【#1】3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ngon Và Đủ Chất Theo Bs

Yến mạch là một loại ngũ cốc được nhiều bà mẹ thông thái lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của trẻ. Chỉ cần với cách chế biến đơn giản, người mẹ đã có thể có món cháo yến mạch cho bé với các hương vị khác nhau, giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu nguồn dinh dưỡng quý giá từ yến mạch cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhiều công trình nghiên cứu của giới chuyên môn về dinh dưỡng trẻ nhỏ đã khẳng định nên cho trẻ ăn cháo yến mạch và các sản phẩm từ yến mạch để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ bởi những nguyên nhân sau:

Thành phần các chất dinh dưỡng trong yến mạch gồm có tinh bột và một lượng khoáng chất cao như canxi, sắt, magie, kali, natri kẽm , các axit amin cùng nhiều khoáng chất thiết yếu. Cháo được chế biến từ yến mạch sẽ là món ăn giàu dinh dưỡng và một nguồn vitamin dồi dào như B1, B2, B3, vitamin B6, vitamin E, Vitamin K và folate sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển hoàn hảo cho bé.

Cháo yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng tự nhiên, hạn chế táo bón ở trẻ, kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt.

Cháo yến mạch chuối sữa dành cho trẻ 6 tháng tuổi

Cháo yến mạch chuối sữa là món ăn được các bà mẹ lựa chọn phổ biến cho những muỗng ăn đầu đời của con mình. Để nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi thì mẹ cần thực hiện theo các như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo yến mạch chuối sữa bao gồm: 1 cốc yến mạch, 1 cốc sữa tươi, 1 quả chuối tiêu chín nghiền nát , nửa cốc nước, 3 muỗng mật ong, 1 muỗng bơ lạt và 1 muỗng hạt mắc ca xay (hoặc hạt óc chó)

  • Bước 1: Cho nước và sữa tươi vào nồi và nấu sôi. Khi nước đã sôi thì tiếp tục cho yến mạch, chuối nghiền nát và mật ong vào nồi nấu nhỏ lửa cho đến khi cháo nhừ. Lưu ý để lửa nhỏ vừa phải tránh cháo bị trào ra ngoài.
  • Bước 2: Khi cháo đã nhừ, cho thêm bơ vào và khuấy nhẹ cho bơ tan đều là hoàn thành việc nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi

Theo lời khuyên từ tổ chức Y tế thế giới: nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên có nhiều trẻ sinh ra có thể trạng tốt và hệ tiêu hóa phát triển hoặc đối với những bà mẹ không đủ sữa cho con bú thì có thể cho con ăn bổ sung thức ăn dặm sớm từ khi 5 tháng tuổi.

Vì là ăn dặm sớm nên các mẹ lưu ý nấu những món ăn có thành phần chủ yếu là sữa hoặc gần giống với sữa. Thành phần sữa giảm dần khi bé lớn dần. Cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi cũng tương tự như cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi. Công thức nấu là tăng hàm lượng sữa và giảm xuống ½ quả chuối, ½ cốc yến mạch để nấu được cháo loãng hơn so với cho bé 6 tháng tuổi.

Cháo yến mạch cho bé với thịt và trứng

Khi bé đã dần biết ăn và hệ tiêu hóa tốt dần, món cháo yến mạch có bổ sung thịt và trứng sẽ là cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi này bao gồm 2 chén yến mạch, 3 chén nước lạnh, 4 quả trứng, 300g thịt hun khói, hành lá, tiêu đen và một ít muối.

  • Bước 1: Cho thịt hun khói (cắt hạt lựu) vào chảo nóng để chiên cho đến khi thịt giòn và có mùi thơm thì vớt ra ngoài đĩa có giấy thấm dầu.
  • Bước 2: Cho nước vào nồi nấu sôi, cho yến mạch và cho thêm chút xíu muối vào khuấy đều, để lửa nhỏ trong năm phút để yến mạch mềm và cho cháo sánh lại, quan sát để đảm bảo nước cháo không bị tràn ra ngoài.
  • Bước 3: Chiên trứng gà để cho lòng trắng trứng chín (có lòng đào).
  • Bước 4: Múc cháo yến mạch ra tô nhỏ rồi, cho quả trứng chiên lòng đào lên cùng và rắc một ít thịt hun khói lên phía trên bát cháo. Hoàn thành món cháo yến mạch với thịt và trứng.

Cháo yến mạch cho bé với thịt bò cần tây

Khi trẻ lớn thêm chút nữa thì lại đổi món mới để bé ăn không bị ngán và cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Nấu cháo yến mạch cho bé 8 tháng, chị em có thể bổ sung thịt bò cần tây để tạo ra bát cháo có vị lạ và hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món cháo yến mạch cho bé bổ sung với thịt bò cần tây gồm: 100g thịt bò, 20g cần tây, 100g yến mạch, dầu ô liu và một số gia vị khác.

Cách nấu món cháo yến mạch cho bé có bổ sung thịt bò và cần tây như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch cần tây và thái nhỏ , xay nhuyễn để lấy được nước và xác cần tây.
  • Bước 2: Băm thịt bò thật nhỏ, nấu chính trong 2 phút.
  • Bước 3: Cho tất cả yến mạch và cần tây vào nấu sôi nhỏ lửa cho yến mạch chín nhừ.
  • Bước 4: Cho thịt bò vào nồi cháo, đảo đều và nấu sôi thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 5: Chia cháo ra bát nhỏ và cho vào cháo 1 muỗng dầu ô liu để cháo hấp dẫn hơn. Vậy là đã hoàn thành món cháo cháo yến mạch cho bé có bổ sung thịt bò và cần tây thơm ngon, bổ dưỡng.

Cháo yến mạch cho bé với tôm và rau cải ngọt

Có thể nhiều chị em cũng biết được rằng tôm mang đến những giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe cũng như sự phát triển của cơ thể của bé. Sự kết hợp giữa yến mạch – tôm – rau cải sẽ hỗ trợ vận động cho bé. Món cháo yến mạch cho bé với tôm và rau cải ngọt phù hợp cho bé từ 9 tháng tuổi đang cần vận động nhiều chuẩn bị cho quá trình tập đi.

Để thực hiện món cháo yến mạch cho bé có bổ sung tôm và rau cải ngọt, các mẹ cần chuẩn bị 100g yến mạch, 200g tôm tươi và một ít lá cải ngọt non, dầu ăn và chút gia vị.

Cách thực hiện món cháo này như sau:

Bước 1: Sơ chế:

  • Đầu tiên, chị em bóc vỏ tôm, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, rửa thật sạch và để ráo nước rồi cho vào máy xay nhuyễn (hoặc băm thật nhỏ). Râu tôm và chân tôm còn lạu đem rửa sạch và xay để lọc lấy nước nấu cháo.
  • Rau cải rửa sạch, để ráo nước rồi thái thật nhỏ mịn.
  • Ngâm yến mạch khoảng 10 đến 15 phút.

