Top 10 # Xem Nhiều Nhất Hỏi Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Củ Cải Đỏ Có Nên Gọt Vỏ Không ? Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ

Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không ? Cách chế biến củ cải đỏ là vấn đề mà các bà nội trợ thắc mắc khi lựa chọn loại thực phẩm này để chế biến nên món ngon cho thực đơn gia đình của mình sao cho ngon miệng và nguyên vẹn dinh dưỡng nhất. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết hôm nay nhé.

Tác dụng của củ cải đỏ

Hạt củ cải được gọi là “la bặc tử” có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng trừ đờm, chữa ho, chữa lỵ, ung sang, đại tiểu tiện không thông. Trong dân gian, củ cải được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh. Đối với trường hợp mắc phải chứng đau họng, mất tiếng thì bạn có thể sử dụng củ cải đỏ khoảng 300gr ép lấy nước, sau đó lấy thêm 20gr gừng tươi vắt lấy nước, trộn hòa vào nhau. Sử dụng thường xuyên 2 lần/ngày và liên tục trong vòng 2 ngày thì sẽ khắc phục được tình trạng này.

Bị đau họng, trộn nước ép củ cải với một ít mật ong và muối rồi đảo đều, chờ đến khi củ cải nổi lên thì vớt lên, ăn mỗi ngày một ít. Nếu chẳng may bị chảy máu cam, vắt lấy một nửa bát nước từ 300g củ cải sống rồi cho thêm một ít rượu vào, sau đó đun nóng lên rồi lấy nước này nhỏ mũi từ 3-4 lần.

Với chứng nhiệt miệng khiến bị lở đau đơn khó chịu, thì bạn có thể sử dụng phương pháp như sau lấy 300g củ cải sống hòa với nước lọc làm nước súc miệng chính là loại nước lý tưởng để xoa dịu những cơn đau nhức và khiến chúng dần biến mất.

Vì thế, với những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này. Vitamin C trong củ cải còn giúp bài trừ các chất thải trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất.

Với lượng chất xơ dồi dào, nên củ cải đỏ là một trong những thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Cụ thể, bạn hãy thường xuyên sử dụng nước ép từ củ cải để giúp cơ thể hấp thu tinh bột trong thực phẩm và giúp hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày nên giúp phòng chống được đau dạ dày và loét dạ dày.

Vào những ngày mùa đông, nếu ho hoặc xuất hiện nhiều đờm khô thì việc ăn củ cải sẽ giúp tiêu tan thứ bệnh khó chịu này. Trong những ngày đông lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì có thể lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để chườm nóng. Khi này, củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.

Củ cải đỏ là một trong những loại thực cung cấp lượng vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể một cách phong phú. Cụ thể là những loại vitamin như A, C, B, chính vì vậy có tác dụng rất lớn trong việc chống ô xy hóa cho da còn ức chế sự tổng hợp hắc tố melamin, ngăn sự lắng đọng lipofuscin, giúp cải thiện làn da đen, nám, sạm.

Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da mịn màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

Đắp mặt nạ có nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.

Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không ? Cách chế biến củ cải đỏ

Đối với củ cải đỏ khi chế biến bạn nên tiến hành gọt vỏ, và mon ngon mà bạn nên bỏ túi để chế biến cho thực đơn hằng ngày chính là củ cải hầm thịt bò. Dưới đây là cách thứuc mà bạn nên tiến hành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Củ cải đỏ

Khoai tây

Thịt bò

Cà rốt

Hành tây (nhưng đôi khi cho hành tây vào sẽ bị hăng không hợp với khẩu vị của người Việt mình)

Cà chua

Bắp cải

Cần tây, ớt

Hướng dẫn cách làm

Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!

Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt, rồi đến củ cải, cà chua, và cuối cùng là khoai tây.

Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa

Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi

Do cần tây và ớt rất nhanh chín thế nên trước khi tắt bếp hãy cho mấy thứ này vào

Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!

Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt, rồi đến củ cải, cà chua, và cuối cùng là khoai tây.

Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa

Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi

Do cần tây và ớt rất nhanh chín, cho nên bạn hãy nhớ cho vào cuối cùng để không bị nát và ăn không ngon nhé.

