Top 2 # Xem Nhiều Nhất Dâu Tây Và Cách Chế Biến Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Dâu Tây Cho Mẹ Và Bé

Bà bầu ăn dâu tây có được hay không?

Bà bầu ăn dâu tây có tốt không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, dâu tây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và thai thi. Với hàm lượng chất axit folic dồi dào có trong dâu tây, chúng sẽ giúp mẹ hạn chế nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh ở trẻ. Do đó, việc sử dụng dâu tây với liều lượng hợp lý trong suốt thai kỳ hoàn toàn không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đối với bà bầu

Những lợi ích của dâu tây đối với mẹ bầu

Thành phần dinh dưỡng của 200gr Dâu New Zealand trung bình chứa đến 160% vitamin C, 170mg kali, 2% canxi, 9g đường fructose và 2g chất xơ. Đi kèm với đó làm hàm lượng cao chất chống oxy hóa cà Flavonoid. Sử dụng Dâu New Zealand thường xuyên sẽ đem đến nhiều công dụng cho cả mẹ và bé.

Tốt cho tim mạch

Các hợp chất chống oxy hóa như ellagic axit, catechin, kaempferol,… có công dụng ức chế hoạt động của các cholesterol xấu trong cơ thể. Giúp giảm sự tích tụ của các mảng bám trong thành động mạch, cải thiện lưu thông máu và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Tốt cho thai nhi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên cung cấp cho cơ thể 60mg vitamin C mỗi ngày. Đây là lượng vitamin cần thiết cho việc xây dựng collagen. Collagen được xem là một dạng protein cấu trúc, chúng có chức năng xây dựng xương, sụn và da ở thai nhi.

Ăn dâu tây có bị mất sữa không?

Dù biết rằng dâu tây chứa hàm lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng nhiều người tin rằng, vị chua của loại quả này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn yếu của mẹ. Dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và có nguy cơ làm mất sữa sau sinh.

Tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm. Vì trên thực tế, Dâu New Zealand không hề làm mất sữa mà còn giúp sữa mẹ có thêm nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé.

Sử dụng dâu tây đúng cách cho mẹ bầu

Để có thể tối đa lợi ích mà Dâu New Zealand mang lại, mẹ bầu nên lưu ý một số điều sau:

Nên cân bằng dâu tây với các loại hoa quả khác để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cơ thể.

Nên sử dụng dâu tây từ những nhà cung cấp uy tín và được chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn như chúng tôi hay một số loại ký sinh trùng khác.

Sử dụng những quả dâu tươi, tránh ăn những quả đã bảo quản quá lâu.

Cần hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn không biết bản thân có dị ứng với loại quả này hay không.

Ăn một lượng vừa đủ, tránh lạm dụng gây phản tác dụng.

Dâu tây có tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ?

Có nên có bé ăn dâu tây?

Hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, nên mẹ thường lo lắng không biết có nên cho bé ăn loại quả này hay không. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng, việc cho trẻ sử dụng dâu tây hợp lý sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Chẳng hạn như giúp bé kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng tập trung và mức độ ghi nhớ,…

Dâu New Zealand được xem là nhà máy dinh dưỡng tuyệt vời dành cho cơ thể với

Nhiều khoáng chất như đồng, kali, mangan,… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Dâu tây giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Các vitamin B, K, C giúp cơ bắp khỏe mạnh.

Vitamin A giúp đôi mắt khỏe đẹp

Khi nào nên cho bé ăn dâu tây

Theo khuyến cáo, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm dâu tây khi được 8 – 12 tháng tuổi. Nhưng thời điểm này mẹ chỉ nên cho bé ăn ¼ đến ½ quả dâu tây mỗi ngày mà thôi. Để bé có hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, mẹ nên đa dạng hóa các loại trái cây trẻ sử dụng.

Nếu bé đã trên 12 tháng tuổi, mẹ có thể yên tâm cho bé ăn sống hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố, bánh, sữa chua,… Món ăn phong thú sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc ăn uống đó nha mẹ.

Một số lưu ý khi sử dụng dâu tây cho bé ăn dặm

Do hệ tiêu hóa của bé còn rất yếu nên khi chọn lựa bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Và dâu tây cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần lưu ý những điều sau khi cho chế biến dâu tây ăn dặm:

Nên chọn những quả dâu tây còn cuống xanh. Quả không có dấu hiệu mềm, dập hay thâm đen.

Chế biến và sử dụng Dâu New Zealand ngay khi vừa mua. Hạn chế dùng dâu đã bảo quản lâu cho bé.

