Top 17 # Xem Nhiều Nhất Công Dụng Và Cách Chế Biến Hoa Atiso / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cao Hoa Atiso: Công Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả Nhất / 2023

Giới thiệu về sản phẩm cao hoa Atiso

​ Atiso có tên khoa học là Cynara Scolynus Lour. Nó được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam và phát triển rất tốt. Loài cây này hiện có nhiều nhất ở Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo. Nhìn chung, nó phát triển tốt ở những vùng có khí hậu mát mẻ, thiên về ôn đới.

Cao hoa Atiso được nấu từ hoa của cây Atiso. Nó là một trong những bài thuốc quý, có tác động tốt với cơ thể. Việc nấu cao atiso rất khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian và nguyên liệu. Tuy nhiên, những tác động tích cực của nó đối với cơ thể là không thể bàn cãi.

Thành phần và công dụng của cao hoa atiso

Hoa Atiso và các phần trong cây đã được sử dụng từ lâu trong y học. Nó sở hữu dược tính, công dụng rất tốt đối với cơ thể.

Thành phần của cao hoa atiso

Thành phần nổi tiếng nhất có trong loại cao này là Cynarine. Nó là hoạt chất có tác dụng mạnh mẽ nhất trong việc bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, tiêu độc cho các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những hoạt chất sau trong cao nấu từ hoa atiso.

Tanin.

Inulin.

Inulin naza.

Muối khoáng.

Polyphenol.

Flavanoid.

Các yếu tố vi lượng có ích cho sức khỏe.

Công dụng của cao hoa atiso

Điều trị, làm thuyên giảm mụn trứng cá nhanh chóng.

Giải rượu.

Giải độc cho gan.

Thanh nhiệt cơ thể.

Giúp ngủ ngon, tránh mất giấc.

Giảm lượng cholesterol trong máu.

Làm hạ bớt lượng đường trong máu.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Chống oxy hóa, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.

Những bài thuốc thông dụng từ cao hoa atiso

Điều trị mụn nhọt lâu ngày

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây mụn nhọt là do nóng trong. Khi gan nhiễm độc, có vấn đề trong quá trình đào thải cũng gây nên tình trạng khó chịu này. Để tạm biệt mụn, chị em thường dùng các sản phẩm đắt đỏ. Nhưng hiệu quả không nhiều trong khi họ phải chịu rất nhiều tác dụng phụ. Cách đơn giản nhất là bạn hãy sử dụng cao atiso hàng ngày. Mỗi ngày một thìa nhỏ, pha với nước ấm và uống ngay lập tức. Nó sẽ giúp tình trạng mụn thuyên giảm rất nhanh.

Tình trạng nhiễm độc gan không có nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, nó để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài dùng thuốc, bạn có thể bổ sung cao atiso mỗi ngày vào chế độ ăn của mình. Hãy ăn 1 thìa cà phê cao, sau đó uống 1 cốc nước ở nhiệt độ thường. Chúng sẽ nhanh chóng hỗ trợ giải độc cho gan theo cách an toàn nhất.

Bài thuốc giúp ngủ ngon hơn

​ Người lớn tuổi, người làm việc quá căng thẳng thường mất ngủ rất nhiều. Nếu không giải quyết triệt để, đây chính là nguyên nhân gây suy nhược cơ thể, trầm cảm… Một tin vui cho bạn là cao atiso hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này. Bạn hãy lấy ¼ thìa cà phê cao đem pha trong 200ml nước ấm và uống. Mỗi ngày thực hiện 4 lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mua cao hoa Atiso chất lượng ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh thuốc, dược liệu bày bán cao atiso. Nhưng chất lượng, quá trình kiểm định sản phẩm ở đó là điều khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Bởi nếu mua phải sản phẩm hỏng, kém chất lượng, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu bạn chưa tìm được một nơi kinh doanh uy tín để mua cao hoa atiso, hãy đến với Atiso Vân Anh. Nhiều năm qua, chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối dược liệu uy tín nhất cả nước. Mỗi sản phẩm bán ra đều được kiểm tra ngặt nghèo. Đảm bảo quý khách có được những sản phẩm tuyệt vời cho sức khỏe.​ Chúng tôi cam kết sản phẩm của mình làm từ những bông hoa atiso chất lượng cao. Chúng không chứa chất bảo quản hay chất bảo vệ thực vật. Từ đó, an toàn tuyệt đối để sử dụng cho tất cả mọi người.

