Top 4 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Nấu Rượu Nếp Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Học Cách Tự Nấu Rượu Nếp Để Lấy Cơm, Lấy Rượu Tuyệt Ngon Tại Nhà

– Nguyên liệu chuẩn bị: 500g gạo nếp, 50g men rượu (có thể mua ở cửa hàng bán gạo hoặc hiệu thuốc Bắc).

– Các dụng cụ cần thiết: nồi cơm điện, mâm, hũ thủy tinh hoặc chum sành, máy xay sinh tố.

Trong đó, việc chọn gạo nếp chính là bước quan trọng nhất trong cách nấu rượu nếp ngon tại nhà. Thông thường, người ta thường dùng gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên lớp cám hoặc gạo nếp cẩm. Gạo để nấu rượu nếp không nên quá mới, tốt nhất là gạo đã thu hoạch được khoảng 3 tháng. Khi mua lưu ý chọn hạt gạo mẩy đều, không bị sâu lép.

Cách làm rượu nếp ngon tại nhà để lấy cơm rượu như sau:

– Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm trong nước lạnh từ 4 – 6 tiếng cho gạo nở mềm.

– Bước 2: Nấu chín gạo nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu tương tự như nấu cơm bình thường. Khi cơm đã chín thì trải đều ra mâm cho cơm nguội bớt cho đến khi còn ấm.

– Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay mịn men rượu, rắc 1/2 lượng men này lên bên trên của mâm cơm nếp, 1/2 rắc đều lên mặt còn lại. Nếu không có máy xay thì dùng cối giã nhỏ men để men thấm đều vào cơm nếp.

– Bước 4: Cho cơm nếp đã rắc men vào hũ thủy tinh hoặc chum sành, đậy kín nắp để ủ cho cơm lên men. Lưu ý chỉ nên cho cơm nếp vào 2/3 dung tích bình vì khi ủ cơm sẽ ra nhiều nước. Nếu ủ vào mùa đông thì lưu ý ủ ấm cho hũ cơm nếp để dễ lên men.

Nếu bạn muốn nấu rượu nếp để ăn cơm rượu thì chỉ cần ủ 3 ngày là có thể dùng được rồi. Lưu ý bảo quản trong tủ lạnh để cơm rượu nếp không lên men thêm. Cách nấu rượu nếp ngon để lấy cơm rượu cũng khá đơn giản phải không nào?

Cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống

Trong cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống, chúng ta cũng làm các bước nấu cơm nếp và ủ men giống như cách nấu rượu để lấy cơm. Tuy nhiên thời gian ủ men không phải là 3 ngày mà là 1 tuần. Sau đó tiến hành thực hiện thêm các bước sau:

– Dụng cụ cần chuẩn bị thêm: Nồi chưng cất rượu bằng đồng hoặc đất nung và bình thủy tinh đựng rượu. Nếu nồi làm bằng chất liệu khác sẽ khiến rượu sau khi thu được không có mùi thơm đặc trưng và khó uống.

– Thực hiện chưng cất rượu: Cho cả cơm rượu và nước trong bình ủ vào nồi chưng cất, đun lửa to đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa lại. Rượu thu được cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản.

Với cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống này, dụng cụ cần thiết khá phức tạp, tuy nhiên thành phẩm thu được sẽ là những chai rượu nếp cực kỳ thơm ngon và hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Rượu nếp sau khi thu được nên để khoảng 1 – 2 tháng rồi mới thưởng thức, để càng lâu rượu sẽ càng ngon hơn.

Cách nấu rượu nếp từ gạo nếp hay gạo nếp cẩm ngon hơn?

Cả rượu nếp cẩm và rượu nếp cái thông thường đều rất thơm ngon và có cách làm tương tự nhau. Trong đó nếu tự nấu tại nhà thì nhiều người có xu hướng thích dùng gạo nếp cẩm hơn vì nó có màu sắc đẹp mắt và vị thơm ngọt đậm đà. Đặc biệt cơm gạo nếp cẩm ăn với sữa chua trong mùa hè thì đúng là không gì có thể sánh bằng. Do đó bạn có thể tùy thuộc vào sở thích của gia đình mà chọn một loại gạo phù hợp.

Quý khách có nhu cầu mua gạo nếp cẩm nương Điện Biên thượng hạng thơm ngon hãy ghé ngay Shop Rừng Vàng, chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng luôn tốt nhất thị trường.

