Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Không Bị Tanh
  • Cách Làm Thịt Lươn Nấu Cháo Nhanh Mà Không Tanh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm: Con Ăn Thun Thút, Mẹ Nhàn Tênh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Thơm Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Cách Làm Món Lươn Chiên Giòn Sốt Tiêu Xanh Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    Có rất nhiều cách nấu súp lươn, nhưng để có được món ngon chuẩn vị xứ Nghệ thì không phải cách nào cũng mang đến được. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức giúp bạn có thể nấu thành công súp lươn ngon như ăn tại quê nhà của nó vậy.

    Cách 1: Nấu súp lươn ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * Lươn: 1kg (chọn loại lươn đồng bé, màu vàng ươm)

    * Xương ống của lợn

    * Rau răm

    * Nước màu điều

    * Hành tím, tỏi

    * Nước mắm, mì chính, đường

    Bước 1: Sơ chế

    * Khi mua lươn, nhờ người bán loại bỏ phần đầu, lóc xương và bỏ đuôi. Việc này chỉ có những người làm lâu năm mới có thể làm được, nếu bạn không quen, lươn sẽ bị nát bấy.

    * Đổ lươn đã làm vào chậu, đập nhiều gừng tươi, thêm giấm gạo, ít muối vào ngâm lươn. Xóc lên xóc xuống cho lươn nhả hết chất nhờn và tanh trong vòng 5 – 10 phút.

    * Xương ống rửa sạch, chặt khúc

    * Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập nhỏ sau đó phi vàng lên. Cho vào một chén nước to màu điều, 1 muỗng bột màu cay.

    * Thêm mắm, muối, đường, gia vị các thứ vào rồi cho thêm một tô nước sôi vào nấu, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi thì thả lươn vào nấu sôi khoảng 10 phút.

    * Xương ống cho vào nồi nước ninh lấy nước dùng.

    Cách 2: Nấu súp lươn tại nhà

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * Lươn đồng: 500gr

    * Hành tím: 3 củ

    * Hành tăm (củ nén)

    * Sả: 2 cây

    * Rau răm, hành lá, ớt bột

    * Gia vị

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế

    * Lươn mua về chà sạch với muối sau đó rửa qua nước chanh (hoặc giấm) cho sạch nhớt.

    * Sả: rửa sạch, băm nhỏ

    * Rau răm, hành lá rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

    * Cho phần xương và đầu lươn vào nồi nước đã luộc lươn ninh tiếp cho nước ngọt. Hành tím thái khoanh thả vào, nêm chút gia vị cho nước dùng đậm đà.

    * Trên một cái chảo khác, phi thơm ít hành tỏi (hành tăm càng tốt vì hành tăm rất thơm, cho được đúng vị món ăn xứ Nghệ), thêm ớt bột rồi cho lươn vào xào. Sau 2 phút thì nêm nước mắm, ớt bột, mì chính… cho vừa ăn.

    Bước 3: Trình bày

    Cho lươn vào bát, rau răm hành lá thái nhỏ xếp lên trên, khi ăn thì múc nước dùng nóng đổ xâm xấp. Với cách nấu súp lươn Nghệ An này, nên ăn kèm bánh đa hoặc bánh mướt (bánh ướt).

    Như vậy, hai cách nấu súp lươn chuẩn vị Nghệ An đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, khi rảnh rỗi hoặc những ngày thời tiết se lạnh. Thịt lươn ngon ngọt, mùi của các loại rau và vị ớt cay nồng sẽ khiến bạn chảy nước mắt nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của món ăn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Lươn Cho Bé Ăn Cơm Kiểu Người Miền Tây
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Lươn Rán Lá Lốt Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • 2 Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Đà Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon
  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Lươn Bung Hoa Chuối, Lươn Nấu Chuối Đậu
  • Cách Nấu Món Lươn Bung Miền Bắc
  • Các Món Ngon Từ Lươn Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Cháo lươn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà vô cùng đặc trưng.

    Nguyên liệu sử dụng cho cách nấu cháo lươn ngon

    • Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 100g
    • Gừng: 1 nhánh nhỏ
    • Sả: 5 nhánh
    • Hành khô: 50g
    • Ớt sừng: 5 trái
    • Trứng gà: 4 quả
    • Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ mỗi loại 50g
    • Chanh tươi: 2 trái
    • Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối

    Hướng dẫn cách nấu cháo lươn ngon

    – Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế lươn, rất quan trọng để có cách nấu cháo lươn ngon: Sau khi mua lươn về bạn cho lươn vào nồi cùng 2 muỗng ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối và nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt nhiều lần cho lươn sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

    – Bước 2: Tiếp đến bạn cho vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn bạn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm kỹ trong 30 phút rồi lọc lấy nước dùng cho cách nấu cháo lươn ngon.

    – Bước 3: Gạo nếp, gạp tẻ bạn vo sạch. Sả, gừng, hành tím bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt sừng: bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát, ½ trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, ½ để nguyên.

    – Bước 4: Bạn cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn ngon, đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng muỗng vớt hết lớp bọt, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 thài hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

    – Bước 5: Tiếp theo bạn phi thơm 3 muỗng dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng bột nghệ, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột, xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị.

    – Bước 6: Cho lươn đã xào vào trong nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt cắt lát vào bên trên và 1 muỗng tiêu bột rồi tắt bếp.

    – Bước 7: Đập trứng gà ra tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá cắt nhỏ là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của cách nấu cháo lươn ngon này rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An
  • Cách Làm Miến Lươn Nghệ An Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Lươn Cuộn Thịt Rán
  • Dạy Nấu Ăn Gia Đình: Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Miến Lươn Nghệ An Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon
  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu nấu súp lươn Nghệ An

    – Lươn tùy theo gia đình có bao nhiêu người mà mua lươn

    – Nước màu điều

    – Hành tím, tỏi

    – Nước mắm, mì chính, đường

    – Xương ống của lợn

    Cách nấu súp lương Nghệ An thơm ngon

    – Lươn nếu ở nghệ an thì có 2 loại. Một loại họ làm sẵn cho rồi về chỉ việc chế biến, loại làm rồi giá mua lẻ 220k/1kg (lươn đồng xịn). Còn loại chưa làm thì các bạn nên chọn lươn bé, màu vàng ươm (mới là lươn đồng, còn con to, dài lươn mà màu đất thường là lươn nuôi). Khi mua lươn sống các bạn nên nhờ người bán bỏ đầu, lóc xương và bỏ đuôi cho. Chứ các bạn làm không quen sẽ bị nát lươn.

    – Về đổ lươn vào chậu, đập gừng tươi, đổ dấm gạo vào, bỏ ít muối vào ngâm lươn đi 5 phút (gừng tươi càng nhiều càng tốt). Cứ 1kg lươn các bạn đổ 200ml dấm gạo. Sau 5 phút các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, khi nấu sẽ không có mùi tanh.

    – Bóc hành tím và tỏi, đập thật nhỏ (nên cho nhiều hành tím và tỏi).

    – Cho dầu lên chảo thật sôi, bỏ hành tỏi vào đảo đều đến khi hành tỏi có màu ngả vàng. Bỏ 1 môi to nước màu điều, 1 thìa bột màu cay.

    – Đổ nước mắm (tùy các bạn ăn nhạt hay đậm), mì chính và 1 thìa đường vào. Đổ 1 bát tô nước sôi vào nấu đều các thứ thật sôi lên. Sau đó thả lươn vào nấu sôi lên khoảng 10 phút là bắc xuống.

    – Lấy xương ống ninh nước dùng.

    – Sau khi lươn chín múc ra bát, nhớ múc thêm 1 tí nước lươn. Sau đó múc 1 môi nước dùng xương ống bỏ vô nữa. Khi múc ra bát để ăn thì thái lá rau răm bỏ vô.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Lươn Cuộn Thịt Rán
  • Dạy Nấu Ăn Gia Đình: Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Làm Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh Và Đậu Phụ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Lươn Chiên Giòn Ai Cũng Phải Thích Mê
  • Cách Nấu Cháo Lươn Với Nghệ Ngon Đúng Chuẩn Xứ Nghệ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Hết Nấc
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon
  • Người Nhật Chế Biến Lươn Biển Cỡ Lớn
  • Cách Làm Lươn Chuẩn Nhất Đảm Bảo Không Tanh Nhớt
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Mộc mạc là thế, dân dã là thế, ấy vậy mà đã níu chân biết bao người lại nơi đây. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, cháo lươn nấu nghệ còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi thịt lươn cung cấp nhiều loại khoáng chất như: Canxi, Photpho, Sắt, Kẽm,… cùng với các dưỡng chất có trong tinh bột nghệ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về hô hấp, tiểu đường, đau nhức xương khớp,… Đặc biệt, cháo lươn nấu nghệ như là một bài thuốc ngăn ngừa ung thư, tăng sức đề kháng, chống viêm, kháng khuẩn,.. giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh hiệu quả trước diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

    Nguyên liệu

    Cách nấu cháo lươn với nghệ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Lươn các bạn làm sạch, bóp với muối và chanh cho sạch nhớt rồi xả lại với nước. Sau đó, các bạn dùng 1 nhánh gừng đập dập để chà xát lên lươn để khử mùi tanh. Đem lươn đi luộc với gừng và hành lá cho chín rồi để nguội.

    Giã dập củ nghệ tươi rồi cho 100ml nước vào, lọc lấy nước cốt nghệ, để riêng.

    Tía tô, rau răm cắt nhỏ, củ nén băm nhỏ.

    Bước 2: Nấu cháo

    Gạo nếp và gạo tẻ các bạn lần lượt rang vàng để cháo khi nấu sẽ thật thơm ngon hấp dẫn nha.

    Sau 20 phút ninh xương, bạn vớt xương ra rồi cho gạo đã rang vào, nấu trong 30 phút cho cháo nở mềm. Nêm nếm vào cháo cho vừa ăn.

    Bước 3: Xào lươn

    Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm củ nén. Sau khi củ nén vàng thơm thì bạn cho thịt lươn vào xào. Nêm nếm các gia vị vừa ăn và thêm dầu điều, ớt bột, nước cốt nghệ để màu sắc hấp dẫn.

    Xào lươn đến khi lươn đã thấm gia vị, nước sốt cạn lại là được.

    Vậy là món cháo lươn xứ Nghệ đã hoàn thành rồi, dọn ra và thưởng thức nào.

