Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Yến Tổ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Tổ Yến Ngon

Tổ yến sào từ xa xưa là một trong những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Được xếp vào hàng “bát trân”, những món ăn quý hiếm trong cung đình dâng lên các vị vua chúa. Ngày nay, tổ yến sào được nhiều người biết đến. Khâu chế biến tổ yến cũng khá đơn giản, tuy nhiên nếu gặp nhiệt độ quá cao, dưỡng chất trong tổ yến có thể bị mất đi. Độ dai ngon vốn có của tổ yến sẽ không còn. Chính vì thế biết thêm kiến thức về cách nấu tổ yến ngon – nhanh nhất và những lưu ý khi chế biến món ăn này không bao giờ là đủ cả.

1. Để nấu món tổ yến thơm ngon ta cần có những nguyên liệu sau:

Tổ yến đã tinh chế sạch lông: 5gram.

Đường phèn: 3gram.

Nước lọc: 200ml.

2. Làm thế nào để nấu tổ yến ngon – nhanh nhất

2.1 Thực hiện sơ chế tổ yến:

Để nấu món yến chưng cách thủy thành công thì bước sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng, nếu bạn sử dụng yến sào thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi tiến hành nấu (chưng cất).

Đối với Tổ yến thô: Bạn ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 45 – 60 phút để tổ yến nở và tơi, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông yến và tạp chất, tách tổ yến thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, lặp đi lặp lại công đoạn trên nhiều lần sẽ có yến sạch.

Đối với Tổ yến tinh chế: Nếu sử dụng tổ yến đã sơ chế để nấu, bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt yến ra, rửa sơ qua dưới vòi nước là có thể chế biến được rồi.

2.2 Nấu (chưng cất) tổ yến ngon – nhanh nhất:

Bạn có thể nấu bằng bếp lửa và cách làm như sau:

Bước 1: Cho tổ yến đã làm sạch vào một cái chén hoặc thố có nắp đậy, cho nước vào vừa ngập phần yến.

Bước 2: Bạn đặt chén có tổ yến vào nồi và cho nước vào khoảng ¼ thân của chén, đậy nắp nồi lại, cho lửa lớn vừa đủ, chờ đến khi nước sôi thì giảm lửa, thông thường nếu sử dụng bếp lửa thì thời gian chưng khoảng 20 – 30 phút, không nên để quá lâu bởi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và yến sẽ bị nhão.

Bước 4: Kiểm tra nếu thấy yến đã đạt đến độ mềm, nhưng vẫn giữ được độ dai cần thiết thì tắt lửa và cho đường phèn vào, bạn có thể cho thêm gừng vài để giảm bớt mùi tanh và tăng thêm phần thơm ngon cho yến món. Với cách chưng cất như thế này bạn dùng khi nóng hay để lạnh thì đều được.

3. Gợi ý món ăn chế biến từ tổ yến

3.1 Một vài lưu ý khi chế biến món ăn từ tổ yến sào:

Bạn có thể thêm táo đỏ, hạt sen vào món ăn khi đã được sơ chế xong (hấp cho mềm) để món ăn thêm hấp dẫn. Đối với những món cầu kỳ hơn như:

Cháo tổ yến gà ác thì cháo gà ác nên được nấu chín trước, sau đó yến chưng sẵn bỏ vào sau sẽ giữ được nguyên dưỡng chất của món ăn.

Đối với món tổ yến chưng đường phèn, bạn không nên cho đường phèn vào quá sớm, sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở và mùi vị của yến.

Đối với món tổ yến hầm đậu xanh đường phèn, bạn nên ninh nhừ đậu xanh đường phèn trước, chưng cách thủy tổ yến cho nở đều, rồi mới cho tổ yến đã chưng và đậu xanh ninh nhừ vào.