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách nấu rượu nếp ngon

http://kenh14.vn/made-by-me/hoc-cach-lam-ruou-nep-tai-nha-chang-kho-teo-nao-20116423643451.chn

https://battrangvn.vn/binh-ngam-ruou-chum-sanh-bat-trang/cach-nau-ruou-nep-dung-chuan.html

3 Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản

Nói không ngoa chứ muốn nấu được rượu nếp ngon ngoài nguyên liệu chuẩn thì bạn cũng cần chút khéo tay nữa đấy! Nhưng dù thế nào bạn làm vài lần cũng sẽ quen ngay thôi. Đến lúc đó sẽ thấy c ách nấu rượu nếp chẳng hề khó 1 chút nào.

1. Cách nấu rượu nếp thơm ngon

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Lưu ý trong quá trình chọn nguyên liệu

– Khi nấu rượu nếp người ta thường dùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Rất ít người dùng nếp nương hay nếp trắng. Gạo nên là gạo nguyên cám khi nấu rượu sẽ ngon hơn. Gạo nếp nên được thu hoạch trước khi nấu ít nhất 3 tháng thì mới ngon được.

– Hạt gạo mẩy đều và không sâu lép là được.

1.2 Chi tiết các bước nấu rượu nếp

– Đem men rượu giã nát ra rồi lọ đi bã trấu cùng các tạp chất. Lấy phần men sạch trộn với 1 thìa đường.

– Gạo nếp bạn vo như đồ xôi rồi đem ngâm tối thiểu 3 tiếng cho gạo nở. Sau đó mang gạo đi đồ xôi nhưng chú ý cần đồ nhão hơn xôi thông thường.

– Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm dưới mâm rồi đổ xôi đã đồ ra và dàn thật đều. Đợi xôi nguội hẳn rồi mới rắc men lên, trộn thật đều và vo tròn lại. Chú ý khi xôi còn nóng thì không rắc men. Như vậy men sẽ chết.

– Mang hỗn hợp gạo đã trộn men để trong vò đất hoặc lọ thủy tinh nén chặt xuống rồi bọc kín miệng lại. Đem hũ để ở nơi thoáng mát 3 ngày cho gạo lên men.

– Sau 3 ngày thì cho nửa lít nước với 3 lạng đường vào nấu cùng rồi để nguội. Đổ hỗn hợp nước đường vào hũ đựng gạo nếp đã lên men. Cuối cùng đem ủ thêm 1 ngày là nấu được. Muốn rượu nồng hơn thì bạn ủ lâu hơn.

– 1 ngày sau thì đem lọ lấy phần rượu. Phần xác gạo thì vắt kiệt lấy hết nước. Rượu thu được bạn cho trong chai và để tủ lạnh.

Rượu nếp có chút tê nhẹ cùng vị ngọt nồng đặc trưng. Chính vì thế 1 ly rượu nếp sẽ giúp giải tỏa cơn khát thần sầu. Phần cơm rượu bạn trộn đường ăn cũng ngon lắm đấy!

2. Cách nấu rượu gạo truyền thống

1 trong 10 loại rượu thơm ngon bậc nhất Việt Nam chính là rượu Kim Sơn – Ninh Bình. Ở đây người ta nấu rượu nếp theo cách truyền thống từ xa xưa nên hương vị của nó thuần túy vô cùng.

Giai đoạn 1: Lên men cơm

Ở đây người ta nấu rượu bằng gạo nếp lứt. Loại gạo này người ta chỉ xát lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám. Khi nấu rượu thay vì nấu với nước máy người ta sẽ dùng nước giếng khoan sạch. Khi nấu cơm đủ rồi thì mang cơm dàn ra 1 chiếc nia to cho nguội bớt. Men để ủ rượu là men thuốc Bắc. Người ta giã nhỏ ra rồi sau đó khi cơm nguội mới đem rắc men lên.

Giai đoạn 2: Ủ men và nấu rượu

Khi cơm lên men trong chậu rồi sẽ được lấy ra cho vào chum đất và thêm nước giếng khoan sạch vào. Bịt thật chặt miệng chum rồi mang đi ủ 7 ngày. 7 ngày sau đem rượu đi chưng cất. Rượu nấu cần để lửa vừa. Nếu không sẽ mất đi mùi thơm và độ ngọt tự nhiên của rượu.

