Top 11 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Chay Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Làm Món Cơm Chiên Chay Ăn Chắc Bụng

Cơm chay thường ăn kèm với các loại rau củ, đậu hũ,…Việc ngày nào cũng ăn cơm khiến nhiều người cảm thấy ngán ngấm và muốn thay đổi khẩu vị. Thay vì ăn cơm, bạn có thể sử dụng cơm để làm món cơm chiên chay vừa hấp dẫn, thơm ngon mà còn không bị ngán khi ăn. Cơm chiên chay thường có đa dạng cách chiên như: cơm chiên dương châu chay, cơm chiên cá mặn chay, cơm chiên chà bông chay,…Mỗi món cơm chiên chay sẽ có một hương vị riêng, giúp bạn thay đổi món ăn chay đổi khẩu vị hấp dẫn hơn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món cơm chiên chay

1 tô cơm nguội hoặc cơm nấu dão rồi để nguội hoặc trữ trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng để cơm được tơi và ngon hơn khi chiên.

1 củ cà rốt

2 nhánh đậu đũa

3 nấm đông cô

50g đậu hà lan ( nếu bạn thích vị bùi bùi thì có thể thêm hạt sen luộc chín hoặc hạt bắp vàng)

50g chả lụa chay ( có thể tìm mua tại cửa hàng cung cấp nguồn thực phẩm chay)

1 củ hành tím

3 nhánh rau ngò rí

1 trái ớt hiểm

Các gia vị nêm nếm món cơm chiên chay: Tiêu, nước tương, dầu điều, hạt nêm, dầu hào, muối, đường, bột ngọt.

Khi chọn mua các nguyên liệu trên, hãy chọn những nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm để chế biến món cơm chiên hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

2. Trình tự thực hiện cách làm món cơm chiên chay hấp dẫn đổi khẩu vị:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nấm đông cô ngâm trong chậu nước nóng khoảng 15 phút cho nấm mềm, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu

Đậu đũa ngâm qua nước muối loãng chừng 5 phút rồi rửa sạch, thái hạt lựu để chung với đậu hà lan

Chả lụa chay thái hạt lựu

Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu

Hành tím đập dập, băm nhuyễn.

Ớt cắt lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện món cơm chiên chay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành tím vào phi thơm hành. Cho nấm đông cô vào xào chín. Sau đó, cho chả lụa chay, cà rốt, đậu đũa và đậu hà lan vào đảo đều tay.

Nêm nếm gia vị: ½ muỗng nước tương, ½ muỗng dầu hào chay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo nhanh để các nguyên liệu trong chảo ngấm gia vị.

Tiếp đến, bắc 1 chảo khác lên bếp, cho cơm nguội vào chiên nóng. Nêm nếm ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu điều. Chiên chừng 5 phút thì đổ hỗn hợp các nguyên liệu trên vào chảo trộn chung với cơm. Tiếp tục chiên thêm 5 phút để cơm ngấm đều vị.

Khi thấy các hạt cơm chiên tơi và bốc khói nghi ngút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món cơm chiên chay

Múc cơm chiên chay ra đĩa, rắc thêm tiêu, ngò rí lên trên để tạo mùi hương hấp dẫn và mang màu sắc bắt mắt cho món ăn.

Cơm chiên ăn kèm với nước tương ớt hoặc tương cà, tương ớt đều ngon. Nên ăn trong lúc cơm còn nóng để cảm nhận hết vị nóng hổi của món ăn.

3. Yêu cầu đối với cách làm món cơm chiên chay

Cơm chiên có thể dùng cơm nguội hoặc cơm nấu ráo rồi để nguội. Để món cơm chiên được giòn, tơi và ngon thì bạn nên trữ cơm trong ngăn mát trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Tránh để quá lâu khiến cơm mất vị bùi và sẽ bị cứng khi chiên.

Lưu ý nên chiên cơm và các nguyên liệu riêng rồi mới trộn đều và chiên chung trong khoảng 5 phút. Giúp các nguyên liệu hòa quyện với nhau, và không mất đi hương vị vốn có.

