Top 10 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Làm Món Ăn Chay Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Học Làm Món Ăn Canh Bún Chay

 

Vật Liệu

– Một hộp đậu hũ 14 OZ, rửa sạch để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vuông chiên vàng (optional). – Một bó rau muống: lấy phần non, cắt thành từng đoạn ngắn, rửa sạch rồi luộc vừa mềm xong vớt ra để ráo nước. – Một pound trái cà chua loại trung bình, rửa sạch, cắt làm tư. – Một ít me chua trái, ngâm nước nóng, lược lấy nước chua (nếu không có me, có thể dùng chanh). – Mua một ly ốc đậu hũ tại các tiệm làm đậu hũ (Nếu ở Little Saigon). Nếu ở xa thì ngâm nửa pound đậu nành hột qua đêm rồi xay vắt lấy nước sữa (cần khoảng ba tô). – Khoảng nửa gói bún khô sợi lớn luộc vừa mềm (có thể dùng bún tươi sợi lớn mua tại các siêu thị Việt Nam) – Một ít ba rô phần trắng thái nhỏ và một ít rau ngò tươi – Một ít gia vị gồm đường, muối, tiêu, bột nêm chay, nước tương và một ít ớt bột mầu đỏ hay một ít hạt điều. – Một ít dầu olive hay Canola.

Cách Nấu:

1- Cho dầu vào chảo, thả một ít hột điều hay ớt mầu vào xào (mục đích tạo mầu đỏ thay thế food color). Khi thấy hạt điều tiết ra mầu đỏ thì vớt bỏ hột xong cho ba rô vào. Đến khi ba rô vàng thơm thì cho cà chua vào chảo và xào chín.

2- Nếu dùng ốc đậu hũ có sẵn thì cho ba tô nước lọc vào soong. Khi sôi, đổ chảo cà chua đã xào sẵn nói ở trên vào soong. Đợi khi sôi lại thì nêm nếm muối, đường, bột nêm, nước me chua và nước tương cho vừa khẩu vị, xong thả đậu hũ đã chiên sẵn vào (hạ lửa, đừng cho sôi lớn). Kế đến cho bún vào soong, chờ sôi lại là xong.

3- Nếu dùng đậu nành xay thành sữa thì cho ba tô sữa đậu nành vào soong. Khi sữa đậu nành sôi, vắt một trái chanh tươi để sữa kết tụ thành váng đậu, sau đó cho lửa nhỏ, rồi đổ chảo cà chua đã xào sẵn nói ở trên vào soong. Đợi khi sôi lại thì nêm nếm muối, đường, bột nêm, nước me chua và nước tương cho vừa khẩu vị, xong thả đậu hũ đã chiên sẵn vào (hạ lửa, đừng cho sôi lớn). Kế đến cho bún vào soong, chờ sôi lại là xong.

Trình Bày:

– Khi ăn múc canh bún ra tô, gắp rau muống để vào một góc tô, vớt váng đậu, cà chua và đậu hũ chiên cho lên mặt, rắc thêm chút tiêu và ngò. – Món này có thể ăn kèm với chao nghiền nhỏ bỏ vào tô (optional). Ghi chú: (1) Đậu hũ chứa nhiều chất đạm tốt cho cơ thể con người. Cà chua rất bổ và có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến cho quý ông. Rau muống có chất sắt và nhiều chất xơ.

Học Cách Làm Món Phở Xào Chay Ngon Miệng

Phở xào chay được thực hiện theo phương pháp Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) giới thiệu bên dưới, chắc chắn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn và ngon miệng đấy.

Nguyên liệu làm phở xào chay

500 gram bánh phở

½ bắp cải thảo

2 miếng tàu hủ chiên

1 trái ớt sừng

1 củ cà rốt

200 gram nấm kim châm

200 gram nấm bào ngư

Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, nước mắm chay, dầu ăn, muối…

Cách làm phở xào chay

Bước 1: Thái phở thành những khúc vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi dài. Ớt sừng rửa sạch và thái lát tròn mỏng.

Dùng dao thái phở thành những phần vừa ăn (Nguồn: Internet)

Bước 2: Cải thảo cắt bỏ gốc và cũng thái sợi dài như cà rốt. Cải thìa tách riêng ra từng lá. Sau đó, chuẩn bị một âu nước muối loãng và đem ngâm lần lượt cải thảo, cải thìa trong khoảng 10 – 15 rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Nấm kim châm và nấm bào ngư bạn cắt bỏ gốc rồi mang rửa sạch và để ráo.