Lựa chọn những nơi bán dâu tây có độ tin cậy cao, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Sử dụng dâu tây cho bé có rủi ro hay không?

Có hai tình trạng thường xảy ra khi cho bé sử dụng dâu tây mà bạn cần xem xét cẩn thận

Nghẹn: Dâu tây thường mềm và trơn, do đó trẻ thường nuốt xuống mà không nhai. Điều này có thể sẽ làm bé bị ngạt.

Dị ứng: Sau khi thưởng thức dâu tây, nếu bé xuất hiện tình trạng nổi ban đỏ quanh miệng thì đó chính là dấu hiệu của dị ứng với loại trái cây này. Đây là phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các axit có trong dâu tây.

Công ty TNHH HiFarm

? https://www.facebook.com/TheHiFarm

☎️ (+84) 949 249 665

? Lô 74 Đường Tự Tạo, P.11, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

– HiFarm –

Các bài khác về Dâu New Zealand (Dâu tây)

Cách Làm Mứt Dâu Tằm Và Mứt Dâu Tây Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu

Cách làm mứt dâu tằm và mứt dâu tây mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có những món mứt thơm ngon đãi khách ngày Tết. Bên cạnh đó, những món mứt này còn được biến tấu khác nhau thích hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng quanh năm mà không sợ dâu bị dập nát, hư hỏng mà vẫn giữ được nguyên vị dâu thơm ngọt truyền thống.

Thật tiện lợi khi tủ lạnh luôn có sẵn những hủ mứt dâu thơm lừng. Hũ mứt dâu sánh mịn có thể cứu nguy cho bạn khi vô tình thức dậy muộn và không kịp chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Không những thế, chỉ cần chưa đến 3 phút là bạn đã có ngay một cốc nước giải khát thơm ngon mát lạnh từ mứt dâu có sẵn trong tủ lạnh. Ngoài ra mứt dâu còn là món ăn không thể thiếu trong khay mứt Tết của mỗi gia đình. Cách làm mứt dâu tại nhà không quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi ở bạn sự tỉ mỉ và kiên nhẫn để cho ra thành phẩm tuyệt vời nhất.

1. Cách làm mứt dâu tằm

1.1. Lợi ích từ quả dâu tằm

Dâu tằm hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là dâu ta chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa trong cơ thể. Các vấn đề về đường ruột, táo bón, đầy hơi… đều được cải thiện khi ăn loại trái cây này. Bên cạnh đó chất xơ trong dâu tằm còn có khả năng tăng cường sức khỏe cho tim mạch, là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Hơn nữa dâu tằm còn chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Đây là dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ vì vậy nó có khả năng làm tăng sức đề kháng của cơ thể cũng như giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì.

1.2. Cách làm mứt dâu tằm dẻo

Nguyên liệu:

1kg dâu tằm

300gam mạch nha

300gam đường cát trắng

3 trái chanh

Cách làm: Bước 1: Sơ chế

Dâu tằm mua về chọn những quả ngon, loại bỏ những quả bị hư, dập hoặc chưa chín, Phần dâu còn lại đem ngâm trong thau nước sạch khoảng nửa tiếng rồi cắt bỏ phần cuống. Rửa dâu lại lần nữa cho sạch rồi để thật ráo nước.

Vắt chanh lấy nước cốt.

Bước 2: Ướp đường

Chuẩn bị sẵn một thau lớn, cho dâu tằm và đường cát vào trộn đều.

Để yên ít nhất 1 tiếng để đường ngấm vào dâu.

Bước 3: Sên mứt

1.3. Cách làm mứt dâu tằm sấy khô

Nguyên liệu: Cách làm: Bước 1: Sơ chế Bước 2: Sên mứt

Bắc lên bếp một nồi to, cho hỗn hợp dâu tằm đã ướp đường vào nồi đun trên lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.

Trong quá trình đun, thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay để dâu tằm không bị nát.

Cho thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều.

Khi thấy nước đường sánh và keo lại thì tắt bếp đợi cho nguội.

Bước 3: Sấy khô

Cho phần mứt dâu tằm này vào lò vi sóng hoặc lò sấy hoa quả khô, chỉnh nhiệt độ khoảng 100℃ trong 20 phút thì lấy ra dĩa và thưởng thức.

Nếu muốn bảo quản mứt dùng lâu hơn, hãy cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy để ở trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

1.4. Một số ứng dụng từ mứt dâu tằm

Mứt dâu tằm mật ong làm nước giải khát

Nguyên liệu:

1,5kg dâu tằm chín

1 lít mật ong nguyên chất

Cách làm: Bước 1: Sơ chế

Dâu tằm mua về phải rửa nhiều lần với nước, loại bỏ những quả dập rồi đem ngâm với nước muối pha loãng để diệt vi khuẩn và bụi bẩn bám trên quả dâu tằm.

Sau khoảng 15 phút thì vớt ra rửa sạch rồi để chỗ khô cho ráo nước. Nên phơi dâu cho thật khô để khi ngâm không bị lên men.

Bước 2: Ngâm dâu tằm với mật ong

Mứt dâu tằm ăn bánh mì

Sau khi đã chế biến mứt dâu tằm dẻo, đem bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn bánh mì, bạn chỉ cần lấy một ít mứt phết lên là có thể dùng ngay. Đây là món ăn vừa ngon, vừa tiện lợi cho những buổi picnic cuối tuần hoặc là những buổi sáng thức dậy muộn mà chưa kịp chuẩn bị đồ ăn sáng.

2. Cách làm mứt dâu tây

2.1. Lợi ích của dâu tây

Dâu tây là loại quả đặc biệt có lợi cho sức khoẻ con người. Giá trị lớn nhất của quả dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà người ta chưa tìm thấy trong bất kì loại thực phẩm nào khác. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 11 lợi ích của việc sử dụng dâu tây thường xuyên, đó là:

Tăng cường hệ miễn dịch

Bảo vệ mắt

Phòng chống ung thư

Ngăn ngừa các nếp nhăn

Đánh bại cholesterol có hại

Hạn chế viêm nhiễm

Điều chỉnh huyết áp

Tăng cường chất xơ

Kiểm soát cân nặng

Hỗ trợ cho sức khoẻ tiền sinh sản

Hỗ trợ trị bệnh gout

2.2. Cách làm mứt dâu dẻo

Nguyên liệu: Cách làm: Bước 1: Sơ chế dâu

Dâu tây mua về, ngâm khoảng 15 phút trong thau nước rồi rửa từng quả cho sạch đất bám vào quả dâu trong quá trình trồng trọt.

Tiếp tục ngâm dâu tây vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết thuốc trừ sâu còn dư thừa trên quả dâu. Sau đó vớt dâu ra, để ráo, tách bỏ phần cuống xanh.

Cho dâu tây đã làm sạch cuống vào rổ, rửa qua nước sạch một lần nữa rồi để cho thật ráo nước. Vì dâu tây là loại quả mọng, rất dễ bị dập, nát nên bạn không thể rửa dâu tây một cách vội vàng. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mẩn từng chút một.

Cắt trái dâu làm đôi hoăc để nguyên trái tuỳ độ to nhỏ của trái dâu. Không nên cắt quá nhỏ để tránh tình trạng khi sên mứt, dâu bị nát không giữ được vị nguyên chất của quả dâu khi thưởng thức.

Bước 2: Ướp dâu Bước 3: Sên dâu

Bắc lên bếp một chảo sâu lòng, cho hỗn hợp dâu ướp đường vào và để lửa ở mức trung bình. Khi trong chảo xuất hiện các bong bóng li ti, nghĩa là hỗn hợp đã sôi, ta nên hạ lửa xuống mức thấp nhất.

Thỉnh thoảng dùng tay lắc chảo nhẹ nhàng để dâu thấm đều đường. Dâu tây rất dễ nát, do vậy không nên dùng đũa khuấy, đảo dâu khi đang sên mứt.

Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ trong khoảng 5 – 8 phút rồi tắt bếp, bắc nồi xuống để hỗn hợp nguội đi. Sau đó lại tiếp tục cho lên bếp đun sôi rồi lại để nguội, lặp đi lặp lại khoảng 4 – 5 lần cho hỗn hợp keo, đặc sánh lại là được.

Tiếp tục cho tinh chất vani vào đảo thật nhẹ tay rồi tắt bếp.

Chuẩn bị sẵn một lọ thuỷ tinh đã lau khô, đợi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào lọ và đậy nắp thật kín để bảo quản. Có thể bảo quản mứt dâu trong ngăn mát tủ lạnh để tăng độ thơm ngon của món mứt.

2.3. Cách làm mứt dâu tây khô

Nguyên liệu: Cách làm: Bước 1: Sơ chế dâu

Dâu tây mua về rửa thật sạch từng quả. Cắt bỏ phần cuống xanh rồi ngâm khoảng 30 phút trong nước muối pha loãng. Sau thời gian trên, vớt dâu tây ra rổ, rửa dâu dưới vòi nước sạch một lần nữa rồi để cho thật ráo.