Những hạt cơm dẻo mịn sánh với vị bùi của hạt đậu hà lan kết hợp với vị ngọt dịu và thanh mát của cà rốt với nấm hương tạo nên món cơm chiên chay hoàn hảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày tràn ngập tình yêu thương và tiếng cười ấm áp trong những ngày chay thanh tịnh.

Với một đĩa cơm chiên chay vô cùng bắt mắt với đầy đủ màu sắc hấp dẫn của đa dạng loại rau củ hòa quyện với nhau giúp gia đình bạn được thưởng thức món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức nấu nướng. Bữa cơm hàng ngày trở nên thanh đạm, hấp dẫn và cực kỳ dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ mà không khiến người ăn cảm thấy bị ngán khi ăn cơm chiên quá nhiều.

Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Rong Biển

RONG BIỂN LÀ GÌ?

Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Các nhà khoa học đã chia rong biển thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và những đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương…

1. Cung Cấp Vitamin Và Khoáng Chất

Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại rau trồng trên mặt đất nào. Chúng là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng như folate, canxi, ma- giê, kẽm, sắt Và Selen. Quan Trọng Hơn, Rong Biển Còn Chứa Nguồn I- Ốt Lớn Cho Cơ Thể.

2. Cung Cấp DHA Và EPA – Axit Béo Omega -3

Không giống như các loại cây trồng trên mặt đất, rong biển có chứa các axit béo DHA và EPA, vì thế rong biển và dầu tảo là nguồn cung cấp omega -3 đáng tin cậy cho Những Người Ăn Chay.

3. Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa

Một số người khi ăn các loại đậu thường bị đầy hơi và tức bụng.

Nếu bạn bị như vậy, hãy cho thêm rong biển kombu, một loại rong biển rất phổ biến, vào nấu cùng với đậu thì các triệu chứng kia sẽ hoàn toàn biến mất.

4. Chứa Chất Chống Oxy Hóa

Rong biển có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Là một loại thực phẩm lành mạnh, rong biển có thể giúp cơ thể chống lại sự mất cân bằng ô xi hóa và ngăn chặn các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh về đường tiêu hóa.

5. Cung Cấp Chất Xơ Prebiotic

Tất cả các loại thực vật đều chứa chất xơ nhưng rong biển còn chứa nhiều loại carbohydrate (đường, tinh bột và chất xơ) khác giúp thúc đẩy hoạt động của các enzym trong hệ tiêu hóa mà cơ thể còn thiếu.

Đó là carrageenan, fucan, galactan và nhiều loại khác. Những chất carbohydrate này sau đó sẽ trở thành thức ăn cho các vi khuẩn trong đường ruột.

Tất cả những gì bạn ăn đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Nhiều loại vi khuẩn có thể hấp thụ tốt những thức ăn bạn đã ăn để phát triển.

Thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn đường ruột có lợi trong cơ thể của một người Nhật khỏe mạnh đã tăng thêm rất nhiều nhờ thói quen thường xuyên sử dụng rong biển trong thực đơn hàng ngày.

Nguyên liệu:

+ 2 chén cơm.

+ 3 miếng rong biển khô.

+ 1 muỗng canh dầu ôliu.

+ 1 muỗng cafe muối.

+ 1 muỗng giấm.

+ 1/2 muỗng cafe đường trắng.

Cách làm:

+ Cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô, miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật chiều ngang khoảng 2cm. Sau đó trộn rong biển cắt nhỏ với cơm, dầu ôliu, giấm, đường, muối trong tô.

+ Đeo bao tay giấy, dùng tay nắm chặt cơm trộn rong biển thành những hình tam giác, chú ý nắm càng chặt thì cơm càng ngon.

+ Quấn 1 lớp rong biển bên ngoài như hình dưới. Vậy là xong món cơm nắm rong biển rồi.

Nguyên liệu:

+ 15 miếng rong biển khô.

+ 100gr nấm kim châm.

+ 1 quả trứng gà công nghiệp

+ 1 gói bột chiên giòn 100gr.