Với những thông tin mà bài viết trên đây mang lại, thì vấn đề:Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không ? Cách chế biến củ cải đỏ mà các bà nội trợ đang thắc mắc đã được giải quyết.

Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ Ăn Dặm Cho Bé

Củ cải đỏ là nguồn cung cấp sắt lớn, dồi dào, cũng như giàu chất chống oxy hoá và các khoáng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Theo Đông Y, củ cải đỏ còn là một nguyên liệu chế thuốc thời xưa. Ngoài ra, trong củ cải đỏ có chứa hàm lượng lớn các chất vitamin C, ma-giê, betacarotene, bioflavonoid, kali và mangan hỗ trợ cho việc phát triển của cơ thể bé.

Khoảng thời gian thích hợp cho bé ăn củ cải đỏ

Mẹ có thể cho các bé bắt đầu sử dụng củ cải đỏ ăn dặm vào giai đoạn 8 đến 10 tháng tuổi. Do củ mọc ở dưới đất nên khá lành và ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho bé.

Khi chọn mua củ cải đỏ cho bé, mẹ nên lựa những củ còn tươi, không bị chuyển màu, thâm dập, cầm chắc tay. Nên bảo quản củ cải ở nơi thoáng mát trong phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên cắt củ cải trước khi bạn chế biến. Với củ cải đã được gọt vỏ, thái lát, mẹ nên để chúng trong một bát nước lọc, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian an toàn không quá 2 ngày.

Cách chế biến củ cải ăn dặm cho bé

Mẹ có thể gọt vỏ củ cải đường, luộc hoặc hấp cho rồi thái hạt lựu cho bé ăn nguyên miếng. Hơn nữa, mẹ có thể cho vào trong cháo thịt của bé hay ninh cùng với hỗn hợp củ cải đỏ, hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo.

Củ cải đỏ nghiền

Củ cải được rửa sach, gọt vỏ, thái hạt lựu, sau đó bỏ vào nồi hấp cho đến khi củ cải chín mềm là được.

Tiếp đến, mẹ dùng thìa hoặc máy xay dầm nhuyễn củ cải (có thể thêm chút nước lọc để hỗn hợp bớt đặc) trước khi cho bé thưởng thức.

Cháo củ cải đỏ thịt nạc

Củ cải đỏ rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.

Thịt heo nạc xay khoảng 50 gram.

Đun gạo với nước thành cháo có độ đặc vừa ý.

Sau đó mẹ cho củ cải và thịt nạc vào khuấy đều.

Đợi thêm 10 phút cho củ cải chín thì tắt bếp, cho một thìa dầu ăn rồi múc ra cho trẻ ăn nóng. Có thể xay lợn cợn cho phù hợp với khả năng ăn của bé.

Canh củ cải đỏ thịt bò

Củ cải đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, rồi cho vào nồi nước đun khoảng 15 phút.

Thịt bò, cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước với củ cải, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 25 phút.

Tắt bếp, múc canh ra bát cho bé thưởng thức.

Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 16 tháng tuổi.

Lưu ý khi dùng củ cải đỏ ăn dặm cho bé

Dù cho củ cải đỏ có bổ dưỡng cho bé như thế nào thì các mẹ vẫn không nên cho bé hấp thụ nhiều, liên tục. Điều này có thể khiến cho bé mắc phải các bệnh ngoài ý muốn như:

Gây sỏi thận: Củ cải đỏ giàu chất oxalat có thể gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Loại rau này cũng có hàm lượng betain cao có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận.

Gây phát ban và sốt: Tiêu thụ quá nhiều củ cải đỏ cũng có thể gây ra phản ứng cơ thể như phát ban, ngứa, thậm chí ớn lạnh và sốt. Vì vậy, giới hạn lượng thức ăn của bé nếu bạn bị dị ứng với củ cải đường.

Có thể gây hại cho gan: Củ cải đỏ giàu đồng, phốt pho, magiê và sắt là tốt, nhưng cũng chứa nhiều kim loại, tiêu thụ quá nhiều củ cải đỏ sẽ giúp tích tụ các kim loại trong gan gây hại cho gan và tuyến tụy của bé.