    Thành phẩm

    Múc cháo ra tô, cho lươn xào và nước sốt lên mặt cháo, thêm chút rau ăn kèm đã cắt nhuyễn, món cháo lươn hấp dẫn đã sẵn sàng. Cháo lươn phải trộn đều, ăn khi còn nóng, vừa ăn vừa hít hà vì vị cay nồng và vì quá ngon, chắc chắn sẽ làm bạn ấm lòng đấy.

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Lươn Chiên Giòn Rụm
  • Cách Lựa Chọn Lươn Ngon
  • Cách Làm Món Cơm Lươn Đồng Ngon, Đủ Chất Và Đẹp Mắt
  • Cách Nấu 3 Món Cháo Lươn Thơm Ngon Cho Trẻ Biếng Ăn Và Suy Dinh Dưỡng
  • 5 Công Thức Nấu Cháo Lươn Ngon Nhất Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Lươn Bung Hoa Chuối, Lươn Nấu Chuối Đậu
  • Cách Nấu Món Lươn Bung Miền Bắc
  • Các Món Ngon Từ Lươn Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Lươn Băm Xúc Bánh Đa, Dân Dã Mà Ngon Miệng
  • – 1kg lươn đồng, nếu chọn được lươn to một cút càng tốt.

    – ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ

    – Hành tăm, rau răm, hành lá

    – 2 muỗng bột canh

    – 2 muỗng màu dầu điều

    – 1 muỗng nước nghệ

    – 2 muỗng hạt nêm

    – 1 muỗng ớt bột

    Cách làm:

    – 5 bánh đa (để ăn kèm cháo lươn)

    Sau khi lươn đã nguội tiến hành tuốt lươn lấy phần thịt để riêng ra bát, phần đầu lươn và xương lươn cho vào nước luộc ban đầu tiếp tục ninh lên để lấy nước ngọt nấu cháo.

    – Sau khi lươn đã nguội tiến hành tuốt lươn lấy phần thịt để riêng ra bát, phần đầu lươn và xương lươn cho vào nước luộc ban đầu tiếp tục ninh lên để lấy nước ngọt nấu cháo. Ninh khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng, sau đó vớt đầu và xương lươn ra.

    Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau sau đó rang lên cho vàng trước khi nấu cháo.

    Hành bóc vỏ đập giập và băm nhỏ sao đó cho vào chảo phi thơm lên.

    – Thêm vào chảo hành phi thịt lươn đã gỡ cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.

    – Nấu cháo : cho tất cả phần gạo đã được rang vàng vào nồi và nấu lên. Nêm nêm một chút gia vị vào cháo sao cho vừa ăn. Lưu ý trong suốt quá trình nấu cháo bạn nên chịu khó đảo đều cháo để cháo nở đề không bị cháy dưới đáy, đồng thời đảo đều sẽ làm cháo ra nhựa và chín nhuyễn ăn sẽ ngon hơn.

    Cháo lươn là một món ăn đặc sản của người Nghệ An.

    Món cháo lươn được trình bày hấp dẫn, màu sắc hài hòa, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt ngon vừa ăn.

    – Lươn đồng

    – Gạo nếp, gạo tẻ

    – Bột canh, dầu điều

    – Nước nghệ

    – Hạt nêm, ớt bột

    Cách làm:

    – Tía tô, rau răm, hành tăm, chanh

    – Cách làm lươn : Lươn đồng tiến hành rửa sạch, sau đó cho muối hạt to vào xóc đều lươn lên và bóp thật đều để lươn ra hết nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, nếu thấy lươn vẫn còn nhớt thì tiếp tục bóp muối và rửa lại bằng nước sạch để hết nhớt thì thôi.

    – Luộc lươn lên, để ý chỉ luộc chín tới không luộc quá kỹ. Lấy lươn ra và tiến hành bóc lấy phần thịt lươn để riêng ra bát, bỏ nội tạng và giữ lại xương và đầu lơn.

    – Xương lươn và đầu lươn tiến hành ninh lại kỹ để lấy nước nấu cháo và bỏ phần xương đã ninh đi.

    – Trộn cả gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó dùng chảo để rang cho gạo vàng lên rồi đổ vào nồi nước ninh xương lươn. Sau đó cho 2 thìa cà phê bột canh và và ninh cháo cho nhừ.

    – Hành tăm tiến hành làm sạch, băm nhỏ và cho dầu vào phi hành thật thơm lên. Sau đó trút toàn bọ thịt lươn vào xào cùng. Cho 2 thìa dầu điều, 1 thìa nước nghệ, 2 thìa hạt nêm và 1 thìa ớt bột vào, xào đều tay để thịt lươn ngấm tất cả các gia vị. Sau đó đổ 1 chút nước vào để đun sôi lên và tắt bếp.

    – Khi cháo đã nhừ múc lươn vào bát, đổ cháo lên, rắc thêm rau răm, tía tô, hành lá đã rửa sạch và băm nhỏ. Cho thêm chút hạt tiêu gia vị cho vừa rồi ăn nóng luôn.

    Món cháo lươn ăn nóng có thể vắt thêm chanh hoặc ai ăn cay có thể ăn với ớt ngâm dấm hoặc ớt tươi đều rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon
  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An
  • Cách Làm Miến Lươn Nghệ An Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Lươn Cuộn Thịt Rán
  • Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon
  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Lươn Bung Hoa Chuối, Lươn Nấu Chuối Đậu
  • Cách Nấu Món Lươn Bung Miền Bắc
  • Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thí­ch món cháo này, mà người ở nhiều vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.

    Bát cháo lươn xứ Nghệ đầu tiên tôi được biết là ở sân ga Vinh, một buổi sáng cuối năm trời còn mờ sương, hơi lạnh làm ai nấy co ro. Tôi không thể chờ đợi hơn được nữa để đi tìm cho ra những quán cháo lươn có tiếng, vì đã nhủ lòng lần này phải biết cháo lươn ngay khi đặt chân lên quê cha…

    Cháo lươn cay – đặc sản xứ Nghệ.

    Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng tôi luôn cảm giác rất rõ tình yêu xứ Nghệ trong lòng mình. Có thể do tuổi thơ hằng tuần ngóng chờ được nghe giọng nói của cha đượm hơi thở sông Lam núi Thành. Có thể vì bao lần tự tay viết nguyên quán Hưng Nguyên vào những dòng kể về bản thân từ khi mới cắp sách tới trường. Có thể bởi những câu chuyện khôi hài rất Nghệ được các chú các bác trong gia tộc kể mỗi khi nhà có việc. Và cũng có thể vì những điều gì đó ẩn náu sâu thẳm, không thể nhìn thấy không sao gọi tên. Bởi Nghệ An là quê cha đất tổ.

    Lần về quê đầu tiên mà tôi còn nhớ được là khi tôi 9 tuổi. Ký ức còn đọng lại là những quả ổi thơm lừng bên bờ ao và lần đi tắm sông Lam uống no nước suýt chìm. Sau này, khi đã đi làm tôi mới về lại quê, mà lần nào về cũng vội vã, ngắn ngủi. Chẳng như thơ như ca…

    Cắt nửa vầng trăng tôi làm con đò nhỏ,

    Chặt đôi câu thơ tôi làm mái chèo lướt sóng…

    Chạy ào lên một con tàu, ngủ vùi một giấc là đến, rồi lại đi. Tôi chỉ kịp biết món hến sông Lam và kẹo cuđơ là đặc sản quê nhà. Các món từ hến trở nên vô cùng quen thuộc và gắn bó với tôi. Người ta đi xa Việt Nam là nhớ phở thèm phở, nhưng tôi thì nhớ hến thèm hến da diết.

    Rồi một ngày giữa phố phường Hà Nội, chợt đập vào mắt tôi tấm biển hiệu một quán hàng “Cháo lươn đặc sản Nghệ An”. Như có dòng điện chạy qua, tôi giật mình tự hỏi: “Lạ rứa hè. Có thật cháo lươn là món đặc sản quê mình không sao mình chưa hề biết?”. Thắc mắc này của tôi làm cha cười lớn. Cái cười như ngụ ý con đã biết gì về quê hương đâu. Cha không trách nhưng sao tôi thấy nhột nhạt trong người, thấy mình có lỗi.

    Bát cháo lươn xứ Nghệ đầu tiên tôi được biết là ở sân ga Vinh, một buổi sáng cuối năm trời còn mờ sương, hơi lạnh làm ai nấy co ro. Tôi không thể chờ đợi hơn được nữa để đi tìm cho ra những quán cháo lươn xứ Nghệ có tiếng, vì đã nhủ lòng mình lần này phải biết cháo lươn ngay khi đặt chân lên quê cha.

    Tôi vui vì đã ăn cháo lươn ở quê mình.

    Từ đó trở đi, đến bất cứ nơi nào trên đất nước mình tôi thường hỏi có quán cháo lươn Nghệ An nào không. Nếu có, tôi nhất định phải đến và gọi một bát, dẫu trưa hè nắng gắt hay đêm đông giá lạnh.

    Bạn đừng hỏi tôi những bát cháo ấy có ngon không (?). Đến giờ tôi vẫn không ăn được cay và vẫn sợ lươn tươi. Những bát cháo gọi ra nhiều lúc chỉ để nhìn. Nhưng với tôi chúng luôn có vị ngon đặc biệt. Hương vị ấy thấm đẫm không phải ở vòm họng mà trong huyết quản. Bởi chưng đó là “cháo lươn Nghệ An” quê hương!

    Cách chế biến món cháo lươn Nghệ An:

    – Nếu dùng lươn đông lạnh thì phải rã đông và tẩm ướp như lươn tươi sống.

    – Nếu dùng lươn sống, chọn lươn con nhỏ thịt sẽ chắc, khó nát khi nấu và thường ngọt hơn lươn lớn. Tùy điều kiện, nếu có, chọn lươn cỡ chừng nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn là vừa.

    – Làm lươn sống:

    – Cho lươn vào một vật chứa sâu đáy. Tẩm ướp mỗi 500gr lươn với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm để qua 30 phút rồi hấp chín, gỡ lấy nạc lươn để riêng. Lấy toàn bộ xương và đầu lươn để riêng.

    – Đừng nên nấu món cháo luơn theo kiểu dùng lươn chặt khúc, để cả xương vì xương lươn rất nhọn và bén cạnh, dễ gây tổn thương cho vùng môi miệng khi ăn.

    – Gạo dùng nấu cháo có thể rang cho thơm hoặc không rang sau khi vo sạch để ráo. Nếu dùng gạo rang, nước cháo sẽ trong, ít sánh hồ (dẻo) , vị cháo nhẹ nhàng và nếu dùng gạo rang thì thường người ta nấu cháo khá loãng. Tuy nhiên điều này còn tùy loại gạo sử dụng. Nên chọn loại gạo nở rền chứ không dẻo sau khi nấu. Ở miền Nam, ít người nấu cháo bằng gạo rang.

    – Nước xương để nấu cháo – nếu muốn nấu theo kiểu miền Nam: Hầm 500 gr xương heo + 100 gr hành tím + 1 muỗng cà phê muối + 4 lít nước. Hầm lấy khoảng 3, 5 lít nước xương. Vớt bỏ xương, xác hành. Phân lượng này chỉ dùng làm chuẩn cho một lượng nước xương có chất lượng nhất định, tùy ý sử dụng ít nhiều để tăng lên. Đừng dùng xương còn dính nhiều mỡ thịt quá, nước hầm xương sẽ bị lền mỡ – có nghĩa là mỡ nổi trên mặt nước hầm nhiều đến độ làm cho không thấy phần nước trong bên dưới.

    II. NẤU CHÁO

    – Nấu cháo gạo trắng với phân lượng một phần gạo với 4 hoặc 5 phần nước (tùy loại gạo). Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo nở rền (đều). Tùy ý nấu cháo loãng hay đặc. Cách thông thường để xem cháo là sau khi gạo nở đều, nếu để cho mức gạo ở dưới mức nước chừng 2/3 là cháo loãng, nếu mức gạo và nước bằng nhau là cháo sệt.

    – Nấu cháo gạo với đậu xanh cà bể làm hai, còn vỏ. Nấu như nấu cháo trắng nhưng thêm lượng đậu xanh bằng một nửa lượng gạo là vừa. Sử dụng đậu xanh cà không đải vỏ cháo sẽ thơm mùi đậu hơn và phần vỏ có kết cấu sợi xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

    – Cháo khoai môn thường không dùng cháo đậu xanh.

    – Cho đầu lươn, xương lươn vào nồi cháo, sau khi cháo được, vớt bỏ xác, xương.

    Tùy ý dùng mỡ nước (thắng ra từ mỡ gáy heo) hoặc dầu ăn. Món cháo nghệ ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh thường nấu bằng mỡ nước. Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng, dành cho các bạn chưa quen nấu bếp, dùng cỡ chén ăn cơm thông thường để lường:

    III. THỰC HIỆN MÓN ĂN

    – Phi thơm hai muỗng súp mỡ nước với 1 muỗng súp hành tím cắt lát mỏng + ½ muỗng súp nghệ tươi băm thật nhuyễn + ½ muỗng súp rễ cây ngò hoặc ½ muỗng cà phê hột ngò giã nhỏ tùy ý, châm vào 3 – 4 muỗng súp nước, hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng một phút cho tan gia vị, nước có màu vàng nghệ và dậy mùi thơm rồi mới cho vào một chén nạc lươn, tùy khẩu vị nêm lại với chút xíu muối hoặc bột nêm, đảo nhẹ tay trong mươi giây cho lươn thấm gia vị là tắt bếp.

    1. Cháo nấu nghệ

    – Với một chén nạc lươn sau khi xào gia vị chỉ dùng khoảng 3 hay 4 chén cháo trắng là vừa đủ. Cho lươn vào cháo, khuấy đều và nhẹ tay, giữ nóng trên bếp.

    – Cháo lươn luôn ăn nóng. Khi múc ra tô rắc thêm hành lá, ngò lá và lá rau răm cắt nhỏ – rau răm là loại rau gia vị làm dậy mùi lươn; tiêu bột. Tùy thích nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.

    * Cháo lươn nấu nghệ rất đậm mùi gia vị, nếu dùng bột nghệ khô thì vị cháo đậm đà hơn nhưng không thơm bằng nghệ tươi. Tùy khẩu vị riêng và chất lượng nghệ để gia giãm, nếu dùng quá nhiều nghệ, sẽ có thêm vị đắng nồng.

    Nấu như cách nấu nghệ nhưng không dùng nghệ và hột ngò, rễ ngò; thay mỡ bằng dầu, dùng cháo nấu đậu xanh hoặc cháo trắng tùy thích, nêm cháo chỉ bằng hành ngò và ít hành tây cắt mỏng, không dùng lá rau răm.

    * Cháo lươn nấu nghệ hay đậu xanh thường không dùng cháo nấu bằng nước xương heo cho nên dùng một phần nạc lươn với ba hay bốn phần cháo là vừa. Nếu dùng nhiều lươn quá sẽ được gọi là lươn cháo.

    2. Cháo đậu xanh

    Các phụ gia dùng thêm cho khoảng 3 lít cháo nấu bằng nước xương heo.

    – 300gr nạc lươn đã làm chín ( không xào nghệ).

    3. Cháo lươn khoai môn

    – 200gr sườn heo chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp thịt với chút muối, tiêu, hành ta băm, nấu chín trong nồi cháo.

    – 200gr khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, thả nấu chín trong nồi cháo sau khi gạo đã nở rền.