+ 1/2 chén dầu ăn.

Cách làm:

+ Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước. Rong biển khô cắt thành những miếng hình chữ nhật nhỏ.

+ Trứng gà đánh tan, cho vào một ít muối, đánh đều.

+ Chia nấm kim châm ra thành nhiều nhóm nhỏ. Trải miếng rong biển ra thớt, phết một lớp trứng gà mỏng lên mặt trong rong biển, đặt nấm vào cuộn lại.

+ Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho rong biển cuộn nấm vào, chiên giòn. Thỉnh thoảng lật đều để nấm và rong biển không bị cháy.

Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng tương ớt hoặc tương cà chua.

3. Rong Biển Rang Muối

Đối với những buổi tối thức khuya, không có gì thú vị hơn việc nhâm nhi món rong biển khô giòn giòn dai dai, lại có vị mằn mặn cay cay vừa ý thì thật là tuyệt vời. Nguyên liệu:

+ 300gr rong biển khô (rong mứt).

+ 2 muỗng canh mè trắng.

+ 2 muỗng canh dầu mè.

+ 1 muỗng cafe muối.

+ 1 muỗng cafe ớt bột.

Cách làm:

+ Rong biển khô xé nhỏ, cho vào chảo cùng 2 muỗng canh dầu mè, đảo đều 1 phút.

+ Trong 1 chảo khác, cho mè trắng vào đảo đều cho thơm.

+ Cho hỗn hợp mè trắng, muối, ớt bột vào chảo rong biển, đảo đều cho đến khi rong biển khô lại là được.

+ Tắt bếp, cho ra đĩa. Có thể ăn cùng với cơm hoặc bảo quản trong hộp kín dùng dần.

4. Gỏi Rong Biển

Thỉnh thoảng ngoài những món canh, cá mỗi ngày, chúng ta có thể thay đổi thực đơn với những món nhiều chất xơ hơn, và gỏi rong biển là một sự lựa chọn không tệ. Nguyên liệu:

+ 200gr rong biển.

+ 2 muỗng canh nước tương

+ 1 muỗng canh dầu mè

+ 1 muỗng cafe đường trắng, ớt bột.

+ 1/2 muỗng cafe dấm.

+ 2 muỗng canh mè trắng.

+ 1 muỗng canh hành phi.

Cách làm:

+ Rong biển rửa sạch, cắt thành sợi dài. Cho rong biển vào nổi nước, luộc nhanh khoảng 5 phút.

+ Pha nước trộn gỏi: Cho nước tương, dầu mè, đường trắng, ớt bột, giấm, hành phi vào chén, khuấy đều. Mè trắng rang qua cho thơm.

+ Cho rong biển vào tô, rưới đều hỗn hợp nước tương đã pha vào, trộn đều.

+ Cho gỏi rong biển ra đĩa, rắc mè trắng lên là xong.

5. Cách Làm Bánh Bột Nếp Rong Biển

Nguyên liệu:

– 14 lá rong biển

– 136g bột nếp

– 5g muối

– 45g mè trắng

– 30g ớt đỏ phơi khô, cắt sợi thật nhuyễn

– 350ml nước

– Dầu ăn

Cách Làm:

– Đầu tiên bạn cho bột nếp, muối và nước vào nồi, khuấy đều cho tan và đun với lửa vừa.

– Bạn vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong là được. Tắt bếp, để nguội.

– Bạn vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong là được. Tắt bếp, để nguội.

– Giờ thì bạn gấp đôi lá rong biển lại.

– Quét thêm 1 lượt bột nếp nữa lên trên tấm rong biển và đặt vào mâm đã lót sẵn giấy nến.

– Rắc 1 chút mè trắng và ớt xắt nhuyễn lên trên.

– Bạn phơi các miếng rong biển này ở nơi thoáng mát, có nắng trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Cứ cách 2 tiếng bạn lật miếng rong biển 1 lần và phơi cho đến khi chúng thật khô.

– Bạn phơi các miếng rong biển này ở nơi thoáng mát, có nắng trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Cứ cách 2 tiếng bạn lật miếng rong biển 1 lần và phơi cho đến khi chúng thật khô.

