Top 11 # Xem Nhiều Nhất Dạy Cách Nấu Cháo Trắng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

3 Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Bổ Rẻ

Cháo trắng – một món ăn quen thuộc với tất cả mọi người ở bất kỳ nơi nào nhỉ? Mỗi khi bị ốm, mới mổ xong hay cơ thể yếu kém không thể ăn được cơm hay các món ăn mặn thì cháo trắng là sự lựa chọn hàng đầu, đặc biệt mỗi khi nhà hết thức ăn mà bạn không kịp đi chợ đấy.

1. Hướng dẫn nấu cháo trắng truyền thống – ngon đậm đà

Gạo: 1 bát (dành cho 1-2 người ăn. Để cháo được dẻo mềm hơn bạn nên trộn chung gạo tẻ và gạo nếp theo tỉ lệ 1:1. Tùy vào sở thích ăn dẻo hay mềm mà bạn chỉnh tỷ lệ phù hợp)

Vỏ cam ( nguyên liệu đặc biệt)

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, …

Gạo bạn vo qua 2 lần để loại bỏ bụi và hạt lép. Để gạo trong rổ cho ráo nước sau đó đem đi rang. Rang gạo bằng nồi gang, nồi thành dày, chỉnh lửa liu riu và đảo tay liên tục để gạo không bị cháy.

Khi tất cả gạo đều chuyển từ trắng đục thành trắng trong thì bạn tắt bếp. Ngoài cách rang gạo thì bạn có thể ngâm gạo 1 tiếng trước khi nấu cháo cũng được.

Sau khi rang bạn vo gạo lại một lần nữa rồi đổ hết gạo vào nồi. Thêm nước vào nấu theo tỷ lệ 1:3, 1 phần gạo thì 3 phần nước. Đây là tỷ lệ theo tiêu chuẩn thôi còn lượng nước bạn đong phụ thuộc vào bạn muốn ăn cháo đặc hay cháo loãng mà điều chỉnh cho phù hợp.

Nấu đến khi gạo bung nở đều, trong lúc nấu bạn chỉnh lửa nhỏ thôi và khuấy nhẹ để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi. Khi bạn thấy cháo đã mềm mịn như ý thì nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bản thân hạt gạo đã có vị ngọt đặc trưng của nó rồi nên không cần thêm đường hay chất tạo ngọt.

Hiện nay nhiều bạn ăn cháo trắng thay cơm với mục đích giảm cân. Đây có thể là một giải pháp tốt nếu bạn kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm khác một cách hợp lý và khoa học. Bởi thực chất cháo cũng là gạo nên lượng tinh bột khá cao, ăn nhiều vẫn gây tăng cân như thường.

Nhiều bạn ăn cháo trắng vào buổi sáng hoặc khi sức khỏe gặp vấn đề, điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lưu ý là không nên uống sữa khi ăn cháo. Việc này có thể làm bạn bị tiêu chảy đấy. Và cháo nên nấu để ăn 1-2 bữa thôi không nên hâm lại quá nhiều lần hay để cháo ở ngoài quá lâu.

Khi không sử dụng hết cháo bạn đổ phần còn lại vào hộp đựng bằng nhựa hoặc bằng sứ, không nên sử dụng hộp kim loại sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh, nên ăn hết càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng ngon nhất.

2. Hướng dẫn nấu cháo trắng sử dụng nồi cơm điện

Để món cháo thêm ngon miệng thì bên cạnh gạo và nước ta cần thêm các nguyên liệu khác như:

Gạo: Để nấu cháo bạn có thể chọn dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ. Hoặc không thì cứ trộn cả hai loại lại. Định lượng thì phụ thuộc vào số người ăn, một gia đình có 4 người thì sẽ cần 1 bát con gạo.

Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường. Bạn có thể nấu cháo mặn hoặc ngọt tùy ý.