Bước 2: Nấu cháo:

  • Cho hỗn hợp nước cốt tôm, thịt tôm và rau cải vào trong nồi, đun sôi trong 5 phút.
  • Cho yến mạch đã ngâm vào nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa để cháo mềm nhừ khoảng 5 – 7 phút. Khi cháo mềm nhừ thì hãy nêm nếm vừa vặn rồi tắt bếp là hoàn thành món cháo yến mạch bổ sung tôm và rau cải.

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm bổ sung cà rốt

Các bước làm cũng tương tự như món cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm bổ sung rau củ khác, cà rốt sẽ được rửa sạch và băm nhuyễn, rồi đem luộc với nước sôi. Tiếp đến hãy cho thịt nạc băm vào trộn với cà rốt và thêm một ít nước vào hỗn hợp. Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi thì cho yến mạch đã ngâm vào, nấu trong lửa nhỏ đến khi hạt cháo thật mềm thì nêm nếm gia vị, hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành món cháo yến mạch cà rốt.

Ngoài các món trên, chị em cũng có thể tìm hiểu thêm cách nấu cháo yến mạch cho bé với ngao bầu, Cháo yến mạch cho bé sò huyết lạ miệng và dinh dưỡng để bé đổi vị.

Một số điều lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé:

Chọn yến mạch chất lượng: nên chọn yến mạch nguyên chất để mang lại một nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn cho sự phát triển của bé. Không nên chọn các loại yến mạch ăn liền. Loại yến mạch được các mẹ rất ưa chuộng là yến mạch nguyên chất của Mỹ.

Cho con dùng thử cháo yến mạch từ ít đến nhiều để bé quen dần và phát hiện dị ứng với yến mạch nếu có. Thực tế, yến mạch là thực phẩm lành tính và rất hiếm khi thấy trường hợp bị dị ứng với yến mạch, tuy nhiên thực phẩm dùng cho trẻ ăn dặm với hệ tiêu hóa còn non yếu thì các mẹ nên lưu ý cẩn thận hơn cũng không thừa.

Phải ngâm yến mạch 20 phút trước khi nấu để rút ngắn thời gian nấu.

Dùng lửa nhỏ khi nấu cháo yến mạch để hạt cháo mềm từ từ và tránh nước sôi tràn ra ngoài. Đồng thời, nếu ở một ngọn lửa lớn sẽ làm cho các khoáng chất cũng như các vitamin có trong yến mạch bị biến đổi hoặc mất đi.

Cách kết hợp tạo công thức nấu đa dạng giúp bé đổi khẩu vị còn phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của bé.

Tài liệu tham khảo

https://www.marrybaby.vn/nuoidaycon/cachnauchaoyenmachchobeandam

https://www.marrybaby.vn/nuoidaycon/cachnauchaoyenmachchobeandam

http://www.thehinhonline.com.vn/food/nutrition/oatsnutritionfact

https://www.momjunction.com/articles/benefitsofoatsforbabies_00360104/

【#2】3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Cháo yến mạch trứng gà là món cháo lý tưởng dành cho các bé trong thời kỳ ăn dặm. Trong món ăn này có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất để giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tối đa. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé cũng khá đơn giản và đang được nhiều mẹ áp dụng.

Cách nấu cháo yến mạch với trứng gà cho bé ăn dặm Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm:

Yến mạch: 30gr

Trứng gà: 1 quả

Dầu oliu: 1 thìa

Cách nấu cháo yến mạch trứng gà:

– Bước 1: Ngâm yến mạch cùng với nước trong khoảng 30 phút trong nước lọc.

– Bước 2: Bỏ phần nước đã ngâm đi rồi đổ thêm khoảng 100ml nước vào nấu trong khoảng 10 phút.

– Bước 3: Mẹ chỉ cần đập thêm quả trứng gà vào rồi khuấy đều tay trong khoảng 2 phút rồi đổ ra bát, rây thịt mịn. Để món cháo thơm ngon hơn, mẹ có thể thêm 1 thìa dầu oliu vào giúp tăng thêm độ ngậy của món ăn.

Cách nấu cháo yến mạch trứng gà khoai lang Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo yến mạch trứng gà khoai lang:

Yến mạch: 30gram (hoặc 1 muỗng canh)

Khoai lang: 1 củ

Trứng gà: 1 quả

Rau cần: 1 cây

Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm cùng khoai lang:

– Bước 1: Ngâm yến mạch đã xay trong nước khoảng 20 phút cho nở. Khoai lang và rau cần rửa sạch, gọt vỏ khoai lang, luộc chín rồi mang xay nhuyễn.

– Bước 2: Cho yến mạch đã ngâm vào trong nồi, thêm nước và đun lửa nhỏ rồi cho phần khoai lang, cần tây đã xay, trứng gà vào khuấy đều tay trong khoảng 5 phút.

– Bước 3: Mẹ có thể nêm thêm rau và gia vị là có thể cho bé dùng ngay được.

Cháo yến mạch trứng gà cà rốt cho bé ăn dặm Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:

Yến mạch nguyên hạt: 150g

Thịt bò: 50g

Cà rốt: 100g

Trứng gà: 1 quả

Rau mùi: 2 nhánh

Dầu ăn cho bé, muối

Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cà rốt:

– Bước 1: Lựa chọn thịt bò (phần thịt nạc), loại màu sắc đỏ tươi. Rửa sạch thịt và xay nhuyễn.

– Bước 2: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt nhỏ. Rau mùi nhặt rồi rửa thật sạch, băm nhỏ.

– Bước 3: Hấp chín cà rốt rồi tán nhuyễn.

– Bước 4: Đặt nồi lên trên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc, đun sôi rồi cho yến mạch từ từ đổ vào, vừa đổ vừa khuấy. Nấu yến mạch cho kỹ trong khoảng 7-10 phút.

– Bước 5: Khi yến mạch chín thì khuấy đều trứng gà, thịt bò xay nhỏ, cà rốt đã nghiền nhuyễn, khuấy cho thật đều tay để giúp hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp tục đun trong khoảng 5 phút để thịt bò chín, nêm thêm chút muối (nếu trẻ đã ăn được gia vị) và cho dầu ăn vào, cho thêm rau mùi đã băm nhỏ, đảo thật đều và tắt bếp.

Mẹ nên lưu ý, cháo yến mạch trứng gà cho bé thơm ngon nhưng nên nêm vị hơi nhạt (không nên chỉ nấu vừa khẩu vị người lớn vì nếu vậy trẻ em ăn sẽ bị mặn). Cháo phải chín mềm, các nguyên liệu bên trong chín nhừ là được.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-cach-nau-chao-yen-mach-trung-ga-cho-be-an-dam-day-d…

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

【#3】Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Cơm Cho Gia Đình Thưởng Thức

Nguyên liệu làm món vịt om sấu

1 con vịt cỡ vừa, đừng chọn vịt quá dài vì khi ăn sẽ dai và khó để thấm gia vị

Nửa ký khoai sọ

10 quả sấu xanh

10 lá mùi tàu

1 củ tỏi

5 củ hành khô, bóc vỏ. Một ít hành lá

5 củ sả

Các loại gia vị khác như nước mắm, hạt tiêu, muối, ớt, gừng

Vịt xào gừng ấm lòng ngày se lạnh.