Cách nấu yến ngon nhất là nên chưng cách thủy yến ít nhất 20 – 30 phút, khi bạn chưng đủ thời gian thì yến sào sẽ đạt được độ mềm cần thiết cũng như không bị nát và có mùi tanh đặc trưng. Gừng tươi cho vào tổ yến chưng đường phèn phù hợp với những ai bị huyết áp thấp mà muốn dùng tổ yến sào.

4. Dùng yến sào như thế nào tốt ?

Yến sào là cực phẩm bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng yến sào thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên dùng hằng ngày, trước khi đi ngủ hoặc cách ngày đều đặn một lượng tổ yến vừa đủ thay vì thỉnh thoảng mới dùng một lượng lớn.

Ăn yến sào nên ăn vào lúc bụng đói để tăng cường khả năng hấp thu hiệu quả, tốt nhất là vào buổi tối trước lúc ngủ 30 phút, hoặc ăn vào lúc sáng sớm.

Có một gợi ý nhỏ là nếu bạn không có nhiều thời gian để tự chế biến sản phẩm, bạn có thể có thể dùng các sản phẩm yến sào chưng sẵn, tuy nhiên phải lưu ý về hàm lượng tinh chất yến trong mỗi chai – thông thường khoảng 3 – 5gram là đủ cho cơ thể.

Cách Nấu Cháo Tổ Yến Bí Đỏ

Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ bổ dưỡng thanh mát rất thích hợp để sử dụng vào mùa hè, dành cho mọi nhà, mọi gia đình bởi cách chế biến yến sào này khá đơn giản, không quá cầu kì hay phức tạp. Cháo tổ yến bí đỏ vốn là món ăn ngon dân dã được yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc nấu cháo bí đỏ không quá khó, chỉ cần bỏ ra vài phút là bạn đã có tô cháo thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng rồi đấy.

Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ bổ dưỡng, thanh mát mùa hè

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo tổ yến bí đỏ

Thành phần nguyên liệu của món cháo tổ yến này bao gồm: 100g bí đỏ, 1/2 bát gạo, khoảng 5 bát nước ( hoặc 5 chén nước lớn), 3-5gram tổ yến sào làm sạch ngâm nước, đường trắng.

2. Cách chế biến yến sào nấu bí đỏ

+ Thực hiện làm sạch yến sào, nếu là yến sào chưa tinh chế thì cần phải loại sạch lông và ngâm cùng nước cho thật mềm.

+ Trong thời gian ngâm yến thì rửa sạch gạo và cho vào nồi đun sôi cho đến khi gạo bắt đầu sôi thì giảm nhiệt và nấu cho đến khi gạo nở mềm.

+ Chú ý: Vặn lửa thật nhỏ để nồi cháo không bị trào ra ngoài.

+ Gọt cho thật sạch bí ngô 9 bí đỏ) rồi sửa thật sạch.

+ Lấy nồi hấp, hấp cho bí ngô chín cho đến khi mềm.

+ Dùng thìa làm nhuyễn bí ngô.

– Bước 3: Hấp cách thủy yến sào trong bát có nắp đậy khoảng 30 phút cho đến khi yến sào chín mềm.

+ Phần bí ngô đã nhuyễn cùng trộn đều với cháo đã nấu nhừ.

+ Nếu như cháo quá đặc, bạn có thể thêm 1 chút nước và đun lại như những bước ở trên.

– Bước 5: Múc cháo ra bát và đặt phần tổ yến đã nở mềm lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thưởng thức.

Bạn đã biết cách làm sạch lông tổ yến nhanh nhất chưa?

1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm sạch lông tổ yến

– 1 thau sạch màu trắng tinh vì lông chim yến khá nhỏ.

– 1 cái nhíp, 1 cái muỗng, 1 đĩa hoặc chén sạch để đựng yến.

2. Thực hiện làm sạch tổ yến

– Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng từ 1-2 giờ ( tùy theo đó là tổ yến dày hay mỏng) cho đến khi tổ yến tơi ra.

+ Sau khi ngâm nước xong thì vớt tổ yến ra và để cho ráo nước, cho vào 1 đĩa hoặc chén nước sạch để rửa nhíp,

+ Tiến hành nhặt lông chim yến và tạp chất lần đầu.