Hiện tại, chúng tôi đang dành rất nhiều ưu đãi cho khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua cao hoa atiso, đây chính là thời điểm để làm việc đó.

Công Dụng Và Cách Chế Biến. / 2023

Phổ tai là tên gọi của một loại rong biển phơi khô. Phổ tai có mùi biển đặc trưng. Loại rong biển này có tính giòn, vị ngọt. Lá phổ tai dày và bản lớn ( 30 – 40 cm). Công dụng: – Giàu chất khoáng: calcium, photpho, sắt, muối, vitamin A, B1, B12, C không có protein và dễ dàng tiêu hóa các chất cacbonhydrat. – Giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại trừ các tác dụng mà axit mang lại trong thức ăn hiện đại, thiết lập chất kiềm của máu. – Phổ tai là món ăn của người ăn kiêng, ăn dưỡng sinh. Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Phổ Tai Canh phổ tai rất tốt cho người bị bệnh thận và suy nhược cơ thể. Nguyên Liệu 1 miếng phổ tai có kích thước 7 x 15cm 4 bát nước lọc 1 miếng bí đỏ nhỏ – Lau sạch hai mặt phổ tai bằng khăn ẩm. Sau đó, rửa qua nước cho sạch rồi ngâm 2 – 3 giờ cho nở mềm. – Cho phổ tai vào nồi nước nhỏ rồi nấu sôi trong khoảng 1 giờ. Sau đó, lọc qua rây để lấy nước đem nấu canh. – Thái lát bí đỏ rồi cho vào nồi nước phổ tai, ninh trong chừng 30 phút rồi nêm nếm gia vị vừa miệng. Dưa Chuột Trộn Phổ Tai Bạn có thể dùng món dưa chuột trộn phổ tai với cơm hoặc cũng có thể ăn vặt. Với vị chua chua, ngọt ngọt, món ăn rất hấp dẫn. Nguyên liệu: 100g phổ tai 2 quả dưa chuột Hành tím thái lát Rau húng lũi, lạc rang Nước cốt chanh Dầu ăn và gia vị ( đường, muối) – Phổ tai ngâm nước chừng 2 – 3 tiếng vớt ra để ráo và thái thành khúc. – Dưa chuột rửa sạch, thái đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, thái lát và đem ngâm với nước muối. – Húng lũi nhặt lá tươi, rửa sạch. Phi thơm hành tím rồi cho ra bát. – Cho dưa chuột, phổ tai, lạc rang giã nhỏ, hành phi vào rồi rưới hỗn hợp nước cốt chanh, muối, đường vào chung và trộn đều. Chè đậu xanh Phổ tai Món ăn không chỉ giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè mà còn có tác dụng giải độc, tốt cho người nhuận tràng. Nguyên Liệu 100 gram phổ tai 500 gram đậu xanh Đường phèn hoặc đường thốt nốt – Nấu chín đậu xanh với một chút đường thốt nốt hoặc đường phèn. – Phổ tai ngâm nước vài phút rồi mang rửa sạch. – Khi đậu xanh chín thì tiến hành cho phổ tai vào nấu cùng. – Khoảng chừng 5 – 10 phút sau thì tắt bếp. Với món chè này các bạn có thể thêm một vài nguyên liệu khác để tăng thêm phần hấp dẫn.

Công Dụng Và Cách Chế Biến Món Ăn / 2023

Dân gian thường biết đến Rau Càng Cua mọc hoang dại nở nhiều nơi như trong rừng, mương, vách đá,… có thể sống ở bất cứ môi trường nào có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua rất phổ biến vì có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ít ai để ý đến giá trị dinh dưỡng và tác dụng của rau càng cua là gì đối với sức khỏe.

Rau càng cua là gì? Rau càng cua tiếng anh là gì?