Nồi nấu rượu cần là nồi to, không cần vung cũng được. Trên nồi sẽ chồng 1 thùng gỗ cỡ 1 chiếc trống to có sẵn máng và ống để rượu chảy ra ngoài. Trên cùng sẽ có 1 chậu nước lớn đặt hơi nghiêng.

Khi nấu rượu bạn thường xuyên thay nước để giữ lạnh. Khi đun thì hơi nóng bốc lên gặp ngay đáy chậu đựng nước lạnh. Sau đó sẽ từ từ hóa lỏng và theo máng, ống rồi chảy ra ngoài.

3. Cách nấu rượu sử dụng nồi công nghiệp

Nhu cầu sử dụng rượu trong ngày thường hay các dịp lễ Tết ngày càng cao. Vì thế điều tất yếu là các cơ sở sản xuất rượu sẽ mọc lên rất nhiều. Nhưng họ không thể đợi 15 ngày mới được 1 mẻ rượu được.

Thay vào đó họ dùng nồi công nghiệp hiện đại hơn. Dung tích nồi lớn, thời gian rút ngắn, chi phí nhân công giảm. Và đương nhiên chất lượng không thể bằng với cách nấu truyền thống được. Nhưng bù lại năng suất rất ổn định, chất lượng đều.

Công đoạn chọn gạo hay nấu với nước sạch đều làm giống như cách truyền thống. Mục đích là để có được cơm rượu ngon. Nhưng thay vì dùng men thuốc Bắc họ lại dùng men đóng gói sẵn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Khi cơm rượu ủ xong thì được cho vào máy nấu bằng điện. Công nhân chỉ việc cho cơm vào nồi ủ của máy rồi cài nhiệt để. Phần còn lại máy tự làm nóng và chưng rượu. Nồi nấu rượu này cách thủy nên không lo bị khê. Đồng thời cũng không cần phải kỹ thuật tỉ mỉ như nấu rượu gạo truyền thống.

Việc còn lại chỉ đợi nồi tự vận hành, nấu rồi làm nguội rượu và cho ra thành phẩm thôi. Chất lượng khi nấu bằng cách này cũng đạt khoảng 95% so với cách làm truyền thống. Vì thế nếu sản xuất rượu quy mô lớn người ta thường áp dụng cách này.

4. Bí quyết để nấu thành công những mẻ rượu ngon

Có 1 số quy định bất thành văn nếu bạn muốn có được 1 mẻ rượu ngon, đúng chuẩn.

Gạo nếp đem nấu rượu phải mẩy đều, chất lượng tốt. Gạo không bị sâu mối hay có dư lượng chất hóa học.

Nước đem nấu rượu cũng cần là nước sạch. Nếu không có nước giếng khoan thì dùng nước mưa rồi đem lọc. Như vậy rượu sẽ có độ ngọt tự nhiên.

Men nấu rượu là men thuốc Bắc. TRong đó có rất nhiều nguyên liệu như quế chi, hoa hồi, cam thảo, thảo quả, đinh hương, đậu khấu, địa liền,… Đặc điểm của loại men này là không có hóa chất như các loại men khác. Đặc điểm này cũng chính là điều đặc biệt của cách nấu rượu truyền thống. Vừa an toàn vừa tăng cường thể lực hiệu quả.

Nồi chưng rượu nên là nồi không thôi ra độc tố. Hiện nay người ta dùng nồi inox 304 thay vì nồi đồng hay nhôm.

Muốn rượu ngon thì để rượu trong chum sành rồi đem chôn dưới đất. 100 ngày sau đào lên dùng để cảm nhận hương vị đất trời hòa trong rượu.

Bạn thấy không, “bí quyết” gia truyền cũng từ những điều cơ bản trên mà ra. Nhất là khi nấu trong các nhà xưởng sản xuất rượu. Bạn chẳng cần lo lắng nồi chưng cất gì nữa cả.

5.Kết bài

Có thể làm lần đầu bạn chưa thu được kết quả như ý. Nhưng đến lần 2 lần 3 bạn sẽ thấy cách nấu rượu nếp thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ tốn chút thời gian thôi nhưng sẽ chưng được mẻ rượu ngon chất lượng cho ông xã đấy!

