Top 8 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Nấu Xôi Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Học Hỏi Cách Nấu Xôi Chim Bồ Câu Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi chim bồ câu

– 1kg gạo nếp

– 3 con chim bồ câu

– 200g hạt sen tươi

– Hành khô

– Dầu ăn, hạt nêm, đường, mỡ gà, mắm, muối

– Gạo nếp khi mua về, bạn vo sạch bằng cách chà xát nhẹ nhàng, rồi vớt gạo ra thau, ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm để gạo mềm. Tiếp theo, bạn vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, rồi xóc đều cho muối ngấm vào gạo.

– Hạt sen bạn chọn loại tươi, sau khi mua về, bạn bóc vỏ lớp màng lụa bên ngoài của hạt sen rồi dùng tăm chọc lấy tâm sen. Sau đó, bạn đem rửa sạch hạt sen và để ráo nước.

– Hành khô bạn đem bóc vỏ, thái lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm, sau đó vớt hành phi ra rổ để ráo dầu.

– Bạn cho gạo nếp vào nồi hấp rồi nhẹ tay trải đều gạo, sau đó cho lớp hạt sen lên trên. Tiếp theo, bạn dùng đũa chọc nhiều lỗ vào gạo để hơi nước dễ bốc lên cho xôi được chín đều. Sau đó, bạn nấu đến khi xôi chín thì dùng mỡ gà cho vào rồi dùng đũa xới đều xôi để món xôi thêm béo ngậy và thơm hơn. Tiếp theo, bạn nấu xôi thêm 20 phút thì tắt bếp rồi cho xôi ra để nguội.

Bước 3: Cách chọn bồ câu ngon và sơ chế bồ câu

– Để cách làm xôi chim bồ câu thêm hấp dẫn, bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái. Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon. Thêm nữa, khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ngon. Sau khi mua về, bạn dùng nước chanh có pha chút muối rồi chà xát lên toàn bộ thịt chim, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.

– Sau đó, bạn dùng dầu ăn phi thơm hành khô, rồi cho thịt chim băm vào xào đều, nêm nếm cùng ít bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Khi xào thịt bồ câu, bạn nên vặn lửa to để bồ câu không bị ra nước.

– Khi thịt chim bồ câu chín, bạn cho phần thịt chim bồ câu lên trên bề mặt xôi rồi cho hành phi lên. Hoặc bạn có thể trộn thịt chim vào xôi, đảo đều rồi cho xôi chim vào nồi hấp, hấp lên cho nóng rồi cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên.

Vậy là hoàn thành món xôi chim bồ câu hấp dẫn. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều cho thịt và xôi hòa lẫn, rồi cho thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức rồi đấy!

Học Cách Nấu Xôi Mặn Cực Ngon Cho Bữa Ăn Sáng

500g gạo nếp để nấu xôi.

2 thanh lạp xưởng.

2 quả trứng gà.

10 quả trứng cút.

500g thịt heo nạc để làm chà bông. Hoặc nếu thích bạn cũng có thể dùng thịt gà để làm chà bông gà.

200g chả lụa.

Hành lá.

Tỏi.

Hành tím.

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, nước tương, tương ớt, dầu ăn, bột ngọt.

2. Cách làm

Xôi mặn là sự kết hợp của rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, ta có thể mua những nguyên liệu đã có sẵn như chả lụa, chà bông, lạp xưởng hoặc tự làm tại nhà. Tuy vậy công đoạn làm những nguyên liệu này khá tốn kém thời gian, do đó ta nên chọn lựa những nguyên liệu có sẵn, kết hợp chế biến thêm để món xôi mặn được ngon hơn.

– Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch và ngâm qua đêm cho nếp mềm.

Lạp xưởng rửa sạch, để ráo.

Chả lụa mua về bỏ lá, thái sợi.

Với chà bông, có thể mua loại làm sẵn bên ngoài. Nếu muốn tự chế biến hãy chọn loại thịt heo nạc, với chà bông gà thì chọn phần nhiều nạc, nạc gà ta sẽ làm chà bông ngon hơn. Rửa sạch thịt với muối, ướp với tỏi băm nhỏ, muối, đường, bột ngọt, nước mắm trong 20 phút.

Trứng cút luộc chín. Trứng gà đánh tan, nêm thêm chút nước mắm.

Hành tím rửa sạch, thái lát và chiên vàng.

Hành lá rửa sạch rồi thái. Đun nóng dầu ăn, đổ trực tiếp lên hành để làm mỡ hành.

– Chế biến

Gạo nếp ngâm mềm, đặt lên xửng hấp trong khoảng 15-20 phút là chín. Tránh ngâm nếp quá lâu và hấp quá thời gian sẽ khiến nếp nhão.

Thịt đã ướp đủ, nếu là thịt heo thì mang đi rim còn thịt gà thì mang áp chảo. Thịt heo rim cạn, xé sợi rồi giã cho mềm, cho lại lên chảo sao lại cho khô, nếu muốn ăn mặn thì nêm thêm nước mắm trong lúc sao.

Đối với thịt gà sau khi áp chảo chín thì xé nhỏ, cũng đưa lên sao lại cho khô.

Lạp xưởng chiên vàng cho chín đều, thái lát.

Trứng gà tráng lớp mỏng và thái sợi. Trứng cút đã luộc chín thì lột vỏ, cắt làm đôi.

