Top 4 # Xem Nhiều Nhất Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Cách Nấu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon

Cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc là một trong những cách chế biến món ăn khá đơn giản. Gà tiềm thuốc bắc vừa là một món ngon vừa là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tại nhiều nhà hàng ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món gà này. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng nấu đúng cách, bởi phải chế biến đúng cách làm gà ác tiềm thuốc bắc thì mới ngon, an toàn và chữa được nhiều bệnh.

CÁCH NẤU GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC

Để làm gà ác tiềm thuốc bắc bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: (4 người)

Gà ác: 4 con

Thuốc bắc: 2 gói

Cốm nếp xanh: 100g

Dừa: 2 trái (Bạn nên sử dụng dừa xiêm để nước canh ngọt vị tự nhiên).

Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng:

Bước 1:

Bạn đem thuốc bắc đi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để thuốc nở ra rồi rửa sạch.

Lưu ý: Hiện nay, thuốc bắc được bán tràn lan trên thị trường và có tẩm nhiều chất bảo quản chống nấm mốc. Vì thế, bạn nên tìm đến các nhà thuốc lớn và trại đường uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc.

Bước 2: Rửa sạch gà bằng rượu có cho vài lát gừng tươi vào để khử mùi tanh của gà.

Bước 3: Ướp gà cùng đường, muối, tiêu, bột nêm, nếu có thể, bạn nên cho thêm một ít mật ong chúa vào để thịt gà thêm đậm đà.

Bước 4: Cho thịt gà vào thố. Bỏ cốm xanh và thuốc bắc xung quanh. Ướp khoảng 15 – 20 phút rồi đổ nước dừa xiêm vào.

Bước 5: Nấu sôi nữa nồi nước rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 5 cm. Bạn hấp cách thủy khoảng 1 giờ rồi kiểm tra lại, nếu nước cạn, bạn cho thêm nước dừa vào. Tiếp tục hầm thêm 30 phút nữa là được.

Luôn đảm bảo nước dừa ngập xâm sấp mặt gà để gà không bị khô.

Bạn có thể hầm trực tiếp gà mà không cần hấp cách thủy sẽ mau chín hơn. Tuy nhiên, nếu đem hấp, thịt gà sẽ sẽ mềm nhưng không bở mà vẫn giữ được độ dai của thịt gà.

Mách bạn

Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc

– 1 con gà ác khoảng 400g.

– 8g nhục trúc.

– 20g đảng sâm.

– 8g đương quy.

– 8g nhãn nhục.

– làm sạch gà, mổ bỏ bộ lồng.

– hạt sen đem ngâm cho nở, rửa sạch, để ráo.

– táo rửa sạch, xẻ bỏ hột.

– các vị thuốc đem rửa qua cho sạch bụi, để ráo.

Có thể tiềm gà theo 2 cách sau:

– lấy một thố sạch xếp gà và các vị thuốc vào, đổ nước quá mặt gà 1 lóng tay. Cho thố vào nồi chưng cách thủy, thời gian chưng từ 3 – 4 giờ, trước khi bắc nồi ra khỏi bếp nêm vào một ít muối.

– đem các vị thuốc bỏ vào siêu đất, nâu với một lượng nước vừa đủ dùng (nên nấu theo cách sắc thuốc, 3 chén nước sắc còn lại 1 chén thuốc, tuy nhiên đây là món ăn nên có thể sắc còn lại 1 chén rưỡi nước là vừa).

– cho gà ác và hạt sen vào một thố sạch, chế nước thuốc vừa sắc vào cho ngập con gà, đem chưng cho đến khi gà chín và hạt sen thật mềm là được, nêm vào một chút muối trước khi bắc nồi ra khỏi bếp.

– món ăn này dùng khi vẫn còn nóng ấm.

– món gà ác tiềm thuốc bắc có công dụng bồi bổ đại nguyên khí, giúp khí huyết thông nhuận, tăng cường thể lực, chống lão hóa.

