Top 5 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Của Mẹ Việt Ở Tokyo

Mẹ Bee – mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật sẽ hướng dẫn các mẹ từng bước cho con ăn dặm kiểu Nhật chuẩn nhất. Khi Bee được 5 tháng tuổi, hai mẹ con được tham gia một lớp học nấu ăn dặm do khu dân cư tổ chức. Trở về nhà sau lớp học ăn dặm hai mẹ con chính thức bắt đầu khởi hành cho hành trình ăn dặm.

Đây là cuộc hành trình mà mẹ học chế biến đồ ăn dặm còn con thì học ăn đồ ăn dặm. Tuy là mẹ khá hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để thực hiện cuộc hành trình này.

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, món đầu tiên bé được làm quen sẽ là cháo nhuyễn 1:10 (Nghĩa là món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).

– Chuẩn bị: 15g gạo + 150ml nước

– Rửa qua gạo rồi đổ nước vào ngâm 20 phút.

– Bắt đầu nấu, đun sôi rồi nhỏ lửa khoảng 20 phút là cháo chín.

2. Nghiền cháo

– Múc phần cháo chín (không lấy nước) lên rây rồi dùng phiến miết cháo.

– Sau khi miết cháo xong đổ nước cháo vào, trộn đều laf hoàn thành món cháo nhuyễn.

Trong tuần đầu tiên này ngoài món cháo nhuyễn ra mẹ sẽ cho con làm quen với bí ngô, cà rốt, rau cải đổi món theo từng ngày và ăn xoay vòng.

3. Cách chế biến bí đỏ

– Bỏ vỏ, miết qua rây.

– Trộn với cháo nhuyễn 1:10. Vậy là mẹ đã có món cháo bí đỏ cho con ăn dặm rồi.

Cách chế biến cà rốt cũng tương tự như bí đỏ nhưng cà rốt dùng rây khó nên các mẹ có thể giã trước khi đưa qua rây lọc:

Tháng đầu tiên khi cho con tập ăn dặm, các mẹ có thể cho con ăn 1 bữa/ ngày vào lúc 10h sáng. Thời gian còn lại con vẫn ăn những bữa sữa như bình thường.

1. Mỳ (ở Nhật các mẹ thường bắt đầu với mỳ Udon)

Nguyên liệu:

– Mỳ Udon: 10g

– Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)

Đầu tiên là chế nước dùng: lấy một nhúm cá bào đun sôi rồi bỏ bã cá bào đi là chúng ta có nước dùng để nấu mỳ Udon.

Mỳ Udon thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun sôi trong vòng 5 phút

Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn.

Sau khi dùng cối chế biến ăn dặm để nghiền thì được thành phẩm như này.

Cuối cùng đổ nước dùng vào, trộn đều lên là các mẹ đã có món mỳ tuyệt ngon để đổi vị cho bé rồi.

Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế mỳ Udon bằng bánh phở hoặc mỳ gạo, nước dùng có thể là nước rau củ luộc hoặc nước gà.

2. Cháo bánh mỳ

Nguyên liệu:

Bánh mỳ gối cắt viền: 10g

Sữa công thức: 100ml

Đổ sữa vào nồi, sau đó xé nhỏ bánh mỳ cho vào nồi sữa.

Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để 5 phút.

Tiếp theo là nghiền cháo.

Vậy là hoàn thành món bành mỳ sữa.

Trước khi làm thử 2 món này mẹ Bee lo con không thích nhưng không ngờ là mỳ hay bánh mỳ thì con đều rất thích, mẹ làm món nào là Bee đều ăn hết món đó. Thế mới biết là con cũng rất thích được thay đổi món ăn. Mẹ Bee nghĩ cho dù là ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu nào thì các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món để kích thích vị giác cho bé.

Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.