Vỏ cam: 1 miếng nhỏ là đủ vì chỉ dùng để kích thích mùi thơm của cháo thôi, dùng nhiều sẽ bị đắng.

Hành lá: 1 cây

Tía tô: cái này người miền Bắc sẽ hay cho vào ăn chung với cháo. Có cũng được không có cũng không sao.

Bước 1: Sơ chế

– Đầu tiên vo gạo để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trong đấy. Sau đó để gạo ráo nước và rang sơ qua đến khi hạt gạo trong thì tắt bếp, làm nước này giúp gạo nấu cháo không bị nát nhưng vẫn mềm mịn.

– Vỏ cam: Rửa sạch, bóc sơ và thái thành các sợi mỏng.

– Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

– Bắt đầu nấu cháo. Bạn đổ hết phần gạo vào nồi cơm điện, cho lượng nước ngập gấp 3 lần gạo rồi bật nút nấu. Khi nấu cháo dễ bị tràn nên bạn hãy kê ngang một chiếc đũa ở trên miệng nắp rồi mới đóng nắp. Nếu nồi cơm nhà bạn có chức năng nấu cháo thì đổ nước theo vạch cho sẵn và bật chế độ nấu cháo thôi.

– Canh đến khi nước rút chỉ còn 2 lần gạo thì lấy đũa ra và nấu tiếp. Vì nấu cháo sẽ không tự động chuyển sang chế độ ấm nên bạn phải canh 3-5 phút khuấy một lần để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

– Cháo chín bạn cho phần vỏ cam thái sợi vào khuấy đều. Sau đó nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng.

3. Cách nấu cháo trắng lá dứa ngon chuẩn vị

Gạo: nửa chén gạo tẻ và nửa chén gạo nếp

Trứng vịt muối: tùy vào lượng người ăn

Gia vị: hạt nêm, muối và đường

– Vo gạo rồi đổ cả 2 loại vào nồi, thêm 1 bát nước để gạo nhanh chín rồi ninh. Để tạo mùi thơm bạn rửa sạch và cắt lá dứa thành từng khúc cho vào nồi nấu chung với gạo tẻ và gạo nếp. Nấu đến khi thấy gạo đã nhừ thì bạn thêm nửa bát con nước nữa đun đun tiếp. Canh đổ nước vào mỗi khi cháo sệt lại khoảng 2-3 lần.

– Thêm màu cho cháo: Phần lá dứa còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Khi cháo gần xong thì bạn đổ từ từ nước cốt vào đến khi được màu xanh đẹp mắt.

– Nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị muối, hạt nêm và đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vì món này ăn cùng trứng muối nên bạn nêm nhạt một chút tránh bị mặn.

– Trứng vịt muối mua về rửa sạch vỏ, luộc chín rồi cho ra bát. Khi ăn thì bóc vỏ cho trứng nóng.

4. Kết bài

Vậy là #wikiohana đã giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo trắng vừa quen thuộc vừa có chút lạ. Theo chúng tôi đây là món ăn cơ bản mà ai cũng cần biết để chăm sóc tốt cho bản thân mà mọi người.

Cập nhật 30/06/2020

Dạy Nấu Phở Bò Gia Truyền

Nguyên liệu nấu phở bò cơ bản

– Thịt bò thăn: 500 gram

– Xương bò: 2 kg

– Hành tây: 200 gram

– Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ

– Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)

– Bánh phở: 500 gram

– Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi …

– Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …

                   NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN NẤU PHỞ BÒ 

Cách nấu phở bò ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương bò bạn cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch. 

– Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó bạn cạo  sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng. 

– Mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng. 

– Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ. 

– Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt. 

                          CÁC BƯỚC SƠ CHẾ NGHUYÊN LIỆU CƠ BẢN 

Bước 2: Cách làm nước dùng phở bò

– Bạn nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, túi dụng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Chú ý điều chỉnh nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn

Bước 3: Trang trí và hoàn thành món phở bò

– Do thịt bò có hương vị đặc trưng nên sử dụng hành gừng nướng trong nước dùng rất quan trọng để át mùi hôi của bò. Khi rửa thịt bạn nên dùng hành gừng nướng giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt rồi rửa lại với nước sạch.

– Thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái bạn trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng. 

– Khi ăn bạn trần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã trần sơ qua, các loại rau thơm ở trên. Rồi chan nước dùng để làm chín thịt bò. 

– Khi ăn bạn ăn cùng quẩy, rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt…sẽ rất ngon

                                  TRANG TRÍ PHỞ BÒ VÀ RAU ĂN KÈM 

Thành phẩm: 

Phở bò khi ăn có hương vị đậm đà thơm ngọt của thịt bò chút béo ngậy của nước dùng hòa cùng vị thanh thanh của các loại rau ăn kèm khiến bạn ăn hoài không chán. 

                MÓN PHỞ BÒ SAU KHI ĐÃ HOÀN THÀNH 

Cách Nấu Cháo Trắng Cực Đơn Giản Cho Bé 5

Giai đoạn 5-6 tháng bé mới tập ăn dặm nên ăn rất ít. Ngày ăn 1-2 lần. Mỗi lần ăn 1-2 muỗng (tập ăn, sau đó tăng dần)

Nếu nấu 1 nồi cháo trắng riêng thì bé ăn không hết, ngày mới cho bé ăn cháo mới thì tốt hơn là ăn cháo để trong tủ lạnh hâm lại.

Vì vậy, mình xin chia sẻ vài cách nấu cháo đơn giản, nhanh mà hiệu quả để giúp các mẹ lần đầu nấu ăn theo kiểu Nhật cho con không phải bối rối

Cháo trắng: Tỷ lệ gạo nước 1:10

Cách nấu:

1. Nấu chung với nồi cơm người lớn:

– Bạn vo gạo, đổ nước nấu cơm cho người lớn bình thường. – Lấy 1 chén tốt, chịu nhiệt (mình mua chén Minh Long trắng để nấu cho con vì sợ những loại chén trôi nổi trên thị trường có chì hoặc tạp chất khi nấu nhiệt độ cao không tốt cho sức khoẻ con) – Bỏ vào 1 muỗng cà phê gạo, 10 muỗng nước sôi (dùng nước sôi nấu gạo sẽ nở đều, mềm nhanh). – Đặt chén gạo này vào giữa nồi cơm. Đóng nắp nồi, ấn nút nấu bình thường. Khi nồi cơm nấu xong và chuyển sang chế độ hâm bạn vẫn đóng nắp nồi để nhiệt độ ủ cho cháo nở và mềm thêm.

Cách nấu này áp dụng tốt đến khi bé lớn hơn và ăn được cả 1 chén cháo. Lượng cháo ban đầu tập ăn cho bé là 1-2 muỗng cà phê 1 lần. Ngày 1 lần. Sau tăng dần theo nhu cầu của bé. Nên dùng muỗng silicon mềm để không làm tổn thương nứu, môi, và lưỡi của bé

Trên thị trường có bán nhiều loại lon nấu cháo cho bé dùng đong gạo, nước và bỏ vào nồi cơm điện nấu như của Pigeon, Farlin, Kuku…Nhưng theo kinh nghiệm thực tế của mình thì không nên mua. Vì giai đoạn ăn ít của con qua rất nhanh. 1-2 tháng là con đã ăn được nhiều hơn, khi đó có thể nấu 1 nồi cháo trắng nhỏ cho bé ăn. Người Nhật cũng dùng cách nấu bằng chén trong nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chi phí hàng ngày chăm sóc cho bé rất nhiều thứ mẹ phải lo nên mình nghĩ tiết kiệm tiền mua thứ cần thiết cho con vẫn thiết thực hơn.

Cháo trắng sau khi nấu xong bạn đem giã nhuyễn, rây lại qua lưới rồi cho bé ăn.

