Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Vò Của Xuân Hồng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bánh (Xôi) Khúc – Hương Vị Mùa Xuân / 2023

Pin

16

151

Shares

Chào cả nhà,

Nghĩ mãi mà chưa biết nên viết khai bút về cái gì… Nên viết dài dòng kể về Tết bên này (vốn đã chả có gì nhiều để kể) hay viết về cảm xúc nhớ Tết (vốn cũng đã được nhắc đi nhắc lại khá nhiều :P)… Nghĩ chẳng ra thì nghĩ tới việc chia sẻ với cả nhà món ăn gì sau Tết nhỉ… Hihi, kể cũng khó vì Tết ăn uống ê hề, giờ nhiều chị em còn đang lo giảm cân ý chứ 😛 Nghĩ đi nghĩ lại chẳng biết nên làm gì và viết gì, tớ đành theo cảm xúc và sự “thèm muốn” hiện tại của bản thân để mang tới cho cả nhà một món ăn rất đỗi bình dị nhưng với tớ rất đặc biệt. Đó là món bánh xôi khúc – món ăn của mùa xuân.

Lá rau khúc khi làm món bánh khúc được xay vắt lấy nước tạo thành một lớp xanh xanh hòa với bột nếp mỏng bên ngoài nhân đậu xanh và thịt mỡ. Cắn miếng xôi bánh khúc thấy thơm và yêu vô cùng cái mùi lá khúc. Gọi là xôi khúc hay bánh khúc đều đúng vì vỏ bên ngoài sau lớp bột nếp xanh xanh đó là một lớp xôi được áo kín như lớp vỏ bánh vậy. Làm món xôi bánh khúc này khá cầu kì và đặc biệt khi hấp đòi hỏi kĩ thuật hấp và một chút “chăm sóc” nhiều hơn so với các món xôi khác 😀

Nguyên liệu: Cho ra khoảng 10 cái bánh khúc vừa

1 cup đỗ xanh bóc vỏ + ¼ teaspoon muối

2 cups gạo nếp hạt dài + ½ teaspoon muối

150 – 200 grams thịt ba chỉ (dùng thịt ba chỉ thì bánh có độ thơm hơn, nếu ai ngại ăn mỡ dùng thịt nạc và dùng dầu ăn cũng được)

½ teaspoon hạt tiêu

1 ½ Tablespoon hành khô băm nhỏ

1 teaspoon mắm + chút xíu muối

1 ½ cup bột nếp (glutinous rice flour)

1 ½ cup nước lạnh

2, 3 lá dứa (panda leaf) và một nắm nhỏ lá rau spinach (rau chân vịt/ cải bó xôi)

    Cách làm:

    Ngâm đỗ xanh và gạo nếp qua đêm (khoảng 8 tiếng). Lưu ý: đừng ngâm lâu quá thì sẽ làm cho nếp bị nhão, lúc hấp bánh sẽ không tạo được lớp vỏ bên ngoài ngon.

    Rửa sạch đậu xanh sau khi ngâm, rồi để ráo nước và trộn vào ¼ teaspoon muối rồi cho vào chõ hấp chín. Hấp khoảng 15 – 20 thường là được.

    Trong lúc hấp đậu xanh, rửa thịt ba chỉ và thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với tiêu, ½ Tablespoon hành khô băm nhỏ, mắm và chút xíu muối. Lưu ý: Tớ không thích ăn bì ở món này nên lọc bì cất lại vào ngăn đá để dùng cho món khác. Ngoài ra, thịt ba chỉ chồng tớ không thích ăn mỡ nên khi xào nhân tớ để lửa nhỏ rán nữa nên tớ thái lớn hơn bình thường để khi miếng thịt teo mỡ lại thì vừa.

    Tiếp theo vo gạo đã ngâm sạch, để ráo và rắc trộn khoảng ½ teaspoon muối vào.

    Cho lá dứa và rau spinach thái sơ vào máy xay và cho 1 ½ cup nước lạnh vào xay nhuyễn. Dùng khăn xô lọc lấy phần nước để trộn với bột nếp tạo màu và mùi.

    Trộn bột nếp với nước lá xanh. Trộn từ từ cho tới khi bột nhào được thành một cục bột như hình dưới. Để bột nghỉ một lúc trong lúc tiếp tục chuẩn bị các phần nhân khác.

    Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo và cho ½ Tablespoon hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên. Tiếp đến đổ toàn bộ chỗ thịt ba chỉ vào xào. Nếu ai thích ăn thịt còn mỡ thì xào thịt săn chín vào là được. Nếu ai thích ăn thịt bớt mỡ (như tớ :D) thì để lửa ở mức vừa rồi đun một chút cho thịt ra mỡ. Thịt được vớt ra ngoài, giữ phần mỡ lại trong chảo để xào nhân đậu xanh.

    Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào máy xay hoặc dùng thìa tán cho nhuyễn. Dùng chảo lúc nãy xào thịt nếu còn ít mỡ thì cho thêm khoảng 1 – 2 Tablespoon dầu ăn vào và phi nốt chỗ hành khô băm nhỏ lên cho thơm rồi đổ chỗ đậu xanh vào xào ở lửa vừa. Nêm nếm lại chút muối và tiêu cho phần nhân thật thơm.

    Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm đậu xanh tán nhuyễn xào thơm, bột nếp đã trộn với nước lá xanh và thịt ba chỉ xào. Bắc chõ xửng hấp lên bếp.

    Cách nặn tạo hình bánh (xôi) khúc:

    Đầu tiên múc 1 thìa đậu xanh, lấy 2,3 miếng thịt ba chỉ cho vào phần giữa miếng đậu xanh. Vo viên tạo thành nhân tròn.

    Tiếp đến, ngắt một miếng bột rồi lấy tay ấn miếng bột thành miếng hình tròn dẹp như hình dưới. Đặt viên nhân đậu xanh và thịt vào giữa và lần lượt kéo bột bao phủ hết lớp nhân. Lưu ý: bước này cả nhà nên cố gắng làm sao cho lớp bột mỏng vì khi hấp bột cũng nở chút ít.

    Cho từng viên bánh đã được bọc lớp bột nếp vào giá gạo nếp, dùng tay bao lớp gạo nếp xung quanh viên bánh tròn.

    Cách hấp bánh (xôi) khúc:

    Rải một lớp gạo nếp mỏng lên chõ xửng hấp đã được chuẩn bị sẵn.

    Tiếp đến đặt từng viên bánh đã được áo một lớp gạo nếp bên ngoài. Lưu ý: xếp thưa một chút để cho bánh còn nở và gạo nếp được hấp chín, bao bọc lấy bánh. Cách xếp như hình số 11 phía trên của tớ là hơi dày. Lúc sau tớ phải bỏ ra 2 viên để hấp ở mẻ khác.

    Hấp bánh khoảng 30 phút hoặc khi thấy lớp xôi bên ngoài chín đều là được.

    Bánh khúc ăn nóng lúc vừa ra lò thì còn gì bằng. Mùi thơm của lá dứa (lá khúc) và của nếp hòa quện với nhau tạo nên một sự ấm áp đến lạ kì. Cắn vào miếng bánh khúc là cả sự bất ngờ lớn. Ban đầu tưởng một nắm xôi, cắn nhẹ nhàng thấy một lớp bột nếp nhẹ nhàng với mùi thơm của lá dứa (khúc), tiếp đến là lớp đậu xanh béo ngậy đậm đà thơm ngon và lẫn đâu đấy là một miếng thịt ba chỉ nhỏ nhỏ.

Chia Sẻ Thông Tin Về Phòng Khám Xuân Hồng / 2023

Giới thiệu chung về phòng khám Xuân Hồng

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, phòng khám Đa khoa Xuân Hồng là nơi thăm khám của rất nhiều bệnh nhân. Trong công tác khám chữa bệnh, phòng khám Xuân Hồng đạt được một số thành tựu nổi bật.

Số 4 ngõ 208 Trần Cung, phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Thời gian khám chữa bệnh

Phòng khám Xuân Hồng thực hiện thăm khám trong các khung giờ sau ở tất cả các ngày trong tuần, thời gian cụ thể như sau:

Thứ Hai- đến Bảy: Từ 8h00 đến 18h00

Chủ nhật: từ 8h00 đến 12h00

Lưu ý: Việc nắm rõ thời gian khám bệnh của phòng khám sẽ giúp người bệnh sắp xếp thời gian phù hợp, giảm tình trạng chờ đợi lâu.

Thông tin liên hệ

Số hotline: 84 4 3754 2604

Facebook: Phòng khám Đa khoa Xuân Hồng

Các chuyên khoa của phòng khám

Khám chuyên khoa nội

Khám chuyên khoa ngoại, tiểu phẫu

Khám sản, phụ khoa, KHHGĐ, hiếm muộn

Chuẩn đoán hình ảnh

Xét nghiệm, siêu âm

Đội ngũ bác sĩ phòng khám

Cơ sở vật chất kỹ thuật

Phòng khám Xuân Hồng đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị đầy đủ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ phát triển bệnh lý. Đạt chỉ tiêu an toàn và hiệu quả và tiết kiếm được rất nhiều thời gian.

Chi phí khám bệnh

Đánh giá về Đa khoa Xuân Hồng tại Hà Nội

Điều trị bệnh tại Đa khoa Xuân Hồng có tốt không ?

Việc đánh giá một cơ sở y tế có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc tìm kiếm thông tin trước khi lựa chọn thăm khám. Các yếu tố như đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn tốt, thái độ nhẹ nhàng, tận tình với bệnh nhân. Cơ sở vật chất máy móc trang thiết bị hiện đại, tân tiến cũng sẽ là một yếu tố giúp bệnh nhân cân nhắc về nơi thăm khám.

Bệnh nhân cũng nên hỏi ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp, người thân để có những review trung thực và chính xác.

Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon / 2023

Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào. Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

2. Cách nấu xôi gấc

Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Nguyên liệu

500gr gạo nếp ngon

350gr đậu xanh cà vỏ

Muối tinh

Đường

Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)

1 quả gấc

Rượu trắng

Cách làm

Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

Cách Nấu Hũ Tiếu Chay Ngon Đơn Giản Ngon Không Kém Hũ Tiếu Chay Xuân Hồng / 2023

Hũ tiếu chay là món ăn không thể thiếu cho các phật tử trong những ngày ăn chay, nhiều người cứ băn khoăn rằng hũ tiếu chay làm sao sánh được với hũ tiếu mặn. Đó là suy nghĩ sai lầm bởi các bạn đã bao giờ ăn thử hũ tiếu chay Xuân Hồng chưa? Nếu ai đã ăn rồi sẽ có suy nghĩ khác liền. Cách nấu hũ tiếu chay ngon cũng tương đối khó bởi vì nước dùng không được lấy từ xương ống nên sẽ thiếu vị đậm đà. Cho nên muốn nấu hủ tiếu chay ngon phải có những bí kíp riêng, mà hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách nấu hũ tiếu chay ngon đơn giản ngon không kém hũ tiếu chay Xuân Hồng. Các bạn cùng theo dõi nha!

Nguyên liệu cần cho cách nấu hũ tiếu chay:

– 300gram mỳ căn.

– Đậu phụ, sả cây, ngũ vị hương.

– Chao đỏ, chao trắng, đường cát.

– Hủ tiếu sợi, muối, xì dầu, bọt ngọt.

– Giá đỗ, rau xà lách.

– Nguyên liệu để nấu nước dùng: 2 quả táo, 1 bắp ngô, 1 quả lê, 2 củ cà rốt, 1/4 cây bắp cải, 1 cục đường phèn nhỏ cuối cùng là nấm hương.

Cách nấu món hủ tiếu chay đơn giản mà cực ngon:

Bước 1: Chế biến nước dùng ngon

Trong cách nấu hủ tiếu chay thì nước dùng quyết định chính tới chất lượng món ăn nên chúng ta phải chú ý thật kỹ nha.

– Đổ tất cả các loại rau củ vào chậu nước rồi rửa thật sạch, sau đó bổ táo làm đôi, bắp ngô lột bỏ hết lá và râu, cà rốt gọt bỏ vỏ ngoài rồi cho hết vào một cái nồi lớn, cho thêm một cục đường phèn và một chút muối, đặt lên bếp bật lửa đun sôi, hầm kỹ lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế mì căn và đậu hũ

– Dùng nước rửa sạch mỳ căn còn riêng đậu phụ thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Lấy một cái chảo nhỏ cho một một lượng dầu ăn vừa đủ, bật lửa đun nóng dầu, đổ mỳ căn, đậu phụ vào chiên vàng 2 mặt, sau đó vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Ướp mì căn, đậu phụ

– Đổ mỳ căn, đậu hũ, thêm vài cọng sả đập dập, một muỗng cà phê ngũ vị hương, một muỗng cà phê muối ăn, một muỗng lớn xì dầu, một muỗng đường cát, trộn đều tất cả và ướp trong khoảng thời gian 30 phút nha.

– Sau đó đặt nồi đậu phụ lên trên bếp, nấu với ngọn lửa nhỏ, nhớ thỉnh thoảng phải đảo đều, nếu ít nước thì đổ thêm một ít nước lọc, kho trong vòng 30 phút, nêm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình. Để có món hũ tiếu chay ngon ta nên nêm hơi mặn một chút vì ta dùng ăn kèm cùng nước dùng và hủ tiếu nha.

– Trong lúc chờ đợi ta rửa sạch giá đỗ và rau xà lách, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Nấm hương cũng rửa cho sạch rồi cho vào tô nước ấm ngâm nở, cắt bỏ phần rễ.

Bước 4: Thả nấm hương vào nồi nước dùng

– Sau khi hầm xong các loại rau củ ở bước 1, ta dùng vá vớt các loại rau củ ra tô, còn phần nước dùng ta cho thêm nấm hương vào và tiếp tục nấu sôi, nêm một chút muối ăn thôi không nên nêm nước tương vào vì nước tương sẽ làm chua nồi nước dùng.

Bước 5: Thưởng thức món hủ tiếu chay ngon tuyệt

– Chuẩn bị chao ăn kèm: Đổ chao trắng và chao đỏ vào một cái tô nhỏ ta có thể thêm một chút đường cát nếu thích.

– Đun thêm một nồi nước sôi, bỏ hủ tiếu sợi vào chần sơ qua rồi cho hủ tiếu vào cái tô lớn.

– Khi nào ăn ta chỉ cần múc một chút đậu phụ và mỳ căn kho cho vào tô, thêm nấm hương và chế nước dùng vừa đủ, sau đó nêm thêm một chút chao, dùng kèm với giá đỗ và rau xà lách. Vậy là có một tô hũ tiếu chay ngon lành rồi.

Khi ăn hũ tiếu chay này xong đảm bảo từ nay các bạn sẽ không còn thích ăn hũ tiếu mặn nữa. Vào những ngày chay ta có thể nấu cho gia mình món hũ tiếu chay để ăn sáng hoặc ăn tối đều ngon. chúng tôi vừa hướng dẫn xong cách nấu hũ tiếu chay ngon đơn giản ngon không kém hũ tiếu chay Xuân Hồng. Chúc cả nhà ngon miệng!

Video hướng dẫn cách nấu hũ tiếu chay ngon đơn giản ngon không kém hũ tiếu chay Xuân Hồng