc; 100g hẹ xắt khúc

Gia vị: 24 tép tỏi, băm nhỏ; 10g gừng, băm nhỏ; 1 củ hành tây vừa, băm nhỏ; 100ml nước mắm; 50g chén muối tôm; 200g bột ớt dạng mảnh của Hàn Quốc (loại bốt ớt đỏ nhưng ít cay hơn)

Ngoài những gia vị trên, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm ớt tiêu đỏ để tạo vị cay nồng cho nhiều loại Kimchi Hàn Quốc. Để tạo nên hương vị khác nhau cho kimchi như ngọt, chua và màu sắc như màu trắng, cam…

Bước 2: Sơ chế và muối Cải thảo

Mỗi cây cải thảo cắt làm đôi. Mỗi nửa cây cải thảo thì cắt một đoạn ngắn để tách làm hai nhưng chưa tách rời hoàn toàn.

Ngâm cải thảo vào một chậu nước lớn để cải thảo ướt. Rắc muối và giữa các lá cải thảo, phần dưới thân thì rắc nhiều muối hơn. Rắc xong thì nâng lá đó lên và tiếp tục rắc muối vào các kẽ lá còn lại. Để lá cải thảo như vậy trong 2 giờ. Cứ 30 phút lại lật cải thảo để cây cải thảo ngấm muối đều nhau. Bạn có thể múc ít nước mặn bên dưới đáy rưới lên trên bề mặt cải thảo.

Bước 3: Làm gia vị để ướp Kimchi

Kimchi của miền Bắc Hàn Quốc thường được chế biến với lượng muối, ớt ít hơn, không hay dùng nước tương từ hải sản làm gia vị. Trong khi đó, một số vùng ở phía Nam Hàn Quốc, như Jeollado và Gyeongsang-do, lại cho rất nhiều muối, ớt tiêu đỏ và myeolchijeot hay mắm tôm.

– Cho nước và bột gạo vào hòa với nhau trong một nồi nhỏ. Sau đó đun trên ngọn lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi sôi, vừa đun vừa khuấy bằng thìa gỗ hoặc đũa. Thêm đường, nấu thêm hơn 1 phút, khuấy đều. Tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Thực hiện Ướp Kimchi & Cách bảo quản Kim chi đúng cách

Cách bảo quản Kim Chi cải thảo để không bị chua và sử dụng được tới 30 ngày:

Tag món ngon: kim chi, cách làm kim chi, cách làm kim chi hàn quốc, cách bảo quản kim chi, chia sẻ cách làm kim chi, Kimchi, Kimchi Hàn Quốc, cách làm Kimchi Hàn Quốc

Kimchi Hàn Quốc: Không chỉ là món ăn, mà còn là Văn Hoá

Người Hàn Quốc có một niềm tự hào vô cùng với món kim chi truyền thống. Hàn Quốc được biết đến với tên gọi “xứ sở kim chi” bởi đây không chỉ là món ăn truyền thống xuất hiện trong mỗi bữa ăn mà còn được xem như “quốc bảo”, biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực, giao tiếp lâu đời, góp phần quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới.

Kim chi trong tiếng Triều Tiên là “chimchea”, nghĩa là “rau củ ngâm”, để mô tả cách thức chế biến bằng cách lên men các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo, cùng tỏi ớt. Một số nguồn gốc cho rằng kim chi đã xuất hiện từ khoảng 2.600 – 3.000 năm trước. Trong đó, văn bản xa xưa nhất nhắc đến kim chi là cuốn Kinh Thi, một cuốn sách tổng hợp các bài thơ ca vô danh của Trung Quốc ra đời vào thời Xuân Thu.

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với mùa đông khắc nghiệt, kéo dài. Không một loại cây nào có thể phát triển được vào mùa này, do đó, người Hàn Quốc từ xưa đã phải tính đến chuyện dự trữ thức ăn, đặc biệt là các loại rau cung cấp nhiều vitamin. Ban đầu người ta tìm ra phương pháp bảo quản rau củ bằng cách làm khô với củ cải, củ sâm, các loại lá, hoặc ướp với tương đậu, tương ớt.

Để có công thức chế biến món kim chi hoàn chỉnh như ngày nay là cả một quá trình lịch sử lâu dài. Có ý kiến cho rằng vào thời kỳ đồ đá mới, người Hàn xưa đã biết tạo ra món kim chi cơ bản đầu tiên bằng cách ướp rau với muối. Đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, người ta đã cho thêm các gia vị khác như: hành, tỏi, gừng… Sang thời sơ kỳ Triều Tiên, người dân đã biết dùng nước mắm thay muối để làm kim chi. Và sau cuộc chiến giữa Triều Tiên và Nhật Bản (1592), ớt đã được du nhập vào, từ đó, kim chi đã có mùi vị giống như món kim chi ngày nay.

Món kim chi ngon truyền thống cần có sự kết hợp giữa cải thảo (mọc trên mặt đất, biểu thị tính dương) và củ cải (mọc trong lòng đất, biểu thị tính âm).

Thành phần chính của kim chi có sự thay đổi tùy theo phong cách vùng miền hay gia truyền. Ví dụ như kim chi Kkakdugi dùng củ cải thay cho cải thảo, trong khi kim chi Oisobaegi làm từ dưa chuột, một loại khác là Kkaennip thì có nguyên liệu là lá Kkaennip (một loại lá tương tự tía tô). Một số loại khác còn có thêm hải sản. Đến nay Bảo tàng kim chi ở Seoul (ra đời năm 1986, chuyên nghiên cứu về văn hóa, lịch sử của kim chi nhằm phát triển hình ảnh của món ăn này trên toàn thế giới), đã ghi nhận có tổng cộng 187 loại kim chi từ xưa đến nay.

Ngoài việc được sử dụng để làm món ăn trong các bữa ăn hàng ngày, kim chi còn là một nguyên liệu để chế biến một số món ăn khác của Hàn Quốc như: Kim chi nấu với thịt lợn kèm với một số gia vị khác mà Hàn Quốc gọi là kim chi Chige; hoặc người Hàn Quốc băm nhỏ kim chi trộn với bột mì và cho thêm hải sản (mực, tôm) rồi mang rán thành bánh gọi là kim chi Puchimge. Một điểm đặc biệt là khi dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn thì kim chi phải chua hơn.

Cách Làm Món Kim Chi Hàn Quốc Ngon Nhất

– Cải thảo 2kg – 2 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 1 quả táo tàu – 2 cây tỏi tây – 1 củ hành tây – Hẹ hoặc hành lá: 1 bó – Gừng 1 nhánh – 2 củ tỏi – 50ml nước mắm – 100g bột nếp – Muối, đường – 200g Ớt bột

Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.

Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch. Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kim chi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.

Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, ở đây tôi lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được

Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.

Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.

Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm

5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải.

Hẹ cũng cắt khúc tương tự

Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên. Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.

Làm lần lượt đến hết sốt và cải.

Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa. Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu. Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh. Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kim chi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi …