【#1】Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng

Cách nấu xôi trắng ngon, đơn giản tại nhà mà JAMJA’s BLOG sắp chia sẻ trong bài viết này chắc chắn sẽ là bí quyết nấu xôi có 1-0-2 để các bạn có món xôi thơm ngon, nóng hổi thưởng thức vào mỗi bữa sáng hàng ngày. Bí quyết nấu xôi bổ ích giúp các bạn có món xôi trắng vừa dẻo, vừa thơm, vừa ngon miệng mà không phải ai cũng biết cũng chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngời tài nấu ăn của bạn cho mà xem.

Cách làm xôi trắng ngon tại nhà

Cách nấu xôi

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi.

Để món xôi trắng ngon, các bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật chuẩn xác. Bởi nếu không mua đúng loại gạo thì chắc chắn xôi bạn nấu xong sẽ không được dẻo thơm, đúng như ý bạn đâu.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu nấu xôi.

Sau khi mua gạo nếp về, các bạn hãy ngâm gạo nếp vào nước khoảng 6 – 8 tiếng để các hạt gạo được nở đều. Để đỡ tốn thời gian, các bạn có thể ngâm gạo qua một đêm để sáng hôm sau dễ nấu. Khi ngâm, các bạn nên cho nước gập mặt gạo để khi gạo nở ra không bị thiếu nước.

Bước 3. Nấu xôi.

Bạn có thể nấu xôi bằng rất nhiều cách. Tuy nhiên, để xôi được ngon, các bạn có thể nấu xôi bằng chõ hoặc nồi cơm điện.

Bước 4. Thưởng thức.

Cho xôi vào khuân, ép xôi thành hình rồi cho xôi ra đĩa. Rắc thêm chút ruốc hoặc vừng lên trên để trang trí.

Yêu cầu khi nấu xôi trắng

Cách nấu xôi trắng là một trong những cách nấu xôi đơn giản, vô cùng dễ làm. Tuy nhiên, để nấu xôi ngon thì bạn cần phải có những thủ thuật, bí quyết riêng của mình. Một món xôi trắng ngon, đúng điệu sau khi nấu xong phải đảm bảo những yêu cầu sau đây.

  • Xôi chín vừa phải và phải có mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp.
  • Khi ăn xôi trăng, bạn sẽ thấy các hạt xôi mềm, thơm mà không cứng hay sần sật.
  • Xôi trắng có vị đậm đều. Nếu bạn ăn có chỗ mặn, chỗ nhạt thì chắc chắn khi sóc gạo bạn đã không xóc đều.
  • Màu xôi trắng đẹp, hấp dẫn, các hạt xôi bóng bẩy của mỡ gà.

Một số lưu ý khi nấu xôi trắng

Gạo: Để món xôi được ngon, khi chọn và chế biến gạo, các bạn cần phải hết sức cẩn thận. Gạo nếp dùng nấu xôi là gạo mới, không bị sâu mọt. Khi ngâm gạo, các bạn nên ngâm đủ thời gian để gạo nếp nở đều.

Nấu xôi: Khi nấu xôi, các bạn cần phải căn lửa thật chuẩn. Nên để lửa liu riu để xôi được chín kỹ thay vì để lửa quá to hoặc quá nhỏ. Thời gian nấu xôi thường khoảng 30 – 40 phút. Cách 10 phút các bạn nên mở nắp nồi xôi 1 lần để lau nước có trên nắp nồi. Như vậy, hơi nước không bị chảy xuống nồi.

Đồ xôi: khi nấu xôi xong các bạn có thể đồ xôi 1 lần sau đó đồ xôi thêm 1 lần nữa sau khi xôi chín 15 phút để xôi được mềm và dẻo hơn.

Dùng mỡ gà: Để hạt sôi được căng bóng, món xôi trắng được thơm ngon, béo ngậy, các bạn nên dùng mỡ gà khi nẫu xôi bằng cách cho mỡ gà vào xôi khi xôi nấu xong. Dùng muôi xỉa đều để mỡ gà ngấm đều vào xôi. Như vậy xôi trắng sau khi nẫu xong sẽ thơm ngon như ý muốn.