+ Chén nước sạch đã chuẩn bị để nhúng đầu chíp sau khi nhặt lông.

+ Sau khi đã nhặt lông tương đối sạch, tổ yến sẽ còn lông kim và một ít tạp chất nhỏ.

+ Thực hiện tiến hành gắp từng phần yến rồi để vào ray và 1 tô nước.

+ Dùng muỗng khuấy nhẹ nhẹ để làm rơt những lông chim yến khó nhặt và hạn chế được tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu sẽ bị mất đi những khoáng chất cần thiết.

+ Chú ý nên dùng loại ray có lỗ nhỏ để tổ yến không bị rớt ra ngoài.

+ Tiếp tục làm cho các phần yến còn lại.

– Bước 4: Tiếp tục làm thêm 1 lần nữa giống bước 3. Lúc này, ta đã có phần tổ yến đã sạch lông và có thể thực hiện tiến hành nhặt lại tiếp.

– Bước 5: Nếu như đã làm đủ 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch còn lại muốn bảo quản thì phải để vài khay cho thật ráo nước rồi mới được bảo quản trong tủ lạnh vì nếu như yến vẫn còn nước thì sẽ bị hỏng.

– Bước 6: Chế biến yến sào với các món ăn các nhau như cách nấu cháo tổ yến bí đỏ bổ dưỡng như chúng tôi vừa giới thiệu hay món yến chưng đường phèn, cháo yến nấu thịt heo…

Chè Tổ Yến Hạt Sen

Công dụng chè tổ yến hạt sen là gì?

Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao, lên đến 45 – 55% cùng với 18 loại axit amin và 31 loại vitamin khoáng chất. Các axit amin này có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da, tăng cường trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, giúp cơ thể phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Những nguyên tố vi lượng trong yến sào như canxi và sắt, mangan, brôm, đồng, kẽm có lợi cho thần kinh và trí nhớ; crôm, selen có tác dụng chống lão hóa, chống tia phóng xạ; Threonine có trong yến sào giúp tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống; Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…

Theo đông y, hạt sen có tên gọi là liên nhục, có vị ngọt, thanh, sáp, tính bình, là vị thuốc quý trong dân gian, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh rất hiệu quả như bệnh mất ngủ, di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, đầy bụng, mất nước…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100g hạt sen lại chứa 350g calo, 65g carbohydrate, 18g protein, nhưng chỉ có 1.9 đến 2.5 g mỡ, còn lại là các thành phần khác như: 13% là nước, khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho).

Tổ yến nấu hạt sen là một trong những thực đơn bồi bổ sức khỏe dinh dưỡng nhất đối với phụ nữ mang thai, người già, những người bị suy nhược cơ thể, người lao động quá sức hoặc mới ốm dậy. Một chén chè tổ yến hạt sen sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.

Tổ yến: 20 gam, yến lớn thì 1 tai, yến nhỏ thì 2 tai.

Hạt sen: 10 hạt.

Đường phèn: 20 gam hoặc có thể không dùng đường.

Nguyên liệu chế biến chè tổ yến hạt sen

Bước 1: Sơ chế tổ yến

Làm sạch tổ yến

Ngâm tổ yến khoảng 20 – 30 phút trong nước ấm cho nở mềm

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Đối với hạt sen tươi: lột vỏ, dùng tăm xuyên qua hạt sen để loại bỏ tim hạt sen và đem hạt sen rửa sạch lại.

Đối với hạt sen khô: ngâm trong nước nóng khoảng tầm 1 đến 2 tiếng, khi hạt sen mềm thì vớt ra.

Gừng non đem gọt vỏ, và cắt lát mỏng.

Công thức nấu chè tổ yến hạt sen cho mùa hè nóng bức

Bước 3: Chưng yến sào cách thủy

Để nấu chè tổ yến hạt sen, bạn cho tổ yến đã được ngâm nở mềm vào một chiếc tô, rồi thêm vào đó hạt sen, một ít gừng và một chén nước.