Cập nhật 01/07/2020

Cách Nấu Rượu Nếp Đúng Chuẩn Truyền Thống

✿ Có rất nhiều loại rượu ngon nổi tiếng có mặt trên thị trường hiện nay, bao gồm cả rượu truyền thống và rượu Tây, rượu ngoại nhập. Mặc dù rượu Tây được nhập khẩu với giá thành cao và hương vị mới lạ, nhưng đa số người Việt chúng ta vẫn ưa chuộng thưởng thức chén rượu nếp được chưng cất kiểu truyền thống. Rượu gạo, rượu nếp từ rất lâu đã trở thành món uống thơm ngon mang hương vị quê nhà của ẩm thực Việt. Cách nấu rượu nếp đúng chuẩn thơm ngon ở mỗi vùng miền đều có những bí quyết khác nhau. Nhưng chung quy, cách nấu rượu nếp đạt tiêu chuẩn chất lượng thì phải thực hiện từng bước, kì công, tỉ mỉ. Có như vậy mới cho ra được những giọt rượu nếp thơm nồng.

✿ Chọn Gạo dùng nấu rượu phải là gạo nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng tốt nhất cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp thường được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng. Đặc biệt phải là loại vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp bột cám giàu chất dinh dưỡng như protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe cơ thể, rượu nếp nấu chuẩn còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa đường ruột.

✿ Gạo nấu rượu phải thơm và không quá mới, tốt nhất là phải thu hoạch cách lúc làm cỡ 3 tháng, gạo mới thu hoạch dùng nấu rượu không đậm vị. cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Biến những hạt gạo nếp thành mẻ rượu nếp thơm ngon quả thực không hề đơn giản chút nào, nó đòi hòi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được hấp chín, để nguội thì rắc bột men lên trên và mang đi ủ.

ch nấu rượu nếp đúng chuẩn

Khi đã chuẩn bị xong loại gạo ngon để nấu rượu, chúng ta cho gạo nếp vào ngâm trong nước lạnh khoảng từ 4 – 6 giờ. Sau đó cho nào nồi, đồ như đồ xôi.

Khi cơm nếp chín tới thì trải cơm ra nong, điều quan trọng các bạn cần lưu ý là phải trải đều chỗ cơm ra mặt nong, tránh để cơm dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều và men ngấm không tốt. Sau khi trải cơm xong chúng ta đợi một lúc cho cơm nguội bớt, khi nào sờ tay thấy cơm còn ấm thì tiến hành rắc men ủ.

cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Để nấu rượu nếp hay làm cơm rượu, men ủ rất quan trọng vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men, tạo ra mùi thơm đặc trưng và vị ngọt cho cơm.

✿ Lượng men cần dùng: thường sử dụng 100g (1 lạng) men cho 10kg gạo, nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho nửa lạng men là đủ. cách nấu rư

✿ Cân đủ lượng men cần dùng, các bạn bóp vỡ bánh men hoặc cho men rượu vào cối giã men thành bột mịn, càng mịn càng tốt. Còn nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất. cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Khi rắc men lên cơm nếp quan trọng nhất là phải canh được nhiệt độ của cơm vừa đủ. Không được rắc men lên cơm vừa nấu xong còn rất nóng sẽ làm chết men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra nong cơm đã đủ độ ấm chưa. Cũng không được rắc men khi cơm quá nguội, như vậy thì men cũng không ngấm được vào cơm, sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Các bạn cần lưu ý: Do cơm nếp rất dính, cho nên không sử dụng men bằng cách trộn vào cơm. Như thế sẽ không phủ đều men lên cơm được.

✿ Sau khi rắc men xong, các bạn cho cơm vào chum sành bằng đất nung để ủ cơm

✿ Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại chum, hũ để ngâm ủ cơm, rượu. Tuy nhiên sử dụng chum sành là tốt nhất . Các bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao nên ngâm rượu bằng chum sành có thể tham khảo ở bài viết sau: cá

ch nấu rượu nếp đúng chuẩn

➨ Bí quyết ngâm rượu ngon, uống êm, loại bỏ độc tố

cách nấu rượu nếp đúng chuẩn

✿ Chú ý khi cho cơm vào chum thì không được cho đầy chum, chỉ cho khoảng 2/3 dung tích chum để cơm có đủ không gian lên men, đậy kín. Sau 3-4 ngày mẻ cơm rượu sẽ tự dậy nước và tạo mùi thơm đặc trưng của cơm rượu.

