Top 9 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Chế Biến Dầu Gấc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm

Là một dưỡng chất được khoa học chứng minh không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ. Dầu gấc thường rất khó tìm ngoài thị trường và giá không hề rẻ. Có rất nhiều bà mẹ muốn tự chế biến dầu gấc tại nhà cho con mình để an toàn vệ sinh thực phẩm và dưỡng chất. .

Công dụng của dầu gấc trong cách chế biến dầu gấc đúng cách :

– Dầu gấc có tác dụng chữa bệnh cực kỳ tốt. Dùng dầu gấc bôi ngoài vết thương của trẻ sẽ giúp vết thương được tiệt trùng và chóng lành lặn.

– Dầu gấc có hàm lượng Vitamin A cực cao, trẻ em bị bệnh về mắt như thị lực kém, khô mắt, mắt yếu, quáng gà…dùng rất tốt.

– Dầu gấc cũng có tác dụng rất tốt đối với các bé biếng ăn và chậm lớn.

-Đối với phụ nữ, dầu gấc cũng là một bài thuốc cực kì tốt. Dầu gấc chứa rất nhiều Caroten, rất tốt cho người thiếu máu, người vừa khỏi bệnh, phụ nữ có thai và cho con bú.

– Ngoài ra, đối với các bạn gái, dầu gấc cũng là một trong những loại dược phẩm rất tóc cho da và tóc.

Cách làm dầu gấc cho bé đơn giản tại nhà

Cách chế biến dầu gấc cho bé ăn dặm

Bổ đôi quả gấc chín già và moi lấy ruột, khô hoặc sấy khô rồi bóc tách lấy lớp màng màu đỏ bao quanh hạt rồi phơi khô giòn.

Thái nhỏ và cho vào nồi hoặc chảo, cho ngập dầu ăn rồi rán với lửa nhỏ cho đến khi màng gấc tan hết ra, vớt bỏ các tóp giòn.

Để nguội, sau đó lọc qua phễu có màn vải sạch bên trên để lọc loại bỏ các cặn rồi cho vào chai hoặc hủ thủy tin đã rửa sạch và phơi khô

Chú ý đổ đầy chai để tránh bị oxi hóa, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp để dùng được trong thời gian dài.

Những lưu ý khi sử dụng dầu gấc, cách chế biến dầu gấc

– Không nên đun dầu gấc ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến Carotten có trong dầu gấc bị phá hủy.

– Đối với trẻ em suy dinh dưỡng thì nên cho bé dùng 2 muỗng cà phê dầu gấc đã nấu chín để giúp trẻ không bị biếng ăn.

Cách dùng và cách chế biến dầu gấc

Dầu gấc có hai tác dụng phòng bệnh và chữa vết thương. Để phòng bệnh, dầu được dùng trong những trường hợp cần vitamin A hay caroten như người bị thiếu máu, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em chậm lớn và những biến chứng về mắt như thị lực kém, khô mắt, quáng gà. Liều dùng trong một ngày là 1-2ml dầu cho người lớn, 0,5 – 1ml dầu cho trẻ em, uống làm hai lần trước mỗi bữa ăn hoặc trộn với cơm nóng mà ăn. Có thể chế dạng thuốc dầu gấc – kẹo mạ bằng cách trộn 50% dầu gấc với 50% mạ đun chảy, dùng rất thuận tiện. Những người hay bị táo bón dùng dầu gấc cũng rất tốt.

Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Bằng Dầu Dừa Và Những Cách Phổ Biến Khác

Cách làm dầu gấc bằng dầu dừa là một cách làm dầu gấc phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách.

Cách làm dầu gấc bằng dầu dừa

Một quả gấc chín tầm 1,5kg trở lên. Số lượng nhiều hay ít thì tùy theo nhu cầu của bạn. Ưu tiên chọn những quả gấc đạt trọng lượng tối thiểu, chín đều và cầm vào chắc tay.

Dầu dừa. Nếu không có dầu dừa thì tùy theo sở thích, bạn có thể thay dầu dừa bằng dầu nành hay dầu thực vật thông thường. Cứ một quả gấc 1,5 kg sẽ tương ứng với 300ml dầu ăn.

Cuối cùng không thể thiếu là nồi, chảo, dao, rây để lọc dầu sau khi có thành phẩm.

