Top 2 # Xem Nhiều Nhất Hỏi Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon

Cách nấu bún ốc – nhất là bún ốc Hà Nội là món ăn không những thơm ngon, đậm vị mà còn được rất nhiều người yêu thích.

Nếu bạn ở Hà Nội hoặc có dịp ra Hà Nội – khi nhắc đến ẩm thực nơi đây thì chắc chắn món bún chả, bún ốc,… phải được kể đến đầu tiên rồi.

Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội ngon cần có

Ốc nhồi: 2 kg (hoặc có thể dùng ốc vặn, ốc đá,… tùy thích).

Xương heo: 1 kg.

Bún tươi: 1 kg (chọn loại bún sợi nhỏ).

Đậu hũ (đậu phụ): 3 miếng (bìa).

Cà chua chín: 300 gram.

Bột nghệ, chanh, ớt.

Hành tím, hành lá, ngò, rau tía tô.

Giấm bỗng: 1/2 lít.

Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường.

Rau ăn kèm gồm: Xà lách, bắp chuối, rau muống chẻ và hoa chuối xắt mỏng

Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi: Sau khi mua về, các bạn đem ngâm với nước gạo qua đêm để ốc nhả hết chất bẩn cho sạch. Trường hợp không có thời gian có thể cho ốc vào ngâm với nước vài lát ớt.

Tiếp theo, cho ốc vào nồi luộc với 1 chút muối. Lưu ý: Không nên luộc kỹ quá tránh làm cho thịt ốc bị dai và nhớ giữ lại phần nước luộc ốc.

Khi luộc ốc xong, vớt ốc ra, để ốc nguội bớt rồi khêu lấy phần thịt, bỏ phần đuôi đen đi. Sau đó, cho 1,5 muỗng cà phê mắm + 1 ít hạt tiêu xay + 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào ướp với ốc. Để khoảng 30 phút cho thịt ốc được ngấm đều gia vị.

Cà chua: Đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi bổ múi cau.

Ớt: Cắt cuống, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá, tía tô: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Các loại rau sống: Đem nhặt và rửa thật sạch. Có thể cắt nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích.

Đậu hũ (đậu phụ): Đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi đem chiên qua dầu cho vàng, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Bún tươi: Trụng qua nước sôi rồi để ráo.

Xương heo: Rửa thật sạch với nước muối để khử mùi tanh, tiếp đó cho vào nồi cùng với 2 lít nước, hầm khoảng 30 phút với mức lửa vừa.

Bước 2: Nấu bún ốc

Đầu tiên, bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun để dầu ăn được nóng già rồi cho hành tím băm vào phi thơm vàng lên.

Tiếp đó, cho phần thịt ốc + cà chua vào xào với mức lửa lớn trong khoảng 3 phút để ốc được săn lại.

Cuối cùng, cho phần nước luộc ốc + nước hầm xương và giấm bỗng vào, nấu cho nồi nước dùng bún ốc sôi lên, nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa cho vừa ăn rồi thả đậu hũ chiên vàng vào. Đun sôi lên 1 lần nữa rồi vặn lửa nhỏ liu riu và để giữ nóng cho đến khi dùng.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Các bạn chuẩn bị 1 bát tô to, cho bún vào tô rồi chan nước dùng + ốc + đậu hũ + cà chua (mỗi loại 1 ít) vào và rắc hành lá lên trên.

Các loại rau sống bày ra đĩa, ăn đến đâu thì cho vào ăn kèm đến đây.

Nguyên liệu làm ớt chưng ăn bún ốc cần có

Ớt tươi: 100 gram.

Ớt bột: 50 gram.

Tỏi băm.

Gia vị gồm: Dầu ăn, muối, đường,…

Cách làm ớt chưng ăn bún ốc như sau

Bước 1: Sơ chế ớt

Ớt tươi sau khi mua về, các bạn đem cắt bỏ cuốn, rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, đem cắt thành từng lát và cho vào cối cùng nửa muỗng đường xay thật nhuyễn rồi trút để riêng ra chén.

Bước 2: Chưng ớt

Các bạn đặt 1 chiếc nồi có đáy dày lên trên bếp, bật bếp với mức lửa vừa. Tiếp đó, cho khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng lên rồi cho ớt xay nhuyễn + 1 ít muối vào. Sau đó, dùng đũa khuấy thật đều để ớt có vị đậm đà hơn.