Bước 4: Tàu hũ mang rửa sạch, để ráo nước rồi đem chiên vàng. Sau đó, đợi nguội rồi dùng dao thái sợi như phần rau củ ở trên.

Chế biến món phở xào chay

Bước 1: Bạn gỡ tơi bánh phở ra rồi cho vào chảo dầu đang được đun nóng. Rưới thêm 1 thìa nước tương, 1 chút muối, xào cho bánh phở cháy xém cạnh rồi tắt bếp và trút ra dĩa.

Bước 2: Tiếp tục đặt chảo vừa xào bánh phở lên lại bếp, đun sôi một thìa dầu ăn rồi cho toàn bộ phần rau củ, nấm cũng tàu hủ đã được sơ chế bên trên vào xào chín.

Bước 3: Cho một ít muối, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê nước mắm chay vào hỗn hợp ở chảo bước 2. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ phần phở xào vào chảo rau củ rồi dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Lớp Học Nấu Ăn: Hủ Tiếu Sa Tế Chay

NguyễnChánhThân

{{ formatTimeSpan(sch.StartHour) }} – {{ formatTimeSpan(sch.EndHour) }} ({{ moneyFormat(sch.Price) }} đ/người)

Bạn đang chọn đăng ký lớp học này

Tham gia lớp học bạn sẽ được gì

– Bổ sung các kiến thức về các món ăn chay theo nhiều dòng chay khác nhau – Bí quyết tạo nên phần nước dùng thơm ngon và cực kì độc đáo – Các mẹo thay thế nguyên liệu thích hợp với từng người – Tặng kèm công thức nước mắm riềng sả chay ngon khó cưỡng – Được chuẩn bị sẵn tài liệu để học lí thuyết và thực hành với đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ.

Hình ảnh đầu bếp Chánh Thân tại lớp học Cooky.

Đầu bếp đang hướng dẫn các học viên các công đoạn thực hiện món ăn.

Các học viên đang cùng nhau thực hành sau khi được học.

Cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ sau mỗi buổi học.

Nguyễn Văn Cừ hướng về Ngã 6 Cộng Hòa, cách vòng xoay khoảng 50m.

Quy định đến muộn & Không tham gia

Quy định đến muộn: Lớp học sẽ bắt đầu đúng như giờ đã thông báo, vì vậy để tạo thói quen tốt và đảm bảo lớp học được diễn ra đúng thời gian, các học viên tham gia vui lòng sắp xếp đến lớp trước 15 phút để điểm danh và nhận tạp dề, công thức, bút viết trong quá trình học.

Quy định không tham gia: Các trường hợp đã được xác nhận từ Cooky nhưng không thể tham gia vui lòng thông báo trước 24h trước khi diễn ra lớp học để Cooky sắp xếp và chuẩn bị nguyên liệu

Thanh toán & Đăng ký hợp lệ

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký tham gia của bạn: Cooky sẽ gọi điện thoại và xác nhận. Học viên sẽ nhận được mã tham dự để được quyền tham gia lớp học.

– Khi chuyển khoản các bạn vui lòng ghi rõ nội dung chuyển khoản trong phần ghi chú: Lớp học_ Tên học viên_Số điện thoại

– Sau khi đã chuyển khoản thành công các bạn vui lòng nhắn tin: Lớp học_Tên học viên_Số điện thoại đến số điện thoại 070 768 4846 (Ms. Trinh) để được xác nhận đăng ký thành công!

2. Thanh toán tiền mặt (thanh toán trước khi tổ chức lớp học)

– Anh/chị vui lòng thanh toán tiền mặt trực tiếp tại C-Kitchen.

Địa chỉ: Lầu 2, 85 Cách Mạng Tháng 8, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Khi anh/chị thanh toán tại lớp, ngoài chi phí tham dự lớp học Cooky sẽ thu thêm khoảng mức chênh lệch là 10% như phí phát sinh.

Note: Các gói khuyến mãi chỉ được áp dụng cho một lớp học tại một khung giờ duy nhất và không được áp dụng cộng dồn!

+ Người tham gia không đủ số lượng tối thiểu theo quy định (<5 người), lớp học sẽ bị hủy và học viên sẽ được thông báo trong vòng 24h trước khi diễn ra lớp học.