Bản thân mẹ Bee thì mới chỉ có một con, ban đầu cũng nghĩ rằng sẽ không chế đồ đông lạnh cho con, để cho con được ăn tươi. Nhưng đến khi Bee ăn dặm được 3 tuần, số bữa ăn của con phải tăng lên thành 2 bữa/ 1 ngày thì mẹ Bee thấy nếu cứ duy trì kiểu ăn bữa nào nấu bữa đấy thì thời gian dành cho nấu ăn dặm là rất nhiều. Như vậy sẽ chẳng còn thời gian để làm việc nhà hay chăm sóc bản thân nữa. Vậy nên mẹ Bee quyết định sẽ học theo các mẹ Nhật ở bên này, là sẽ chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con.

Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 – 6 tháng là phải đi làm lại, nên mẹ Bee nghĩ rằng với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

Ngoài ra, cuối tuần (khi có cả chồng ở nhà) thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế ăn dặm cho con là như thế nào.

1. Việc chế đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý

– Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

– Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

– Khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.

– Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.

Cháo nhuyễn

Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang… các mẹ hãy luộc chín, sau đó:

… một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng thìa, hoặc chày nghiền nhuyễn.

Hai là dùng máy xay để xay nhuyễn. Rồi dàn đều ra, sau đó lấy một chiếc đũa chia thành từng phần nhỏ. Sau đó cho vào đông lạnh. Khi lấy ra chúng ta chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ thành từng viên nhỏ để tiện phục vụ từng bữa ăn của bé.

Cách làm tương tự như cà rốt, và đây là thành phẩm khoai tây và cà rốt đông lạnh:

Với bí đỏ các mẹ cũng làm tương tự.

Nước rau củ luộc

Thành phần để chế nước rau củ cho bé là một vài loại rau củ lấy nước (mùa nào thì rau củ đó là ngon nhất). Ở đây thì mẹ Bee dùng: củ cải, cà rốt, bắp cải, khoai lang, nấm + 600ml nước.

Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái.

Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá

Và thành phẩm nước luộc đã được đông đá.

Thành phẩm hỗn hợp rau củ luộc đông đá.

Sau khi ăn dặm 3 tuần thì mẹ Bee quyết định cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên Bee ăn. Trộm vía Bee ăn rất ngon lành, sau khi ăn không bị dị ứng. Thế là thành công tốt đẹp.

Cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn.

Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ.

Cuối cùng là cho vào ngăn đá.

Lưu ý: Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.

4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh

Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường mẹ Bee sẽ kết hợp như sau: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.

Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:

– Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.

– Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 – 20ml nước, tùy theo lượng nấu). Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.

Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé Bee thì được đổi món liên tục, còn mẹ Bee đã không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.

Những buổi đầu cho con ăn dặm, mẹ thì rất háo hức nhưng con thì chỉ ăn được nửa lượng mẹ nấu, có hôm lại chỉ ăn vài thìa. Những bữa Bee ăn ít, mẹ lo lắng lắm nhưng theo như lời của các cô giáo ở lớp học ăn dặm bên này thì đó là biểu hiện bình thường của bé khi mới ăn dặm nên mẹ cũng yên tâm hơn.

Vậy rồi, những khó khăn về tâm lý được giải quyết, mẹ vẫn giữ vững tâm lý để học theo cách nuôi con kiểu Nhật nên Bee quen dần và ngày một ăn nhiều lên. Cứ đến giờ ăn, khi mẹ bày đồ ăn lên bàn là cuống quýt chân tay hết cả lên.

Và hiện giờ Bee 6,5 tháng tuổi (sau hơn 1 tháng ăn dặm) lịch ăn của Bee như sau:

1. Những thực phẩm, dinh dưỡng hiện hay cho Bee ăn gồm có:

Gluxit (đường): Gạo, bánh mỳ, mỳ Udon, các lại khoai.

Vitamin và khoáng chất: Cà rốt, rau chân vịt, bắt cải, củ cải, cà chua, bí đỏ, táo, chuối…

Protein (đạm): Cá thịt trắng, cá shirasu, lòng đỏ trứng, đậu phụ, thịt gà trắng.