– Làm nước thịt

Nước thịt nên lấy trong quá trình rim chà bông, sau đó pha cùng đường, nước tương, ớt nếu thích ăn cay.

Hoặc ta cũng có thể pha nước ăm kèm xôi với nước tương, tỏi băm nhuyễn, đường, bột ngọt.

3. Trình bày

Vậy là món xôi mặn đã được hoàn thành, hãy ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được mùi vị của xôi.

Món xôi mặn còn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau cũng như cách chế biến các món ăn kèm như chà bông, giò lụa thành thịt quay, chả bò… đều được. Cách làm xôi mặn rất đơn giản, để tiết kiệm thời gian hơn bạn cũng có thể chọn mua các nguyên liệu có sẵn tại siêu thị, nếu thêm xôi kết hợp tại nhà là đã có ngay một bữa ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho một ngày dài làm việc rồi đấy.

Theo ngon.online tổng hợp

Học Cách Nấu Xôi Lá Dứa Dẻo Thơm, Bắt Mắt

Chuẩn bị các nguyên liệu để nấu xôi lá dứa

– Gạo nếp ngon: 500g

– Dừa nạo: 200g

– Lá dứa (lá nếp): 200g

– Muối: 2 muỗng cà phê

– Mè rang: 50g

Một số nguyên liệu dùng để nấu xôi lá dứa ngon

Các bước nấu xôi lá dứa ngon và đẹp mắt nhất tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lấy lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố và thêm một chút nước vào, xay nhuyễn ra.

Tiếp theo, bạn dùng rây và lọc lấy nước cốt hỗn hợp nước lá dứa vừa xay, bỏ bã đi.

Dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa

Tương tự, với dừa nạo, bạn cũng lọc lấy nước cốt dừa, đem bỏ bã đi.

Lưu ý, bạn nên dùng nước sôi để nguội để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa. Sau đó cất nước cốt dừa trong tủ lạnh đến khi nấu xôi gần chín mới lấy ra cho vào.

Bước 2:

Bạn lấy gạo nếp đem vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào thau hoặc nồi lớn, tiếp tục cho khoảng ⅔ phần nước lá dứa vào ngâm với nếp trong 8 tiếng để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.

Ngâm gạo nếp trong nước cốt lá dứa cho ngấm đều Bước 3:

Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, để ráo nước. Tiếp tục trộn gạo nếp lá dứa với muối thật đều để cho xôi có vị đậm đà. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng hấp chín.

Bước 4:

Bạn hấp xôi trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên và từng hạt xôi chín đều. Sau đó ddậy vung lại khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần nước lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa cho xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa, dậy mùi hương thơm lừng là hoàn thành.

Hấp xôi chín bằn xửng hấp hoặc nồi cơm điện Bước 5:

Khi trình bày, bạn múc xôi ra đĩa, rắc thêm chút mè rang lên và dùng nóng hay nguội đều rất ngon.

Học Cách Nấu Chè Xôi Để Cúng Thôi Nôi Bé Trai

Học cách nấu chè xôi để cúng thôi nôi bé trai để làm gì

Theo kinh nghiệm dân gian được truyền lại hết đời này đến đời khác thì lễ đầy tháng, thôi nôi của bé gái sẽ cúng chè trôi nước; còn bé trai thì cúng chè đậu các loại- thông dụng nhất là chè đậu trắng. Do đó, gia đình có thể linh hoạt nấu nướng các món chè với hương vị mà mình tâm đắc sao cho hợp lý để dâng lên trong buổi lễ cúng.

Việc học cách nấu chè xôi như một biện pháp hữu hiệu để nâng cao khả năng kết hợp nguyên liệu, phá cách trong nấu nướng để tạo nên những món chè xôi thật sự chất lượng, vừa mang lại hương vị ẩm thực giá trị, vừa nâng cao các ý nghĩa tâm linh, tinh thần cho buổi lễ cúng.

Học cách nấu chè xôi để cúng thôi nôi bé trai như thế nào

Vậy, học thế nào mới có thể nấu chè xôi đúng? Trước hết, bạn cần học khái niệm và các quy trình từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, cho đến tiến hành nấu một chính xác về mặt lý thuyết.

Tuy nhiên, để tiếp thu các kiến thức này suôn sẻ và lưu giữ lâu thì bắt buộc phải thực hành thực tế. Các thao tác trong quá trình từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến tạo ra thành phẩm cuối cùng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn cũng như rút ra được các kinh nghiệm cho những lần nấu sau đó.

Trên thực tế, việc học nấu chè xôi đã và đang được nhiều bạn trẻ cũng như các bà nội trợ tìm kiếm nhằm trang bị thêm những kinh nghiệm cơ bản để có thể nấu ra những phần chè xôi thơm ngon hấp dẫn, nhất là những lễ mang ý nghĩa tinh thần lớn như đầy tháng, thôi nôi của con cháu.

Vì vậy, không chỉ học nấu chè ở Hà Nội mà các khóa học hướng dẫn kỹ năng nấu chè xôi cũng đã được mở ra ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước đang ghi nhận sự phát triển và mở rộng của các loại hình dịch vụ ẩm thực tiện ích dạng này như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương,…. Trong đó, hoc nau che o tpHCM là một ví dụ điển hình nhất.