+ Học viên chủ động hủy lớp, vui lòng thông báo đến Cooky ÍT NHẤT 24h trước khi diễn ra lớp học và được xác nhận bảo lưu thành công từ Cooky (qua fanpage hoặc thành viên của Cooky Cooking Class)

+ Trường hợp Cooky hủy lớp, học viên đã thanh toán sẽ được bảo lưu học phí và thanh toán cho lớp học sau trong vòng 15 ngày kể từ ngày lớp học bị hủy (phần tiền chênh lệch dư giữa 2 lớp sẽ được hoàn trả cho học viên)

+ Trường hợp học viên đã thanh toán và được xác nhận bảo lưu từ Cooky, học phí sẽ được lưu giữ và thanh toán cho lớp học sau trong vòng 15 ngày kể từ ngày lớp học bắt đầu (Lưu ý: phần tiền chênh lệch dư giữa 2 lớp sẽ không hoàn trả cho học viên)

+ Các trường hợp khác, Cooky không chịu trách nhiệm bảo lưu và hoàn trả học phí cho học viên.

+ Với trường hợp Cooky hủy lớp và học viên muốn hoàn lại học phí, học viên vui lòng cung cấp cho Cooky bao gồm họ tên, số điện thoại đã đăng ký và thông tin tài khoản ngân hàng (họ tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng và chi nhánh).

+ Sau khi Cooky xác nhận đầy đủ thông tin từ học viên, học phí sẽ được hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông tin từ phía học viên.

Quỹ từ thiện W-Smile là quỹ từ thiện tư nhân do Công Ty CALOFIC lập ra nhằm mục đích giúp đỡ cho trẻ em nghèo cơ nhỡ và người già neo đơn không nơi nương tựa. Với hoạt động lần này, Cooky kết hợp cùng với Meizan Demo Center góp phần một phần nhỏ của mình vào quỹ. Cooky mong rằng hành động sẽ lan tỏa trong cộng đồng và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Quy trình diễn ra lớp học

* Trước khi lớp học diễn ra:

– Check-in trước khi diễn ra lớp học

– Bắt đầu lớp học

+ Giới thiệu các học viên với nhau

+ Giới thiệu sơ lược về quy trình đăng kí lớp học

+ Giới thiệu sơ lược về các chính sách

+ Giới thiệu về món ăn + đầu bếp

* Quy trình diễn ra lớp học:

– Đầu bếp hướng dẫn lý thuyết

– Chia nhóm cùng nhau thực hành

– Chụp hình lưu niệm

– Các cuộc thi nhỏ (nếu có): nhóm dành được sự đánh giá cao của đầu bếp sẽ nhận được một phần quà từ Cooky.

Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học

Giới thiệu thực đơn ăn chay hàng ngày đủ chất dinh dưỡng, và hướng dẫn bạn cách ăn chay khoa học, thực đơn các món ăn chay hằng ngày sao cho vẫn đảm bảo đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng, không bị thiếu chất. Dựa trên những chất bắt buộc phải có, để có một bữa ăn chay đầy đủ dinh dưỡng với xấp xỉ 1.500 kcal/ngày.

Ăn chay hay ăn mặn bạn vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần thực đơn hàng ngày. Để có bữa chay đủ chất cho cả nhà, chúng ta cần lựa chọn các loại thực phẩm có thể thay thế vì chúng ta đã phải loại bỏ đi một số chất dinh dưỡng cần thiết và có rất nhiều trong cá và thịt mà thay thế chúng bằng nguồn cung từ thực vật. Người ăn chay phải có một thực đơn cho riêng mình để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bản thân.

Là một thành phần rất quan trọng trong tất cả các chế độ ăn, với nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu bình quân hằng ngày được khuyến nghị là 55 gram cho nam giới và 45 gram cho phụ nữ. Nếu như Protein được cung cấp khá nhiều từ nguồn cung thịt và cá thì ở thực phẩm cũng có rất nhiều loại bổ sung tốt chất này.

Người ăn chay có thể dễ dàng nạp đủ chất đạm thông qua các nhóm thực phẩm như đậu (đậu Hà Lan, đậu đũa .v.v.) các chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hũ, tương hột hoặc các loại sữa (sữa bò, phô mai, sữa chua.v.v.)

Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì, cơm, khoai tây, các loại ngũ cốc và các loại đậu, rau củ, đậu nành là những thực phẩm cung cấp carbohydrate. Nên ăn nhiều loại rau và trái cây mỗi ngày. Hãy chọn đa dạng nhiều rau trái với nhiều màu sắc. Chúng là nguồn cung cấp các vitamin A, C, E, selenium và lycopene.

Mì Ý trắng, bánh mì Pháp, khoai tây chiên và bánh quy thường được người ăn chay sử dụng. Nhưng đây không phải là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng được đóng gói với lượng calo và đường, cung cấp ít chất xơ hoặc lợi ích dinh dưỡng thực.

Khi sử dụng các loại tinh bột tinh chế này, cơ thể nhanh chóng tiêu hóa, làm tăng đột ngột lượng đường và insulin trong máu. Nếu cảm thấy mình liên tục bị đói, ăn uống và sau đó đói nữa, thì sử dụng các loại tinh bột như trên có thể là một phần của lý do, và hậu quả là dễ làm tăng cân.

Cơ thể con người cần một lượng calcium nhất định để duy trì sức khỏe cho xương, răng, kháng viêm, bảo vệ tim mạch… Hàm lượng can-xi tối thiểu một người cần cho một ngày dao động từ 1.100 đến 1.200 mg.

Calcium dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu xanh lá đậm như cải thìa, bông cải xanh, tảo và các loại rong biển, các sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai). .v.v.

Để có máu khỏe mạnh, cần bổ sung một lượng sắt thích hợp và một chế độ ăn chay có thể cung cấp đủ chất này. Mức RDA bình quân cho phụ nữ từ 19-50 tuổi là 18 mg, phụ nữ trên 51 tuổi là 8 mg và nam giới trưởng thành 8 mg. Trong khi đó, kẽm chịu trách nhiệm chuyển hóa tế bào, chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, tổng hợp ADN và phân chia tế bào.

Nhưng do cơ thể con người không lưu trữ kẽm nên nhất thiết chúng ta phải bổ sung chất này từ thực phẩm. Mức RDA cho người trưởng thành là 8 mg ở phụ nữ và 11 mg ở nam giới.

Sắt và kẽm thường có trong các loại rau lá xanh (cải xoăn, cải bắp, cải bó xôi, bông cải); các loại hạt khô (hạnh nhân, hạt điều); các loại đậu; trái cây và trái cây khô (mơ, chà là, nho); ngũ cốc nguyên hạt và và bột ngũ cốc nguyên cám.

Thông thường, người ăn chay không dùng trứng và những chế phẩm từ sữa sẽ cần bổ sung các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12. Bình quân một người trưởng thành cần hấp thu 1,5 microgram vitamin B12 mỗi ngày. Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong các chế phẩm đậu nành lên men, nấm đông cô, các loại tảo và rong biển.

Cơ thể cần có đủ a xít béo để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K, nhằm điều chỉnh hàm lượng cholesterol, cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe tim mạch cũng như một số chức năng quan trọng khác.

Một người trưởng thành cần dùng 1-2 muỗng axít béo omega mỗi ngày. Loại dưỡng chất này thường có trong dầu ô liu nguyên chất, dầu mè, bơ, dầu dừa, dầu lanh…

Ngũ cốc: 50% rau và trái cây: 33% các loại thực phẩm khác: 17% ăn chay giảm cân.

Có một thực tế là chúng ta hoàn toàn có thể khỏe mạnh mà không cần phải ăn thịt. Nhưng một chế độ ăn kiêng thịt chưa chắc đã mang lại cho chúng ta một thân hình mảnh mai và cơ thể khỏe mạnh. Để có thể thành công trong việc giảm cân, cần phải tuân thủ những điều sau.

Không ăn vặt. Các thức ăn vặt như bánh ngọt, khoai tây chiên có thể khiến tăng cân vì chúng thường có hàm lượng chất béo cao.

Không sử dụng quá nhiều chất béo khi chiên, xào đồ ăn.

Hãy có nhiều món ăn cho mỗi bữa, bởi vì không có loại thực phẩm thực vật nào giàu protein và dưỡng chất như thịt. Nếu không ăn thịt, hãy kết hợp các loại rau củ khác nhau trong một bữa ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Các chất dinh dưỡng có trong thịt mà ít có trong các loại thực phẩm khác bao gồm: sắt, canxi, vitamin D, vitamin B 12 , kẽm và protein.