2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 6 – 8 tháng

Các món cháo:

Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé ăn thêm chuối, cam, đu đủ…

Thú thật là ban đầu mình cũng khá phân vân khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Nhưng rồi mình nghĩ, đã sống ở bên này, được chính người bản xứ hướng dẫn, mình cũng nên thử xem sao. Sau hơn 1 tháng cho con ăn dặm, Bee ngày một ăn nhiều, háo hức khi đến bữa ăn làm cho mẹ Bee khá vững tin vào cách nuôi con bên này, tăng thêm động lực để tiếp tục theo đuổi đến cùng. Cho đến khi bé tròn 7 tháng thì chế độ ăn dặm vẫn chưa có gì thay đổi nhiều, các mẹ có thể làm theo thực đơn trên để đổi bữa cho con.

Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

Cho bé ăn trong giai đoạn ăn dặm là một trong những điều khó khăn nhất của các bà mẹ Việt. Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật đã và đang là một phương pháp cho trẻ ăn dặm khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì những tính hợp lý và khoa học của nó.

Cách chế biến

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có một ưu điểm mà chúng ta nên học tập và làm theo. Với phương pháp cho trẻ ăn dặm thông thường, ta sẽ nấu hổn hợp các loại thực phẩm như thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Làm như vậy, trẻ sẽ ngán và chán ăn. Bạn thử nghĩ xem, trong bữa ăn thường ngày của chúng ta cũng có vài món thức ăn, thay đổi thức ăn trong bữa ăn sẽ đỡ ngán, trẻ con cũng vậy thôi.

Ngoài ra, khi nấu chung các loại thực phẩm thì cho dù bạn có thay đổi thực phẩm, món ăn cho trẻ thì kết hợp thịt, cá, tôm hay cua với rau củ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị gần gần giống nhau. Bé phải ăn cả ngày và trong thời gian dài các món cháo vị giống nhau sẽ làm bé chán ăn.

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, một bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật khi nào cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này được chế biến riêng biệt, thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau và không trộn lẫn với nhau. Có những khi bé không ăn hết món này, nhưng lại ăn hết món kia, thì mẹ cũng thấy tạm yên tâm.

Bên cạnh đó, khi bé ăn riêng từng món ăn, bé có thể được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, khi lớn lên, bé ăn được nhiều thứ hơn. Tránh trường hợp, khi bé lớn, bạn mới thấy bé không thích ăn cá, bé ghét ăn thịt, bé chỉ ăn rau này, không ăn được rau kia…và lúc này, bạn lại bắt đầu tập dần từng món, nhiều trẻ ăn rất thiên lệch.

Như vậy, để bé ăn đỡ ngán là nấu riêng từng món, đồng thời cũng giúp bé được thay đổi với nhiều khẩu vị luôn từ khi còn nhỏ.

Lượng ăn và ép ăn

Khi nói đến lí do vì sao trẻ em ở VN thường chán ăn thì không thể không kể đến nguyên nhân là trẻ bị ép ăn quá nhiều. Theo đó, mỗi trẻ trong giai đoạn ăn dặm cần ăn 200ml/bữa, nhiều gấp 2-3 lần bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn đầu.

Ở Nhật, từ khi có thai, các phụ nữ mang thai đã có ý thức ăn uống và tăng cân vừa phải (tăng khoảng 10 kg trong thai kì). Quan niệm niệm phụ nữ mang thai phải ăn cho 2 người không đúng nữa, phụ nữ mang thai phải ăn nhiều hơn một ít nhưng chú ý về chất lượng hơn là số lượng. Với việc kiểm soát sức khỏe và cân năng lúc mang thai nên các bà mẹ Nhật sinh con xong rất nhanh chóng trở lại vóc dáng ban đầu, khi em bé được khoảng 3-4 tháng là hầu hết mẹ đều trở lại thon thả như thường. Còn ở Việt Nam, các bà mẹ mập sau sinh được coi là bình thường… Con đến cả 1 -2 tuổi rồi mà mẹ vẫn béo và khó lấy lại vóc dáng bạn đầu. Về lâu về dài, giữ sức khỏe và cân nặng khi mang thai như vậy nhưng người Nhật cũng vẫn là người sống lâu nhất thế giới. Mặt khác, với khía cạnh khác khi mẹ béo cũng dễ sinh đủ các thứ bệnh như đái tháo đường thai nghén hay khi con to cũng khó sinh thường được.