XEM THÊM

Comments

【#2】Cách Nấu Xôi Trắng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Dẻo Ngọt Cho Bữa Sáng

  • 120gr gạo nếp ngon
  • 7 cọng lá dứa
  • 150ml nước cốt dừa
  • 10gr vừng trắng rang chín
  • 10gr vừng đen rang chín
  • 2 thìa cà phê đường
  • ½ thìa cà phê muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi trắng nước cốt dừa

Cách chọn gạo nếp ngon

– Đầu tiên, hình thức gạo nếp không phải là hạt gạo to hay nhỏ mà quan trọng là hạt phải đều nhau, căng bóng, không có hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt, không bị mùn.

– Bạn không nên chọn loại gạo nếp trắng một cách lạ thường hay bạc bụng bởi vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó đã bị mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Protein, canxi và các vitamin nhóm B…

– Tiếp theo là hương vị gạo nếp. Khi mua gạo nếp, bạn cần cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử. Nếu là hạt gạo ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị gì khác lạ. Gạo nếp dở, kém chất lượng thường không có mùi thơm do gạo để lâu, hương thơm của gạo sẽ bị phân hủy do nhiệt độ của môi trường và bị chà xát nước trong không khí.

– Ngửi thử để phân biệt gạo ngon hay dở. Nếu là gạo ngon, gạo sẽ có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.

– Nên chọn gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ mình đã quen mua. Bạn cũng chỉ nên mua lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt không tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi trắng nước cốt dừa béo ngậy và thơm nức

– Bước 2: Sau đó, bạn vo sạch gạo lại một lần nữa, rồi đổ gạo ra rổ cho ráo nước.

– Bước 3: Bạn rửa sạch 5 cọng lá dứa, lót tất cả xuống đáy xửng hấp. Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng hấp, cho nước vào, đậy kín nắp và bật bếp lên, đồ xôi cho chín.

– Bước 4: Bước tiếp theo trong cách nấu xôi trắng với nước cốt dừa đó là bạn cần phải chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào trong đó. Bật bếp lên đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy để muối và đường được tan hết. Khi nào nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp, nhặt bỏ lá dứa ra.

– Bước 5: Khi ăn, bạn lấy xôi trắng đã đồ chín mềm, dẻo thơm ra chén, sau đó bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bên trên. Sau cùng là rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên nước là xong.

Như vậy bạn đã hòn thành cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo ngọt rồi, bạn chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình thôi.

Món xôi trắng nước cốt dừa này bạn nên ăn khi còn nóng thì sẽ dẻo và dậy hương hơn rất nhiều.

【#3】Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Cách nấu xôi nếp khoai môn không chỉ cho bạn món ăn ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa. Xôi thật dẻo, và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

    1

    Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với ½ (một phần hai) phần nước lá cẩm.

Bước đầu tiên của cách nấu xôi nếp khoai môn là bạn vo sạch gạo rồi cắt khoai môn ngâm với nước lá cẩm.

    2

    Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

Cho gạo nếp ngâm với lá cẩm rồi làm theo hướng dẫn.

    3 Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

Sau khi đồ xôi chin, bạn nạo dừa thành sợi, lạc giã nhỏ cùng vừng (mè) rắc lên bề mặt bát xôi.

Thành phẩm

Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi. Để giảm thời gian, bạn có thể xay lá cẩm từ hôm trước rồi đến khi cần chỉ việc lấy ra nấu xôi.

Xôi nếp khoai môn không chỉ giúp bạn có món ăn ngon miệng mà đẹp mắt nữa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài cách nấu xôi khác cho cả gia đình nha:

* Cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện tiện hết chỗ nói

* Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện dễ như trở bàn tay

* Cách nấu xôi sắn thơm nức mũi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

【#4】Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh

Chi tiết cách nấu cơm nếp làm xôi xéo thơm dẻo

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

  • Phần gạo nếp ngon, sau khi mua về bạn lấy lượng một vừa đủ đổ vào chậu thau, sau đó thêm nước ngập gạo để ngâm khoảng 5 tiếng (hoặc qua đêm). Bạn nhớ thêm vào gạo ngâm một muỗng bột nghệ, khuấy đều để xôi thành phẩm sau khi nấu có màu vàng đẹp mắt. Đây cũng chính là màu đặc trưng của xôi xéo Hà Nội.
  • Tương tự với đậu xanh bạn cũng ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng.

Bước 2: Hấp đậu xanh

  • Phần đậu xanh đã ngâm xong bạn vớt ra rồi mang đi vo lại với nước nhiều lần để loại bỏ hết phần vỏ.
  • Đậu xanh sau khi hấp chín bạn lấy ra bát, dùng tay vo thành những viên trờn, to bằng một nắm tay.

Bước 3: Cách nấu cơm nếp làm xôi xéo

  • Với phần gạo nếp đã ngâm mềm, bạn cũng mang đi vo lại với nước nhiều lần đến khi nước trong.
  • Sau khi vo gạo xong gạo bạn cũng thêm một chút muối ăn vào gạo, sóc đều. Đây là bước không thể thiếu, giúp món xôi của bạn thơm ngon, đậm đà hơn.
  • Gạo sau khi đã được vo sạch và sóc đều muối sẽ được đem đi hấp chín. Bạn chú ý nhớ canh lượng nước vừa đủ để món xôi thành phẩm được thơm ngon, không bị nhão hoặc khô.
  • Nếu bạn nấu cơm nếp để kinh doanh thì một gợi ý dành cho bạn đó là hãy sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Đây chính là cách nấu cơm nếp thơm ngon đang được các quán kinh doanh món ăn này sử dụng phổ biến.

Bước 4: Phi hành tím

(Món xôi xéo thành phẩm vừa thơm vừa dẻo)

Để có món xôi thơm ngon và chất lượng nhất, bạn nên tự tay làm món mỡ hành thay vì mua hành bán sẵn. Đây là cách giúp món xôi của bạn thơm ngon tự nhiên và đảm bảo các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, khách hàng rất có thể sẽ nhận ra sự khác biệt trong món xôi của bạn với nhiều nơi khác, là một cách rất hữu hiệu để tạo điểm nhấn với khách hàng.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

(Tủ nấu cơm NEWSUN)

  • Để có một suất xôi xéo, đầu tiên bạn lấy xôi ra đĩa, rưới lên một thìa mỡ gà, rồi cắt lát đậu thật mỏng, thêm vào hành phi, ruốc lên trên cùng.
  • Muốn món ăn thơm ngon hơn bạn nên sử dụng lá sen hoặc lá chuối để gói xôi.

Cách nấu cơm nếp thơm ngon dành riêng cho người kinh doanh

Để việc nấu cơm nếp trở nên nhanh gọn và dễ dàng hơn, hiện nay những người kinh doanh món ăn này thường sử dụng sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp NEWSUN. Đây là chiếc tủ nấu cơm đa năng, có thể nấu nhiều món, đang được các nhà hàng, khách sạn ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

  • Tủ nấu cơm NEWSUN được làm từ chất liệu inox cao cấp, rất an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tủ được trang bị hệ thống khay đa dạng từ 4- 24 khay nên có năng suất vượt trội.
  • Thiết kế tủ 3 lớp dày, vừa giúp giữ nhiệt vừa an toàn cho sử dụng.
  • Tủ có thể sử dụng năng lượng điện, gas hoặc kết hợp cả gas lẫn điện.

【#5】Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng

Cách nấu xôi đậu phộng (xôi lạc) ngon ơi là ngon

  • 300gr nếp bắc
  • 100gr đậu phộng
  • 100 g lạc sống và 50 g vừng để làm muối vừng
  • Muối
  • Xôi đậu phộng ăn kèm muối vừng hay chút ruốc là món ăn sáng thơm ngon lại dễ làm.
    Gạo nếp ngâm qua đêm, khoảng 6 tiếng

    Lạc ngâm sơ khoảng 20 phút.

    Rửa sạch lạc, cho vào nồi luộc đến khi lạc chín mềm.

  • Gạo nếp vo sạch, trộn với ít muối. Cho lạc vào trộn đều cùng nếp.
  • Bắc nồi hấp lên đổ nếp và đậu vào hấp.Khi xôi chín tới, rưới vào xôi ít dầu hành, đảo nhẹ nhàng.
  • Bày xôi ra dĩa ăn kèm với muối lạc, vừng.
  • Nếp vo sạch, ngâm trong nước có cho 1 thìa cà phê muối khoảng 4 giờ, vớt ra để thật ráo nước.
  • Bắp Mỹ chọn bắp lớn, vàng, nở hạt, bào mỏng. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Lá dứa rửa sạch
  • Trộn đều nếp và bắp, cho vào xửng hấp (nồi nước dưới xửng cho lá dứa và cùi bắp vào cho thơm), hấp 15 phút cho nếp nở
  • Cho nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp, nêm ít muối và hạt nêm nấu lửa nhỏ đến khi hơi sánh lại. Rưới từ từ nước dừa vào xôi, trộn đều, tiếp tục hấp cho nước dừa thấm vào nếp.
  • Cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên, dùng kèm muối vừng hoặc gà chiên đều ngon.

Bước 1

  • Nếp vo sạch, hạt sen khô rửa sạch với nước
  • Nấu hạt sen trước bằng nồi cơm điện với 1 chút muối.
  • Hạt sen nấu khoảng 5-8′ rồi cho nếp vào nấu chung, xới đều. Canh sao cho nước sâm sấp mặt nếp, nhiều nước sẽ bị nhão.

Bước 2

  • Trong lúc nấu xôi bằng nồi cơm điện, bắt chảo dầu, dầu sôi cho hành tím vào phi vàng thơm.
  • Trút hành tím ra chén.
  • Xôi cạn nước, chín mềm thì cho dầu vừa phi hành vào đảo đều với xôi.
  • Xôi chín ép vào khuôn hoa hoặc ép vào chén.

Bước 3

  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
  • Xếp trứng cút, chà bông lên mặt xôi. Rưới mỡ hành và rắc hành phi lên trên cùng.
  • Trang trí thêm [nếu thích]
  • Lượn qua các chợ thì đại đa số chợ nào cũng có quầy hàng gồm: dưa muối, cà muối, lạc rang muối, muối vừng đóng gói… Nói thật là tớ không chuộng lắm các hàng bán sẵn này đơn giản vì ngoài đường thì bụi bặm xe cộ qua lại nhưng không có lấy một tấm vải để che sản phẩm lại – mà che thì còn nhìn thấy gì mà mua cơ chứ.
  • Gọi là chia sẻ cách nấu nướng thì món của tớ lại đơn giản lắm: Tớ chọn món muối vừng (hay còn gọi muối mè) để giới thiệu cho các mẹ.
  • Chọn vừng đen hoặc vừng vàng tùy vào khẩu vị của từng người. Mình thì chiến cả 2 loại thay đổi nhau. Vừng bán hầu hết ở các hàng khô, các mẹ chỉ nên mua 1-2 lạng về làm thôi. Ăn hết thì lại làm tiếp để cho vừng được giòn, khô, bùi.

Muối vừng với đậu phộng (lạc):

  • Đậu phộng (lạc), vừng bạn mang rang giòn, ủ vào tờ báo, sau 15 phút thì lấy tay trà hết vỏ bỏ đi.
  • Đun nóng chảo, bỏ một ít muối vừa đủ vào rang cho muối khô
  • Cho lạc vào cối giã trước bỏ ra một cái bát
  • Cho vừng vào giã sau
  • Trộn 3 loại: Lạc, vừng đã giã và muối vào
  • Bỏ lọ đậy kín dùng dần.

Muối vừng: Chỉ khác mỗi công đoạn là bạn không rang lạc cho vào thôi.

  • Món vừng này các mẹ dùng với cơm nóng, cơm cháy, cơm nắm, cho vào cháo cho con hay vừng rang lên để trộn vào sa lát thì cực ngon mà rất bùi.
  • Tớ khoe món muối vừng nhà tớ đây:

【#6】Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • 2 kg gạo nếp
  • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
  • 200 gr đường (nếu thích)
  • ½ muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
  • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

  • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
  • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
  • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
  • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
  • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
  • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
  • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

  • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
  • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
  • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
  • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

【#7】Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • 2 kg gạo nếp
  • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
  • 200 gr đường (nếu thích)
  • ½ muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
  • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

  • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
  • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
  • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
  • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
  • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
  • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
  • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

  • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
  • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
  • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
  • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

【#8】Cách Nấu Xôi Trắng Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Thứ quà sáng – xôi trắng nước cốt dừa là một trong những món ăn sáng không chỉ đơn giản về hình thức mà còn đơn giản cả về cách nấu nhưng lại là món ăn thơm ngon hết mực. Những hạt xôi tròn vo, trắng nõn, mền dẻo kết hợp với nước cốt dừa béo béo ngậy ngậy và thêm cả một chút vừng được rang thơm nức mũi nữa. Chắc chắn nó sẽ mang đến cho người thưởng thức một cái cảm giác rất tuyệt vời.