Đem hấp cách thủy tầm khoảng 20 phút cho đến khi thấy hạt sen chín mềm, sau đó cho đường phèn vào và nêm nếm vừa ăn.

Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Đối với người bị cao huyết áp nên dùng món này vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Một số người mất ngủ có thể tăng số lượng hạt sen thêm khi chưng yến và dùng trước lúc đi ngủ khoảng 30p để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ tổ yến sào.

Bạn nên ăn thường xuyên khoảng một tuần ba lần bạn sẽ thấy giấc ngủ ngon và sâu hơn, giúp tinh thần bạn tỉnh táo, minh mẫn để đón chào ngày mới.

Yến chưng hạt sen Thượng Yến

Vừa tiện lợi lại an toàn! Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0929123678 hoặc truy cập website Yến chưng tươi , lựa chọn hương vị bạn yêu thích để nhận ngay những chai yến chưng tươi nóng hổi, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe!

Món Ngon Từ Tổ Yến : Chia Sẻ Cách Chế Biến Tổ Yến Nấu Cháo Gà Bổ Dưỡng

Chia sẻ cách chế biến tổ yến nấu cháo gà

Tổ yến là thực phẩm có nhiều cách chế biến tổ yến được rất nhiều món như: súp tổ yến, tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng đường phèn, gà tần tổ yến, chè đậu đỏ tổ yến. Trong đó phải kể đến món cháo gà tổ yến. Muốn làm được các món từ tổ yến, việc đầu tiên các mẹ phải biết cách làm tổ yến thật sạch mà không bị mất dinh dưỡng.

Tại sao nên làm món tổ yến nấu cháo gà ?

Món tổ yến nấu cháo gà hay bất kì món nào được chế biến từ tổ yến đều là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì trong tổ yến chứa rất nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già.

Đặc biệt công dụng của cháo gà tổ yến đối với bà bầu và trẻ nhỏ là món ăn bổ dưỡng nhất. Giúp cho mẹ và bé tăng cường sức đề kháng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp an thai, giải nhiệt. Đối với trẻ nhỏ, cháo gà tổ yến sẽ giúp cho trẻ kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ ngon.

Cách chế biến tổ yến nấu cháo gà với 2 cách

Cách 1:

Công đoạn 1: Cách làm tổ yếnTrước tiên các mẹ cần phải chú ý cách làm tổ yến sao cho giữ được dưỡng chất. Nếu mua yến thô về, các bạn phải làm sạch tổ yến. Ngâm tổ yến trong nước khoảng từ 2-3h đồng hồ, lấy nhíp chuyên dụng nhặt hết lông yến dính trên tổ. Sau đó lấy rây(giá lọc) lắc nhẹ, rửa sạch, cho yến ra tô hoặc đĩa. Lấy tay xé nhỏ ra từng sợi yến. Sau khi làm sạch tổ yến, các bạn đã có được tổ yến nguyên chất để đưa vào chế biến ra các món ăn khác. Cần lưu ý cách làm tổ yến sao cho không mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Công đoạn 2: Cách làm tổ yến đã sơ chếNgâm yến đã sơ chế vào nước cho yến sào mềm ra khoảng 20 phút.Cho yến vào trong tô sứ.Chế nước lọc vào tô sứ cho ngập yến rồi đậy nắp lại.Cho tô yến vào trong một cái nồi, tiếp tục chế nước vào trong nồi sao cho lượng nước trong nồi cao bằng ½ tô yến.Bắc nồi lên trên bếp và nấu, sau khi nước trong nồi sôi điểu chỉnh lửa nhỏ lại để nước không bị sôi mạnh và không tràn ra ngoài. Nếu để nước tràn ra ngoài sẽ mất hết dưỡng chất của yến.Chưng yến sào chỉ khoảng 20 phút đến 25 phút là được, tránh ninh lâu làm mất chất dinh dưỡng của yến.