– món ăn này thường được dùng cho những đôi vợ chồng ở tuổi 35 trở lên. Người nam sẽ ăn ngon ngủ yên, cơ thể không bị nhức mỏi, râu tóc xanh đen. Người nữ máu huyết thông nhuận, ăn được, ngủ được, da dẻ hồng hào.

– đối với phụ nữ sau khi sinh và người già, món ăn có công dụng bồi bổ, máu huyết thông nhuận, giúp ăn được, ngủ được, tăng sức kiện lực.

Lưu ý:món gà ác tiềm thuốc bắc nếu dùng cho vợ chồng thì người chồng nên uống hết chất nước còn người vợ ăn trọn phần thịt gà.

Mẹo Nấu Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Tốt Cho Mẹ Bầu

Gà ác: Nên chọn con gà vừa không quá to cũng không quá nhỏ khoảng 500g sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn nhất cho món ăn gà ác tiềm thuốc bắc.

Các loại gia vị : nước mắm, bột ngọt, đường, mì chính, tiêu,…

Một trái dừa tươi.

Tam thất : Một ít Tam Thất sẽ tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Hơn nữa Tam Thất cũng giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng cho món ăn hơn rất nhiều.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Gà : Nên mua gà từ khi còn sống, không cắt tiết mà nhúng gà vào nước nóng rồi loại sạch phần lông. Tiếp theo bạn mổ gà để lấy ruột và mề ra. Với phần thịt gà chỉ cần rửa bằng nước sạch. Tuy nhiên lòng về ruột gà thì cần rửa kỹ bằng muối trắng trước khi nấu chín.

Phần thuốc bắc: Bạn sử dụng một gói thuốc bắc nhỏ, rửa sạch qua một nước. Sau đó ngâm với nước trong 1 – 2 tiếng cho phần thuốc mềm. Tiếp tục vớt ra rổ và để cho ráo khi nấu sẽ thơm ngon hơn.

Phần quả dừa tươi bạn nên bổ trước để lấy nước sẵn ra tô.

Bước 1 : Kiểm tra nguyên liệu đã đủ hết chưa.

Bước 2 : Lấy nồi gốm nhỏ, bạn để gà đã chế biến sạch vào giữa nồi, sau đó dải thuốc bắc xung quanh.

Bước 3 : Đổ nước dừa tươi xung quanh nồi gốm, ép nhẹ thuốc bắc và gà cho sát phần nước dừa.

Bước 4 : Thêm các gia vị nước mắt, một muỗng bột ngọt, một muỗng tiêu có thể nhiều hơn tùy khẩu vị mỗi người.

Bước 5 : Đặt một chõ nước to lên bếp, để nồi gốm vào giữa chõ sau đó hầm cách thủy 1 tiếng – 1,5 tiếng.

Bước 6 : Bắc chõ xuống và thêm phần trang trí lên bài, vậy là chúng ta đã hoàn tất món gà ác tiềm thuốc bắc.

Sơ chế nguyên liệu

Việc sơ chế trước khi nấu ăn sẽ giúp cho quá trình nấu của bạn tập trung và nhanh chóng hơn. Cách sơ chế nguyên liệu gồm có :

Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng khá đơn giản bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thực hiện đặc biệt là các ông bố tương lai. Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, việc tiếp theo là sẽ đi vào nấu. Việc này khá đơn giản bạn chỉ cần làm theo các bước như sau :

Cách nấu món gà ác tiềm thuốc bắc cho bà bầu quả thực rất đơn giản đúng không. Đây có thể được coi là món ăn truyền thống vô cùng bổ dưỡng của người Việt. Còn chần chừ gì nữa hãy thực hành nấu món ăn này ngay tại bếp nhà mình thôi nào.

Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Đúng Cách Ngon Bổ Dưỡng

1. Cách chọn được gà ác

Chúng ta đều biết gà ác có màu đen. Nhưng không phải gà nào đen cũng “ác”. Mình xin chia sẻ vài mẹo để bạn chọn được đúng gà ác.