Ở Việt Nam, bạn sẽ được khen là nuôi con tốt khi em bé bụ bẫm, ngay cả là béo, nhiều em bé cân nặng đã nằm trong miền báo động thì bố mẹ lại tự hào, rồi được lấy làm gương cho những đứa khác. Trong khi đó, những em bé hoàn toàn bình thường thì ai cũng xót xa là nó gầy quá.

Các bà mẹ Nhật không than vãn con còi và không bao giờ tìm cách ép con ăn. Họ chỉ cần con khỏe, ngoan, nghịch ngợm và phát triển bình thường là được. Họ đem con ra ngoài vận động nhiều để phát triển thể lực, phát triển trí tuệ thay vì chú trọng nhồi cho con béo hay sợ con cảm ốm sẽ sụt đi vài lạng. Các em bé Nhật mũi dãi ròng ròng mà chân không tất, sờ vào lạnh ngắt như kem bởi vì các bà mẹ Nhật cho rằng bé cởi tất ra để tập chịu rét tăng sức đề kháng là quan trọng hơn, không cần dùng kháng sinh và lớn lên bé sẽ khỏe mạnh. Nếu các bà mẹ ở Việt Nam để con như vậy sẽ bị cho là lười biếng, chăm con không chu đáo. Nhưng cuối cùng, người Việt khá yếu vì đi bộ vài trăm mét đã thở ra đằng tai, vẫn cảm cúm khi trời trở lạnh…

Khi bé mọc răng, lúc bé ốm đau, bé lười ăn hơn thì họ cũng không lo lắng ép uổng bé, làm bé sợ ăn, chán ăn. Cũng chính vì không ép bé ăn nhiều nên các trẻ em Nhật đứa nào cũng thèm ăn. Kết quả chung cuộc là đứa trẻ không bị ép, không bị mắc chứng chán ăn, sẽ ăn nhiều hơn nhiều. Bố mẹ thì nhàn tênh.

Mọi người sẽ lo lắng là trẻ sẽ bị còi nhưng chúng nó sau này vẫn cao 1m7, 1m8 cả, chúng nó khỏe, dai sức. Các em còi nhưng trẻ có thói quen ăn uống tốt, không làm bố mẹ lo lắng, trẻ có thể đi chơi khắp nơi ăn, ăn chung với bố mẹ khi mới 1 tuổi rưỡi. Bé có thể tự xúc cơm, ngồi bàn đàng hoàng như người lớn lúc 2 tuổi… và kết thúc bữa cơm cùng cả nhà mà không cần giục giã. Thay vì mặt nặng mày nhẹ để ép con ăn, bố mẹ con cái có nhiều thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau. Với phương pháp này trẻ được tôn trọng ý thích, được làm theo ý thích của mình, không bị nghe bố mẹ rầy la. Ngoài ra bố mẹ có thể rèn cho bé tính tự lập và tự tin hơn.

Học Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhàn Của Mẹ Việt Ở Tokyo (P3)

Ở Nhật, những năm đầu đời của con thì người mẹ sẽ chỉ ở nhà để chăm con, mặc dù vậy họ không nhàn rỗi chút nào, vì ngoài việc chăm con ra thì tất cả mọi việc nhà đều đến tay họ. Do đó, khi đến giai đoạn cho con ăn dặm, người mẹ rất bận rộn, chưa kể đến việc khi họ có 2, hay 3 đứa con. Vì ngoài việc nấu ăn dặm cho đứa bé thì lại phải chuẩn bị cơm cho đứa lớn, và còn việc nhà nữa…

Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.