Ảnh hưởng tới xương khớp: Nước ép củ cải đỏ làm giảm mức độ canxi trong cơ thể dẫn đến nhiều vấn đề về xương. Điều này xảy ra do thường xuyên uống nước ép củ cải đỏ.

Chế Biến Món Ăn Từ Củ Cải Đỏ Sao Cho Hấp Dẫn?

Món hầm – Củ cải đỏ hầm cánh gà

Nguyên liệu:

Củ cải đỏ Radish tươi: 700gr

Nấm hương: 8 cái

Cánh gà: 8 cái

Đậu Hà Lan

Gừng

Hành hoa

Gia vị gồm: Muối, hạt nêm, xì dầu, tiêu, đường, rượu, ớt, vừng, dầu ăn,…

– Rửa sạch cánh gà, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp thịt với hạt nêm, muối và hạt tiêu trong 20 phút.

– Đổ dầu vào chảo rồi đun nóng lên, khi dầu sôi bạn cho cánh gà vào chiên chín vàng đều hai mặt. Củ cải Radish nên chọn những củ to còn tươi, rửa sạch rồi thái mỏng theo khoanh tròn dày chừng 2cm là được.

– Thái khúc hành hoa, ngâm nấm hương trong nước nóng để nở. Đậu Hà Lan rửa sạch.

– Tiếp đến, bạn cho nấm hương, củ cải đỏ Radish cùng đậu Hà Lan và một chiếc nồi, đỏ nước ngập củ cải. Rồi đun trên lửa nhỏ.

– Khi nồi đã sôi, bạn xếp cánh gà vào, rồi đổ xì dầu, rượu, hạt nêm cùng đường tinh vào, tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt và củ cải đã chín mềm rồi thì rắc hành hoa vào món ăn là xong.

Nộm củ cải đỏ

Nguyên liệu:

Củ cải đỏ Radish

Tỏi khô

Gia vị: Giấm, muối, tiêu, đường, dầu hòa, chanh, ớt,…

– Rửa sạch củ cải đỏ Radish, để nguyên cả vỏ và thái sợi mỏng.

– Xóc muối ướp củ cải trong 15 phút để tiết hết nước ra. Rồi vắt sạch nước muối, kế tiếp thêm đường vào củ cải rồi ướp chừng 10 phút nữa. Tiếp tục vắt sạch nước đường trong củ cải để sợi đỡ nhũn. Cuối cùng, bạn đỏ tỏi băm nhuyễn cùng dấm, dầu và xì dầu vào trộn cùng củ cải Radish là dùng được ngay.

Dưa củ cải đỏ

Nguyên liệu:

– Củ cải trắng rửa sạch gọt vỏ, xắt thành những que dài cỡ 5cm, cà rốt làm tương tự

– Củ cải đỏ rửa thật sạch, bỏ 2 núm rồi thái lát mỏng, không gọt vỏ.

– Cho 2 loại củ cải, cà rốt vào 1 thố lớn, rắc 1 chút muối và 1 thìa đường, xóc nhẹ cho ngấm, để khoảng 10 phút rồi chắt bỏ phần nước trong thố đi.

– Pha khoảng 300ml nước đun sôi để nguội với 200ml giấm, và 4 muỗng canh đường (tỉ lệ này có thể thay đổi tùy khẩu vị của bạn).

– Gắp hỗn hợp củ cải – cà rốt cho vào lọ thủy tinh, đổ nước xâm xấp, đậy kín, qua 1 ngày là dùng được.

Salad củ cải đỏ – dưa chuột

Nguyên liệu:

Củ cải đỏ 300 gram

Xà lách 200 gram

Đường nâu 3 Muỗng canh

Giấm 2 Muỗng canh

Muối 1/2 Muỗng cà phê

– Củ cải đỏ rửa sạch, gọt sơ vỏ, cắt sợi. Xà lách rửa sạch, để ráo.

– Pha nước trộn: Hòa tan 3 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối vào chén, khuấy đều.

– Cho xà lách, củ cải đỏ vào đĩa. Chan đều hỗn hợp đã pha ở bước 2 vào, trộn đều và thưởng thức.

Củ Cải Khô Xào, 4 Công Thức Chế Biến Củ Cải Khô Tuyệt Đỉnh.