Bước 2 : Sau khi đã lấy được hạt gấc bạn sẽ tiến hành làm khô vỏ bên ngoài. Có thể làm bằng cách phơi ngoài trời râm mát hoặc để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Lưu ý, bạn không nên phơi hạt gấc ngoài trời nắng gắt. Bởi trong gấc chứa vitamin A và E sẽ bị phá hủy dưới ánh nắng mặt trời

Bước 3: Khi hạt gấc đã bắt đầu săn lại thì bạn dùng dao tách lấy phần thịt. Hay gọi là màng gấc ở lớp bên ngoài.

Bước 5 : Cứ đảo đều tay cho đến khi thịt gấc ra hết tinh dầu. Có thể quan sát bằng cách nhìn trực quan hay cắn thử. Nếu thịt gấc giòn chứng tỏ thịt đã ra hết dầu. Bạn tắt lửa, chờ dầu gấc nguội. Sau đó dùng vợt hoặc rây lọc để tách thịt gấc và tinh dầu gấc ra.

Cách làm như trên bạn có thể dùng để làm dầu gấc cho bé uống hoặc dầu gấc dưỡng da đều được. Chỉ cần nắm vững các bước căn bản là đã có thể tự làm dầu gấc tại nhà rồi. Sẽ chẳng còn lo dầu gấc bên ngoài không đảm bảo chất lượng, không an toàn hay pha lẫn tạp chất rồi đấy.

Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị

Cách làm

Cũng giống như bao cách làm dầu gấc khác, bạn sẽ cạo lấy phần thịt của quả gấc. Bạn sẽ để riêng phần cùi gấc và thịt gấc màu đỏ. Với phần cùi gấc màu vàng thì bạn sẽ thái nhỏ ra, để khi nấu dầu gấc sẽ không bị cháy khét.

Còn nếu bạn muốn làm dầu gấc từ quả gấc khô thì sẽ có bước phơi hạt gấc. Còn nếu không muốn phơi ngoài nắng thì bạn dùng máy sấy cho hạt gấc khô ra vẫn được.

Khi hạt gấc đã khô hết, không còn bị nhớt. Tay sờ vào không còn bị dính nữa thì có thể tách lấy thịt gấc được rồi.

Cách làm dầu gấc khác biệt là bắt đầu từ bước này. Bạn cho một ít dầu dừa vào nồi cơm điện. Rồi nhấn nút ở chế độ Cook. Chờ đến khi dầu già thả phần cùi gấc màu vàng vào trước.

Vì phần cơm này dày hơn so với thịt lấy từ hạt gấc nên thời gian đun sẽ lâu hơn một chút. Đợi một chút nữa thì cho thêm ít dầu vào nữa. Lưu ý lúc này phần thịt bị ướt nên sẽ dễ dính nồi.

Khi dầu gấc đã ra hoàn toàn thì mở nắp, để nguội và chắt ra lọ thủy tinh để dùng dần.

Bạn đã nghe cách làm dầu gấc bằng rượu hay chưa? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây là một cách làm dầu gấc khá phổ biến đấy. Cách làm đơn giản như sau:

Bạn cho thịt gấc và rượu vào trong tô lớn theo tỷ lệ 1:1 rồi trộn đều hỗn hợp này. Sau đó đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

Khi đã xay nhuyễn phần hỗn hợp thì bạn dùng rây lọc hỗn hợp để loại bỏ các phần cặn bã và tạp chất.

Đổ toàn bộ hỗn hợp đã lọc sạch vào chảo và đun trên bếp đun với lửa nhỏ. Lưu ý không để lửa quá lớn mà để nhiệt độ riu riu thôi. Vì nhiệt độ cao sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc bị phân hủy.

Để dầu gấc đạt được chất lượng như mong muốn thì trong khi đun, bạn nhớ khuấy đều liên tục để rượu và nước nhanh bay hơi. Đối với cách này thì thời gian đun mất khoảng từ 2 đến 3 tiếng.

Với cách làm này, rượu đóng vai trò là dung môi giúp chiết hết các chất trong thịt gấc ra ngoài và hòa tan các chất bên trong quả gấc. Theo nguyên lí này thì thành phẩm cuối cùng đảm bảo độ nguyên chất, ngon và tốt hơn so với những cách làm khác.

Hạn chế duy nhất của phương pháp là không áp dụng được cho trẻ em. Vì vậy nếu muốn làm dầu gấc cho bé thì nên làm dầu gấc với dầu oliu hay dầu dừa.

Tuy nhiên vì nhiều lí do về thời gian hay công sức mà làm dầu gấc sẽ khá tốn thời gian cho chị em phụ nữ.