    – 200gr dừa nạo cho vào chút nước ấm, vắt lấy 1 chén nước cốt.

    – ½ chén đậu phụng giã dập; ½ chén tỏi cắt lát phi vàng giòn.

    – Lá rau răm, hành ngò cắt nhỏ; giá sống, vài cây môn ngọt, tước vỏ, cắt miếng xéo dày chừng 1cm. Ớt tươi băm nhuyễn xào với chút dầu, tỏi băm. Gia vị.

    – Thả nạc lươn vào nồi cháo với chén nước cốt dừa, khuấy đều nhẹ tay, tùy ý nêm lại với chút muối cho đậm đà chứ không mặn. Giữ nóng nồi cháo trên bếp, nếu thấy nước cạn nhiều, châm thêm ít nước sôi.

    * Trình bày món ăn: Cho ít giá sống, môn ngọt vào tô múc, cháo nóng vào cho môn chín tái, rắc hành ngò, rau răm, tiêu bột. Nêm ớt xào, nước mắm nguyên chất. Tùy thích ăn kèm giò cháo quẩy cắt khúc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Miến Lươn Nghệ An Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Lươn Cuộn Thịt Rán
  • Dạy Nấu Ăn Gia Đình: Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Làm Lươn Om Chuối Xanh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon Chuẩn Vị ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Chế Biến Lươn Xào Sả Ớt Thơm Ngon Cho Ngày Mưa Nhẹ
  • Công Thức Nấu Cháo Lươn Cho Bé 1 Tuổi
  • 4 Cách Làm Lươn Chiên Ngon Vàng Ươm – Giàu Dinh Dưỡng
  • Lương Khô Quân Đội Thuận Tiện Cho Ăn Chay, Hành Hương
  • Cháo lươn không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nhắc tới cháo lươn, người ta nghĩ ngay đến Nghệ An – vùng đất sản sinh ra món ăn trứ danh này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo lươn Nghệ An đúng cách, bởi nếu không có bí quyết, món cháo của bạn sẽ bị tanh và rất khó ăn.

    Nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An:

    • 1 kg lươn đồng
    • 1/2 bát gạo tẻ
    • 1/2 bát gạo nếp
    • Hành tây
    • Hành lá
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột canh
    • 2 muỗng màu dầu điều
    • 1 muỗng ớt bột
    • 1 muỗng nước nghệ

    Cách chế biến cháo lươn chuẩn vị

    Bước 1: Sơ chế: với lươn thì cho ngâm vào nước vo gạo 2-3 tiếng để sạch ruột. Ngoài ra có một cách nhanh hơn là cho lươn vào nồi, thêm ớt bột để trong 20 phút. Đeo bao tay vào, một tay giữ đầu lươn, tay còn lại thì dùng muối và cốt chanh để rửa đi phần nhớt của lươn. Gạo nếp, tẻ: rửa và vo sạch. Sả, hành tăm, gừng thì bỏ vỏ, đập dập. Ớt tươi bỏ cuống, thái thành các lát mỏng xéo để làm nước mắm. Hành lá, rau ngổ thì nhặt và rửa sạch, thái nhỏ

    Bước 2: Phần lươn đã sơ chế thì cho vào nồi luộc cùng chút nước lọc. Một lúc sau khi lươn chín thì mang ra và dùng tay tuốt thịt ra khỏi phần xương. Phần lõi xương còn lại thì cho vào nồi nước hầm để nấu cháo

    Bước 3: Nồi nước xương lươn cho thêm gạo nếp và gạo tẻ vào. Đun với mức lửa nhỏ cho tới khi gạo nở bung, vớt bọt thường xuyên cho nước trong và nêm nếm thêm các gia vị, tiếp tục đậy vung đun tiếp

    Bước 4: Cho chảo lên bếp, đổ thêm dầu ăn, chờ chảo nóng thì hành tăm, gừng, sả được lần lượt cho vào, tiếp theo cho thêm một chút ớt bột, thêm chút bột nghệ, đảo đều. tầm 3-4 phút sau thì cho lương vào xào, nêm nếm thêm gia vị tùy ý. Đảo lươn thêm trong tầm 4-5 phút và tắt bếp

    Bước 5: Có thể cho thẳng trực tiếp lươn đã xào vào nồi cháo, khuấy đều hoặc bạn có thể múc cháo trắng trước ra tô, sau đó mới thêm lươn xào lên, rắc thêm chút tiêu và hành lá. Cách ăn nào cũng đều cho mùi vị như nhau. Lúc ăn thì lấy thêm các loại rau sống đã rửa sạch ở bước 1 vào ăn kèm, bạn có thể ăn cùng bánh mì hoặc bánh đa khô nướng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lươn Không Tanh Và Sạch Nhớt Nhanh!
  • Hướng Dẫn Chiên Lạp Xưởng Đúng Cách
  • Không Phải Ai Cũng Biết Cách Chiên Lạp Xưởng Khô Ngon
  • Lạp Xưởng Campuchia – Đặc Sản Campuchia
  • Lạp Xưởng Tôm Tươi Ngon, Không Béo, Không Ngấy
  • Cách Nấu Súp Lươn Ngon, Chuẩn Vị Nghệ An

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Súp Lơ Xào Thịt Bò Đơn Giản
  • Cách Làm Súp Lơ Xào Thịt Lợn Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Cơm Bông Cải Trắng Cho Người Ăn Kiêng Lowcarb
  • Hita Bật Mí Công Thức Và Cách Làm Bánh Giò Chay Siêu Ngon
  • Mẹ 9X Chia Sẻ Cách Nấu 13 Món Súp, Miến, Mì, Con Ăn Thun Thút
  • Hôm nay: 39

    Tất cả: 86,179,700

    Cách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An

    Tin đăng ngày: 28/6/2016 – Xem: 3963

    Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.

    Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp,..

    Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

    Từ lươn có thể chế biến thành các món như cháo lươn, lươn xào, miến lươn,… đặc biệt là súp lươn – món ngon được nhiều người yêu thích.

    Nguyên liệu làm món súp lươn:

    – Lươn đồng

    – Rau răm, hành lá, ớt tươi

    – Hạt màu điều

    – Gia vị

    – Bánh mì

    Cách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An:

    – Lươn làm sạch nhớt, cho vào nồi luộc chín vớt ra để nguội, tách lấy thịt.

    – Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

    – Cho hơi nhiều dầu vào chảo, thả hạt điều vào phi lấy màu, vớt bỏ hạt, phi thơm củ nén băm (hành ta), cho thịt lươn vào xào sơ với 1 muỗng bột canh + 1 muỗng cà phê ớt bộtrồi thêm nước luộc lươn vào chảo đun sôi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê mì chính sau đó tắt bếp.

    – Múc súp ra tô, cho thêm rau răm, hành lá, ớt tươi nếu ăn được cay, vắt thêm chanh. Súp lươn ăn nóng cùng bánh mì rất ngon!

    Tác giả bài viết: Minh Trang (tổng hợp)

    Nguồn tin: Báo Gia Đình Việt Nam

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH

    Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp

    Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh – Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh.

    Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574 Mail: [email protected]

    Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh

    Thiết kế Website

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Súp Lơ Trắng Với Thịt Bò Bằm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Súp Thập Cẩm Đơn Giản Vừa Ngon Vừa Bổ Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Ngon, Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ
  • Cách Chọn Mua, Bảo Quản Và Chế Biến Súp Lơ Xanh Dành Cho Bạn
  • Cách Nấu Súp Lơ Xanh: Các Món Ngon Từ Súp Lơ Xanh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Xứ Nghệ Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Cháo Lươn Với Nghệ Ngon Chuẩn Vị ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Đặc Sản Ngon Xứ Nghệ
  • Về Nghệ An Đừng Quên Thưởng Thức Món Súp Lươn Cay Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bánh Canh Mặn Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà
    • 500g lươn đồng tươi (2 – 3 con)
    • 100g gạo nếp, 100g gạo tẻ
    • 1 nhánh gừng nhỏ
    • 5 cây sả
    • 4 quả trứng gà
    • Ớt sừng (5 trái), hành lá, hành tím, rau mùi, rau ngổ, lá tía tô
    • Gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, bột nghệ)

    Cách nấu cháo lươn xứ Nghệ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tiếp đến, bạn cho lươn vào nồi đậy kín nắp, luộc chín cùng với nửa chén nước nhỏ. Bạn vặn lửa nhỏ và chờ cho lươn chín vừa tới thì tắt bếp và chờ lươn nguội dần. Không nên luộc quá kỹ.

    Khi thấy lươn đã bắt đầu nguội còn hơi ấm ấm, bạn dùng tay đeo bao nylon tuốt từ đầu đến đuôi để tách lấy phần thịt lươn.

    Phần xương và đầu lươn bạn giữ lại và cho vào nồi cũng với lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Sau khi hầm được 30 phút thì bạn vớt phần xương và đầu lươn ra bỏ đi.

    Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch sơ với nước, ngâm trong vòng nửa tiếng cho gạo nở mềm rồi để ráo.

    Gừng, sả, hành tím rửa sạch rồi bóc vỏ và băm nhuyễn.

    Ớt sừng rửa sạch, ngắt bỏ cuống rồi thái lát. Một nửa dùng để làm nước mắm ăn kèm. Một nửa giữ lại để cho vào cháo khi ăn.

    Bước 2: Cách nấu cháo lươn

    Khi cháo bắt đầu chín, bạn nêm gia vị vào sao cho cháo có vị nhẹ vừa ăn hoặc có thể nêm theo công thức gia vị như sau: 1 thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt rồi khuấy đều lên và vặn lửa nhỏ lại.

    Tiếp đến, bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, phi thơm gừng, sả, hành tím đã băm nhuyễn với 3 muỗng dầu ăn, 1 thìa bột nghệ và 1 thìa ớt bột. Bạn cho tiếp lươn vào đảo đều tay rồi nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn (1 thìa bột nêm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa tiêu xay). Đảo nhẹ tay để tránh làm nát lươn trong vòng 5 phút cho lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.

    Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong tất cả rồi. Bây giờ chỉ việc đợi khi nào ăn thì múc ra nữa thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Bước Để Nấu Cháo Lươn Xứ Nghệ Cực Ngon, Đúng Vị Ai Cũng Mê
  • Học Ngay Cách Nấu Cơm Gà Cực Hot Chỉ Bằng Nồi Cơm Điện: Cực Dễ Nên Vụng Mấy Cũng Làm Được!
  • Nuốt Nước Miếng Với Đặc Sản Cơm Gà Hội An Ngon Khó Tả
  • Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon Đúng Điệu, Đơn Giản Tại Nhà
  • Học Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon Đậm Đà Để Mở Quán Kinh Doanh
  • Cách Nấu Miến Lươn Nghệ An Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Khô Nhanh Chóng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Chế Biến Cá Xương Xanh 08/2020
  • Cá Xương Xanh Nấu Món Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Hướng Dẫn Bạn Làm ?cá Kho Nghệ Ngon Như Đầu Bếp❤️
  • Cách Làm Món Chè Nha Đam Trái Cây Vừa Ngon Vừa Đẹp Da
  • Để có món miến lươn ngon đúng chuẩn người Nghệ An bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu như sau.

    2. Hướng dẫn sơ chế để nấu miến lươn Nghệ An

    Việc sơ chế lươn quyết định gần 50% sự thành công của món miến lươn xứ Nghệ. Ở các thành phố lớn, nếu bạn mua lươn tươi, sẽ được người bán sơ chế, tách thịt và xương riêng. Khi về nhà bạn chỉ cần chần qua nước sôi một lần là được.

    Với người Nghệ An, đa số lươn được đặt trúm từ các cánh đồng. Khi đem về, họ có cách sơ chế rất đặc biệt. Cụ thể, sau khi rửa qua bằng nước lạnh, người Nghệ An cho lươn vào nồi, cho thêm một muỗng lớn muối hạt vào, đậy vung và xóc đều. Cứ để cho lươn giãy giụa khoảng 15 phút, khi lươn ngừng quẫy là sẽ đảm bảo sạch hết nhớt.

    Nếu làm kỹ hơn, người xứ Nghệ thường cho thêm một chút nước cốt chanh vào tiếp. Sau đó, dùng tay bóp thật kỹ, và rửa lại bằng nước sạch vài lần. Tiếp đó, người Nghệ An sẽ cắm đầu lươn vào một que nhọn, dùng dao sắc mổ dọc thân lươn, và nhẹ nhàng tách xương và thịt ra hai phần. Trong cách nấu miến lươn Nghệ An, lươn sẽ được bỏ phần đầu, riêng phần thịt lươn sẽ để riêng và nhớ không được rửa bằng nước lạnh để khỏi bị tanh. Thay vào đó, muốn thịt lươn khô nên dùng giấy thấm là tốt nhất.

    3. Cách nấu miến lươn Nghệ An

    Điểm đặc biệt của món miến lươn Nghệ An chính là nước dùng được nấu từ xương lươn. Cụ thể, người Nghệ dùng phần đầu và xương đã tách khỏi thịt để ninh cùng hành củ, gừng nướng để làm nước dùng rất ngọt và thơm. Trong quá trình ninh nước dùng nhớ hớt bọt để nước dùng trong. Khi nước sôi thì giảm để lửa liu riu, nêm nếm muối cho vừa miệng là được.

    Tiếp theo, cho chảo lên bếp. Đổ dầu ăn ngập chảo khoảng 4 đến 5 cam. Cho từng mẻ thịt lươn đã lau khô ở phần sơ chế để chiên giòn, khi lươn có màu vàng sẫm thì vớt ra, để ráo dầu ăn.

    Miến vớt ra, để ráo, chần qua nước sôi già cho mềm rồi cho vào tô. Xếp giá đõ, hành tây, rau răm lên trên. Tiếp đó cho lươn đã chiên lên trên cùng và chan nước dùng đã nấu sôi vào. Cuối cùng thêm một muỗng nhỏ hành phi và thưởng thức.

    4. Một số lưu ý trong cách nấu miến lươn Nghệ An

    • Chọn lươn tươi, nhớ chọn lươn có da hanh vàng, nhẵn bóng. Nếu có lươn đồng thì món miến sẽ ngon hơn lươn nuôi.
    • Lưu ý khi tách thịt và xương lươn ra không được rửa lươn nữa. Nếu rửa sẽ khiến lươn bị tanh. Chỉ dùng giấy thấm khô thịt lươn thôi bạn nha.
    • Nếu muốn nước dùng ngọt hơn bạn có thể ninh xương lươn cùng xương ống heo. Thêm một vài cánh nấm hương thì càng tuyệt vời hơn.
    • Khi chiên lươn cần chiên từ từ, tránh chiên quá nhiều miếng một lần sẽ khiến lươn dính nhau, mất độ giòn.

    5. Những lợi ích sức khỏe của miến lươn

    Miến lươn là món ăn dân dã của người Nghệ An. Trong thịt lươn có rất nhiều dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi 100 gram thịt lươn sẽ có 12,7 gram chất đạm, 25,6 gram chất béo tổng cộng và 285 calo.

    Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

    Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

    Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên ăn thịt lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Vịt Om Sấu
  • Cách Nấu Phở Bò Bằng Tiếng Anh
  • Viết Đoạn Văn Về Cách Làm Phở Bò Bằng Tiếng Anh
  • Con Ve Sầu Ăn Gì? Cách Bắt, Chế Biến Ve Sầu
  • Cách Làm Thịt Rang Cháy Cạnh Ngon Đậm Đà Cả Nhà Tốn Cơm
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100