Top 3 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Nấu Những Món Ăn Đơn Giản Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Những Món Ăn Đơn Giản Dinh Dưỡng Cho Người Mới Học

Người ta thường nói, nấu ăn cũng là một nghệ thuật. Nấu ăn như thế nào vừa đơn giản lại ngon miệng và đủ dưỡng chất là điều quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu những món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng cho người mới học.

Nhhững món ăn đơn giản mà ngon

Thịt bò xào hoa thiên lý

Nguyên liệu:

300g thịt bò

200g hoa thiên lý

Các gia vị cần thiết: bột canh, dầu hào, tỏi, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Thịt bò thái miếng mỏng. Sau đó ướp thịt bò với ½ thìa bột canh, tỏi, một ít dầu hào, hạt tiêu, bột ngọt, trộn đều để 15 phút để thịt bò ngấm đều các gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó cho hoa thiên lý vào đảo đều, thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bày thịt bò xào hoa thiên lý ra đĩa. Món thịt bò xào hoa thiên lý là một trong cách nấu những món ăn đơn giản vừa dễ làm, lại bổ dưỡng, có vịt ngọt của thịt bò và hoa thiên lý rất hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng.

Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Đây cũng là món ăn đơn giản, dễ làm và hết sức bổ dưỡng. Bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

Sườn lợn ngon 500g

Hành khô, dấm, hạt tiêu, bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương cà

Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho sườn vào chần qua, vớt ra để ráo nước.

Pha nước sốt: hành khô băm nhỏ, cho 3 thìa nước, 2 thìa nước mắm ngon, dấm, đường, 1 thìa bột canh. Tất cả trộn đều.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, sau đó cho sườn vào chiên đến khi xém cạnh thì vớt ra.

Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm rồi đổ sườn và bát nước sốt đã pha, đảo đều, vặt nhỏ lửa. Đun cho đến khi sườn chín và nước sốt sền sệt thì bắc ra. Rắc hành là và tắt bếp.

Món sườn xào chua ngọt khá hấp dẫn bởi vị chua ngọt, vị béo ngậy của sườn. Món ăn này thích hợp với mọi gia đình.

Trong thực đơn cho bữa cơm gia đình không thể thiếu bát canh. Có rất nhiều cách nấu canh chua. Bạn có thể nấu món canh ngao nấu chua hấp dẫn sau đây vừa dễ làm lại bổ dưỡng trong cách nấu những món ăn đơn giản.

Nguyên liệu:

Thì là, dứa, cà chua, me, hành khô, rau răm, hành hoa, bột canh

Ngao khi mua về bạn nên ngâm với ít nước muối để ngao nhả hết đất, cát. Sau đó rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựa. Dứa thái miếng vừa ăn. Me rửa sạch. Hành khô băm nhỏ.

Cho ngao vào nồi thêm ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy đều đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Vớt ngao ra đĩa, tách thịt ngao khỏi vỏ. Nước luộc ngao lọc để riêng.

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cùng trong 2 phút thì cho thịt ngao vào xào trong 3 phút thì múc ngao ra bát.

Đổ nước ngao luộc vào trong nồi, thêm quả me và dứa, đun sôi. Sau đó đổ thịt ngao vừa xào vào nồi đun khoảng 3 phút, thêm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá, rau răm, thì là rồi tắt bếp.

Trong cách nấu những món ăn đơn giản thì canh ngao là món dễ làm nhất. Canh ngao nấu chua rất vừa miệng, đơn giản, dễ làm. Đặc biệt những ngày nắng món ăn này còn giúp giải nhiệt.

Sa lát củ quả

Dưa chuột, khoai tây, cà rốt, trứng gà, xúc xích, đậu Hà Lan, giò.

Sốt mayonnaise

Khoai tây, cà rốt, trứng luộc chín. Sau đó tất cả đem thái hạt lựu. Dưa chuột, xúc xích, giò đem thái hạt lựu. Tất cả cho vào tô lớn. Đậu Hà Lan bỏ nước, chắt lấy hạt cho vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau cùng sốt mayonnaise. Bạn có thể cho thêm chút muối để tăng thêm gia vị cho món sa lát rau củ thêm đậm đà.