Bản thân mẹ Bee thì mới chỉ có một con, ban đầu cũng nghĩ rằng sẽ không chế đồ đông lạnh cho con, để cho con được ăn tươi. Nhưng đến khi Bee ăn dặm được 3 tuần, số bữa ăn của con phải tăng lên thành 2 bữa/ 1 ngày thì mẹ Bee thấy nếu cứ duy trì kiểu ăn bữa nào nấu bữa đấy thì thời gian dành cho nấu ăn dặm là rất nhiều. Như vậy sẽ chẳng còn thời gian để làm việc nhà hay chăm sóc bản thân nữa. Vậy nên mẹ Bee quyết định sẽ học theo các mẹ Nhật ở bên này, là sẽ chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con.

Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 – 6 tháng là phải đi làm lại, nên mẹ Bee nghĩ rằng với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

Ngoài ra, cuối tuần (khi có cả chồng ở nhà) thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế ăn dặm cho con là như thế nào.

Tại lớp học nấu ăn dặm kiểu Nhật ở Tokyo, mình đã được các giáo viên hướng dẫn cách chế biến đồ ăn dặm để đông lạnh cho con như sau, các mẹ tham khảo nhé!

1. Việc chế đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý

– Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

– Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

– Khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.

– Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.

3. Và dưới đây là cách chế đồ ăn dặm đông lạnh cho bé

Cháo nhuyễn

Các mẹ nấu cháo nhuyễn như bình thường, có thể dùng tay hoặc máy để nghiền cháo. Nấu số lượng nhiều một chút rồi cho vào khay để đá, để đông lạnh. Mẹ Bee nấu 45g gạo, 450ml nước thì được như dưới đây, các mẹ dựa theo nhu cầu của con mình để ước lượng số cháo cần nấu cho con ăn trong vòng 1 tuần.

Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

Và đây là thành phẩm cháo đông lạnh.

Cà rốt

Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang… các mẹ hãy luộc chín, sau đó:

… một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng thìa, hoặc chày nghiền nhuyễn.

Sau khi ăn dặm 3 tuần thì mẹ Bee quyết định cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên Bee ăn. Trộm vía Bee ăn rất ngon lành, sau khi ăn không bị dị ứng. Thế là thành công tốt đẹp.

Lưu ý: Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.

4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh

Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường mẹ Bee sẽ kết hợp như sau: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.

Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:

– Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.

– Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 – 20ml nước, tùy theo lượng nấu). Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.

Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé Bee thì được đổi món liên tục, còn mẹ Bee đã không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.

Nguồn afamily.vn

Cách Chế Biến Rau Ăn Dặm Kiểu Nhật Chuẩn Cho Bé

Ngoài những thực phẩm cung cấp đạm, protein như thịt, cá, trứng, sữa thì trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé các mẹ cũng cần bổ sung thêm các chất xơ từ rau để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật mà không mất chất dinh dưỡng. Mọi người cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Lợi ích của rau củ quả đối với trẻ

Rau củ quả đã được chứng minh là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của người lớn và cho cả trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Ngoài sữa mẹ thì rau củ quả ăn dặm sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển thể chất:

Cung cấp chất xơ

Ngăn ngừa béo phì

Cung cấp nước

Kích thích hệ tiêu hóa phát triển tốt

Bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiểu đường

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cách sơ chế rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật

3 nguyên tắc các mẹ cần tuân thủ khi chế biến rau củ cho bé

Trước khi áp dụng cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật thì bắt buộc mẹ phải thực hiện thao tác sơ chế kỹ tất cả các loại rau để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, phân đạm tồn dư trong rau củ.

Nguyên tắc 1: Quan sát kỹ tất cả các loại rau củ và loại bỏ những phần bị dập nát, héo úa, có sâu, không còn nguyên vẹn đi.

Nguyên tắc 2: Ngâm riêng từng loại rau củ, mẹ có thể ngâm với nước không hoặc ngâm với nước muối, nước có vắt chanh tùy theo đặc tính của loại rau củ.

Ví dụ như các loại rau củ như cà chua, cà rốt, bông cải, dưa chuột, đậu Hà Lan, rau bina, bí đỏ…thì mẹ có thể ngâm trong nước không 10 – 15 phút. Còn đối với những loại rau như bắp cải trắng, khổ qua, cà tím, bí ngòi, su hào, su su, bồ ngót, cải ngọt…thì mẹ nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Với các loại củ như khoai tây, khoai lang thì có thể ngâm trong nước chanh loãng để loại bỏ thuốc trừ sâu một cách tốt hơn.