Công đoạn 3: Chế biến cháo thịt gàGà rửa sạch rồi luộc lên, vớt ra để cho nguội. Xé nhỏ, mỏng thịt gà rồi cho gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa khẩu vị.Vo sạch gạo, cho thêm ít dẫu ăn và muối sao cho vừa ăn, đảo đều và để 15 phút. Sau đó các bạn cho nước luộc gà vào ninh nhừ thành cháo. Khi ninh thấy nước ít thì nêm thêm một lượng vùa đủ.Đến khi cháo nhừ thì cho thịt gà vào ninh thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Công đoạn 4: Hoàn tất món tổ yến chào gàSau khi hoàn tấ 3 công đoạn trên, các bạn cho yến đã sơ chế vào nồi, đảo đều lên, bắc ra, cho hành, ngò, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Thế là bạn đã có một món cháo tổ yến thịt gà ngon, bổ dưỡng.

Cách 2:

Chuẩn bị nguyên liệu:100g gạo tẻ(hoặc gạo nếp, tùy theo sở thích mỗi người)01 miếng ức gà50gr cà rốt02 tổ yến(loại khoảng 15gr)05 quả táo tàu01 nhánh gừngChút muối, hành lá

Cách chế biến tổ yến cháo gà:Cách làm tổ yến như hướng dẫn trong cách 1.Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong 30 phútGừng đập dập, thái lát cho vào nồi với một lượng thích hợp, nấu sôi.Ức gà rửa sạch cho vào nồi hấp hoặc luộcHành sắt nhỏ.Đun nước sôi, cho gà và gạo tẻ vào hầm nhừ khoảng 20 phút, vớt gà ra, cho tổ yến vào, nấu trên bếp khoảng 30 phút. Sau đó cho cà rốt, táo tàu vào nấu thêm cho chín, cho rau thơm, nêm vừa gia vị là được.

Vậy là các mẹ đã có một tô cháo thật ngon, đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Món ăn này có vị beo béo của cháo, vị thơm của thịt gà, vị ngọt của rau củ, vị giòn sần sật của tổ yến sẽ khiến các bé mê mẩn đấy. Với cách làm tổ yến đúng cách sẽ giúp bé tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiểm khuẩn- virut, bồi bổ trí não. Giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn.

Đối với các mẹ bầu, món cháo tổ yến thịt gà làm cho mẹ luôn khỏe mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, nuôi bào thai ngày một hoàn hảo. Với người mới ốm dậy, món cháo này giúp tăng cường sinh lực, hồi phục thể trạng một cách nhanh chóng. Với phụ nữ, món cháo này sẽ giúp chị em có là da căng mịn, hồng hào.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách chế biến tổ yến nấu cháo gà

Cách làm tổ yến phải đảm bảo đúng kĩ thuật, không nên ngâm quá lâu trong nước lạnh, không ninh quá lâu sã làm yến mất chất.Nêm đủ nước, nếu cháo nhiều nước sẽ bị loãng, không ngon. Nếu ít nước quá, cháo sẽ khô, đặc quánh, khó cho trẻ ăn.Thịt gà phải chọn miếng ức ngon, nếu chọn được gà quê thì càng an toàn.Thịt gà cần xé nhỏ thì khi ninh sẽ mau chín.Những thực phẩm như cà rốt, táo đỏ… không nên ninh quá nhừ, vừa làm mất chất, vừa dễ gây mùi nồng, khó ăn.Các gia vị khác như hành, ngò… bắc ra mới cho để có độ thơm.Có thể thay thể thịt gà bằng thịt heo, thịt bò. Vì nếu chúng ta có chế biến cho người bệnh mới trải qua phẫu thuật thì không nên ăn thịt gà. Thịt gà, da gà sẽ làm dò gỉ nước vàng, làm vết mổ lâu lành lại.Khi làm món ăn này, các bạn có thể tự chế biến thêm các thực phẩm phụ khác là chúng ta lại có thêm món mới.