Rau càng cua là rau thuộc họ hồ tiêu nhóm thân cỏ, tại mỗi vùng khác nhau sẽ có tên gọi như rau tiêu, cúc áo, cương hoa thảo, đơn kim, đơn buốt, châm thảo…

Cách nhân biết Rau Càng Cua: Cây rau có màu xanh nhạt, lá mọc so le, phiến dạng màng, toàn thân nhớt có tuổi thọ khoảng một năm. Khi cây mới bắt đầu mọc sẽ thẳng đúng, lúc phát triển lớn nhanh mọc bò lan ra mặt đất như rau khoai, bắt đầu chia nhánh như càng cua, có lẽ tên gọi của nó bắt nguồn từ đặc điểm này. Rau càng cua bắt đầu ra hoa vào tháng 1 và tháng 8, mọc thành chùm dài ở đầu cây.

Rau càng cua tiếng anh là Peperomia pellucida hay Piperacase đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu các hợp chất có trong đó và đưa ra những tác dụng của loài rau này.

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Những chất dinh dưỡng trong rau càng cua vô cùng đa dạng, cứ 100 gram rau càng cua, chứa tới 5,2 milligram vitamin C, 62 milligram magie, 3,2 milligram sắt, 277 milligram kali, 224 milligram canxi,…. Hàm lượng Beta caroten (tiền vitamin A) còn nhiều hơn cả cà rốt, lượng canxi cao hơn cả rau muống,…

Thanh nhiệt cơ thể, bổ sung lượng nước cần thiết

Như chúng ta đã biết, 100 gram rau càng cua chứa tới 92% là nước, bên cạnh đó là các dưỡng chất và chất xơ có trong nó sẽ giúp cho hệ bài tiết của cơ thể loại bỏ các chất độc hại, hỗ trợ chức năng làm việc của thận. Vị đắng có tính bình trong nó là một trong những thực phẩm thanh nhiệt hiệu quả trong mùa hè.

Kháng khuẩn, chữa trị các bệnh ngoài da

Chất methanolic có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, trong các bài thuốc dân gian, rau càng cua được giã nát để đắp lên vùng da ngứa do côn trùng cắn, vết thương lâu lành, các bệnh ngoài da như ghẻ lở, trị mụn, chữa bỏng.

Nước rau càng cua sau khi giã nát, lọc lấy nước có thể thêm một chút muối để tăng tính sát khuẩn và mau lành hơn khi dùng làm thuốc chữa bệnh.

Ngăn ngừa sự ung thư

Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh khi tiến hành phân tích, nghiên cứu các hợp chất có trong loài rau này và phát hiện ra rằng chúng khả năng gây ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư.

Khả năng chống ô xy hóa

Khoáng chất beta caroten trong rau càng cua có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống ô xy hóa, hạn chế và tiêu diệt các tế bào tự do gây hại cho cơ thể. Thường xuyên ăn rau càng cua giúp bạn cải thiện làn da khỏe mạnh và căng bóng như mong muốn.

Bổ sung sắt, chống thiếu máu

Giàu dinh dưỡng, nhiều sắt loài rau này cực kỳ tốt cho những người thiếu máu, có những triệu chứng về hoa mắt, chóng mặt và đau đầu. Nếu bạn muốn bổ sung chất sắt tự nhiên cho cơ thể, rau càng cua là lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn bữa ăn hàng tuần.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nhiều người hiểu nhầm về sự đa dạng các chất dinh dưỡng trong rau càng cua có thể không tốt cho người béo phì. Nhưng trong tất cả các khoáng chất nêu trên, lượng calo trong rau chỉ chiếm 24 calo/100 gram, rất ít năng lượng, tốt cho những ai muốn giảm cân bằng phương pháp tự nhiên, an toàn.

Ngăn ngừa bệnh gout

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout do thực đơn ăn uống của bạn có nhiều dầu mỡ, thừa đạm, không lành mạnh. Để phòng ngừa gout – căn bệnh nhà giàu, nên bổ sung rau càng cua, giúp điều chỉnh lượng axit uric trong máu phòng tránh gout.