Cách làm vịt om sấu

Sơ chế

Bước 1: Khi mua vịt ngoài chợ bạn có thể lựa chọn nhờ người bán làm sạch vịt hoặc có thể đem về nhà để sơ chế. Các bước sơ chế vịt đầu tiên là phải vặt sạch lông sau đó dùng muối hoặc rượu xoa bóp cả trong và ngoài vịt để khử bớt mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại và chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Sả, tỏi và hành khô bạn bóc vỏ rồi đập dập sau đó băm nhỏ ra, chia làm 2 phần.

Làm một hỗn hợp bao gồm nửa muỗng muối, nửa muỗng tiêu. Sau đó cho thịt vịt cùng với một nửa phần tỏi, sả và hành khô đã băm nhỏ vào chung với nhau, trộn đều và ướp tầm hơn nửa tiếng cho thịt vịt ngấm gia vị.

Cách làm vịt xào chua ngọt thơm ngon khó cưỡng.

Bước 2: Sấu bạn cạo sơ bên ngoài vỏ, dùng dao nhỏ cứa vài đường rồi mang đi ngâm trong nước để sấu khỏi bị đổi màu.

Bước 3: Khoai sọ bạn mang đi luộc sơ, sau khi luộc xong thì bạn cũng mang đi ngâm trong nước lạnh.

Đợi một thời gian thì bạn tiến hành bóc vỏ khoai sọ, bóc xong thì để qua một bên. Các loại rau như hành lá, rau mùi bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

Cách làm vịt rang sả vị ngon hao cơm.

Chế biến

Bước 4: Chuẩn bị nồi, bạn cho vào ít dầu rồi cho tỏi, hành khô và sả băm vào phi lên cho thơm, khi tỏi đã dậy mùi thơm thì cho thịt vịt vào đảo sơ qua.

Bước 5: Tiếp đó bạn đổ nước vào sao cho ngập thịt vịt, cho thêm sấu vào, để lửa vừa và đun sôi lên. Đợi cho đến khi thấy nước trong nồi sôi lên thì chon gay khoai sọ vào, nhớ không cho khoai sọ vào quá sớm bởi như vậy thì khi vịt chín khoai sọ sẽ bị nát.

Đun thêm khoảng hơn 10 phút, khoai sọ và thịt vịt chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp rồi.

Thưởng thức vịt om sấu

Chỉ với vài bước đơn giản như YummyDay vừa giới thiệu phía trên là các chị em phụ nữ đã có thể chế biến xong món vịt om sấu khoai sọ cực kì thơm ngon và vô cùng đậm đà rồi.

Yêu cầu món ăn là nước dùng không được quá trong, thịt vịt phải chín mềm, có mùi thơm nồng của sả.

Khi ăn bạn múc ra tô, rắc thêm rau thơm và hành lá lên trên, ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất ngon.

Giá trị dinh dưỡng món vịt om sấu

Theo các chuyên gia, trong thịt vịt có một lượng lớn protein và khoáng chất như sắt, photpho, canxi, kẽm… Ngoài ra không thể thiếu là các loại vitamin như vitamin A, B1, D.

Trong đó, lượng protein dồi dào rất thích hợp cho người gầy yếu đang muốn tăng cân.

Cụ thể, thịt vịt rất tốt cho người đang suy nhược cơ thể, chán ăn, người mới ốm dậy. Ngoài ra, thịt vịt còn có thể hỗ trợ trị các chứng chán ăn, ra mồ hôi đêm, sốt, phù nề cơ thể, sản phụ thiếu sữa hay chị em kinh nguyệt ít…

Trong Đông y, thịt vịt được ghi chép là có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi thủy, dưỡng vị, giải độc, trị kiết lị, táo bón, khí hư, đái đường, da tóc khô, khát nước…

Bên cạnh vịt là nguyên liệu chính trong chế biến thì sấu cũng là nguyên liệu không thể thiếu để vị ngon của món ăn được hoàn chỉnh và tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng của vịt om sấu. Loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất hơn bạn tưởng, trong đó phải kể đến là canxi, protit, axit hữu cơ, gluxit, photpho, sắt và vitamin C.

Theo ghi chép, quả sấu có vị chua, ngọt, tính mát, có thể dùng để trị nhiệt miệng, ho, đau họng, ngứa cổ hay khát nước. Ngoài ra quả sấu còn được dùng để tăng cường tiêu hóa, chữa say rượu, lở ngứa hay các dấu hiệu ốm nghén.

Ngoài ra, khoai sọ cũng cung cấp cho bạn một lượng lớn tinh bột, giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ tăng cân hiệu quả.

Yummyday.vn

【#4】Cách Nấu Súp Khoai Tây Thịt Bằm

Nguyên liệu, cách chế biến món súp khoai tây thịt bằm

Ích lợi của khoai tây với bé

+ Giúp bé tăng cân

Theo Phunutoday/ Người đưa tin, vì khoai tây rất giàu carbohydrate, nên nó rất dễ tiêu và tạo thuận lợi cho hệ thống tiêu hóa. Các loại Vitamin có trong khoai tây như vitamin C và B cũng rất cần thiết cho sự hỗ trợ hấp thu carbohydrate của cơ thể.

+ Cải thiện chức năng não

Não có hoạt động tốt hay không phải phụ thuộc nhiều vào yếu tố như cung cấp ôxy, glucose, magiê, một số vitamin B phức tạp và một số kích thích tố, chẳng hạn như axit amin và axit béo như axit béo omega-3.

Khoai tây lại đáp ứng hầu như tất cả các yêu cầu nêu trên. Vì vậy, muốn bé thông minh, não được phát triển tối đa, mẹ đừng quên cho con ăn khoai tây.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra rằng, khoai tây chứa rất nhiều cali và trong một củ khoai tây cũng cấp 18% lượng cali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, giúp con người giảm được nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ.

Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào phong phú có trong khoai tây như vitamin B6, vitamin C, sắt, caxi, phốt pho… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh ung thư và làm đẹp da rất là hiệu quả.

Thêm khoai tây vào thực đơn cho bé, mẹ vừa đổi món cho trẻ vừa giúp con tăng sức đề kháng hiệu quả.

Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

– Khoai tây: 1 củ nhỏ

– Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

– Nước dùng: 200ml

– Phô mai: 1 miếng con bò cười

– Hành, rau mùi

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch đem hấp chín, sau đó dầm nhuyễn.

– Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

– Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

【#5】Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Nấu Đơn Giản Cho Ngày Mưa

Cách nấu lẩu đuôi vô cùng đơn giản

Cách chọn nguyên liệu cho món ăn

  • 500g gân bò
  • 100g sả cây
  • 300g khoai môn
  • 300g củ sen
  • 2 muỗng cà phê sa tế
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng hạt điều đỏ
  • Nước chấm: 1 hũ mắm nêm, 1 trái chanh tươi, 1/4 trái thơm vừa, 1 trái ớt sừng tươi, 1 cây sả vừa, 5 tép tỏi nhỏ, 1 muỗng đường trắng
  • Gia vị nhà bếp như: Dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, tiêu. Lẩu bò sẽ ăn cùng với bún, rau tần ô, rau cải xanh rau mồng tơi non và rau má

Cách nấu lẩu bò bò vừa ấm nồng vừa ngon miệng cho đổi khẩu vị cho gia đình.