Tiếp theo, bạn cho thêm khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, vặn lửa nhỏ lại rồi cho bột ớt vào. Dùng đũa đảo nhẹ tay khoảng 3 phút – khi đó bạn sẽ thu được 1 hỗn hợp sền sệt và tắt bếp đi, để nguội là xong.

Như vậy là chúng ta có được được món ớt chưng để ăn kèm với bún ốc rồi đó. Với cách làm ớt chưng này, các bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 2 – 3 tháng.

Bạn có thể bảo quản bằng cách cho ớt chưng vào hũ thủy tinh khô rồi bảo quản ở nơi thoáng mát là được.

Các bạn nên ngâm ốc với nước vo gạo để ốc được sạch hơn khi chế biến.

Khi luộc ốc, các bạn có thể cho thêm 1 chút gừng + sả vào luộc cùng để nước ốc được thơm hơn.

Nồi nước dùng các bạn không nên nêm quá nhiều gia vị để tránh làm mất đi hương vị đậm đà của nước ốc.

Qua đây, các bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành chế biến món bún ốc ngon tuyệt hảo cho gia đình mình thưởng thức tại nhà đó.

Cách Nấu Bún Ốc Ngon Chuẩn Vị Hà Nội

Nguyên liệu (cho 4-5 người ăn)

– 2kg ốc nhồi con vừa

– 1kg bún

– 300g cà chua chín

– 1/2 muỗng cafe bột nghệ

– 1/2 lít giấm bỗng

– 1/2 kg xương heo

– Chanh, ớt

– Tiêu, muối, đường

– 50g hành tím xắt mỏng

– Dầu ăn, nước mắm, gia vị

– Hành lá, rau thơm, rau tía tô

– Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Bước 1:

– Trước khi làm cần ngâm ốc với nước vo gạo một đêm cho ốc nhả hết chất bẩn, nếu không có thời gian thì có thể ngâm ốc với 2- 3 quả ớt băm nhuyễn.

– Cà chua rửa sạch, cắt làm 6 hay 8 múi.

– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng đều.

– Các loại rau: rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.

– Hành lá, tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2

– Xương heo rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước + 1/4 muỗng cafe muối + 1/4 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe hành tím bào mỏng, đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong. Hầm đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.

– Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn để nóng phi thơm hành tím băm, tỏi băm rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay với lửa lớn. Khi ốc chín tắt bếp trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào bát để nguội, nước xào ốc để riêng.

– Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Để lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

– Cho đậu hũ đã chiên vàng vào nồi nước dùng.

Như vậy, chúng ta vừa thực hiện xong cách nấu bún ốc ngon chuẩn vị Hà Nội. Yêu cầu thành phẩm là nước dùng trong, đậm vị ngọt của nước xương, thơm mùi ốc, có vị chua nhẹ, thơm mùi giấm bỗng, ốc trắng giòn và ngấm gia vị.

Lưu ý

– Không luộc ốc quá kĩ, ốc sẽ bị dai.

– Lưu ý khi xào ốc, nên xào ở lửa to nhất và chỉ xào đến khi ốc vừa chín tới (mất khoảng 2-3 phút) là bắc xuống luôn, xào kĩ quá ốc sẽ dễ bị dai (và teo lại).

– Khi ninh xương luôn gạn bọt để nước dùng được trong.

Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà Hương Vị Hà Nội

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún ốc :

2kg ốc nhồi con vừa

1kg bún

300g cà chua chín

1/2 thìa cafe bột nghệ

1/2 lít giấm bỗng

1/2 kg xương lợn

Chanh, ớt

Tiêu, muối, đường

50g hành tím xắt mỏng

Dầu ăn, nước mắm, gia vị

Hành lá, rau thơm, rau tía tô

Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Sơ chế nguyên liệu :

Ốc rửa sạch, ngâm với 2 – 3 quả ớt để ốc nhả sạch chất bẩn. Sau đó đem luộc , nhể lấy phần ruột rồi đem rửa với giấm cho sạch nhớt. Ướp ruột ốc với nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, để 30 phút cho thấm gia vị. Nước ốc để lắng trong, gạn sạch chất bẩn, dùng để làm nước nấu bún.

Xương lợn rửa sạch qua nước muối pha loãng.

Cà chua rửa sạch , bổ cau hoặc bổ làm 8.

Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.

Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, rán vàng

Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ, phi vàng.

Các loại rau rửa sạch, để ráo xắt nhỏ vừa ăn.

Hành lá, tía tô rửa sạch xắt nhỏ.

Cách làm bún ốc :

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước cùng 1/4 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hành tím bào mỏng, đun sôi nước dùng rồi vặn nhỏ lửa, không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong. Hầm đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.

Tiếp theo bạn đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho ốc vào xào chín. Khi ốc chín tắt bếp trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào bát để nguội, nước xào ốc để riêng.

Cho tiếp vào nồi 4 thìa cafe dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

Dùng chảo nhỏ cho 5 thìa cafe dầu ăn vào để nóng, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi nhắc xuống múc vào bát.

Cuối cùng thả đậu ráng vào nồi nước dùng, đun thêm 2 – 3 phút nữa là được.

Cách Nấu Món Bún Ốc Hà Nội Ngọt Vị Đậm Đà

Bún ốc hà nội là sự hoà quyện hương vị đầy tinh tế từ chút chua của khế, chanh kết hợp với ốc ngọt vị và nước dùng đậm đà, đem đến món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bún ốc hà nội ngọt vị, đậm đà – món ngon của người dân Hà Thành

Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành, thường được thưởng thức vào bữa sáng. Một chén bún ốc hà nội nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc tươi gia sật cùng đậu hũ chiên béo ngậy vào ngày trời se lạnh quả là một gợi ý tuyệt vời phải không? Cùng khám phá cách làm bún ốc thơm ngon, chuẩn vị của người Hà Thành. Cùng tham khảo công thức chế biến món ăn chuẩn trong lớp học nấu ăn của Hội Đầu Bếp Á Âu.

Nguyên liệu nấu bún ốc

Ốc nhồi: 1 kg

Cà chua chín: 300 gram

Khế chua: 4 quả

Bột nghệ: ½ muỗng cà phê

Giấm nuôi: ½ lít

Xương heo: ½ kg

Chanh, ớt, muối, tiêu, đường, nước mắm

Hành tím thái mỏng: 50 gram

Hành lá, ngò, rau thơm, rau tía tô

Bún: 500 gram

Đậu hũ: 300 gram

Cách làm bún ốc thơm ngon, tròn vị

Sơ chế nguyên liệu

– Ốc mua về ngâm nước muối 1 ngày cho nhả hết nhớt, rửa sạch rồi lại ngâm một lần nữa với nước sạch có xắt vài lát ớt

Ngâm ốc với ớt cho sạch nhớt

– Rửa sạch và đem luộc chín ốc. Sau đó trộn một ít giấm nuôi vào ốc để ốc luộc hết nhớt. Đổ nước nhớt của ốc.

– Cà chua, hành lá, khế và các loại rau đem rửa sạch. Cà chua thái múi cau, hành lá thái nhỏ, khế xắt khoanh.

– Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ, đem chiên vàng giòn

– Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua để khử mùi hôi. Sau đó đem xương heo hầm chín để lấy nước dùng ngọt vị.

Cách nấu bún ốc Hà Nội

Bước 1: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho ốc luộc vào xào săn. Nêm nếm bột nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm và đảo đều để ốc thấm gia vị. Lấy ốc xào vào một chén nhỏ.

Bước 2: Tiếp tục xào cà chua cho ra màu đỏ đẹp mắt.

Bước 3: Thả cà chua, đậu hũ và nấm vào hồi nước hầm xương. Nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy thật đều và đun với lửa vừa.

Nấu nước dùng món bún ốc hà nội

Bước 4: Xếp bún vào tô, cho rau tía tô, hành ngò thái nhỏ lên bề mặt. Múc nước dùng chan vào tô bún. Vớt ốc, cà chua và đậu hũ chiên xếp lên trên cùng.

Múc bún ốc ra chén và thương thức

Bún ốc hà nội dùng nóng cùng nước mắm ớt xắt là chuẩn vị nhất. Hương vị bún ốc thanh nhẹ, dễ ăn, rất thích hợp dùng cho bữa điểm tâm sáng hay bất cứ khi nào bạn muốn đổi vị cho gia đình. Với cách nấu bún ốc đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể chế biến được những tô bún ốc thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Để biết thêm những món bún ngon dễ làm khác bạn có thể đăng ký tham gia khóa học tại Hội Đầu Bếp Á Âu.