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Lá dứa: một bó nhỏ tầm 20 cọng lá
  • Nước cốt dừa: 400 ml
  • Đường trắng tinh luyện: 50g
  • Muối: 10g

Hiện nay, trên thị trường gạo nếp rất đa dạng và phong phú từ chủng loại, giá thành, tên gọi cho đến chất lượng. Vì thếđể chọn được loại gạo nếp ngon và an toàn, không có chứa hóa chất thì bạn cần chú ý những mẹo nhỏ sau đây.

Đầu tiên là về hình thức của gạo nếp. Gạo nếp ngon không phải ở hạt gạo to hay nhỏ mà điều quan trọng là hạt gạo phải đều nhau, căng bóng, không có nhiều hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt và không bị mùn.

Các bạn không nên chọn loại gạo nếp trắng một cách lạ thường hay bạc bụng bởi vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó làm mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi và các vitamin nhóm B,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngửi để phân biệt gạo ngon hay dở. Nếu là gạo nếp ngon thì sẽ có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.

Gạo nếp dở, kém chất lượng thường khi chúng ta ăn thử sẽ không có mùi thơm do gạo đã để lâu, hương thơm của gạo đã bị phân hủy do nhiệt độ của môi trường và bị chà xát với nước trong không khí.

Cuối cùng là các bạn nên chọn mua gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ mà mình đã mua quen. Chúng ta chỉ nên mua một lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp cũng giống như những loại gạo bình thường khác. Khi để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt làm giảm chất lượng của gạo và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm

Bước 1:

Muốn có món xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm thì sau khi mua gạo nếp về , bạn vo thật sạch rồi ngâm với nước ấm qua đêm hoặc là trong khoảng 5 – 6 tiếng đồng vào ban ngày.

Bây giờ, bạn bật bếp lên đun to lửa để nước trong xửng hấp nhanh sôi và bốc hơi.

Bước 4:

Vừng trắng mang rửa qua một lượt nước rồi để ráo. Sau đó cho lên chảo rang đều tay để hạt vừng không bị cháy.

Bước 5:

Đồ xôi khoảng 30 phút, bạn mở nắp xửng ra kiểm tra. Khi thấy những hạt xôi đã nở căng tròn và tỏa hương thơm ngào ngạt của gạo nếp thì lúc này xôi đã chín.

Lúc nào ăn, bạn lấy xôi trắng đã đồ chín mềm và dẻo thơm ra bát. Tiếp đó, bạn rưới một ít nước cốt dừa lên trên mặt bát xôi trắng. Và cuối cùng là rắc một lớp vừng trắng lên trên nữa. Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món xôi trắng nước cốt dừa rồi đó. Bây giờ, bạn chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình với những người thân trong gia đình mà thôi.

  • Thông tin khuyến mãi: Mastertea
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Heekcaa

Comments

【#9】Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Mềm Dẻo

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon mềm dẻo tại nhà không phải ai cũng biết. Xôi gấc là một món ăn ngon truyền thống của người dân Việt Nam, xôi gấc có thể ăn không hoặc ăn kèm với chả lụa chà bông thịt heo quay… Độ mềm dẻo hương thơm ngọt ngào từ trái gấc luôn cuốn hút mọi người trong từng miếng xôi.

Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa

  • 500 gam nếp cái
  • 1 trái gấc nhỏ
  • 200 gam dừa nạo
  • 50 gam dừa non bào sợi
  • gia vị : muối, đường, dầu ăn
  • 10 ml rượu trắng

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi gấc ngon từ quả gấc chín đỏ, giàu vitamin A và các chất khoáng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, làm sáng mắt nên các bà nội trợ thỉnh thoảng nấu xôi gấc làm món ăn bài thuốc cho người lớn và trẻ em trong nhà thưởng thức. Xôi gấc có màu sắc bắt mắt, may mắn, hương vị thơm ngon từng hột nếp dẻo mềm sẽ làm hài lòng cả nhà mà cách chế biến rất đơn giản.