Bước 2: Sên dâu Bước 3: Sấy dâu

Lấy từng trái dâu ra, sắp vào lò nướng để ở nhiệt độ trung bình trong 1 giờ. Hoặc máy sấy hoa quả trong khoảng 2 tiếng cho đến khi miếng dâu khô hẳn thì lấy dâu ra.

Để dâu nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thuỷ tinh sạch và khô để bảo quản.

2.4. Cách chọn dâu tây để làm mứt

Để thực hiện thành công món mứt dâu ngay tại nhà, trước tiên bạn cần chuẩn bị những quả dâu tây đạt chuẩn. Những quả dâu tây chất lượng thường có màu đỏ tươi, căng mọng nước và chín đều cả quả. Không nên chọn mua những quả dâu còn đốm xanh lá cây vì dâu có đặc trưng là khi đã hái xuống sẽ không tiếp tục chín như những loại quả khác. Đồng thời, không chọn những quả dâu có màu đỏ sẫm hay xuất hiện những đốm đen vì rất có thể đấy là những quả dâu lâu ngày hoặc kém chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn cần để ý phần cuống lá. Nên chọn mua những quả còn nguyên cuốn lá và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô và úa vàng nghĩa là dâu đã được bày bán quá nhiều ngày dẫn đến chất lượng bị giảm sút.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn khi chọn dâu là khoảng cách giữa cuống lá và quả càng xa nhau thì quả dâu đấy sẽ càng ngọt.

2.5. Một số ứng dụng từ mứt dâu tây

Mứt dâu ăn bánh mì

Chỉ cần phết mứt dâu lên bánh mì sandwich là bạn đã có một bữa ăn sáng thơm ngon, đủ dinh dưỡng mà lại tiết kiệm được thời gian. Bánh mì sandwich phết dâu tây chính là lựa chọn hấp dẫn cho những người hảo ngọt. Vị ngọt quánh của mứt và mùi thơm đặc trưng của dâu tây sẽ khiến bạn ăn mãi không dừng.

Pha nước giải khát từ mứt dâu (siro dâu)

Cho khoảng 4 muỗng cà phê mứt dâu vào 100ml nước ấm và khuấy đều. Nếm thử, nếu thấy nhạt thì cho thêm một ít đường. Điều chỉnh lượng đường và mứt dâu theo khẩu vị của riêng bạn. Cho thêm vài viên đá nhỏ vào cốc. Vậy là bạn đã có một cốc nước giải khát cực kỳ thơm ngon và mát lạnh.

Làm nhân bánh bằng mứt dâu

Chuẩn bị xong cốt bánh bông lan, bạn phết mứt dâu lên mặt bánh rồi cho hai lớp bánh áp sát vào nhau. Sau đó cho vào lò nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Khi bánh nóng, mứt sẽ chảy ra tạo thành một lớp mỏng đều giữa hai lớp bánh. Lấy bánh ra ngoài và để nguội là bạn đã có một chiếc bánh bông lan mứt dâu thơm ngon. Vị chua, ngọt và mùi thơm của mứt làm cho bánh trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều và không ai có thể cưỡng lại được.

Thanh Hoà tổng hơp

Cách Làm Nước Ép Dâu Tây Cực Kỳ Ngon Và Đơn Giản

Ba quả dâu tây có thể lấp đầy tất cả các Vitamin C khuyên dùng trong một ngày.?

Thật dễ dàng để có một ly nước ép dâu tây vừa ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

Loại bỏ cuống và rửa sạch dâu tây.

Đưa nguyên liệu vào và vận hành máy ép chậm hurom ( Tham khảo máy ép chậm hurom).

Lợi ích sức khỏe của quả dâu tây

Dâu tây là loại quả mọng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Hơn thế, loại quả này còn có nhiều lợi ích sức khỏe mà nhiều người chưa biết đến:

Bảo vệ tim

Quả dâu tây ngăn ngừa các bệnh về tim nhờ có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol. Niêm mạc hệ tuần hoàn được bảo vệ nhờ chất anthocyanins có trong loại quả mọng này. Chất này giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch. Nó cũng giúp điều chỉnh huyết áp.

Điều chỉnh đường huyết

Axit ellagic có trong dâu tây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột. Điều này có thể kiểm soát sự gia tăng hàm lượng đường huyết. Người bệnh tiểu đường ăn loại quả có chỉ số đường huyết thấp này có thể ngăn ngừa đường huyết tăng vọt.