➨ Các mẫu chum sành Tài Lộc phong thủy mang vận may đến gia đình bạn

bán chum ngâm rượu tại hà nội cách ngâm rượu bằng chum sành cách ngâm rượu bằng chum chọn chum ngâm rượu cách chọn chum ngâm rượu cách ngâm rượu củ chùm ngây các loại chum ngâm rượu cách ngâm rượu chùm ruột cây chùm ngây có ngâm rượu được không chum gốm ngâm rượu mua chum sành ngâm rượu mua chum ngâm rượu thân chùm ngây ngâm rượu cách ngâm rượu rễ cây chùm ngây

Nồi nấu rượu thường làm bằng kim loại (đồng, inox…) hoặc đất nung

✿ Khi cơm rượu nếp được ủ khoảng 1 tuần thì đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta lấy cả nước cốt cả nếp cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc nồi đất nung là tốt nhất. Vì khi dùng các loại nồi bằng chất liệu khác để chưng cất rượu thì rượu thành phẩm sẽ không thơm ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

✿ Trong giai đoạn nấu rượu, chúng ta nên lưu ý khi nồi rượu sôi rồi thì phải giảm lửa cho nhỏ đi để rượu chảy ra từ từ. Nếu bếp đun lửa quá to sẽ làm phì rượu, khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

chum ngâm rượu tphcm chum ngâm rượu bát tràng chum ngâm rượu bình dương chum ngâm rượu giá rẻ chum sành ngâm rượu bát tràng bán chum ngâm rượu giá chum ngâm rượu mua chum ngâm rượu ở đâu chum ngâm rượu chum ngâm rượu hạ thổ bán chum ngâm rượu hà nội

✿ Rượu sau khi trưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

➨ Hạ thổ rượu là gì? Tại sao phải hạ thổ rượu?

Mua chum rượu hạ thổ ở đâu?

Để mua được những chum rượu dùng để nấu rượu nếp vui lòng liên hệ:

HOẶC TỚI TRỰC TIẾP HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM DƯỚI ĐÂY:

Tại đây có đa dạng chum ngâm rượu với nhiều kích thước, kiểu dáng thiết kế cho khách hàng lựa chọn.

Cách Làm Rượu Nếp Bách Nhật

Không chỉ đơn giản là loại rượu thông thường , rượu Bách Nhật còn có tác dụng bổ máu , điều hòa khí huyết , đặc biệt giúp sản phụ hồi phục sức khỏe sau khi sinh , nâng cao sức khỏe cho người già suy nhược . Rượu thích hợp cho mọi người bởi vị ngọt thơm của gạo nếp , ngầy ngậy của trứng gà . Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách cất một bình rượu Bách Nhật thơm…

Không chỉ đơn giản là loại rượu thông thường , rượu Bách Nhật còn có tác dụng bổ máu , điều hòa khí huyết , đặc biệt giúp sản phụ hồi phục sức khỏe sau khi sinh , nâng cao sức khỏe cho người già suy nhược . Rượu thích hợp cho mọi người bởi vị ngọt thơm của gạo nếp , ngầy ngậy của trứng gà . Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách cất một bình rượu Bách Nhật thơm ngon bổ dưỡng.

+ Gạo nếp lứt .

+Trứng gà tươi ( trứng gà ta nuôi truyền thống ).

+Men rượu ( bạn có thể hỏi những nhà nấu rượu để biết chỗ mua men ).

+Trai đựng , hũ sứ .

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu chúng ta bắt đầu quy trình nấu và ủ rượu .

+ Gạo nếp lứt là loại gạo nếp được bóc lớp vỏ trấu bên ngoài , không bỏ đi lớp cám rất giàu chất dinh dưỡng được nấu thành cơm.

+ Trứng gà rửa sạch để khô , đục thủng hai đầu , xếp cơm đã ủ vào hũ , cứ một lớp cơm là một lớp trứng gà .

+Đậy hũ sành bằng lá chuối khô , chôn xuống đất tầm 100 ngày , phủ quanh hũ sành bằng lá chuối khô .

Chú ý :

+Bạn nhớ chọn trứng gà ta nuôi truyền thống , gạo nếp phải đều hạt , hạt mẩy .

+Đối với 2-3 kg gạo bạn cần 4-6 củ men , 10-15 quả trứng

+ Rắc men lên cơm khi cơm đã khô , còn hơi ấm

+ Lá chuối khô có tác dụng điều âm khí , tạo độ thơm truyền thống cho rượu , giữ hũ sạch khi ta lấy lên .