Top 5 # Xem Nhiều Nhất Gia Cách Nấu Lẩu Hải Sản Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Nguyên Liệu &Amp; Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Tại Gia

Nhắc đến lẩu thì có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lẩu đều có các hương vị đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên trong số đó, lẩu hải sản chua cay vẫn xứng danh là “hoa hậu” bởi hương vị phù hợp với đa số người thưởng thức, chống ngán và có thể kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để thưởng thức cùng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm tươi: 200 gram

Ngao: 500 gram

Mực tươi: 300 gram

Xương gà: 500 gram

Cà chua: 5 quả

Dứa: 1 quả

Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm,…

Các loại rau: Cải ngồng, rau muống, rau cần, giá, mồng tơi, bắp chuối non…

Chanh, sả 5 cây, ớt tươi

Túi gia vị nêm lẩu Thái và một số gia vị thông thường có sẵn trong nhà.

Lẩu hải sản chua cay ăn với rau gì ?

Để có một nồi lẩu hải sản chua cay ngon, đúng vị. Thứ không thể thiếu là rau ăn kèm, có rất nhiều loại rau để chúng ta lựa chọn, nhưng có 3 loại rau chúng ta không thể thiếu khi ăn lẩu hải sản là rau muống, rau cần và cải ngồng.

Rau muống tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch. Là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên.

Rau cần cung cấp nhiều chất xơ có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.

Cải ngồng có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Là sự lựa chọn rất lý tưởng cho các chị em phụ nữ.

Ngoài những loại rau kể trên, ta có thể ăn kèm với các loại rau thơm, nấm để có thể làm bật lên hương vị hải sản của nồi lẩu.

Cách làm nước lẩu hải sản chua cay

Một nồi lẩu ngon, cái đầu tiên ta cần phải làm thật ngon là nước lẩu.

Ta chuẩn bị 500g xương gà rửa sạch và chặt khúc. Sau đó chúng ta cho xương vào hầm với 1,5l nước kèm theo hành tím đập dập. Đun sôi trong khoảng 30 phút rồi mở nắp vớt váng ra bên ngoài cùng với xương gà. Việc hầm xương gà sẽ giúp ta có một nồi nước dùng vàng óng và trong.

Tiếp theo, chúng ta thái nhỏ ớt và 2 củ sả, hành, tỏi để riêng, 3 củ sả còn lại cắt khúc và đập dập. Cà chua, dứa thái mỏng thành miếng sau đó cho tất cả vào nồi xào với dầu cho dậy vị thơm. Dứa có tác dụng loại bỏ mùi tanh của hải sản. Xào thật kỹ để nồi lẩu có vị ngọt và ngon hơn.

Cách làm lẩu hải sản chua cay

Khi đã nấu được một nồi nước lẩu thơm ngon đậm đà, chúng ta cùng bắt tay hoàn thành nồi lẩu hải sản chuẩn đúng vị ngay nào!

Chuẩn bị các loại rau để ăn kèm

Tôm cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm cho đỡ xồm xoàm đi cho đẹp hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích.

Đối với mực tươi, ta làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Đối với thịt bò, ta rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng để khi nhúng nhanh tái và ngon hơn.

Rau muống, nhặt sạch, rửa và thái khúc vừa ăn. Rau cần bỏ lá, rửa sạch và thái khúc. Cải ngồng cắt chéo 2 bên lá sau đó thái khúc. Các loại nấm ta nên cắt chéo hoặc để nguyên nếu nhỏ sau đó rửa sạch. Mồng tơi, giá, rau thơm rửa sạch và để riêng.

Sau khi đã chuẩn bị xong, ta đổ nước dùng vào nồi xào đã xào trước đó, nêm gia vị vừa đủ và kèm theo gia vị nêm lẩu Thái. Vắt chanh, rồi bỏ rau thơm, các loại nấm đã chuẩn bị vào nồi trước, đun trong vòng 30 phút.

Vậy là nồi lẩu của chúng ta đã chuẩn bị xong rồi!

Trình bày và thưởng thức món ăn

Giờ đây, chúng ta cùng trình bày ra và thưởng thức thành quả của mình thôi nào!

Sau khi nồi lẩu được hoàn thành, ta chuẩn bị rau, thức ăn ăn kèm, cho rau và thịt, hải sản vào nồi nhúng rồi đợi cho chín tới thì vớt ra ăn. Trong quá trình ăn cần chú ý nêm gia vị để tránh bị nhạt.

Vậy là chỉ vài bước cơ bản, chúng ta đã có một nồi lẩu hải sản thơm ngon, chua chua cay cay đúng vị để cùng thưởng thức bên gia đình, bạn bè ngày đông se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn nữa!