Cách làm lẩu đuôi bò thơm ngon

Bước 1: Sơ chế đuôi bò

  • Đuôi bò khi mua về làm sạch, sau đó bạn sẽ hơ đuôi bò sơ qua lửa hoặc than hồng cho cháy hết phần lông đang bám vào đuôi đi.
  • Phần đuôi bò đem đi hơ đều với lửa lớn trong khoảng vài phút đến khi phần da bị cháy vừa thun lông bò rồi mang ra lấy dao cạo để cạo qua cho bong hết phần bị cháy cho sạch hơn.
  • Thả đuôi bò vào trong nồi nước sôi ấm rồi bạn rửa sạch, xả qua tiếp dưới vòi dưới lạnh rồi bạn sẽ chặt đuôi bò thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Cho đuôi bò mà bạn vừa chặt vào trong nồi rồi cho nước cùng với vài lát gừng, luộc sơ qua cho khử đi mùi khó chịu của bò và làm sạch lần nữa.
  • Sau đó thì bạn vớt đuôi bò để ráo. Chú ý nên đun nhỏ lửa vừa thôi không dùng lửa lớn quá thì sẽ bị nổi bọt và đục nước không được ngon nữa.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả cây bạn lột bỏ đi lớp vỏ già, rửa thật sạch, lấy 2 cây đem băm nhỏ, phần còn thì bạn lại cắt khúc rồi đập hơi dập.

Bước 3: Ướp đuôi bò

  • Gân bò thì bạn rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Nấu cho nước được sôi lên, bạn sẽ thả thêm gừng đã đập dập vào. Cho luôn gân vào để trụng trong 5 phút, sau đó bạn vớt ra.
  • Cho tiếp gân bò vào trong nồi áp suất, cho hoảng 500ml nước vào, hầm trong 20 phút nữa cho gân mềm ra. Chờ khi nào nguội thì bạn lấy ra rồi để riêng. Khoai môn cùng với củ sen thì bạn đem gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho đuôi bò đã ướp lúc trước vào trong nồi áp suất, sả sau khi đã cắt thành khúc vào và khoảng 1 lít nước. Bạn bắc lên trên bếp hầm trong khoảng 15 phút nữa, chờ cho nguội bớt thì bạn mở nắp lấy ra là được.

Bước 4: Hầm đuôi bò

  • Bạn cho tiếp khoai môn cùng với củ sen vào để nấu cho mềm ra, nêm nếm lại gia vị lại cho vừa ăn lần nữa.

Bước 5: Làm nước chấm lẩu

  • Đuôi bò thì có vị mát, rất thơm dậy mùi nên khi mà chế biến nước chấm cũng cần phải phù hợp để món ăn được ngon hơn, lại vừa miệng hơn. Các bạn đem thơm, tỏi, ớt cùng với sả tất cả băm nhỏ.
  • Cho tỏi và ớt vào với mắm nêm rồi khuấy đều hết lên. Phi thơm sả cùng với dầu ăn, rồi bạn trút vào trong mắm nêm luôn, cho thơm vào cùng nữa, nêm thêm đường trắng, vắt vào chút chanh cho có vừa vị chua chua ngọt ngọt.
  • Bún thì bạn nên đem trụng lại với nước sôi để bún không có mùi. Mồng tơi, rau cải xanh, rau tần ô thì bạn cắt gốc rồi rửa sạch. Giữ nóng nồi lẩu trên bếp, khi nào ăn thì bạn sẽ nhúng rau vào, chấm cùng mắm nêm đã pha.

Cách nấu món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon hết sẩy

Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Khi mà chọn hạt sen với cách làm lẩu đuôi bò thì ngon nhất vẫn là chọn hạt sen tươi. Tuy nhiên nếu như không có hạt sen tươi để mua thì bạn sẽ chọn hạt sen khô, loại không có tâm sen. Khi nấu thì bạn nên ngâm trước hạt sen cho nhanh chín hơn.

Lẩu riêu của bắp bò sườn sụn với công thức ngon không khác gì tại nhà hàng

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Bước 1: Chế biến đuôi bò

  • Đuôi bò khi mua về, bạn đem cạo sạch, dùng muối và gừng để xát vào giúp khử đi mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch lại cùng với nước.

Bước 2: Chế biến

  • Cách chế biến món lẩu đuôi bò với thuốc bắc cũng rất dễ. Trước hết bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp đến bạn cho thuốc bắc vào gồm táo tàu, ý dĩ, hạt sen, sâm, kỷ tử vào đun với lửa to.
  • Đuôi bò đã được ướp gia vị thật thấm, bạn cho vào để xào cùng thuốc bắc, cho thêm một chút nước và đậy vung lại trong khoảng 5 phút để cho gia vị được tan hết.
  • Khi mà gia vị đã ngấm rồi thì bạn cho đuôi bò sang một cái nồi hầm, đổ cho ngập nước dùng. Khi thấy sôi thì bạn lấy muôi vớt bỏ bớt bọt đi để nước được trong hơn. Sau đó bạn sẽ đậy vung kín hầm trong khoảng 2 tiếng đến 3 tiếng đồng hồ nữ để đuôi bò mềm ra. Chú ý nên hầm với nhiệt nhỏ thôi để đuôi bò chín mềm.
  • Nước hầm gần cạn thì bạn cho rau ngải vào, tiếp tục đậy vung lại và nấu thêm vài phút nữa. Đuôi bò khi chín bạn múc ra bát và thưởng thức ngay thôi.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Đuôi bò khi chín bạn cho ra bát, có thể dùng kèm thêm chút rau thơm hoặc nếu có các loại rau ăn kèm như giá đỗ, rau diếp cá… cũng khá hợp.
  • Món ăn này bạn phải thưởng thức khi còn nóng thì mới ngon.

Lẩu đuôi bò ăn với rau gì?

  • Lẩu đuôi bò muốn hợp thì nhắc đến loại rau phổ biến chính là rau mồng tơi. Mồng tơi có thì tính hàn, giúp cảm độc tố, lợi cho tiểu và đẹp da,… Rất hợp với ăn lẩu nữa, hay dùng làm với những món canh cũng rất bổ dưỡng nữa nha.
  • Rau cải cúc là một loại rau rất hay gặp khi chúng ta ăn lẩu và xuất hiện nhiều vào khi thời tiết trở đông. Với lượng chất xơ rất dồi dào cộng với vô số các loại vitamin khác nữa có trong rau.
  • Rau cải xanh cũng là loại rau rất phổ biến trong các bữa ăn. Nó có tính ấm và rất lành, còn có tác dụng giúp giải nhiệt và nhiều công dụng chữa bệnh khác, thường được dùng khi ăn lẩu hay ăn với bánh xèo, ăn với phở cuốn,…
  • Nấm cũng là một loại rau thích hợp không kém. Giúp tăng thêm độ ngọt cho nồi lẩu, nấm có thể chọn nấm rơm hoặc dùng nấm hương đều ngon tùy theo sở thích từng người.
  • Ngoài những loại rau kể trên, người nấu cũng có thể ăn thêm các loại rau khác ví dụ như rau mùi, rau kinh giới đều rất ngon.
  • Cẩn thận hơn khi bạn có thể ngâm rau cùng với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để diệt được khuẩn rồi vớt ra và để ráo.
  • Nồi lẩu sau khi mà đã hoàn thành thì bạn bắc ra bếp lẩu tiếp tục hầm nữa.

Qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu món lẩu đuôi bò rồi đúng không nào. Cùng những người thân yêu quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thơm lừng thì còn gì bằng đúng không nào. Chỉ cần bớt chút thời gian là bạn đã có thể thực hiện món lẩu tuyệt ngon mà lại dinh dưỡng rồi.

Yummyday.vn

【#6】Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Măng Chua Ăn Cực Thích Mê

Lẩu cá tầm măng chua xứng danh tranh vua món lẩu

Chuẩn bị lẩu măng chua cá tầm cần những nguyên liệu gì?

– Cá tầm tươi sống có trọng lượng khoảng 1 cân, bạn chỉ cần mua một con là đủ cho cả nhà cùng thưởng thức rồi nha.

– Cà chua thì chọn ngay 2 quả chín đỏ căng mọng

– Bổ sung thêm một củ cà rốt để sáng mắt hơn mỗi ngày

– Khóm tươi mình chỉ dùng nửa trái là ổn

– Rau nhúng ăn cùng sẽ gồm cải bẹ xanh và rau cần

– Một số loại gia vị như nước mắm, đường cát, bột ngọt và tiêu xay

Cách nấu lẩu cá tầm chua cay thơm ngon hấp dẫn

Lẩu cá tầm nấu măng chua cần được thực hiện theo các bước nào?

Bước 1: Đem cá tầm và các loại rau củ quả đi sơ chế

– Cá tầm mua về sẽ được cho vào một chiếc chậu to, sau đó bạn chuẩn bị một ít bột mì để phủ lên toàn thân cá, bước tiếp theo không phải đem chiên đâu nha mọi người, mình sẽ vuốt mạnh lớp bột mì trên thân cá một đường từ trên xuống để phần nhầy cũng theo lớp bột tách ra khỏi thân cá giúp cá sạch nhớt bẩn hơn đấy.

– Sau phần vuốt bột, bạn sẽ rửa cá lại vài lần với nước cho sạch rồi lấy dao chặt vây cùng mang đi, bỏ luôn cả phần ruột cá nữa nha, đồng thời cũng tách đầu và phía đuôi cá để sang một bên. Còn thân cá sẽ được cắt theo dạng khúc nhỏ có độ dày tương đối và được xếp lần lượt vào dĩa.

– Đối với măng chua, hãy dùng nước sạch rửa măng thật kỹ vài ba lần, sau đó sẽ để vào rổ thưa cho ráo bớt nước. Trong lúc đó, bạn cũng cần bật nồi nước, lúc nước sôi nhiều thì tiến hành luộc măng. Luộc đến khi măng vừa chín là lập tức lấy ra để cho bớt nóng.

– Tiến hành gọt sạch lớp vỏ cà rốt, rửa qua với nước rồi dùng dao cắt khoanh vừa phải

– Đối với cà chua, chỉ cần rửa cho sạch, bỏ phần cuống rồi thái muối cau.

– Đối với khóm tươi, bạn sẽ gọt vỏ, cắt mắt, rửa sơ rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Cạo hết vỏ gừng đi rồi rửa với nước sau đó thái từng lát mỏng.

– Lột sạch vỏ hành tây, rửa qua cùng nước rồi thái múi cau

– Hãy bóc thêm vỏ hành tím, rửa qua cùng nước rồi băm nhuyễn, bên cạnh đó, bạn cũng lấy hết hạt ớt ra, bỏ cuống rồi thái lát

– Rau ăn kèm như rau cần hay cải bẹ xanh thì chỉ cần nhặt sạch, ngâm cùng nước muối sau đó đem thái khúc rồi để cho bớt nước là được.

Cách làm món cá tầm nấu canh chua ăn cực mê tít ấm bụng cho những ngày se lạnh

Bước 2: Tiến hành nấu nồi nước lẩu cá tầm

– Đổ một chút dầu vào nồi to, bật bếp lên, khi dầu sôi thì trút hành tím vào, phi đến lúc hành vàng thơm thì bạn sẽ cho hết phần đầu cũng như đuôi cá tầm vào cùng, tiến hành xào sơ cá cho có độ săn. Lúc này, hãy cho các loại gia vị như nước mắm khoảng tầm một muỗng, thêm xíu muối, tiêu cùng bột ngọt. Trở nhẹ nhàng qua lại cho gia vị thấm đều rồi đong lấy 1,5 lít nước lọc đổ vào nồi.

– Chỉnh lửa ở mức thường, đợi cho nước trong nồi sôi nhiều thì thêm hành tím cùng gừng đã được nướng thơm, đồng thời vặn lửa ở mức nhỏ để ninh đầu và đuôi cá đủ thời gian cho ra chất ngọt. Bạn cũng cần chú ý nồi nước lẩu liên tục để kịp thời vớt đi phần bọt nổi bên trên giúp nước lẩu thêm phần sánh trong đậm đà.

– Nước lẩu cá tầm măng chua được đun trên bếp sau khoảng thời gian tầm 15 phút thì cần được nêm lại một chút gia vị cho mặn mà. Bạn cho vào nồi đường và hạt nêm, mỗi loại tầm 1 muỗng canh, lại thêm chút bột ngọt, lấy vá đảo một vòng cho gia vị tan nhanh. Đợi thêm một lúc cho nước lẩu sôi trở lại thì trút vào hết phần cà chua, măng chua và ớt cay vào nước. Để trên bếp tầm 5 phút thì có thể nhắc xuống rồi. Không quên một chút hành lá đã được thái nhuyễn mịn rắc đều lên phí trên.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bật mí các loại rau cực hợp cho lẩu cá tầm măng chua

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua ăn vào là ngon xuyến xao, ngon hết nấc

Lợi ích sức khỏe từ những chú cá tầm bạn nên biết

– Trong cá tầm có chứa một lượng vitamin cần thiết như vitamin B6, vitamin A,…cũng như chất khoáng bao gồm photpho, selen rất dồi dào. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của mỗi người dù là trẻ em hay người cao tuổi.

– Thêm vào đó, hàm lượng DHA có trong cá tầm rất thích hợp cho sự phát triển của trẻ và phụ nữ có thai.

– Tình trạng da và tóc của bạn sẽ được cải thiện hơn nếu dùng cá tầm thường xuyên bởi trong cá còn chứa cả Omega 3 và Omega 6.

– Sụn cá tầm còn giúp cho xương chắc khỏe hơn, trợ giúp cho vấn đề hồi phục xương khớp ở người cao tuổi và còn có tác dụng kích thích chiều cao ở trẻ.