Học Cách Nấu Những Món Ăn Từ Bột Năng Đơn Giản Tại Nhà

Bột năng là nguyên liệu thường dùng trong chế biến các món ăn ngon khác nhau. Việc sử dụng bột năng khiến các món ăn trở nên thơm ngon, béo ngậy hơn. Và sau đây là công thức chế biến các món ăn từ bột năng mà Medplus đã tìm hiểu được.

Hàm lượng dinh dưỡng của bột năng

Bột năng còn gọi là bột sắn, bột đao, bột lọc. Bột năng là bột được lấy từ củ năng. Củ này có ở vùng đất trũng ở Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp Mười,… Bột năng cung cấp chủ yếu tinh bột (gần 95%). Do đó được xem là một loại bột giàu năng lượng, 381 kcal / 100 g.

Bên cạnh đó, bột năng không có nhiều protein cũng như chất xơ, nên lượng glucozo có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Do đó với những người bệnh tiểu đường hoặc béo phì nên lưu ý trước khi tiêu thụ bột năng. Ngoài ra, lượng kali, phosphore, sắt có trong bột năng rất ít.

1. Bánh chuối hấp

Nguyên Liệu

Các bước thực hiện món bánh chuối hấp

Bước 1: Lột chuối và cắt khoanh 1cm,cho thêm 3 muỗng đường để khoảng 10 phút cho thấm.

Bước 2: Bỏ bột năng và bột gạo vào thau,cho tí muối và đường, cho thêm 3 chén nước. Trộn bột đều hỗn hợp lại với nhau…. Trộn đều xong bỏ chuối vào.

Bước 3: Lấy khuông tha ít dầu ăn vào để tránh tình trạng bánh bị dính khi lấy ra.Bắt nồi lên để hấp bánh.Hấp bánh 45 phút để lửa nhỏ riêu riêu cho tới bánh chín.

2. Bánh da lợn

Nguyên Liệu

Các bước thực hiện bánh da lợn

Bước 1: Mix tất cả nguyên liệu bột màu xanh vào thau, lược qua rây để bột nghỉ 15 phút.

Bước 2: Đậu xanh ngâm qua đêm hấp chín. Mix đậu xanh vừa hấp chín với nguyên liệu còn lại vào máy xay. Xay nhuyễn xong lược qua rây và để bột nghỉ 15 phút.

Bước 3: Tráng dầu ăn vào khuôn. Bắt nồi lên hấp. Lớp đầu đổ bột màu xanh đậy nắp kín khoảng 5 phút. Lớp thứ 2 bột màu trắng đậy nắp kín 2 phút. Lớp thứ 3 lại là bột màu xanh đậy nắp kín. Lấy tăm xiên nếu tăm không dính bột là bánh đã chín và đem ra. Làm tương tự những khuôn còn lại.

3. Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bánh bột lọc nhân tôm thịt là món ăn tiếp theo từ bột năng mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món bánh bột lọc này bạn có thể hoàn toàn thực hiện được tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể xem công thức chế biến của Medplus.

Nguyên Liệu

Các bước thực hiện bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bước 1: Tôm, thịt rửa sạch cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng tầm 5 phút cho mềm rồi vớt ra rửa lại cho sạch và cắt nhỏ.

Bước 3: Nhào bột làm bánh. Mình dùng nước sôi và ít dầu ăn để nhào bột. Nhào tới khi bột dẻo mịn và không dính tay là có thể tiến hành gói bánh.

Bước 4: Tiến hành gói bánh bột lọc theo hình dạng tuỳ thích mỗi người.

Bước 5: Hành lá cắt nhỏ rồi cho vào dầu phi chín. Chú ý không nên phi quá chín thì nhìn hành sẽ không còn xanh và đẹp.Băm tỏi ớt để làm nước mắm chua ngọt. Vị tuỳ theo khẩu vị mỗi người.

