Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xúp Lươn Nghệ An / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon / 2023

Mô tả

Mô tả khóa học

Có rất nhiều cách nấu súp lươn, nhưng để có được món ngon chuẩn vị xứ Nghệ thì không phải cách nào cũng mang đến được. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức giúp bạn có thể nấu thành công súp lươn ngon như ăn tại quê nhà của nó vậy.

Cách 1: Nấu súp lươn ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

* Lươn: 1kg (chọn loại lươn đồng bé, màu vàng ươm)

* Xương ống của lợn

* Rau răm

* Nước màu điều

* Hành tím, tỏi

* Nước mắm, mì chính, đường

Bước 1: Sơ chế

* Khi mua lươn, nhờ người bán loại bỏ phần đầu, lóc xương và bỏ đuôi. Việc này chỉ có những người làm lâu năm mới có thể làm được, nếu bạn không quen, lươn sẽ bị nát bấy.

* Đổ lươn đã làm vào chậu, đập nhiều gừng tươi, thêm giấm gạo, ít muối vào ngâm lươn. Xóc lên xóc xuống cho lươn nhả hết chất nhờn và tanh trong vòng 5 – 10 phút.

* Xương ống rửa sạch, chặt khúc

* Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập nhỏ sau đó phi vàng lên. Cho vào một chén nước to màu điều, 1 muỗng bột màu cay.

* Thêm mắm, muối, đường, gia vị các thứ vào rồi cho thêm một tô nước sôi vào nấu, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi thì thả lươn vào nấu sôi khoảng 10 phút.

* Xương ống cho vào nồi nước ninh lấy nước dùng.

Cách 2: Nấu súp lươn tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

* Lươn đồng: 500gr

* Hành tím: 3 củ

* Hành tăm (củ nén)

* Sả: 2 cây

* Rau răm, hành lá, ớt bột

* Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

* Lươn mua về chà sạch với muối sau đó rửa qua nước chanh (hoặc giấm) cho sạch nhớt.

* Sả: rửa sạch, băm nhỏ

* Rau răm, hành lá rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

* Cho phần xương và đầu lươn vào nồi nước đã luộc lươn ninh tiếp cho nước ngọt. Hành tím thái khoanh thả vào, nêm chút gia vị cho nước dùng đậm đà.

* Trên một cái chảo khác, phi thơm ít hành tỏi (hành tăm càng tốt vì hành tăm rất thơm, cho được đúng vị món ăn xứ Nghệ), thêm ớt bột rồi cho lươn vào xào. Sau 2 phút thì nêm nước mắm, ớt bột, mì chính… cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày

Cho lươn vào bát, rau răm hành lá thái nhỏ xếp lên trên, khi ăn thì múc nước dùng nóng đổ xâm xấp. Với cách nấu súp lươn Nghệ An này, nên ăn kèm bánh đa hoặc bánh mướt (bánh ướt).

Như vậy, hai cách nấu súp lươn chuẩn vị Nghệ An đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, khi rảnh rỗi hoặc những ngày thời tiết se lạnh. Thịt lươn ngon ngọt, mùi của các loại rau và vị ớt cay nồng sẽ khiến bạn chảy nước mắt nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của món ăn này.

Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Chuẩn Vị / 2023

Nguyên liệu nấu súp lươn Nghệ An

– Lươn tùy theo gia đình có bao nhiêu người mà mua lươn

– Nước màu điều

– Hành tím, tỏi

– Nước mắm, mì chính, đường

– Xương ống của lợn

Cách nấu súp lương Nghệ An thơm ngon

– Lươn nếu ở nghệ an thì có 2 loại. Một loại họ làm sẵn cho rồi về chỉ việc chế biến, loại làm rồi giá mua lẻ 220k/1kg (lươn đồng xịn). Còn loại chưa làm thì các bạn nên chọn lươn bé, màu vàng ươm (mới là lươn đồng, còn con to, dài lươn mà màu đất thường là lươn nuôi). Khi mua lươn sống các bạn nên nhờ người bán bỏ đầu, lóc xương và bỏ đuôi cho. Chứ các bạn làm không quen sẽ bị nát lươn.

– Về đổ lươn vào chậu, đập gừng tươi, đổ dấm gạo vào, bỏ ít muối vào ngâm lươn đi 5 phút (gừng tươi càng nhiều càng tốt). Cứ 1kg lươn các bạn đổ 200ml dấm gạo. Sau 5 phút các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, khi nấu sẽ không có mùi tanh.

– Bóc hành tím và tỏi, đập thật nhỏ (nên cho nhiều hành tím và tỏi).

– Cho dầu lên chảo thật sôi, bỏ hành tỏi vào đảo đều đến khi hành tỏi có màu ngả vàng. Bỏ 1 môi to nước màu điều, 1 thìa bột màu cay.

– Đổ nước mắm (tùy các bạn ăn nhạt hay đậm), mì chính và 1 thìa đường vào. Đổ 1 bát tô nước sôi vào nấu đều các thứ thật sôi lên. Sau đó thả lươn vào nấu sôi lên khoảng 10 phút là bắc xuống.

– Lấy xương ống ninh nước dùng.

– Sau khi lươn chín múc ra bát, nhớ múc thêm 1 tí nước lươn. Sau đó múc 1 môi nước dùng xương ống bỏ vô nữa. Khi múc ra bát để ăn thì thái lá rau răm bỏ vô.

Cách Làm Cháo Lươn Nghệ An / 2023

Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thí­ch món cháo này, mà người ở nhiều vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.

Bát cháo lươn xứ Nghệ đầu tiên tôi được biết là ở sân ga Vinh, một buổi sáng cuối năm trời còn mờ sương, hơi lạnh làm ai nấy co ro. Tôi không thể chờ đợi hơn được nữa để đi tìm cho ra những quán cháo lươn có tiếng, vì đã nhủ lòng lần này phải biết cháo lươn ngay khi đặt chân lên quê cha…

Cháo lươn cay – đặc sản xứ Nghệ.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng tôi luôn cảm giác rất rõ tình yêu xứ Nghệ trong lòng mình. Có thể do tuổi thơ hằng tuần ngóng chờ được nghe giọng nói của cha đượm hơi thở sông Lam núi Thành. Có thể vì bao lần tự tay viết nguyên quán Hưng Nguyên vào những dòng kể về bản thân từ khi mới cắp sách tới trường. Có thể bởi những câu chuyện khôi hài rất Nghệ được các chú các bác trong gia tộc kể mỗi khi nhà có việc. Và cũng có thể vì những điều gì đó ẩn náu sâu thẳm, không thể nhìn thấy không sao gọi tên. Bởi Nghệ An là quê cha đất tổ.

Lần về quê đầu tiên mà tôi còn nhớ được là khi tôi 9 tuổi. Ký ức còn đọng lại là những quả ổi thơm lừng bên bờ ao và lần đi tắm sông Lam uống no nước suýt chìm. Sau này, khi đã đi làm tôi mới về lại quê, mà lần nào về cũng vội vã, ngắn ngủi. Chẳng như thơ như ca…

Cắt nửa vầng trăng tôi làm con đò nhỏ, Chặt đôi câu thơ tôi làm mái chèo lướt sóng…

Chạy ào lên một con tàu, ngủ vùi một giấc là đến, rồi lại đi. Tôi chỉ kịp biết món hến sông Lam và kẹo cuđơ là đặc sản quê nhà. Các món từ hến trở nên vô cùng quen thuộc và gắn bó với tôi. Người ta đi xa Việt Nam là nhớ phở thèm phở, nhưng tôi thì nhớ hến thèm hến da diết.

Rồi một ngày giữa phố phường Hà Nội, chợt đập vào mắt tôi tấm biển hiệu một quán hàng “Cháo lươn đặc sản Nghệ An”. Như có dòng điện chạy qua, tôi giật mình tự hỏi: “Lạ rứa hè. Có thật cháo lươn là món đặc sản quê mình không sao mình chưa hề biết?”. Thắc mắc này của tôi làm cha cười lớn. Cái cười như ngụ ý con đã biết gì về quê hương đâu. Cha không trách nhưng sao tôi thấy nhột nhạt trong người, thấy mình có lỗi.

Bát cháo lươn xứ Nghệ đầu tiên tôi được biết là ở sân ga Vinh, một buổi sáng cuối năm trời còn mờ sương, hơi lạnh làm ai nấy co ro. Tôi không thể chờ đợi hơn được nữa để đi tìm cho ra những quán cháo lươn xứ Nghệ có tiếng, vì đã nhủ lòng mình lần này phải biết cháo lươn ngay khi đặt chân lên quê cha.

Tôi vui vì đã ăn cháo lươn ở quê mình.

Từ đó trở đi, đến bất cứ nơi nào trên đất nước mình tôi thường hỏi có quán cháo lươn Nghệ An nào không. Nếu có, tôi nhất định phải đến và gọi một bát, dẫu trưa hè nắng gắt hay đêm đông giá lạnh.

Bạn đừng hỏi tôi những bát cháo ấy có ngon không (?). Đến giờ tôi vẫn không ăn được cay và vẫn sợ lươn tươi. Những bát cháo gọi ra nhiều lúc chỉ để nhìn. Nhưng với tôi chúng luôn có vị ngon đặc biệt. Hương vị ấy thấm đẫm không phải ở vòm họng mà trong huyết quản. Bởi chưng đó là “cháo lươn Nghệ An” quê hương!

Cách chế biến món cháo lươn Nghệ An:

– Nếu dùng lươn đông lạnh thì phải rã đông và tẩm ướp như lươn tươi sống. – Nếu dùng lươn sống, chọn lươn con nhỏ thịt sẽ chắc, khó nát khi nấu và thường ngọt hơn lươn lớn. Tùy điều kiện, nếu có, chọn lươn cỡ chừng nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn là vừa. – Làm lươn sống:

– Cho lươn vào một vật chứa sâu đáy. Tẩm ướp mỗi 500gr lươn với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm để qua 30 phút rồi hấp chín, gỡ lấy nạc lươn để riêng. Lấy toàn bộ xương và đầu lươn để riêng.

– Đừng nên nấu món cháo luơn theo kiểu dùng lươn chặt khúc, để cả xương vì xương lươn rất nhọn và bén cạnh, dễ gây tổn thương cho vùng môi miệng khi ăn.

– Gạo dùng nấu cháo có thể rang cho thơm hoặc không rang sau khi vo sạch để ráo. Nếu dùng gạo rang, nước cháo sẽ trong, ít sánh hồ (dẻo) , vị cháo nhẹ nhàng và nếu dùng gạo rang thì thường người ta nấu cháo khá loãng. Tuy nhiên điều này còn tùy loại gạo sử dụng. Nên chọn loại gạo nở rền chứ không dẻo sau khi nấu. Ở miền Nam, ít người nấu cháo bằng gạo rang.

– Nước xương để nấu cháo – nếu muốn nấu theo kiểu miền Nam: Hầm 500 gr xương heo + 100 gr hành tím + 1 muỗng cà phê muối + 4 lít nước. Hầm lấy khoảng 3, 5 lít nước xương. Vớt bỏ xương, xác hành. Phân lượng này chỉ dùng làm chuẩn cho một lượng nước xương có chất lượng nhất định, tùy ý sử dụng ít nhiều để tăng lên. Đừng dùng xương còn dính nhiều mỡ thịt quá, nước hầm xương sẽ bị lền mỡ – có nghĩa là mỡ nổi trên mặt nước hầm nhiều đến độ làm cho không thấy phần nước trong bên dưới.

II. NẤU CHÁO

– Nấu cháo gạo trắng với phân lượng một phần gạo với 4 hoặc 5 phần nước (tùy loại gạo). Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo nở rền (đều). Tùy ý nấu cháo loãng hay đặc. Cách thông thường để xem cháo là sau khi gạo nở đều, nếu để cho mức gạo ở dưới mức nước chừng 2/3 là cháo loãng, nếu mức gạo và nước bằng nhau là cháo sệt.

– Nấu cháo gạo với đậu xanh cà bể làm hai, còn vỏ. Nấu như nấu cháo trắng nhưng thêm lượng đậu xanh bằng một nửa lượng gạo là vừa. Sử dụng đậu xanh cà không đải vỏ cháo sẽ thơm mùi đậu hơn và phần vỏ có kết cấu sợi xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

– Cháo khoai môn thường không dùng cháo đậu xanh. – Cho đầu lươn, xương lươn vào nồi cháo, sau khi cháo được, vớt bỏ xác, xương.

Tùy ý dùng mỡ nước (thắng ra từ mỡ gáy heo) hoặc dầu ăn. Món cháo nghệ ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh thường nấu bằng mỡ nước. Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng, dành cho các bạn chưa quen nấu bếp, dùng cỡ chén ăn cơm thông thường để lường:

III. THỰC HIỆN MÓN ĂN

– Phi thơm hai muỗng súp mỡ nước với 1 muỗng súp hành tím cắt lát mỏng + ½ muỗng súp nghệ tươi băm thật nhuyễn + ½ muỗng súp rễ cây ngò hoặc ½ muỗng cà phê hột ngò giã nhỏ tùy ý, châm vào 3 – 4 muỗng súp nước, hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng một phút cho tan gia vị, nước có màu vàng nghệ và dậy mùi thơm rồi mới cho vào một chén nạc lươn, tùy khẩu vị nêm lại với chút xíu muối hoặc bột nêm, đảo nhẹ tay trong mươi giây cho lươn thấm gia vị là tắt bếp.

1. Cháo nấu nghệ

– Với một chén nạc lươn sau khi xào gia vị chỉ dùng khoảng 3 hay 4 chén cháo trắng là vừa đủ. Cho lươn vào cháo, khuấy đều và nhẹ tay, giữ nóng trên bếp.

– Cháo lươn luôn ăn nóng. Khi múc ra tô rắc thêm hành lá, ngò lá và lá rau răm cắt nhỏ – rau răm là loại rau gia vị làm dậy mùi lươn; tiêu bột. Tùy thích nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.

* Cháo lươn nấu nghệ rất đậm mùi gia vị, nếu dùng bột nghệ khô thì vị cháo đậm đà hơn nhưng không thơm bằng nghệ tươi. Tùy khẩu vị riêng và chất lượng nghệ để gia giãm, nếu dùng quá nhiều nghệ, sẽ có thêm vị đắng nồng.

Nấu như cách nấu nghệ nhưng không dùng nghệ và hột ngò, rễ ngò; thay mỡ bằng dầu, dùng cháo nấu đậu xanh hoặc cháo trắng tùy thích, nêm cháo chỉ bằng hành ngò và ít hành tây cắt mỏng, không dùng lá rau răm.

* Cháo lươn nấu nghệ hay đậu xanh thường không dùng cháo nấu bằng nước xương heo cho nên dùng một phần nạc lươn với ba hay bốn phần cháo là vừa. Nếu dùng nhiều lươn quá sẽ được gọi là lươn cháo.

2. Cháo đậu xanh

Các phụ gia dùng thêm cho khoảng 3 lít cháo nấu bằng nước xương heo.

– 300gr nạc lươn đã làm chín ( không xào nghệ).

3. Cháo lươn khoai môn

– 200gr sườn heo chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp thịt với chút muối, tiêu, hành ta băm, nấu chín trong nồi cháo. – 200gr khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, thả nấu chín trong nồi cháo sau khi gạo đã nở rền. – 200gr dừa nạo cho vào chút nước ấm, vắt lấy 1 chén nước cốt. – ½ chén đậu phụng giã dập; ½ chén tỏi cắt lát phi vàng giòn. – Lá rau răm, hành ngò cắt nhỏ; giá sống, vài cây môn ngọt, tước vỏ, cắt miếng xéo dày chừng 1cm. Ớt tươi băm nhuyễn xào với chút dầu, tỏi băm. Gia vị.

– Thả nạc lươn vào nồi cháo với chén nước cốt dừa, khuấy đều nhẹ tay, tùy ý nêm lại với chút muối cho đậm đà chứ không mặn. Giữ nóng nồi cháo trên bếp, nếu thấy nước cạn nhiều, châm thêm ít nước sôi.

* Trình bày món ăn: Cho ít giá sống, môn ngọt vào tô múc, cháo nóng vào cho môn chín tái, rắc hành ngò, rau răm, tiêu bột. Nêm ớt xào, nước mắm nguyên chất. Tùy thích ăn kèm giò cháo quẩy cắt khúc.

Cách Nấu Cháo Lươn Xứ Nghệ Đúng Chuẩn / 2023

500g lươn đồng tươi (2 – 3 con)

100g gạo nếp, 100g gạo tẻ

1 nhánh gừng nhỏ

5 cây sả

4 quả trứng gà

Ớt sừng (5 trái), hành lá, hành tím, rau mùi, rau ngổ, lá tía tô

Gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, bột nghệ)

Cách nấu cháo lươn xứ Nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp đến, bạn cho lươn vào nồi đậy kín nắp, luộc chín cùng với nửa chén nước nhỏ. Bạn vặn lửa nhỏ và chờ cho lươn chín vừa tới thì tắt bếp và chờ lươn nguội dần. Không nên luộc quá kỹ.

Khi thấy lươn đã bắt đầu nguội còn hơi ấm ấm, bạn dùng tay đeo bao nylon tuốt từ đầu đến đuôi để tách lấy phần thịt lươn.

Phần xương và đầu lươn bạn giữ lại và cho vào nồi cũng với lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Sau khi hầm được 30 phút thì bạn vớt phần xương và đầu lươn ra bỏ đi.

Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch sơ với nước, ngâm trong vòng nửa tiếng cho gạo nở mềm rồi để ráo.

Gừng, sả, hành tím rửa sạch rồi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, ngắt bỏ cuống rồi thái lát. Một nửa dùng để làm nước mắm ăn kèm. Một nửa giữ lại để cho vào cháo khi ăn.

Bước 2: Cách nấu cháo lươn

Khi cháo bắt đầu chín, bạn nêm gia vị vào sao cho cháo có vị nhẹ vừa ăn hoặc có thể nêm theo công thức gia vị như sau: 1 thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt rồi khuấy đều lên và vặn lửa nhỏ lại.

Tiếp đến, bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, phi thơm gừng, sả, hành tím đã băm nhuyễn với 3 muỗng dầu ăn, 1 thìa bột nghệ và 1 thìa ớt bột. Bạn cho tiếp lươn vào đảo đều tay rồi nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn (1 thìa bột nêm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa tiêu xay). Đảo nhẹ tay để tránh làm nát lươn trong vòng 5 phút cho lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong tất cả rồi. Bây giờ chỉ việc đợi khi nào ăn thì múc ra nữa thôi.