Top 4 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Nấu Bún Ốc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Học Cách Nấu Canh Bún Ốc Giải Nhiệt Ngày Hè

Canh bún ốc là món ăn khá phổ biến ở mọi gia đình Việt Nam vào những ngày hè. Với những nguyên liệu chính là rau thơm, rau ăn kèm và đặc biệt kết hợp với nước dùng và ốc giúp tăng độ thanh mát cho cơ thể. Theo chúng tôi Nguyễn Xuân Ninh- Chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Medlatec cho rằng, về giá trị dinh dưỡng bún ốc không có nhiều năng lượng là dinh dưỡng vì thế khi ăn sẽ không bị ngán. Chính vì lí do này, sau một ngày vật vã với cái nắng gay gắt nhiều người lựa chọn cho mình một món ăn thanh đạm thay vì có quá nhiều chất béo. Và bún ốc là lựa chọn gần như hàng đầu. Nổi tiếng là món bún ốc Hà Nội quá thân quen, nhưng hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn về món bún ốc ở Nghệ An- đặc sản của thời cổ xưa. ( Hoặc nếu bạn muốn ăn bún ốc trong mùa đông thời tiết lạnh, khi tắt bếp nồi bún ốc sẽ không nóng được lâu, bạn có thể sử dụng –

1. Nguyên liệu

-Nghêu ốc (con vừa):2kg -Cà chua chín: 300gr -Gừng:4 lát vừa phải -Tỏi:3 củ; 1 quả chanh -Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, mì chính, ớt -Dầu ăn -Hành lá, rau mùi, rau mùi tàu,xà lách, giá đỗ,lá tía tô

2. Cách nấu canh bún ốc ngon * Nếu như bạn mua ốc còn vỏ thì chúng ta phải thực hiện bước đầu tiên đó là luộc ốc:

-Đầu tiên, khi bạn mua nghêu ốc về bạn cần làm sạch nó: Khi mua nghêu về, bạn rửa sạch nghêu đồng thời chuẩn bị một chậu nước pha muối trắng hòa với muối tới khi có độ mặn tương tự nước biển, cắt vào đó vài lát ớt. Sau 1-2 tiếng nghêu sẽ nhả sạch cát và bụi bẩn.

Cách luộc ốc: -Sau đó, bạn rửa ốc qua với 2 lần nước. -Cho tất cả ốc vào xoong rồi đổ nước vào đến khi nước ngang tầm hơn 2/3 số lượng ốc có trong xoong. -Đun đến khi nước sôi, kể từ khi sôi đến 20 phút sau bạn mở nắp xoong xem ốc đã nhả con thì bạn tắt bếp. Bạn vớt nghêu ra rổ cho ráo nước. Chờ đến khi nghêu hơi nguội, bạn tách phần nghêu con với vỏ, bỏ phần nghêu vào bát.Bạn cho phần nước luộc của nghêu vào bát lớn, chỉ lấy phần nước canh để ý cặn còn đọng dưới đáy và cặn ở lớp trên nồi.

Sơ chế nguyên liệu: -Nghêu sau khi được luộc xong bạn lễ phần cặn có trong nghêu, sau đó rửa qua với nước cho sạch. -Cà chua: rửa sạch bỏ phần cuống, cắt chia thành 10 miếng.

-Rửa xà lách, rau mùi, giá đỗ, lá tía tô, chanh kĩ với nước

-Hành lá, rau mùi tàu cắt nhỏ -Cho 1/4 muỗng cà phê muối vào xoong. Cho tiếp cà chua vào rang đều đến khi cà chua tái thẫm màu. ( Bạn cần phải cho lửa nhỏ nhất có thể) -Cho nghêu ốc vừa luộc vào xoong đảo đều.Đậy nắp nồi khoảng 3 phút rồi lại tiếp tục đảo. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi cạn nước.

-Ớt: bỏ hạt, băm nhuyễn; tỏi, gừng: băm nhuyễn. Trộn lẫn ớt, tỏi và gừng vào nhau. Cho 5 muỗng nước mắm vào, thêm 2 muỗng cà phê đường, một chút mì chính và hạt tiêu. Sau đấy cho 4 thìa canh nước luộc nghêu vào khuấy đều. -Cho 3 thìa cà phê nước mắm vừa pha vào nồi, tiếp tục rang nghêu ốc cho nó săn lại. Bạn cứ tiếp tục thực hiện việc này cho đến khi chỉ còn lại 1/2 lượng nước mắm so với ban đầu. -Lúc này nếu nếm thử ốc bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nó. Ốc đã trở nên săn chắc hơn và đậm hương thơm từ nước mắm.