Điều trị viêm họng

Viêm họng có thể do sự thay đổi của thời tiết để điều trị nhanh chóng, không cần hỗ trợ của thuốc tây, chỉ cần ngậm trực tiếp rau càng cua hoặc ép nước uống 2 – 3 ngày. Tính âm huyết và thanh nhiệt nhanh chóng giúp cơ thể giải độc, nhanh hết bệnh.

Cách chế biến rau càng cua

Cách làm gỏi rau càng cua

Chỉ với một số bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món gỏi cho ngày hè thanh mát. Chuẩn bị nguyên liệu cần: 1 mớ rau càng cua nhặt phần non, rửa sạch; 3 quả trứng luộc cắt miếng thành khoanh tròn; các loại rau củ quả theo sở thích (dưa chuột, cà rốt, xoài, dứa,…) cắt lát mỏng và ngâm dấm. Cuối cùng trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn đã có món gỏi rau càng cua chua ngọt và thanh nhiệt.

Rau càng cua xào thịt bò

Để đổi rau xào cùng thịt bò như cần tây, rau muống, hành tây,… người nội trợ cần biết rau càng cua. Chuẩn bị sẵn 1 mớ rau nhặt sạch; 1 lạng thịt bò thái mỏng, gia vị, tỏi và hành khô.

Cách xào thịt bò cùng rau càng cua: bật bếp để lửa to phi tỏi thơm rồi bỏ thịt bò xuống đảo trước khoảng 1 phút, tiếp đến là rau càng cua, khi cả rau và thịt vừa chín tới bỏ gia vị, trút ra đĩa.

Một cách nấu khác với thịt bò với loại rau này bạn có thể tham khảo đó là salad. Các bước tương tự như cách làm gỏi rau càng cua.

Rau càng cua nấu canh

Chuẩn bị 1 mớ rau càng cua; 1 lạng thịt xay cùng các gia vị. Đầu tiên hãy nấu nước sôi để làm canh (lượng nước vừa với thành viên trong gia đình), nấu chín thịt băm, tiếp đó cho rau vào nấu chín, bỏ gia vị, tắt bếp.

Rau càng cua xào tỏi

Không cần phải nấu cầu kỳ, chỉ cần mớ rau và ít tỏi phi thơm chúng ta đã có món rau càng cua xào tỏi thơm ngon bổ dưỡng.

Sinh tố rau càng cua

Chuẩn bị: 1 mớ rau; 200 mililit sữa tươi, 1 muỗng sữa đặc, máy xay sinh tố. Rau càng cua cần được rửa sạch, để ráo nước, tiếp đó cho vào máy xay sinh tố xoay nhuyễn. Có thể bỏ xác rau qua vải lọc hoặc để lắng, tiếp tục lấy nước cốt xoay cùng sữa tươi và sữa đặc. Cuối cùng bạn chỉ cần thưởng thức cốc sinh tố thanh nhiệt có công dụng đẹp da.

Rau càng cua được bán rất rẻ trên thị trường bởi khả năng phát triển mạnh mẽ, dễ sống ở nhiều môi trường, có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người. Chúng ta hãy bổ sung rau càng cua vào bữa cơm của gia đình ít nhất 3 lần/1 tuần cho cả nhà cùng khỏe.

Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Hoa Atiso Hiệu Quả Nhất / 2023

Atiso là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Theo Tiến sĩ Sue Decotiis – một bác sĩ hàng đầu chuyên về dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng ở Mỹ, cho biết nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, đau gang, đau dạ dày thì hãy ăn nhiều atisô giúp cơ thể khỏe mạnh và loại bỏ các chứng bệnh.

Hoa atiso là gì

Atisô còn được viết là a-ti-sô, a ti sô, cũng còn được gọi là ác-ti-sô là loại cây lá gai sống lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu và đã được người dân Hy Lạp và La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atisô có thân hình cao thể cao đến 2 mét chắc khỏe, với lá atiso dài khoảng từ 50-80 cm. Hiện nay, hoa atisô xanh được trồng chủ yếu phổ biến trên thế giới: Pháp, Ý và Tây Ban Nha, Mỹ và các nước Mỹ Latinh. Atisô du thực vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, nhiều nhất là ở Đà Lạt.