Yummyday.vn

【#7】Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Không Cưỡng Lại Được

Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá lăng

Cách làm món lẩu cá trê thơm ngon nức cùng gia đình quây quần bne nhau ngày cuối tuần

Cách làm lẩu cá lăng ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 2. Cách nấu lẩu cá lăng ngon với măng chua

  • Cho nồi lên bếp rồi thêm vào một ít dầu ăn, đun hơi nóng thì cho hành băm, tỏi băm và sả vào phi thơm. Tới khi dậy mùi thì cho cá lăng vào đảo hoặc xóc đều lên đến khi cá săn lại thì gắp cá ra đĩa.
  • Tiếp tục cho dứa, măng chua và cà chua vào nồi, đun với lửa vừa, đảo đều rồi nêm một thìa muối, một thìa đường. Đảo đến khi chín thì đổ 1,5 lít nước vào, đậy nắp đun sôi. Có thể dùng gói lẩu thái để làm nước dùng cho tiện rồi gắp từng miếng cá lăng vào đun tiếp. Đun thêm 10 phút nữa, nếm vị xem đã phù hợp với khẩu vị gia đình chưa thì điều chỉnh lại.
  • Sau 10 phút, cá chín thì cho rau mùi và ớt vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 3. Bày biện và thưởng thức món ăn

Cách làm lẩu cá lăng măng chua nấu siêu dễ, ăn siêu ngon

Một số loại rau ăn kèm với lẩu cá lăng

Các loại rau cần rửa sạch trước khi ăn. Có thể ngâm với nước muối loãng trong vài phút để khử khuẩn trước khi dùng. Ngoài ra, đậu phụ, xúc xích, viên chiên, váng đậu, … cho vào lẩu ăn cũng rất ngon.

Cá lăng – Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Trong cá lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể người. Với mỗi 100 gram trong cá lăng cung cấp 112 calo, 4 gram chất béo và 19 gram protein.

Một số thành phần dinh dưỡng có trong cá lăng như: Omega 3, Vitamin A, DHA, …

Cá lăng không chỉ ngon mà còn có những tác dụng như:

Cách làm lẩu cá lăng thật đơn giản phải không nào. Lẩu cá lăng vừa thơm ngon lại vừa đem lại nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà với hương vị như ở nhà hàng với cách làm đã được trình bày ở trên. Ngày cuối tuần mát mẻ cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu cá thật quá tuyệt vời. Thịt cá thơm, mềm mềm nóng hổi, ăn kèm với các loại rau xanh tươi mát chắc chắn sẽ rất ngon.

Yummyday.vn

【#8】Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Ngon Chuẩn Vị

1. Lẩu cá thác lác thường ăn kèm với rau gì

Đối với món lẩu cá thác lác khổ qua thì loại rau mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là khổ qua. Ngoài ra, để có thể tăng thêm độ ngon và độ phong phú cho món ăn thì các bạn có thể chuẩn bị thêm cà rốt, củ cải trắng… bởi vì những loại củ này khi nấu chung với lẩu sẽ giúp cho phần nước lẩu được ngọt hơn và ngon hơn.

Bên cạnh đó, các bạn cần phải chuẩn bị thêm các loại rau để ăn kèm với lẩu như: hành lá, rau tần ô, cải xanh hoặc cải bẹ trắng để ăn kèm với lẩu. Các loại rau ăn kèm không chỉ có tác dụng làm tăng thêm hương vị cho món ăn giúp ngon miệng mà còn cung cấp thêm chất xơ và vitamin cho cơ thể của chúng ta.

Lẩu cá thác lác chua cay ngon tuyệt hảo, vị đắng của khổ qua với cách làm của YummyDay đã giảm đi rất nhiều.

2. Cách thực hiện món lẩu cá thác lác

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram cá thác lác

5 trái mướp đắng/ khổ qua

500 gram xương ống heo

1 kg bún tươi

3 quả ớt

2 củ hành tím

Hành lá và ngò rí

Hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng

Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, muối và dầu ăn

Cách nấu lẩu cá thác lác

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá thác lác sau khi mua về, các bạn cần sơ chế cho thật sạch, phi lê, sau đó sử dụng nhíp để gắp bỏ hết xương đi rồi sau đó cho cá vào trong máy xay sinh tố và tiến hành xay cho nhuyễn. Sau khi xay cá xong thì bạn cho cá vào trong ngăn mát tủ lạnh để có thể giữ được độ tươi và giòn của cá.

– Khổ qua các bạn đem đi rửa cho thật sạch, cắt bỏ đi hai phần đầu, bổ đôi quả khổ qua, dùng muỗng cạo bỏ đi phần ruột rồi thái thành từng lát mỏng, sắp ra ngoài đĩa và cũng cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ được độ giòn của khổ qua.

– Xương ống heo sau khi mua về, các bạn đem đi rửa cho thật sạch, chần sơ qua với nước sôi rồi sau đó rửa lại một lần nữa với nước đá.

– Hành tím các bạn bóc bỏ vỏ và tiến hành băm nhỏ.

– Ớt bỏ đi phần cuống, bổ đôi và cạo bỏ đi phần hạt rồi băm nhuyễn hoặc giã nhỏ.

– Hành lá và ngò rí các bạn đem đi nhặt cho thật sạch rồi sau đó cắt nhỏ.

– Rau ăn kèm với lẩu đem đi nhặt, rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp cá thác lác

– Cá thác lác sau khi được sơ chế xong, các bạn ướp chung với 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu xay, ít hành lá, ớt băm và hành ngò đã được cắt nhuyễn. Cuối cùng, các bạn dùng đũa trộn lên cho đều gia vị rồi cho tiếp vào trong tủ lạnh đến khi ăn lẩu thì lấy ra.

Bước 3: Nấu nước lẩu

– Xương heo sau khi được sơ chế xong thì các bạn cho vào trong một chiếc nồi lớn, thêm vào khoảng 3 lít nước và đun cho sôi để lấy phần nước ngọt. Trong quá trình ninh xương heo, thỉnh thoảng các bạn nhớ vớt bọt để cho nước lẩu được giữ được màu trong, các bạn cũng có thể cho thêm vào trong nồi nước 2 củ hành tím phi thơm để cho phần nước dùng được thơm hơn.

– Sau khoảng 2 tiếng ninh xương, các bạn vớt phần xương heo ra để riêng, rồi nêm nếm gia vị nước lẩu cho vừa miệng.

Canh khổ qua cá thác lác đổi vị cuối tuần cho cả gia đình, vị đắng của khổ qua nếu biết cách thưởng thức sẽ gây nghiện đấy.

Bước 4: Hoàn thành và bắt đầu thưởng thức

– Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu để thưởng thức món lẩu cá thác lác khổ qua thì các bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi

– Trước tiêng các bạn đặt một nồi nước lẩu lên trên bếp ga mini hoặc bếp từ/ bếp ăn lẩu chuyên dụng tùy thích, nấu cho lẩu sôi lại một lần nữa thì các bạn dùng muỗng tách từng lát chả cá thác lác cho vào trong nồi lẩu

– Sau đó, các bạn cho khổ qua vào sau đó cho tiếp các loại rau ăn kèm với lẩu vào.

