Bánh (Xôi) Khúc – Hương Vị Mùa Xuân

--- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Quán Mì Quảng Ngon Đúng Điệu Tại Nha Trang Khánh Hòa
  • Điểm Danh Những Quán Bún Riêu Đà Nẵng Nổi Tiếng “Ăn Là Sẽ Nhớ”
  • Ăn Đã Ghiền Với 15+ Quán Bún Riêu Đà Nẵng Ngon Nhức Nách
  • Top 5 Quán Bún Riêu Cua Ngon Ở Đà Nẵng Đông Khách Nhất
  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Thịt Tại Nhà Đậm Đà Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Pin

    16

    151

    Shares

    Chào cả nhà,

    Nghĩ mãi mà chưa biết nên viết khai bút về cái gì… Nên viết dài dòng kể về Tết bên này (vốn đã chả có gì nhiều để kể) hay viết về cảm xúc nhớ Tết (vốn cũng đã được nhắc đi nhắc lại khá nhiều :P)… Nghĩ chẳng ra thì nghĩ tới việc chia sẻ với cả nhà món ăn gì sau Tết nhỉ… Hihi, kể cũng khó vì Tết ăn uống ê hề, giờ nhiều chị em còn đang lo giảm cân ý chứ 😛 Nghĩ đi nghĩ lại chẳng biết nên làm gì và viết gì, tớ đành theo cảm xúc và sự “thèm muốn” hiện tại của bản thân để mang tới cho cả nhà một món ăn rất đỗi bình dị nhưng với tớ rất đặc biệt. Đó là món bánh xôi khúc – món ăn của mùa xuân.

    Lá rau khúc khi làm món bánh khúc được xay vắt lấy nước tạo thành một lớp xanh xanh hòa với bột nếp mỏng bên ngoài nhân đậu xanh và thịt mỡ. Cắn miếng xôi bánh khúc thấy thơm và yêu vô cùng cái mùi lá khúc. Gọi là xôi khúc hay bánh khúc đều đúng vì vỏ bên ngoài sau lớp bột nếp xanh xanh đó là một lớp xôi được áo kín như lớp vỏ bánh vậy. Làm món xôi bánh khúc này khá cầu kì và đặc biệt khi hấp đòi hỏi kĩ thuật hấp và một chút “chăm sóc” nhiều hơn so với các món xôi khác 😀

    1. Nguyên liệu: Cho ra khoảng 10 cái bánh khúc vừa
    • 1 cup đỗ xanh bóc vỏ + ¼ teaspoon muối
    • 2 cups gạo nếp hạt dài + ½ teaspoon muối
    • 150 – 200 grams thịt ba chỉ (dùng thịt ba chỉ thì bánh có độ thơm hơn, nếu ai ngại ăn mỡ dùng thịt nạc và dùng dầu ăn cũng được)
    • ½ teaspoon hạt tiêu
    • 1 ½ Tablespoon hành khô băm nhỏ
    • 1 teaspoon mắm + chút xíu muối
    • 1 ½ cup bột nếp (glutinous rice flour)
    • 1 ½ cup nước lạnh
    • 2, 3 lá dứa (panda leaf) và một nắm nhỏ lá rau spinach (rau chân vịt/ cải bó xôi)
    1. Cách làm:
    • Ngâm đỗ xanh và gạo nếp qua đêm (khoảng 8 tiếng). Lưu ý: đừng ngâm lâu quá thì sẽ làm cho nếp bị nhão, lúc hấp bánh sẽ không tạo được lớp vỏ bên ngoài ngon.
    • Rửa sạch đậu xanh sau khi ngâm, rồi để ráo nước và trộn vào ¼ teaspoon muối rồi cho vào chõ hấp chín. Hấp khoảng 15 – 20 thường là được.
    • Trong lúc hấp đậu xanh, rửa thịt ba chỉ và thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với tiêu, ½ Tablespoon hành khô băm nhỏ, mắm và chút xíu muối. Lưu ý: Tớ không thích ăn bì ở món này nên lọc bì cất lại vào ngăn đá để dùng cho món khác. Ngoài ra, thịt ba chỉ chồng tớ không thích ăn mỡ nên khi xào nhân tớ để lửa nhỏ rán nữa nên tớ thái lớn hơn bình thường để khi miếng thịt teo mỡ lại thì vừa.
    • Tiếp theo vo gạo đã ngâm sạch, để ráo và rắc trộn khoảng ½ teaspoon muối vào.
    • Cho lá dứa và rau spinach thái sơ vào máy xay và cho 1 ½ cup nước lạnh vào xay nhuyễn. Dùng khăn xô lọc lấy phần nước để trộn với bột nếp tạo màu và mùi.
    • Trộn bột nếp với nước lá xanh. Trộn từ từ cho tới khi bột nhào được thành một cục bột như hình dưới. Để bột nghỉ một lúc trong lúc tiếp tục chuẩn bị các phần nhân khác.
    • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo và cho ½ Tablespoon hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên. Tiếp đến đổ toàn bộ chỗ thịt ba chỉ vào xào. Nếu ai thích ăn thịt còn mỡ thì xào thịt săn chín vào là được. Nếu ai thích ăn thịt bớt mỡ (như tớ :D) thì để lửa ở mức vừa rồi đun một chút cho thịt ra mỡ. Thịt được vớt ra ngoài, giữ phần mỡ lại trong chảo để xào nhân đậu xanh.
    • Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào máy xay hoặc dùng thìa tán cho nhuyễn. Dùng chảo lúc nãy xào thịt nếu còn ít mỡ thì cho thêm khoảng 1 – 2 Tablespoon dầu ăn vào và phi nốt chỗ hành khô băm nhỏ lên cho thơm rồi đổ chỗ đậu xanh vào xào ở lửa vừa. Nêm nếm lại chút muối và tiêu cho phần nhân thật thơm.
    • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm đậu xanh tán nhuyễn xào thơm, bột nếp đã trộn với nước lá xanh và thịt ba chỉ xào. Bắc chõ xửng hấp lên bếp.
    • Cách nặn tạo hình bánh (xôi) khúc:
      • Đầu tiên múc 1 thìa đậu xanh, lấy 2,3 miếng thịt ba chỉ cho vào phần giữa miếng đậu xanh. Vo viên tạo thành nhân tròn.
      • Tiếp đến, ngắt một miếng bột rồi lấy tay ấn miếng bột thành miếng hình tròn dẹp như hình dưới. Đặt viên nhân đậu xanh và thịt vào giữa và lần lượt kéo bột bao phủ hết lớp nhân. Lưu ý: bước này cả nhà nên cố gắng làm sao cho lớp bột mỏng vì khi hấp bột cũng nở chút ít.
      • Cho từng viên bánh đã được bọc lớp bột nếp vào giá gạo nếp, dùng tay bao lớp gạo nếp xung quanh viên bánh tròn.
    • Cách hấp bánh (xôi) khúc:
      • Rải một lớp gạo nếp mỏng lên chõ xửng hấp đã được chuẩn bị sẵn.
      • Tiếp đến đặt từng viên bánh đã được áo một lớp gạo nếp bên ngoài. Lưu ý: xếp thưa một chút để cho bánh còn nở và gạo nếp được hấp chín, bao bọc lấy bánh. Cách xếp như hình số 11 phía trên của tớ là hơi dày. Lúc sau tớ phải bỏ ra 2 viên để hấp ở mẻ khác.
      • Hấp bánh khoảng 30 phút hoặc khi thấy lớp xôi bên ngoài chín đều là được.

    Bánh khúc ăn nóng lúc vừa ra lò thì còn gì bằng. Mùi thơm của lá dứa (lá khúc) và của nếp hòa quện với nhau tạo nên một sự ấm áp đến lạ kì. Cắn vào miếng bánh khúc là cả sự bất ngờ lớn. Ban đầu tưởng một nắm xôi, cắn nhẹ nhàng thấy một lớp bột nếp nhẹ nhàng với mùi thơm của lá dứa (khúc), tiếp đến là lớp đậu xanh béo ngậy đậm đà thơm ngon và lẫn đâu đấy là một miếng thịt ba chỉ nhỏ nhỏ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Toplist Những Món Ăn Ngon Nhất Việt Nam
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán
  • Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Steak – Thịt Bò Bít Tết Sang Trọng Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Đơn Giản
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • 1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu

    Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

    Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

    Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

    Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

    Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

    Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

    Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

    2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

    Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

    À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

    Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

    – Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

    – Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

    – Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

    – Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

    – Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

    – Vani: 1g

    Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

    Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

    Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

    Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

    3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

    Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

    Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

    Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

    Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

    Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

    Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

    Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

    Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

    Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

    Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Nước cốt dừa: 1 chén
    • Đậu xanh không vỏ: 500gr
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Lá dứa: 1 bó
    • Đường: 3 muỗng canh
    • Muối mè

    Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

    Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

    Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

    Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

    Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

    Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Chia Sẻ Thông Tin Về Phòng Khám Xuân Hồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Gel Dưỡng Da Lô Hội Aloe Vera Gelly Mã Số 061
  • Nature Republic Aloe Vera 92% Soothing Gel Lại Có Đến 7 Cách Sử Dụng Thế Này?
  • Xịt Khoáng Lô Hội Aloe Vera Soothing Mist
  • Cách Nấu Mì Quảng Chay Ngon
  • Top 200 Món Ăn Chay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Và Cách Nấu Cực Đơn Giản
  • Giới thiệu chung về phòng khám Xuân Hồng

    Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, phòng khám Đa khoa Xuân Hồng là nơi thăm khám của rất nhiều bệnh nhân. Trong công tác khám chữa bệnh, phòng khám Xuân Hồng đạt được một số thành tựu nổi bật.

    Số 4 ngõ 208 Trần Cung, phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

    Thời gian khám chữa bệnh

    Phòng khám Xuân Hồng thực hiện thăm khám trong các khung giờ sau ở tất cả các ngày trong tuần, thời gian cụ thể như sau:

    • Thứ Hai- đến Bảy: Từ 8h00 đến 18h00
    • Chủ nhật: từ 8h00 đến 12h00

    Lưu ý: Việc nắm rõ thời gian khám bệnh của phòng khám sẽ giúp người bệnh sắp xếp thời gian phù hợp, giảm tình trạng chờ đợi lâu.

    Thông tin liên hệ

    Số hotline: 84 4 3754 2604

    Facebook: Phòng khám Đa khoa Xuân Hồng

    Các chuyên khoa của phòng khám

    • Khám chuyên khoa nội
    • Khám chuyên khoa ngoại, tiểu phẫu
    • Khám sản, phụ khoa, KHHGĐ, hiếm muộn
    • Chuẩn đoán hình ảnh
    • Xét nghiệm, siêu âm

    Đội ngũ bác sĩ phòng khám

    Cơ sở vật chất kỹ thuật

    Phòng khám Xuân Hồng đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị đầy đủ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ phát triển bệnh lý. Đạt chỉ tiêu an toàn và hiệu quả và tiết kiếm được rất nhiều thời gian.

    Chi phí khám bệnh

    Đánh giá về Đa khoa Xuân Hồng tại Hà Nội

    Điều trị bệnh tại Đa khoa Xuân Hồng có tốt không ?

    Việc đánh giá một cơ sở y tế có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc tìm kiếm thông tin trước khi lựa chọn thăm khám. Các yếu tố như đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn tốt, thái độ nhẹ nhàng, tận tình với bệnh nhân. Cơ sở vật chất máy móc trang thiết bị hiện đại, tân tiến cũng sẽ là một yếu tố giúp bệnh nhân cân nhắc về nơi thăm khám.

    Bệnh nhân cũng nên hỏi ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp, người thân để có những review trung thực và chính xác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bông Atiso Tươi, Khô
  • 4 Cách Làm Rau Câu Với Bột Agar Thơm Ngon Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng
  • Bột Agar Là Gì? Cách Làm Thạch Từ Bột Agar
  • Thế Bạn Đã Biết Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Để Bán Chưa?
  • Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Theo Công Thức Truyền Thống
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • -Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    -Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    -Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    -Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    -Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    -Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    -Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    -Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    -Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    -Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    -Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    -Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    -Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    -Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    -Hòa bột sắn với nước.

    -Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    -Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    -Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • Cách Làm Mứt Dừa Với Bột Củ Dền Tự Nhiên
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Dẻo Tơi Đúng Chất Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Vò Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Các bạn thân mến! Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo, tơi, thơm ngon. Bạn sẽ luôn tự tin thành công với món ăn này!

    Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt.

    Thằng Bờm trong câu ca dao xưa đã từ chối hết thảy những giá trị vật chất cao sang để đổi lấy “nắm xôi” – thứ mà đối với nó, hay nói rộng ra là với toàn dân nước Việt, là thứ rất thiết thực và đầy giá trị, nhất là ở cái thời “hạt gạo còn quý hơn vàng” ấy.

    Món xôi được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, mỗi miền và sở thích của mỗi người như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh,…

    Và hôm nay, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị, đó chính là món xôi vò.

    Cách Nấu Xôi Vò

    Cách nấu xôi vò chi tiết theo miền Bắc và miền Nam

    1. Cách làm xôi vò kiểu Bắc (Xôi vò mặn)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo và đỗ vo thật sạch, nhặt bỏ hạt sâu và lép. Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn không kịp ngâm thì có thể ngâm với nước ấm 40 – 45 độ trong khoảng 3 tiếng là được.

    Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đỗ ra rổ cho róc nước. Nếu trời nắng thì có thể đem phơi gạo và đỗ dưới ánh nắng khoảng 30 – 45 phút cho thật ráo nước. Bạn nhớ thỉnh thoảng xóc đều cho gạo và đỗ thật khô nước.

    Để món ăn đỡ nhạt, bạn trộn đều mỗi phần gạo và đỗ với ½ thìa café muối. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối, xôi sẽ bị mặn.

    Bước 2 : Hấp chín đỗ xanh

    Sau khi đỗ đã róc nước, bạn cho đỗ xanh vào giá có lỗ đặt trên nồi cơm điện, cho nước vào nồi đun, hoặc bạn cũng có thể dùng chõ đồ xôi.

    Bạn dùng thìa hoặc đũa gạt nhẹ một lớp đỗ trải đều trên bề mặt. Bạn chú ý để hở các lỗ thông hơi bằng cách dùng đũa chọc một vài lỗ trên giá, gạt đỗ xanh để không che lấp miệng lỗ. Làm như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên đều, làm chín đỗ nhanh và không bị đọng nước.

    Bạn đun đến khi nước sôi thì hạ lửa, được khoảng 5 -10 phút thì mở nắp và gạt lại lớp đỗ xanh cho chín đều.

    Bạn đun tiếp 10 phút nữa, dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ nếu thấy mềm và bở thì tắt bếp. Bạn cho đỗ ra mâm để nguội, Sau đó, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật nấc nhỏ nhất, xay nhuyễn. Bạn kiểm tra hạt đậu vỡ đều, mịn và tơi, không bị kết vón là được.

    Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối để giã hoặc dùng muôi tán cho hạt đỗ vỡ, mịn và tơi đều là được. Các bạn lưu ý không nên tán đỗ nát và nhuyễn quá, đỗ sẽ bị dính và quánh lại.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc – Đồ xôi

    Tiếp theo, bạn lấy ½ phần đỗ đã tán mịn ở trên trộn đều với gạo nếp đã để ráo nước. Sau khi thấy hạt đỗ đã bám đều trên bề mặt hạt gạo, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng để tăng thêm vị béo và ngậy cho món ăn.

    Bạn đặt lên bếp đun cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy hạt xôi bắt đầu mọng lên, căng bóng là được.

    Bạn đổ xôi ra mâm lớn hoặc mẹt tre rộng, dùng đũa hoặc muôi gạt đều một lớp mỏng để xôi không bị ướt và nhanh nguội. Sau đó, bạn đem nốt ½ phần đỗ còn lại ra rắc và trộn đều cùng với xôi.

    2. Cách nấu xôi vò kiểu Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị gạo và đỗ tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc. Nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, các bạn có thể giã nhuyễn 1 nhánh nghệ, lọc lấy nước, trộn đều với gạo khi ngâm rồi để ráo nước. Món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn.

    Nước cốt dừa thì bạn có thể dùng nước cốt dừa loại hộp bán sẵn hoặc nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn, chắt qua màng lọc vải và đun sôi để lấy nước cốt.

    Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu này không bắt buộc.

    Bước 2 : Chế biến đỗ xanh

    Bạn hấp chín đỗ xanh trên nồi nước đun sôi. Sau khi đỗ xanh chín, bạn trải đều đỗ xanh trên bề mặt rộng thành một lớp mỏng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc tán cho đỗ vỡ đều và mịn (tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc).

    Tiếp đó, bạn chia đỗ xanh làm 2 phần, một phần trộn cùng gạo nếp cho vào đồ, một phần dùng để rắc thêm trong khi ăn nếu muốn tăng mùi vị đỗ xanh.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam – Đồ xôi

    Bạn trộn đều gạo nếp với 1 phần đỗ xanh đã xay nhuyễn, thêm một chút muối rắc đều để xôi đỡ nhạt.

    Nếu có lá dứa thì bạn xếp lá dứa rải lên trên bề mặt gạo. Bạn bắc nồi nước lên bếp, xếp chõ lên trên giống như đồ đậu xanh.

    Bạn hấp khoảng 25 – 30 phút, rồi mở nắp, dùng muôi xới đều xôi lên, đồng thời rải nước cốt dừa cho đều tay. Cần lưu ý cho lượng nước cốt dừa vừa đủ để xôi có độ quện vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm xôi bị nhão.

    Bạn đậy nắp lại, tiếp tục đun khoảng 7 – 10 phút là xôi chín và ngấm đều nước cốt dừa.

    Sau đó, khi xôi vẫn còn nóng, đổ xôi ra mâm hoặc đĩa rộng, bạn rắc đường và dùng bao tay trộn đều xôi với đường. Lượng đường cũng cần vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ngọt và khi nguội xôi bị cứng do đường đóng cục lại.

    Như vậy, ở bước này, khi nấu món xôi vò miền Nam thì các bạn trộn thêm đường để xôi có vị ngọt đậm hơn, khác với món xôi kiểu Bắc, chỉ dùng muối và dầu ăn nên xôi có vị mặn.

    Xôi nguội dần, tơi hạt mà không bị dính vào nhau, dẻo và mịn. Bạn đơm xôi vào đĩa đặt lên bàn ăn. Bạn có thể rắc thêm đỗ xanh đã xay nhuyễn nếu ai muốn ăn khô hơn

    Vậy là món xôi vò đã hoàn thành, chỉ chờ các vị thực khách cùng thưởng thức!

    Một số lưu ý

    • Các bạn nên chọn nguyên liệu ngon để đảm bảo món xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục.Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép.
    • Trong quá trình hấp đỗ xanh và đồ xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, lưu ý không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, món ăn sẽ bị nhão và ướt.
    • Lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.

    Các món ăn đi kèm

    Ngoài Bắc rất phổ biến món xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc chè bột sắn dây. Không khó để tìm thấy những gánh hàng rong bán xôi chè dọc những góc phố cổ Hà Thành.

    Hương vị chè ngọt dịu, thơm mát quyện với vị dẻo của hạt gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh, nơi góc phố nhỏ giữa tiết trời thu Hà Nội se se lạnh, thật dễ khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung.

    Người Sài Gòn thì hay chuộng những món ăn có vị ngọt và đậm đà nên họ thường chế biến xôi vò với nước cốt dừa, ăn kèm với giò, chả lụa hoặc gà quay, thêm chút hành phi thơm.

    Vị béo ngậy của chả, hành phi cùng với vị dẻo của hạt xôi, quyện với nước cốt dừa đã góp phần tạo nên vẻ say đắm, đậm chất nhộn nhịp đặc trưng của đất Sài Thành.

    Như vậy, Thật Là Ngon vừa giới thiệu cho các bạn cách chế biến món xôi vò, một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà lại dễ làm, nguyên liệu thì luôn sẵn có trong căn bếp của chúng ta.

    Hi vọng các bạn sẽ luôn có những giây phút vui vẻ cùng gia đình quây quần bên mâm cơm luôn đầy ắp tiếng cười.

    Và nhớ đừng quên ghé Thật Là Ngon mỗi ngày, cùng chúng mình chia sẻ thật nhiều món ăn ngon, cùng bạn làm ấm lên căn bếp nhà mình nha!!!

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
  • Mẹo Đơn Giản Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Cho Chị Em Trong Những Ngày Quan Trọng
  • Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

    1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

    Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

    Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

    Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

    Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

    Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

    Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào.

    Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

    Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

    2. Cách nấu xôi gấc

    Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

    Nguyên liệu

    • 500gr gạo nếp ngon
    • 350gr đậu xanh cà vỏ
    • Muối tinh
    • Đường
    • Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)
    • 1 quả gấc
    • Rượu trắng

    Cách làm

    Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

    Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

    Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

    Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

    Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

    Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Mềm Dẻo, Đẹp Mắt
  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
  • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
  • Cảm Nhận Vể Khung Cảnh Mùa Xuân Ở Hồng Ngài.

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Ăn Chay Ngon Cho Cả Gia Đình Với Nem Và Bún Riêu
  • Địa Chỉ Bán Đồ Ăn Chay Ngon Nhất Hà Nội Ở Đâu?
  • Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Nấu Mỳ Quảng Tôm Thịt Ngon Tuyệt
  • Trên đầu núi, các nương ngô, nương lúa gặt xong, ngô lúa đã xếp yên đầy các nhà kho. Trẻ con đi hái bí đỏ, tinh nghịch, đã đốt những lều canh nương để sưởi lửa. Ở Hồng Ngài người ta thành lệ cứ ăn Tết khi gặt hái vừa xong, không kể ngày, tháng nào. Ăn Tết như thế cho kịp lúc mưa xuân xuống thì đi vỡ nương mới. Hồng Ngài năm ấy ăn Tết giữa lúc gió thổi vào cỏ gianh vàng ửng, gió và rét rất dữ dội. Nhưng trong các làng Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xòe như con bướm sặc sỡ […]. Đám trẻ đợi Tết, chơi quay, cười ầm trên sân chơi trước nhà. Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi. Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang thổi. Mày có con trai con gái rồi Mày đi làm nương Ta không có con trai con gái Ta đi tìm người yêu. Tiếng chó sủa xa xa. Những đêm tình mùa xuân đã tới. Ở mỗi đầu làng đều có một mỏm đất phẳng làm cái sân chơi chung ngày Tết. Trai gái, trẻ con ra sân chơi ấy tụ tập, đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi khèn và nhảy. Viết đoạn văn ngắn cảm nhận vể khung cảnh mùa xuân ở Hồng Ngài.

    Mùa xuân đã về trên rẻo cao. Quyến rũ và say lòng biết bao là những đêm tình miền núi. Ở vùng rẻo cao Hồng Ngài không gì vui bòng Tết đến, xuân về. Năm ấy, Hồng Ngài ăn tết sớm. Niềm vui đón xuân như được nhân lên cùng niềm vui thu hoạch mùa màng. Vạn vật đổi thay, đất trời như có men say, sự sống đang âm thầm cựa mình xôn xao trong cây cỏ. Đúng lúc gió và rét rất dữ dội thế nhưng, bất chấp cái khắc nghiệt của thời tiết, không khí đón Tết vui xuân của Hồng Ngài vẫn rất náo nức tưng bừng. Cỏ gianh vàng ửng, cái màu sắc tươi thắm đang có sức lan tỏa, cựa quậy tự trong linh hồn tạo vật, cái màu sắc tươi vui, đầy sức sống, ánh sáng, đối lập với không gian sống tăm tối của Mị. Khắp bản làng, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xòe như con bướm sặc sỡ. Trai gái, trẻ con tụ tập đánh pao, đánh quay, thổi sáo, thổi khèn và nhảy. Tiếng cười nói rộn vang. Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng sáo rủ bạn đi chơi. Không khí tưng bừng, náo nức ,tiếng sáo tha thiết bồi hồi. Thiên nhiên rực rỡ màu sắc, náo nức âm thanh, sự hiện diện của một thế giới căng tràn nhựa sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phân Tích Đoạn Cuối Bài Thơ Vội Vàng Của Xuân Diệu: “ta Muốn Ôm, Cả Sự Sống Mới Bắt Đầu Mơn Mởn; Ta Muốn Riết Mây Đưa Và Gió Lượn, Ta Muốn Say Cánh Bướm Với Tình Yêu; Ta Muốn Thâu Trong Một Cái Hôn Nhiều…
  • Bột Agar Là Gì? Cách Chế Biến Thực Phẩm Với Bột Agar
  • Học Cách Nấu Cháo Lòng Mở Quán Thành Công Thu Lời Cực Khủng
  • Cách Nấu Cháo Gà: 4 Món Cháo Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Gà Đơn Giản Đậm Đà Bổ Dưỡng
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi

    --- Bài mới hơn ---

  • Tết Đoan Ngọ Sắp Đến, Trổ Tài Làm Cơm Rượu Ngon Đúng Điệu Theo Từng Vùng Miền Các Chị Em Nhé!
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Bát Bửu Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bát Bửu Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Bát Bửu Đổi Vị Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

    Nguyên liệu:

    400g gạo nếp ngon

    200g đỗ xanh đã bỏ vỏ

    1 thìa cà phê muối.

    Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

    Cách làm:

    Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

    Đặt chõ lên bếp đun.

    Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

    Trộn muối đều với gạo.

    Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

    Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

    Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

    Khi hạt đỗ nứt ra…

    … bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

    Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết…

    … rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

    Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo..

    .

    … rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

    Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

    Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

    Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Xôi Đậu Xanh Ngon Dẻo Và Cực Dễ Cho Bữa Sáng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Đông Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Wax Lông Chân Bằng Mật Ong Tại Nhà Nhanh Chóng
  • Cách Nấu Trứng Vịt Lộn Um Bầu Bổ Dưỡng, Thanh Mát
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Chua Cay Vị Ngon Ngất Ngây, Ấm Áp Ngày Đông Đến
  • Cách Nấu Hũ Tiếu Chay Ngon Đơn Giản Ngon Không Kém Hũ Tiếu Chay Xuân Hồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tím Hàn Quốc Ngon Và Đẹp Ngây Ngất
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Với Bột Báng, Nước Cốt Dừa Vừa Dẻo Vừa Ngon Hết Ý
  • Cách Làm Bánh Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Đậm Vị Quê Hương Dân Dã
  • Chị Em Đã Biết Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Ngon Đúng Chuẩn Như Ngoài Hàng Chưa?
  • Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Miệng, Hấp Dẫn Như Ngoài Hàng
  • Hũ tiếu chay là món ăn không thể thiếu cho các phật tử trong những ngày ăn chay, nhiều người cứ băn khoăn rằng hũ tiếu chay làm sao sánh được với hũ tiếu mặn. Đó là suy nghĩ sai lầm bởi các bạn đã bao giờ ăn thử hũ tiếu chay Xuân Hồng chưa? Nếu ai đã ăn rồi sẽ có suy nghĩ khác liền. Cách nấu hũ tiếu chay ngon cũng tương đối khó bởi vì nước dùng không được lấy từ xương ống nên sẽ thiếu vị đậm đà. Cho nên muốn nấu hủ tiếu chay ngon phải có những bí kíp riêng, mà hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách nấu hũ tiếu chay ngon đơn giản ngon không kém hũ tiếu chay Xuân Hồng. Các bạn cùng theo dõi nha!

    Nguyên liệu cần cho cách nấu hũ tiếu chay:

    – 300gram mỳ căn.

    – Đậu phụ, sả cây, ngũ vị hương.

    – Chao đỏ, chao trắng, đường cát.

    – Hủ tiếu sợi, muối, xì dầu, bọt ngọt.

    – Giá đỗ, rau xà lách.

    – Nguyên liệu để nấu nước dùng: 2 quả táo, 1 bắp ngô, 1 quả lê, 2 củ cà rốt, 1/4 cây bắp cải, 1 cục đường phèn nhỏ cuối cùng là nấm hương.

    Cách nấu món hủ tiếu chay đơn giản mà cực ngon:

    Bước 1: Chế biến nước dùng ngon

    Trong cách nấu hủ tiếu chay thì nước dùng quyết định chính tới chất lượng món ăn nên chúng ta phải chú ý thật kỹ nha.

    – Đổ tất cả các loại rau củ vào chậu nước rồi rửa thật sạch, sau đó bổ táo làm đôi, bắp ngô lột bỏ hết lá và râu, cà rốt gọt bỏ vỏ ngoài rồi cho hết vào một cái nồi lớn, cho thêm một cục đường phèn và một chút muối, đặt lên bếp bật lửa đun sôi, hầm kỹ lấy nước dùng.

    Bước 2: Sơ chế mì căn và đậu hũ

    – Dùng nước rửa sạch mỳ căn còn riêng đậu phụ thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    – Lấy một cái chảo nhỏ cho một một lượng dầu ăn vừa đủ, bật lửa đun nóng dầu, đổ mỳ căn, đậu phụ vào chiên vàng 2 mặt, sau đó vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Bước 3: Ướp mì căn, đậu phụ

    – Đổ mỳ căn, đậu hũ, thêm vài cọng sả đập dập, một muỗng cà phê ngũ vị hương, một muỗng cà phê muối ăn, một muỗng lớn xì dầu, một muỗng đường cát, trộn đều tất cả và ướp trong khoảng thời gian 30 phút nha.

    – Sau đó đặt nồi đậu phụ lên trên bếp, nấu với ngọn lửa nhỏ, nhớ thỉnh thoảng phải đảo đều, nếu ít nước thì đổ thêm một ít nước lọc, kho trong vòng 30 phút, nêm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình. Để có món hũ tiếu chay ngon ta nên nêm hơi mặn một chút vì ta dùng ăn kèm cùng nước dùng và hủ tiếu nha.

    – Trong lúc chờ đợi ta rửa sạch giá đỗ và rau xà lách, vớt ra rổ cho ráo nước.

    – Nấm hương cũng rửa cho sạch rồi cho vào tô nước ấm ngâm nở, cắt bỏ phần rễ.

    Bước 4: Thả nấm hương vào nồi nước dùng

    – Sau khi hầm xong các loại rau củ ở bước 1, ta dùng vá vớt các loại rau củ ra tô, còn phần nước dùng ta cho thêm nấm hương vào và tiếp tục nấu sôi, nêm một chút muối ăn thôi không nên nêm nước tương vào vì nước tương sẽ làm chua nồi nước dùng.

    Bước 5: Thưởng thức món hủ tiếu chay ngon tuyệt

    – Chuẩn bị chao ăn kèm: Đổ chao trắng và chao đỏ vào một cái tô nhỏ ta có thể thêm một chút đường cát nếu thích.

    – Đun thêm một nồi nước sôi, bỏ hủ tiếu sợi vào chần sơ qua rồi cho hủ tiếu vào cái tô lớn.

    – Khi nào ăn ta chỉ cần múc một chút đậu phụ và mỳ căn kho cho vào tô, thêm nấm hương và chế nước dùng vừa đủ, sau đó nêm thêm một chút chao, dùng kèm với giá đỗ và rau xà lách. Vậy là có một tô hũ tiếu chay ngon lành rồi.

    Khi ăn hũ tiếu chay này xong đảm bảo từ nay các bạn sẽ không còn thích ăn hũ tiếu mặn nữa. Vào những ngày chay ta có thể nấu cho gia mình món hũ tiếu chay để ăn sáng hoặc ăn tối đều ngon. chúng tôi vừa hướng dẫn xong cách nấu hũ tiếu chay ngon đơn giản ngon không kém hũ tiếu chay Xuân Hồng. Chúc cả nhà ngon miệng!

    Video hướng dẫn cách nấu hũ tiếu chay ngon đơn giản ngon không kém hũ tiếu chay Xuân Hồng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Cá
  • Cách Nấu Mì Hoành Thánh Xá Xíu Của Người Hoa
  • Học Cách Nấu Hủ Tiếu Mỹ Tho Ngon Đúng Điệu Dân Miền Tây
  • Bật Mí Công Thức Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Để Kinh Doanh
  • 3 Cách Làm Hoành Thánh Tôm Thịt, Gói Hoành Thánh Theo Phong Cách Người Hoa Ngon Và Cực Kỳ Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Giản Đơn Ấm Bụng Cả Nhà
  • Cách Làm Xôi Gà Đậu Xanh Thơm Dẻo Đơn Giản Tại Nhà
  • Các bạn thân mến! Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo, tơi, thơm ngon. Bạn sẽ luôn tự tin thành công với món ăn này!

    Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt.

    Thằng Bờm trong câu ca dao xưa đã từ chối hết thảy những giá trị vật chất cao sang để đổi lấy “nắm xôi” – thứ mà đối với nó, hay nói rộng ra là với toàn dân nước Việt, là thứ rất thiết thực và đầy giá trị, nhất là ở cái thời “hạt gạo còn quý hơn vàng” ấy.

    Món xôi được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, mỗi miền và sở thích của mỗi người như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh…

    Và hôm nay, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị, đó chính là món xôi vò.

    Cách Nấu Xôi Vò

    Cách nấu xôi vò chi tiết theo miền Bắc và miền Nam

    1. Cách làm xôi vò kiểu Bắc (Xôi vò mặn)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo và đỗ vo thật sạch, nhặt bỏ hạt sâu và lép. Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn không kịp ngâm thì có thể ngâm với nước ấm 40 – 45 độ trong khoảng 3 tiếng là được.

    Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đỗ ra rổ cho róc nước. Nếu trời nắng thì có thể đem phơi gạo và đỗ dưới ánh nắng khoảng 30 – 45 phút cho thật ráo nước. Bạn nhớ thỉnh thoảng xóc đều cho gạo và đỗ thật khô nước.

    Để món ăn đỡ nhạt, bạn trộn đều mỗi phần gạo và đỗ với ½ thìa café muối. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối, xôi sẽ bị mặn.

    Bước 2 : Hấp chín đỗ xanh

    Sau khi đỗ đã róc nước, bạn cho đỗ xanh vào giá có lỗ đặt trên nồi cơm điện, cho nước vào nồi đun, hoặc bạn cũng có thể dùng chõ đồ xôi.

    Bạn dùng thìa hoặc đũa gạt nhẹ một lớp đỗ trải đều trên bề mặt. Bạn chú ý để hở các lỗ thông hơi bằng cách dùng đũa chọc một vài lỗ trên giá, gạt đỗ xanh để không che lấp miệng lỗ. Làm như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên đều, làm chín đỗ nhanh và không bị đọng nước.

    Bạn đun đến khi nước sôi thì hạ lửa, được khoảng 5 -10 phút thì mở nắp và gạt lại lớp đỗ xanh cho chín đều.

    Bạn đun tiếp 10 phút nữa, dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ nếu thấy mềm và bở thì tắt bếp. Bạn cho đỗ ra mâm để nguội, Sau đó, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật nấc nhỏ nhất, xay nhuyễn. Bạn kiểm tra hạt đậu vỡ đều, mịn và tơi, không bị kết vón là được.

    Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối để giã hoặc dùng muôi tán cho hạt đỗ vỡ, mịn và tơi đều là được. Các bạn lưu ý không nên tán đỗ nát và nhuyễn quá, đỗ sẽ bị dính và quánh lại.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc – Đồ xôi

    Tiếp theo, bạn lấy ½ phần đỗ đã tán mịn ở trên trộn đều với gạo nếp đã để ráo nước. Sau khi thấy hạt đỗ đã bám đều trên bề mặt hạt gạo, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng để tăng thêm vị béo và ngậy cho món ăn.

    Bạn đặt lên bếp đun cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy hạt xôi bắt đầu mọng lên, căng bóng là được.

    Bạn đổ xôi ra mâm lớn hoặc mẹt tre rộng, dùng đũa hoặc muôi gạt đều một lớp mỏng để xôi không bị ướt và nhanh nguội. Sau đó, bạn đem nốt ½ phần đỗ còn lại ra rắc và trộn đều cùng với xôi.

    2. Cách nấu xôi vò kiểu Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị gạo và đỗ tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc. Nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, các bạn có thể giã nhuyễn 1 nhánh nghệ, lọc lấy nước, trộn đều với gạo khi ngâm rồi để ráo nước. Món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn.

    Nước cốt dừa thì bạn có thể dùng nước cốt dừa loại hộp bán sẵn hoặc nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn, chắt qua màng lọc vải và đun sôi để lấy nước cốt.

    Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu này không bắt buộc.

    Bước 2 : Chế biến đỗ xanh

    Bạn hấp chín đỗ xanh trên nồi nước đun sôi. Sau khi đỗ xanh chín, bạn trải đều đỗ xanh trên bề mặt rộng thành một lớp mỏng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc tán cho đỗ vỡ đều và mịn (tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc).

    Tiếp đó, bạn chia đỗ xanh làm 2 phần, một phần trộn cùng gạo nếp cho vào đồ, một phần dùng để rắc thêm trong khi ăn nếu muốn tăng mùi vị đỗ xanh.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam – Đồ xôi

    Bạn trộn đều gạo nếp với 1 phần đỗ xanh đã xay nhuyễn, thêm một chút muối rắc đều để xôi đỡ nhạt.

    Nếu có lá dứa thì bạn xếp lá dứa rải lên trên bề mặt gạo. Bạn bắc nồi nước lên bếp, xếp chõ lên trên giống như đồ đậu xanh.

    Bạn hấp khoảng 25 – 30 phút, rồi mở nắp, dùng muôi xới đều xôi lên, đồng thời rải nước cốt dừa cho đều tay. Cần lưu ý cho lượng nước cốt dừa vừa đủ để xôi có độ quện vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm xôi bị nhão.

    Bạn đậy nắp lại, tiếp tục đun khoảng 7 – 10 phút là xôi chín và ngấm đều nước cốt dừa.

    Sau đó, khi xôi vẫn còn nóng, đổ xôi ra mâm hoặc đĩa rộng, bạn rắc đường và dùng bao tay trộn đều xôi với đường. Lượng đường cũng cần vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ngọt và khi nguội xôi bị cứng do đường đóng cục lại.

    Như vậy, ở bước này, khi nấu món xôi vò miền Nam thì các bạn trộn thêm đường để xôi có vị ngọt đậm hơn, khác với món xôi kiểu Bắc, chỉ dùng muối và dầu ăn nên xôi có vị mặn.

    Xôi nguội dần, tơi hạt mà không bị dính vào nhau, dẻo và mịn. Bạn đơm xôi vào đĩa đặt lên bàn ăn. Bạn có thể rắc thêm đỗ xanh đã xay nhuyễn nếu ai muốn ăn khô hơn

    .

    Vậy là món xôi vò đã hoàn thành, chỉ chờ các vị thực khách cùng thưởng thức!

    Một số lưu ý

    • Các bạn nên chọn nguyên liệu ngon để đảm bảo món xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục.Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép.
    • Trong quá trình hấp đỗ xanh và đồ xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, lưu ý không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, món ăn sẽ bị nhão và ướt.
    • Lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.

    Các món ăn đi kèm

    Ngoài Bắc rất phổ biến món xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc chè bột sắn dây. Không khó để tìm thấy những gánh hàng rong bán xôi chè dọc những góc phố cổ Hà Thành.

    Hương vị chè ngọt dịu, thơm mát quyện với vị dẻo của hạt gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh, nơi góc phố nhỏ giữa tiết trời thu Hà Nội se se lạnh, thật dễ khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung.

    Người Sài Gòn thì hay chuộng những món ăn có vị ngọt và đậm đà nên họ thường chế biến xôi vò với nước cốt dừa, ăn kèm với giò, chả lụa hoặc gà quay, thêm chút hành phi thơm.

    Vị béo ngậy của chả, hành phi cùng với vị dẻo của hạt xôi,quyện với nước cốt dừa đã góp phần tạo nên vẻ say đắm, đậm chất nhộn nhịp đặc trưng của đất Sài Thành.

    Như vậy, Thật Là Ngon vừa giới thiệu cho các bạn cách chế biến món xôi vò, một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà lại dễ làm, nguyên liệu thì luôn sẵn có trong căn bếp của chúng ta.

    Hi vọng các bạn sẽ luôn có những giây phút vui vẻ cùng gia đình quây quần bên mâm cơm luôn đầy ắp tiếng cười.

    Và nhớ đừng quên ghé Thật Là Ngon mỗi ngày, cùng chúng mình chia sẻ thật nhiều món ăn ngon, cùng bạn làm ấm lên căn bếp nhà mình nha!!!

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100