Ngày nay, người dân không chỉ dùng lá bắc và đế hoa để ăn mà còn dùng làm thuốc. Trong hoa Atiso chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm như cynarine (Acide 1- 3 dicaféin quinic), inulin, inulinaza, tanin, Kali, Canxi, Magiê, Natri… Tác dụng của hoa atiso dùng hạ cholesterol và urê trong máu, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc actiso thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

Tác dụng của atiso

Công dụng của atiso bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn. Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase, tốt cho người bị tiểu đường) và 82 g nước.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Khi được nấu chín bông atiso có công dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá Atiso vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù hợp và thấp khớp.

Lá tươi hoặc khô sắc nấu thành cao chữa bệnh về gan( gan, viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em

Thân và rễ a ti so thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

Atisô được dùng trị bệnh ở châu âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Atisô được coi là ” thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khỏe hay yếu, tiêu hóa tốt hay không

Vì vậy, trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Công dụng của hoa atiso

Ngăn ngừa ung thư: Công dụng atiso chống oxy hoá, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu. Trong atisô chứa hàm lượng polyphenol, quercetin, flavonoid và rutin cao

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Công dụng của quả atiso giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, chống ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Kiểm soát huyết áp: Công dụng hoa atiso khô làm giảm huyết áp, trị bệnh tiểu đường. Giảm huyết áp có thể làm giảm nguy cơ đau tim và bệnh tim mạch vành.

Cải thiện sức khỏe gan: Công dụng hoa atiso xanh chống oxy hóa, bổ gan, cải thiện sức khỏe của gan.

Chuyển động ruột: Công dụng của hoa atiso tươi cải thiện sức khỏe và chức năng hệ thống tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, bổ sung chất xơ giúp việc đi tiêu đều đặn hơn và giảm các triệu chứng táo bón.

Đau đầu, buồn nôn: Công dụng của atiso đỏ giúp giảm lượng độc tố trong máu. Vì vậy, thuốc atisô được xem là phương pháp chữa buồn nôn hiệu quả nhất. Sau khi bạn uống rượu, nhai atisô sẽ giúp bạn không bị khó chịu vào sáng hôm sau.

Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh: Hoa atiso đỏ tươi giúp thai nhi khỏe mạnh. Với mức độ cao của axit folic được tìm thấy trong atisô có thể ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh xảy ra ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh.

Tăng mật độ khoáng xương: Công dụng của cây atiso bổ sung các dưỡng chất vitamin và khoáng chất như magiê, phốt pho và mangan tăng cường đề kháng sức khỏe và mật độ xương khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh như loãng xương.

Tăng cường trao đổi chất: Magiê và mangan là những phần thiết yếu trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và chúng có một lượng đáng kể trong atisô. Magiê là một phần quan trọng của quá trình tổng hợp protein trong cơ thể, cũng như tối ưu hóa việc hấp thụ canxi của cơ thể, tăng cường sức khoẻ xương. Mangan có ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất của cholesterol, axit amin và carbohydrate.

Cải thiện chức năng não: Hoa atiso khô làm giãn mạch, cho phép nhiều oxy tiếp cận não hơn và chức năng nhận thức cao. Ngoài ra, phốt pho là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong atisô cũng được tìm thấy trong các tế bào não. Thiếu phốt pho có thể dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về khả năng nhận thức.

Mặt trái nguy hiểm khi lạm dụng atisô

Atisô rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn quá lạm dụng về chúng sẽ dẫn đến hại cho cơ thể. Thậm chí, một số người dùng thường xuyên có thể bị teo gan, hư thận.

Gây trướng bụng

Do tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột của atisô nên nếu lam dụng thường xuyên trong ngày sẽ xuất hiện triệu chứng co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân chính nhiều người bị đầy hơi, trướng bụng sau một thời gian dài uống atisô quá nhiều trong ngày. Atisô có tính lạnh nên những người có cơ địa tỳ vị hư hàn ăn uống khó tiêu, cơ quan tiêu hóa có tính lạnh dùng atiso càng thêm hạị”, lương y cho hay.