Chống ung thư

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tốt có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại tràng và thực quản. Tác dụng này được tăng cường nhờ sự hiện diện của axit ellagic trong dâu tây. Axit ellagic là loại hóa chất thực vật có thể ngăn ngừa ung thư vú, phổi, bàng quang và da. Đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, axit ellagic có thể làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin C trong dâu tây tạo ra các kháng thể tăng cường miễn dịch. Điều này giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Dâu tây có thể chống lại dị ứng và hen suyễn một cách hiệu quả.

Điều chỉnh huyết áp

Anthocyanin trong dâu tây có thể giúp thư giãn và thông tắc niêm mạc mạch máu, nhờ vậy giảm huyết áp thành công. Giàu kali nên dâu tây có thể kiểm soát huyết áp.

Cải thiện sức khỏe não

Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong dâu tây bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Giao tiếp thần kinh trong não cũng thay đổi, cải thiện hơn nữa sức khỏe não bộ.

Chống viêm

Dâu tây chứa quercetin có thể giúp giảm sự hình thành mảng xơ vữa. Tình trạng viêm được ngăn ngừa do sự có mặt của vitamin C trong dâu tây.

Giảm cholesterol

Dâu tây chứa pectin. Đây là một loại chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Cải thiện thị lực

Các chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác. Vitamin C trong dâu tây được cho là cải thiện chức năng và tăng tuổi thọ của các tế bào võng mạc.

Trị táo bón

Nhờ giàu chất xơ nên dâu tây có tác dụng điều trị táo bón. Sự có mặt của chất xơ trong loại quả này giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa như trướng bụng, đầy hơi.

Cải thiện sức khỏe răng

Dâu tây chứa axit malic. Loại axit này hoạt động như một chất làm se và có thể ngăn chặn răng đổi màu. Dâu tây có thể được sử dụng để làm trắng răng. Bạn có thể nghiền nát dâu tây như bột và trộn với baking soda. Sử dụng bàn chải mềm để trải đều hỗn hợp này trên răng. Giữ nguyên trong vòng 5 phút và sau đó chải bằng kem đánh răng và rửa sạch răng.

Cải thiện sức khỏe da

Các tế bào da chết bị loại bỏ nhờ axit alpha – hydroxy có trong dâu tây. Loại axit này cũng làm sạch da. Quả dâu tây có khả năng làm dịu da bị kích thích. Nó cũng giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Hỗn hợp dâu tây trộn với mật ong có thể sử dụng như mặt nạ làm đẹp da hàng ngày.

Ngăn ngừa rụng tóc

Vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường hấp thu sắt và kích thích mọc tóc. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể khiến tóc bị chẻ ngọn. Vitamin C cũng giúp trị gàu. Sự có mặt của silica trong dâu tây giúp ngăn ngừa chứng hói đầu.

5 Cách Làm Mứt Dâu Tằm, Mứt Dâu Ta Dâu Tây Đà Lạt Ăn Bánh Mì

Ngon ngọt đẹp mắt với cách làm mứt dâu tằm, mứt dâu tây Đà Lạt dẻo ngon ăn kèm bánh mì với thành phần nguyên liệu dễ nhất tại nhà.

Dâu tằm là một loài quả vô cùng thân thuộc trong đời sống của người Việt Nam, dâu tằm gắn liền với ngành nghề dệt lụa và lụa tơ tằm đã trở thành một nét đặc trưng của truyền thống dân tộc Việt Nam.

Không chỉ dùng làm nguyên liệu cho nghề lụa các bộ phận của cây dâu tằm lại còn là một vị thuốc quý, nhất là quả dâu tằm chính là một vị thuốc nam bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Quả dâu tằm (hay gọi là tang thầm) là vị thuốc quý dùng để ngâm rượu làm thuốc bổ tăng cường sức khỏe, quả dâu tằm còn có tác dụng bổ thận tráng dương, giúp sáng mắt. Ngoài ra, quả dâu tằm còn được làm nên một món mứt đẹp mắt và ngon miệng nữa đấy.

A Cách làm mứt dâu tằm dẻo ăn với bánh mì đơn giản

Với cách làm mứt dâu tằm đơn giản mà lại tuyệt ngon, với các bước thực hiện khá đơn giản cùng với những nguyên liệu dễ kiếm rẻ tiền.

Thành phần nguyên liệu làm mứt dâu tằm

Cách làm mứt dâu tằm dẻo ăn bánh mì từ Massageishealthy

Bước 1:

Dâu tằm khi mua về các bạn gọt bỏ cuống, rửa thật sạch rồi ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 10 phút cho thật sạch bụi bẩn, vớt dâu ra rổ, để cho ráo nước.