2. Nếu nhà không ăn cơm hôm đó, phải nấu cháo thế nào cho bé?

Cũng dùng phương pháp nấu trong nồi cơm điện. Tuy nhiên bạn đổ nước vào nồi sao cho lượng nước cao khoảng 2/3 chén. Trong chén bạn bỏ gạo và nước sôi tỷ lệ 1:10. Bấm nút nấu bình thường.

Tuỳ theo loại nồi cơm điện, nếu loại nồi có hẹn giờ thì bạn canh thời gian cho nồi, còn không thì bạn canh sau 20-25 phút rút điện nồi cơm để nồi không cạn nước, khét nồi khi đó cháo đã chín nhừ.

3. Nấu cháo bằng bình thuỷ:

Cách này dùng khi bạn đi du lịch mà không thể nấu ăn cho bé. Dùng bình thuỷ nhỏ, dạng tròn, thấp, cổ rộng để có thể đổ cháo ra sau khi nấu và dễ vệ sinh bình.

– Đổ gạo vào bình. Đun nước nóng già đổ vào bình tỷ lệ gạo, nước 1:10.Không đổ nước quá 2/3 bình vì khi chín gạo sẽ nở ra – Đậy kín nắp để qua đêm. – Hôm sau bạn sẽ có chén cháo thơm ngon cho bé.

Lưu ý nên mua bình thuỷ tốt, có thương hiệu, uy tín để đảm bảo không có chất độc hại phát sinh khi cho nước sôi vào.

4. Nấu cháo bằng nồi áp suất:

Đây là cách nhanh nhất để có nồi cháo thơm ngon cho bé.

– Cho gạo và nước tỷ lệ 1:10 vào nồi. Đậy kín nắp, chỉnh đồng hồ 10-15phút. – Bạn cẩn thận gạt nút cho nồi thoát hết hơi nóng, trút cháo ra nghiền, rây qua lưới rồi để nguội lại cho bé ăn.

Hy vọng vài kinh nghiệm trên sẽ giúp các mẹ nấu ăn cho bé nhanh chóng và đơn giản hơn.

Bộ dụng cụ chế biến ăn dặm trên thị trường hiện nay: Pigeon, Kuku, Farlin…

Cách Nấu Cháo Trắng Tuy Đơn Giản Nhưng Ngon Bất Ngờ

Cháo trắng chỉ được nấu từ 2 nguyên liệu chính là gạo và nước, thêm chút gia vị mắm muối, rau hành ngò, tía tô,… là có thể dùng được ngay.

Nguyên liệu nấu cháo gồm có

– Gạo tẻ: 200g

– Gạo nếp: 100g

– Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu xay, đường

– Rau gia vị: Hành, ngò, tía tô

Cách nấu cháo trắng ngon

1. Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

– Đổ gạo vào chảo, đặt lên bếp rang thơm hơi ngả màu vàng nhạt rồi đổ vào nồi cơm điện. Đổ lượng nước nhiều gấp 4 lần gạo sau đó đậy vung, bật nút nấu (cooking). Rang gạo sẽ giúp cháo nhanh nhừ và thơm hơn.

Gạo rang thơm hơi ngả vàng

– Khi thấy lượng nước bốc hơi từ nồi cơm điện, bạn mở vung, dùng đũa khuấy đều lên để cháo không bị vón cục sau đó đậy vung lại, tiếp tục nâu. Để cháo không bị tràn ra ngoài, kê ngang chiếc đũa giữa nồi rồi đậy vung. Hơi thoát ra, cháo sẽ không bị tràn.

– Nấu đến khi lượng nước trong nồi nấu chỉ còn gấp đôi so với gạo, hạt gạo cũng đã nở gần hết thì dùng đũa khuấy đều lên rồi đậy vung lại. Chuyển nút sang chế độ hâm nóng (warm) để ninh nhừ cháo. 3 đến 5 phút lại khuấy lại cháo một lần cho cháo chín đều, không khê đáy nồi.