– Giờ thì bạn kẹp rong biển vào vỉ và nướng cho đến khi tấm rong biển nổi phồng lên là được.

– Nếu không nướng, bạn có thể chiên miếng rong biển ngập dầu. Chú ý, trong lúc chiên, dùng đũa và muỗng dằn nhẹ miếng rong biển để chín nở đều và không bị phồng cong quá mức.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong rồi… Dù là nướng hay chiên thì đều giòn tan, thơm thơm mùi bột nếp và rong biển.

6. Gỏi Rong Biển Chay Theo Phong Cách Hàn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 10g rong biển khô Hàn Quốc

+ 1 miếng đậu hũ lớn

+ 1 quả cà rốt, rau bạc hà

+ 1 củ gừng

+ Giấm gạo, đường, muối, tiêu.

+ Mè rang, dầu mè

Cách thực hiện:

+ Đầu tiên bạn lấy rong biển khô đem ngâm với nước ấm và gừng trong trong 15 phút cho nở ra.

+ Đậu hũ đem cắt khúc mỏng rồi chiên vàng. Sau đó vớt ra xóc với chút muối và để cho ráo dầu.

Làm nước trộn gỏi:

+ Cho 10 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước lọc, 6 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng dầu mè và tiêu đen xay nhỏ rồi trộn đều lên.

7. Công Thức Nấu Canh Rong Biển Chay Với Đậu Hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tuy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ dùng

+ Rong biển khô: 200g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Đậu hũ non: 150g hoặc 3 miếng vừa phải

+ Gừng:1 nhánh

+ Ngò rí

+ Gia vị cần thiết

+ Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Các Bước Thực Hiện:

– Trước khi chế biến, bạn hãy cho rong biển vào trong nước ngâm. Cách làm này giúp rong biển nở mềm và ngon hơn.

Lưu ý:

+ Bạn nên chọn lựa rong biển được sản xuất từ nhãn hàng quen thuộc

+ Chọn nơi mua uy tín và chất lượng.

– Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch rồi tỉa thành hoa sao cho đẹp mắt. Ngò rí bạn cũng đem cắt nhỏ , còn gừng thì rửa sạch sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.

– Đậu hũ non, bạn rửa sơ qua nước ấm. Dùng dao cắt thành từng khối vuông vừa ăn.

– Cho ½ lít nước vào trong nồi rồi bạn đun sôi tiếp đó cho cà rốt cùng với gừng vào nấu trong khoảng thời gian từ 7-8 phút rồi bạn tiếp tục cho thêm rong biển vào đun tiếp.

Chỉ qua 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay bát canh rong biển chay đậu hũ thanh mát, tròn vị.

8. Cách Nấu Canh Rong Biển Nấm Kim Châm

Nước canh thanh mát, rong biển và nấm giòn ngọt. Món ăn chế biến nhanh, dễ ăn, có lợi cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

– 20 gr rong biển khô

– 50 gr nấm kim châm

– Dầu mè

Cách làm:

– Đun sôi một tô nước cho rong biển và nấm vào.

– Thêm hạt nêm, muối cho vừa miệng

– Canh sôi lại thì cho thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp

– Cho canh ra tô thêm tiêu và một ít dầu mè.

Thành phẩm:

Nước canh thanh mát, rong biển và nấm giòn ngọt. Với vài phút chế biến, bạn đã có món canh thơm ngon, thanh mát lại tốt cho da và sức khoẻ.

9. Cách Nấu Canh Rong Biển Thập Cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Rong biển khô

+ Nấm kim châm. Ngoài ram bạn có thể sử dụng nấm đông cô, nấm bào ngư tươi

+ Cải bó xôi/cải ngọt

+ Cà rốt

+ Tỏi băm, hành ngò, tiêu

+ Gia vị cần dùng trong món ăn chay

+ Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách Thực Hiện:

– Đầu tiên, bạn hãy ngâm rong biển khô với nước. Cách làm này giúp rong biển nở mềm và giúp thời gian chế biến nhanh hơn.