Bước 2:

Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm ngon các bạn cần cho dâu tằm vào bát, thêm đường vào, cứ mỗi một lớp dâu bạn ướp với một lớp đường, cho thêm nước cốt chanh vào rồi trộn thật đều. Sau đó ngâm khoảng 1 đến 2 giờ.

Bước 3:

Cho nước đường với dâu tằm vào trong xoong, bắc lên trên bếp, đun lửa vừa. Sau khi hỗn hợp đã sôi, đun lửa nhỏ lại, đổ nước đường thật đều vào trong xoong dâu.

Bước 4:

Tiếp tục các bạn đun đến khi thấy hỗn hợp sánh đặc và có một màu đổ thẫm rồi tắt bếp nhấc ra ngoài là gần hoàn thành xong món mứt dâu tằm rồi đó.

Bước 5:

Cuối cùng chờ để cho mứt nguội, cho vào trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý với cách làm mứt dâu tằm nguyên quả dẻo ngon

Dùng gelatine mứt sẽ được mềm, dẻo, bảo quản được lâu hơn so với bột năng, bột sắn dây, bột đao.

Khi nấu các bạn dùng nồi to gấp đôi lượng mứt dâu vì khi sôi mứt rất dễ bị trào ra ngoài.

Dâu tằm nhiều nước hơn loại dâu tây nên nấu lâu hơn, phải cho vào trong máy xay nhỏ.

Cách sử dụng và bảo quản mứt dâu tây

Lúc này bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt dâu tây. Mứt dâu tây để nguội trong chảo sau đó cho vào hủ thủy tinh rồi cất giữ nơi khô ráo.

Mứt dâu tây để trong ngăn mát có thể để được 6 tháng, nếu để ngăn đá có thể để được khoảng 1 năm.

Mứt dâu tây ăn với gì thích hợp nhất? Bánh mì, đá bào?

Mứt dâu tây có thể sử dụng với nhiều cách ăn khác nhau. Với món mứt này, bạn có thể phết lên bánh mì hoặc bánh quy để dùng bữa ăn sáng.

Hoặc trong những ngày hè nóng bức, bạn có thể làm siro dâu, mứt dâu đá bào, sữa chua…

Mứt dâu tây có thể ăn với nhiều thứ như bánh mì, bánh quy… Mứt dâu tây vừa mang hương vị ngọt, vừa có vị chua thanh nhẹ nhàng, đây sẽ chính là món hấp dẫn nhất trong đĩa bánh kẹo ngày Tết của gia đình bạn.

Với món mứt dâu tằm này các bạn có thể ăn kèm với bánh mì lát hay ăn với đá bào mát lạnh rồi chế mứt dâu tằm lên cũng rất tuyệt trong mùa hè này đấy.

B Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt đặc biệt ngon dịp Tết đến xuân về

Mứt dâu dẻo ngọt, khô dai đi cả nhà ơi! Mời mọi người cùng tham khảo cách làm mứt dâu tây Đà Lạt đặc biệt ngon dịp Tết đến xuân về siêu ngon siêu ngọt để nhâm nhi thỏa thích ạ!

Dâu tây chắc ai cũng biết công dụng của nó đối với sức khỏe cũng như trong việc làm đẹp nhưng để làm được mứt dâu thơm ngon đúng điệu thì nhiều người còn ngần ngại.

Không quá khó để làm được hai loại vừa mứt dâu dẻo và mứt dâu khô nhưng cần phải có tí khéo léo để sản phẩm làm ra được như mong muốn.

Mứt dâu phải ngọt, giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, màu đỏ hồng bắt mắt cuốn hút mặc dù không sử dụng phẩm màu nào.

ột đĩa mứt dâu khô bạn có thể để dành nhâm nhi lúc xem phim khá thú vị hoặc mứt dâu dẻo cho vào tủ lạnh mát mát thưởng thức cảm giác mê ly luôn. Tham khảo cách làm mứt dâu tây Đà Lạt cùng Massageishealthy nha cả nhà.

Nguyên liệu làm mứt dâu Đà Lạt

Đường cát tinh luyện: 1kg.

Dâu tươi Đà Lạt ngon: 1ký.

Hương vani: một ống.

Chanh tươi: hai trái.

Muối: hai muỗng.

Cách chế biến mứt dâu Đà Lạt dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế dâu

Để có phương pháp làm mứt dâu tây dẻo vừa thơm vừa ngon thứ nhất ta nên biết lựa những quả dâu chín tươi, vì dâu tây khi hái khỏi cây dâu sẽ không tiếp tục chín như những loại trái cây khác.

Không mua các quả bầm dập, bị ướt bởi vì chúng đã bị rưới nước để cho dâu nhìn tươi hơn.