Cách nấu canh:

-Bật bếp nhỏ lửa

Nghêu ốc rang cà chua (bắt đầu rang )

-Sau khi ốc đã đậm đà hương vị, bạn cho nước luộc ốc vào nồi (tùy vào mức ăn của gia đình bạn mà cho một lượng nước vừa phải) -Sau khi nước sôi, bạn cho nước mắm vừa pha vào nêm nếm theo mùi vị phù hợp với gia đình bạn. Bạn có thể bỏ vào thêm chút muối, mì chính, hay ớt cay… tùy thuộc vào thói quen ăn uống của gia đình bạn. -Cho nồi sôi 5 phút. Bạn tắt bếp. Cho hành lá và lá mùi tàu vào. Đậy nắp vung nồi để giữ cho nó ấm.

-Khi bạn dùng bữa, bạn cho vào bát lượng canh vừa nấu, cho vào một lượng bún phù hợp. Sau đó bạn cho rau ăn kèm vào dùng. Bạn có thể dùng thêm các loại rau khác theo sở thích của bản thân và gia đình.

Món canh bún ốc sau khi hoàn thành

Với công thức nấu ăn đậm nét dân dã, chúc gia đình sẽ có một món ăn ngon miệng cùng với gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Với món ăn này, bạn có thể nhớ về quê hương- một hương vị quá đỗi thân quen!

Học Cách Nấu Bún Ốc Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà Ngày Cuối Tuần

4 trái cà chua

1 trái ớt sừng

25g tía tô

3 muỗng cà phê ớt bột

5g hành lá

2 củ hành tím

Cách chế biến

Đầu tiên, đem ốc đi rửa sạch rồi ngâm với nước cùng vài lát ớt sừng. Sau 30 phút, chà xát ốc thêm 2-3 lần nữa rồi cho vào nồi luộc. Đến khi nước sôi, dùng đũa đảo vài lần cho vảy ốc rơi ra hết thì tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo. Đợi ốc nguội bớt, dùng tăm khều thịt ốc ra chén.

Tiếp theo, thái múi cau cà chua; tía tô, hành lá đem rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi cùng ít dầu ăn. Sau đó cho cà chua vô xào chín cùng chút nước mắm, gia vị. Cà chín, đổ lại vào nồi nước luộc ốc ban nãy. Đừng quên nêm nếm 1 muỗng canh nước mắm, đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 500ml nước lạnh để nước dùng thêm đậm đà.

Nước sôi, cho giấm rượu vào nồi khuấy đều. Món ăn đạt hương vị hoàn hảo là khi nước dùng đảm bảo được vị ngọt, chua thanh, thơm mùi giấm rượu và có màu đỏ cà chua đẹp mắt. Kế đến, cho ớt khô cùng chút dầu ăn vào chén, đặt trong nồi chưng cách thủy.

Tất cả nguyên liệu đều được chế biến xong, chị em chỉ cần trụng sơ bún rồi gắp ra tô, chan nước dùng lên trên, rắc thêm hành, tía tô, ớt chưng là có thể thưởng thức ngay. Món bún ốc đậm đà mọi hương vị này chắc chắn sẽ khiến các thành viên muốn dùng thêm mãi không ngưng.

Cách nấu bún ốc chuối đậu

Nguyên liệu

2kg ốc nhồi hoặc ốc vặn

400g xương ống

2 miếng đậu hũ

1 chén nhỏ giấm bỗng

2 trái cà chua

2 trái chuối xanh

Hành lá, tía tô, rau sống

Gừng

Hành khô

Mắm tôm

Bột nghệ

Ớt chưng

Cách chế biến

Ốc nguội dần, dùng tăm lấy hết phần thịt ốc cho vào tô nước lọc có pha 1/2 nước cốt trái chanh. Sau 5 phút, vớt ốc ra ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng bột ngọt cùng chút bột nghệ và gừng băm.

Bắc nồi lên bếp, cho phần xương ống đã rửa sạch vào chần để loại bỏ hết chất bẩn. Kế đến, trút xương vào một nồi lớn khác ninh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trong thời gian đó, rửa sạch đậu hũ, xắt thành miếng nhỏ cho vào chảo chiên vàng. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau tía tô rửa sạch, xắt nhuyễn.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đun nóng ít dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Hành vàng, trút ốc đã ướp vô đảo đều cùng 2 muỗng nước mắm trong 2 phút. Các nguyên liệu còn lại: cà chua thái múi cau, xào chín mềm; chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 10-15 phút.