Sau khi rong biển nở mềm, bạn hãy thái miếng vừa ăn.

– Cà rốt, bạn hãy gọt bỏ vỏ bên ngoài. Rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Để món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt, bạn có thể tỉa hoa cà rốt nếu bạn khéo tay.

Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo nước.

Cải bó xôi, cải ngọt làm sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

– Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị. Bạn hãy cho nồi sạch lên bếp cùng với chút dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến hãy cho rấm kim châm cùng với cải bó xôi/ cải ngọt vào nồi xào thơm. Bạn không quên cho thêm chút gia vị chay cho món ăn thêm phần đậm đà.

Sau khi nấm kim châm và rau thấm gia vị. Bạn cho nước lọc vào nồi. Bật lửa lớn để nước trong nồi sôi lên.

Lưu ý:

+ Cùng theo số lượng người dung canh rong biển chay, bạn cần điều chỉnh lượng nước dùng vừa đủ.

10. Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Với Hạt Sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Rong biển khô: 100g

+ Hạt sen khô hoặc tươi

+ Cà rốt: 1 củ nhỏ

+ Nấm rơm: 100g

+ Gừng: 1 nhánh nhỏ

+ Tỏi băm

+ Gia vị cần dùng cho món ăn chay

+ Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Các bước thực hiện

Hạt sen mua về, bạn nên kiểm tra xem hạt sen đã được loại bỏ tâm sen chưa. Bởi phần này khiến hạt sen ăn không được ngon ngọt.

Sau đó làm sạch và để ráo nước.

Nấm rơm loại bỏ phần dơ, sau đó bổ đôi quả nấm rơm và cho ngâm nước muối pha loãng. Cách làm này giúp giải bớt các chất độc có bên trong nấm rơm.

Hành ngò làm sạch và thái nhỏ.

– Tiếp đến, hãy cho nồi sạch lên bếp cùng với chút dầu ăn. Cho thêm tỏi băm vào phi vàng thơm.

Sau đó cho nước dùng vào nồi đun sôi cùng nấm rơm xào thơm.

11. Cách Nấu Canh Chua Rong Biển Chay

Nguyên Liệu

+ 100 g nấm đùi gà

+ 1 miếng đậu hũ

+ 1 miếng thơm

+ 2 trái cà chua

+ 5 trái đậu bắp

+ 1 vắt me

+ 10 g rong biển khô Hàn Quốc

+ Gia vị : muối, nước tương, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách Thực Hiện:

+ Nấm đùi gà cắt lát ngâm nước pha muối rồi xả lại cho sạch,thơm cà chua, đậu bắp cắt miếng vừa ăn,đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng.

+ Rong biển ngâm nở rồi vắt ráo,cắt ngắn.Bắc nồi với 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành ba rô cho nấm,đậu hũ lên xào,nêm 1/2 muỗng cà phê muối,xíu bột ngọt,cho thơm,cà chua cùng nước cốt me lên luôn. Cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối,1 muỗng canh đường, xíu nước tương, cho đậu bắp,rong biển lên lên,canh sôi lại nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN RONG BIỂN

Chọn Mua Loại Có Ngày Sản Xuất Gần Nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại rong biển sấy khô. Khi chọn rong biển bạn nên lưu ý chọn sản phẩm rong biển có ngày sản xuất gần nhất, vì nếu rong biển khô để lâu, lượng dinh dưỡng khoáng chất không còn được giữ lại như ban đầu.

Mùi tanh là đặc tính tự nhiên của rong biển. Khi sử dụng, nhiều người thường tìm cách khử mùi tanh này bằng dầu mè hoặc gừng. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến tính mát cũng như hương vị đặc trưng của thực phẩm này, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ để khử tanh.

Khi đun quá lâu, rong biển sẽ bị nhừ, mất ngon. Hơn nữa, khi nấu quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng trong chúng sẽ bị mất đi rất nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất là cho vào nước sôi hoặc chảo nóng, rong biển vừa chín tới, rất ngon mà dinh dưỡng lại cao hơn.