Bước 1: Ngâm nếp

Nếp ngâm nước lạnh vừa xâm xấp mặt nếp qua một đêm cho nếp mềm, nấu nhanh mà xôi dẻo ngon. Sau đó, vo sạch nếp rồi cho ra rổ để ráo nước.

Dừa nạo khô ngâm 200 ml nước nóng khoảng 15 phút chờ nguội nước thì dùng tay vắt dừa qua cái rây nhỏ để lược lấy nước cốt dừa trắng đục, đậm đặc.

Bước 2: Lược bỏ hột gấc

Trái gấc cắt làm hai, dùng muỗng múc ruột gấc màu đỏ ra tô rồi cho 10 ml rượu trắng vào . Đeo bao tay thực phẩm, bóp nát từng hột gấc, lược bỏ hột gấc kĩ càng.

Bước 3: Trộn gấc với nếp

Tiếp theo trộn gấc đã pha rượu với nếp cho đều rồi rắc tí muối, tí đường cho xôi chín mềm, đậm đà. Để tăng cường hương vị béo béo cho món xôi gấc thì bạn tiếp tục cho nước cốt dừa rưới đều lên nếp trộn gấc.

Bước 4: Hấp xôi

Khoảng 15 phút sau, nếp thấm các gia vị, thấm màu đỏ của gấc thì cho nếp dàn đều trong xửng hấp. Đun nước sôi già trong xửng hấp rồi hấp xôi gấc khoảng 40 phút thì xôi chín mềm, đỏ tươi màu sắc.

Bước 5: Trình bày

Xới xôi gấc ra dĩa, tém gọn xung quanh rồi rắc dừa non bào sợi lên mặt xôi trang trí. Xôi gấc dùng nóng hay để nguội ăn rất dẻo ngon, thơm ngậy mùi nước dừa, hạt nếp màu đỏ bóng bẩy, ngon mắt.

【#10】Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Dẻo Thơm, Lạ Miệng Cho Bữa Sáng

– 450gr gạo nếp

– 200gr sầu riêng

– 60gr đường

– 1/2 muỗng cà phê muối

Ngâm nếp qua đêm cùng với 2 giọt màu thực phẩm.

Trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nửa muỗng cà phê muối trộn đều nhưng phải nhẹ nhàng để nếp không bị vỡ.

Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hoà tan.

Cho nếp cho vào xửng nước đang sôi hấp thời gian khoảng 15-20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Sau đó cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào.

Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa.

Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

– Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg

– Dừa nạo: 300 gram

– Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram

– Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn

– Muối trắng: 1-2 thìa cafe

– Nếu bạn muốn nồi xôi của mình dẻo thơm hơn hãy ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ tối hôm trước cách lúc bạn nầu khoảng từ 6-8h. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm gạo và đậu xanh xuống còn 3h bằng cách ngâm trong nước ấm.

– Dừa nạo để lại một chút trang trí, phần còn lại cho vào máy xay xay nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt, nếu công đoạn này mất nhiều thời gian thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa mua sẵn.

– Đậu xanh rưới nước côt dừa lên và hấp chín sau đó đánh tơi nắm thành từng nắm rồi để sẵn ra tô, chờ nguội.

– Vớt gạo nếp ra rổ, để ráo rồi cho nếp vào chõ (xửng) xôi vừa chín tới sau đó đem ra trải đều lên mâm.

– Sầu riêng tách cơm, đánh nhừ trộn thêm ít muối cho hương vị đậm đà để sẵn ra tô.

– Khi đậu xanh đã nguội, bạn dùng dao xắt từng lát mỏng miếng đậu xanh đã viên rồi cho chúng lên mâm vừa trải xôi, đậu xanh rắc đến đâu bạn đảo xôi đến đấy. Khi đậu xanh đã cho xuống hết bạn dùng tay hoặc muôi đảo cho đậu xanh và xôi đều hơn.

– Tiếp đến, cho xôi vào chõ để đồ lần nữa cho chín hẳn. Khi xôi chín, cho ra mâm trộn đều cùng đường trắng và sầu riêng đánh nhuyễn là xong!

– Cho xôi ra đĩa rắc dừa nạo lên trên và trình bày theo sở thích!