1. Củ cải khô xào chay

1.1. Nguyên liệu

– 50 – 70g củ cải khô (khẩu phần cho 2 người ăn)

– Dầu hào chay, nước tương

– Dầu ăn, đường, gừng, ớt

1.2. Cách làm

– Bước 1: Bạn ngâm củ cải khô trong nước khoảng 15 phút để củ cải mềm ra, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn băm nhỏ gừng và ớt. Sau đó, bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho gừng và ớt vào đảo nhanh. Tiếp đến, bạn cho củ cải vào xào, nêm nếm thêm dầu hào, nước tương, đường sao cho vừa miệng. Bạn nên xào lâu một chút để gia vị ngấm đều vào củ cải thì món ăn sẽ được ngon và đậm đà hơn.

Món ăn đạt yêu cầu khi củ cải được xào săn, vẫn giữ được độ dai dai nhất định, đậm đà thấm đều gia vị. Củ cải khô xào ăn cùng cơm hoặc cháo trắng vào bữa sáng cũng sẽ rất là phù hợp.

2. Củ cải khô xào trứng

Với 2 nguyên liệu vô cùng đơn giản là trứng và củ cải khô, chỉ cần bằng một chút khéo léo thì bạn cũng sẽ có thể tạo nên một món ăn ngon mà không tốn quá nhiều công sức cũng như chi phí.

2.1. Nguyên liệu

– Củ cải khô

– Mộc nhĩ

– Hành lá, tỏi

– Trứng gà ta

– Gia vị: bột canh, hạt nêm

2.2. Cách làm

– Bước 1: Bạn cũng ngâm củ cải khô trong nước cho mềm sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn làm tương tự với mộc nhĩ, ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi thái sợi nhỏ.

– Bước 2: Sau đó bạn chuẩn bị một cái chảo dầu nóng, phi thơm tỏi rồi cho củ cải vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước vào để củ cải được mềm hơn và không bị cháy. Khi củ cải chín tới thì bạn cho tiếp mộc nhĩ vào xào cùng.

Món ăn đạt yêu cầu là củ cải mềm, trứng xào không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm nhất định. Trứng bám đều vào củ cải, mộc nhĩ tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng, cực kỳ đưa cơm. 

3. Củ cải khô xào thịt bò

3.1. Nguyên liệu

– 200g thịt bò

– 50g củ cải khô

– 1 củ cà rốt nhỏ

– ½ củ hành tây

– 1 cây cần tây nhỏ

– Tỏi

– Hạt nêm, bột canh, tiêu, dầu hào

3.2. Cách làm

– Bước 1: Bạn cũng sơ chế củ cải khô tương tự với 2 món ăn trên. Hoặc bạn có thể luộc củ cải khô qua nước sôi để tiết kiệm thời gian chế biến hơn.

– Bước 2: Thịt bò được thái mỏng, ướp cùng một chút hạt nêm và bột canh trong khoảng 15 phút. Lưu ý bạn nên cho thêm một chút dầu ăn vào để thịt được mềm hơn.

– Bước 4: Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào lăn rồi bỏ ra một đĩa riêng. 

– Bước 5: Tiếp đến bạn cho củ cải vào chảo, nêm thêm cùng 1 chút dầu hào và xào nhanh trong 5 phút. Sau đó, bạn cho cà rốt, hành tây vào xào trong vòng khoảng 1 phút nữa.

– Bước 6: Cuối cùng bạn cho thịt bò đã xào chín cùng cần tây, tỏi tây vào đảo nhanh đều tay khoảng 2 phút là hoàn thành. Bạn trang trí món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

4. Củ cải khô chua ngọt

4.1. Nguyên liệu

– Củ cải khô

– 2 thìa đường nâu

– 1 thìa dấm

– 2 thìa nước mắm chay

4.2. Cách làm

– Bước 1: Bạn luộc củ cải khô trong nước sôi để củ cải được nở mềm. Tiếp đến, bạn vớt củ cải ra và để ráo nước. Sau đó bạn trộn 2 thìa đường nâu với củ cải trong khoảng 15 phút để các nguyên liệu thật ngấm gia vị.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn cho nước mắm chay, giấm và ớt vào trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn nếm thử, nếu món ăn đã đủ vị chua cay mặn ngọt là chúng ta đã thành công rồi.