Khi ngâm rong biển khô trong nước, chỉ nên ngâm từ 5 – 10 phút cho rong biển nở đều, sau đó vớt ra để ráo trên rổ. Các khoáng chất và dưỡng chất trong chúng rất dễ thất thoát, do đó bạn nên hạn chế ngâm lâu trong nước.

Nhóm Người Không Nên Dùng Nhiều Rong Biển

Những người có vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa cần hỏi ý kiến bác sĩ xem có được sử dụng rong biển hay không hoặc hàm lượng rong biển bạn được sử dụng là bao nhiêu.

Nguyễn Ngọc

Hướng Dẫn Làm Món Chả Trứng Chay Cực Ngon

Món chả trứng chay quả thật rất ngon bởi có bị béo, bùi của đậu xanh và vị của nấm, xúc xích chay… Đó là một món ngon mà nhà hàng ẩm thực muốn giới thiệu đến mọi người trong chương trình nấu ăn hôm nay.

– Bột nêm, đường, muối, tiêu, nước tương, dầu ăn

– Đem đậu xanh ngâm vào nước trong khoảng 4 – 5h để tróc phần vỏ ngoài, đãi thật sạch rồi đem đậu hấp chín, tán thật nhuyễn.

– Tàu hũ ky rửa sạch, ướp với tiêu, bột nêm và chiên sơ cho ngả vàng. Vớt ra để cho nguội và đem cắt thành sợi to 5 ly, sau đó đem chiên lại cho thật vàng.

– Cắt bỏ chân nấm bào ngư, rửa với nước có pha muối, rửa sạch và để ráo nước.

– Cắt xúc xích chay thành hạt lựu nhỏ.

– Boa rô, kiệu tươi làm sạch, băm nhỏ và phi thơm 1/3 với dầu ăn.

– Chuẩn bị chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn phi thơm 1/3 boa rô và kiệu vào, cho phần tàu hũ ky chiên giòn, nấm vào và xào thật đều cộng nhanh tay. Cho xúc xích vào đảo đều và nhắc xuống, nhớ nêm chút bột nêm, tiêu vào cho thấm gia vị.

– Pha bột gạo với ½ chén nước lã cho ta, cho đậu xanh, ½ muỗng bột nghệ, ½ muỗng tiêu, 1/3 boa rô và kiệu phi vàng vào, cho thêm chút bột nêm cho vừa ăn. Khuấy đều để bột trộn lẫn các nguyên liệu và sệt lại, không để bột quá nhão hoặc quá khô.

– Chuẩn bị chảo nóng, cho 3 muỗng dầu ăn phi thơm 1/3 boa rô, kiệu vào, cho hỗn hợp đậu xanh vào và tráng rộng khắp mặt chảo với lửa vừa. Chiên cho đến khi mặt dưới hơi vàng thì lật mặt lại, nhớ cho thêm dầu ăn và chiên vàng mặt còn lại.

– Cho nấm, xúc xích, tàu hủ ky lên ½ mặt miếng chả, ém nhẹ để đều nhay, úp phần miếng chả không có nhân lên phần chả có nhân để tạo thành hình bán nguyệt, ém nhẹ và nhắc xuống.

– Lấy phần chả đậu xanh bày ra đĩa, dọn ăn nóng với cơm và chấm cùng nước tương có thả vài lát ớt.

Hướng Dẫn Nấu Món Cari Chay Ngon Miệng

Rằm tháng Bảy là thời gian nhiều người tìm đến phương pháp ăn chay vừa để thanh lọc tâm trí thanh tịnh vừa cải thiện sức khỏe cũng như báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan, tưởng nhớ tới những người thân, ông bà tổ tiên đã khuất. Ăn chay không chỉ ăn mỗi các loại rau củ luộc, chiên xào mà các món chay ngày càng đa dạng và phong phú. Chính vì nhu cầu ăn chay của mọi người ngày càng cao nên ngày càng nhiều quán chay, nhà hàng chay ra đời nhằm cung cấp và phục vụ những món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng nhằm thu hút nhiều người ăn chay hơn.