Có một cách khác giúp chị em không tốn nhiều công sức mà vẫn có thức uống tốt cho sức khỏe gia đình. Đó là nước gấc G3 – một loại nước siêu trái cây. Không chỉ có gấc là thành phần chính mà còn bổ sung rất nhiều loại trái cây khác.

Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm

Gấc được biết đến như một nguyên liệu để làm xôi gấc, bánh chưng gấc hay đặc biệt là thành phần không thể thiếu cho trẻ khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Theo khuyến nghị của các chuyên gia về dinh dưỡng, các mẹ nên cho dầu gấc vào thức ăn dặm của bé để thúc đẩy quá trình chuyển đổi chất. Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm một cách đơn giản nhất.

Thành phần dinh dưỡng trong quả gấc

Bên cạnh đó, gấc có chứa hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao hạng nhất trong các loại trái cây. Gấc là nguồn bổ sung dồi dào các Vitamin A và Vitamin E rất cần thiết cho chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tác dụng của gấc cho sức khỏe người lớn

Với những thành phần dinh dưỡng phong phú, gấc giúp làm giảm lượng LDL Cholesterol tránh tình trạng mỡ máu, chống xơ vữa động mạch và làm bền thành mạch máu. Từ đó có thể giúp loại bỏ tình trạng tai biến ở người lớn tuổi.

Trong dầu gấc có lượng Curcumin cao có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây nên ung thư trong thức ăn và nước uống hàng ngày mà chúng ta tiêu thụ. Từ đó nâng cao sức khỏe, và hệ thống miễn dịch.

Hợp chất Lycopene có màu đỏ trong quả gấc nhiều hơn gấp 70 lần so với cà chua giúp vô hiệu hóa đến 75% các chất gây nên bệnh ung thư như là ung thư vú ở phụ nữ hay ung thư tuyến tiền liệt hay gặp ở đàn ông. Bên cạnh đó chất Beta-carotene trong màng hạt gấc chống oxi hóa mạnh có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của gấc đối với trẻ

Hàm lượng Vitamin A, Vitamin C và một số các axit béo trong quả gấc là những thành phần thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển, nhất là cho những trẻ còi xương ốm yếu, giúp trẻ cải thiện chiều cao, cân nặng và ngay cả sức đề kháng.

Ngoài ra, nguồn Vitamin A dồi dào như vậy còn giúp phát triển thị giác cho trẻ một cách vượt trội.

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm đơn giản nhất

2 quả gấc to (tách được khoảng 100 gr hạt gấc)

500 ml dầu ăn (có thể dùng dầu oliu, dầu đậu nành)

Ray lọc

Lọ hoặc bình đựng thành phẩm

Kinh nghiệm mua và chuẩn bị gấc

Lựa chọn quả gấc có gai đều, vỏ mỏng, nhìn căng và bóng

Cứ 300 gr hạt gấc thì dùng với 1.5 L dầu tùy vào nhu cầu.

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Bước 1: Các mẹ lấy dao bổ quả gấc ra làm đôi và tách hết hạt ra khỏi quả gấc

Bước 2: Đối với những hạt mềm căng mọng nước, các mẹ dàn đều lên đĩa rồi đưa trong tủ lạnh với mức lạnh sâu ( từ 1 – 2 độ) qua 1 đêm. Hạt gấc khô ráo nước sẽ bảo quản được lâu hơn.

Bước 3: Các mẹ rửa tay thật sạch sẽ hoặc dùng dao để tách thịt gấc ra khỏi hạt gấc và bỏ hạt

Bước 4: Xay nhuyễn hoặc thái nhỏ gấc ra thành từng miếng mỏng

Bước 5: Bỏ thịt gấc vào trong nồi cùng với dầu ăn, đun lửa nhỏ tầm 60 -70 độ (600W – 700W đối với bếp từ). Đun đến khi nào gấc khô lại, chuyển qua màu nâu (từ 1 – 1.5 tiếng). Các mẹ chú ý là cứ 10 phút là phải đảo đều nồi cho gấc không bị cháy.

Bước 6: Vớt hết phần thịt gấc còn lại ở trong nồi, để nguội và sau đó tiến hành lọc qua rây để lấy dầu gấc. Rót dầu gấc vào trong lọ để bảo quản dùng dần. Thành phẩm dầu gấc có nước trong và thơm.