Cách Nấu Món Lẩu Hải Sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Mực ống: 300g.

– Xương ống: 500g.

– Cải ngọt, cải thảo, rau muống.

– Nấm rơm: 200g.

– Đậu bắp: 300g.

– Măng củ chua: 100g.

– Dứa, cà chua, hành lá, ớt.

– Gia vị: Hành khô, sa tế, tỏi, hạt nêm, mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, gừng tươi.

– Tôm sú: làm sạch, cắt bỏ râu và để nguyên con.

– Mực ống: làm sạch, cắt ra tùy thuộc vào việc mực ống đó là loại to hay nhỏ.

– Ướp tôm, mực với 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, 1.4 thìa tiêu trong khoảng 20 phút.

– Sò lụa, ngao: Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Chú ý những con nào nổi lên trên, bị há miệng thì bỏ đi, vì nó là những con đã chết.

– Xếp tôm, mực, sò lụa, ngao vào một đĩa lớn.

– Nấm rơm: làm sạch, bỏ đuôi, cắt làm đôi.

– Dứa: Làm sạch, cắt lát nhỏ.

– Cà chua: Bổ múi cau.

– Đậu bắp: làm sạch, thái vát lát dài khoảng 3 – 4 cm.

– Măng chua: rửa sạch, để riêng.

– Hành lá: làm sạch, thái mịn.

– Ớt: thái lát nhỏ, cho vào bát nước mắm dùng để ăn kèm.

– Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

– Gừng tươi: Làm sạch, gọt vỏ, thái chỉ.

– Nhặt và rửa sạch, để ráo nước và xếp riêng từng loại vào đĩa lớn, bạn nên để rau dài khoảng 6cm.

Cách chế biến:

– Phi hành tỏi với dầu ăn cho dậy mùi thơm, tiếp tục cho cà chua vào để tạo màu hấp dẫn cho món ăn.

– Sau đó bạn cho các nguyên liệu gồm dứa, măng chua, gừng tươi thái chỉ, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột ngọt, cho sa tế vào sao cho vừa ăn là được, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cho cay nhiều hay ít.

– Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho đậu bắp, nấm rơm vào.

– Sau đó, bạn tắt bếp, cho hành lá thái mịn, hạt tiêu lên trên.

– Cho nồi lẩu vào giữa bàn. Xếp đĩa rau, đĩa hải sản, đĩa bún và chén nước mắm đã chuẩn bị sẵn xung quanh là có thể thưởng thức rồi.

#2 Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Và Hải Sản Chua Cay

Cách nấu lẩu hải sản không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần tuân thủ vài bước đơn giản bạn đã có một nồi lẩu hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Lẩu hải sản rất được yêu thích bởi nó kết hợp giữa vị ngọt của hải sản và các loại rau, nấm quen thuộc để tạo nên một món ăn thơm ngon, độc đáo.

Nhằm giúp bạn trở thành một bà nội trợ đảm đang, chúng tôi sẽ hướng dẫncách nấu lẩu hải sản Thập Cẩm và hải sản Chua Cay để bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản thập cẩm

Để đảm bảo làm ra được một nồi lẩu hải sản ngon đúng chuẩn thì việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Vì để món ăn ngon thì nguyên liệu chế biến cần phải thât tươi ngon.

– Hải sản: Bạn cần lựa chọn hải sản tươi ngon. Khi sơ chế, bạn phải làm thật kỹ và sạch sẽ để cách nấu lẩu hải sản không còn mùi tanh khó chịu. Hải sản càng tươi ngon thì chắc chắn món lẩu của bạn sẽ càng hấp dẫn

– Rau: Ngoài những loại rau được giới thiệu ở trên, tùy theo sở thích của các thành viên khác bạn có thể bổ sung những loại như cải, xà lách…

– Nước lẩu: Đối với món lẩu hải sản chỉ thực sự đạt yêu cầu khi mặt trên của nước dùng phải có màu đỏ đẹp mắt từ cà chua, ớt. Tuy nhiên, khi múc ra nước dùng phải trong, ăn vào có vị ngọt từ xương, vị chua nhẹ nhờ các gia vị cà chua, me, dứa.

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà

Tôm, mực, nghêu bạn rửa và làm sạch

Cá cạo bớt vay, làm sạch rồi thái lát vừa ăn.

Thịt bò, thịt heo rửa sạch và thái lát mỏng

Đậu phụ rửa sạch, cắt lát

Nấm rửa sạch

Rau nhặt bỏ phần lá hư và rễ, rửa với nước rồi để ra rổ cho ráo bớt nước.