Sau đó, vớt chuối ra ướp cùng bột nghệ, cho vô chảo xào chín. Nước luộc ốc và nước hầm xương cho vào cùng một nồi, đun sôi với cà chua, chuối xanh, 1 nhánh gừng nướng đập dập, 1 chén nhỏ giấm bỗng. Đến khi chuối xanh chín nhừ, nêm lại gia vị cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Tất cả đã chế biến xong, giờ chị em chỉ việc trụng bún cho vào tô, thêm ốc xào, rau sống, hành lá, tía tô, đậu hũ chiên, chan nước dùng là có thể thưởng thức ngay. Buổi trưa đói bụng có ngay tô bún ốc chuối đậu thơm ngon thì không còn gì tuyệt hơn.

Cách nấu bún ốc dọc mùng

Nguyên liệu

200g thịt mọc

150g thịt bò

Vài cây dọc mùng

1-2 trái cà chua

Hành lá

Giấm bỗng

3-5 tai nấm hương

Bún

Nước dùng

Cách chế biến

Đầu tiên, tước vỏ dọc mùng, rửa sạch rồi thái lát, ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Sau đó, đem chúng xả lại dưới vòi nước lạnh nhiều lần để loại bỏ chất gây ngứa. Về phần nấm hương, ngâm nấm trong tô nước đến khi nở thì thái nhuyễn.

Tiếp theo, rửa thịt bò, xắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng tỏi, gừng băm, gia vị (tùy bạn nêm nếm). Cà chua thái miếng nhỏ, hành lá bỏ rễ, xắt nhuyễn. Kế đến, cho nấm hương vào tô mọc, trộn đều cùng chút gia vị để món ăn thêm đậm đà.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành rồi trút cà chua vào xào mềm. Chị em có thể dầm nhuyễn để cà ra hết màu, nước dùng khi chế vào sẽ có màu sắc tự nhiên đẹp mắt. Nấu đến khi sôi, thả từng viên mọc vo tròn vào. Sau đó, thêm dọc mùng, hành lá, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Tất cả đã chế biến xong, chị em chỉ việc trụng sơ bún cho ra tô, chan thêm nước dùng, múc mọc, thịt bò, cà chua, bạc hà để lên trên cho hấp dẫn là có thể mời cả nhà ngồi vào bàn thưởng thức ngay.

Cách nấu bún ốc măng

Nguyên liệu

2kg ốc hạt

3 miếng đậu hũ

200g măng chua

Giấm bỗng

Lá lốt

Rau tía tô

2 trái cà chua

Cách chế biến

Đầu tiên, ngâm ốc trong nước vo gạo có kèm vài lát ớt tươi để chúng nhả hết chất bẩn. Sau 2 tiếng, rửa lại ốc thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Đợi nguội, dùng tăm khều hết phần thịt ốc cho vào tô. Phần nước luộc được giữ lại để làm nước dùng.

Tiếp theo, xắt đậu hũ thành miếng vuông, cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Các nguyên liệu khác: luộc măng chua, rửa qua nước, để ráo; cà chua thái múi cau; lá lốt, rau tía tô rửa sạch, xắt nhỏ; ớt cắt miếng mỏng.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn rồi trút ốc vô đảo đều. Đừng quên nêm gia vị để món ăn thêm đậm đà. Đợi đến khi ốc săn lại, tỏa mùi thơm thì tắt bếp, trút ra dĩa để riêng.

Tận dụng chảo cũ phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều đến lúc mềm thì trút trở lại vô nồi nước luộc ốc ban nãy. Bắc nồi lên bếp nấu sôi lại. Tiếp đến, cho măng chua, đậu hũ vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp.

Bún đem trụng sơ qua nước sôi rồi chia vào từng tô. Sau đó, múc ốc, đậu hũ, cà chua, măng, tía tô để lên trên. Cuối cùng, chan nước vào là có ngay món bún ốc măng vô cùng lạ miệng dùng hoài không biết ngán.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Ngon

* Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).

– Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

– Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.

– Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.

– Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.

– Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).

– Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.

– Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.

– Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).

Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.

– Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.

– Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.

Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.

Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…

Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.

* Cách chế biến:

– Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.

– Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.

* Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).

– Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).

– Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.

Nếm lại nước trước khi ăn.

– Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.

– Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.

– Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.

* Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.

* Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.

* Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.

– Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.

– Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.

Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.

CÙ HÒA

2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà

Bún ốc là món ăn dân dã của người Việt từ xưa đến nay. Món bún ốc ngon trước hết ốc phải được làm sạch, thịt giòn, tươi, không có mùi hôi. Nước dùng nêm đậm đà, màu trong, không bị đục.

Ở Hà Nội có món bún ốc nguội rất ngon. Tuy nhiên, món bún ốc nóng là món được lòng thực khách hơn cả. Món ăn ăn vào buổi sáng hoặc các bữa chính đều phù hợp.

1. Công thức nấu bún ốc ngon chuẩn vị

Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Ốc sống trong bùn nên khi mua về bạn phải làm sạch chất bẩn trong người nó. Cách đơn giản nhất là bạn dùng nước vo gạo có thêm 2 – 3 trái ớt cắt miếng vào rồi ngâm ốc trong đó 3 – 4 tiếng. Ốc sẽ nhả bùn cát bên trong.

– Sau đó bạn rửa lại ốc nhiều lân dưới nước lạnh rồi đêm đi luộc chín.

– Ốc đã chín bạn vớt ra ngoài, chờ nguội một chút rồi lấy thịt ốc.

– Đậu phụ ăn bún ốc bạn nên dùng loại đậu phụ không ruột ăn sẽ ngon hơn, không bị ngán.

– Tiết lợn chín sau khi mua về bạn rửa sơ với nước sạch rồi luộc lại lần nữa trong 3 phút thì vớt ra thái miếng vừa ăn là được.

– Tiếp theo chúng ta nấu nước hầm xương. Xương lợn bạn rửa sạch với nước, chần qua một lượt nước sôi rồi hầm trong 30 – 4- phút để lấy nước ngọt.

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng

– Bắc tiếp một chiếc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng bạn cho ốc vào xào đến khi ốc săn lại dậy mùi thơm là được. Trút ốc ra một chiếc bát riêng

– Nước hầm xương đã được bạn nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, sa tế cho vừa ăn. Nếu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

– Bạn cho một lượng bún vừa đủ vào tô. Xếp ốc, đậu phụ rán lên trên. Chan thêm nước dùng xương đậm đà và rắc trút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi.

2. Bí quyết nấu bún ốc chuối đậu chay

Bên cạnh món bún ốc nóng truyền thống món bún ốc chuối đậu là món ăn rất được lòng thực khách sành ăn.

Bước 1: Sơ chế

– Chuối xanh bạn gọt vỏ rồi ngâm ngay vào nước lạnh pha chút muối để chuối ra hết nhựa và không bị đen. Sau đó bạn chẻ quả chuối xanh làm tư, rồi cắt đôi mỗi khúc dài thành các khúc ngắn đều nhau.

– Nấm bào ngư bạn rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi, vớt ra ngoài.

– Bạn bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi bạn cho cà chua vào nấu chín đến khi cà chua nát, ra màu thì cho dấm bỗng vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện

– Bạn bắc một chiếc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho đậu phụ vào rán vàng.

– Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm đùi gà bạn xé đôi, rửa sạch. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho lên chào xào thơm với một chút hạt nêm và nước mắm rồi bắc xuống.

– Nghệ tươi bạn cạo sạch vỏ, cho vào cối giã nát. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho nghệ vào xào thơm rồi cho chuối xanh vào xào chung.

– Tiếp đó bạn cho đậu phụ rán vào chảo, đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước xâm xấp mặt đồ ăn, đậy nắp rồi nấu trong 10 – 15 phút. Khi nước cạn bớt và chuối mềm, nước dùng thấm thì bạn tắt bếp.

3. Hướng dẫn làm ớt chưng ăn cùng bún ốc

– Ớt tươi bạn ngắt bỏ cuống lá, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn cho ớt vào cối xay cùng 1 muỗng đường, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.

– Bắc một chiếc nồi đấy dày lên bếp. Nồi nóng bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào phi thật thơm. Tỏi đã vàng bạn cho ớt đã xay vào đảo đều. Nêm thêm một chút muối để ớt có vị đậm đà.

– Khi ớt đã săn lại và chuyển màu đậm, bạn cho số dầu còn lại vào nồi cùng với ớt bột. Đảo đều để ớt bột và ớt hòa lẫn vào nhau.

– Khi hỗn hợp ớt đã được bạn tắt bếp, trút vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín. Nếu bảo quản tốt, ớt chưng có thể để đến 3 tuần mà không bị hỏng.

4. Lời kết

Cập nhật 30/06/2020