– Khi cháo gần chín, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.

– Cháo chín, hạt gạo nở bung hết cỡ, đặc sánh. Múc cháo ra tô, rắc chút hạt tiêu xay, hành lá, ngò, tía tô thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức. Cháo nóng, múc vòng quanh miệng bát, ăn từ từ kẻo bỏng.

Nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga

Đối với nấu cháo trắng bằng bếp ga, thì nên chọn nồi đế dày để cháo ninh nhừ mà không bị khê đáy nồi.

– Gạo vo qua với nước để loại bỏ bụi bẩn.

– Đặt nồi lên bếp, đổ gạo vào nồi sau đó đổ 1,2 lít nước vào. Đậy vung, bật bếp đun nhỏ lửa. Đun được 20 phút thì mở vung, dùng đũa khuấy đều gạo lên để không bị khê sau đó đậy vung lại, đun tiếp.

– Đến khi cháo lăn tăn sôi, bạn hơi hé vung ra để cháo không bị trào ra ngoài. Nồi cháo sôi thì vặn bếp nhỏ hết cỡ, đến khi gần cạn nước thì đậy vung lại rồi tắt bếp, để ủ cháo trong 1 tiếng.

– Sau 1 tiếng, bật bếp vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 1 tiếng và 10 – 15 phút lại mở ra khuấy đều sát đáy, để cháo chín nhừ, đặc sánh.

– Cháo chín nhừ thì cho gia vị rồi nếm vừa miệng sau đó tắt bếp. Rắc hành ngò vào rồi ăn nóng.

Nấu cháo trắng bằng bếp ga dùng nồi đế dày

3. Cách nấu cháo trắng cho bé

– Vo gạo qua với nước, để ráo khoảng 15 phút.

– Đặt nồi lên bếp, đổ lượng nước gấp 5 lần gạo sau đó đun sôi già lên thì đổ gạo vào. Đổ từ từ không nước nóng bắn ra sẽ làm bạn bị bỏng.

– Bật lửa to, đun sôi gạo đến khi bọt cháo phì lên miệng vung thì mở vung ra, dùng đũa khuấy đều lên sau đó vặn nhỏ lửa hết cỡ. Ninh tiếp trong 30 phút thì tắt bếp, để nguyên trong 1 tiếng thì bật bếp, vặn nhỏ lửa, ninh nhừ cháo.

– Cháo nở bung, đặc sánh mịn là đạt, tắt bếp, múc ra bát để nguội rồi cho bé ăn.

Cháo trắng nấu cho bé

Đối với cháo trắng nấu cho bé thì không nên thêm gia vị, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, thêm gia vị sẽ làm gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa của bé.

4. Cách nấu cháo trắng lá dứa

– Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay, cho thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Đổ ra rây lọc, lọc lấy nước cốt.

– Gạo vo qua nước cho sạch bụi bẩn.

– Đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi thì đổ gạo vào khuấy đều. Đậy vung, đun nhỏ lửa đến khi sôi lại thì dùng đũa khuấy đều. Đun sôi lại thì tắt bếp, để ủ trong 1 tiếng

– Bật bếp, đun sôi lại nồi cháo rồi đổ nước cốt lá dứa vào khuấy đều lên. Vặn nhỏ lửa ninh đến khi cháo chín nhừ thì thêm gia vị rồi tắt bếp. Cháo chín có màu xanh đẹp mắt và hương thơm tự nhiên.

Cháo trắng lá dứa xanh mát tự nhiên

Bảo quản cháo trắng

Cháo trắng nấu xong nếu chưa dùng hết có thể cho vào tô đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản tối đa trong 1 ngày. Nên sử dụng trong vòng 8 tiếng sau khi nấu xong là tốt nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-nau-chao-trang-tuy-don-gian-nhung-ngon-bat-ngo-d…

Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (905)