Đây là giống gà nội sở hữu thân hình nhỏ cùng bộ lông trắng xước.

Chân của gà ác có 5 ngón và lông được bao phủ xung quanh.

Phần da, thịt và xương, mỏ của gà ác đều có màu đen.

Với gà trống sẽ có mào cờ màu đỏ thẫm còn với gà mái sẽ có mào với màu đỏ nhạt.

Gà ác là giống gà nhỏ con, trọng lượng chỉ khoảng 200-300g, thịt ngon nhất trong độ 4-5 tuần tuổi, nuôi thêm nữa trọng lượng cũng không tăng.

1. Nguyên liệu cần có

Gà ác có tính bình, vị ngọt giúp giải toả độc tố trong cơ thể, cho giấc ngủ ngon hơn, món gà ác tiềm thuốc bắc cho bà bầu và người già cực kì tốt.

Nghe tên có thuốc bắc, chắc hẳn một số bạn nghĩ món ăn sẽ không ngon nhưng thật ra gà ác tiềm thuốc bắc dễ ăn dành cho mọi người. Từ các em nhỏ tới những cụ già điều có thể thưởng thức món canh này với những dưỡng chất có trong thịt gà ác và thảo mộc.

Với gà ác tuy có kích thước nhỏ nhưng phần thịt sau khi hầm rất mềm, thơm và đặc biệt là nguồn dưỡng chất dồi dào mà thịt mang đến. Khi kết hợp cùng các loại thảo mộc như củ sen, các loại thuốc bắc thì càng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chúng ta cùng nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu làm món canh ngon và bổ cho cả nhà nào.

Gà ác: 1 con

Củ mài: 10gr

Sinh địa: 10gr

Nhân sâm: 10gr

Táo tàu: 10gr

Dừa: 1 trái

Nước mắm: 1 muỗng cà phê

Đường trắng: 1/3 muỗng cà phê

Câu kỷ tử: 5gr

Nấm đông cô: 3 cái

Rượu trắng: 1/2 chén

Nước dừa: 100ml=

2. Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thuốc bắc

Đem rửa sạch các nguyên liệu thuốc bắc như nhân sâm, củ mài, sinh địa, câu kỷ tử rồi để ráo nước.

Ngâm táo tàu trong chén nước khoảng 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra cho ráo nước.

Ngâm nấm đông cô với nước ấm cho nở mềm, vớt nấm ra rửa lại cho sạch và vắt ráo nước.

Bước 2: Làm sạch gà ác

Chà xát muối nhẹ nhàng lên da gà ác và bên trong khoang bụng để loại bỏ chất bẩn, chất nhớt rồi rửa gà ác với nước sạch.

Rửa lại gà ác với rượu trắng để thịt gà không còn mùi tanh hôi nha.

Lau khô gà ác, cho vào thố đất.

Bước 3: Nấu gà ác tiềm thuốc bắc

Cho gà ác vào nồi đất (thố đất), thêm lần lượt các loại thuốc bắc vào nồi gồm câu kỷ tử, củ mài, táo tàu, nhân sâm, sinh địa.

Thêm nấm đông cô, 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng đường trắng.

Chế 100ml nước dừa vào nồi gà ác.

Chế nước vào một nồi lớn, sau đó cho thố gà vào chưng cách thủy trong khoảng 2 – 3 giờ.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

Gà ác tiềm thuốc bắc chín để trong thố và dùng nóng, phần thuốc bắc bên trong có những loại hơi khó ăn nhưng nếu ăn được thì sẽ rất tốt cho cơ thể đấy.

Khi ăn bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu vắt thêm tắc. Món gà tiềm thuốc bắc ăn rất ấm bụng, dùng vào những ngày mưa lành lạnh sẽ rất phù hợp.

Hy vọng các bạn có thể tự nấu tại nhà món gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình!