【#1】Cách Nấu Xôi Sắn Với Dừa Và Lá Dứa Thơm Ngon Cho Bữa Sáng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg sắn hay khoai mì tươi
  • 1 kilogam nếp ngỗng hoặc nếp bắc
  • 200 g dừa khô nạo nhỏ
  • 50 gr muối trắng
  • 50 gr đường
  • 100 gram hạt đậu phộng
  • Tấm lá chuối để lót trong cái xửng hấp
  • Cái chỏ đồ xôi hay cái xửng hấp
  • 1 nắm lá dứa tươi nhỏ

Các bước tiến hành nấu xôi sắn

Bước 1: Chọn sắn ngon

  • Cách lựa mua củ sắn thơm ngon, dẻo bùi và có được màu trắng ở bên trong, nhiều tinh bột sau khi hoàn thành món xôi thơm ngon như ý khá đơn giản. Chúng ta cần chú ý chọn mua củ sắn tươi, đoạn thẳng thắn, không có bị cong cong, khúc khuỷu.
  • Đặc biệt là lớp vỏ ngoài phải luôn có màu nâu nhạt, mặt cắt còn tươi trắng trơn, cầm tay sẽ có cảm giác nặng tay tức là củ sắn tươi, mới đào, sắn tươi sẽ làm cho món xôi dẻo thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
  • Sắn khi đã mua về lột lớp vỏ ngoài xong xuôi ngâm những khúc sắn vào ở thau nước lạnh để cho sắn nhả tất cả nhựa, giảm đi mùi khó chịu trong vòng hai tới bốn tiếng.
  • Sau lúc xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào nồi nước có hòa chút muối nấu để cho sắn chín thơm mùi hương thu hút, dẻo là được.

Bước 2: Chọn nếp ngon

  • Nếp ngỗng hoặc nếp bắc tùy ý mọi người mua tuy vậy nhớ đề nghị hàng đầu khi lựa mua nếp là hạt nếp no tròn, bóng căng và có hương thơm lúa mới. Nếp mua về loại sạch hết những hạt sâu sia, hạt đen lép rồi ngâm nếp trong thau nước hai đến bốn h trước khi nấu xôi.
  • Lí do cần ngâm nếp trước khi nấu xôi giúp cho các hạt nếp thấm đủ nước, sẽ chín đều hạt và giảm đi năng lượng khi nấu cũng như thời gian nấu nướng của các bà nội trợ.

Bước 3: Cách nấu xôi sắn

  • Xóc nếp với sắn đồng đều, xóc nhẹ tay không cho nát sắn rồi bỏ tí muối cho món xôi sau khi nấu xong xuôi có được mùi vị chuẩn ngon. Sau lúc lót tấm lá chuối ở dưới đáy xửng hấp thì đổ đều hỗn hợp nếp và sắn 1 lớp dày độ 4-5 cm, đặt nhánh lá dứa đã được rửa sạch vào chung luôn.
  • Sau khi đậy kín nắp xửng và đổ nước vào xoong độ 2/3 thì đem xửng hấp đặt lên trên bếp mở bếp vừa phải để hấp xôi sắn trong vòng nửa tiếng là xôi sắn chín, thơm ngào ngạt mùi lá dứa, sắn, nếp lan tỏa cả gian bếp

Bước 4: Chuẩn bị muối đậu phộng và nước cốt dừa

  • Đậu phộng hạt rang đảo cho chín giòn, chà cho sạch toàn bộ vỏ rồi đâm nhỏ trộn với lượng đường, muối trắng được chuẩn bị làm muối đậu ăn với xôi sắn
  • Dừa khô ngâm với 200ml nước sôi rồi đợi cho dừa thấm đều nước chừng 10 phút thì ta vắt hết nước cốt dừa cho vô cái tô sạch. Lúc xôi chín hoàn toàn thì tưới chỗ nước cốt dừa cho thật đều lên trên mặt xôi và đun trở lại chừng 10 phút nửa rồi tắt bếp.

Bước 5: Phương pháp trang trí và trình bày xôi sắn cho hấp dẫn

    Đợi cho xôi nguội sơ và ráo bớt nước thì ta bới xôi ra đĩa dọn ăn chung muối đậu phộng mặn mặn, béo béo, ngon vô cùng.

Yêu cầu đối với phương pháp nấu xôi sắn dẻo ngon

  • Xôi sau khi nấu xong xuôi có màu trắng tinh của gạo nếp, sắn, hương thơm thoang thoảng của nước dừa, và vị mằn mặn của muối đậu ăn cùng.

【#2】Ghi Điểm Tuyệt Đối Với Cách Nấu Xôi Sắn Thật Ngon Cho Bữa Sáng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món xôi sắn:

  • 1 củ sắn (chừng 500 gam)
  • Gạo nếp
  • 1 ít thịt mỡ
  • 7-10 củ hành khô, 2 cây hành lá
  • Lạp xưởng (nếu thích)

Cách nấu xôi sắn dành cho bạn:

Bước 1: Sắn mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để loại bỏ phần xơ. Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ cỡ chừng ngón tay để khi nấu sắn nhanh chín.

Bước 2: Ngâm sắn trong nước vo gạo để loại bỏ nhựa độc của sắn. Hết thời gian ngâm, bạn rửa sạch sắn và để ráo.

Bước 3: Thịt mỡ rửa sạch, lọc bỏ bì và thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Gạo nếp ngâm chừng 4h để nở mềm.

Sau đó, vo sạch gạo rồi trộn cùng với sắn và 1 thìa cafe muối. Cho hỗn hợp gạo vào nồi đồ chín.

Bước 5: Thịt mỡ cho vào chảo đun đến khi thành tóp, bạn vớt phần tóp này ra. Tận dụng luôn phần mỡ trong chảo để chiên vàng thơm hành khô.

Bước 6: Vớt hành khô ra đĩa và trút phần mỡ ra bát nhỏ, chỉ giữ lại 1 ít dầu để đảo chín lạp xưởng. Cho lạp xưởng ra bát.

Cho 1/3 muỗng canh mỡ vào lại chảo, thêm tóp mỡ + hành lá và 1 thìa cafe nước mắm ngon vào đảo nhanh. Tắt bếp và cho phần mỡ hành này ra.

Bước 7: Quay trở lại với xôi, lúc này xôi sắn đã chín mềm, bạn xới đều xôi lên rồi rưới 1 muỗng canh nước cốt dừa, đảo đều và đồ thêm 5 phút để xôi sắn ngon, dẻo mềm.

Bước 8: Cho xôi sắn ra bát, thêm lạp xưởng, mỡ hành và rắc hành khô phi thơm lên là bạn đã có thể thưởng thức món xôi thơm ngon rồi.

Với một gam sắc hấp dẫn và mê mẩn như thế này, bạn có lỡ lòng từ chối món xôi đầy cuốn hút này không? Chắc chắn là không rồi. Và lúc này đây bạn có thể cảm nhận mùi thơm của món xôi lan tỏa ra khắp không gian nhà bếp rồi đó.

【#3】Ngon Miệng Với Cách Nấu Xôi Lá Dứa Và Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu xôi lá dứa với Hạt Sen: Xay 10 lá dứa với chút nước, vắt lấy màu xanh để ngâm nếp. Chỗ lá dứa còn lại để nguyên lá cho vào xửng hấp với nếp. Nếp vo sạch ngâm nước lá dứa. Xóc 1/2 muỗng muối vào nếp cho đều, cho lên xửng hấp. Nước cốt dừa khuấy với 100 g đường cho tan đều, rưới từ từ vào nếp trong khi hấp cho đến hết. Hấp khoảng 30 phút thấy xôi vừa chín ráo là…

Cách nấu xôi lá dứa với Hạt Sen: Xay 10 lá dứa với chút nước, vắt lấy màu xanh để ngâm nếp. Chỗ lá dứa còn lại để nguyên lá cho vào xửng hấp với nếp. Nếp vo sạch ngâm nước lá dứa. Xóc 1/2 muỗng muối vào nếp cho đều, cho lên xửng hấp. Nước cốt dừa khuấy với 100 g đường cho tan đều, rưới từ từ vào nếp trong khi hấp cho đến hết. Hấp khoảng 30 phút thấy xôi vừa chín ráo là được.

Ngon miệng với cách nấu xôi lá dứa và hạt sen đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 350g

– Hạt sen tươi: 150g

– Dừa: 50g

– 1 bó lá dứa, muối, đường, 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường

Cách làm Xôi lá dứa với Hạt Sen

Bước 1: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi.

Bước 2: Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.

Bước 3: Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát.

Bước 4: Trong khi chờ xôi chín, bạn chuẩn bị hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng xíu muối.

Bước 5: Dừa gọt bỏ phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi.

Bước 6: Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường vào trộn đều.

Bước 7: Cho xôi ra đĩa, rắc phần dừa đã nạo sợi lên phía trên và ăn nóng. Vị bùi bùi của hạt sen quyện cùng chút béo ngậy thơm ngon của dừa, thơm nức của lá dứa sẽ thực sự hấp dẫn bạn đặc biệt trong những ngày tiết trời se lạnh như thế này.

Vậy là bạn đã theo dõi xong công thức nấu xôi lá dứa với Hạt Sen, các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách nấu các món xôi ngon như:

1. Xôi vò hạt sen

*Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 0.5kg

– Đậu xanh: 0.8kg

– Hạt sen: 0.2

– Mỡ gà: 1 thìa canh nếu không có thể thay bằng dầu ăn

– Muối: 1 ít

– Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

– Ngâm nở gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh mỡ gà.

– Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

– Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

2. Xôi lá dứa

*Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 500 g

– Lá dứa: 20 lá

– Nước cốt dừa: 100 g

– Gia vị: Muối, đường

* Cách làm: Xay 10 lá dứa với chút nước, vắt lấy màu xanh để ngâm nếp. Chỗ lá dứa còn lại để nguyên lá cho vào xửng hấp với nếp. Nếp vo sạch ngâm nước lá dứa. Xóc 1/2 muỗng muối vào nếp cho đều, cho lên xửng hấp. Nước cốt dừa khuấy với 100 g đường cho tan đều, rưới từ từ vào nếp trong khi hấp cho đến hết. Hấp khoảng 30 phút thấy xôi vừa chín ráo là được.

3. Xôi khoai lang tím

*Nguyên liệu:

– Gạo nếp cẩm, gạo nếp trắng: 0.5kg

– Táo tàu: 0.1kg

– Khoai lang tím:0.2kg

– Muối trắng: 1 ít

* Cách làm:

– Gạo nếp cẩm và nếp trắng vo sạch, nhặt sạn rồi ngâm 10-12 tiếng.

– Khoai lang tím gọt vỏ cắt hạt lựu.

– Gạo nếp sau khi ngâm xong để ráo. Cho khoai lang cùng táo tàu vào trộn đều. Thêm muối trắng cho đậm đà.

– Cho gạo nếp đã trộn vào nồi hấp hoặc chõ mang hấp chín.

– Xôi dẻo quyện với khoai lang tím và táo tàu thơm bùi. Màu tím tự nhiên của gạo cẩm và khoai lang sẽ tạo cho món xôi sự hấp dẫn lạ mắt và giàu dinh dưỡng.

4. Xôi dừa

*Nguyên liệu:

– Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

– Dừa nạo: 0.1kg

– Lạc, vừng trắng: 0.2kg

– Đường: 2 thìa

– Dầu ăn hoặc mỡ gà: 1 thìa canh

* Cách làm:

Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, để ráo rồi xóc gạo với 1 chút muối cho hạt xôi được săn và đậm đà. Rang lạc chín vàng, xát cho sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.

Vừng trắng các bạn cũng rang đến khi thấy mùi thơm và hạt vừng chuyển màu hanh vàng, có tiếng nổ lép bép là được. Dùng cối giã nhỏ lạc và vừng, để riêng. Cho nước vào chõ, đun sôi nước mới tiến hành đổ gạo nếp vào đồ chín thành xôi, rưới 1 chút dầu ăn và mỡ gà vào để các hạt xôi có độ căng bóng.

Rắc vào xôi vài thìa đường (lượng đường tùy khẩu vị nhưng cũng không nên cho ngọt quá), đảo đều cho đường ngấm. Tiếp tục cho phần vừng lạc đã giã lúc trước vào xôi, trộn đều. Cuối cùng các bạn rắc dừa nạo vào, đậy vung lại đun tiếp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp và đơm xôi ra đĩa.

【#4】Cách Nấu Món Vịt Om Sấu Ngon, Đậm Đà Đúng Kiểu Miền Bắc

Vịt om sấu là một trong những món ngon mang hơi thở của miền Bắc. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, ngầy ngậy, hòa quện với vị chua thanh mát của quả sấu. Thêm vài miếng khoai sọ để nước dùng thêm đặc sánh. Trộn với bún ăn hoài không chán!

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống nhưng cách nấu không hề khó. Có chăng chỉ là chúng ta chưa biết hết các nguyên liệu cần thiết tạo lên món vịt om sấu đúng vị mà thôi.

Cách nấu vịt om sấu đúng hương vị truyền thống của miền Bắc

Bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

– 1 con vịt đã làm sạch khoảng 1kg -1,2kg

– 10 -12 quả sấu

– 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ

– 5- 6 củ hành

– 10 lá mùi tàu, 1-2 nhánh rau ngổ (bạn nào không thích cho rau ngổ vào cũng được)

– Muối, tiêu, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả

Cách nấu vịt om sấu ngon, chuẩn vị:

– Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt miếng vừa ăn đừng chặt nhỏ quá. Nhớ cắt phần trên phao câu vứt bỏ.

– Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

– Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

– Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

– Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

– Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

– Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

– Cho sấu vào nồi đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.

– Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

– Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

– Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian

Món vịt om sấu ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…

Thông tin về tác giả

loading…