Bước 6: Chuẩn bị một tô nước đá lạnh. Bánh sau khi gói xong đem luộc chín. Bánh khi chín nổi lên mặt nước có thể vớt ra cho vào nước đá để bánh có độ trong và giòn. Xếp bánh ra dĩa và rưới hành phi lên trên.

4. Bánh da lợn ngũ sắc đậu xanh

Bánh da lợn ngũ sắc đậu xanh là một món ăn ngon từ bột năng. Cách chế biến món bánh này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết và thực hiện chúng như công thức sau đây là được.

Nguyên Liệu

Bột năng: 40 gr

Nước màu (tím từ lá cẩm, xanh lá từ trà xanh hoặc lá nếp, xanh da trời từ hoa đậu biếc, trắng từ nước cốt dừa, hồng từ bột dâu tây): 30 ml

Nước cốt dừa: 30 ml

Bột gạo: 10 gr

Đậu xanh hấp chín: 100 gr

Nước cốt dừa: 200 ml

Bột năng: 120 gr

Đường: 120 gr

Các bước thực hiện bánh da lợn ngũ sắc đậu xanh

Bước 1: Làm lớp màu: Lá cẩm, hoa đậu biếc đun sôi lấy màu. Trà xanh, bột dâu hoà tan với nước ấm sao cho mỗi loại lấy 30ml. Chia 5 bát nhỏ rồi trộn tất cả nguyên liệu trên vào. Ta rây lại ta được lớp bánh màu.

Bước 2: Lớp đậu xanh: Đậu xanh hấp chín rồi xay nhuyễn với các nguyên liệu trên. Ta rây lại được lớp bánh đậu xanh;

Bước 3: Quết chút dầu ăn vào khuôn rồi từ từ đổ lớp bánh màu hấp 5 phút, nghỉ 1 phút. Đổ lớp đậu xanh làm nhân, hấp 6 phút, nghỉ 1 phút rồi đổ lớp màu còn lại hấp 10 phút.

5. Bánh phục linh

Nguyên Liệu

Các bước thực hiện bánh phục linh

Bước 1: Lá dứa rửa sạch lau khô để ráo cắt nhỏ trộn với bột rang chín. Lá dứa giòn và khi rang bột kêu phịch phịch là bột chín để nguội. Sau đó đem trộn với đường va ni.

Bước 2: Nước cốt dừa nạo xong không thêm nước vắt lấy nước cốt keo. Có thể mướn chỗ nạo dừa vắt sẽ nhiều nước cốt hơn.

Bước 3: Trộn đường xong cho từ từ nước cốt vào đến khi nắm lại bột không bể là đạt.

Bước 4: Áo khuôn bằng bột mì tinh đã rang cho bột mì vào khuôn ém chặt lấy dao gạt cho băng rồi gõ. Bánh làm xong cho ra mâm.

Cách Nấu Những Món Ăn Gia Đình Đơn Giản

– 1 con cá rô phi 1kg đã sơ chế sạch.

– Muối, hạt nêm,mắm, tiêu.

– Nước ấm 2 thìa canh

– Dầu ăn

Cách làm:

Cá rửa sạch, rạch khía vài đường trên thân cá ướp với muối, hạt nêm,mắm, tiêu trong khoảng 10 phút.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào chờ dầu sôi bạn cho cả con cá vào chiên, khi mặt này vàng đều tiếp tục lật mặt kia rán đều cả hai mặt. Khi cá có màu vàng nâu và giòn thì vớt ra đặt lên giấy thấm bớt dầu.

Cho ra dĩa ăn kèm nước mắm gừng chua cay cùng rau và cơm.

Cách pha nước mắm gừng: Pha 2 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh chanh, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, chút ớt bằm.

– Bí đao: 1/3 quả

– Giò sống: 100gr

– Hành lá

– Gia vị, hạt nêm, gừng

Cách làm:

Hành hoa nhặt rửa sạch thái nhỏ, bí đao gọt vỏ bỏ cùi thái miếng mỏng vừa ăn.

Cho gia vị, gừng đập giập vào nước đun sôi.

Khi nước xôi viên giò sống thành từng viên tròn rồi cho trút vào nước canh. Chờ giò chín trút bí đao vào cho sôi nước tiếp tục thêm hành lá vào rồi tắt bếp.

