Top 2 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Nấu Xôi Vò Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đỗ xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành riêng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đỗ xanh hạt sen bằng nồi cơm điện dễ dàng ngay tại nhà!

Với mùi vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được phối hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng lôi cuốn hơn. Xôi vò đỗ xanh hạt sen nghe qua những tưởng mà một đồ ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn cũng đều có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người quen và gia đình dùng.

Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

– Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)

– Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi hương của đậu)

– Hạt sen: 200 gr

– Dầu ăn, muối, đường.

– Lá dứa

Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

– Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo nội địa để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

– Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa cho sạch rồi đổ nước vào trong vòng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

– Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo và sẽ cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể thả vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

– Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đỗ xanh ra và sẽ cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

– Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc cũng có thể đem phơi dưới nắng.

– Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và sẽ cho gạo nếp cùng ½ số đỗ xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

– Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa quấy đều nồi xôi và cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

– Hạt sen sau lúc mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho tới khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

– Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi sử dụng bao tay xoa – vò sao cho những hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

– Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm trong nước nóng tối thiểu 1 giờ trước khi nấu. Bạn cũng có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

– Khi ngâm gạo nếp thì bạn cũng có thể có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

– Xôi vò thành phẩm không hơn ướt cũng không hơn khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi hương đặc thù hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

Với món xôi vò này, bạn cũng có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

Để bảo vệ xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội và sẽ cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và thả vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi thả vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

-Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

-Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

-Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

-Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

– Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

-Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

-Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

-Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

-Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

-Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

-Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

-Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

-Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

-Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

-Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

-Hòa bột sắn với nước.

-Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

-Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

-Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

Mách Bạn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi

Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

Nguyên liệu: 400g gạo nếp ngon 200g đỗ xanh đã bỏ vỏ 1 thìa cà phê muối.

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

Cách làm:

Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

Đặt chõ lên bếp đun.

Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

Trộn muối đều với gạo.

Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

Khi hạt đỗ nứt ra…

… bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết…

… rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo..

.

… rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Ngon Chuẩn Nhất

Xôi vò là món ăn truyền thống của dân tộc, thường xuất hiện trong dịp lễ Tết hặc ăn cùng chè và thưởng thức hằng ngày.

Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh:

– 500g gạo nếp cái

– 250g đậu xanh không vỏ

– Chút muối , đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)

Cách nấu xôi vò đậu xanh :

– Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 3-4h rồi vớt ra để ráo, xóc với 1/2 muỗng cafe muối cho đều rồi hấp chín (khoảng 20-25 phút là chín), để nguội rồi xay thật nhuyễn, nắm chắc thành nắm tròn.

– Gạo nếp vo sạch, ngâm 8-10h, rồi vớt ra để cho thật ráo nước,có thể xóc đều với 1 chút muối

-Trộn gạo nếp 3 muỗng cafe dầu ăn, trộn cho thật đều sau đó mới bào khoảng ½ lượng đậu xanh vào trộn thật kĩ sao đậu xanh bám đều xung quanh hạt gạo .

– Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín . Khi hấp nhớ tạo những khoảng trống để xôi chín đều, mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút.

– Xới xôi ra mâm, để cho nguội bớt rồi trộn phần đậu xanh xay còn lại vào cho thật đều cho tơi, nếu muốn ăn ngọt có thể thêm đường vào trộn cùng lúc này.

Theo Homnayangi

Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

Nguyên liệu cho món xôi vò

– Gạo nếp cái hoa vàng: 500g- Đỗ xanh: 300g- Muối ăn hoặc đường kính trắng- Hành khô: 3 củ to- Dầu ăn

Gạo nếp cái hoa vàng sẽ cho món xôi vò dẻo, ngậy và thơm

Cách nấu món xôi vò đơn giản nhất.

Chuẩn bị

– Gạo nếp vo sạch và ngâm trong 8 tiếng với nước lạnh, và 2 tiếng với nước ấm.

– Đỗ xanh ngâm trong nước 2-3 tiếng

– Bạn có thể ngâm đỗ và gạσ cùng với nhau. Khi đỗ ngâm đã đủ bạn có thể đi nấu chín đỗ để đợi gạo.

– Hành khô thái lát miếng mỏng và đem phi thơm , vàng

Tiến hành nấu xôi vò

Bước 1

– Cho chõ xôi lên bếp bật to lửa cho đến khi nước trong nồi sôi to thì đổ đỗ vào trong hấp. Khi đổ đỗ vào bạn nên bật nhỏ lửa, để lửa liu riu trong 20 – 30 phút là đỗ chín.

– Nếu nhà bạn không có xoong hấp thì bạn có thể nấu chín đỗ bằng nồi cơm điện. Bạn cho đỗ vào xoong và cho khoảng nửa chén nước là đủ đỗ chín, không nên cho quá nhiều sẽ khiến nước bị trào.

– Cách kiểm tra đỗ chín là bạn lấy 1 hạt đỗ và bóp bằng tay. Nếu đỗ chín sẽ mềm và nhiễn còn khi chưa đủ chín đỗ sẽ rắn và khó bóp.

Bước 2

Dùng máy say sinh tố , cối hoặc thìa nghiền nguyễn đỗ. Bạn nên dùng máy say sinh tố để làm nát đỗ, như vậy đỗ sẽ tơi hơn là dùng chày giã.

Bước 3

Đổ 2/3 đỗ xay nhuyễn , 3 thìa cà phê đường trắng ( hoặc hơn nếu bạn thích ăn ngọt) vào đồ cùng gạσ nếp trong 20 phút. Khi xôi chín dùng đũa đảσ đều để đỗ bám đều vòa hạt gạσ, tạσ độ tơi xốp và có màu vàng đều.

Bước 4

Đổ xôi ra bề mặt rộng rồi tãi mỏng ra, bật quạt thổi vào xôi để xôi bay hết hơi nước, không bị dính và vón cục.

Bước 5

Xới xôi ra bát hoặc chén rồi phủ 1 thìa đỗ xanh nghiền nhuyễn lên trên mặt xôi, sau đó dưới 1 thìa hành phi và mỡ nước lên trên trên cùng là có thể thưởng thức được ngay.

Món xôi vò nên được để trong lá sen sẽ dậy mùi hương và hình ảnh dân giã thôn quê

Món xôi vò có thể được dùng kết hợp nhiều loại khác nhau để có được món ngon mỗi ngày khác nhau, bạn có thể ăn xôi vò cùng với chè hoa cau, hoặc cũng có thể sử dụng làm bữa ăn sáng, ăn vặt vào buổi chiều…

Theo chúng tôi

Người Sài Gòn phát ‘sốt’ xôi vò nguyên múi sầu riêng ‘khủng’: 3 tiếng hết vèo 10kg xôi Bà Hà bán xôi, chè hơn 30 năm nay tại khu chợ cũ Tôn Thất Đạm (Q.1, TP.HCM). Thời gian gần đây, gánh xôi của bà Hà là địa chỉ nhiều người săn đón với món xôi vò sầu riêng nguyên múi “siêu to”, hấp dẫn. Chõ xôi…