– Bây giờ, các bạn chỉ cần chờ cho nước được sôi lại một lần nữa là đã có thể thưởng thức món lẩu cùng với bún rồi.

Yummyday.vn

【#9】Cách Nấu Gạo Lứt: Nên Ngâm Và Nấu Gạo Lứt Thế Nào Cho Tốt? (Zen Lifestyle #1)

Trước hết, sau khi đọc các góp ý và phản hồi của các bạn kèm theo một số link chia sẻ mà các bạn gửi thì mình thấy có các nhận định chính về cách nấu gạo nứt như sau:

    PHẢI NGÂM GẠO trước khi nấu vì 3 lí do chính:
  • Loại bỏ asen trong gạo, giảm bớt các chất gây khó tiêu
  • Giúp gạo mềm, dễ ăn, thêm hương vị cho gạo
  • Kích thích gạo nảy mầm giúp tạo ra thêm nhiều dưỡng chất
    CÁCH NGÂM VÀ THỜI GIAN NGÂM GẠO:
  • Về thời gian thì có người ngâm nửa giờ, 1 – 2 giờ, có người ngâm 22 – 24 giờ, điểm này không thống nhất. Có ý kiến cho rằng cần ngâm lâu, và ngược lại có ý kiến cho rằng ngâm lâu không tốt, ngâm lâu có hại…
  • Ngâm như thế nào, dùng nước nóng, ấm hay lạnh:… việc này cũng không thấy ai nói
  • Các công trình này được viết ra từ các học giả ở các trường hoặc viện nghiên cứu uy tín, có trình độ chuyên môn, có sự hỗ trợ của máy móc công nghệ cao.
  • Mỗi công trình đều được viết dựa trên cơ sở khoa học từ những nghiên cứu trước đó và có kết quả thực nghiệm đầy đủ để minh hoạ cho kết luận của mình.
  • Công trình trước khi đăng tải cũng đã được phản biện bởi các học giả khác nên độ tin cậy càng cao hơn.

1. GẠO LỨT LÀ GÌ? Có rất nhiều định nghĩa nhưng giải thích ngắn gọn là: Gạo lứt là gạo thô chưa xay sát kĩ. So với gạo trắng thì gạo lứt có nhiều dinh dưỡng hơn hẳn, cụ thể là có nhiều chất xơ hơn, hàm lượng các loại vitamin B1, B2, E, D và khoáng chất cao hơn, cũng có các chất chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư cao hơn .

Cần lưu ý là các mẫu gạo này đều là gạo bán ở Tây Ban Nha, nếu không phải là gạo trồng tại châu Âu thì cũng là gạo chất lượng cao để xuất khẩu. Cho nên với gạo ăn tại Việt Nam có thể con số sẽ khác. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác, người ta thấy rằng khi gạo nấu cùng nước bị nhiễm asen thì lượng asen trong gạo sẽ tăng lên đáng kể . Có điều, mặt trái của chuyện này là dinh dưỡng từ gạo lứt cũng có thể bay hơi cùng nước.

Vậy tóm lại về chuyện Asen này thì kết luận (do mình tự suy ra) là:

  • Gạo nào cũng có asen và ở VN có thể ngay trong nước cũng có asen. Cho nên cần chọn gạo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trồng hữu cơ/ organic là tốt nhất và dùng nước sạch để nấu cơm. Vo gạo kĩ khi nấu. Nấu gạo với nhiều nước.
  • Nếu vẫn lo nữa thì bỏ hẳn gạo ra khỏi bữa ăn hàng ngày, chuyển sang các thực phẩm ngũ cốc khác (mình nghĩ tới mức này thì hơi quá đà rồi, vì tinh thần sẽ bị căng thẳng, mà việc tinh thần không thoải mái tới mức lo sợ và ám ảnh sẽ cực kì có hại cho cơ thể).

4. GẠO LỨT NẢY MẦM (Sprouted Rice/ Germinated rice)

Cụ thể hơn là: gạo lứt nảy mầm có tác dụng tốt cho việc ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, trong gạo lứt nảy mầm có lượng Gamma Aminobutyric Acid (GABA) cao hơn hẳn so với gạo lứt chưa nảy mầm. GABA đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng tốt cho nhiều mặt của sức khoẻ, ví dụ: ổn định huyết áp và cholesterol trong máu, tăng cường chức năng gan thận, phòng ngừa ung thư, chống béo phì, và đặc biệt là giúp cơ thể thư giãn, giải toả stress hay trầm cảm, giúp ngủ ngon hơn [4].

Một điểm cần chú ý là việc theo dõi các điều kiện khi ủ gạo lứt là để đảm bảo gạo nảy mầm tốt, không bị hỏng, chứ không phải là vì sẽ sinh ra chất gây hại gì, không có tài liệu nào mà mình đã đọc nói là ủ lâu mà không cẩn thận thì sẽ sinh ra độc tố cả.

Chốt lại là: ăn gạo lứt (brown rice/ whole grain rice) tốt. Khi ăn để cho ngon hơn thì nên ngâm gạo trước 4 – 8 giờ và thay nước, vo xát gạo kĩ, nấu với nhiều nước, dùng nước sạch để giảm bớt asen. Ngoài gạo lứt ra có thể ăn cả gạo đỏ, gạo đen cũng rất tốt. Nhưng cần lưu ý gạo lứt là thực phẩm dinh dưỡng, không phải thuốc chữa bệnh, để khoẻ mạnh thì cần phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố như tập luyện thể thao, chế độ ăn uống phù hợp với sức khoẻ, rèn luyện tinh thần… Cho nên mình nghĩ quan trọng nhất là giữ được cuộc sống cân bằng, ăn uống và rèn luyện đều đặn, thoải mái, tránh xa những thực phẩm hiển nhiên có hại như thuốc lá, các loại đồ ăn nhanh, ăn liền, và ĐỪNG LO LẮNG QUÁ NHIỀU. Vậy thôi