Bổ sung vitamin và các khoáng chất. Một chế độ ăn chay khỏe mạnh phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà cơ thể đòi hỏi. Nếu vì một lý do nào đấy mà chế độ ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hoặc cảm thấy mệt mỏi, có thể hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để dùng thêm một số vitamin hỗn hợp. Nhưng tuyệt đối không dùng chúng thay thế cho các bữa ăn.

Dựa trên những chất bắt buộc phải có kể trên, để có một bữa ăn chay đầy đủ dinh dưỡng với xấp xỉ 1.500 kcal/ngày, Massageishealthymách bạn như sau:

Sáng: Bạn có rất nhiều lựa chọn cho buổi sáng như mì bò viên chay, bún xào, bánh mì bơ đậu phộng, bánh bao chay, bún riêu chay.v.v.

Giữa sáng: Sữa chua, bánh ram ít chay, dâu tây trộn sữa, trái cây, một hủ sữa chua.v.v.

Trưa: Buổi trưa là một bữa quan trọng trong ngày nên việc chú trọng và cầu kỳ trong thực đơn là điều cần thiết.

Một bữa trưa đầy đủ dưỡng chất gồm các món như: cơm, đậu hủ xốt cà chua, canh cải xanh và một loại trái cây tráng miệng; cơm, đậu hủ chiên sả, canh khổ qua và đồ xào; cơm, canh bí đỏ, đậu hủ kho và su hào xào; cơm, cải xào, canh chua rau muống, mì căn chiên; .v.v.

Giữa trưa: Bạn có thể chọn trái cây, khoai lang, sữa chua hoặc một ly sữa đậu nành..v.v.

Chiều: Cơm, khổ qua hầm, canh cải thảo; mì, canh bí xanh, nấm kho; cơm, rau ngót nấu rơm, mít non kho; cơm, khổ qua hầm, canh cải thảo.v.v

Lưu ý: Nếu như bạn ăn chay không vì lý do tín ngưỡng hoặc tôn giáo thì bạn có thể chế biến thêm các món ăn từ trứng, vì trứng cung cấp rất nhiều protein.

Massageishealthy xin giới thiệu thực đơn chay một tuần do BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi xây dựng với giá trị năng lượng là 1.600 kcal/ngày.

Lưu ý: Đối với những người ăn chay nhưng không vì lý do tôn giáo thì có thể thêm các món ăn từ trứng vào thực đơn này.

Ăn chay để khỏe đẹp, tránh sát sinh, tu tâm tích đức hay phòng các bệnh mãn tính đang là xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, kết quả này chỉ đến khi chế độ ăn của bạn lành mạnh, cân bằng

1. Tùy theo quan niệm của từng người, có 5 kiểu ăn chay phổ biến

Ăn thuần chay: Chỉ ăn thực phẩm từ thực vật, không ăn thịt cá, trứng sữa. Nhóm này dễ bị thiếu chất.

Ăn chay có cá: Kiêng các loại thịt, gia cầm nhưng ăn cá.

Ăn chay bán phần: Ăn chay thường xuyên và thỉnh thoảng ăn thịt.

Ăn chay có sữa, trứng gà (không có trống hay trứng gà cơm).

Ăn chay kiêng tất cả các loại thịt, trứng nhưng có dùng sữa và sản phẩm từ sữa.

Khi ăn chay, có người chỉ ăn cơm với rau luộc chấm với tương, chao hoặc muối tiêu, muối sả ớt, bánh mì hoặc bún với nước tương hay chỉ ăn một gói mì chay.

Nếu kéo dài chế độ ăn như thế sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu năng lượng, thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu rất cần cho sự phát triển, đặc biệt là các đối tượng có nhu cầu cao như trẻ em, thanh thiếu niên, vận động viên, bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Ngược lại, nếu ăn chay quá thịnh soạn, dùng nhiều chất bột đường và béo sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

3. Ăn chay đúng cách là như thế nào?

Chia thành nhiều bữa trong ngày: 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ để bảo đảm đủ năng lượng. Bữa ăn phải bảo đảm đủ bốn nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo, rau củ quả), thực phẩm phải đa dạng vì không có thực phẩm nào cung cấp đủ các chất dinh dưỡng.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người nên sử dụng từ 15-20 loại thực phẩm trong bữa ăn.