Tiếp đấy chúng ta xắt bỏ hết cuống quả dâu, rửa cho thật sạch qua với nước sạch sau đó bỏ vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 30 phút, lấy ra rổ cho bớt nước.

Bước 2: Ngâm dâu với đường cát

Dâu tây sau khi bắt ráo nước chúng ta mang ra thái thành hai, làm 2, bỏ vào cái thau nhỏ.

Sau đó chúng ta trút đường cát vào đánh đều cho thấm đường, và sẽ cho vào chỗ khô thoáng hai h.

Bước 3: Xào mứt dâu

Các bạn bắt chảo lên trên bếp sau đó trút dâu tây vừa mới tẩm ướp cùng với nước đường cát vào, khi này nước dâu tây hòa cùng với nước đường cát tạo thành một hỗn hợp sền sệt màu sắc hồng hồng.

Bật lửa nhỏ và đảo cho thật đều cho dâu tây thấm thật đều đường và không bị cháy đen.

Cứ thế lấy đũa trộn đều cho đến lúc thấy nước dâu cạn gần tất cả thì cho nước cốt chanh vào, để ý vứt toàn bộ phần hạt ra nghen (Nước cốt chanh sẽ làm cho cách làm mứt dâu tây không bị đóng cục và có vị chua thanh hấp dẫn hơn).

Khi thấy đường bắt đầu kéo sợi tơ và mứt có độ dẻo một lượng vừa đủ thì chúng mình cho hương vani vào, đảo vài lần rồi tắt lửa. Đổ mứt dâu tây vào một cái âu sạch cho hết nóng hẳn rồi bỏ vô lọ bảo quản.

C Cách chế biến mứt dâu tây sấy khô vừa thơm vừa ngon khác biệt

Thành phần nguyên liệu làm mứt dâu sấy khô

Dâu tây tươi ngon: một ký.

Đường cát trắng: 500gr.

Muối ăn tinh: hai muỗng.

Bước 1: Rửa sạch dâu

Dâu tây khi đã mua về các bạn rửa thật sạch, thái quăng toàn bộ lá, để lại cuộn ngắn để cho bắt mắt, sau đó bỏ vô chậu nước muối ăn loãng ngâm khoảng 1/2h rồi vớt ra để khô bớt nước.

Đặt có cách làm mứt dâu ráo vừa thơm vừa ngon như mong muốn chúng ta cần phải xem phương pháp lựa chọn dâu tây ở hướng dẫn ở bên trên nhe.

Bước 2: Rim dâu tây với đường cát

Trút dâu tây và đường vào ở trong một cái chảo lớn, bắc lên trên bếp bật bếp với lửa nhỏ, đường sẽ chảy ra – hòa quyện với màu đỏ của dâu tạo nên màu hồng vô cùng hấp dẫn.

Đun khoảng chừng nửa tiếng thì vớt lên hết dâu ra ngoài dĩa, còn chỗ nước đường cứ tiếp tục đun để cô sánh lại.

Khi nước đường cát đặc quánh, thì chúng ta cho dâu tây vào rim cho đều 2 mặt, đến khi nào nhìn thấy xem đường cát đảo sang màu nâu sậm thì nhắc xuống.

Bước 3: Sấy khô dâu

Đổ dâu cho vào lò sấy, cái đặt nhiệt độ khoảng 1000C với thời gian chừng hai h, đến khi nào dâu khô hết thì tắt lò sấy lấy dâu tây ra để nguội sau đó bỏ vào hũ cất giữ và dùng dần.

Với cách chế biến mứt dâu tây sấy khô bằng lò sấy này thì mứt dâu cất giữ được lâu dài và dễ dàng, không sợ mau hỏng như những loại mứt dẻo.

Yêu cầu đối với cách chế biến mứt dâu tây

Trước lúc làm mứt dâu ta nên biết cách chọn những quả dâu chín tươi mọng, có màu sắc đỏ thắm, đừng mua các trái có màu xanh vì chúng chưa chín, hoặc những trái bị bầm tím hoặc bị nhũn ra.

Đặc điểm khác lạ của quả dâu là khi hái khỏi cây dâu sẽ ngưng chín, các bạn chú ý điều này nha.

Sau khi rửa sạch sẽ dâu tây các bạn càng phải ngâm cùng với hỗn hợp nước muối loãng độ 1/2h làm cho dâu tây an toàn hơn sau đó mới làm các bước tiếp theo.

Khi rim các bạn luôn phải cẩn thận, đảo cho thật đều tránh để mứt dâu tây bị cháy đen mất đi màu sắc và hương vị hấp dẫn vốn có của mứt dâu.