Nguyên tắc 3: Rửa lại tất cả các loại rau củ quả này dưới dòng nước chảy khoảng 2 – 3 phút rồi để qua một bên cho ráo nước.

Phương pháp chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Khác với cách chế biến thịt khi cho bé ăn dặm kiểu nhật, cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật cho bé thường sẽ đơn giản hơn nhưng mọi người cần nắm được các nguyên tắc nhất định để đảm bảo dinh dưỡng cho bé khi ăn dặm.

Hấp cách thủy rau củ quả là phương pháp được các chuyên gia khuyến khích bởi với phương pháp này dinh dưỡng trong rau sẽ được giữ gần như nguyên vẹn. Đối với các loại rau lá mỏng thì nên hấp từ 3 – 4 phút, còn các loại lá dày thì nên hấp từ 7 – 8 phút. Đối với các loại củ, quả thì khi hấp cách thủy sẽ lâu hơn, khoảng 10 – 15 phút tùy vào độ cứng.

Với các loại củ, quả như khoai tây, cà rốt, củ cải, bí ngòi…cho vào nồi nước sôi có một ít muối, luộc đến khi thấy chín thì lấy ra.

Còn đối với các loại rau lá thì mẹ cũng luộc bằng cách cho vào nồi nước sôi có một ít muối và chỉ nên luộc trong khoảng 2 phút và không nên đậy nắp nồi.

Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì ngoại trừ các loại rau củ cần phải nấu chín trước khi ăn thì các loại quả như táo, lê, bơ, chuối… mẹ có thể cho con ăn sống. Mẹ có thể nghiền nhỏ trực tiếp bằng thìa hoặc cho vào máy sinh tố hoặc máy ép để bé ăn.

Từ tuần thứ 2 – 3 ăn dặm thì mẹ chỉ nên cho con ăn sinh tố của các loại quả

Đến khi bé trên 6,5 tháng thì mới bắt đầu cho uống nước ép pha loãng

Khi bé từ 7,5 – 1 tuổi thì có thể uống nước ép không cần pha loãng, không nên uống quá 3 ngày/tuần và uống < 80ml/ngày.

Sau 8 tuần ăn dặm thì mẹ có thể cho bé ăn hoa quả nguyên miếng.

=>> Hướng dẫn mẹ cách làm 7 sinh tố cho trẻ ăn dặm

Hướng dẫn cách chế biến rau, củ quả ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn ăn dặm cho bé kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn và tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có cách chế biến rau củ quả khác nhau:

Đối với trẻ trong giai đoạn 1 (5 – 6 tháng tuổi): Cho vào chén và giã nhỏ, cho thêm chút nước dashi (nước rau củ luộc) rồi trộn đều

Đối với trẻ trong giai đoạn 2 (7 – 8 tháng tuổi): băm nhỏ rau, ước chừng mỗi miếng khoảng 2-3mm

Đối với trẻ trong giai đoạn 3 (9 – 11 tháng tuổi): thái rau thành từng miếng nhỏ 3-4mm

Đối với trẻ trong giai đoạn 4 (12 – 18 tháng tuổi): thái thành từng miếng nhỏ 5-6mm

Cách chế biến củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật chuẩn

Sau khi đã làm sạch củ, mẹ cắt thành từng miếng vừa rồi đem luộc chín.

Giai đoạn 1 (5 – 6 tháng tuổi): củ đã luộc chín đem mài nhuyễn, có thể thêm một ít nước dashi.

Giai đoạn 2 (7 – 8 tháng tuổi): thái miếng nhỏ 2-3mm

Giai đoạn 3 (9 – 11 tháng tuổi): thái miếng nhỏ 4-5mm

Giai đoạn 4 (12 – 18 tháng tuổi): thái miếng nhỏ 7-10mm.

Với những thông tin về cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật cho bé trên đây hi vọng sẽ hữu ích đối với mọi người.