Gây suy thận, hại gan

Atisô là lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, an thần, làm người dùng cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu bạn quá làm dụng về chúng sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải, tăng đào thải hoạt chất, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, K… lâu ngày sẽ có hại cho thận, dẫn tới suy thận. Sử dụng atisô không đúng cách thì gan không mát mà còn khiến đối diện với nguy cơ teo gan, suy thận hơn.

Gây chán ăn

Trong trà atisô chứa nhiều sắt. Hơn nữa, lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế so với các khoáng tố khác dẫn tới việc người uống nhiều trà atiso dù thừa sắt song lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…

Phân biệt Atiso xanh và Atiso đỏ

Hoa atiso đỏ (Hibiscus Sabdariffa), thuộc dòng cẩm quỳ với chiều cao khoảng 2m được trồng ở Tây Phi. Hoa Atiso đỏ với màu sắc là đỏ nhìn vào là biết liền

Tác dụng của hoa atiso đỏ:

Trị ho, trị viêm họng và cảm cúm hiệu quả

Lợi tiểu, lợi mật, hạ nhiệt, hạ huyết áp

Chống nấm và các bệnh ngoài da.

Giảm cholesterol trong máu.

Ngăn ngừa co thắt, tẩy ký sinh trùng đường ruột và kháng khuẩn

Chống cảm lạnh, cúm.

Tăng cường kháng khuẩn, giúp cơ thể khỏe mạnh

Hoa atiso xanh(Cynara Scolymus) thuộc dòng nhà cúc. Chiều cao cây hoa atiso xanh khoảng 1-2m được trồng ở Đà Lạt, Spa tại Việt Nam

Tác dụng của hoa atiso xanh:

Kích thích điều tiết và lưu thông mạch máu trơ tru.

Loại bỏ chất độc trong gan.

Giảm buồn nôn.

Giảm cholesterol xấu.

Cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hóa tốt hơn.

Chống oxy hóa.

Làm đẹp da.

Cách dùng hoa atisô

Cách nấu hoa atiso tươi

Bước 1: Bạn loại bỏ hết các cánh hoa, cho đến phần tim hoa màu xanh lá sáng.

Bước 2: Bạn cho thêm một muỗng chanh vào phần tim hoa để hoa không bị thâm.

Bước 3: Khi bạn đã có phần tim atiso ưng ý này, thì cách nấu nước hoa atiso đỏ tươi, cách nấu hoa atiso khô, cách nấu canh hoa atiso khô sẽ trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua hoa atiso non vì hoa này ngọt và mềm, phù hợp với nhiều món ăn đấy.

Cách ngâm hoa atiso đỏ

Bạn có thể ngâm hoa atiso đỏ ngâm đường để tạo thành một loại nước uống hoa atiso ngon thơm và bổ dưỡng. Bạn có thể áp dụng cách ngâm hoa atiso như sau:

Chuẩn bị

1kg hoa atiso đỏ

700g đến 800g đường cát trắng

1 lọ thủy tinh cỡ lớn

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn rửa sạch hoa atiso rồi để khô ráo.

Bước 2: Bạn cắt hoa atiso để lấy nhụy hoa. Sau đó, nhụy hoa atiso ngâm đường hoặc bạn lấy nhụy hoa atiso ngâm rượu.

Bước 3: Lấy atiso đỏ ngâm với nước ấm, cho thêm muối vào trong bát atiso

Bước 4: Chờ khoảng 30 phút rồi rửa lại nước sạch và để ráo.

Bước 5: Bạn trộn đường với hoa atiso lại với nhau

Bước 6: Sau khoảng từ 5 đến 6 ngày. Bạn có thể uống không, pha thêm nước lọc, cho thêm đá hay đun chúng lên thành sirô để uống ngon hơn.

Mỗi ngày dùng hoa Atiso bao nhiêu

Dùng atiso bao nhiêu trong ngày?

Chữa chứng ợ hơi thì bạn nên dùng 300-640 mg nước atiso/ ba lần cho mỗi ngày.

Để làm giảm lượng cholesterol thì bạn nên dùng 1.800-19.320 mg nước Astiso 2-3 lần/ngày.