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Brown rice-beyond the color reviving a lost health food – A review: http://nutribrownrice.com/china/images/Brown_Rice-Healthiest_Food.pdf
  2. Analysis of Phenolic Compounds in White Rice, Brown Rice, and Germinated Brown Rice (Journal of Agricultural and Food Chemistry, 2004) https://www.researchgate.net/profile/Kozo_Nakamura2/publication/8444534_Analysis_of_phenolic_compounds_in_white_rice_brown_rice_and_germinated_brown_rice/links/0c96052736b71ad9db000000.pdf
  3. Antioxidant activity of white rice, brown rice and germinated rice (in vivo and in vitro) and the effects on lipid peroxidation and liver enzymes in hyperlipidaemic rabbits (Food Chemistry, 2013) https://www.researchgate.net/profile/Norhaizan_Me/publication/241691250_Antioxidant_activity_of_white_rice_brown_rice_and_germinated_brown_rice_in_vivo_and_in_vitro_and_the_effects_on_lipid_peroxidation_and_liver_enzymes_in_hyperlipidaemic_rabbits/links/02e7e51da8719b8baa000000.pdf
  4. Optimizing soaking and germination conditions to improve gamma-aminobutyric acid content in japonica and indica germinated brown rice (Journal of Functional Foods, 2014) https://www.researchgate.net/profile/Lizhen_Zhang4/publication/264085527_Optimizing_soaking_and_germination_conditions_to_improve_gamma-aminobutyric_acid_content_in_japonica_and_indica_germinated_brown_rice/links/53fc54770cf2364ccc048a5b.pdf
  5. Changes in Antioxidant activity and antioxidative compounds of brown rice after p-germination http://pubs.sciepub.com/jfnr/1/6/4/
  6. Prospects in development of quality rice for human nutrition http://journalarticle.ukm.my/8913/1/44_2_01.pdf
  7. Cooking rice in a high water to rice ratio reduces inorganic arsenic content http://pubs.rsc.org/en/Content/ArticleLanding/2009/EM/b816906c#!pAbstract
  8. Influence of cooking method on arsenic retention in cooked rice related to dietary exposure (Science of the Total Environment) http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S004896970600413X
  9. Total and Inorganic Arsenic Concentrations in Rice Sold in Spain, Effect of Cooking, and Risk Assessments https://www.researchgate.net/profile/Silvia_Torres-Escribano/publication/5309996_Total_and_Inorganic_Arsenic_Concentrations_in_Rice_Sold_in_Spain_Effect_of_Cooking_and_Risk_Assessments/links/571f117308aead26e71a9433.pdf
  10. Imam, M.U., Musa, S.N.A., Azmi, N.H., Ismail, M. Effects of white rice, brown rice and germinated brown rice on antioxidant status of type 2 diabetic rats (International Journal of Molecular Sciences, 2012, 13, 12952-12969).

【#10】Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Dành Cho Bé Bị Tiêu Chảy

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, nếu không được điều trị và bổ sung dinh dưỡng đúng cách trẻ có thể bị mất nước, nguy hiểm tính mạng.

Do vậy, để trẻ khỏi bệnh và phục hồi nhanh sau tiêu chảy, cũng như tránh tình trạng suy dinh dưỡng, mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bị tiêu chảy ăn những món ăn mềm, nhất là cháo. Lý do cháo tốt cho trẻ tiêu chảy gồm:

  • Dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, không gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa
  • Giàu dinh dưỡng khi mẹ có thể phối hợp được nhiều thực phẩm khác như rau củ quả, thịt nạc,…
  • Một cách thức bù nước cho trẻ ngoài biện pháp uống nước nên mẹ lưu ý nấu cháo loãng hơn bình thường một chút.

Mẹ nên cho trẻ ăn cháo ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm. Trường hợp mẹ cho trẻ ăn cháo nấu sẵn thì cần đun lại trước khi cho trẻ ăn.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

2. Những món cháo tốt cho bé bị tiêu chảy

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 80g
  • Bí đỏ: 50g
  • Thịt gà: 50g
  • Gia vị: muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn dinh dưỡng, 300ml nước dùng.
  • Thịt gà băm nhỏ, cho khoảng 2-3 thìa cà phê nước lọc vào tán đều
  • Bí đỏ thái miếng hấp chín và tán nhuyễn
  • Cho gạo tẻ và nước vào nồi nấu thành cháo, sau đó cho thịt gà, bí đỏ vào nấu chín. Thêm muối vào cháo cho vừa ăn.
  • Khi cháo chín mẹ múc cháo ra tô cho thêm 2 thìa dầu ăn dinh dưỡng vào quấy đều và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.

Nếu trẻ không thích ăn thịt gà mẹ cũng có thể thay thịt gà bằng thịt lợn nạc băm nhỏ.

Nguyên liệu:

  • Quả hồng xiêm giã dập, đun sôi kỹ với 250 ml nước, lọc lấy nước và bỏ bã
  • Gạo tẻ, hạt sen, củ mài, sấy khô, tán thành bột cho vào nước hồng xiêm khuấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho đường phèn vào đun đến khi đường tan hết là xong.
  • Mẹ có thể chia làm 3 bữa cho trẻ ăn liền khi còn nóng. Mẹ có thể cho bé ăn liền 2-3 ngày món sẽ giúp ngưng tiêu chảy hiệu quả.

Lưu ý nhỏ: Hạt sen bóc vỏ, mẹ có thể bỏ tâm sen bằng cách dùng tăm không nhọn đẩy ngược từ dưới hạt sen lên, tâm sen sẽ trồi ra ngoài. Như vậy khi nấu cháo không bị đắng, trẻ sẽ dễ ăn hơn.

Nguyên liệu:

  • Rau sam, quả hồng xiêm non co vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ rồi lọc qua rây lấy nước, bỏ bã.
  • Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín mẹ có thể cho thêm chút nước mắm vào cho vừa ăn.
  • Mẹ nên cho trẻ ăn 2 lần 1 ngày khi cháo còn nóng

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Gừng mẹ rửa sạch thái nhỏ hoặc xay nhuyễn
  • Cho gừng đã chuẩn bị và gạo vào nồi thêm nước vào nấu chín thành cháo

Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn nóng. Gừng có tác dụng làm ấm bụng, trị tiêu chảy nên sẽ giúp trẻ giảm tình trạng tiêu chảy nhanh chóng.

Ngoài những món cháo ngon bổ dưỡng cho trẻ tiêu chảy kể trên mẹ có thể áp dụng thêm một số cách bù nước cho trẻ như:

  • Nước cháo muối: Dùng một nắm gạo,một nhúm muối nhỏ cho vào nồi cùng với 6 bát ăn cơm nước sạch đun nhừ, lọc lấy nước cho trẻ uống dần.
  • Nước gạo rang muối: 50g gạo đem rang vàng, sau đó thêm 6 bát ăn cơm nước sạch vào đun nhừ, thêm muối cho vừa vặn. Khi cháo nhừ lọc lấy nước cho trẻ uống dần.
  • Nước chuối hoặc nước hồng xiêm: mẹ xay hoặc nghiền nát 5 quả chuối hoặc hồng xiêm với 1 lít nước đun sôi để nguội. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối ăn, cho trẻ uống dần.
  • Súp cà rốt muối: Mẹ rửa sạch khoảng 500g cà rốt nấu nhừ hoặc cho vào máy xay nhuyễn rồi nấu chín, cho muối ăn vừa vặn rồi để bé uống dần.

Những cách nấu cháo cho bé bị tiêu chảy trên rất đơn giản mẹ có thể áp dụng. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý:

  • Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt nhưng không được bắt ép nếu trẻ không muốn. Thay vào đó mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.
  • Thay đổi món liên tục giúp trẻ không bị chán ăn
  • Sau khi trẻ hết tiêu chảy, cho trẻ ăn bình thường trở lại, nghĩa là khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng là bột, đường, chất béo, đạm, vitamin và muối khoáng. Điều này sẽ giúp cơ thể bé tránh tình trạng suy dinh dưỡng và phục hồi nhanh hơn.

(Visited 5.990 times, 6 visits today)