4. Bảng thành phần và chức năng của thực phẩm chay

5. Thực đơn ăn chay mẫu cho người trưởng thành

Năng lượng cung cấp: 2.130 calo (Nhu cầu năng lượng cho người trưởng thành: 1.900 – 2.300calo/ngày)

MÁCH BẠN: Hầu hết người ăn chay không chú ý bổ sung B12, vitamin chủ yếu có trong thực phẩm động vật, rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh và các chức năng khác của cơ thể. Để đảm bảo không thiếu hụt vitamin B12, bạn nên ăn gạo lứt, ngũ cốc, sữa và đậu nành hay đồ uống chiết xuất từ thực vật có bổ sung vitamin B12.

Nguyên liệu Cách làm:

Bò chay ngâm nước, vớt ráo, xắt hạt lựu

Lá lốt rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, xát hạt lựu. Đậu phộng giã nhỏ vừa

Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm boa-rô, trút hỗn hợp thịt bò, củ đậu, cà rốt, nấm vào xào, nêm nếm muối, đường, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn. Cho mè vào đảo đều. Tắt bếp

Trải lá lốt ra, lấy một ít hỗn hợp vừa xào cho vào giữa lá lốt, cuốn lại như cuốn chả giò cho tới hết. Đem bò cuốn lá lốt nướng trên bếp than cho vàng mặt

Bò chín, cho ra đĩa. Rắc đậu phộng lên. Dùng kèm bánh hỏi và nước mắm chay.

Mách nhỏ: Lá lốt nên chọn loại lá có bản rộng để khi cuốn dễ hơn. Chỉ nên nướng cho lá lốt có mùi thơm là được, không nướng khét.

Nguyên liệu: Cách làm

Mách nhỏ: Cơm phải xới tơi, để nguội rồi mới cho vào xào. Cho cơm vào thố đất để giữ ấm cho cơm không bị khô khi ăn.

Nguyên liệu:

Khoai lang: 200g

Khoai môn: 200g

50g ham chay, 100g nấm rơm, 100g nấm đông cô tươi

100g sả sấy, 200g dừa nạo, 1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu xay;

Dầu ăn, bánh mì hoặc bún tươi ăn kèm

Cách làm:

Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông. Nấm rơm, nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Ham xắt miếng vuông. Sả cây đập dập. Dừa nạo ngâm với khoảng 300ml nước nóng, vắt lấy nước cốt.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho khoai lang, khoai môn vào chiên vàng, vớt để ráo dầu. Cho khoảng 1 thìa súp dầu ăn vào một chảo khác, phi thơm sả cây, đổ khoai đã chiên vào, đảo đều.

Trút nấm, bột cà ry vào đảo đều tay, nêm nếm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Đổ nước cốt dừa vào, um cho hỗn hợp chín kỹ, cho ham vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Cho cà ry chay vào tô. Dùng kèm bánh mì hoặc bún tươi.

Mách nhỏ: Nếu cà ry đặc quá có thể châm thêm một ít nước nóng và đun sôi. Khi gọt khoai môn nhớ đeo bao tay để không bị ngứa.

Ăn chay không đơn thuần là chỉ sử dụng rau củ, nó đòi hỏi chúng ta phải tỉ mẫn hơn trong việc lựa chọn và chế biến món ăn. Nếu không sẵn sàng, tốt nhất bạn không nên áp dụng chế độ ăn này.

Hướng dẫn cách nấu các món chay kho mặn thơm ngon ngày rằm

Ăn chay là một phong tục, truyền thống của những người theo Đạo, tu sĩ được diễn ra vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Nhưng ngày nay được phổ biến rộng rãi hơn trong người dân, mọi người cũng thường hay ăn chay để thay đổi khẩu phần hàng ngày của gia đình mình, lại rất có lợi cho sức khỏe. Những người ăn chay sẽ thấy trong lòng thanh tịnh, khoan khoái, giúp ngăn ngừa một số loại bệnh quái ác, tạo cho chúng ta sự thoải mái, niềm tin trong cuộc sống.

I – Cách làm món cá kho chay thơm ngon, đậm vị

Cá chay mua sẵn: gói 2-3 lạng

Ớt, hành tây, rau ngò

Gia vị: đường, tiêu, maggi, nước tương

– Đầu tiên, cá chay đông lạnh mua sẵn, bạn mang về rửa qua với nước lạnh, cẩn thận hơn có thể ngâm với nước muối loãng, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành tây, ớt, lá ngò rửa sạch. Hành tây thái lát mỏng, băm nhỏ, ớt, lá ngò thái nhỏ.

– Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, đổ chút dầu ăn rồi phi thơm hành lên cho dậy mùi. Tiếp theo đó, bắt đầu bỏ từng miếng cá vào trong chảo ngập dầu, rán qua cá, chú ý lật qua lật lại đều tay để cá không bị cháy.

– Tầm khoảng 5 phút tới khi cá hơi săn lại là được. Rán cá trước khi kho sẽ làm cho cá bớt tanh, ăn sẽ thơm ngon hơn.

– Trong lúc đó, bạn cho 3 thìa đường, 2 thìa nước tương nhạt và 1 muỗng maggi vào một cái bát con ngoáy đều cho hỗn hợp hòa tan hết. Sau đó, bạn đổ cá vào nồi, cho hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên vào, đảo đều cho cá quyện vào hơi chuyển sang màu vàng, thấm đều gia vị là được.

– Cứ thế bạn đun nồi cá kho tộ liu riu lửa trên bếp, trong khoảng nửa tiếng lại mở vung ra xem một lần, lấy đũa xiên thử xem thịt cá đã mềm chưa, thơm chưa.

– Tùy từng khẩu vị mỗi người, nhưng hãy cho thêm vào lát ớt và rắc tiêu sẽ khiến món cá kho hơi cay cay, cực ngon đó. Như vậy, là chúng ta đã có món cá kho chay thơm ngon, bổ dưỡng không kém gì các món cá thông thường rồi.

– Chỉ bằng vài bước đơn giản, nồi cá kho tộ sẽ là tâm điểm trong mâm cơm của gia đình bạn đó. Thưởng thức ngay cùng cơm trắng thật là tuyệt cú mèo.

II – Hướng dẫn cách làm món nấm rơm kho chay cực dễ

Nấm rơm: 3-4 lạng

Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, dầu hào, dầu mè

Nhánh boa rô ( nguyên liệu chủ yếu làm món chay)

– Đầu tiên, nấm rơm khi mua về bạn cắt đoạn gốc rồi đem rửa thật sạch, cẩn thận nên ngâm vào chậu nước muối loãng để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn. Sau đó, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Bạn lấy một cái bát con, cho 3 thìa đường, 2 muỗng tương, 1 muỗng nhỏ dầu mè và dầu hào vào hòa cùng, ngoáy thật đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt. Cho thêm vài nhánh boa rô đã thái sẵn vào để tạo mùi thơm.

– Sau đó lấy một cái nồi chuyên dụng để kho cá, đổ nấm vào, ướp cùng với hỗn hợp nước sốt, đảo đều, ngâm khoảng 25 phút để nấm thật ngấm gia vị, rồi bắt đầu bạn cho lên bếp đun liu riu lửa.

– Cứ thế đun nhỏ lửa, độ vài phút lại mở nắp ra xem, nêm nếm xem gia vị đã vừa miệng chưa, đến khi thấy nấm ngấm đều chuyển sang màu vàng đậm, nước sốt hơi sệt sệt là được. Để tăng thêm độ hấp dẫn, và tùy theo khẩu vị mỗi người, bạn cho thêm vài lát ớt đã thái, và rắc chút tiêu vào, món ăn sẽ có vị hơi cay cay, ăn rất ngon.

Món nấm rơm kho chay, ăn thưởng thức cùng với cơm trắng thì thật là ngon tuyệt. Từng miếng nấm dai, giòn, sần sật đậm vị ăn kèm với rau sống, nhâm nhi, trò chuyện trong bữa cơm gia đình ấm cúng, là tâm điểm, đổi vị cho bữa ăn hàng ngày.

Ngày nay, các món ăn chay đã cải tiến, cũng như “bắt chước”, kiểu cách không khác gì những món ăn thông thường, mà vẫn mang lại sự ngon miệng, bổ dưỡng. Nhiều khi trước mâm cơm, chúng ta cũng không thể phân biệt được đâu là món chay. Từ những nguyên liệu sẵn có, món chay cực dễ làm, nó thể hiện nét văn hóa ẩm thực tinh túy của người Việt, cũng như tài năng, sự am hiểu của người nội trợ.