-Dầu ăn

– 1 bó rau muống

– 1 củ tỏi

– Gia vị: hạt nêm nước mắn, ớt.

Rau muốn nhặt rửa sạch cắt khúc vừa ăn sau đó chần qua nước sôi trong 1 phút rồi trút luôn ra nước lạnh tiếp tục vớt ra bóp nhẹ để loại bỏ nước trong rau mục đích của việc làm này là để rau giữ được màu xanh tươi và giòn khi xào.

Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn chờ dầu nóng cho tỏi bằm vào phi thơm tiếp tục cho rau vào đảo nhanh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi gắp rau ra đĩa. Chú ý khi xào rau muốn bạn phải để lửa ở mức to nhất thì rau mới giòn và không bị ra nước.

Với cách nấu những mon an gia dinh đơn giản này hi vọng các mẹ các, chị sẽ đỡ vất vả hơn để có một bữa ăn gia đình tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng.

Gợi Ý Những Món Ăn Đi Picnic Đơn Giản

Những món ăn đi pinic NGON MIỆNG – DỄ LÀM

Để chuyến picnic thêm phần thú vị và ý nghĩa, các món ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đề cao sự đơn giản, nhanh gọn và dễ làm đặc biệt là dễ bảo quản với những dinh dưỡng tốt, thông thường các món ăn đi pinic sẽ là những món ăn được chế biến sẵn, ít dầu mỡ và tốt cho sức khỏe.

1. Kimbap Hàn Quốc

Kimbap Hàn Quốc là một trong những gợi ý đầu tiên trong danh sách những món ăn phù hợp để chuẩn bị ăn khi đi picnic. Có hương vị ngon, dinh dưỡng đầy đủ và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất dễ làm. Ta có thể thực hiện làm kimbap Hàn Quốc theo sở thích của mình, một số nguyên liệu cần chuẩn bị như:

Lá rong biển vuông chuyên dùng để gói kimbap

Cà rốt

Dưa chuột

Cơm trắng dẻo

Xúc xích

Trứng

Củ cải muối

Rau cải ngọt

Dầu vừng

Muối

…. Và các thành phần khác tùy theo sở thích (Nên chọn các nguyên liệu dạng khô)

Để làm kimbap Hàn Quốc, ta thực hiện như sau:

Cơm sau khi nấu chín ta trộn cùng một chút muối và dầu vừng

Dưa chuột, cà rốt rửa sạch thái con chì và trần sơ qua với nước sôi

Trứng tráng chín, cắt thành sợi

Rau cải nhặt sạch, luộc chín, để ráo

Củ cải muối thái con chì

Trải lá rong biển ra một mặt phẳng, san đều cơm lên lá (để ra một đoạn khoảng 2cm không có cơm)

Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên, xếp lần lượt sau đó cuộn lá rong biển để phần cơm bao trọn lấy phần nhân vừa xếp vào, cuộn thật chặt

Ở phần không có cơm, lau một chút nước và cuộn chặt cuộn cơm lại, nước sẽ giúp lá rong biển dính chắc lại với cuộn cơm

Dùng dầu vừng thoa đều lên cuộn cơm vừa cuốn, rắc thêm một chút vừng để trang trí

Cắt cuộn cơm thành những miếng vừa ăn và xếp vào hộp để mang đi picnic

2. Bánh mì sandwich kẹp

Có thể nói, bánh mỳ sandwich kẹp là một trong số những món ăn thường xuyên xuất hiện nhất trong những cuộc picnic, dã ngoại bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ dàng chuẩn bị, thời gian thực hiện nhanh chóng, đặc biệt món ăn này đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và không kén người ăn.