Cách sử dụng và bảo quản dầu gấc cho bé ăn dặm

Cách sử dụng

Các mẹ có thể sử dụng dầu gấc để trộn vào cháo, bột hoặc súp rồi cho bé ăn. Mẹ trộn vào bữa ăn của bé một thìa dầu gấc bằng thìa cà phê là đủ. Đến giai đoạn bé ăn cơm thì có thể trộn với thức ăn bé ăn hàng ngày hoặc dùng dầu gấc để nấu ăn thay thế dầu thường.

Bên cạnh đó, mẹ có thể nấu cho bé món một ăn phổ biến từ gấc đó là Cháo gấc theo những bước sau:

Bước 1: Đãi và rửa sạch 50 gr Gạo tẻ và 20 gr Đậu xanh, nhặt bỏ sạn trấu nếu có. Sau đó các mẹ ngâm riêng đậu xanh và gạo tẻ trong nước lạnh khoảng 4 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.

Bước 2: Cho gạo tẻ và đậu xanh vào máy xay để xay đều cùng với khoảng 500 ml nước. Sau đó dùng rây lọc lấy nước cho vào nồi rồi ninh cho nhừ.

Bước 3: Cho dầu gấc vào cháo, khuấy đều trong vòng 2 phút rồi nhắc nồi xuống là được. Các mẹ có thể nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị.

Bảo quản dầu gấc

Dầu gấc bỏ trong lọ hay bình, các mẹ lưu ý đóng nắp kín, chỉ mở khi cần sử dụng.

Dầu gấc thường tự làm có thời gian bảo quản ngắn hơn vì không có chất bảo quản nên các mẹ tránh để ra ánh nắng trực tiếp. Thay vì thế, các mẹ để trong tủ lạnh ngăn mát, sẽ dùng được khoảng 1 tháng, lâu hơn khi để bên ngoài.

Các mẹ tránh làm dầu gấc quá nhiều, chỉ nên làm dầu gấc đủ dùng trong vòng 1 tháng rồi sau đó làm thêm mẻ mới để việc bảo quản đạt được hiệu quả cao nhất.

Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Đúng Cách Tại Nhà

Gấc là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng đông bằng Bắc Bộ. Gấc thường dùng để đồ xôi, tạo màu, tạo hương vị cho các món ăn. Dầu gấc còn chữa rất nhiều chất đề kháng giúp cơ thể của trẻ nhỏ phòng chống được rất nhiều bệnh. Ngoài ra dầu gấc còn giúp nhanh liền vết thương, chữa vết bỏng, vết nứt, vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư.

Để làm dầu gấc chúng ta cần một quả gấc. Nên chọn quả chín đỏ, tròn đều, nở gai, cầm nặng tay. Chọn gấc nếp ngon và nhiều dầu.

– Bước 1: Bổ gấc lấy phần hạt gấc. Chú ý với quả gấc cành đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao

Phần hạt gấc để làm dầu gấc

– Bước 2: Làm khô hạt gấc. Chúng ta có thể cho vào máy để sấy với nhiệt độ 700C hoặc có thể đem phần hạt gấc đi phơi nắng. Phơi từ 1 – 2 nắng cho tới khi hạt gấc se lại sờ không dính tay thì tiến hành bóc lớp màng quanh hạt, cho vào máy sinh tố để xay.

Phơi khô hạt gấc trước khi cho vào máy xay

– Bước 3: Nấu dầu gấc: Hỗn hợp màng gấc và thịt gấc sau khi đã xay nguyễn thì đổ thêm 1 chút dầu nành bắc lên bếp đun nóng già. Khi đun nhớ dùng đũa khuấy đều tay duy trì ở 70 – 80C. Đây là khâu quan trọng nhất, nhiều người dễ mắc sai lầm trong bước này nên đã đánh mất đi toàn bộ giá trị dinh dưỡng của dầu gấc. Nguyên tắc chế biến dầu gấc tại nhà là phải duy trì nhiệt độ chuẩn. Có thể duy trì nhiệt độ bằng cách đun nóng rồi tắt bếp, để dầu nguội lại tiếp tục đun cứ thể trong khoảng 30 phút chúng ta sẽ có dầu gấc tích trữ để dùng dần.

Tinh chất dầu gấc khi đã chế biến xong

Dầu gấc chế biến theo cách trên sẽ đạt được trên 70% độ tinh khiết. Dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nó chỉ phát huy được hiệu quả khi được chế biến đúng cách.