Cách làm nước lẩu hải sản: Xương gà hoặc xương heo sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi hầm lấy nước, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Nước chấm: Bạn cho các gia vị gồm dầu mè, tương đen, dấm, nước tương, tương ớt vào trong một cái chén rồi khuấy đều.

Cho nước dùng vào nồi lẩu điện hoặc đặt nồi nước dùng lên bếp mini để trên bàn. Khi bắt đầu ăn, bạn lần lượt cho hải sản, đậu hủ và rau vào nồi nước. Món lẩu hải sản thập cẩm có thể ăn kèm bún hoặc miến đều thích hợp.

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Làm sạch tôm và đầu cá hồi rồi cho vào rá để ráo nước. Một lát sau bạn mới chặt nhỏ cá hồi để hạn chế mùi tanh, đối với phần tôm và mực thì cắt nhỏ vừa ăn.

+ Các loại rau củ bạn ngâm trong nước muối rồi rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Phi tỏi và hành tím

+ Đặt 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím và tỏi. Đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng ươm và có mùi thơm thì lần lượt cho sả, lá chanh vào chảo, xào sơ trong vòng 5 phút.

+ Tiếp theo, bạn cho cà chua, ớt và thơm cắt lát vào đảo đều đến khi chín. Sau đó, bạn đổ vào chảo khoảng 1 lít nước lọc, đến khi nước sôi thì vớt sả và lá chanh ra.

Bước 3: Cách nấu nước lẩu hải sản chua cay

+ Đặt một cái nồi lên bếp rồi đổ nước dùng đã nấu ở bước 2 vào và lại nấu đến khi nước sôi. Công đoạn tiếp theo bạn đổ nước cốt me chua vào nồi. Nêm nếm các gia vị gồm: 20ml nước mắm, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 400g đường.

Bước 4: Kiểm tra nước lẩu hải sản chua cay

+ Nếm lại xem nước lẩu hải sản đã vừa miệng chưa, đủ độ chua cay theo yêu cầu không. Nếu bạn cảm thấy đã đạt thì chỉ cần cho cà chua, nấm rơm vào và đun một lát nữa là xong.

Bước 5. Thưởng thức lẩu hải sản chua cay

Đến lúc này bạn chỉ cần cho tất cả hải sản vào, đun sôi lại là có thể thưởng thức. Khi ăn, tùy theo sở thích mà bạn cho thêm đậu, rau muống vào nồi lẩu để ăn kèm.

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon

Hải sản các loại tùy theo sở thích của bạn như tôm, mực, ngao, cá trắm hoặc cá hồi lọc thịt

Xương ống ninh làm nước lẩu: 500 gam

Rau ăn lẩu gồm có: 300 gam nấm kim châm, rau muống, cải, cần tây, rau cần, bắp chuối….

Xả, riềng, ớt, lá chanh

Cà chua: 3 quả

Sa tế, dầu điều

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt

chanh tươi

Bún ăn kèm

Cách nấu lẩu Thái hải sản ngon

Đầu tiên bạn hãy ninh nước dùng: Xương rửa sạch, cho vào nồi đun sủi bọt rồi đem gạn nước đi, làm như vậy cho sạch hết bẩn và mùi hôi của xương. Sau đó, thay vào nước mới tra gia vị nước mắm, muối và ninh nhừ.

Sơ chế hải sản: Tôm đem rửa sạch, cắt bỏ râu tôm. Mực làm sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cá trắm bạn mua loại to làm sạch cá, lọc lấy phần thịt cá còn xương cá bạn đem cho vào nồi xương ninh nước dùng. Ngao đem ngâm với nước 1- 2 tiếng cho ngao nhả bùn rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch. Nếu có hoa chuối thì bạn thái mỏng, ngâm với nước muối, chanh cho trắng. Nấm kim châm cắt bỏ rễ đem rửa sạch

Làm nước lẩu: Nồi lẩu có ngon hay không quan trọng nhất là phần nước lẩu nên các bạn hãy chế biến với đủ nguyên liệu của lẩu Thái này. Nước xương sau khi ninh xong bạn tra nước mắm, bột canh vừa ăn. Cho vào vài lát riềng, hành tím, xả cắt khúc, lá chanh để tạo mùi thơm Cà chua rửa sạch, thái múi đem xào qua cùng với một ít dầu điều để tạo màu rồi đổ vào nồi nước dùng. Sau đó cho mè rang, sa tết vào đun sôi.

Bạn cho nồi lẩu ra giữa bàn, xếp hải sản, rau các loại, bún, nước chấm xung quanh. Khi ăn, cho tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang đun sôi. Cho các loại rau vào nhúng chín, chấm kèm them gia vị bột canh, nước mắm tỏi ớt.