Bảo quản ở bình thủy tinh hoặc lọ nhựa, đặt nơi sạch sẽ thoáng mát hoặc ngăn để mát tủ lạnh càng tốt.

Có được công thức làm mứt dâu này rồi thì chắc ai cũng tự tin vào bếp làm ngay để thưởng thức. Không quá khó để tìm mua được những quả dâu tây tươi ngon về làm mứt.

Tuyệt vời hơn khi cùng một nguyên liệu nhưng khi hoàn thành sản phẩm thì được thưởng thức những hai loại mứt, loại nào cũng hấp dẫn cuốn hút.

Mứt dâu dẻo cuốn hút với màu hồng mọng sệt sệt ngọt ngon thì mứt dâu khô dai dai, thơm ngon không kém gì.

D Cách làm mứt dâu tây nguyên quả dẻo ngon

Nguyên liệu làm mứt dâu tây nguyên quả

Các bước làm mứt dâu tây nguyên quả

Dâu tây cắt cuống, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn ngâm dâu tây khoảng 25 phút với nước muối pha loãng, sau đó, vớt ra và để ráo nước.

Cho dâu tây vào bát to, cho đường vào theo tỉ lệ 1:1 tùy sở thích của mỗi người thích ngọt hay không có thể tăng giảm bớt.

Xóc đều dâu tây với đường để đường thấm đều vào dâu tây.

Khi đường tan hết, bạn đổ hỗn hợp vào nồi, đun sôi, sên nhỏ lửa đến khi cạn.

Khi nước đường cạn, bạn cho thêm nước cốt chanh vào để đường không bị vón cục.

E Cách làm mứt dâu ta nguyên quả dẻo ngon đơn giản

Không lâu nữa là sẽ đến Tết Nguyên Đán rồi, Tết thì Massageishealthy thích nhất chính là được nếm đủ các loại kẹo, mứt.

Và một trong số những món mứt mà mình thích nhất chính là mứt dâu tằm. Một lần được thử loại mứt này ở nhà một người thân và bị ghiền nên Massageishealthy đã tìm học cho bằng được cách làm mứt dâu tằm.

Dâu tằm không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng có ích đối với cơ thể con người.

Rất nhiều bài viết cho rằng dâu tằm là loại quả có nhiều chất xơ, vì thế chúng có thể hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về táo bón, đầy hơi và quặn thắt ruột. Chất xơ trong loại quả này cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Không chỉ vậy, dâu tằm còn chứa vitamin C – một loại vitamin có công dụng chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ giúp cơ thể con người được tăng sức đề kháng cũng như kiểm soát đường huyết. Nói sơ qua thôi cũng đã thấy loại quả này kì diệu rồi đúng không nào?

Thế nhưng, phải thú thật là ở Sài Gòn mà muốn kiếm được dâu tằm tươi ngon thì hơi khó. Thường thì Massageishealthy thấy chúng ta chỉ có thể tìm ở một số cửa hàng bán đồ Đà Lạt, dâu không được tươi như lúc mới hái xuống nhưng cũng chấp nhận được.

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị

800 gram dâu tằm (dâu ta)

250 gram mạch nha

250 gram đường trắng

2 muỗng canh nước cốt chanh

Các bước làm mứt dâu ta nguyên quả

Bước 1: Mua dâu về, bạn đổ ra một chiếc rổ lớn rồi lựa những trái bị hư, dập hoặc chưa chín để bỏ đi.

Sau đó, bạn ngâm phần dâu vào một thau nước sạch trong vòng nửa tiếng, cắt bỏ phần cuống trái đi. Rửa dâu lại một lần nữa cho sạch rồi để thật ráo nước.

Cho dâu cùng với phần đường trắng đã chuẩn bị vào một chiếc thau hoặc nồi (có tráng men) để trộn đều. Để nguyên hỗn hợp trong vòng 1 tiếng để đường có thể ngấm vào dâu.

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất khâu ướp dâu với đường, bạn cho nước cốt chanh và phần mạch nha đã chuẩn bị cùng với 100ml nước lọc vào nồi dâu, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ.

Bạn cũng đừng quên vừa đun vừa đảo đều tay để mứt dâu của chúng ta keo và sánh hơn.

Mẹo nhỏ cho bạn khi bảo quản mứt là nên làm sạch kỹ lọ thủy tinh và nắp mà chúng ta sử dụng.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thể lựa chọn được cách làm mứt dâu ưng ý của riêng mình để có mứt dâu thơm ngon chiêu đãi cả nhà!