Thay vì chỉ ăn cơm với rau củ, các loại rau củ xào luộc thì bạn vẫn có thể tự lên thực đơn và chế biến cho mình những món ăn chay hấp dẫn để thêm vào bữa cơm gia đình ngày càng hấp dẫn, hướng mọi người trong gia đình ăn chay nhiều hơn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách chế biến món cari chay béo ngậy, hấp dẫn mà cực dễ làm tại nhà.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cari chay:

1 củ cà rốt

1 củ khoai lang

1 củ khoai tây

20g nấm bào ngư xám

5 tai nấm đông cô

100ml nước dừa tươi và nước cốt dừa

1 bịch sữa tươi có đường

1 miếng đậu hũ chiên

2 nhánh sả tươi

1 gói gia vị nấu cà ri

1 ít rau húng quế

1 ổ bánh mì, bún tươi hoặc hủ tiếu

1 củ hành tím

Các gia vị nêm nếm món cari chay: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu điều, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện cách chế biến món cari chay béo ngậy:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai lang, khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng hình vuông vừa ăn rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngậm khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt khúc chừng 3 cm.

Đậu hũ cắt miếng hình vuông cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Nấm đông cô ngâm nước nóng hoặc cho vào nồi luộc chín để nấm mềm. Rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc để nguyên miếng.

Nấm bào ngư xám cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, vắt ráo nước rồi xé sợi. Cho nấm vào chảo dầu chiên giòn để nấm dậy mùi thơm, giòn ngọt khi ăn.

Sả cây đập dập.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Thực hiện món cari chay

Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi cho thơm. Sau đó, cho cà rốt, khoai lang và khoai tây vào xào sơ cho chín, dậy mùi thơm thì đổ các nguyên liệu này ra tô riêng.

Tiếp theo, bạn để một cái nồi lên bếp. Cho dầu ăn rồi cho sả đập dập vào phi thơm sả. Sau đó, cho nước dừa tươi và nước cốt dừa vào. Tiếp tục cho sữa tươi, 1 ít dầu điều và bột cà ri để tạo màu cho món cà ri có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Đun nước trong nồi sôi sùng sục thì cho nấm đông cô, cà rốt, khoai lang và khoai tây vào nấu trên lửa liu riu cho đến khi các nguyên liệu củ gần chín nhừ thì bạn nêm nếm thêm gia vị cho món cari chay đậm đà với: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và ½ muỗng hạt nêm.

Sau cùng cho nấm bào ngư chiên giòn với đậu hũ chiên vào nồi cà ri, ninh thêm 5 phút cho ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Múc cari chay ra tô, rắc thêm rau húng quế thái lát, vài lát ớt cắt lát lên trên cho hấp dẫn.

Món cari chay ăn kèm với bánh mì, hủ tiếu trụng, mì tươi,…vô cùng ngon miệng. Đặc biệt, ăn cà ri chay vào những ngày thời tiết lành lạnh thì không có gì tuyệt bằng, cảm giác vừa nhâm nhi tô cari nóng hổi vừa cảm thấy ngon miệng, ấm bụng và giúp tinh thần cảm thấy sảng khoái, phấn chấn hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món cari chay đúng cách tại nhà:

Món cari chay tuy chỉ có các nguyên liệu rau củ thuần chay nhưng các chị em nội trợ cũng nên chế biến sao cho món ăn có màu sắc và hương vị giống với món cà ri mặn để hấp dẫn người ăn chay nhiều hơn.

Để phần nước cari sền sệt thì bạn có thể pha 1 ít bột năng với nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi cà ri để làm sánh nước lại.

Các nguyên liệu rau củ, nấm cần chiên qua dầu để chúng chín mềm, dậy mùi thơm mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy, hấp dẫn khi ăn.

Món cari chay nên ăn khi còn nóng để thưởng thức hết hương vị hấp dẫn của món ăn chay này. Đặc biệt ăn vào ngày rằm tháng Bảy thì không có gì tuyệt bằng đúng không nào.