Một số nguyên liệu để làm bánh mỳ sandwich kẹp như sau:

Đặt một lát bánh trên mặt phẳng

Xếp các nguyên liệu bạn muốn dùng lên trên, xếp đan xem giữa rau và thịt

Thêm một lát bánh mỳ lên trên cùng

Dùng tăm xiên qua để cố định 2 phần của bánh là xong

Bạn có thể cắt chéo để chia bánh thành 2 phần hoặc giữ nguyên và thưởng thức

3. Cơm nắm dinh dưỡng

Là một món ăn picnic mang hơi hướng Việt Nam, cơm nắm có khá nhiều cách thực hiện với nhiều nguyên liệu tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người. Nguyên liệu chính của món cơm nắm như sau:

Cơm trắng dẻo

Muối

Dầu vừng

Và các nguyên liệu trộn kèm khác như: ruốc, cá hộp, ruốc, xúc xích, rau củ,…

Các nguyên liệu trộn kèm băm nhỏ, xào qua với một số gia vị cho vừa miệng

Trộn đều hỗn hợp đã xào với cơm trắng, dầu vừng

Dùng găng tay và nắm chặt cơm thành những nắm vừa ăn

4. Các món xôi

Xôi rất thích hợp mang đi picnic nhất là những ngày mùa đông. Với ưu điểm giữ nóng lâu, luôn thơm và dẻo và đặc biệt có thể mua ở nhiều nơi, xôi rất thích hợp cho những gia đình bận rộn không có thời gian chuẩn bị. Một số món xôi thích hợp để mang đi picnic như: xôi gà, xôi ruốc, xôi thịt nướng,…

Có cách làm khá phức tạp nhưng bù lại rất tiện lợi, thơm ngon và đẹp mắt, há cảo vẫn là lựa chọn picnic của nhiều bà nội trợ, đặc biệt là những bà nội trợ khéo tay. Hiện nay cũng có rất nhiều địa chỉ bán há cảo cho những gia đình bận rộn mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn.

Phở cuốn là món ăn dân dã đậm chất Việt rất thích hợp cho những chuyến picnic cả gia đình. Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt là món ăn giúp gắn kết tình cảm, kéo gần khoảng cách của các thành viên trong gia đình, phở cuốn đã trở thành một trong những món ăn được ưa thích trong thực đơn các chuyến picnic vào mùa hè. Nguyên liệu chuẩn bị cho món phở cuốn:

Bánh phở

Rau xà lách

Trứng

Xúc xích hoặc chả

Cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, xoài

Rau thơm

Nước chấm chua cay ngọt

Rau xà lách rửa sạch

Trứng tráng mỏng thái sợi

Cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, xoài làm sạch, thái con chì

Khi ăn trải bánh phở ra, xếp các nguyên liệu lên trên, cuốn lại và chấm nước chấm chua cay

7. Salad ngô non

Trứng gà sau khi luộc chín bóc vỏ bổ làm 6 miếng

Rau xà lách, cà chua bi, dưa chuột làm sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn

Ngô ngọt làm sạch, luộc chín

Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, rưới sốt mayonnaise lên trên và xóc đều

Cuối cùng cho trứng đã bổ miếng lên và thưởng thức

8. Trái cây tươi

Để các món ăn picnic thêm phần hấp dẫn thì những đĩa hoa quả thơm ngon là ko thể thiếu. Chọn những loại hoa quả ưa thích, rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và xếp trong hộp.

9. Các món ăn vặt

Một số món ăn vặt đi kèm sẽ rất hợp sở thích khi gia đình có trẻ nhỏ. Nên chọn những món ăn tiện lợi, không gây no và đặc biệt dễ mang theo như đậu phộng, bento, kẹp mút, thịt khô,…

Một số chú ý khi bảo quản thực phẩm đi picnic

Nên sử dụng các hộp nhựa chất lượng cao để bảo quản đồ ăn đi picnic (dùng hộp thủy tinh nặng và dễ vỡ)

Chỉ nên chuẩn bị những món ăn lâu bị hỏng khi mang theo nhất là vào mùa hè

Các món ăn chuẩn bị đi picnic nên thích hợp hoặc có thể ăn nguội

Không bổ táo và cất vào hộp trước khi đi vì táo rất dễ bị thâm

Với những món salad thì nên thái nhỏ nguyên liệu cho vào hộp trước và mang theo nước sốt, đến trước khi ăn 15 phút mới trộn đều để món ăn ngon miệng nhất