【#1】Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Siêu Đơn Giản

  • 200 g gạo nếp, vo sạch, ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm
  • 500 g nước

Phần nước cốt dừa

  • 200 g nước cốt dừa
  • 4 thìa canh đường
  • ⅛ thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột ngô
  • 1 thìa cà phê vừng rang (không bắt buộc
  • 10 g dừa nạo (không bắt buộc)
  • 200 g thịt xoài chín
  • Gạo nếp sau khi đã ngâm nở, vo lại và để ráo nước. Cho gạo vào đĩa Varoma, dùng đũa tạo vài lỗ nhỏ trên bề mặt gạo cho hơi nước thoát lên đều. Đậy nắp Varoma, để sang một bên.
  • Cho nước lã vào bình trộn, đun sôi 7 phút/Varoma/tốc độ 0.5. (Nếu dùng nước đun sôi sẵn thì bỏ qua bước này).
  • Đặt đĩa Varoma lên bình trộn, hấp xôi 20 phút/Varoma/tốc độ 1. Xôi sẽ ngon hơn nếu 5 phút cuối, bạn mở nắp Varoma và xới đều xôi lên. (Nếu nước trên nắp Varoma nhỏ xuống gạo cũng không sao).
  • Bắc đĩa Varoma xuống, xới đều xôi lần nữa. Xới xôi vào một cái bát to, đậy kín, để sang một bên. Tráng sạch bình trộn và lau khô, đợi cho bình nguội bớt.
  • Cho 100 g nước cốt dừa vào bình trộn cùng 2 thìa canh đường và 1 nhúm rất nhỏ muối. Hâm nóng 3 phút/90°C/tốc độ 0.5. (Chú ý không để nhiệt hoặc tốc đô cao vì sẽ làm cốt dừa bị tách nước).
  • Để nước cốt dừa nguội bớt, tưới đều lên bát xôi. Dùng đũa nhẹ nhàng xới đều xôi cho ngấm nước cốt dừa. (Có thể nhìn xôi hơi bị ướt, nhưng không sao vì xôi sẽ hút hết chỗ nước đó và trở nên rất mềm). Ngâm xôi trong cốt dừa khoảng 30 phút, đậy kín, cứ 15 phút lại nhẹ nhàng xới đều một lần.
  • Hòa tan bột ngô với 30g nước cốt dừa lạnh, để sang một bên. Cho chỗ nước cốt dừa, đường và muối còn lại vào bình trộn, hâm nóng 3 phút/90°C/tốc độ 0.5. Mở nắp bình trộn, cho hỗn hợp bột ngô vào bình trộn, hâm nóng tiếp 2 phút/90°C/tốc độ 0.5.
  • Bày xôi ra đĩa, xếp xoài thái lát xung quanh/bên cạnh, rắc vừng và dừa lên trên. Khi ăn, rót nước cốt dừa đã chuẩn bị ở bước 7 lên xôi.

Đăng ký trải nghiệm Thermomix

Tác giả: Để Mai tính

Nguồn công thức: Thermomix Vietnam

【#2】Cách Nấu 17 Món Xôi Ngon Cho Bữa Ăn Sáng

Posted on by banmaihong

Ngoài thời gian ngâm gạo hơi lâu thì nguyên liệu và cách thực hiện vô cùng đơn giản, bất cứ bạn gái, hoặc người phụ nữ nào cũng có thể làm được.

Mời quý ACE, và bạn bè gần-xa xem cách làm bằng cách bấm vào hình ảnh hoặc tiêu đề của món xôi. Hãy thực hiện để đãi gia đình và bạn bè nha quý vị ! Ai có ” tâm hồn ăn uống “, nhìn những hình ảnh này là thấy hấp dẫn rồi hè ! Nhăm nhi…Nhăm nhi…

Ngoài xôi đậu xanh, xôi trắng thì xôi đậu đen là món xôi phổ biến được nhiều người yêu thích. Yêu cầu của món ăn là hạt bắp mềm, bắp và nếp tơi trộn cùng đậu xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngán.

Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với đậu phụng và mè rang. Xôi gấc mềm, thơm mùi nước cốt dừa, trộn cùng với dừa sợi ăn bùi bùi. 5/. Xôi xoài kiểu Thái Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của mè rang vàng cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon. Vật giá leo thang, cơm hàng cháo chợ không đảm bảo vệ sinh, tại sao bạn không trồng cây lá cẩm để nấu xôi nhỉ !

Những món ăn làm từ cốm có một sức hấp dẫn rất riêng. Thay vì sáng nào cũng ăn xôi xéo hay xôi lạc, lâu lâu thay đổi khẩu vị bằng món xôi cốm sẽ rất ngon. Xôi cốm nấu khá đơn giản và nguyên liệu cũng không hề phức tạp. Những hạt xôi dẻo mềm kèm với mùi thơm của nấm hương, vị ngọt đậm của lạp xưởng và tôm khô sẽ cho bạn một bữa ăn sáng thật ngon miệng.

Bí quyết để bạn có được một nồi xôi tơi dẻo, ăn mãi không ngán. Bát xôi nóng hổi là món ăn sáng ngon với đậu phụng bùi bùi quyện với nếp dẻo thơm. 11/. Thơm ngon : xôi cá rô – hấp lá sen Thịt cá rô trắng, béo, đậm đà vị ngọt, hòa quyện trong mùi thơm của nếp, của lá sen làm cho món ăn thêm hấp dẫn và khó có thể chối từ.

Xôi dừa ngọt ngọt, thơm bùi vị dừa và vừng.

13/. Xôi sắn ( Xôi khoai mì ) – món ăn chân quê của người Bắc

14/. Xôi nếp than, bữa ăn sáng bình dân ngon miệng Giản dị, gần gũi với cuộc sống, cùng hương vị thơm ngon, xôi nếp than góp phần vào bức tranh phong phú sắc màu của ẩm thực Việt.

15/. Xôi Patê thơm dẻo lại bùi bùi Vị bùi bùi của Patê, ăn kèm với xôi dẻo, thêm hành phi là món ăn sáng rất ngon. 16/. Xôi xéo Mùi nghệ thơm hòa quyện với vị ngọt béo của hành phi và đậu xanh. Món xôi xéo nóng hổi làm ấm lòng bất cứ ai vào những ngày mưa lạnh.

Món xôi ăn kèm thịt gà, lạp xưởng, tôm khô và ruốc (thịt chà bông)

với ít trứng gà thái sợi và mỡ hành.

.

Lê Sáng và Bùi Phương chuyển bài

Nguồn: Ngoisao.net

【#3】Cách Nấu Món Ăn Ngon Từ Thịt Gà

Người Việt Nam có rất nhiều cách nấu các món ăn ngon từ thịt gà, đặc biệt trong đó có món phở gà được xem là món ăn ngon của người Miền Bắc.

Nguyên liệu:

Gà ta 1 con, phở

Một lóng gừng và khoảng một củ hành hương

Nữa muỗng bột nêm, nữa muỗng muối, nữa muỗng nước mắm, lá chanh, rau ăn kèm

Cách làm:

Cách làm các món ăn ngon từ thịt gà tùy thuộc vào khâu làm gà, nếu bạn mua gà làm sẳn ở chợ thì sẻ đở tốn thơi gian hơn, nhưng phải đảm bảo rỏ nguồn gốc

Gà ta bạn làm sạch, sau đó chần qua nước sôi rồi lấy ra rửa qua nước lạnh

Lấy một nồi vừa cho vào khoảng 3 tô nước, rồi cho gà vào luộc với ít muối

Để tiết kiệm thời gian trong lúc đợi chính gà bạn nướng qua củ hành, gừng cho có mùi khét rồi bỏ vỏ đen ở ngoài

Đợi đến khi gà chính bạn vớt gà ra rồi cho gừng và củ hành vào nồi nước dùng sau đó đậy nắp lại riu riu lửa cho thơm

Dùng muối, nước mắm và một số gia vị khác nêm nếm cho vừa khẩu vị

Gà nguội thái lấy phần thịt, cắt miếng vừa ăn.

Trụng phở cho vào tô, cho thịt gà lên, vỏ chanh cắt mỏng và hành lá.

Tô phở thơm nhẹ, nước phở ngọt thanh khi ăn cắn nhằm miếng lá chanh thơm ơi là thơm, làm nên một món ăn ngon rất bổ dưỡng dành cho cả gia đình bạn.

Gà cuộn xôi xoài

Nguyên liệu

Hai cái đùi gà, hai muỗng pate gan, bốn lá bó xôi to, 8 lát cà rốt cắt mỏng, một chén xôi trắng, dừa xiêm: 1 trái, xoài, cắt vuông 8mm: ½ chén, hành tím băm: 1M, muối, tiêu,dầu ăn, ngũ vị hương

Cách làm món gà cuộn xôi xoài khác với c ách làm các món ăn ngontừ thịt gà khác, món này chủ yếu lấy thịt chứ không lấy phần xương để nấu nước dùng.

– Đùi gà bạn rút bỏ xương, chừa lại phần đầu đùi tỏi, lấy bớt thịt bên trong rồi băm nguyễn, khứa ngang sớ rồi đập mỏng, ướp hành tím, ngũ vị hương, bột nêm, muối, tiêu, để khoảng 15 cho thịt thấm gia vị

– Trộn 2 muỗng pate với thịt gà bằm và ít muốn sau đó bạn cũng trộn đều xoài với xôi lại với nhau

– Bó xôi, cà rốt chần sơ, để ráo. Dừa chặt lấy nước.

– Cuộn tròn đùi gà theo thứ tự từ ngoài vào trong gồm: thịt gà, nhân pate, cà rốt, bó xôi và xôi xoài, dùng dây buộc lại, đem hấp khoảng 15 phút.

– Phi thơm hành tím, cho nước dừa vào thắng vàng và sánh lại, cho cuộn gà vào quay chảo đến khi thịt gà chin, vỏ ngoài có màu cánh gián thì tắt bếp.

Cách làm các món ăn ngon tùy vào sở thích của một người mà có cách chế biến khác nhau mặc dù từ một nguyên liệu.